• 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Nike, Adidas, Asics 1
 • 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Nike, Adidas, Asics 2
 • 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Nike, Adidas, Asics 3
 • 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Nike, Adidas, Asics 4
 • 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Nike, Adidas, Asics 5

10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Nike, Adidas, Asics

การวิ่งก็เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะเป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องลงทุนเยอะ แค่มีรองเท้ากีฬาสำหรับวิ่งดี ๆ สักหนึ่งคู่ก็พอแล้ว อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรเลือกจากรูปลักษณ์ความสวยงามของรองเท้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัย การรองรับน้ำหนัก และประสิทธิภาพของวัสดุด้วย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะแตกต่างกันไปตามระดับการวิ่งอีกด้วย

 

แต่เราจะเลือกรองเท้าวิ่งอย่างไร และรองเท้าวิ่งต่างจากรองเท้าผ้าใบทั่วไปอย่างไร แล้วรองเท้าวิ่งยี่ห้อไหนถึงจะดี ในวันนี้ เราจะมาบอกวิธีการเลือกรองเท้ากีฬาวิ่งที่มือใหม่ทุกคนควรทราบ พร้อมคำแนะนำและคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จากเทรนเนอร์โดยเฉพาะ และที่สำคัญ เรายังมี 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิงเพื่อให้ตัดสินใจง่ายมากขึ้นและช่วยให้คุณเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับคุณที่สุดกันได้ค่ะ

กองบรรณาธิการ

โค้ชอิรภภพ
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 06-04-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกรองเท้าวิ่ง

เราได้เชิญ "คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ" ฟิตเนสเทรนเนอร์ที่มีประสบการณ์การลดความอ้วนและดูแลสุขภาพตัวเองจนลดน้ำหนักได้มากกว่า 30 กิโลกรัม อีกทั้งยังผ่านการอบรบหลักสูตรฟิตเนสและโภชนาการมาให้คำแนะนำและคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกรองเท้าวิ่ง และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณภพค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกรองเท้าวิ่ง
จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศิลปกรรม สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันกำลังเริ่มทำงานเป็นที่ปรึกษาทางการเงินบริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่ง พร้อมกับเป็น Blogger อิสระ สายอาหาร การท่องเที่ยว และการใช้บริการในโรงแรม ใช้ชื่อว่า ภพความสุข - World's Delight

ส่วนงานด้าน ฟิตเนสเทรนเนอร์ ด้วยความรักการกินอาหารมาก ๆ จึงทำให้ตัวเองไม่เลือกกิน จนน้ำหนักพุ่งขึ้นไปถึง 108 kg. สุขภาพก็แย่ลง จึงได้เริ่มศึกษาอาหารการกิน วิธีการกินที่ดีต่อสุขภาพ ควบคู่กับการออกกำลังกาย เรียนรู้และเข้ารับอบรมหลักสูตร ฟิตเนสเทรนเนอร์ จนสำเร็จได้ใบประกาศนียบัตร

ตารางเปรียบเทียบรองเท้าวิ่ง

TOP 5 แนะนำสำหรับรองเท้าวิ่ง ได้แก่ :

 • Nike - Zoom Pegasus Turbo 2
 • Adidas - Ultraboost
 • New Balance - Fresh Foam Zante Pursuit
 • ASICS - GEL-Noosa Tri 11
 • MIZUNO - WAVE RIDER 23


ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบด้านล่าง

รูปสินค้า
1
Nike Zoom Pegasus Turbo 2 1

Nike

2
Adidas Ultraboost 1

Adidas

3
New Balance Fresh Foam Zante Pursuit 1

New Balance

4
ASICS GEL-Noosa Tri 11 1

ASICS

5
MIZUNO WAVE RIDER 23 1

MIZUNO

6
HOKA Clifton 6 1

HOKA

7
ASICS รองเท้าวิ่ง Metaracer 1

ASICS

8
MIZUNO Duramo 8 1

MIZUNO

9
PAN Predator ACE 1

PAN

10
ASICS Amazfit Olympic Marathon 1

ASICS

ชื่อสินค้า

Zoom Pegasus Turbo 2

Ultraboost

Fresh Foam Zante Pursuit

GEL-Noosa Tri 11

WAVE RIDER 23

Clifton 6

รองเท้าวิ่ง Metaracer

Duramo 8

Predator ACE

Amazfit Olympic Marathon

คุณสมบัติ

น้ำหนักเบา พื้นนุ่ม เสริมแรง เพลิดเพลินกับการวิ่งระยะยาว

รองรับฝ่าเท้าและกระชับหลังเท้าอย่างดี ใส่ลำลองหรือใส่วิ่งก็ได้

Fresh Foam นุ่ม เด้ง น้ำหนักเบา Upper กระชับสบายเท้า

ระบายอากาศได้ดี เชือกรองเท้ายางยืด ใช้วิ่งแข่งความเร็วได้

เหมาะกับหน้าเท้ากว้าง มีความนุ่มในความแกร่ง รองรับฝ่าเท้าดีเยี่ยม

รองเท้าหน้ากว้าง ทนทาน ใส่สบาย เร่งสปิดได้ไม่สะดุด

เทคโนโลยีรองรับแรงกระแทกที่ดีเยี่ยม เสริมแรงส่งให้วิ่งราบรื่น

ดีไซน์สวย รองรับฝ่าเท้าส่วนกลางได้ดี สวมใส่สบาย คงทนเป็นพิเศษ

แบรนด์ที่คุ้นเคย คุณภาพอัดแน่นไม่แพ้ใคร ในราคาที่เอื้อมถึง

โฟมรองรับการกระแทกดี พื้นยาง Goodyear ยึดเกาะมั่นใจ

ราคาเริ่มต้น6,400 บาท3,250 บาท4,290 บาท5,500 บาท4,100 บาท4,990 บาท3,250 บาท2,300 บาท2,490 บาท1,990 บาท
น้ำหนักต่อข้าง354 g (Size 8 US) 310 g (Size 8.5 UK) 208 g 227 g 295 g255 g (Size 8 UK)336 g 284 g215 gไม่ระบุ
Drop 8 mm10 mm6 mm10 mm12 mm5 mm10 mm10 mmไม่ระบุไม่ระบุ
ส้นหนา24 mm29 mmไม่ระบุ20 mm31 mm30 mm22 mm22 mmไม่ระบุไม่ระบุ
ปลายเท้าหนา16 mm19 mmไม่ระบุ 10 mm19 mm 25 mm12 mm 12 mmไม่ระบุไม่ระบุ
เหมาะสำหรับ ผู้หญิงทั้งหญิงและชายผู้หญิง ผู้หญิงผู้ชายผู้ชายผู้ชายผู้ชายทั้งหญิงและชายทั้งหญิงและชาย
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกรองเท้าวิ่ง

การเลือกรองเท้าวิ่งมีจุดที่เราต้องเลือกดูมากมาย ไม่เพียงเลือกจากดีไซน์ที่ถูกใจเท่านั้น แต่อาจต้องลงลึกถึงรายละเอียดโครงสร้างและวัสดุรองเท้าด้วย

เลือกไซซ์รองเท้าวิ่งให้เหมาะกับขนาดของฝ่าเท้า

แน่นอนว่า ไซซ์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกรองเท้า ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าประแภทใดก็ตาม แต่ยิ่งเป็นรองเท้าสำหรับการวิ่งแล้ว เราจึงจำเป็นต้องเลือกอย่างละเอียด ดังนี้

