• 10 อันดับ ลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง L'OREAL, 3CE, innisfree, Sasi 1
 • 10 อันดับ ลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง L'OREAL, 3CE, innisfree, Sasi 2
 • 10 อันดับ ลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง L'OREAL, 3CE, innisfree, Sasi 3
 • 10 อันดับ ลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง L'OREAL, 3CE, innisfree, Sasi 4
 • 10 อันดับ ลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง L'OREAL, 3CE, innisfree, Sasi 5

10 อันดับ ลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง L'OREAL, 3CE, innisfree, Sasi

ในบรรดาลิปสีสันสดใสที่มีให้เลือกมากมายนั้นยังมีลิปอีกชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็น ‘ไอเทมยอดฮิต’ ตลอดกาลของสาว ๆ เลยก็ว่าได้ โดยลิปชนิดนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีใต้ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ลิปทินท์ นั่นเองค่ะ

แต่การจะเลือกลิปทินท์สักชิ้นนั้นกลับกลายเป็นเรื่องที่ลำบากใจของผู้หญิงอย่างเรา ๆ เหลือเกิน เพราะในปัจจุบันลิปทินท์นั้นมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น L'OREAL, MERREZCA, 3CE, innisfree ฯลฯ รวมไปถึงลิปทินท์ราคาน่ารักอย่าง SASI และ Meilinda จนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกลิปทินท์ให้เหมาะกับตัวคุณ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัยต่าง ๆ รวมถึงเทคนิคการใช้ลิปทินท์จาก Certified Makeup Artist โดยตรง และแน่นอนว่า เราก็ไม่พลาดที่จะแนะนำ 10 อันดับ ลิปทินท์จากแบรนด์ดัง รวมไปถึงวิธีการทาลิปทินท์ให้ริมฝีปากสวยระเรื่อ ใครที่กำลังมองหาลิปทินท์แท่งใหม่อยู่ไปดูกันเลยค่ะ

กองบรรณาธิการ

ชนาพร วรรณกูล
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 05-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกลิปทินท์

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง "คุณอีฟ ชนาพร วรรณกูล" ซึ่งเป็น Certified Makeup Artist ที่ได้รับรางวัลและใบประกาศนียบัตรต่าง ๆ จากสถาบันด้านความงามชื่อดังหลายแห่ง เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกลิปทินท์ และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณอีฟค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกลิปทินท์
- จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- จบการอบรม Beauty Makeup Course จากสถาบัน International Makeup Center (IMC) พร้อมรางวัล The Best Makeup Artist of the Class
- จบการอบรม Nail Care & Art Gel Training Program จากสถาบัน Nail It! Tokyo Academy Education
- จบการอบรม YUMI Lashes Training Course จาก YUMI Lashes


ปัจจุบันทำงานเป็น Freelance Makeup and Hair Artist / Lashes Technician / Nail Artist พร้อมทั้งเรียนศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมนี

ลิปทินท์คืออะไร และต่างจากลิปสติกอย่างไร ?

ลิปทินท์คืออะไร และต่างจากลิปสติกอย่างไร ?

หลายคนอาจจะสงสัยใช่ไหมคะว่า ลิปทินท์กับลิปสติกนั้นแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งความจริงแล้วลิปทินท์ คือ เครื่องสำอางสำหรับริมฝีปากประเภทหนึ่ง ที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา สีสันสดใสและติดแน่นทนนานกว่าลิปสติกทั่วไป หลายคนนิยมใช้ทาคู่กับลิปกลอสเพื่อเพิ่มความแวววาวอิ่มน้ำ แลดูสุขภาพดี ทั้งยังเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศเกาหลีใต้ เมื่อทาแล้วจะให้ลุคที่ดูสดใส อ่อนเยาว์และเป็นธรรมชาติ แต่อาจจะกลบสีปากเดิมได้ไม่มิดเท่ากับลิปสติก 


ซึ่งหากมองในมุมที่ว่าลิปสติกเป็นเครื่องสำอางสำหรับตกแต่งริมฝีปากแล้ว ก็อาจกล่าวได้ว่าลิปทินท์เป็นลิปสติกประเภทหนึ่งเช่นกัน โดยเฉพาะในปัจจุบันที่แบรนด์เครื่องสำอางต่าง ๆ ได้คิดค้นและพัฒนารูปแบบของลิปสติกให้มีความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของสาว ๆ มากยิ่งขึ้น เพียงแค่เลือกใช้ให้เหมาะกับลุคที่ต้องการ ไม่ว่าจะลิปทินท์หรือลิปสติกชนิดอื่น ๆ คุณก็มั่นใจได้ตลอดวันแล้วค่ะ

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

สำหรับใครที่ชอบแต่งหน้าเบา ๆ เป็นธรรมชาติแบบ No Makeup Makeup ลิปทินท์น่าจะช่วยตอบโจทย์ในการเพิ่มสีสันบนปากอย่างเป็นธรรมชาติเหมือนเรามีปากอมชมพูระเรื่อตั้งแต่เกิดค่ะ ลิปทินท์ต่างจากลิปสติกตรงที่ติดทนมากกว่า ให้สีจาง ๆ เป็นธรรมชาติ แต่เพราะเช่นนั้นจึงกลบสีปากได้น้อยกว่าลิปสติก จึงไม่ค่อยเหมาะกับคนที่มีสีปากคล้ำเพราะจะกลบสีปากได้ไม่มิดค่ะ 


