• 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ปี 2022 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 1
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ปี 2022 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 2
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ปี 2022 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 3
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ปี 2022 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 4
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ปี 2022 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 5

10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ปี 2022 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย

สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่นสักแก้วกันใช่ไหมคะ ซึ่งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์

สำหรับใครที่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำจากบาริสต้าโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE มาให้เลือกกันด้วยค่ะ

กองบรรณาธิการ

ชยกฤต คลังทอง
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 02-08-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกาแฟสดคั่ว

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่ม "คุณกอล์ฟ ชยกฤต คลังทอง" บาริสต้าผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรร้านกาแฟและเจ้าของร้านกาแฟ Stay Coffee มาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกกาแฟสดคั่ว และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณกอล์ฟค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกาแฟสดคั่ว
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะมนุษย์ศาสตร์สื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทำงานในวงการ Advertising และ Organize มากกว่า 20 ปี โดยเข้าทำงานที่บริษัทช็อกโกแลตแอคทิเวชั่น จำกัดเป็นที่สุดท้ายในตำแหน่ง Project Director ก่อนออกมาทำธุรกิจของตัวเอง

ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านกาแฟ Stay Coffee ซึ่งดำเนินธุรกิจแล้วเกินกว่า 3 ปี ได้รับการเข้าฝึกอบรมหลักสูตร Barista ที่สถาบันสอนพัฒนาหลักสูตรร้านกาแฟ Aroma Coffee Academy และ Indream Cafe96 'X Py Roaster เวลาว่างจะชอบเล่นฟุตบอล รวมถึงพูดคุยแลกเปลี่ยนและหาความรู้เสริมเกี่ยวกับการทำกาแฟ การคั่วกาแฟ และชิมกาแฟตามคาเฟ่

วิธีการเลือกกาแฟสดคั่ว

หลายคนอาจจะคิดว่า การเลือกซื้อกาแฟคั่วสดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะดูผ่าน ๆ ก็คล้ายกันไปหมด แต่ถ้าคุณอยากได้รสชาติที่ดี กลิ่นที่หอมละมุนถูกใจแล้วละก็ การทำความรู้จักกาแฟแต่ละชนิดเอาไว้ จะยิ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อกาแฟได้ตรงใจมากขึ้นค่ะ

※ เนื้อหาที่ปรากฏในวิธีการเลือกนี้ผ่านการตรวจสอบเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญ และนำมาเรียบเรียงใหม่โดยทีมงานมายเบสท์อีกครั้ง

เลือกกาแฟสดคั่วตามไลฟ์สไตล์และเครื่องทำกาแฟที่ใช้

เชื่อว่าคอกาแฟส่วนใหญ่ คงเริ่มต้นเช้าในแต่ละวันด้วยกาแฟอย่างน้อยหนึ่งแก้ว ก่อนจะออกไปเผชิญหน้ากับความเร่งรีบ ดังนั้น อันดับแรกเรามาดูก่อนดีกว่าค่ะว่า เรามีเวลามากน้อยแค่ไหนในการเตรียมกาแฟในแต่ละวัน รวมทั้งเครื่องทำกาแฟที่มีอยู่นั้น จะเหมาะกับกาแฟสดคั่วในรูปแบบไหนบ้าง

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด : สำหรับคอกาแฟที่ต้องการดื่มด่ำในรสชาติที่สดใหม่

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด : สำหรับคอกาแฟที่ต้องการดื่มด่ำในรสชาติที่สดใหม่

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ดนั้นจะมาในลักษณะของเมล็ดกาแฟดั้งเดิมซึ่งไม่สามารถนำไปชงดื่มได้ทันที จำเป็นจะต้องมีเครื่องบดเมล็ดกาแฟโดยเฉพาะอีกเครื่องหนึ่ง ซึ่งจะไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาในการจัดเตรียมอุปกรณ์การชงมากนัก แต่ก็จะตอบโจทย์คอกาแฟที่ชอบความสดใหม่และชื่นชอบการชงกาแฟอยู่แล้ว แถมรสชาติที่ออกมานั้นจะมีความเข้มข้นมากกว่ากาแฟรูปแบบอื่น ๆ ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น เราอาจต้องระวังเรื่องของการเก็บรักษา โดยเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในที่มิดชิด ไม่ให้โดนแสงและความชื้นเพื่อป้องกันกาแฟเสื่อมคุณภาพค่ะ

