• 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 1
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 2
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 3
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 4
 • 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย 5

10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย

สำหรับคนรักกาแฟแล้ว คงไม่มีอะไรจะดีไปกว่า การที่ได้ดื่มกาแฟสดคั่วร้อน ๆ หอมกรุ่น สักแก้วในตอนเช้า เพื่อเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น หรือดื่มระหว่างวันเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า อีกทั้งในปัจจุบันยังดูเหมือนว่า "กาแฟสดคั่ว" จะได้รับความนิยมในการดื่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในหมู่คนรักกาแฟและนักดื่มหน้าใหม่ เนื่องจากกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดในแต่ละสูตรนั้น ล้วนมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ที่ผู้ผลิตจะใช้ศิลปะในการรังสรรค์

สำหรับใครที่หลงใหลในรสชาติและกลิ่นหอมรัญจวนใจของกาแฟสดคั่ว จนมีอุปกรณ์ทำกาแฟเอาไว้ที่บ้าน แต่ยังตัดสินใจเลือกซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือกาแฟแบบบดไม่ได้เสียที ในวันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกาแฟสดคั่วทั้งแบบเมล็ดและแบบบดให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งแบ่งปันถึงวิธีการเลือกกาแฟสดคั่วให้ได้สูตรที่ตรงใจ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และในอันดับสุดท้าย เรายังได้คัดสรร 10 อันดับ กาแฟสดคั่ว ทั้งแบบเมล็ดและแบบบด สูตรขายดีของแบรนด์ดังอย่าง ดอยช้าง, AROMA และ BONCAFE ที่คอกาแฟคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มาให้ได้เลือกซื้อกันทางออนไลน์อีกด้วยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ดวงกมล เดชเกตุ
 • แก้ไขล่าสุด: 08-11-2021
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด
ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

จบปริญญาตรี คณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่งงานมีครอบครัวและย้ายมาอยู่อิตาลีตั้งแต่ปี 2006 ได้ฝึกปรือการทำขนมมาเรื่อย ๆ จนได้รับการติดต่อทาบทามจากเจ้าของร้าน Antico caffè San Marco ประเทศอิตาลี และให้โอกาสเข้ามาทำงานในร้านในตำแหน่ง Pastry Chef ของร้าน ตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปัจจุบัน

วิธีการเลือกกาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด

หลายคนอาจจะคิดว่า การเลือกซื้อกาแฟคั่วสดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะดูผ่าน ๆ ก็คล้ายกันไปหมด แต่ถ้าคุณอยากได้รสชาติที่ดี กลิ่นที่หอมละมุนถูกใจแล้วละก็ การทำความรู้จักกาแฟแต่ละชนิดเอาไว้ จะยิ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อกาแฟได้ตรงใจมากขึ้นค่ะ

เลือกกาแฟสดคั่วตามไลฟ์สไตล์และเครื่องทำกาแฟที่ใช้

เชื่อว่าคอกาแฟส่วนใหญ่ คงเริ่มต้นเช้าในแต่ละวันด้วยกาแฟอย่างน้อยหนึ่งแก้ว ก่อนจะออกไปเผชิญหน้ากับความเร่งรีบ ดังนั้น อันดับแรกเรามาดูก่อนดีกว่าค่ะว่า เรามีเวลามากน้อยแค่ไหนในการเตรียมกาแฟในแต่ละวัน รวมทั้งเครื่องทำกาแฟที่มีอยู่นั้น จะเหมาะกับกาแฟสดคั่วในรูปแบบไหนบ้าง

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด : สำหรับคอกาแฟที่ต้องการดื่มด่ำในรสชาติที่สดใหม่

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด : สำหรับคอกาแฟที่ต้องการดื่มด่ำในรสชาติที่สดใหม่

การดื่มกาแฟที่ชงมาจากเมล็ดกาแฟคั่วสดที่เพิ่งบดมาใหม่ ถือว่าเป็นสวรรค์ของคอกาแฟเลยทีเดียวค่ะ เพราะได้ทั้งกลิ่นและรสชาติที่สดใหม่ แต่การที่จะชงกาแฟในลักษณะนี้ได้ ก็จำเป็นที่จะต้องมีเครื่องบดเมล็ดกาแฟโดยเฉพาะอีกเครื่องหนึ่ง และควรที่จะทำการบดเมล็ดกาแฟใหม่ทุกครั้งแบบแก้วต่อแก้วเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี จึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับใครที่ต้องการความเร่งรีบหรือความสะดวก อย่างไรก็ตาม แต่หากคุณมีเวลามากพอในแต่ละวัน และต้องการที่จะพิถีพิถันกับรสชาติ กาแฟคั่วสดแบบเมล็ดก็น่าจะตอบโจทย์ความชื่นชอบได้ดีที่สุด ทั้งยังมีข้อดีที่สามารถเก็บรักษาได้ง่ายและคงความสดใหม่ได้นานกว่าอีกด้วย