ส่วนลิปสติกหรือลิปกลอสจะมีส่วนผสมของแว็กซ์และน้ำมัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อลิปสติกหรือลิปกลอสหลุดออกจากปากง่าย ในขณะที่เบสของลิปทินท์จะประกอบด้วยน้ำหรือเจล หรือบางครั้งก็เป็นเนื้อมูส พิกเมนต์สีจะติดทนบนริมฝีปากแม้เบสน้ำ เจล หรือมูสจะหายไปค่ะ

วิธีการเลือกลิปทินท์

ใครยังไม่มีไอเดียในการเลือกลิปทินท์ ลองนำวิธีการด้านล่างนี้ไปใช้กันดูค่ะ ซึ่งเราได้รวบรวมมาทั้งประเภทของลิปทินท์และแบรนด์ยอดนิยมที่สาว ๆ ต่างเทใจให้ รับรองว่าการเลือกลิปทินท์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

เลือกจากประเภทของลิปทินท์

สาว ๆ ที่กำลังลำบากใจกับลิปทินท์ที่มีอยู่มากมายหลายชนิดจนไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหนดี ต้องอ่านหัวข้อต่อไปนี้เลยค่ะ เพราะเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับลิปทินท์ประเภทต่าง ๆ ลองเลือกแบบที่เหมาะกับลุคของคุณดูกันนะคะ

ลิปทินท์ Water Type : สีติดทน ให้ลุคแบบแมตต์

ลิปทินท์ประเภท Water Type หรือลิปทินท์ประเภทน้ำนี้ แม้จะวางจำหน่ายในประเทศไทยค่อนข้างน้อย แต่ก็เป็นที่นิยมในประเทศต้นกำเนิดลิปทินท์อย่างเกาหลีใต้และมีวางจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะให้เนื้อสัมผัสเหมือนกับน้ำ บางเบา สามารถทาได้ทันทีและให้สีที่เข้มชัดเจน หลังทาจะให้สัมผัสคล้ายเนื้อแมท แนบเนียนไปกับริมฝีปาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งริมฝีปากให้มีสีเข้ม หรือต้องการแต่งแบบไล่ระดับสี แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ ลิปทินทืประเภทน้ำอาจทำให้ริมฝีปากแห้งง่าย ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยการหมั่นรักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปาก หรือการทากลอสทับอีกทีหลังจากทาลิปทินท์แล้วนั่นเองค่ะ

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

วิธีทาลิปทินท์แบบน้ำนั้นง่ายมาก ๆ เลยค่ะ แค่แต้มสีจากขวดด้วยพู่กันที่มาด้วยกัน ทาสีแค่ด้านในปากให้ดูระเรื่อ จากนั้นเม้มปากเข้าออกเพื่อให้สีกระจายและเบลนด์เข้ากันหรือจะทาลงทั้งปากแล้วค่อยทาลิปมันก็สวยค่ะ ถ้าต้องการให้สีชัดเจนขึ้นก็สามารถลงซ้ำได้ตามต้องการ ลิปทินท์แบบน้ำแม้จะทำให้ปากแห้งกว่าชนิดอื่น แต่จะให้ความติดทนมากกว่าค่ะ นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้ลิปทินท์แบบน้ำเป็นบลัชออนได้อีกด้วย เทคนิคคือต้องลงทีละน้อยเนื่องจากลิปทินท์แบบนี้มีพิกเมนต์สีที่ชัดเจนมาก ต้องค่อย ๆ แตะทีละนิดแล้วรีบเกลี่ยให้กลืนกับผิว เท่านี้ก็จะได้สีแก้มที่ติดทนตลอดวันแล้วค่ะ

ลิปทินท์ Oil Type : ลุคฉ่ำวาว รักษาความชุ่มชื้นได้ดี สีเป็นธรรมชาติ

ลิปทินท์ประเภท Oil Type จะมีส่วนผสมของน้ำมัน ซึ่งทำให้มีเนื้อสัมผัสคล้ายกับกลอส และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากและให้เนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่มเมื่อทา มีจุดเด่นตรงที่ให้สีที่ดูเป็นธรรมชาติและมีความแวววาวมากกว่าลิปทินท์ประเภทน้ำ ด้วยสีสันและเนื้อสัมผัสที่มีความฉ่ำวาวนี้ ทำให้ลิปทินท์ประเภทนี้กลายเป็นไอเทมยอดฮิตของสาว ๆ ญี่ปุ่นที่นิยมการแต่งหน้าในสไตล์ Pheromone Makeup ซึ่งก็มีความหมายตรงตัวว่า ‘การแต่งหน้าเพื่อเพิ่มฟีโรโมน (สารเคมีดึงดูด)’ เป็นอย่างมาก และยังเป็นประเภทเนื้อลิปที่ตอบโจทย์สาว ๆ ที่มีริมฝีปากแห้งได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

สำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาปากลอก แห้งแตกหรือว่าเป็นขุย ลิปทินท์แบบออยล์จะเหมาะมากกว่าค่ะ ด้วยความที่มีส่วนผสมของน้ำมัน แม้จะไม่ติดทนเท่าลิปทินท์แบบน้ำแต่ก็ติดทนกว่าลิปกลอสทั่วไปแน่นอนค่ะ ลิปทินท์แบบออยล์จะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มขึ้น ไม่ทำให้ปากแห้ง ให้สีเป็นธรรมชาติ มีความมันวาว และส่วนมากจะมีสารบำรุงผสมอยู่ด้วย นับเป็นลิปทินท์ที่ให้ความชุ่มชื้นมากที่สุด คุณจึงมั่นใจได้ว่าลิปทินท์ชนิดนี้จะไม่ทำให้ปากแห้งแน่นอนค่ะ

ลิปทินท์ Balm Type : ทาง่าย มือใหม่ใช้ดี

อีกหนึ่งลิปทินท์ยอดนิยม นั่นก็คือ ลิปทินท์ประเภท Balm Type หรือลิปทินท์ผสมบาล์ม จุดเด่นของลิปทินท์ประเภทนี้ คือ ตัวทินท์จะเป็นลิปเนื้อครีมที่มีลักษณะเป็นแท่ง ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายแบรนด์ได้หันมาผลิตลิปทินท์ประเภทนี้กันมากขึ้น เหมาะสำหรับสาว ๆ มือใหม่หัดแต่งหน้า เพราะว่าใช้ทาง่ายเหมือนลิปสติกทั่วไป และให้สีที่เป็นธรรมชาติเมื่อทาบาง ๆ แม้แต่น้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาก็สามารถใช้ได้ ไม่โดนฝ่ายปกครองเรียกแน่นอนค่ะ

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

ลิปทินท์แบบบาล์ม ถ้าพูดง่าย ๆ ก็เหมือนลิปมันที่มีสีแต่ติดทนกว่ามากค่ะ รูปร่างหน้าตาก็จะคล้ายกับลิปมัน การใช้งานไม่ค่อยต่างมากนัก ใช้งานง่าย สะดวก และไม่ต้องใช้เทคนิคการทาเยอะค่ะ ลิปทินท์แบบบาล์มมีเนื้อนุ่ม บางเบา และมีส่วนประกอบของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทำให้คนที่มีริมฝีปากแห้งดูอิ่มเอิบและดูเนียนขึ้นกว่าการใช้ลิปทินท์แบบน้ำหรือแบบกำมะหยี่ ถึงจะมีความคล้ายเคียงกับลิปมัน แต่ก็ระดับความติดทนก็เหมือนกับลิปทินท์แบบอื่น เพราะแม้ว่าเนื้อบาล์มจะหลุดออกไปแล้วก็จะทิ้งสีให้ติดทนบนริมฝีปากค่ะ

ลิปทินท์ Gloss Type : สีสวยเหมือนลิปสติก ช่วยให้ริมฝีปากอวบอิ่ม

Gloss Type หรือลิปทินท์เนื้อกลอสนี้มีคุณสมบัติที่คล้ายกับลิปสติก เพราะนอกจากให้สีที่แดงระเรื่อสวยงามแล้ว ยังทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มอีกด้วย เพียงแต่หากเป็นลิปสติกกลอสทั่วไปมักจะมีปัญหาสีหลุดลอกในระหว่างวัน ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาสีหลุดลอกนี้จึงมีการเพิ่มส่วนผสมที่เป็นทินท์เข้าไปในลิปสติก ทำให้กลายเป็นลิปทินท์เนื้อกลอสที่ให้สีติดทนทานนานมากขึ้นนั่นเองค่ะ ถึงอย่างนั้น ลิปทินท์ประเภทกลอสก็มีระดับความติดทนของสีที่ค่อนข้างต่ำ จึงอาจจะต้องมีการทาซ้ำระหว่างวันบ้างนะคะ

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

ถ้าคุณเป็นคนชอบลิปกลอสแต่เบื่อที่จะต้องคอยเติมสีอยู่ตลอด ลิปทินท์แบบกลอสจะช่วยให้คุณเติมปากน้อยลงค่ะ แม้จะมีเนื้อสัมผัสคล้ายลิปกลอส แต่ด้วยความที่พิกเมนต์เป็นแบบลิปทินท์ ความติดทนของสีจึงยังคงอยู่แม้ตัวกลอสจะจางหายไปแล้วก็ตาม 


แน่นอนว่าสีอาจจะไม่ชัดเจนเท่าตอนทาใหม่ ๆ แต่ก็ยังคงทิ้งสีระเรื่อไว้ตามแบบฉบับลิปทินท์ อีกทั้งยังช่วยให้ปากดูอวบอิ่ม อย่างไรก็ตาม เรายังต้องระวังเรื่องการเลอะมากกว่าชนิดอื่นนะคะ เทคนิคคือหลังทาลิปให้นำทิชชู่นาบลงเบา ๆ ที่ปาก เพื่อนำเนื้อลิปส่วนเกินออกเล็กน้อยค่ะ