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว : เหมาะกับคอกาแฟที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว : เหมาะกับคอกาแฟที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว เหมาะสำหรับคอกาแฟที่มีไลฟ์สไตล์ค่อนข้างเร่งรีบ หรือไม่มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟ แต่มีเครื่องทำกาแฟสดในแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำกาแฟแบบดริป แบบเอสเปรสโซ หรือแบบ French Press อีกทั้งเหมาะสำหรับใครที่ดื่มกาแฟวันละหลายแก้วหลายเวลา หรือมีสมาชิกครอบครัวหลายคนที่ชอบดื่มกาแฟ ส่วนข้อเสียของกาแฟสดคั่วแบบบดแล้วนั้น ก็คงเป็นในแง่ของการสูญเสียรสชาติและความสดใหม่ได้เร็วกว่าแบบเมล็ดกาแฟ อีกทั้งต้องระวังเวลาเลือกขนาดของผงกาแฟเพราะแต่ละแบบจะมีการใช้งานในรูปแบบเฉพาะของตัวเองค่ะ

เลือกจากสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟสดและสถานที่ปลูก เพื่อกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

เลือกจากสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟสดและสถานที่ปลูก เพื่อกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

เมล็ดกาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ แบ่งออกหลัก ๆ เป็น 2 ประเภท ได้แก่ อาราบิก้า (Arabica) เป็นกาแฟที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมดื่ม เนื่องจากมีรสชาติที่นุ่มนวล ไม่เข้มจนเกินไปและมีกลิ่นที่หอมชวนดื่ม ตรงกันข้ามกับ โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งมีรสชาติเข้มแบบถึงใจ รวมทั้งมีคาเฟอีนที่มาก แต่ไม่ค่อยมีกลิ่นหอมนัก


นอกเหนือไปจากสายพันธุ์เมล็ดกาแฟแล้ว เพื่อให้ได้รสชาติที่ตรงใจมากขึ้น เราแนะนำว่าให้สังเกตแหล่งปลูกของเมล็ดกาแฟกันด้วยค่ะ เพราะเมล็ดกาแฟที่มาจากแต่ละแหล่งปลูกนั้น ล้วนมีรสชาติและกลิ่นที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน อันเป็นผลมาจากแร่ธาตุในดิน ความชื้น และสภาพอากาศ รวมทั้งความสูงของพื้นที่ในการปลูก 


ตัวอย่างเช่น เมล็ดกาแฟจากบราซิลที่ปลูกในพื้นที่สูงปานกลาง จะได้รสกาแฟที่ค่อนข้างนุ่มนวล ส่วนกาแฟที่ปลูกในพื้นที่สูงอย่างคอสตาริกา มักมีรสชาติออกไปทางเปรี้ยว วานิลลา หรือช็อกโกแลต เช่นเดียวกับเมล็ดกาแฟจากสุมาตรา แต่หากขยับขึ้นไปเป็นระดับสูงกว่า 1,500 เมตร จากน้ำทะเล อย่างโคลอมเบีย เอธิโอเปีย และกัวเตมาลา ก็จะได้เมล็ดกาแฟมีกลิ่นและรสชาติซับซ้อนกว่า โดยมักออกไปทางรสเปรี้ยวแต่มีความละมุน 