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว : เหมาะกับคอกาแฟที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว : เหมาะกับคอกาแฟที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

กาแฟสดคั่วแบบบดแล้ว เหมาะสำหรับคอกาแฟที่มีไลฟ์สไตล์ค่อนข้างเร่งรีบ หรือไม่มีเครื่องบดเมล็ดกาแฟ แต่มีเครื่องทำกาแฟสดในแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องทำกาแฟแบบดริป แบบเอสเปรสโซ หรือแบบ French Press อีกทั้งเหมาะสำหรับใครที่ดื่มกาแฟวันละหลายแก้วหลายเวลา หรือมีสมาชิกครอบครัวหลายคนที่ชอบดื่มกาแฟ ส่วนข้อเสียของกาแฟสดคั่วแบบบดแล้วนั้น ก็คงเป็นในแง่ของการสูญเสียรสชาติและความสดใหม่ได้เร็วกว่าแบบเมล็ดกาแฟนั่นเองค่ะ 

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

กาแฟสดแบบเมล็ดนั้น มักจะเป็นกาแฟสดที่แนะนำให้นักดื่มกาแฟเลือกซื้อเป็นอันดับแรก แต่มีข้อจำกัดที่ว่าเราต้องมีเครื่องบดกาแฟ เช่น เครื่องบดกาแฟแบบไฟฟ้า ที่ใช้งานได้สะดวก แต่ถ้าครัวเรามีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก มันก็จะเปลืองเนื้อที่ในการวางอุปกรณ์ เราสามารถเลือกซื้อเครื่องบดกาแฟ Manual เล็ก ๆ พกพาสะดวกก็ได้ เช่น ที่บดกาแฟของ VSSL ซึ่งมีวิธีใช้งานที่ง่ายและใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 


ลักษณะของเครื่องพกพาตัวนี้จะคล้าย ๆ กับกระบอกกดคุกกี้ เราแค่ใส่เมล็ดกาแฟลงไป ปิดฝาแล้วก็หมุนเฟืองเท่านั้น เราก็จะสามารถดื่มด่ำกับกาแฟสดในเวลาอันรวดเร็วและได้รสชาติของกาแฟได้อย่างเต็มอรรถรส แต่ในกรณีที่เราไม่สะดวกจริง ๆ หรือมีเวลาน้อยมาก ๆ กาแฟสดแบบบดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีค่ะ                                                

เลือกจากสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟสดและสถานที่ปลูก เพื่อกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

เมล็ดกาแฟที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ แบ่งออกหลัก ๆ เป็น 2 ประเภท ได้แก่ อราบิก้า (Arabica) เป็นกาแฟที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมดื่ม เนื่องจากมีรสชาติที่นุ่มนวล ไม่เข้มจนเกินไปและมีกลิ่นที่หอมชวนดื่ม ตรงกันข้ามกับ โรบัสต้า (Robusta) ซึ่งมีรสชาติเข้มแบบถึงใจ รวมทั้งมีคาเฟอีนที่มาก แต่ไม่ค่อยมีกลิ่นหอมนัก


นอกเหนือไปจากสายพันธุ์เมล็ดกาแฟแล้ว เพื่อให้ได้รสชาติที่ตรงใจมากขึ้น เราแนะนำว่าให้สังเกตแหล่งปลูกของเมล็ดกาแฟกันด้วยค่ะ เพราะเมล็ดกาแฟที่มาจากแต่ละแหล่งปลูกนั้น ล้วนมีรสชาติและกลิ่นที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน อันเป็นผลมาจากแร่ธาตุในดิน ความชื้น และสภาพอากาศ รวมทั้งความสูงของพื้นที่ในการปลูก 


ตัวอย่างเช่น เมล็ดกาแฟจากบราซิลที่ปลูกในพื้นที่สูงปานกลาง จะได้รสกาแฟที่ค่อนข้างนุ่มนวล ส่วนกาแฟที่ปลูกในพื้นที่สูงอย่างคอสตาริกา มักมีรสชาติออกไปทางเปรี้ยว วานิลลา หรือช็อกโกแลต เช่นเดียวกับเมล็ดกาแฟจากสุมาตรา แต่หากขยับขึ้นไปเป็นระดับสูงกว่า 1,500 เมตร จากน้ำทะเล อย่างโคลอมเบีย เอธิโอเปีย และกัวเตมาลา ก็จะได้เมล็ดกาแฟมีกลิ่นและรสชาติซับซ้อนกว่า โดยมักออกไปทางรสเปรี้ยวแต่มีความละมุน 

