• 10 อันดับ ยาหยอดตา / น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา 1
 • 10 อันดับ ยาหยอดตา / น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา 2
 • 10 อันดับ ยาหยอดตา / น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา 3
 • 10 อันดับ ยาหยอดตา / น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา 4
 • 10 อันดับ ยาหยอดตา / น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา 5

10 อันดับ ยาหยอดตา / น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา

สำหรับหลายคนที่ใส่คอนแทคเลนส์อยู่เป็นประจำ ปัญหาใหญ่ที่มักจะเจอคือ "อาการตาแห้ง" ซึ่งมาจากหลายสาเหตุ ทั้งคอนแทคเลนส์ที่อาจมีค่าอมน้ำน้อย และมีคุณภาพไม่ดี รวมไปถึงการใช้งานดวงตามากเกินไป ตาล้า หรือแม้แต่มีน้ำตาชั้นใดชั้นหนึ่งบกพร่อง ดังนั้น การใช้ยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และยาหยอดตาบางประเภทก็อาจแก้อักเสบได้ อย่างไรก็ตาม ยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมในปัจจุบันมีอยู่ 2 ประเภทคือ แบบที่ใช้สำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ และแบบที่ใช้สำหรับผู้ที่ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ ซึ่งหากคุณไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนก็อาจพลาดซื้อผิดประเภทได้ค่ะ

ในครั้งนี้ เราจึงรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาให้กับทุกคน เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อน้ำตาเทียมที่ดีที่สุดสำหรับตนเอง โดยจะมีเนื้อหาในส่วนของวิธีการเลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียม พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ รวมไปถึงแนะนำ 10 อันดับ ยาหยอดตา/น้ำตาเทียมยอดฮิตสำหรับผู้ใช้คอนแทคเลนส์ทุกคน โดยที่วางขายตามท้องตลาดมีทั้ง Vislube, Poly-Oph, Alcon, Cravit, Vidisic Gel, Cellufresh, Allergis, Renu, Systane Ultra โดยบางรุ่นหรือยี่ห้อต้องได้รับคำปรึกษาและคำแนะนำจากจักษุแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันเลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
Katto Panarat
 • แก้ไขล่าสุด: 18-09-2021
 • 88,579 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียม

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียม
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีประสบการณ์ทำงานเป็นเภสัชกรประจำร้านขายยามากกว่า 5 ปี โดยใช้วิชาชีพเภสัชกรในการบริการ ให้คำปรึกษา และแนะนำเพื่อให้ผู้รับบริการได้ใช้ยา วิตามิน และอาหารเสริมได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

น้ำตาเทียมคืออะไร? มีประโยชน์อะไรบ้าง?

น้ำตาเทียมคืออะไร? มีประโยชน์อะไรบ้าง?

โดยทั่วไป น้ำตาของคนเรานั้นประกอบด้วย 2 องค์ประกอบหลัก คือ น้ำหล่อเลี้ยงลูกตา (Basic Tear) และน้ำตาที่หลั่งเมื่อรู้สึกระคายเคืองตา (Reflex Tear) ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตาแห้งนั้นมาจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น ท่อต่อมน้ำตาบกพร่อง, ขาดวิตามินเอ, ใส่คอนแทคเลนส์บ่อย, โรคภูมิแพ้ หรือภาวะการจ้องมองบางอย่างนาน ๆ จนทำให้มีการกะพริบตาน้อยกว่าปกติ นอกจากนี้ สภาพแวดล้อมอื่น ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการตาแห้งได้ เช่น การอยู่กลางแดดจัดหรือลมแรง เป็นต้น


ยาหยอดตาหรือที่เราเรียกกันว่า น้ำตาเทียม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นมาเพื่อบรรเทาอาการตาแห้ง มีคุณสมบัติใกล้เคียงน้ำตาจริงตามธรรมชาติของคนเรา ซึ่งมีส่วนช่วยหล่อลื่นและให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา บรรเทาอาการระคายเคืองของดวงตาที่เกิดจากภาวะแวดล้อมต่าง ๆ นั่นเองค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำตาเทียม คือ สารให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตาโดยช่วยเพิ่มปริมาณชั้นน้ำตา เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติ เราสามารถใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อลดอาการตาแห้ง แสบตา และระคายเคืองตา หากปล่อยให้ดวงตาแห้งเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดเปลือกตาอักเสบตามมาได้ น้ำตาเทียมนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

กลุ่มคนที่มักจะมีปัญหาน้ำหล่อลื่นเลี้ยงลูกตาแห้ง ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้ที่ทำงานกลางแดด ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่โดนลมพัดบ่อย ๆ ผู้ที่ต้องใช้สายตาในการทำงานเป็นเวลานาน ๆ ผู้ที่ผ่าตัดทำเลสิก ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ เป็นต้น

วิธีการเลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์

การเลือกน้ำตาเทียมให้เหมาะสมกับอาการตาแห้งของเรา ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะหากเราละเลยสิ่งนี้ไป นอกจากอาการจะไม่ดีขึ้นแล้ว อาจจะทำให้แย่ลงกว่าเดิมอีกก็เป็นได้ค่ะ

เลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียมจากรูปแบบผลิตภัณฑ์

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า น้ำตาเทียมมีอยู่ 3 ชนิด ซึ่งน้ำตาเทียมที่เราใช้กันเป็นประจำหรือเป็นรู้จักกันดีอยู่แล้วนั้น คือ น้ำตาเทียมในรูปแบบของสารละลาย แต่จริง ๆ แล้วยังมีน้ำตาเทียมชนิดเจลและขี้ผึ้งอีกด้วย ซึ่งจะมีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

น้ำตาเทียมแบบน้ำ/สารละลาย

น้ำตาเทียมแบบน้ำ/สารละลาย

น้ำตาเทียมแบบน้ำ/สารละลาย เป็นน้ำตาเทียมที่ใช้กันโดยทั่วไป เหมาะกับคนที่มีอาการตาแห้งเล็กน้อยและต้องการใช้เป็นประจำ มีส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ให้ความชุ่มชื้นกับตา เช่น โพลิไวนิลแอลกอฮอล์ (Polyvinyl Alcohol) คาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลส (Carboxymethyl Cellulose) ไฮโปรเมลโลส (Hypromellose) และโซเดียมไฮยาลูโรเนต (Sodium Hyaluronate) โดยปกติแล้ว น้ำตาเทียมประเภทนี้จะใช้ง่ายไม่เหนอะหนะ สามารถหยอดได้ระหว่างวัน ช่วยให้ดวงตารู้สึกชุ่มชื้นสดใสขึ้น แต่อาจจะระเหยได้ง่าย ทำให้ต้องหยอดบ่อยกว่าชนิดเจลหรือขี้ผึ้ง 

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

พอลิเมอร์ที่ใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้นในน้ำตาเทียมมีหลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น Polyvinyl Alcohol ช่วยเคลือบผิวกระจกตา, Carboxymethyl Cellulose (CMC) มีคุณสมบัติเพิ่มความหนืด ช่วยให้ยึดเกาะบนผิวกระจกตาได้นานยิ่งขึ้น, Hydroxypropyl Methylcellulose (HPMC) ช่วยเพิ่มความหนาของฟิล์มน้ำตาและช่วยยึดเกาะผิวกระจกตา, Sodium Hyaluronate มีส่วนช่วยรักษาแผลที่เยื่อบุผิวกระจกตา, Castor Oil ลดการระเหยของฟิล์มน้ำตา เป็นต้น

เราสามารถเลือกน้ำตาเทียมจากส่วนผสมนี้ได้ตามความเหมาะสม โดยอาจปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเลือกซื้อค่ะ

น้ำตาเทียมแบบเจลและขี้ผึ้ง

น้ำตาเทียมแบบเจลและขี้ผึ้ง

น้ำตาเทียมแบบเจลและขี้ผึ้ง เป็นน้ำตาเทียมที่เหมาะกับคนที่มีอาการตาแห้งปานกลางถึงแห้งมาก เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสค่อนข้างหนืดจึงระเหยได้ยากกว่าชนิดสารสะลาย ทำให้สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นให้ดวงตาได้นานกว่า แต่หลังใช้อาจจะเกิดอาการพร่ามัวชั่วขณะ แนะนำว่าให้ใช้ก่อนนอนจะสะดวกกว่า นอกจากนี้ น้ำตาเทียมแบบเจลและขี้ผึ้งนั้นไม่เหมาะกับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานของคอนแทคเลนส์ลดลงได้ค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำตาเทียมในรูปแบบเจลหรือขี้ผึ้ง ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาได้นานกว่าแบบน้ำหรือสารละลาย แต่เมื่อใช้แล้ว อาจทำให้รู้สึกเหนอะตาได้ เราจึงขอแนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมประเภทนี้ก่อนนอน

โดยส่วนใหญ่แล้ว น้ำตาเทียมในรูปแบบเจลหรือขี้ผึ้งมักใช้ในคนที่มีอาการตาแห้งระดับปานกลางถึงรุนแรง ตัวอย่างส่วนประกอบในน้ำตาเทียมในรูปแบบนี้ เช่น White Petrolatum, Carbomer, Hypromellose, Mineral Oil เป็นต้น

เลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียมจากส่วนประกอบให้เหมาะสมกับอาการของดวงตา

ในปัจจุบันยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมมีอยู่มากมายหลายสูตร ซึ่งแต่ละสูตรก็จะมีส่วนผสมที่ต่างกันออกไป และส่วนผสมที่แตกต่างกันนี้ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการที่เฉพาะเจาะจง ส่วนเราควรจะเลือกน้ำตาเทียมให้เหมาะกับสภาพตาของตนเองได้อย่างไรบ้างนั้น ตามมาอ่านกันค่ะ