เลือกกาแฟสดคั่วตามอัตราส่วนของสายพันธุ์กาแฟ

เลือกกาแฟสดคั่วตามอัตราส่วนของสายพันธุ์กาแฟ

ตามปกติกาแฟคั่วสดที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปจะมี 2 ลักษณะ คือ กาแฟสายพันธุ์เดียว (Single Origin Coffee) ที่รสชาติและกลิ่นจะไม่มีสิ่งใดเจือปน เป็นรสชาติเฉพาะของแหล่งปลูกนั้น ๆ กับแบบที่มีหลายสายพันธุ์ผสมกัน ที่เรียกว่าเบลนด์ (Blend) เพื่อสร้างรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ตามที่ผู้จำหน่ายต้องการนำเสนอ โดยสูตรที่นิยมดื่มกันนั้น มีทั้งสูตรที่เป็นการเบลนด์ระหว่างเมล็ดกาแฟอาราบิก้าด้วยกันเอง และสูตรที่เป็นการเติมเมล็ดกาแฟโรบัสต้าเข้าไปเพื่อเพิ่มความเข้มนั่นเอง เวลาซื้อก็ให้เลือกจากความชอบของตัวเองได้เลยค่ะ

เลือกระดับการคั่วเมล็ดกาแฟสดตามสไตล์ในการดื่ม

เลือกระดับการคั่วเมล็ดกาแฟสดตามสไตล์ในการดื่ม
ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟสด เป็นสิ่งที่มีผลอย่างมากในการกำหนดกลิ่นหอมและรสชาติของกาแฟ อย่างรสขมและรสเปรี้ยวแบบผลไม้ ที่จะเปลี่ยนไปตามระดับความเข้มในการคั่วว่าเข้มมากน้อยเพียงใด ซึ่งเราจะขออธิบายคร่าว ๆ เกี่ยวกับระดับการคั่วให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

 • Light Roast หรือ Light City, Half City, และ Cinnamon เป็นการระดับการคั่วอ่อน ตัวกาแฟยังคงความเป็นกรดและผลไม้ค่อนข้างสูง รสชาติจึงจะออกมาเปรี้ยวมากกว่า 

 • Medium Roast หรือ Regular Roast, American Roast และ City Roast เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟในระดับปานกลาง ที่เหลือความเปรี้ยวน้อยกว่าการคั่วแบบอ่อน ทำให้รสชาติออกมาเข้มข้นกำลังดี

 • Medium - Dark Roast หรือที่บางคนเรียก Full-City Roast, After Dinner Roast และ Vienna Roast มีรสชาติที่เข้มและขมขึ้นมาอีกระดับ ความเปรี้ยวผลไม้จะมีน้อยมาก กลิ่นหอมนุ่มนวล เหมาะสำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟแบบค่อนข้างเข้ม

 • Dark Roasted เป็นการคั่วในระดับเข้ม มีรสชาติที่ขมแบบ Dark Chocolate เหมาะที่จะดื่มแบบกาแฟใส่นมอย่างลาเต้และนำมาทำเป็นกาแฟเย็น หรือคั่วให้เข้มถึงที่สุดแบบ Italian Roast เพื่อดื่มเป็นกาแฟเอสเปรสโซ

BEST 3 กาแฟคั่วสด แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกแล้ว ผู้เชี่ยวชาญของเราก็ได้คัดเลือก BEST 3 ในแต่ละด้านของกาแฟสดคั่วมาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ 

ตารางเปรียบเทียบกาแฟสดคั่ว

TOP 5 แนะนำสำหรับกาแฟสดคั่ว ได้แก่ :

 • LAVAZZA - Espresso Italiano Classico
 • illy - Classico Roast
 • BONCAFE - Espresso Roasted Coffee
 • SUZUKI COFFEE - Premium Blend
 • Doi Chaang Coffee - Espresso Supreme

ตรวจสอบกาแฟสดคั่วเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบด้านล่าง
รูปสินค้า
1
LAVAZZA กาแฟสดคั่วแบบบด Espresso Italiano Classico 1