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

สายพันธุ์กาแฟมีเยอะแยะมากมายหลายสายพันธุ์ แต่ที่นำมาบริโภคกันจริง ๆ จะมีเพียงสี่สายพันธุ์ ซึ่งตัวที่นิยมกันจริง ๆ ก็จะมีเพียงแค่สองสายพันธุ์ นั่นก็คือ อราบิก้าและโรบัสต้า ค่ะ สำหรับสายพันธุ์อราบิก้านั้น จะเป็นสายพันธุ์ที่นิยมที่สุดในร้านกาแฟ ด้วยคุณภาพ ความหอมอบอวลและรสชาติที่คงที่มากกว่า แต่กาแฟอราบิก้าก็จะมีรสออกเปรี้ยวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และมีความเข้มข้นน้อยกว่าตัวโรบัสต้านั่นเอง นอกจากนี้ คาเฟอีนในอราบิก้าก็จะมีน้อยกว่าโรบัสต้าด้วยค่ะ 

เลือกกาแฟสดคั่วตามอัตราส่วนของสายพันธุ์กาแฟ

เลือกกาแฟสดคั่วตามอัตราส่วนของสายพันธุ์กาแฟ

ตามปกติกาแฟคั่วสดที่วางจำหน่ายอยู่ทั่วไปจะมี 2 ลักษณะ คือ กาแฟสายพันธุ์เดียว (Single Origin Coffee) ที่รสชาติและกลิ่นจะไม่มีสิ่งใดเจือปน เป็นรสชาติเฉพาะของแหล่งปลูกนั้น ๆ กับแบบที่มีหลายสายพันธุ์ผสมกัน ที่เรียกว่าเบลนด์ (Blend) เพื่อสร้างรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ตามที่ผู้จำหน่ายต้องการนำเสนอ โดยสูตรที่นิยมดื่มกันนั้น มีทั้งสูตรที่เป็นการเบลนด์ระหว่างเมล็ดกาแฟอราบิก้าด้วยกันเอง และสูตรที่เป็นการเติมเมล็ดกาแฟโรบัสต้าเข้าไปเพื่อเพิ่มความเข้มค่ะ

เลือกระดับการคั่วเมล็ดกาแฟสดตามสไตล์ในการดื่ม

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟสด เป็นสิ่งที่มีผลอย่างมากในการกำหนดกลิ่นหอมและรสชาติของกาแฟ อย่างรสขมและรสเปรี้ยวแบบผลไม้ ที่จะเปลี่ยนไปตามระดับความเข้มในการคั่วว่าเข้มมากน้อยเพียงใด ซึ่งเราจะขออธิบายคร่าว ๆ เกี่ยวกับระดับการคั่วให้เข้าใจง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

 • Light Roast หรือ Light City, Half City, และ Cinnamon เป็นการระดับการคั่วอ่อน ที่ทำให้เมล็ดกาแฟรักษากลิ่นและรสชาติ อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากแหล่งปลูกเอาไว้ได้อย่างชัดเจน ซึ่งโดยส่วนมากแล้วมักเป็นกาแฟที่มีรสชาติอ่อน ๆ และติดรสฝาดเล็กน้อย อย่างรสเปรี้ยวแบบผลไม้ และมีกลิ่นของกาแฟที่ซับซ้อนกว่าการคั่วระดับอื่น ๆ เช่น กลิ่นหอมของดอกไม้ เป็นต้น

 • Medium Roast หรือ Regular Roast, American Roast และ City Roast เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟในระดับปานกลาง ที่เหลือความเปรี้ยวน้อยกว่าการคั่วแบบอ่อน มีรสชาติที่เข้มขึ้น และมักมีกลิ่นแนวโกโก้ผสมกับกลิ่นเปรี้ยวเล็กน้อยแบบผลไม้ ทำให้กาแฟแบบ Medium Roasted นี้มีรสชาติและกลิ่นที่ค่อนข้างสมดุล ทั้งยังนิยมนำมาดื่มแบบกาแฟดำหรืออเมริกาโน่นั่นเองค่ะ

 • Medium - Dark Roast หรือที่บางคนเรียก Full-City Roast, After Dinner Roast และ Vienna Roast มีรสชาติที่เข้มและขมขึ้นมาอีกระดับ มีกลิ่นที่นุ่มนวลและกลมกล่อม เหมาะสำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟแบบค่อนข้างเข้ม

 • Dark Roasted เป็นการคั่วในระดับเข้ม มีรสชาติที่ขมแบบ Dark Chocolate เหมาะที่จะดื่มแบบกาแฟใส่นมอย่างลาเต้และนำมาทำเป็นกาแฟเย็น หรือคั่วให้เข้มถึงที่สุดแบบ Italian Roast เพื่อดื่มเป็นกาแฟเอสเปรสโซ
ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