ลิปทินท์ Velvet Type : เนื้อกำมะหยี่เนียนนุ่ม แวววาวกำลังดี

ลิปทินท์เนื้อกำมะหยี่หรือ Velvet Type ถือเป็นลิปทินท์ที่ฮอตฮิตที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะให้เนื้อสัมผัสเนียนนุ่ม เกลี่ยง่าย สีไม่จัดจนเกินไป ทั้งยังไม่ทำให้ริมฝีปากแห้งกร้านและไม่แวววาวจนดูสะดุดตา มอบลุคที่ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ก็ได้ผลิตเนื้อลิปทินท์ประเภทนี้ออกมาวางจำหน่ายกันจำนวนมากจนครองตลาดส่วนใหญ่เลยทีเดียว ข้อดีของลิปทินท์เนื้อกำมะหยี่ คือ สามารถทาเดี่ยว ๆ ได้ เนื่องจากกลบสีปากเดิมมิด ไม่ต้องทาคอนซีลเลอร์ทันก่อนเหมือนกับลิปทินท์ประเภทอื่น ๆ นั่นเองค่ะ

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

ลิปทินท์เนื้อกำมะหยี่ก็ให้ความติดทนเหมือนลิปทินท์ตัวอื่น ๆ ค่ะ แต่เนื้อของลิปจะให้ความรู้สึกบางเบา สบายเหมือนไม่ได้ทาอะไรบนปากเลย นอกจากนี้ ยังไม่ทำให้รู้สึกปากแห้งเหมือนลิปทินท์แบบน้ำ แถมเนื้อลิปทินท์ยังไม่ตกร่องบนปากอีกด้วย มีส่วนช่วยทำให้ริมฝีปากดูอิ่มเอิบเนียนเรียบได้เป็นอย่างดี ลิปทินท์เนื้อกำมะหยี่จะให้ฟินิชลุคแบบแมตต์ แต่ไม่ดูแห้งจนเกินไป อีกทั้งจุดเด่นของลิปทินท์เนื้อกำมะหยี่คือ มีสีที่ชัดเจนจึงกลบสีปากได้ดีกว่าลิปทินท์ชนิดอื่นค่ะ 

เลือกลิปทินท์จากแบรนด์เกาหลียอดฮิต

อย่างที่กล่าวไปแล้วค่ะว่า ลิปทินท์เป็นที่นิยมในเกาหลีใต้อย่างมาก และยังเป็นผู้นำเทรนด์การทาลิปทินท์เลยก็ว่าได้ ดังนั้น ใครที่อยากได้ลุคแบบสาวเกาหลีเต็มพิกัด ลองเลือกใช้ลิปทินท์จาก 3 แบรนด์เครื่องสำอางเกาหลีชื่อดังต่อไปนี้ดูก็ได้ค่ะ

ลิปทินท์ 3CE

เมื่อพูดถึงลิปทินท์เกาหลี จะขาดแบรนด์ 3CE ไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านลิปทินท์เป็นอันดับต้น ๆ ทั้งในเกาหลีและในไทยเลยทีเดียว ด้วยความที่ทางแบรนด์ผลิตลิปทินท์ออกมาหลากหลายเฉดสี มีเนื้อสัมผัสและฟินิชลุคให้เลือกมากมาย ทั้งเนื้อกำมะหยี่ เนื้อลิควิดและเนื้อแมตต์ แถมยังเหมาะกับสีผิวของสาวเอเชีย ทาแล้วดูไม่โป๊ะ เม็ดสีคมชัดติดแน่น โดยรุ่นยอดฮิตที่ผู้ใช้จริงต่างถูกใจ ได้แก่ CLOUD LIP TINTVELVET LIP TINTTATTOO LIP TINTFLASH LIP TINTGLAZE LIP TINT รวมไปถึงรุ่นออกใหม่อย่าง BLUR WATER TINT ที่เรียกได้ว่า ออกมากี่คอลเลกชันก็ถูกใจสาว ๆ ไปหมดเลยค่ะ

ลิปทินท์ Holika Holika

แบรนด์เครื่องสำอางที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร ด้วยความน่ารักสดใสชวนให้นึกถึงขนมหวาน แถมยังมาในราคาที่จับต้องได้ ถือเป็นแบรนด์ขวัญใจเหล่านักเรียนนักศึกษาเลยล่ะค่ะ แม้ Holika Holika จะมีคอลเลกชันลิปทินท์เพียง 4 คอลเลกชัน ได้แก่ WATER DROP TINT BOMB FREE TINT BOMBVELVET BLANKET TINTWATER WHIP TINT และ HEARTCRUSH GLOW TINT AIR แต่ด้วยความที่มีเฉดสีที่ทาง่าย แมตช์ได้ทุกลุค ดูเป็นธรรมชาติ สีไม่จัดจ้านจนเกินไป จึงครองใจผู้ใช้มาอย่างต่อเนื่อง จะผิวสีไหนก็ทาแล้วรอดแน่นอนค่ะ

ลองลิปทินท์ถูกและดีที่เซเว่น

อีกหนึ่งวิธีที่เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ ออกทริปบ่อยหรือต้องการประหยัด เซเว่นช่วยคุณได้ค่ะ หากใครได้แวะเวียนไปเซเว่นหรืออยู่ในวงการถูกและดีก็จะทราบกันดีว่า เครื่องสำอางเซเว่นนั้นขายดิบขายดีเป็นอย่างมาก เพราะขนเครื่องสำอางทั้งแบรนด์ดังและแบรนด์น้องใหม่มาจำหน่ายในขนาดพกพาจนแน่นชั้น 


ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ลิปทินท์ จากแบรนด์ดังอย่าง Sasi, Cathy Doll, Baby BrightSupershade และอีกมากมาย โดยมีทั้งแบบหลอดและแบบซองในราคาไม่ถึงร้อย การันตีคุณภาพของแต่ละแบรนด์ด้วยยอดรีวิวล้นหลาม ทั้งยังหาซื้อง่าย ใครชอบเปลี่ยนลิปบ่อยหรือต้องการทดลองใช้ดูก่อนก็สามารถเก็บเซเว่นไว้เป็นตัวเลือกได้เช่นกันค่ะ

10 อันดับ ลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี สีชัดติดทน สไตล์เกาหลี รีวิวแน่น

ก่อนจะไปดูวิธีการเลือก เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า 10 ลิปทินท์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ จะมาจากแบรนด์ไหนและคอลเลกชันใดกันบ้าง ซึ่งการันตีความดีงามด้วยยอดขายและรีวิวจากผู้ใช้จริงในโลกออนไลน์ หากได้ลองใช้แล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางหรือ คุณอีฟ ชนาพร วรรณกูล ในบทความนี้

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับลิปทินท์ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่:


 • L'OREAL - ลิปทินท์ BRILLIANT SIGNATURE
 • MERREZCA - ลิปทินท์ Glow Ink Color Lip Tint
 • Meilinda - ลิปทินท์ Dewy Tint in GlossLILYBYRED
 • 3CE - ลิปทินท์ GLAZE LIP TINT
 • SASI - ลิปทินท์ Sugar Rush Lip Tint