LAVAZZA

2
illy กาแฟสดคั่วบด Classico Roast 1

illy

3
BONCAFE กาแฟคั่วสดแบบบด Espresso Roasted Coffee 1

BONCAFE

4
SUZUKI COFFEE กาแฟคั่วสดแบบบด Premium Blend 1

SUZUKI COFFEE

5
Doi Chaang Coffee กาแฟคั่วสดแบบเมล็ด Espresso Supreme 1

Doi Chaang Coffee

6
THE COFFEE BEAN กาแฟสดคั่วแบบบด Arabica 100% 1

THE COFFEE BEAN

7
Bluekoff กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard 1

Bluekoff

8
Duchess Coffee กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Max 1

Duchess Coffee

9
AROMA กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Blend สูตร 2 1

AROMA

10
Mezzo กาแฟคั่วสดแบบบด House Blend 1

Mezzo

ชื่อสินค้า

กาแฟสดคั่วแบบบด Espresso Italiano Classico

กาแฟสดคั่วบด Classico Roast

กาแฟคั่วสดแบบบด Espresso Roasted Coffee

กาแฟคั่วสดแบบบด Premium Blend

กาแฟคั่วสดแบบเมล็ด Espresso Supreme

กาแฟสดคั่วแบบบด Arabica 100%

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Max

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Blend สูตร 2

กาแฟคั่วสดแบบบด House Blend

คุณสมบัติ

รสกาแฟอิตาเลียนแท้ อโรม่าหอมสดชื่น เหมาะสำหรับดื่มตลอดวัน

คัดสรรเมล็ดกาแฟจากทุกมุมโลก รสชาตินุ่มนวล หอมกลิ่นคาราเมล

รสชาติเข้มข้น แต่นุ่มนวลไม่บาดคอ กลิ่นอโรม่าหอมสไตล์อิตาเลียน

กาแฟพรีเมียมสายพันธุ์ไทย รสเข้มกลมกล่อม ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น

เมล็ดกาแฟไทยคุณภาพระดับโลก กลิ่นและรสเข้มเป็นเอกลักษณ์

รสนุ่มดื่มง่ายสไตล์กาแฟไทย การันตีคุณภาพ และความสดใหม่

รสหวานดื่มง่าย กลิ่นหอมนุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์ คั่วสดใหม่ทุกห่อ

เมล็ดกาแฟคั่วเข้มระดับสูงสุด กลิ่นหอมนุ่ม ดื่มได้หลากหลายสไตล์

เมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากแหล่งปลูกในไทย รสชาติเข้ม กลมกล่อม

กาแฟสดคั่วสุดพรีเมียม บดหยาบปานกลาง รสเข้ม หอมนุ่มนวล

ราคาเริ่มต้น585 บาท590 บาท140 บาท258 บาท289 บาท122 บาท220 บาท250 บาท127 บาท239 บาท
ชนิดกาแฟแบบบดแบบบดแบบบดแบบบดแบบเมล็ดแบบบดแบบเมล็ดแบบเมล็ดแบบเมล็ดแบบบด
ระดับการคั่วLight RostedMedium RoastDark RoastMedium - Dark RoastMedium - Dark RoastMedium - Dark RoastLight - Medium RoastDark RoastDark RoastedDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้าอาราบิก้าอาราบิก้า, โรบัสต้าอาราบิก้า, โรบัสต้าอาราบิก้าอาราบิก้าอาราบิก้า สายพันธุ์เบอร์บอนอาราบิก้า, โรบัสต้าอาราบิก้า, โรบัสต้าอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlendBlendBlendBlendSingle OriginBlendSingle OriginBlendBlendBlend
แหล่งปลูกอเมริกาใต้, แอฟริกาทั่วโลกไม่ระบุประเทศไทยดอยช้างภาคเหนือ ประเทศไทยบราซิลประเทศไทยประเทศไทยภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม250 กรัม250 กรัม250 กรัม250 กรัม200 กรัม250 กรัม500 กรัม250 กรัม250 กรัม
ลิงค์สินค้า