ระดับการคั่วเมล็ดกาแฟถือเป็นตัวกำหนดรสชาติของกาแฟเลยค่ะ เราจะแบ่งระดับการคั่วไว้ให้เลือกตามความชอบของผู้ดื่ม แต่เราต้องเข้าใจก่อนว่า ก่อนที่เมล็ดกาแฟจะนำมาคั่วนั้น เมล็ดกาแฟจะอยู่ในลักษณะกายภาพแบบ Green Bean ก่อนที่จะนำมาคั่วในระดับต่าง ๆ ซึ่งระดับการคั่วก็จะเป็นตัวจำแนกรสชาติของกาแฟที่จะออกมาแตกต่างกันนั่นเอง

 
- Light Roast หรือการคั่วอ่อน จะได้เมล็ดกาแฟสีที่ไม่เข้มมากนัก เมื่อนำมาบดและดริปกาแฟ รสชาติของกาแฟที่ได้จะมีรสเปรี้ยวและมีความ Fruitty สูง 

- Medium Roast เป็นระดับการคั่วกลาง ลักษณะทางกายภาพของเมล็ดกาแฟจะมีสีเข้มกว่า Light Roast โดยสีจะออกน้ำตาลแดง ลักษณะของรสชาติจะยังมีรสเปรี้ยวติดอยู่ที่ปลายลิ้นนิด ๆ แต่มีความเข้มข้นมากขึ้นและมีรสหวานของกาแฟที่เราสามารถรับรสชาติได้ 

- ​Medium Dark Roast เป็นระดับการคั่วกลางเข้ม ลักษณะของเมล็ดที่ได้คือสีน้ำตาลเข้ม มีน้ำมันเคลือบบาง ๆ ที่เมล็ดกาแฟ รสชาติก็จะเข้มขึ้นขึ้นมาอีก และได้ความเปรี้ยวลดลง กลิ่นและความหอมของกาแฟคั่วจะออกชัดเจนขึ้น 

 - Dark Roast เป็นระดับการคั่วเข้ม เมล็ดกาแฟจะออกสีน้ำตาลเข้มและมีน้ำมันเคลือบที่เมล็ดกาแฟอย่างเห็นได้ชัด กลิ่นหอมของกาแฟคั่วจะชัดเจนที่สุด แถมมีความหวานและความเข้มข้นมากและแทบไม่มีรสเปรี้ยวหลงเหลืออยู่เลย

บทความกาแฟที่เกี่ยวข้อง

หากจะชงกาแฟสดให้หอมกรุ่นสักแก้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้นอกจากกาแฟสดคั่วแบบเมล็ดหรือแบบบดก็คือ "เครื่องบดกาแฟ" และ "เหยือกกาแฟ" นั่นเองค่ะ ส่วนวิธีในการเลือกซื้อจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ลองไปติดตามกันต่อในลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ !

10 อันดับ กาแฟสดคั่ว แบบเมล็ด แบบบด ยี่ห้อไหนดี อร่อย เข้มข้นได้รสกาแฟแท้ ชงง่าย

หลังจากที่ทราบถึงวิธีในการเลือกกันไปแล้ว เราไปดูกันต่อดีกว่าค่ะว่า ในบรรดาผลิตภัณฑ์กาแฟสดคั่วแบบเมล็ดและแบบบด ที่เราคัดสรรมานั้น จะมีแบรนด์ไหนน่าเลือกซื้อไปชงดื่มกันบ้าง


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มหรือ ดวงกมล เดชเกตุ ในบทความนี้

10
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
9
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วDark Roasted
สายพันธุ์กาแฟอาราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
8
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ500 กรัม
7

Bluekoffกาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard

220 บาท 〜

ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วLight - Medium Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า สายพันธุ์เบอร์บอน
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟSingle Origin
แหล่งปลูกบราซิล
ปริมาณ250 กรัม
6
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ200 กรัม
5
ชนิดกาแฟแบบเมล็ด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟSingle Origin
แหล่งปลูกดอยช้าง
ปริมาณ250 กรัม
4
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium - Dark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม
3
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกไม่ระบุ
ปริมาณ250 กรัม
2
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วMedium Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกทั่วโลก
ปริมาณ250 กรัม
1
ชนิดกาแฟแบบบด
ระดับการคั่วLight Rosted
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlend
แหล่งปลูกอเมริกาใต้, แอฟริกา
ปริมาณ250 กรัม

ตารางเปรียบเทียบกาแฟสดคั่วแบบเมล็ด แบบบด

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับกาแฟสดคั่ว ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • LAVAZZA - กาแฟสดคั่วแบบบด Espresso Italiano Classico
 • illy - กาแฟสดคั่วบด Classico Roast
 • BONCAFE - กาแฟคั่วสดแบบบด Espresso Roasted Coffee
 • SUZUKI COFFEE - กาแฟคั่วสดแบบบด Premium Blend
 • Doi Chaang Coffee - กาแฟคั่วสดแบบเมล็ด Espresso Supreme

