• 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 1
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 2
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 3
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 4
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 5

10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย

สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่น สักแก้วในตอนเช้า เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น หรือดื่มระหว่างวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่คนรักกาแฟและนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์

สำหรับใครที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมรัญจวนใจของกาแฟสดคั่ว จนมีอุปกรณ์ทำกาแฟเอาไว้ที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE ที่คอกาแฟคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาให้ได้เลือกซื้อกันทางออนไลน์อีกด้วยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ดวงกมล เดชเกตุ
 • แก้ไขล่าสุด: 15-09-2021
 • 172,055 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด
ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

จบปริญญาตรี คณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่งงานมีครอบครัวและย้ายมาอยู่อิตาลีตั้งแต่ปี 2006 ได้ฝึกปรือการทำขนมมาเรื่อย ๆ จนได้รับการติดต่อทาบทามจากเจ้าของร้าน Antico caffè San Marco ประเทศอิตาลี และให้โอกาสเข้ามาทำงานในร้านในตำแหน่ง Pastry Chef ของร้าน ตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปัจจุบัน

วิธีการเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด

หลายคนอาจจะคิดว่า การเลือกซื้อกาแฟคั่วสดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะดูผ่าน ๆ ก็คล้ายกันไปหมด แต่ถ้าคุณอยากได้รสชาติที่ดี กลิ่นที่หอมละมุนถูกใจแล้วละก็ การทำความรู้จักกาแฟแต่ละชนิดเอาไว้ จะยิ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อกาแฟได้ตรงใจมากขึ้นค่ะ

เลือกกาแฟสดคั่วตามไลฟ์สไตล์และเครื่องทำกาแฟที่ใช้

เชื่อว่าคอกาแฟส่วนใหญ่ คงเริ่มต้นเช้าในแต่ละวันด้วยกาแฟอย่างน้อยหนึ่งแก้ว ก่อนจะออกไปเผชิญหน้ากับความเร่งรีบ ดังนั้น อันดับแรกเรามาดูก่อนดีกว่าค่ะว่า เรามีเวลามากน้อยแค่ไหนในการเตรียมกาแฟในแต่ละวัน รวมทั้งเครื่องทำกาแฟที่มีอยู่นั้น จะเหมาะกับกาแฟสดคั่วในรูปแบบไหนบ้าง

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด : สำหรับคอกาแฟที่ต้องการดื่มด่ำในรสชาติที่สดใหม่

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด : สำหรับคอกาแฟที่ต้องการดื่มด่ำในรสชาติที่สดใหม่

การดื่มกาแฟที่ชงมาจากเมล็ดกาแฟคั่วสดที่เพิ่งบดมาใหม่ ถือว่าเป็นสวรรค์ของคอกาแฟเลยทีเดียวค่ะ เพราะได้ทั้งกลิ่นและรสชาติที่สดใหม่ แต่การที่จะชงกาแฟในลักษณะนี้ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีเครื่องบดเมล็ดกาแฟโดยเฉพาะอีกเครื่องหนึ่ง และควรที่จะทำการบดเมล็ดกาแฟใหม่ทุกครั้งแบบแก้วต่อแก้วเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี จึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับใครที่ต้องการความเร่งรีบหรือความสะดวก อย่างไรก็ตาม แต่หากคุณมีเวลามากพอในแต่ละวัน และต้องการที่จะพิถีพิถันกับรสชาติ กาแฟคั่วสดแบบเมล็ดก็น่าจะตอบโจทย์ความชื่นชอบได้ดีที่สุด ทั้งยังมีข้อดีที่สามารถเก็บรักษาได้ง่ายและคงความสดใหม่ได้นานกว่าอีกด้วย