มีพื้นที่เหลือให้นิ้วโป้งมือสอดลงไปในรองเท้าวิ่ง

มีพื้นที่เหลือให้นิ้วโป้งมือสอดลงไปในรองเท้าวิ่ง

การเลือกรองเท้าวิ่งจะแตกต่างจากการเลือกรองเท้าสำหรับใส่ทั่วไปในชีวิตประจำตรงที่ต้องเลือกซื้อขนาดให้ไม่พอดีเกินไป จนไปเสียดสีกับเท้า แต่ไม่หลวมเกินไปเพราะจะ่ไม่สามารถวิ่งได้อย่างมั่นคง ซึ่งอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ เมื่อสวมใส่แล้วควรมีพื้นที่เหลือให้สอดนิ้วโป้งมือสอดลงไปได้ โดยเช็กจากบริเวณปลายเท้าว่ากดลงไปแล้วยังมีพื้นที่ว่าง ไม่ดันเท้า หรือเช็กจากส้นเท้าโดยสอดนิ้วโป้งลงไปได้พอดี

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ว่าเวลาเลือกซื้อเสื้อผ้าหรือรองเท้าจากต่างประเทศ จะมีตัวอักษรกำกับว่าเป็น US บ้าง UK บ้าง EU บ้าง ซึ่งแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นรองเท้าจะมาตรฐานในการกำหนดไซซ์ที่แตกต่างกันไป เช่น เราเคยใส่เบอร์ 10US จะเทียบได้กับใส่เบอร์ 9UK ซึ่งหากเรารู้ไซซ์รองเท้าของเราก็จะสามารถเปรียบเทียบหรือหาตารางเทียบได้ แต่จะให้แน่นอนที่สุดคือควรไปลองวัดเท้าและสวมใส่รองเท้าตัวจริงที่ร้านก่อนซื้อด้วยครับ

วัดความกว้างของหน้าเท้าให้พอดีกับรองเท้าวิ่ง

วัดความกว้างของหน้าเท้าให้พอดีกับรองเท้าวิ่ง

เราควรเช็กดูความกว้างของหน้าเท้าหรือเส้นรอบวงของเท้าด้วย เพราะถ้าใส่รองเท้าวิ่งที่หน้าแคบเกินไปจะทำให้นิ้วเท้าคุณถูกบีบรัดจนไม่สบายเท้า ซึ่งการวัดความกว้างนี้ทำได้โดยใช้สายวัดพันรอบตั้งแต่ส่วนด้านข้างที่ยื่นออกมามากที่สุดของนิ้วโป้งไปยังนิ้วก้อย หรืออาจดูได้ง่าย ๆ จากด้านบน หากมองเห็นพื้นรองเท้าเกินขอบแสดงว่ารองรับหน้าเท้ากว้าง แต่หากไม่เห็นขอบก็อาจเป็นรองเท้าที่มีหน้าเท้าแคบ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

นอกจากจะเลือกดูไซซ์รองเท้าและเบอร์รองเท้าแล้ว ก็ควรวัดขนาดความกว้างของเท้าด้วยเช่นกัน เนื่องจากสรีระร่างกายของคนแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน คนที่เท้ากว้างตั้งแต่ 2E ขึ้นไป (ดูจากตารางเปรียบเทียบไซส์รองเท้ากับความกว้างของเท้า Footwear Width Fittings Foit Circumference Measurement) จะมีโอกาสเจ็บจากการสวมใส่รองเท้าหน้าแคบได้ ทำให้ไม่กระชับ สวมใส่ไม่สบาย และหมดสนุกกับกิจกรรมอย่างการวิ่งได้ครับ

เช็กส้นเท้าของรองเท้าวิ่ง

เช็กส้นเท้าของรองเท้าวิ่ง

รองเท้าวิ่งที่ดีควรกระชับพอดีกับส้นเท้า เพราะช่วยให้ทรงตัวได้ดีและปลอดภัยต่อข้อเท้าด้วย หากชอบวิ่งนอกบ้าน วิ่งกลางแจ้ง เช่น ในสวนสาธารณะ ก็ควรเลือกรองเท้าส้นหนาเพราะช่วยโอบอุ้มเท้าได้ดีเมื่อเจอพื้นที่ที่ขรุขระ รวมไปถึงสร้างสมดุลให้กับร่างกาย แต่หากใช้ออกกำลังกายในบ้าน สตูดิโอ ยิม หรือในที่ร่ม ก็อาจเลือกแบบส้นเตี้ยก็เพียงพอค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