10 อันดับ กาแฟสดคั่ว อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย

หลังจากที่ทราบถึงวิธีในการเลือกกันไปแล้ว เราไปดูกันต่อดีกว่าค่ะว่า ในบรรดาผลิตภัณฑ์กาแฟสดคั่วแบบเมล็ดและแบบบด ที่เราคัดสรรมานั้น จะมีแบรนด์ไหนน่าเลือกซื้อไปชงดื่มกันบ้าง

ชยกฤต คลังทอง
Barista
ชยกฤต คลังทอง
※ 10 อันดับสินค้าในบทความนี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของบาริสต้าหรือ คุณกอล์ฟ ชยกฤต คลังทอง 
1
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วLight Rosted
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกอเมริกาใต้, แอฟริกา
ปริมาณ250 กรัม
2
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกทั่วโลก
ปริมาณ250 กรัม
3
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกไม่ระบุ
ปริมาณ250 กรัม
4
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
5
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟSingle Origin
แหล่งปลูกดอยช้าง
ปริมาณ250 กรัม
6
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ200 กรัม
7

Bluekoffกาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard

220 บาท 〜

ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วLight - Medium Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า สายพันธุ์เบอร์บอน
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟSingle Origin
แหล่งปลูกบราซิล
ปริมาณ250 กรัม
8
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ500 กรัม
9
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วDark Roasted
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
10
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม

วิธีการเก็บรักษากาแฟสดคั่ว

วิธีการเก็บรักษากาแฟสดคั่ว

เชื่อว่าคอกาแฟหลายคน คงเคยซื้อกาแฟครั้งละมาก ๆ แต่เมื่อกลับมาเปิดห่อดูอีกที กลิ่นกาแฟที่เคยหอมก็จางจนแทบไม่มีเหลือ เนื่องจากโดยทั่วไปนั้นหากเป็นเมล็ดกาแฟคั่วสด หลังจากเปิดถุงแล้วจะสามารถคงความสดใหม่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ เท่านั้นค่ะ แต่หากซื้อมาในปริมาณมาก ๆ และดื่มไม่ทัน เราแนะนำให้แบ่งเมล็ดกาแฟออกเป็นปริมาณน้อย ๆ แค่พอใช้ในแต่ละวันถึงสองวัน จำนวนหลาย ๆ ถุง และนำไปแช่ในช่องฟรีซ แล้วจึงทยอยหยิบออกมาใช้แค่ในปริมาณที่ต้องการ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเก็บรักษาความสดใหม่ของกาแฟสดแบบเมล็ดได้นานถึง 3 เดือน 


แต่หากเป็นกาแฟคั่วสดแบบบด เราแนะนำให้ซื้อในปริมาณแค่สำหรับหนึ่งเดือน และเก็บในภาชนะปิดมิดชิด หรือถุงใส่กาแฟที่มี One - Way Valve ซึ่งเป็นวาล์วแบบทางเดียวสำหรับระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากกาแฟ โดยที่อากาศภายนอกไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ จึงไม่ทำให้กาแฟเหม็นหืน สูญเสียกลิ่น หรือรสชาติ ซึ่งถุงในลักษณะนี้เรามักพบได้ตามร้านกาแฟหลาย ๆ เจ้า จากนั้นให้เก็บในบริเวณที่แห้ง ไม่ถูกแสงแดด และหลีกเลี่ยงการแช่ในตู้เย็นที่เป็นแหล่งความชื้น ที่จะทำให้กาแฟของเราเสื่อมกลิ่นและรสชาตินั่นเองค่ะ 