อาการระคายเคือง คัน หรือเส้นเลือดฝอยในตาแตก : ควรเลือกผลิตภัณฑ์รักษาเฉพาะทาง

อาการระคายเคือง คัน หรือเส้นเลือดฝอยในตาแตก : ควรเลือกผลิตภัณฑ์รักษาเฉพาะทาง

หากคุณมีอาการตาแห้งร่วมอาการคันและเส้นเลือดฝอยในตาแตก คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการคันโดยเฉพาะ เพราะยาหยอดตาทั่วไปที่มีเพียงมอยส์เจอร์ไรเซอร์ อาจไม่สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้ อีกทั้งควรพยายามหลีกเลี่ยงยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมที่มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เส้นเลือดหดตัว เพราะสารเหล่านั้นอาจทำให้ตาแห้งมากกว่าเดิม หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เฉพาะทางจะดีที่สุดค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำตาเทียมมีผลช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาเท่านั้น ไม่ได้มีผลในการลดการอักเสบ ติดเชื้อ ตาแดง หรืออาการแพ้ หากมีอาการเหล่านี้ เราต้องใช้ยาหยอดตาชนิดอื่น ๆ ที่มีข้อบ่งใช้ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการได้ โดยต้องปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนทุกครั้ง

ยาหยอดตากับน้ำตาเทียมนั้นสามารถใช้ร่วมกันได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการหยอดห่างกันประมาณ 5 นาที สำหรับน้ำตาเทียมแบบสารละลาย แต่หากเป็นน้ำตาเทียมรูปแบบเจลหรือขี้ผึ้ง ควรมีระยะเวลาห่างกันประมาณ 15 นาทีค่ะ

อาการตาอ่อนล้า : ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินและมอยส์เจอร์ไรเซอร์

อาการตาอ่อนล้า : ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินและมอยส์เจอร์ไรเซอร์

อาการตาอ่อนล้า นอกจากจะมีสาเหตุมาจากการใช้สายตาอย่างหักโหมแล้ว ยังเกิดจากการที่ตาแห้งด้วยเช่นกัน ซึ่งมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฝุ่น แสงแดด แสงไฟ หรือแม้กระทั่งการจ้องมองคอมพิวเตอร์นาน ๆ ดังนั้น คุณจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินและมอยส์เจอร์ไรเซอร์ในปริมาณที่สูง เช่น กรดไฮยาลูรอนิค เพราะสารเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและชุ่มชื้น นอกจากนี้ ยังช่วยกักเก็บน้ำไว้ในดวงตาได้นานขึ้นอีกด้วยค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

น้ำตาเทียมช่วยให้ความชุ่มชื้นจึงทำให้เรารู้สึกสบายดวงตามากขึ้นช่วงขณะหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ใช้ดวงตาเป็นเวลานาน แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดหากเกิดอาการตาอ่อนล้า คือ การพักสายตา หรืออาจพบจักษุแพทย์ร่วมด้วยเพื่อขอคำปรึกษาในการแก้ไขปัญหาอาการตาอ่อนล้าค่ะ

เลือกขนาดบรรจุภัณฑ์ของยาหยอดตา/น้ำตาเทียมให้เหมาะกับปริมาณการใช้งาน

เลือกขนาดบรรจุภัณฑ์ของยาหยอดตา/น้ำตาเทียมให้เหมาะกับปริมาณการใช้งาน
ปัจจุบันนี้ยาหยอดตาและน้ำตาเทียมมักทำบรรจุภัณฑ์เป็น 2 รูปแบบ คือ แบบขวด และ แบบหลอด ซึ่งทั้งสองแบบนี้หากถูกเปิดใช้งานแล้ว จะมีอายุการใช้งานที่จำกัดเหมือนกัน โดยทั่วไปแบบขวดจะอยู่ได้ 1 เดือน และแบบหลอดจะอยู่ได้ 1 วัน ดังนั้น จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับความถี่ในการใช้งานก่อนตัดสินใจซื้อค่ะ

สำหรับการหยอดตา โดยทั่วไปควรหยอดครั้งละ 1 หยดเท่านั้น เพราะดวงตาของเราสามารถกักเก็บน้ำได้ประมาณ 0.03 ml ในขณะที่น้ำตาเทียม/ยาหยอดตา 1 หยด มีปริมาณถึง 0.05 ml หากคุณหยอดเพิ่มเข้าไปอีก น้ำยาจะไหลออกมาแทน ดังนั้น จึงควรกะปริมาณในการใช้ให้ดีกันด้วยนะคะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ปัจจุบันน้ำตาเทียมในรูปแบบสารละลาย จะมีภาชนะบรรจุ 2 แบบ ได้แก่

1. Multiple Dose หรือรูปแบบขวด สามารถใช้ได้หลายครั้ง และใช้ได้นาน 1 เดือนหลังจากเปิดใช้ครั้งแรก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่แพ้สารกันเสียในน้ำตาเทียม มีอาการตาแห้งเล็กน้อย และต้องใช้เป็นประจำ


2. Unit Dose หรือรูปแบบหลอดเล็ก ๆ หรือที่หลายคนอาจเรียกว่าแบบกระเปาะ น้ำตาเทียมในรูปแบบนี้ไม่มีสารกันเสีย จึงมีอายุการใช้งาน 24 ชั่วโมงหลังเปิดใช้ครั้งแรก เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้สารกันเสียในน้ำตาเทียม หรือต้องหยอดตาบ่อย ๆ เป็นเวลานาน

เลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียมรูปแบบเฉพาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์

เลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียมรูปแบบเฉพาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์

สำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ การเลือกน้ำตาเทียมรูปแบบเฉพาะอาจจะทำให้สบายตาและระคายเคืองน้อยกว่าปกติได้ เวลาเลือกผลิตภัณฑ์ควรหลีกเลี่ยงน้ำตาเทียมที่มีสารกันเสีย โดยเฉพาะ Benzalkonium Chloride เพราะอาจทำลายเซลล์เยื่อบุกระจกตา และคอนแทคเลนส์จะสัมผัสกับดวงตาตลอดเวลาและจะดูดซับสารเหล่านี้ไว้ได้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ให้เลือกสารกันเสียที่เป็นพิษต่อเยื่อบุกระจกตาน้อย เช่น Purite®, Polyquad®, SofZia™ เป็นต้นค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ควรเลือกใช้น้ำตาเทียมที่ปราศจากสารกันเสีย เพราะคอนแทคเลนส์จะดูดซับสารกันเสียไว้ได้ จึงทำให้เยื่อบุกระจกตาสัมผัสกับสารกันเสียเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดการทำลายเซลล์เยื่อบุกระจกตาได้

อย่างไรก็ตาม น้ำตาเทียมที่ปราศจากสารกันเสียมักจะมีราคาสูง หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย ก็อาจเลือกใช้น้ำตาเทียมที่ใช้สารกันเสียประเภทที่สลายตัวได้ เช่น Purite, Polyquad เป็นต้น แต่หากจำเป็นต้องใช้น้ำตาเทียมที่มีสารกันเสียประเภท BAK ควรถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อนหยอดน้ำตาเทียม และรออย่างน้อย 10 นาที จึงใส่คอนแทคเลนส์ได้ค่ะ

เลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียมที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย

เลือกยาหยอดตา/น้ำตาเทียมที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น น้ำตาเทียมที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสียนั้น จะมีความปลอดภัยกับดวงตาของเรามากกว่า ซึ่งโดยปกติแล้ว รูปแบบที่ไม่ใส่สารกันเสียมักจะเป็นแบบหลอด ที่ต้องใช้ให้หมดภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเปิดใช้งาน น้ำตาเทียมประเภทหลอดนั้นจะมีคุณสมบัติที่คล้ายคลึงกับน้ำตาจริง ๆ ของมนุษย์ จึงปลอดภัยและไม่ทำร้ายดวงตานั่นเอง อย่างไรก็ตาม น้ำตาเทียมประเภทนี้ก็มีแบ่งสำหรับผู้ใช้คอนแทคเลนส์และไม่ใช่คอนแทคเลนส์ ดังนั้น อย่าลืมดูรายละเอียดก่อนทำการซื้อนะคะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

หากเราน้ำตาเทียมที่มีสารกันเสียต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจส่งผลทำให้เกิดการทำลายเซลล์เยื่อบุกระจกตาได้ สารกันเสียที่ใช้ในน้ำตาเทียมมี 3 ประเภท ดังนี้

1. Chemical Preservative เช่น Benzalkonium Chloride (BAK)
2. Disappearing Chemical Preservative ได้แก่ Sodium Perborate/GenAqua โดยสารกันเสียประเภทนี้จะสลายตัวเป็นน้ำและออกซิเจนหลังหยอดภายใน 1 นาที
3. Oxidative Preservative ได้แก่ Stabilize-oxychloro Complex (SOC, Purite) ซึ่งสามารถสลายตัวได้เมื่อสัมผัสแสงแดด

ผู้เชี่ยวชาญจาก
mybest

บทความที่เกี่ยวข้อง

หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตาจนจำเป็นต้องใส่คอนแทคเลนส์ร่วมด้วย ผู้เขียนก็มีบทความสินค้า "คอนแทคเลนส์" ชนิดต่าง ๆ ทั้งแบบรายวัน, รายเดือน, รวมถึงสินค้าแฟชั่นอย่าง บิ๊กอาย มาแนะนำทุกคนกันด้วยค่ะ สำหรับมือใหม่ที่อยากจะเปลี่ยนจากการใส่แว่นตาหนาเตอะ มาลองใช้คอนแทคเลนส์แทน ต้องมาดูให้ได้ค่ะว่า มีเคล็ดลับอะไรที่ต้องพิจารณาเป็นพิเศษก่อนเลือกซื้อบ้าง จะได้ไม่ผิดหวังกันนะคะ

10 อันดับ ยาหยอดตา/น้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ลดอาการตาแห้ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา

หลังจากที่เราได้รู้จักกับวิธีการเลือกกันไปแล้ว ตอนนี้ทุกคนคงจะทราบแล้วว่า ตัวเองเหมาะกับยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมแบบไหน และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาดูผลิตภัณฑ์ที่ขายดี 10 อันดับนี้ ที่ทุกคนสามารถเก็บเป็นข้อมูลสำหรับการตัดสินใจก่อนสั่งซื้อได้ค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ ภญ. พิชภา พงศ์ขจร ในบทความนี้