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว : เหมาะกับคอกาแฟที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว : เหมาะกับคอกาแฟที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว เหมาะสำหรับคอกาแฟที่มีไลฟ์สไตล์ค่อนข้างเร่งรีบ หรือไม่มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟ แต่มีเครื่องทำกาแฟสดในแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำกาแฟแบบดริป แบบเอสเปรสโซ หรือแบบ French Press อีกทั้งเหมาะสำหรับใครที่ดื่มกาแฟวันละหลายแก้วหลายเวลา หรือมีสมาชิกครอบครัวหลายคนที่ชอบดื่มกาแฟ ส่วนข้อเสียของกาแฟสดคั่วแบบบดแล้วนั้น ก็คงเป็นในแง่ของการสูญเสียรสชาติและความสดใหม่ได้เร็วกว่าแบบเมล็ดกาแฟนั่นเองค่ะ 

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

กาแฟสดแบบเมล็ดนั้น มักจะเป็นกาแฟสดที่แนะนำให้นักดื่มกาแฟเลือกซื้อเป็นอันดับแรก แต่มีข้อจำกัดที่ว่าเราต้องมีเครื่องบดกาแฟ เช่น เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า ที่ใช้งานได้สะดวก แต่ถ้าครัวเรามีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก มันก็จะเปลืองเนื้อที่ในการวางอุปกรณ์ เราสามารถเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟ Manual เล็ก ๆ พกพาสะดวกก็ได้ เช่น ที่บดกาแฟของ VSSL ซึ่งมีวิธีใช้งานที่ง่ายและใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 


ลักษณะของเครื่องพกพาตัวนี้จะคล้าย ๆ กับกระบอกกดคุกกี้ เราแค่ใส่เมล็ดกาแฟลงไป ปิดฝาแล้วก็หมุนเฟืองเท่านั้น เราก็จะสามารถดื่มด่ำกับกาแฟสดในเวลาอันรวดเร็วและได้รสชาติของกาแฟได้อย่างเต็มอรรถรส แต่ในกรณีที่เราไม่สะดวกจริง ๆ หรือมีเวลาน้อยมาก ๆ กาแฟสดแบบบดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีค่ะ                                                

เลือกจากสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟสดและสถานที่ปลูก เพื่อกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

เมล็ดกาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ แบ่งออกหลัก ๆ เป็น 2 ประเภท ได้แก่ อราบิก้า (Arabica) เป็นกาแฟที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมดื่ม เนื่องจากมีรสชาติที่นุ่มนวล ไม่เข้มจนเกินไปและมีกลิ่นที่หอมชวนดื่ม ตรงกันข้ามกับ โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งมีรสชาติเข้มแบบถึงใจ รวมทั้งมีคาเฟอีนที่มาก แต่ไม่ค่อยมีกลิ่นหอมนัก


นอกเหนือไปจากสายพันธุ์เมล็ดกาแฟแล้ว เพื่อให้ได้รสชาติที่ตรงใจมากขึ้น เราแนะนำว่าให้สังเกตแหล่งปลูกของเมล็ดกาแฟกันด้วยค่ะ เพราะเมล็ดกาแฟที่มาจากแต่ละแหล่งปลูกนั้น ล้วนมีรสชาติและกลิ่นที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน อันเป็นผลมาจากแร่ธาตุในดิน ความชื้น และสภาพอากาศ รวมทั้งความสูงของพื้นที่ในการปลูก 


ตัวอย่างเช่น เมล็ดกาแฟจากบราซิลที่ปลูกในพื้นที่สูงปานกลาง จะได้รสกาแฟที่ค่อนข้างนุ่มนวล ส่วนกาแฟที่ปลูกในพื้นที่สูงอย่างคอสตาริกา มักมีรสชาติออกไปทางเปรี้ยว วานิลลา หรือช็อกโกแลต เช่นเดียวกับเมล็ดกาแฟจากสุมาตรา แต่หากขยับขึ้นไปเป็นระดับสูงกว่า 1,500 เมตร จากน้ำทะเล อย่างโคลอมเบีย เอธิโอเปีย และกัวเตมาลา ก็จะได้เมล็ดกาแฟมีกลิ่นและรสชาติซับซ้อนกว่า โดยมักออกไปทางรสเปรี้ยวแต่มีความละมุน 