บทส่งท้าย

กาแฟที่หน้าตาเหมือนกันเมื่อมองผ่าน ๆ ความจริงแล้วมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันอย่างมาก ดังนั้น ในการเลือกซื้อกาแฟสดคั่วครั้งต่อไป ไม่ว่าจะแบบเมล็ดหรือแบบบด อย่าลืมที่จะพลิกถุงกาแฟเพื่ออ่านถึงลักษณะเฉพาะตัวต่าง ๆ เช่น สายพันธุ์และที่มาของกาแฟ สัดส่วนในการผสม และระดับในการคั่ว ที่ล้วนแล้วส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติ ทั้งยังเหมาะกับสไตล์ในการดื่มกาแฟที่แตกต่างกันอีกด้วยค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เมนูอเมซอน แนะนำ ปี 2022 รวมเครื่องดื่มอร่อย ๆ มีแบบแคลน้อย ไม่อ้วน
  10 อันดับ เมนูอเมซอน แนะนำ ปี 2022 รวมเครื่องดื่มอร่อย ๆ มีแบบแคลน้อย ไม่อ้วน
  ร้านคาเฟ่ อเมซอนเป็นร้านกาแฟที่มีสาขามากมายและเป็นร้านโปรดของใครหลายคน โดยที่นี่จะจำหน่ายเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มประเภทกาแฟหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีชา, ชาเขียว, นม, ช็อกโกแลต หรือแม้แต่น้ำผลไม้-สมูทตี้ด้วยเช่นกัน และด้วยรสชาติที่เข้มข้น อร่อยถูกปาก ราคาที่สมเหตุสมผล และมักจะมีเมนูใหม่ ๆ ให้ลองชิมเสมอ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะแวะเวียนเข้าไปใช้บริการเป็นประจำสำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับเมนูของร้านคาเฟ่ อเมซอนให้มากขึ้น เพื่อที่ครั้งต่อไปจะได้สนุกกับการเลือกสั่งเมนูที่ไม่เคยลองมาก่อน ในบทความนี้เรามีวิธีการเลือกเมนูอเมซอนมาฝากกัน อีกทั้งยังได้รวบรวมเมนูน่าสนใจมาไว้ใน 10 อันดับ เมนูอเมซอนแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกให้ทุกคนอีกด้วย ซึ่งมีทั้งเมนูกาแฟ ชาเขียว รวมถึงอเมซอนไลท์ สำหรับคนรักสุขภาพด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ เมนูเต่าบิน อะไรอร่อย ปี 2022 รวมกาแฟและเครื่องดื่ม จากตู้ชงอัตโนมัติ
  10 อันดับ เมนูเต่าบิน อะไรอร่อย ปี 2022 รวมกาแฟและเครื่องดื่ม จากตู้ชงอัตโนมัติ
  "เต่าบิน" เป็นตู้ขายเครื่องดื่มอัตโนมัติแนวใหม่ที่มีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกอย่างจุใจมากกว่า 170 เมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูกาแฟ, ชา, นม, โกโก้ หรือโซดา ที่สำคัญคือใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ชงสดใหม่แบบแก้วต่อแก้วทุกครั้งที่ออเดอร์ เรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่ขนาดย่อมที่คอยเสิร์ฟเครื่องดื่มอร่อย ๆ ตลอด 24 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้ ทั้งสะดวก รสชาติดี แถมยังได้สนุกไปกับการเลือกชิมเมนูไม่ซ้ำกันในแต่ละวันด้วยค่ะด้วยเมนูเครื่องดื่มที่มีให้เลือกหลากหลาย ในวันนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกเมนูเต่าบิน เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักกับเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ในตู้เต่าบินและเลือกเมนูอร่อย ๆ ได้ตรงใจมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งคัดเลือก 10 เมนูเต่าบินยอดนิยมและเมนูแปลก ๆ ครบทั้งเมนูกาแฟ, ชาเขียว, โอริโอ้ปั่น, โซดา สั่งได้ที่ตู้เต่าบินทุกสาขาใกล้บ้านเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ เมนู Starbucks แนะนำ ปี 2022 รวมเมนูอร่อย กาแฟ ปั่น ชาและขนม