แนะนำว่าให้เลือกรองเท้าวิ่งที่มีความพอดีและกระชับกับส้นเท้าของเราเพื่อช่วยในการทรงตัวที่ดีและสร้างความปลอดภัยให้กับข้อเท้าขณะวิ่ง โดยอาจเลือกรองเท้าที่ส้นหนาหน่อยสำหรับคนที่ชอบวิ่งในพื้นผิวขรุขระ และเลือกเป็นส้นเตี้ยสำหรับการวิ่งในที่พื้นเรียบครับ

ตรวจปลายเท้าของรองเท้าวิ่งเพื่อลดแรงในการออกตัว

ตรวจปลายเท้าของรองเท้าวิ่งเพื่อลดแรงในการออกตัว

ปลายรองเท้าที่มีความโค้งจะช่วยทำให้เราสปริงตัวหรือออกตัวขณะวิ่งได้ดี ผ่อนแรงของเราได้มาก ในขณะที่รองเท้าวิ่งที่ราบไปกับพื้น หรือมีปลายตรง ทำให้เราต้องออกแรงมากเป็นพิเศษเพราะโครงสร้างไม่รองรับการสปริงหรือเด้งไปข้างหน้า ดังนั้นหากใช้วิ่งเป็นประจำควรเลือกแบบมีปลายโค้ง แต่หากใช้ออกกำลังกายอื่น ๆ ด้วยอาจเลือกแบบปลายตรงก็เพียงพอ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ปลายรองเท้าก็มีส่วนช่วยในการวิ่งเช่นกัน อย่างปลายโค้งจะช่วยผ่อนแรงของเราได้มากและทำให้ออกตัวเร็ว ส่วนปลายตรง ๆ จะมีแรงสปริงที่น้อยกว่าจึงต้องใช้แรงในการวิ่งมากขึ้น เพราะโครงสร้างไม่ได้ออกแบบให้รับการสปริงหรือเด้งตัวออกไป ฉะนั้นหากใช้วิ่งบ่อย ๆ ก็ควรเลือกแบบที่มีปลายโค้งมากกว่าปลายตรงครับ

เลือกรองเท้าวิ่งที่มีโครงบริเวณหลังข้อเท้า

เลือกรองเท้าวิ่งที่มีโครงบริเวณหลังข้อเท้า

หลังข้อเท้าเป็นจุดสำคัญอีกหนึ่งจุดที่เราต้องใส่ใจ เพราะอาจเกิดรองเท้ากัดได้ง่าย ซึ่งรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมควรกระชับบริเวณหลังเท้าได้ดี เพราะจะช่วยประคองตัวระหว่างวิ่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ เช็กได้ง่าย ๆ โดยการบีบแล้วไม่เปลี่ยนรูปทรง แต่ก็ต้องมีความนุ่ม ยืดหยุ่น ระบายอากาศรู้สึกสบาย เหมาะกับการวิ่งในระยะยาว


ส่วนวัสดุแบบอ่อนที่เมื่อบีบแล้วจะเปลี่ยนรูปทรง เหมาะกับการสิ่งในระยะสั้นหรือใช้งานในชีวิตประจำวัน ถึงแม้จะมีความอ่อนนุ่มหรือยืดหยุ่นมากกว่า แต่หากใส่วิ่งนาน ๆ แล้วอาจทำให้ประสิทธิภาพในการวิ่งลดลงค่ะ

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

โครงบริเวณหลังข้อเท้าก็เป็นจุดหนึ่งที่สำคัญที่ช่วยห่อหุ้มส้นเท้า รวมถึงช่วยรักษาและประคองส้นเท้าให้มีความสมดุล ช่วยลดการเกิดอาการบาดเจ็บและการเกิดอุบัติเหตุในขณะวิ่งได้ ส้นที่แข็งนั้นเมื่อบีบแล้วจะไม่เสียทรง และช่วยสร้างสมดุลให้ส้นเท้าได้ดี แต่ก็ควรมีความยืดหยุ่น นุ่ม และรู้สึกสบายขณะวิ่งด้วยซึ่งจะเหมาะกับการวิ่งระยะยาว ส่วนส้นที่อ่อนเมื่อบีบแล้วรูปทรงจะเปลี่ยนได้และมีความยืดหยุ่น จึงจะเหมาะสำหรับการวิ่งระยะสั้นมากกว่าครับ