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

สายพันธุ์กาแฟมีเยอะแยะมากมายหลายสายพันธุ์ แต่ที่นำมาบริโภคกันจริง ๆ จะมีเพียงสี่สายพันธุ์ ซึ่งตัวที่นิยมกันจริง ๆ ก็จะมีเพียงแค่สองสายพันธุ์ นั่นก็คือ อราบิก้าและโรบัสต้า ค่ะ สำหรับสายพันธุ์อราบิก้านั้น จะเป็นสายพันธุ์ที่นิยมที่สุดในร้านกาแฟ ด้วยคุณภาพ ความหอมอบอวลและรสชาติที่คงที่มากกว่า แต่กาแฟอราบิก้าก็จะมีรสออกเปรี้ยวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และมีความเข้มข้นน้อยกว่าตัวโรบัสต้านั่นเอง นอกจากนี้ คาเฟอีนในอราบิก้าก็จะมีน้อยกว่าโรบัสต้าด้วยค่ะ 

เลือกกาแฟสดคั่วตามอัตราส่วนของสายพันธุ์กาแฟ

เลือกกาแฟสดคั่วตามอัตราส่วนของสายพันธุ์กาแฟ

ตามปกติกาแฟคั่วสดที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปจะมี 2 ลักษณะ คือ กาแฟสายพันธุ์เดียว (Single Origin Coffee) ที่รสชาติและกลิ่นจะไม่มีสิ่งใดเจือปน เป็นรสชาติเฉพาะของแหล่งปลูกนั้น ๆ กับแบบที่มีหลายสายพันธุ์ผสมกัน ที่เรียกว่าเบลนด์ (Blend) เพื่อสร้างรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ตามที่ผู้จำหน่ายต้องการนำเสนอ โดยสูตรที่นิยมดื่มกันนั้น มีทั้งสูตรที่เป็นการเบลนด์ระหว่างเมล็ดกาแฟอราบิก้าด้วยกันเอง และสูตรที่เป็นการเติมเมล็ดกาแฟโรบัสต้าเข้าไปเพื่อเพิ่มความเข้มค่ะ

เลือกระดับการคั่วเมล็ดกาแฟสดตามสไตล์ในการดื่ม

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟสด เป็นสิ่งที่มีผลอย่างมากในการกำหนดกลิ่นหอมและรสชาติของกาแฟ อย่างรสขมและรสเปรี้ยวแบบผลไม้ ที่จะเปลี่ยนไปตามระดับความเข้มในการคั่วว่าเข้มมากน้อยเพียงใด ซึ่งเราจะขออธิบายคร่าว ๆ เกี่ยวกับระดับการคั่วให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

 • Light Roast หรือ Light City, Half City, และ Cinnamon เป็นการระดับการคั่วอ่อน ที่ทำให้เมล็ดกาแฟรักษากลิ่นและรสชาติ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากแหล่งปลูกเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งโดยส่วนมากแล้วมักเป็นกาแฟที่มีรสชาติอ่อน ๆ และติดรสฝาดเล็กน้อย อย่างรสเปรี้ยวแบบผลไม้ และมีกลิ่นของกาแฟที่ซับซ้อนกว่าการคั่วระดับอื่น ๆ เช่น กลิ่นหอมของดอกไม้ เป็นต้น

 • Medium Roast หรือ Regular Roast, American Roast และ City Roast เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟในระดับปานกลาง ที่เหลือความเปรี้ยวน้อยกว่าการคั่วแบบอ่อน มีรสชาติที่เข้มขึ้น และมักมีกลิ่นแนวโกโก้ผสมกับกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อยแบบผลไม้ ทำให้กาแฟแบบ Medium Roasted นี้มีรสชาติและกลิ่นที่ค่อนข้างสมดุล ทั้งยังนิยมนำมาดื่มแบบกาแฟดำหรืออเมริกาโน่นั่นเองค่ะ