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
LAVAZZA กาแฟสดคั่วแบบบด Espresso Italiano Classico 1

LAVAZZA

2
illy กาแฟสดคั่วบด Classico Roast 1

illy

3
BONCAFE กาแฟคั่วสดแบบบด Espresso Roasted Coffee 1

BONCAFE

4
SUZUKI COFFEE กาแฟคั่วสดแบบบด Premium Blend 1

SUZUKI COFFEE

5
Doi Chaang Coffee กาแฟคั่วสดแบบเมล็ด Espresso Supreme 1

Doi Chaang Coffee

6
THE COFFEE BEAN กาแฟสดคั่วแบบบด Arabica 100% 1

THE COFFEE BEAN

7
Bluekoff กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard 1

Bluekoff

8
Duchess Coffee กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Max 1

Duchess Coffee

9
AROMA กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Blend สูตร 2 1

AROMA

10
Mezzo กาแฟคั่วสดแบบบด House Blend 1

Mezzo

ชื่อสินค้า

กาแฟสดคั่วแบบบด Espresso Italiano Classico

กาแฟสดคั่วบด Classico Roast

กาแฟคั่วสดแบบบด Espresso Roasted Coffee

กาแฟคั่วสดแบบบด Premium Blend

กาแฟคั่วสดแบบเมล็ด Espresso Supreme

กาแฟสดคั่วแบบบด Arabica 100%

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Brazil Bourbon Natural Leopard

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Max

กาแฟสดคั่วแบบเมล็ด Espresso Blend สูตร 2

กาแฟคั่วสดแบบบด House Blend

คุณสมบัติ

รสกาแฟอิตาเลียนแท้ อโรม่าหอมสดชื่น เหมาะสำหรับดื่มตลอดวัน

คัดสรรเมล็ดกาแฟจากทุกมุมโลก รสชาตินุ่มนวล หอมกลิ่นคาราเมล

รสชาติเข้มข้น แต่นุ่มนวลไม่บาดคอ กลิ่นอโรม่าหอมสไตล์อิตาเลียน

กาแฟพรีเมียมสายพันธุ์ไทย รสเข้มกลมกล่อม ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น

เมล็ดกาแฟไทยคุณภาพระดับโลก กลิ่นและรสเข้มเป็นเอกลักษณ์

รสนุ่มดื่มง่ายสไตล์กาแฟไทย การันตีคุณภาพ และความสดใหม่

รสหวานดื่มง่าย กลิ่นหอมนุ่มนวลเป็นเอกลักษณ์ คั่วสดใหม่ทุกห่อ

เมล็ดกาแฟคั่วเข้มระดับสูงสุด กลิ่นหอมนุ่ม ดื่มได้หลากหลายสไตล์

เมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากแหล่งปลูกในไทย รสชาติเข้ม กลมกล่อม

กาแฟสดคั่วสุดพรีเมียม บดหยาบปานกลาง รสเข้ม หอมนุ่มนวล

ราคาเริ่มต้น415 บาท590 บาท140 บาท258 บาท289 บาท122 บาท220 บาท250 บาท127 บาท239 บาท
ชนิดกาแฟแบบบดแบบบดแบบบดแบบบดแบบเมล็ดแบบบดแบบเมล็ดแบบเมล็ดแบบเมล็ดแบบบด
ระดับการคั่วLight RostedMedium RoastDark RoastMedium - Dark RoastMedium - Dark RoastMedium - Dark RoastLight - Medium RoastDark RoastDark RoastedDark Roast
สายพันธุ์กาแฟอราบิก้าอราบิก้าอราบิก้า, โรบัสต้าอราบิก้า, โรบัสต้าอราบิก้าอราบิก้าอราบิก้า สายพันธุ์เบอร์บอนอราบิก้า, โรบัสต้าอาราบิก้า, โรบัสต้าอราบิก้า, โรบัสต้า
อัตราส่วนเมล็ดกาแฟBlendBlendBlendBlendSingle OriginBlendSingle OriginBlendBlendBlend
แหล่งปลูกอเมริกาใต้, แอฟริกาทั่วโลกไม่ระบุประเทศไทยดอยช้างภาคเหนือ ประเทศไทยบราซิลประเทศไทยประเทศไทยภาคเหนือ ประเทศไทย
ปริมาณ250 กรัม250 กรัม250 กรัม250 กรัม250 กรัม200 กรัม250 กรัม500 กรัม250 กรัม250 กรัม
ลิงค์สินค้า