เลือกรองเท้าวิ่งที่มีโครงสร้างแข็งในระดับหนึ่ง

เลือกรองเท้าวิ่งที่มีโครงสร้างแข็งในระดับหนึ่ง

รองเท้าวิ่งที่ดีจะต้องมีโครงสร้างที่รองรับการกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดูง่าย ๆ จากฐานรองเท้า ควรมีความหนาในระดับหนึ่ง เมื่อบีบปลายเท้าและส้นเท้าเข้าหากันแล้วไม่เปลี่ยนรูปทรงได้ง่าย เพราจะช่วยกระจายน้ำหนักและมีประสิทธิภาพในการรองรับเท้าได้เป็นอย่างดีทั้งในการออกตัว ระหว่างวิ่ง รวมไปถึงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ


ในขณะที่รองเท้าที่เปลี่ยนรูปทรงนั้น ถึงแม้จะมีความนุ่มสบายก็จริง แต่ทำให้เราต้องออกแรงในการวิ่งมากขึ้น กระจายน้ำหนัได้น้อยกว่า จึงเหมาะกับการใส่วิ่งในระยะสั้นหรือใช้งานในชีวิตประจำวันนั่นเอง

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

โครงสร้างของรองเท้าวิ่งควรมีความแข็งแรงและสามารถรับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักขณะออกตัววิ่งและระหว่างวิ่งได้ดีมากขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย ดังนั้น เวลาเลือกซื้อรองเท้าวิ่งจึงควรสังเกตที่ฐานของรองเท้าว่ามีความหนาในระดับหนึ่งหรือไม่ โดยอาจทดลองบีบรองเท้าเข้าหากันเพื่อดูว่าเสียรูปทรงของรองเท้าไปอย่างง่าย ๆ หรือไม่ก็ได้ครับ

เช็กรูปทรงและพื้นรองเท้าของรองเท้าวิ่ง

เช็กรูปทรงและพื้นรองเท้าของรองเท้าวิ่ง

เราควรเลือกรองเท้าวิ่งที่มีพื้นรองเท้าสมดุลทั่วกัน เพราะจะช่วยรองรับฝ่าเท้าและแรงกระแทกได้ดี ปกป้องเท้าและข้อเท้า ไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ง่าย บางรุ่นอาจมีชิ้นส่วนพลาสติก (Shank) ที่ช่วยลดการพลิกตัวในแนวขวางของเท้า (Twist) ที่อาจเกิดขึ้นในขณะวิ่ง ในขณะที่ริงเท้าที่มีส่วนโค้งเว้า อาจก่อให้เกิดข้อเท้าพลิกหรือกระจายน้ำหนักได้น้อยกว่า ดังนั้น หากคิดจะวิ่งหรือใช้งานไปนาน ๆ ก็อย่าลืมเลือกดูบริเวณพื้นรองเท้าด้วย

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

นักวิ่งควรเลือกรูปทรงและพื้นรองเท้าที่มีความสามารถในการรองรับและกระจายน้ำหนักได้อย่างสมดุลทั่วถึงกัน ไม่เทน้ำหนักไปที่ด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไปและเข้ากับรูปเท้าของเรา เพราะในการวิ่งนั้น หากลงน้ำหนักตัวผิดไปมุมใดมุมนึงมากเกินไป หรือไม่มีการป้องกันเท้าหรือข้อเท้าก็อาจก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย ๆ เราควรเลือกรองเท้าที่ช่วยรองฝ่าเท้าและแรงกระแทกได้ดี รวมถึงรองเท้าที่มีการออกแบบมาให้ช่วยลดการพลิกตัวของข้อเท้าหรือการ Twist ด้วย