 • Medium - Dark Roast หรือที่บางคนเรียก Full-City Roast, After Dinner Roast และ Vienna Roast มีรสชาติที่เข้มและขมขึ้นมาอีกระดับ มีกลิ่นที่นุ่มนวลและกลมกล่อม เหมาะสำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟแบบค่อนข้างเข้ม

 • Dark Roasted เป็นการคั่วในระดับเข้ม มีรสชาติที่ขมแบบ Dark Chocolate เหมาะที่จะดื่มแบบกาแฟใส่นมอย่างลาเต้และนำมาทำเป็นกาแฟเย็น หรือคั่วให้เข้มถึงที่สุดแบบ Italian Roast เพื่อดื่มเป็นกาแฟเอสเปรสโซ
ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟถือเป็นตัวกำหนดรสชาติของกาแฟเลยค่ะ เราจะแบ่งระดับการคั่วไว้ให้เลือกตามความชอบของผู้ดื่ม แต่เราต้องเข้าใจก่อนว่า ก่อนที่เมล็ดกาแฟจะนำมาคั่วนั้น เมล็ดกาแฟจะอยู่ในลักษณะกายภาพแบบ Green Bean ก่อนที่จะนำมาคั่วในระดับต่าง ๆ ซึ่งระดับการคั่วก็จะเป็นตัวจำแนกรสชาติของกาแฟที่จะออกมาแตกต่างกันนั่นเอง

 
- Light Roast หรือการคั่วอ่อน จะได้เมล็ดกาแฟสีที่ไม่เข้มมากนัก เมื่อนำมาบดและดริปกาแฟ รสชาติของกาแฟที่ได้จะมีรสเปรี้ยวและมีความ Fruitty สูง 

- Medium Roast เป็นระดับการคั่วกลาง ลักษณะทางกายภาพของเมล็ดกาแฟจะมีสีเข้มกว่า Light Roast โดยสีจะออกน้ำตาลแดง ลักษณะของรสชาติจะยังมีรสเปรี้ยวติดอยู่ที่ปลายลิ้นนิด ๆ แต่มีความเข้มข้นมากขึ้นและมีรสหวานของกาแฟที่เราสามารถรับรสชาติได้ 

- ​Medium Dark Roast เป็นระดับการคั่วกลางเข้ม ลักษณะของเมล็ดที่ได้คือสีน้ำตาลเข้ม มีน้ำมันเคลือบบาง ๆ ที่เมล็ดกาแฟ รสชาติก็จะเข้มขึ้นขึ้นมาอีก และได้ความเปรี้ยวลดลง กลิ่นและความหอมของกาแฟคั่วจะออกชัดเจนขึ้น 

 - Dark Roast เป็นระดับการคั่วเข้ม เมล็ดกาแฟจะออกสีน้ำตาลเข้มและมีน้ำมันเคลือบที่เมล็ดกาแฟอย่างเห็นได้ชัด กลิ่นหอมของกาแฟคั่วจะชัดเจนที่สุด แถมมีความหวานและความเข้มข้นมากและแทบไม่มีรสเปรี้ยวหลงเหลืออยู่เลย

บทความกาแฟที่เกี่ยวข้อง

หากจะชงกาแฟสดให้หอมกรุ่นสักแก้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้นอกจากกาแฟสดคั่วแบบเมล็ดหรือแบบบดก็คือ "เครื่องบดกาแฟ" และ "เหยือกกาแฟ" นั่นเองค่ะ ส่วนวิธีในการเลือกซื้อจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ลองไปติดตามกันต่อในลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ !

10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย

หลังจากที่ทราบถึงวิธีในการเลือกกันไปแล้ว เราไปดูกันต่อดีกว่าค่ะว่า ในบรรดาผลิตภัณฑ์กาแฟสดคั่วแบบเมล็ดและแบบบด ที่เราคัดสรรมานั้น จะมีแบรนด์ไหนน่าเลือกซื้อไปชงดื่มกันบ้าง


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มหรือ ดวงกมล เดชเกตุ ในบทความนี้

10
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
9
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วDark Roasted
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
8
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ500 กรัม
7

Bluekoffกาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard

220 บาท 〜

ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วLight - Medium Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า สายพันธุ์เบอร์บอน
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟSingle Origin
แหล่งปลูกบราซิล
ปริมาณ250 กรัม
6
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ200 กรัม
5
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟSingle Origin
แหล่งปลูกดอยช้าง
ปริมาณ250 กรัม
4
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
3
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกไม่ระบุ
ปริมาณ250 กรัม
2
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกทั่วโลก
ปริมาณ250 กรัม
1
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วLight Rosted
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกอเมริกาใต้, แอฟริกา
ปริมาณ250 กรัม

ตารางเปรียบเทียบกาแฟสดคั่วแบบเมล็ด แบบบด

รูปสินค้า
1
LAVAZZA กาแฟสดคั่วแบบบด Espresso Italiano Classico 1

LAVAZZA

2
illy กาแฟสดคั่วบด Classico Roast 1

illy

3
BONCAFE กาแฟคั่วสดแบบบด Espresso Roasted Coffee 1

BONCAFE

4
SUZUKI COFFEE กาแฟคั่วสดแบบบด Premium Blend 1

SUZUKI COFFEE

5
Doi Chaang Coffee กาแฟคั่วสดแบบเมล็ด Espresso Supreme 1

Doi Chaang Coffee

6
THE COFFEE BEAN กาแฟสดคั่วแบบบด Arabica 100% 1

THE COFFEE BEAN

7
Bluekoff กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard 1

Bluekoff

8
Duchess Coffee กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Max 1

Duchess Coffee

9
AROMA กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Blend สูตร 2 1

AROMA

10
Mezzo กาแฟคั่วสดแบบบด House Blend 1

Mezzo

ชื่อสินค้า

กาแฟสดคั่วแบบบด Espresso Italiano Classico

กาแฟสดคั่วบด Classico Roast

กาแฟคั่วสดแบบบด Espresso Roasted Coffee

กาแฟคั่วสดแบบบด Premium Blend

กาแฟคั่วสดแบบเมล็ด Espresso Supreme

กาแฟสดคั่วแบบบด Arabica 100%

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Max

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Blend สูตร 2

กาแฟคั่วสดแบบบด House Blend

คุณสมบัติ

รสกาแฟอิตาเลียนแท้ อโรม่าหอมสดชื่น เหมาะสำหรับดื่มตลอดวัน

คัดสรรเมล็ดกาแฟจากทุกมุมโลก รสชาตินุ่มนวล หอมกลิ่นคาราเมล

รสชาติเข้มข้น แต่นุ่มนวลไม่บาดคอ กลิ่นอโรม่าหอมสไตล์อิตาเลียน

กาแฟพรีเมียมสายพันธุ์ไทย รสเข้มกลมกล่อม ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น

เมล็ดกาแฟไทยคุณภาพระดับโลก กลิ่นและรสเข้มเป็นเอกลักษณ์

รสนุ่มดื่มง่ายสไตล์กาแฟไทย การันตีคุณภาพ และความสดใหม่

รสหวานดื่มง่าย กลิ่นหอมนุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์ คั่วสดใหม่ทุกห่อ

เมล็ดกาแฟคั่วเข้มระดับสูงสุด กลิ่นหอมนุ่ม ดื่มได้หลากหลายสไตล์

เมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากแหล่งปลูกในไทย รสชาติเข้ม กลมกล่อม