  10 อันดับ เมนู Starbucks แนะนำ ปี 2022 รวมเมนูอร่อย กาแฟ ปั่น ชาและขนม
  Starbucks (สตาร์บัคส์) เป็นร้านกาแฟยอดนิยมที่ครองใจคนทั่วโลกมายาวนาน เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มของทางร้านมีมาตรฐานคงที่เทียบเท่ากันแทบทุกสาขา ทั้งในเรื่องของรสชาติและบริการในระดับที่หลายคนพึงพอใจ ซึ่งเมนูของ Starbucks เองก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มแบบร้อน เย็นและปั่น ทั้งแบบที่เป็นกาแฟ ชา รวมไปถึงเครื่องดื่มอื่น ๆ เช่น น้ำผลไม้ ช็อกโกแล็ตหรือนม เป็นต้น และนอกจากเครื่องดื่มแล้ว ทางร้านยังมีขนมหรืออาหารที่มีความอร่อยและได้รับความนิยมไม่แพ้เครื่องดื่มอีกด้วยอย่างที่เราเกริ่นไปข้างต้นแล้วว่า Starbucks มีเมนูให้เลือกเยอะมากจริง ๆ จนอาจจะทำให้หลายคนเดินเข้าร้านแล้วคิดไม่ออกว่าจะสั่งอะไรดี อีกทั้งยังต้องการลองเมนูเด็ด ๆ ที่ไม่ควรพลาดของทางร้าน วันนี้เราจึงได้รวม 10 อันดับ เมนู Starbucks แนะนำ พร้อมทั้งยังได้สำรวจความนิยมของผู้ที่ชื่นชอบ Starbucks เพื่อดูว่าเมนูไหนที่อร่อยถูกใจและควรลิ้มลองมาฝากกันอีกด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมสูตรเข้มข้น ฟรีซดราย
  10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนอร่อย ปี 2022 รวมสูตรเข้มข้น ฟรีซดราย
  "กาแฟสำเร็จรูป" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เพราะสามารถชงดื่มเองได้ง่าย มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกอกถูกใจคอกาแฟหลายต่อหลายคน อีกทั้งยังมีกาแฟสำเร็จรูปอีกหลายประเภทให้เลือกจากหลากหลายแบรนด์ชื่อดัง เช่น NESCAFÉ, Moccona, Maxim, Tchibo และยี่ห้ออื่น ๆ อีกมากมายจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น เพื่อให้คอกาแฟได้ค้นพบรสชาติและกลิ่นหอมกรุ่นในแบบที่ใช่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตนเอง วันนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกกาแฟสำเร็จรูปมาแชร์ พร้อมคำแนะนำจากบาริสต้าโดยเฉพาะ และยังมีการคัดสรรกาแฟสำเร็จรูปน่าลองทั้ง 10 อันดับมาแนะนำไว้ในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูปแบบขวดหรือแบบซอง ทั้งแบรนด์ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศที่น่าจะถูกใจคุณแน่นอนค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  10 อันดับ เวย์โปรตีน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เหล่าดารา นักแสดง หรือไอดอล ที่มักจะเข้าฟิตเนสเป็นกิจวัตรแล้ว เทรนด์ฟิตหุ่นยังแพร่หลายมาสู่บุคคลทั่วไปอีกด้วย แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างกล้ามเนื้ออก ซิกแพค แม้กระทั่งกล้ามแขน ต้องรับประทานอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณมาก แต่ลำพังการรับประทานอาหารประเภทอกไก่หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ เราคงไม่สามารถทานให้ครบในปริมาณที่เพียงพอได้ทุกวัน ซึ่งสายฟิตหุ่นคงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง "เวย์โปรตีน" (Whey Protein) อาหารเสริมที่ถือเป็นราชาแห่งโปรตีน ซึ่งเวย์โปรตีนถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเวย์โปรตีนชื่อดังนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือก เช่น Optimum, Dymatize, Proflex, Amway, Giffarine หรือของดารา เซเลป