เลือกซื้อจากแบรนด์รองเท้าวิ่ง

เมื่อต้องเลือกรองเท้าวิ่งควรเลือกจากคุณสมบัติเด่น ๆ ที่แต่ละยี่ห้อมี ลองมาดูกันว่ามีลักษณะแบบใด/ยี่ห้อใดบ้าง และอย่าลืม! พิจารณาเรื่องขนาดรองเท้าของผู้ผลิตจากต่างประเทศก่อนซื้อด้วยนะคะ

ASICS และ MIZUNO: รองเท้าที่เหมาะกับการวิ่งมาราธอน

ASICS และ MIZUNO: รองเท้าที่เหมาะกับการวิ่งมาราธอน

รองเท้าวิ่งจากทั้ง 2 แบรนด์นี้มาจากผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น เหมาะกับขนาดเท้าของคนญี่ปุ่นและคนเอเชียส่วนใหญ่ มีหน่วยวัดเป็นเซนติเมตร ส่วนใหญ่เหมาะกับการวิ่งมาราธอน แต่รุ่นใหม่ ๆ ก็มีหลายตัวที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ได้ง่ายในชีวิตประจำวันค่ะ

Adidas : ดีไซน์ถูกใจคนรุ่นใหม่ ครอบคลุมการใส่ในชีวิตประจำวัน

Adidas : ดีไซน์ถูกใจคนรุ่นใหม่ ครอบคลุมการใส่ในชีวิตประจำวัน

เทคโนโลยีเด่นที่ Adidas นำมาใช้กับรองเท้ากีฬาคือ "Boost" หรือตัวพื้นโฟมออกแบบมาเพื่อให้นักวิ่งทั้งหลายเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ซัพพอร์ตส้นเท้าและรับน้ำหนัก ช่วยไม่ให้ฝ่าเท้ากระแทกแรงจนเกิดการบาดเจ็บ มาพร้อมกับดีไซน์ให้ทะมัดทะแมง ดูทันสมัย ซึ่ง Adidas ทำออกมาหลายรุ่นตั้งแต่รุ่นลำลองจนถึงการวิ่งมาราธอน

Nike : ผู้นำในเรื่องเทคโนโลยีรองเท้าวิ่ง

Nike เป็นแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในการผลิตรองเท้าวิ่งสำหรับนักวิ่งขั้นสูง ซึ่งรวมถึงนักวิ่งมืออาชีพ แข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ทั้งนี้ ในบรรดารองเท้าวิ่งเหล่านั้นก็มีรุ่นที่ออกแบบเพื่อนักวิ่งมือใหม่ด้วยค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าเพิ่งตัดตัวเลือกจากแบรนด์นี้ทันทีนะคะ

New Balance : รองเท้าวิ่งหลากหลายแบบ

New Balance : รองเท้าวิ่งหลากหลายแบบ

New Balance เป็นแบรนด์รองเท้าที่ถูกวางตัวอยู่ระหว่าง Adidas กับ Nike ผลิตรองเท้ามาตอบโจทย์หลากหลายกลุ่มผู้ใช้ตั้งแต่นักวิ่งมืออาชีพที่ใส่ใจคุณสมบัติรองเท้า โครงสร้างระดับลึกและวัสดุที่ใช้ไปจนถึงคนที่อยากวิ่งเพื่อออกกำลังกายเบา ๆ หรือคนที่ต้องการใส่ไปเที่ยว ใช้เป็นรองเท้าลำลอง

10 อันดับ รองเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี เหมาะกับผู้ชายและผู้หญิง ใส่สบาย ไม่เจ็บเท้า

รองเท้าวิ่งแบบไหนที่มีคุณภาพ เหมาะกับการวิ่งของแต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดี เราได้รวบรวมมาแล้วในบทความนี้ ไปดูกันเลยค่ะ