วิธีการเก็บรักษากาแฟสดคั่วแบบเมล็ด/แบบบด

วิธีการเก็บรักษากาแฟสดคั่วแบบเมล็ด/แบบบด

เชื่อว่าคอกาแฟหลายคน คงเคยซื้อกาแฟครั้งละมาก ๆ แต่เมื่อกลับมาเปิดห่อดูอีกที กลิ่นกาแฟที่เคยหอมก็จางจนแทบไม่มีเหลือ เนื่องจากโดยทั่วไปนั้นหากเป็นเมล็ดกาแฟคั่วสด หลังจากเปิดถุงแล้วจะสามารถคงความสดใหม่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ เท่านั้นค่ะ แต่หากซื้อมาในปริมาณมาก ๆ และดื่มไม่ทัน เราแนะนำให้แบ่งเมล็ดกาแฟออกเป็นปริมาณน้อย ๆ แค่พอใช้ในแต่ละวันถึงสองวัน จำนวนหลาย ๆ ถุง และนำไปแช่ในช่องฟรีซ แล้วจึงทยอยหยิบออกมาใช้แค่ในปริมาณที่ต้องการ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเก็บรักษาความสดใหม่ของกาแฟสดแบบเมล็ดได้นานถึง 3 เดือน 


แต่หากเป็นกาแฟคั่วสดแบบบด เราแนะนำให้ซื้อในปริมาณแค่สำหรับหนึ่งเดือน และเก็บในภาชนะปิดมิดชิด หรือถุงใส่กาแฟที่มี One - Way Valve ซึ่งเป็นวาล์วแบบทางเดียวสำหรับระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากกาแฟ โดยที่อากาศภายนอกไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ จึงไม่ทำให้กาแฟเหม็นหืน สูญเสียกลิ่น หรือรสชาติ ซึ่งถุงในลักษณะนี้เรามักพบได้ตามร้านกาแฟหลาย ๆ เจ้า จากนั้นให้เก็บในบริเวณที่แห้ง ไม่ถูกแสงแดด และหลีกเลี่ยงการแช่ในตู้เย็นที่เป็นแหล่งความชื้น ที่จะทำให้กาแฟของเราเสื่อมกลิ่นและรสชาตินั่นเองค่ะ 

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟด้วยการแช่แข็งในตู้เย็นนั้นจะช่วยยืดอายุของเมล็ดกาแฟ แต่ต้องเก็บใส่ถุงแบบสุญญากาศ ไม่ให้อากาศสามารถเข้ามาด้วย แต่จริง ๆ สิ่งที่อยากจะแนะนำมากกว่าการเก็บเมล็ดกาแฟในตู้เย็น ก็คือการซื้อเมล็ดกาแฟมาในจำนวนที่พอเพียงพอดื่มจะดีที่สุด เราจะได้มีเมล็ดกาแฟสดใหม่ที่หมุนเวียนตลอดเวลา โดยไม่ต้องจัดเก็บด้วยการเข้าตู้เย็นเลย เมล็ดกาแฟสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้องปกติได้นานประมาณ 6 เดือน แต่ต้องมั่นใจว่าปิดสนิท ไม่มีอากาศและไม่มีแสงรบกวนค่ะ


แต่ในกรณีที่จำเป็นจะต้องแช่แข็งในตู้เย็นจริง ๆ เพราะมีเมล็ดกาแฟเยอะและกินไม่ทันแน่ ๆ ก็แนะนำให้แบ่งใส่ถุงสุญญากาศและนำเมล็ดกาแฟหรือกาแฟบดเก็บไว้ในตู้เย็นเลย แต่ให้ใส่ในปริมาณที่พอกินเท่านั้น เพราะหลังจากที่เรานำเมล็ดกาแฟออกมาจากตู้ฟรีสแล้ว ไม่ควรนำเมล็ดกาแฟกลับเข้าไปฟรีสใหม่ เพื่อรสชาติและคุณภาพของเมล็ดกาแฟที่สูงสุดค่ะ