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง

รูปสินค้า
1
L'OREAL ลิปทินท์ BRILLIANT SIGNATURE 1

L'OREAL

2
MERREZCA ลิปทินท์ Glow Ink Color Lip Tint 1

MERREZCA

3
Meilinda ลิปทินท์ Dewy Tint in Gloss 1

Meilinda

4
3CE ลิปทินท์ GLAZE LIP TINT 1

3CE

5
SASI ลิปทินท์ Sugar Rush Lip Tint 1

SASI

6
innisfree ลิปทินท์ Vivid Oil Tint 1

innisfree

7
JUNGSAEMMOOL ลิปทินท์ Lip-pression See-through Tint 1

JUNGSAEMMOOL

8
So Glam ลิปทินท์ I'm Shine Tint Oil 1

So Glam

9
Bbia ลิปทินท์ Last Velvet Lip Tint Series8 1

Bbia

10
2P ORIGINAL ลิปทินท์ Oh My Tint Velvet and Smooth 1

2P ORIGINAL

ชื่อสินค้า

ลิปทินท์ BRILLIANT SIGNATURE

ลิปทินท์ Glow Ink Color Lip Tint

ลิปทินท์ Dewy Tint in Gloss

ลิปทินท์ GLAZE LIP TINT

ลิปทินท์ Sugar Rush Lip Tint

ลิปทินท์ Vivid Oil Tint

ลิปทินท์ Lip-pression See-through Tint

ลิปทินท์ I'm Shine Tint Oil

ลิปทินท์ Last Velvet Lip Tint Series8

ลิปทินท์ Oh My Tint Velvet and Smooth

คุณสมบัติ

สัมผัสเรียวปากฉ่ำ เบาสบาย บางเบา ชุ่มชื้น ติดทนนาน

ให้สัมผัสฉ่ำโกลว สีเด่นชัด สามารถใช้ทาได้ทั้งแก้มและปาก

ริมฝีปากเอิบอิ่ม ชุ่มด่ำด้วย Texture แบบกลอสแวววาว ไม่เป็นคราบ

ลิปทินท์ฝั่งเกาหลีสุดฮิต ได้หลากโทนสี หลากอารมณ์ ได้ทุกลุค

สิปทินท์ราคาน่ารัก ให้สัมผัสแบบ Oil-based coating แห้งไว

ให้สัมผัสผากฉ่ำด้วยน้ำมันจากธรรมชาติ 5 ชนิด เม็ดสีชัดเจน

สัมผัสแบบเนื้อกำมะหยี่ ให้สีชัดสม่ำเสมอ ปาดรอบเดียวอยู่

ลิปทินท์แนว Eco - Friendly ปราศจากพาราเบน ไม่ทดลองกับสัตว์

โทนสีอบอุ่น เหมาะกับเมคอัพแบบสายฝอ สัมผัสฉ่ำ สบายปาก

ลิปทินท์ไซส์มินิ ขนาดเล็กพกพาง่าย เนื้อเนียนนุ่ม ละมุนฟุ้ง

ราคาเริ่มต้น299 บาท390 บาท219 บาท690 บาท139 บาท410 บาท950 บาท259 บาท270 บาท199 บาท
ประเภทGloss TypeGloss TypeGloss TypeGloss TypeWater TypeOli TypeVelvet TypeOil TypeVelvet TypeVelvet Type
ปริมาณ6.4 ml5 g10 ml5 g3 g4 g5.7 g3 g5 g2.2 ml
จำนวนเฉดสี1181075565515
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้งริมฝีปากแห้งริมฝีปากแห้งริมฝีปากแห้งริมฝีปากแห้งริมฝีปากแห้งริมฝีปากธรรมดาริมฝีปากแห้งริมฝีปากธรรมดาริมฝีปากแห้ง
ลิงค์สินค้า
1
ประเภทGloss Type
ปริมาณ6.4 ml
จำนวนเฉดสี11
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง
2
ประเภทGloss Type
ปริมาณ5 g
จำนวนเฉดสี8
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง
3
ประเภทGloss Type
ปริมาณ10 ml
จำนวนเฉดสี10
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง
4
ประเภทGloss Type
ปริมาณ5 g
จำนวนเฉดสี7
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง
5
ประเภทWater Type
ปริมาณ3 g
จำนวนเฉดสี5
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง
6
ประเภทOli Type
ปริมาณ4 g
จำนวนเฉดสี5
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง
7
ประเภทVelvet Type
ปริมาณ5.7 g
จำนวนเฉดสี6
เหมาะสำหรับริมฝีปากธรรมดา
8
ประเภทOil Type
ปริมาณ3 g
จำนวนเฉดสี5
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง
9
ประเภทVelvet Type
ปริมาณ5 g
จำนวนเฉดสี5
เหมาะสำหรับริมฝีปากธรรมดา
10
ประเภทVelvet Type
ปริมาณ2.2 ml
จำนวนเฉดสี15
เหมาะสำหรับริมฝีปากแห้ง

วิธีการทาลิปทินท์ให้สวยปังและติดทนนาน

วิธีการทาลิปทินท์ให้สวยปังและติดทนนาน
แม้ลิปทินท์จะใช้งานง่าย ให้สีสวยงามและติดทนในระดับหนึ่ง แต่หลายคนก็มักจะประสบปัญหาทาลิปทินท์ไม่ได้ดังใจ แถมยังมีปัญหาเรื่องริมฝีปากแห้งกร้านตามมา ซึ่งวิธีป้องกันก็ทำได้โดยการทาลิปมันที่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากก่อนทาทินท์ทุกครั้ง นอกจากจะป้องกันริมฝีปากแห้งแล้วยังช่วยให้ริมฝีปากมีสัมผัสที่เนียนเรียบสม่ำเสมออีกด้วย 

นอกจากนี้ เรายังขอแนะนำให้สาว ๆ ทาลิปทินท์แบบไล่ระดับสี เพื่อเพิ่มความละมุนและเพื่อไม่ให้ริมฝีปากดูมันเยิ้มหรือมีสีจัดจ้านจนเกินไป โดยค่อย ๆ ทาลิปทินท์จากบริเวณริมฝีปากด้านใน ทาไล่ระดับออกมายังริมฝีปากด้านนอก เพียงเท่านี้ก็จะได้ริมฝีปากไล่ระดับสวยใสสไตล์สายเกาแล้วค่ะ ซึ่งทิปส์เล็ก ๆ ก่อนทาลืปทินท์ คือ ให้ใช้คอนซีลเลอร์กลบสีของริมฝีปากก่อนแล้วจึงทาลิปทินท์ตามเพื่อให้ได้สีที่ตรงปกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ชนาพร วรรณกูล
Makeup Artist
ชนาพร วรรณกูล

เทคนิคการทาลิปทินท์ให้สวยปังและติดทนนั้น เราต้องเตรียมความพร้อมของริมฝีก่อนเลยค่ะ เราควรสครับริมฝีปากอาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้งเพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าโดยก่อนการเตรียมผิวหรือลงเมคอัพส่วนอื่น ๆ ให้ทาลิปมันแล้วทิ้งไว้ก่อน หลังจากแต่งหน้าส่วนอื่นเสร็จแล้ว ให้คุณนำทิชชู่มาซับลิปมันที่ทาทิ้งไว้ออกจากริมฝีปากเบา ๆ ให้เหลือความมันให้น้อยที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าเช็ดออกจนปากไม่เหลือความชุ่มชื้นนะคะ จากนั้นก็ทาลิปทินท์ที่คุณต้องการ เท่านี้ลิปทินท์ก็ติดทนนานไปทั้งวันแล้วค่ะ 