10
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ0.4 ml
สำหรับอาการตาแห้งและอ่อนล้า
จำนวน30 หลอด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย
9
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ8 ml
สำหรับอาการตาแห้ง อ่อนล้าและระคายเคือง
จำนวน1 ขวด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย
8
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ12 ml
สำหรับอาการตาแห้งและอ่อนล้า, ลดอาการตาแดง
จำนวน1 ขวด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสียไม่ระบุ
7
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ12 ml
สำหรับอาการตาอ่อนล้าและตาพร่ามัว
จำนวน1 ขวด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย
6

Bausch & LombReNu MultiPlus Lubricating & Rewetting Drops

100 บาท 〜

รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ8 ml
สำหรับอาการตาแห้งและอ่อนล้า
จำนวน1 ขวด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย
5
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ10 ml
สำหรับอาการตาแห้งและอ่อนล้า
จำนวน1 ขวด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย
4
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ10 ml
สำหรับอาการตาแห้ง และระคายเคือง
จำนวน1 ขวด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสียX
3

Visidic Gelเจลหยอดตาสำหรับทดแทนน้ำตา

149 บาท 〜

รูปแบบเจลใส
ปริมาณ10 g
สำหรับอาการตาแห้งและอ่อนล้า
จำนวน1 หลอด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย
2
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ0.4 ml
สำหรับอาการตาแห้งและอ่อนล้า
จำนวน30 หลอด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย
1
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ0.5 ml
สำหรับอาการตาแห้ง ระคายเคือง และตาพร่า
จำนวน28 หลอด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสีย

ตารางเปรียบเทียบยาหยอดตา / น้ำตาเทียม

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับน้ำตาเทียม สำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • ALCON - Systane Ultra (UD)
 • CELLUFRESH - Lubricant Eye Drops
 • Visidic Gel - เจลหยอดตาสำหรับทดแทนน้ำตา
 • ALCON - Opti-Free Rewetting Drops
 • Natear - น้ำตาเทียม

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
ALCON Systane Ultra (UD) 1

ALCON

2
CELLUFRESH Lubricant Eye Drops 1

CELLUFRESH

3
Visidic Gel เจลหยอดตาสำหรับทดแทนน้ำตา 1

Visidic Gel

4
ALCON Opti-Free Rewetting Drops 1

ALCON

5
Natear น้ำตาเทียม 1

Natear

6
Bausch & Lomb ReNu MultiPlus Lubricating & Rewetting Drops 1

Bausch & Lomb

7
ROHTO วิตามินหยอดตา Z! 1

ROHTO

8
Sante Sante PC Contact 1

Sante

9
ROHTO Lycee Eye Drops For Contact Lens 1

ROHTO

10
Endura Lubricant Eye Drops 1

Endura

ชื่อสินค้า

Systane Ultra (UD)

Lubricant Eye Drops

เจลหยอดตาสำหรับทดแทนน้ำตา

Opti-Free Rewetting Drops

น้ำตาเทียม

ReNu MultiPlus Lubricating & Rewetting Drops

วิตามินหยอดตา Z!

Sante PC Contact

Lycee Eye Drops For Contact Lens

Lubricant Eye Drops

คุณสมบัติ

ปราศจากสารกันเสีย คืนความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตาให้กลับมาใสแจ๋ว

เพิ่มสารหล่อลื่น ลดความแห้ง ด้วยส่วนผสมของโมเลกุลประจุลบ

รูปแบบเนื้อเจล หล่อลื่นได้ดี ปราศจากสารอันตรายต่อดวงตา

กำจัดคราบสกปรก ลดความพร่ามัวของสายตาและลดอาการแห้ง

บรรเทาอาการระคายเคืองจากสาเหตุต่าง ๆ ไม่ว่าแบบไหนก็เอาอยู่

ใช้ได้ 2 in 1 ลดการแห้ง และมีสาร Povidone ลดการติดเชื้อ

บอกลาตาอ่อนล้า เย็นแบบสุดขั้ว คืนความสดชื่นกระปรี้ประเปร่า

เพิ่มความเย็นให้กับดวงตา มีวิตามินและสารจำเป็นหลากหลาย

ลดความเหนื่อยล้าที่ตา ด้วยวิตามิน B12 และสารคืนความชุ่มชื้น

ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสีย ลดการระเหยของน้ำในตาได้เป็นอย่างดี

ราคาเริ่มต้น325 บาท290 บาท149 บาท100 บาท90 บาท100 บาท169 บาท259 บาท189 บาท475 บาท
รูปแบบแบบน้ำ/สารละลายแบบน้ำ/สารละลายเจลใสแบบน้ำ/สารละลายแบบน้ำ/สารละลายแบบน้ำ/สารละลายแบบน้ำ/สารละลายแบบน้ำ/สารละลายแบบน้ำ/สารละลายแบบน้ำ/สารละลาย
ปริมาณ0.5 ml0.4 ml10 g10 ml10 ml8 ml12 ml12 ml8 ml0.4 ml
สำหรับอาการตาแห้ง ระคายเคือง และตาพร่าตาแห้งและอ่อนล้าตาแห้งและอ่อนล้าตาแห้ง และระคายเคืองตาแห้งและอ่อนล้าตาแห้งและอ่อนล้าตาอ่อนล้าและตาพร่ามัวตาแห้งและอ่อนล้า, ลดอาการตาแดงตาแห้ง อ่อนล้าและระคายเคืองตาแห้งและอ่อนล้า
จำนวน28 หลอด30 หลอด1 หลอด1 ขวด1 ขวด1 ขวด1 ขวด1 ขวด1 ขวด30 หลอด
เหมาะสำหรับคนใส่คอนแทคเลนส์
ปราศจากสารกันเสียXไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