กาแฟสดคั่วสุดพรีเมียม บดหยาบปานกลาง รสเข้ม หอมนุ่มนวล

ราคาเริ่มต้น415 บาท590 บาท140 บาท258 บาท289 บาท122 บาท220 บาท250 บาท127 บาท239 บาท
ชนิดกาแฟแบบบดแบบบดแบบบดแบบบดแบบเมล็ดแบบบดแบบเมล็ดแบบเมล็ดแบบเมล็ดแบบบด
ระดับการคั่วLight RostedMedium RoastDark RoastMedium - Dark RoastMedium - Dark RoastMedium - Dark RoastLight - Medium RoastDark RoastDark RoastedDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้าอราบิก้าอราบิก้า, โรบัสต้าอราบิก้า, โรบัสต้าอราบิก้าอราบิก้าอราบิก้า สายพันธุ์เบอร์บอนอราบิก้า, โรบัสต้าอาราบิก้า, โรบัสต้าอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlendBlendBlendBlendSingle OriginBlendSingle OriginBlendBlendBlend
แหล่งปลูกอเมริกาใต้, แอฟริกาทั่วโลกไม่ระบุประเทศไทยดอยช้างภาคเหนือ ประเทศไทยบราซิลประเทศไทยประเทศไทยภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม250 กรัม250 กรัม250 กรัม250 กรัม200 กรัม250 กรัม500 กรัม250 กรัม250 กรัม
ลิงค์สินค้า

วิธีการเก็บรักษากาแฟสดคั่วแบบเมล็ด/แบบบด

วิธีการเก็บรักษากาแฟสดคั่วแบบเมล็ด/แบบบด

เชื่อว่าคอกาแฟหลายคน คงเคยซื้อกาแฟครั้งละมาก ๆ แต่เมื่อกลับมาเปิดห่อดูอีกที กลิ่นกาแฟที่เคยหอมก็จางจนแทบไม่มีเหลือ เนื่องจากโดยทั่วไปนั้นหากเป็นเมล็ดกาแฟคั่วสด หลังจากเปิดถุงแล้วจะสามารถคงความสดใหม่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ เท่านั้นค่ะ แต่หากซื้อมาในปริมาณมาก ๆ และดื่มไม่ทัน เราแนะนำให้แบ่งเมล็ดกาแฟออกเป็นปริมาณน้อย ๆ แค่พอใช้ในแต่ละวันถึงสองวัน จำนวนหลาย ๆ ถุง และนำไปแช่ในช่องฟรีซ แล้วจึงทยอยหยิบออกมาใช้แค่ในปริมาณที่ต้องการ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเก็บรักษาความสดใหม่ของกาแฟสดแบบเมล็ดได้นานถึง 3 เดือน 


แต่หากเป็นกาแฟคั่วสดแบบบด เราแนะนำให้ซื้อในปริมาณแค่สำหรับหนึ่งเดือน และเก็บในภาชนะปิดมิดชิด หรือถุงใส่กาแฟที่มี One - Way Valve ซึ่งเป็นวาล์วแบบทางเดียวสำหรับระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากกาแฟ โดยที่อากาศภายนอกไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ จึงไม่ทำให้กาแฟเหม็นหืน สูญเสียกลิ่น หรือรสชาติ ซึ่งถุงในลักษณะนี้เรามักพบได้ตามร้านกาแฟหลาย ๆ เจ้า จากนั้นให้เก็บในบริเวณที่แห้ง ไม่ถูกแสงแดด และหลีกเลี่ยงการแช่ในตู้เย็นที่เป็นแหล่งความชื้น ที่จะทำให้กาแฟของเราเสื่อมกลิ่นและรสชาตินั่นเองค่ะ 

ดวงกมล เดชเกตุ
Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟด้วยการแช่แข็งในตู้เย็นนั้นจะช่วยยืดอายุของเมล็ดกาแฟ แต่ต้องเก็บใส่ถุงแบบสุญญากาศ ไม่ให้อากาศสามารถเข้ามาด้วย แต่จริง ๆ สิ่งที่อยากจะแนะนำมากกว่าการเก็บเมล็ดกาแฟในตู้เย็น ก็คือการซื้อเมล็ดกาแฟมาในจำนวนที่พอเพียงพอดื่มจะดีที่สุด เราจะได้มีเมล็ดกาแฟสดใหม่ที่หมุนเวียนตลอดเวลา โดยไม่ต้องจัดเก็บด้วยการเข้าตู้เย็นเลย เมล็ดกาแฟสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้องปกติได้นานประมาณ 6 เดือน แต่ต้องมั่นใจว่าปิดสนิท ไม่มีอากาศและไม่มีแสงรบกวนค่ะ