การเตรียมความพร้อมของริมฝีปากเช่นนี้จะทำให้ปากคุณเนียนนุ่มไม่แห้งหรือเป็นขุย แต่ถ้าไม่ซับลิปมันออกเลย ความมันจากลิปมันก็จะทำให้ลิปทินท์ติดทนน้อยลงได้ค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 10 อันดับ ลิปทินท์ยอดนิยม และความรู้เรื่องลิปทินท์ที่เรานำเอามาฝากกันในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้าสำหรับ Everyday Look หรือการแต่งหน้าลุคอื่น ๆ รวมไปถึงการแต่งหน้าสไตล์เกาหลี เพียงแค่มีลิปทินท์แท่งเดียวที่สามารถใช้ได้ในทุก ๆ โอกาสก็อุ่นใจหายห่วงได้เลยค่ะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้สาว ๆ ได้ลิปทินท์ที่เหมาะสมกับสไตล์และความชอบของตนเอง แล้วมาสนุกกับการแต่งหน้าในทุก ๆ วันกันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมลิปแนะนำ Curel, Eucerin, Mentholatum
  10 อันดับ ลิปมัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมลิปแนะนำ Curel, Eucerin, Mentholatum
  ลิปมันเป็นไอเทมหนึ่งที่ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงควรมีติดตัวไว้เพื่อปกป้องริมฝีปากของเราจากมลภาวะต่าง ๆ รวมทั้งยังช่วยลดความแห้งแตก ลอกเป็นขุย หรืออาการแพ้ ยี่ห้อที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี มีทั้ง Mentholatum, Uriage, VASELINE, Curel, Eucerin, Fresh เป็นต้น ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ทั้งการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ กลิ่นหอม รวมไปถึงสารบำรุงเพิ่มเติมที่ช่วยให้ริมฝีปากมีสีสวย อวบอิ่ม ฉ่ำน้ำมากขึ้นและช่วยป้องกันแสงแดดอันเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาริมฝีปากดำคล้ำ ไม่สดใสโดยในบทความนี้เราจะพูดถึงวิธีการเลือกลิปมันพร้อมคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องทบทวนก่อนซื้อ พร้อมรีวิว 10 อันดับ ลิปมันที่ใช้ดี ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปาก ซึ่งมีทั้งลิปมันเปลี่ยนสี ลิปมันที่บำรุงความชุ่มชื้น และลิปมันแก้ปากดำคล้ำและลดความหมองคล้ำ สามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งในเซเว่น หรือร้านขายยาอย่างวัตสัน บู๊ทส์ และทางออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada ค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับปาก
 • 10 อันดับ ลิป Chanel รุ่นไหนดี ปี 2022 สีสวย ติดทน พร้อมช่วยบำรุงริมฝีปาก
  10 อันดับ ลิป Chanel รุ่นไหนดี ปี 2022 สีสวย ติดทน พร้อมช่วยบำรุงริมฝีปาก
  เชื่อว่า "เครื่องสำอาง Chanel" คือความใฝ่ฝันของสาว ๆ หลายคน ด้วยความเรียบหรูดูแพงที่ช่วยเสริมสร้างเสน่ห์และบุคลิกภาพ พร้อมคุณภาพที่ดีตามมาตรฐานแบรนด์ดังระดับโลก Chanel มีเครื่องสำอางหลากหลายประเภท แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในโลกโซเชียลจนหลาย ๆ คนต้องไปหาซื้อมาติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้เลยก็คือ 'ลิปสติก' ที่มีให้ครบทุกลุคทุกสไตล์เลยค่ะ  ลิปสติก Chanel มีจุดเด่นที่ความหลากหลาย อีกทั้งยังมีคุณภาพเยี่ยม สีสวย เนื้อเนียนละเอียดและเม็ดสีแน่น ๆ จึงเป็นที่ต้องการของสาว ๆ ทุกสไตล์ สำหรับใครที่ยังไม่มีลิปของ Chanel ติดไว้สักแท่งและยังไม่รู้ว่าจะเลือกลิปสติก Chanel อย่างไร หรือลิปรุ่นไหนดี วันนี้เราจะมาบอกทั้งวิธีการเลือกเพิ่มเติม พร้อมคำแนะนำจากช่างแต่งหน้ามืออาชีพ และแนะนำ 10 อันดับ ลิป Chanel รุ่นยอดนิยมที่สาว ๆ หลายคนการีนตีไว้เลยว่าใช้แล้วถูกใจ ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับปาก
 • 10 อันดับ ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รีวิวแบรนด์ดัง ติดทนนาน
  10 อันดับ ลิปสติก ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รีวิวแบรนด์ดัง ติดทนนาน
  ลิปสติกเป็นเครื่องสำอางที่ช่วยเปลี่ยนให้ใบหน้าของเราดูสดใสมีชีวิตชีวาขึ้น อีกทั้งแต่ละเฉดสียังให้ลุคที่แตกต่างกัน ซึ่งในปัจจุบันแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำ เช่น BOBBI BROWN, L'OREAL PARIS, MAYBELLINE NEW YORK, NARS, JUNG SAEM MOOL เป็นต้น ได้พัฒนาและออกแบบเนื้อลิปสติกต่าง ๆ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งเนื้อแมตต์ เนื้อครีม หรือเนื้อบาล์ม รวมถึงสีสันที่มีให้เลือกมากมายในบทความนี้เราจะมาแนะนำลิปสติกที่ได้รับความนิยม รวมไปถึงเทรนด์มาแรงในปีนี้ ทั้งเรื่องสีลิปสติกและลิปสติกแบบไม่ติดมาส์กที่ติดทนยาวนานทั้งวัน และวิธีการเลือกลิปสติก พร้อมคำแนะนำจากเมคอัพอาร์ติสต์ นอกจากนี้ ยังมี10 อันดับ ลิปสติก เพื่อให้คุณได้พิจารณาและเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้เลือกซื้อได้ง่ายมากขึ้น โดยมีทั้งแบบแท่งและแบบกลอสที่ทาง่าย จะทาก่อนไปทำงาน ใช้ในทุก ๆ วัน หรือในงานโอกาสพิเศษก็เหมาะเป็นอย่างยิ่งค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับปาก
 • 10 อันดับ ลิป Dior รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมรีวิว สีสวยยอดฮิต
  10 อันดับ ลิป Dior รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมรีวิว สีสวยยอดฮิต
  นาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก "Dior" แบรนด์ดังระดับโลกที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่นและความสวยความงามมาอย่างยาวนานหลายทศววรษ เพราะนอกจาก Dior จะโด่งดังและขึ้นชื่อในเรื่องของแฟชั่นแล้ว ไลน์เครื่องสำอางของ Dior ก็ปังไม่แพ้กัน และหนึ่งในเครื่องสำอางที่ครองใจสาว ๆ ทั่วโลกนั่นก็คือ ลิปสติก Dior นั่นเองค่ะ ต้องบอกเลยว่านอกจากคุณภาพเม็ดสีจะเต็มเปี่ยมแล้ว Dior ยังคิดค้นสูตรและเฉดสีออกมามากมายเพื่อสาว ๆ โดยเฉพาะ ไม่ว่าคุณจะเชื้อชาติไหน มีสีผิวแบบใดก็สามารถแต่งแต้มความงามได้อย่างเท่าเทียมกัน วันนี้เราจะมาเจาะลึกวิธีการเลือกลิปสติก Dior อย่างไรให้เหมาะกับตนเอง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ลิปสติก Dior รุ่นยอดนิยม ทั้งรุ่น Dior Addict, Dior Rouge และ Glow ที่สีสวย เม็ดสีแน่นชัด ติดทนนาน ช่วยบำรุงริมฝีปากที่ครองใจสาวก Dior มาแล้วทั่วโลก รวมถึงเคล็ดลับในการทาลิปสติกอย่างไรให้สวยเป๊ะที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน อย่ามัวรอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับปาก
 • 10 อันดับ ลิปมันเปลี่ยนสี ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Dior, KA
  10 อันดับ ลิปมันเปลี่ยนสี ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Dior, KA
  ลิปมันเปลี่ยนสีหรือลิปมันสีสวยมักเป็นไอเทมแรก ๆ ที่ใครหลายคนนึกถึงเมื่อต้องการลิปสติกแก้ปากดำหรือลดรอยคล้ำของริมฝีปาก เพราะลิปสติกหรือลิปมันประเภทนี้มีสารบำรุงที่ทำให้ริมฝีปากจากที่เคยแตกแห้ง ให้มีมีความนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้น อีกทั้งยังแต่งแต้มสีสันให้ริมฝีปากสวย น่ามอง มีสเน่ห์ เติมความมั่นใจให้กับผู้ใช้ได้อีกด้วยยี่ห้อลิปมันเปลี่ยนสีหรือลิปบาล์มมีสีที่เราเคยได้ยินบ่อย ๆ จากแบรนด์ดัง เช่น KA, Dior, Burt's Bee, Sheene หลายคนจึงอาจสับสนไม่น้อยว่าจะเลือกลิปมันเปลี่ยนสียี่ห้อไหนดี โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกลิปมันเปลี่ยนสี พร้อมคำแนะนำจาก Certified Makeup Artist โดยตรง และเรายังมี 10 อันดับ ลิปมันเปลี่ยนสีที่น่าสนใจ ช่วยเปลี่ยนสีปากให้สวยได้ตามความต้องการและเหมาะกับตัวเราค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับปาก
 • 10 อันดับ ลิปสติกสีน้ำตาล ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง REVLON, KYLIE COSMETICS, TOM FORD, BOBBI BROWN
  10 อันดับ ลิปสติกสีน้ำตาล ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง REVLON, KYLIE COSMETICS, TOM FORD, BOBBI BROWN
  หากจะพูดถึงเครื่องสำอางชิ้นไหนที่จะทำให้หน้าเราดูมีสีสันและความสดใส ต้องยอมรับเลยว่า "ลิปสติก" เป็นหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลย แม้วันนั้นจะเป็นวันที่คุณป่วยก็ตาม สาว ๆ ส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการเลือกสีลิปสติกเป็นอย่างมาก เพราะเป็นไอเทมที่เสริมความมั่นใจรวมถึงบุคลิกภาพ และคิดว่าสาวหลายคนต้องมีลิปสติกไม่ต่ำกว่า 10 เฉดสี เพราะด้วยโทนสีแต่ละโทนที่มีให้เลือกหลากหลาย รวมถึงเนื้อสัมผัสแต่ละแบบต่างก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป แต่จะว่าไปแล้วลิปสติกสีน้ำตาลนั้นบางคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับสีโทนนี้สักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าเป็นสีที่ทายาก แต่จริง ๆ แล้วข้อดีของการทาลิปสติกสีน้ำตาลนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเน้นงานปากให้โดดเด่นแบบธรรมชาติ หรือใช้ทาในวันที่ต้องไปทำงานในตอนเช้าและพร้อม Hang Out กับเพื่อนในยามเย็น จึงให้ลุคการแต่งหน้าแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังมองหาลิปสติกแท่งใหม่อยู่แล้วล่ะก็ ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนมาพบกับวิธีการเลือกลิปสติกสีน้ำตาลต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับคุณ พร้อมแนะนำ 10 อันดับ ลิปสติกสีน้ำตาลคุณภาพดี จากแบรนด์ดังทั้ง REVLON, KYLIE COSMETICS, TOM FORD, BOBBI BROWN, M.A.C COSMETICS ไปชมกันเลยค่ะ 
  เครื่องสำอางสำหรับปาก
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่