การเก็บรักษาน้ำตาเทียม

การเก็บรักษาน้ำตาเทียม

น้ำตาเทียมเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับดวงตา เราจึงควรให้ความสำคัญกับการเก็บรักษาเพื่อปกป้องดวงตาของเราจากโรคหรือภาวะต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากเก็บรักษาน้ำตาเทียมได้ไม่ดีพอ โดยสำหรับน้ำตาเทียมแบบน้ำ/สารละลายที่มีส่วนผสมของสารกันเสีย ไม่ควรใช้เกิน 1 เดือน และแบบที่ไม่มีส่วนผสมของสารกันเสียควรใช้ให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง หลังใช้งาน ควรปิดให้สนิทและเก็บในตู้เย็นหรือในอุณหภูมิ 15 - 25 องศาเซลเซียส  สำหรับน้ำตาเทียมแบบเจลหรือขี้ผึ้ง หลังใช้งาน ควรปิดให้สนิทและควรเก็บในอุณหภูมิ 15 - 30 องศาเซลเซียส


นอกจากนี้ น้ำตาเทียมทุกชนิดควรเก็บในที่แห้งและไม่เปียกชื้น ไม่ควรโดนแดดหรือความร้อน เนื่องจากจะทำให้น้ำตาเทียมเสื่อมคุณภาพ และควรหมั่นตรวจเช็กวันหมดอายุอยู่เสมอ เพราะการใช้น้ำตาเทียมที่หมดอายุแล้วอาจเกิดการปนเปื้อนของแบคทีเรียหรือเชื้อโรคจนเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ค่ะ

ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

โดยทั่วไปแล้ว น้ำตาเทียมควรเก็บไว้ในที่ที่อุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส แต่เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เราขอแนะนำให้เก็บน้ำตาเทียมไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำตาเทียม แต่หากต้องพกพาเมื่อออกไปนอกสถานที่ ก็ควรพกน้ำตาเทียมในปริมาณที่เพียงพอต่อการใช้งานในวันนั้นค่ะ

ยาหยอดตาและน้ำตาเทียมใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ยาหยอดตาและน้ำตาเทียมใช้อย่างไรให้ปลอดภัย
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร
เภสัชกร
ภญ.พิชภา พงศ์ขจร

เราควรระมัดระวังไม่ให้ปลายหลอดน้ำตาเทียมสัมผัสกับสิ่งอื่นเมื่อใช้น้ำตาเทียมหยอดตา และหากครบกำหนดอายุการใช้งานแล้วควรทิ้งทันที เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอม เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบาง เราจึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษค่ะ

บทส่งท้าย

มาถึงจุดนี้แล้ว หลายคนคงได้รับความรู้เกี่ยวกับน้ำตาเทียมพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และน่าจะสามารถเลือกยาหยอดตาหรือน้ำตาเทียมที่เหมาะสมกับตนเองกันได้บ้างนะคะ แม้ว่าการเลือกผลิตภัณฑ์ประเภทนี้อาจจะดูยุ่งยากและน่าสับสนไปบ้าง แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถเราแน่นอนค่ะ เพียงแค่ตรวจสอบและอ่านส่วนประกอบของยาหยอดตาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ ก็ช่วยให้เรามั่นใจได้ระดับหนึ่งแล้วค่ะ