ทั้งยังมีความหลากหลายด้านปริมาณการผสมโปรตีน วิธีการผลิต เวย์โปรตีนจากพืช ถั่วเหลือง ธรรมชาติ และรสชาติที่ไม่จำเจให้เลือกอีกด้วย ในครั้งนี้ทางทีมงานได้ค้นคว้าหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และจะอธิบายวิธีการเลือกเวย์โปรตีน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของผู้อ่าน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีนตามความนิยมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ อีกทั้งยังมีวิธีการชงหรือกินเวย์โปรตีนสำหรับผู้ชายและผู้หญิง หรือใช้เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก วิธีการกินเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง 
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ All Cafe อะไรอร่อย ปี 2022 รวมลิสต์เครื่องดื่มยอดฮิต พร้อมเมนูลับ ซิกเนเจอร์ หาซื้อง่ายใกล้บ้าน
  10 อันดับ All Cafe อะไรอร่อย ปี 2022 รวมลิสต์เครื่องดื่มยอดฮิต พร้อมเมนูลับ ซิกเนเจอร์ หาซื้อง่ายใกล้บ้าน
  เมื่อพูดถึงร้านสะดวกซื้อ 7-ELEVEN แล้วล่ะก็หลาย ๆ คนคงต้องนึกถึงเครื่องดื่มจาก All Cafe กันอย่างแน่นอน เพราะเป็นร้านเครื่องดื่มที่จัดจำหน่ายภายใน 7-ELEVEN เกือบทุก ๆ สาขาของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญเมนูเครื่องดื่มก็มีให้เลือกสรรหลากหลาย แถมแต่ละเมนูต้องขอบอกเลยว่ามีคุณภาพดี ราคาน่าคบหาและรสชาติเอร็ดอร่อยถูกปากคนไทย จนเกิดกระแสการรีวิวเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ในโลกออนไลน์อย่างไม่ขาดสายเลยค่ะด้วยความที่ All Cafe มีเมนูเครื่องดื่มหลากหลายรายการให้เลือกซื้อ ตั้งแต่เมนูอเมริกาโนน้ำส้ม, เมนูช็อกโกแลตซิกเนเจอร์, เมนูชาพีชบลอสซั่มอโลเวร่าเย็นหรือเมนูมัทฉะเพียวลาเต้ จึงอาจทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกกันเลยว่าจะดื่มเมนูไหนดี ในบทความนี้เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ เมนู All Cafe สุดฮิตที่มีรสชาติแสนอร่อยมาแนะนำให้คุณได้ชมกัน พร้อมกับวิธีการเลือกเมนูเครื่องดื่ม All Cafe ให้โดนใจด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 เมนูอเมซอน เพื่อสุขภาพ ปี 2022 รวมเมนูไลท์ หวานน้อย ไม่มีน้ำตาล
  10 เมนูอเมซอน เพื่อสุขภาพ ปี 2022 รวมเมนูไลท์ หวานน้อย ไม่มีน้ำตาล
  หากพูดถึงร้านกาแฟขวัญใจคนไทย เราเชื่อว่าทุกคนคงนึกถึง คาเฟ่ อเมซอน อย่างแน่นอน เนื่องจากมีเครื่องดื่มหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นชา, กาแฟ, นม และช็อกโกแลต นอกจากความหลากหลายของเมนูแล้ว ยังมีจุดเด่นคือ ความใส่ใจในความต้องการของลูกค้า ซึ่งล่าสุดทางร้านก็ได้คิดค้นเมนูใหม่ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ อย่างเมนูอเมซอนไลท์ ที่มีรสชาติหวานน้อย ใช้นมสดแท้ และใช้น้ำผึ้งจากธรรมชาติให้ความหวานแทนน้ำตาลด้วยค่ะดังนั้น วันนี้เราจึงขอพาทุกคนมารู้จักกับวิธีการเลือกเมนูอเมซอน เพื่อสุขภาพ พร้อมทั้งในตอนท้ายของบทความ เรายังมีการแนะนำ 10 เมนูอเมซอน เพื่อสุขภาพ ที่ได้รับความนิยม โดยทางทีมงานได้รวบรวมมาหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นเมนูอเมซอนแบบไม่มีน้ำตาล, เมนูอเมซอนที่ทำจากน้ำผลไม้แท้ รวมไปถึงเมนูอเมซอนไลท์ด้วย แต่จะมีเมนูไหนถูกใจคุณบ้าง มาชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่