แต่ในกรณีที่จำเป็นจะต้องแช่แข็งในตู้เย็นจริง ๆ เพราะมีเมล็ดกาแฟเยอะและกินไม่ทันแน่ ๆ ก็แนะนำให้แบ่งใส่ถุงสุญญากาศและนำเมล็ดกาแฟหรือกาแฟบดเก็บไว้ในตู้เย็นเลย แต่ให้ใส่ในปริมาณที่พอกินเท่านั้น เพราะหลังจากที่เรานำเมล็ดกาแฟออกมาจากตู้ฟรีสแล้ว ไม่ควรนำเมล็ดกาแฟกลับเข้าไปฟรีสใหม่ เพื่อรสชาติและคุณภาพของเมล็ดกาแฟที่สูงสุดค่ะ

บทส่งท้าย

กาแฟที่หน้าตาเหมือนกันเมื่อมองผ่าน ๆ ความจริงแล้วมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันอย่างมากเลยใช่ไหมคะ ดังนั้น ในการเลือกซื้อกาแฟสดคั่วครั้งต่อไป ไม่ว่าจะแบบเมล็ดหรือแบบบด อย่าลืมที่จะพลิกถุงกาแฟเพื่ออ่านถึงลักษณะเฉพาะตัวต่าง ๆ เช่น สายพันธุ์และที่มาของกาแฟ สัดส่วนในการผสม และระดับในการคั่ว ที่ล้วนแล้วส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติ ทั้งยังเหมาะกับสไตล์ในการดื่มกาแฟที่แตกต่างกันอีกด้วยค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  37,458 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยแบบไม่อ้วน ทานง่าย ดีต่อสุขภาพ
  ผักผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก ๆ แต่ก็มีหลายคนที่ไม่ชื่นชอบในการรับประทานผักและผลไม้เอาเสียเลย ด้วยกลิ่นหรือรสชาติเฉพาะตัวที่อาจทำให้ทานยาก แม้จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปัจจุบันจึงมีการนำผักและผลไม้มาแปรรูปเป็นผักผลไม้อบกรอบ ซึ่งทำให้รสชาติและรสสัมผัสของผักผลไม้เปลี่ยนแปลงไป ทั้งอร่อย  รับประทานง่าย เก็บรักษาได้อย่างยาวนาน แถมยังมีประโยชน์ไม่แพ้ผักผลไม้สด ๆ อีกด้วย แต่ผักผลไม้อบกรอบเองก็มีหลากชนิด หลายกรรมวิธีการทำ ทั้งยังมีมากมายหลายยี่ห้อวันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ ผักผลไม้อบกรอบ จากแบรนด์คุณภาพอย่าง Greenday, Pritip, จิราพร ฯลฯ ที่คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างปลอดภัยหายห่วง อีกทั้งเรายังมีวิธีการเลือกผักผลไม้อบแห้งมาให้คุณได้ลองศึกษากันด้วย ส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วตามมาได้กันเลยครับ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  13,058 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  43,504 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เหล่าดารา นักแสดง หรือไอดอล ที่มักจะเข้าฟิตเนสเป็นกิจวัตรแล้ว เทรนด์ฟิตหุ่นยังแพร่หลายมาสู่บุคคลทั่วไปอีกด้วย แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างกล้ามเนื้ออก ซิกแพค แม้กระทั่งกล้ามแขน ต้องรับประทานอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณมาก แต่ลำพังการรับประทานอาหารประเภทอกไก่หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ เราคงไม่สามารถทานให้ครบในปริมาณที่เพียงพอได้ทุกวัน ซึ่งสายฟิตหุ่นคงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง "เวย์โปรตีน" (Whey Protein) อาหารเสริมที่ถือเป็นราชาแห่งโปรตีน ซึ่งเวย์โปรตีนถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเวย์โปรตีนชื่อดังนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือก เช่น Optimum, Dymatize, Proflex, Amway, Giffarine หรือของดารา เซเลป ทั้งยังมีความหลากหลายด้านปริมาณการผสมโปรตีน วิธีการผลิต เวย์โปรตีนจากพืช ถั่วเหลือง ธรรมชาติ และรสชาติที่ไม่จำเจให้เลือกอีกด้วย ในครั้งนี้ทางทีมงานได้ค้นคว้าหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และจะอธิบายวิธีการเลือกเวย์โปรตีน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของผู้อ่าน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีนตามความนิยมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ อีกทั้งยังมีวิธีการชงหรือกินเวย์โปรตีนสำหรับผู้ชายและผู้หญิง หรือใช้เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก วิธีการกินเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  134,476 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