บทส่งท้าย

กาแฟที่หน้าตาเหมือนกันเมื่อมองผ่าน ๆ ความจริงแล้วมีกลิ่นและรสชาติที่แตกต่างกันอย่างมากเลยใช่ไหมคะ ดังนั้น ในการเลือกซื้อกาแฟสดคั่วครั้งต่อไป ไม่ว่าจะแบบเมล็ดหรือแบบบด อย่าลืมที่จะพลิกถุงกาแฟเพื่ออ่านถึงลักษณะเฉพาะตัวต่าง ๆ เช่น สายพันธุ์และที่มาของกาแฟ สัดส่วนในการผสม และระดับในการคั่ว ที่ล้วนแล้วส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติ ทั้งยังเหมาะกับสไตล์ในการดื่มกาแฟที่แตกต่างกันอีกด้วยค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เมนูอเมซอน แนะนำ ปี 2022 รวมเครื่องดื่มอร่อย ๆ มีแบบแคลน้อย ไม่อ้วน
  10 อันดับ เมนูอเมซอน แนะนำ ปี 2022 รวมเครื่องดื่มอร่อย ๆ มีแบบแคลน้อย ไม่อ้วน
  ร้านคาเฟ่ อเมซอนเป็นร้านกาแฟที่มีสาขามากมายและเป็นร้านโปรดของใครหลายคน โดยที่นี่จะจำหน่ายเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มประเภทกาแฟหลากหลายเมนู นอกจากนี้ยังมีชา, ชาเขียว, นม, ช็อกโกแลต หรือแม้แต่น้ำผลไม้-สมูทตี้ด้วยเช่นกัน และด้วยรสชาติที่เข้มข้น อร่อยถูกปาก ราคาที่สมเหตุสมผล และมักจะมีเมนูใหม่ ๆ ให้ลองชิมเสมอ ทำให้หลาย ๆ คนเลือกที่จะแวะเวียนเข้าไปใช้บริการเป็นประจำสำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับเมนูของร้านคาเฟ่ อเมซอนให้มากขึ้น เพื่อที่ครั้งต่อไปจะได้สนุกกับการเลือกสั่งเมนูที่ไม่เคยลองมาก่อน ในบทความนี้เรามีวิธีการเลือกเมนูอเมซอนมาฝากกัน อีกทั้งยังได้รวบรวมเมนูน่าสนใจมาไว้ใน 10 อันดับ เมนูอเมซอนแนะนำเพื่อเป็นตัวเลือกให้ทุกคนอีกด้วย ซึ่งมีทั้งเมนูกาแฟ ชาเขียว รวมถึงอเมซอนไลท์ สำหรับคนรักสุขภาพด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อร่อยเข้มข้น มีทั้งแบบซอง และขวด
  10 อันดับ กาแฟสำเร็จรูป ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 อร่อยเข้มข้น มีทั้งแบบซอง และขวด
  "กาแฟสำเร็จรูป" เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ทุกคนคุ้นเคยและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เพราะสามารถชงดื่มเองได้ง่าย มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ถูกอกถูกใจคอกาแฟหลายต่อหลายคน อีกทั้งยังมีกาแฟสำเร็จรูปอีกหลายประเภทให้เลือกจากหลากหลายแบรนด์ชื่อดัง เช่น NESCAFÉ, Moccona, Maxim, Tchibo และยี่ห้ออื่น ๆ อีกมากมายจนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น เพื่อให้คอกาแฟได้ค้นพบรสชาติและกลิ่นหอมกรุ่นในแบบที่ใช่ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตนเอง วันนี้ทางทีมงานจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวิธีการเลือกกาแฟสำเร็จรูปมาแชร์ พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ และยังมีการคัดสรรผลิตภัณฑ์กาแฟสำเร็จรูปน่าลองทั้ง 10 อันดับมาแนะนำไว้ในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูปแบบขวดหรือแบบซอง ทั้งแบรนด์ไทยและนำเข้าจากต่างประเทศ รับรองว่าหลังจากอ่านจบ จะต้องมีสักยี่ห้อที่อร่อยถูกใจคุณแน่นอนเลยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  10 อันดับ ชาลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เผาผลาญไขมัน กระตุ้นการขับถ่าย ดีต่อสุขภาพ
  "ชาลดน้ำหนัก" เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน การเลือกดื่มชาลดน้ำหนักก็ถือเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณ เพราะชาแต่ละชนิดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันไม่ให้สะสมภายในร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีพลังงานแคลอรีต่ำ คุณจึงสามารถดื่มได้ทุกช่วงเวลา โดยไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องน้ำหนักตามมาเลยค่ะแต่การจะเลือกชาลดน้ำหนักมาดื่มสักยี่ห้อก็จำเป็นจะต้องศึกษาจุดเด่นและประโยชน์ของชาอย่างถี่ถ้วน เนื่องจากชาแต่ละประเภทจะมีประสิทธิภาพในการลดไขมันแตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะมาเล่าถึงกระบวนการทำงานของชา ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว, ชาดำ, ชาแดง หรือชาอู่หลง รวมไปถึงวิธีการเลือกชาลดน้ำหนัก พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ ชาลดน้ำหนักยอดนิยมมาฝากกันด้วยค่ะ 
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  10 อันดับ เวย์โปรตีน (Whey Protein) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เพิ่มกล้ามและซิกแพคแน่น ๆ
  เนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ไม่เพียงแต่เหล่าดารา นักแสดง หรือไอดอล ที่มักจะเข้าฟิตเนสเป็นกิจวัตรแล้ว เทรนด์ฟิตหุ่นยังแพร่หลายมาสู่บุคคลทั่วไปอีกด้วย แน่นอนว่า ผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้ออย่างกล้ามเนื้ออก ซิกแพค แม้กระทั่งกล้ามแขน ต้องรับประทานอาหารประเภทโปรตีนในปริมาณมาก แต่ลำพังการรับประทานอาหารประเภทอกไก่หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ เราคงไม่สามารถทานให้ครบในปริมาณที่เพียงพอได้ทุกวัน ซึ่งสายฟิตหุ่นคงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง "เวย์โปรตีน" (Whey Protein) อาหารเสริมที่ถือเป็นราชาแห่งโปรตีน ซึ่งเวย์โปรตีนถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการพัฒนาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งเวย์โปรตีนชื่อดังนั้นมีหลายยี่ห้อให้เลือก เช่น Optimum, Dymatize, Proflex, Amway, Giffarine หรือของดารา เซเลป ทั้งยังมีความหลากหลายด้านปริมาณการผสมโปรตีน วิธีการผลิต เวย์โปรตีนจากพืช ถั่วเหลือง ธรรมชาติ และรสชาติที่ไม่จำเจให้เลือกอีกด้วย ในครั้งนี้ทางทีมงานได้ค้นคว้าหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และจะอธิบายวิธีการเลือกเวย์โปรตีน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ของผู้อ่าน พร้อมทั้งแนะนำ 10 อันดับ เวย์โปรตีนตามความนิยมก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ อีกทั้งยังมีวิธีการชงหรือกินเวย์โปรตีนสำหรับผู้ชายและผู้หญิง หรือใช้เพื่อลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มน้ำหนัก วิธีการกินเวย์โปรตีนที่ถูกต้อง 
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ปี 2021
  10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ ยี่ห้อไหนดี ปี 2021
  "ชาเขียว" ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอม และมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายด้าน ที่คอชาเขียวหลายคนคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า พอได้กลิ่นแล้วก็จะรู้สึกละมุนมีความสุขมาก ๆ และยิ่งในปัจจุบัน ที่ชาเขียวจากญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น จึงยิ่งทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คนไทยอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการซื้อ ชาเขียวผง หรือที่เราเรียกกันว่า มัทฉะ (Matcha) มาชงดื่มเองในครอบครัว ซื้อเป็นของฝาก ไปจนถึงนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารคาว-หวานกันเลยทีเดียวซึ่งในปัจจุบันนี้ ชาเขียวผงสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น แถมส่วนใหญ่ก็ยังคัดสรรคุณภาพมาเสิร์ฟเราถึงที่ ส่วนรสชาติและกลิ่นของชาเขียวผงก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิต ดังนั้น เพื่อให้แน่ใจว่า ทุกคนจะได้ประโยชน์จากบทความนี้มากที่สุด ทางทีมงานจึงมาพร้อมวิธีการเลือกชาเขียวผง มัทฉะพร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ พร้อมปิดท้ายด้วย 10 อันดับ ชาเขียวผง มัทฉะ จากแบรนด์ดัง เช่น ITOEN, Peace Tea House, Kawami, Blendy และอื่น ๆ มาฝากกันด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • 10 อันดับ นมคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 โลว์คาร์บ ตอบโจทย์คนทานคีโต ลดน้ำหนัก
  10 อันดับ นมคีโต ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 โลว์คาร์บ ตอบโจทย์คนทานคีโต ลดน้ำหนัก
  คีโตหรือคีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic Diet) คือการทานอาหารที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ร่างกายนำไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงานจนหมดนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันกระแสการทานอาหารหรือผลิตภัณฑ์แบบคีโตมาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักทั้งหลายที่หันมาใช้วิธีการทานคีโตกันเพิ่มมากยิ่งขึ้นวันนี้เราเลยขอมาแนะนำอีกหนึ่งตัวเลือกของการทานคีโตอย่าง "นมคีโต" มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน รับรองเลยว่าการดื่มนมคีโตจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คนกำลังควบคุมน้ำหนักจะไม่ผิดหวัง เนื่องจากนมคีโตนั้นดื่มง่าย รสชาติอร่อย แถมยังช่วยให้อยู่ท้องได้ด้วย หลาย ๆ คนคงสนใจการดื่มนมคีโตขึ้นมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ ฉะนั้นตามเรามาดูวิธีการเลือกนมคีโต พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์ผู้มีความรู้ด้านโภชนาการโดยเฉพาะ และเรายังมี10 อันดับ นมคีโตยอดนิยมมาให้ดูกันอีกด้วยค่ะ
  เครื่องดื่ม
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่