อย่างไรก็ตาม หลายคนมักเข้าใจว่า น้ำตาเทียมสามารถช่วย "รักษา" โรคตาแห้งได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นค่ะ เพราะน้ำตาเทียมสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาของเราแค่ชั่วคราวเท่านั้น สำหรับใครที่มีอาการรุนแรงมาก ๆ แนะนำให้พบแพทย์เฉพาะทางจะดีที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  ถ้าหากนึกถึงโปรตีน สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่สามารถทานได้เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติในการสร้างกล้ามเนื้อจึงเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นกล้าม แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงก็สามารถทานโปรตีนได้เช่นกัน โปรตีนนั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักในระหว่างที่เราอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ที่สำคัญ เวย์โปรตีนส่วนใหญ่จะแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากมีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่น้อยมากเป็นตัวช่วยในการฟิตหุ่นของเพื่อน ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียวคะ ดังนั้น วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะขอนำวิธีการเลือกโปรตีนไดเอท พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย พร้อมทั้งนำ 10 อันดับ โปรตีนไดเอทที่มีคุณภาพและได้รับรีวิวไปในทิศทางบวกมานำเสนอให้เพื่อน ๆ นำไปใช้เป็นตัวเลือกในการซื้อโปรตีนไดเอทกัน โดยมีทั้งหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นแบบเวย์โปรตีน โปรตีนแบบแท่งหรือขนมที่ทานเป็นของว่าง รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ทั้ง Daiato เป็นต้น
  อาหารเสริม
  200,534 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำนี้ยังคงกระแทกใจผู้หญิงแบบเรา ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ เกิดเป็นผู้หญิงทั้งทีแต่กลับมีอุปสรรคหลายอย่างที่ขัดขวางความสวยเยอะแยะมากมายเหลือเกิน และหนึ่งในปัญหาที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะเจอกันนั่นก็คือ “ขน” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนขา ขนหน้าแข้ง ขนแขน ขนหนวด หรือขนตามจุดซ่อนเร้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายวิธีในการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ครีมกำจัดขนนั่นเอง โดยวิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการกำจัดขนส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนรักแร้ ให้ผิวใต้วงแขนดูเกลี้ยงเกลาโดยไม่มีปัญหาตุ่มหนังไก่หรือรักแร้ดำค่ะดังนั้น ในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกครีมกำจัดขน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพว่าต้องเลือกอย่างไรและแนะนำว่าครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดีน่าใช้ใน 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ไม่ว่าจะเป็น Veet, Hamoi หรือยี่ห้อที่สามารถหาซื้อได้ตามเซเว่นหรือร้านขายยาอย่าง Boots, Watsons ครีมกำจัดขนสำหรับคนที่เส้นขนหนา บริเวณรักแร้ หรือครีมกำจัดขนที่อ่อนโยนสามารถใช้กับจุดซ่อนเร้น ที่ลับ หรือน้องสาวได้ ให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน คุณจะได้สามารถเลือกครีมกำจัดขนที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
  206,171 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องกำจัดขน IPL ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดขนเองได้ที่บ้าน จำนวนช็อตเยอะ เปลี่ยนคาร์ทริดจ์ได้
  10 อันดับ เครื่องกำจัดขน IPL ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กำจัดขนเองได้ที่บ้าน จำนวนช็อตเยอะ เปลี่ยนคาร์ทริดจ์ได้
  ปัจจุบันนี้ ทุกคนสามารถใช้เครื่องกำจัดขน IPL เพื่อกำจัดขนส่วนเกินบนร่างกายได้เองง่าย ๆ เหมือนกับเวลาไปทำเลเซอร์ที่คลินิกกันเลยทีเดียว ซึ่งเครื่องกำจัดขน IPL มีหลายแบรนด์ดังมากมายที่เป็นที่นิยมในตลาด เช่น Braun, Beurer, Smoothskin และ Parin โดยแต่ละยี่ห้อก็มีฟังก์ชันและลักษณะที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาด, จำนวนช็อตที่สามารถใช้งานได้, ขนาดของช่องยิงเลเซอร์ จนอาจทำให้หลายคนเกิดความสับสน และไม่มั่นใจว่าควรจะเลือกซื้อเครื่องกำจัดขน IPL ยี่ห้อไหนดี ถึงจะตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด บทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องกำจัดขน IPL ไปจนถึงราคาและฟังก์ชันการใช้งานเพื่อให้ทุกคนได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เอาเป็นว่าคนที่กำลังเริ่มมองหาซื้อเครื่องกำจัดขน IPL ก็สามารถเลือกได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ เรายังมี 10 อันดับ เครื่องกำจัดขน IPL ที่มีคุณภาพดี และได้รับการการันตีจากผู้ใช้งานจริงว่าสามารถกำจัดขนได้จริง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันโดยเริ่มจากวิธีการเลือกเครื่องกำจัดขน IPL ก่อนเลยค่ะ
  อุปกรณ์เพื่อความงาม
  98,235 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย
  10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย
  โลชั่นผิวขาวเป็นตัวช่วยหนึ่งสำหรับใครหลายคนที่ต้องการให้สีผิวมีความเสมอ กระจ่างใส แลดูมีออร่า และเนียนนุ่มมากขึ้น เพราะความร้อนจากรังสี UV รวมไปถึงสภาพอากาศและมลภาวะอย่างฝุ่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวของเราหมองคล้ำ ดูไม่สดใส โดยยี่ห้อโลชั่นผิวขาวมีให้เลือกมากมายทั้ง Nivea, Vaseline, เภสัช, Garnier, Jergens ฯลฯ รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ใช้สมุนไพรเป็นส่วนผสมหลักในการผลัดเซลล์ผิว เช่น ขมิ้น ไพล มะหาด ทานาคา เป็นต้น โดยเราควรเลือกโลชั่นผิวขาวที่เป็นแบรนด์ดังและเชื่อถือได้ ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผิวหนังและร่างกายของเราหากใครที่ยังลังเลหรือไม่รู้ว่าจะซื้อโลชั่นผิวขาวยี่ห้อไหนดีที่มีคุณภาพและวางใจได้ เรามีวิธีการเลือกโลชั่นผิวขาว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ต้องเลือกดูจากส่วนผสมทั้งไวท์เทนนิง สารให้ความชุ่มชื้น สารกันแดด และโลชั่นผิวขาวสูตรสมุนไพร พร้อมรีวิว 10 อันดับ โลชั่นผิวขาวที่ปลอดภัย ทาแล้วให้ผิวขาวกระจ่างใสมากขึ้น ยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ
  ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ
  207,349 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย มีทั้งแบบปุ่ม และแบบเรียบ
  10 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย มีทั้งแบบปุ่ม และแบบเรียบ
  แม้ว่าถุงยางอนามัยจะเป็นของใกล้ตัว แต่ดูเหมือนว่ายังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่รู้ว่าถุงยางอนามัยทำจากวัสดุประเภทไหน มี่กี่ชนิด และมีขนาดไหนบ้าง ซึ่งจริง ๆ แล้ว การเลือกถุงยางอนามัยนั้นสำคัญมากสำหรับคู่รักหรือคู่นอนของคุณ หากเลือกผิดพลาด ไม่เพียงจะทำให้ตัวคุณเองหรือคู่ของคุณรู้สึกประหม่าและไม่สบายใจแล้ว แต่ยังกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้วิธีการคุมกำเนิดไม่ได้ผลอีกด้วยหากคุณไม่ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์หรือเซ็กส์จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ? แน่นอนว่าคุณมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ เช่น โรคเอดส์, โรคหนองในเทียม, โรคซิฟิลิส, โรคเริมที่อวัยวะเพศ และอื่น ๆ รวมไปถึงปัญหาคุณแม่วัยใสที่กำลังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเรา เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาเหล่านี้ วันนี้เราจึงมีวิธีการเลือกถุงยางอนามัย และลิสต์ 10 อันดับ ถุงยางอนามัยที่มีคุณภาพ เช่น Okamoto, Durex, Playboy ฯลฯ เพื่อให้คุณสามารถเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับตัวเองและคู่ของคุณได้ค่ะ 
  ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพทางเพศ
  200,249 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยติดทนนาน ช่วยบำรุงผม ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
  10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สีสวยติดทนนาน ช่วยบำรุงผม ทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน
  หากพูดถึงสิ่งที่คนเรามักจะมองหรือสังเกตกันบ่อย ๆ นอกจากรูปร่างหน้าตาแล้ว สีผมก็เป็นอีกองค์ประกอบที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมและแสดงถึงบุคลิกตัวตนจนถึงนิสัยของเราได้ หากย้อนไปในสมัยก่อน หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกับการเข้าร้านเสริมสวยหรือซาลอนกันมากกว่าเมื่อต้องการย้อมผม แต่ในปัจจุบันเมื่อมียาย้อมผมออกมา การย้อมผมด้วยตัวเองจึงกลายเป็นสิ่งที่สามารถทำด้วยตนเองได้อย่างง่ายดายและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เลยล่ะค่ะสำหรับยาย้อมสีผมด้วยตัวเองที่วางจำหน่ายในท้องตลาดนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายชนิด เช่น แบบโฟม แบบครีม แบบผสมทรีทเมนท์ ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้ผู้ย้อมผมเกิดความสับสนจนเลือกไม่ถูกกัน ในครั้งนี้เราจะแนะนำตั้งแต่ความแตกต่างของยาย้อมผมแต่ละชนิด วิธีการเลือกยาย้อมผมที่เหมาะกับแต่ละคน จนถึง 10 อันดับ ยาย้อมผมด้วยตัวเองยอดฮิตที่ทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน แต่ให้ผลลัพธ์ไม่แพ้กับการเข้าไปทำที่ซาลอนดัง ๆ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ
  ผลิตภัณฑ์ดูแลผม
  272,266 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูล ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บรรเทาอาการไข้หวัด ไอ และเจ็บคอได้
  โรคหวัดเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย แม้ว่าไข้หวัดจะสามารถหายเองได้ภายใน 1 - 2 สัปดาห์ แต่อาจก่อให้เกิดอาการที่ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ ทั้งเจ็บคอ, ไอ, คัดจมูก, น้ำมูกไหลและมีไข้ ซึ่งนอกเหนือจากยาแผนปัจจุบันแล้ว ยาแผนโบราณอย่างสมุนไพรไทยที่เรารู้จักกันดีอย่าง ฟ้าทะลายโจรก็สามารถช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ดี ซึ่งในปัจจุบันฟ้าทะลายโจรอยู่ในรูปแบบแคปซูลที่รับประทานง่าย หาซื้อง่าย จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพด้วยคุณประโยชน์จากธรรมชาติ แต่ใครหลายคนอาจสงสัยว่าจะเลือกฟ้าทะลายโจรยี่ห้อไหนดี และฟ้าทะลายโจรมีอันตรายอย่างไร สรรพคุณอะไรบ้าง รับประทานตอนไหน ในวันนี้ เรามีข้อมูลทั้งประโยชน์ สรรพคุณ และข้อควรระวังของฟ้าทะลายโจร และวิธีการเลือกฟ้าทะลายโจรแคปซูล พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมี 10 อันดับ ฟ้าทะลายโจรแคปซูลมาแนะนำให้กับทุกคนอีกด้วย
  อาหารเสริม
  22,718 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่