  10 อันดับ กาแฟดำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หอม เข้มข้น มีแบบสกัดเย็นเพื่อสุขภาพ และสูตรไม่มีน้ำตาล
  ทุกการเริ่มต้นของชีวิตประจำวัน เครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มพลังงานและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหนุ่มสาววัยทำงานก็คือกาแฟนั่นเองค่ะ ซึ่งกาแฟในปัจจุบันมีหลากหลายสูตรรวมถึงมีวิธีการปรุงแต่งรสชาติที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังมีเครื่องดื่มหลากหลายชนิดที่นำกาแฟมาเป็นส่วนประกอบและประยุกต์เป็นเมนูแสนอร่อยมากมาย แต่อย่างไรก็ตามกาแฟดำที่ไม่ปรุงแต่งรสชาติถือว่าเป็นกาแฟสูตรที่ดีที่สุดในบรรดากาแฟสูตรต่าง ๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากไม่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและครีม ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของความสดชื่นและความตื่นตัวแล้ว ยังช่วยในเรื่องสุขภาพของเราอีกด้วยสำหรับผู้ที่เริ่มต้นดื่มกาแฟดำหรือผู้ที่กำลังมองหากาแฟดำสูตรใหม่ ๆ และยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นเลือกสรรอย่างไรดี ในวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกาแฟดำ รวมถึงคัดสรร 10 อันดับ กาแฟดำที่มีหลากหลายสูตร รวมถึงมีประเภทที่แตกต่างกันไปให้ได้พิจารณาว่ากาแฟแบบไหนที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์การดื่มของทุกคน หากพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  5,559 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ของฝากกระบี่ มีอะไรบ้าง ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมอาหารขึ้นชื่อของกระบี่ พร้อมของฝากจากร้านจื้ออชื่อดัง
  10 อันดับ ของฝากกระบี่ มีอะไรบ้าง ฉบับล่าสุดปี 2021 รวมอาหารขึ้นชื่อของกระบี่ พร้อมของฝากจากร้านจื้ออชื่อดัง
  เมื่อพูดถึงทะเลสวย ๆ น้ำใส ๆ หาดทรายสีขาวนวลแล้ว หลายคนคงนึกถึงจังหวัดกระบี่ในภาคใต้ของประเทศไทยอย่างแน่นอน เนื่องจากจังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับทะเลอันดามันและได้รับความนิยมในการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ นอกจากจะมีทะเลสวย ๆ แล้ว จังหวัดกระบี่ยังมีภูเขา ถ้ำ น้ำตก และหมู่เกาะต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น เขาขนาบน้ำ หมู่เกาะพีพี สระมรกต เป็นต้นอย่างไรก็ตาม การซื้อของฝากถือเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน หากไปเที่ยวจังหวัดกระบี่แล้ว ก็ย่อมต้องซื้อของฝากมาฝากผู้อื่นเพื่อเป็นการแสดงน้ำใจหรือแสดงความคิดถึง แต่เนื่องจากของฝากจากกระบี่มีหลากหลายมาก หลายคนอาจสงสัยว่าของฝากใดที่อร่อย มีคุณภาพ และทำให้ผู้ที่ได้รับประทับใจ เราจึงได้รวบรวม 10 อันดับ ของฝากกระบี่ มาฝากทุกคนเพื่อประกอบการตัดสินใจกันค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  123 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่