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของฟิตเนสเทรนเนอร์หรือ คุณภพ อิรภภพ ภู่ตั้งธงเจริญ ในบทความนี้

1
น้ำหนักต่อข้าง354 g (Size 8 US)
Drop 8 mm
ส้นหนา24 mm
ปลายเท้าหนา16 mm
เหมาะสำหรับ ผู้หญิง
2
น้ำหนักต่อข้าง 310 g (Size 8.5 UK)
Drop10 mm
ส้นหนา29 mm
ปลายเท้าหนา19 mm
เหมาะสำหรับทั้งหญิงและชาย
3
น้ำหนักต่อข้าง 208 g
Drop6 mm
ส้นหนาไม่ระบุ
ปลายเท้าหนาไม่ระบุ
เหมาะสำหรับผู้หญิง
4
น้ำหนักต่อข้าง 227 g
Drop10 mm
ส้นหนา20 mm
ปลายเท้าหนา 10 mm
เหมาะสำหรับ ผู้หญิง
5
น้ำหนักต่อข้าง 295 g
Drop12 mm
ส้นหนา31 mm
ปลายเท้าหนา19 mm
เหมาะสำหรับผู้ชาย
6
น้ำหนักต่อข้าง255 g (Size 8 UK)
Drop5 mm
ส้นหนา30 mm
ปลายเท้าหนา 25 mm
เหมาะสำหรับผู้ชาย
7
น้ำหนักต่อข้าง336 g
Drop10 mm
ส้นหนา22 mm
ปลายเท้าหนา12 mm
เหมาะสำหรับผู้ชาย
8
น้ำหนักต่อข้าง 284 g
Drop10 mm
ส้นหนา22 mm
ปลายเท้าหนา 12 mm
เหมาะสำหรับผู้ชาย
9
น้ำหนักต่อข้าง215 g
Dropไม่ระบุ
ส้นหนาไม่ระบุ
ปลายเท้าหนาไม่ระบุ
เหมาะสำหรับทั้งหญิงและชาย
10
น้ำหนักต่อข้างไม่ระบุ
Dropไม่ระบุ
ส้นหนาไม่ระบุ
ปลายเท้าหนาไม่ระบุ
เหมาะสำหรับทั้งหญิงและชาย

เคล็ดลับการดูแลรักษารองเท้าวิ่ง

เคล็ดลับการดูแลรักษารองเท้าวิ่ง

รู้หรือไม่ว่ารองเท้าวิ่งจะเริ่มเสื่อมสภาพหลังจากวิ่งเป็นระยะทาง 800 กม. ขึ้นไป โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถประมาณอายุการใช้งานของรองเท้าวิ่งได้จากระยะทางการวิ่ง ตัวอย่างเช่น หากใส่รองเท้าคู่นี้วิ่ง 10 กิโลเมตรทุก ๆ วัน แสดงว่าภายใน 2.5 - 3 เดือนข้างหน้า อาจต้องมองหารองเท้าวิ่งคู่ใหม่มาแทนได้แล้ว เราขอแนะนำให้ใช้ GPS หรือสมารท์วอทช์ สมาร์ตโฟนมาช่วยจับระยะทางไว้เป็นเครื่องมืออีกทางค่ะ


นอกจากนี้ ควรหมั่นพลิกตรวจสอบพื้นรองเท้าว่าอยู่ในสภาพเหมาะสมต่อการใช้งานต่อหรือไม่ หากพื้นเริ่มสึก ก็ควรเริ่มมองหารองเท้าคู่ใหม่มาทดแทน เพื่อให้การวิ่งและการออกกำลังกายตลอดจนการแข่งขันงานกีฬาต่าง ๆ ไม่สะดุด เพราะพื้นที่สึกนอกจากจะดูดซับแรงกระแทกได้น้อยลงแล้ว ยังช่วยให้ประสิทธิภาพในการวิ่งลดลง ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ด้วยค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับรองเท้าวิ่ง

สำหรับคนที่กำลังคิดจะหารองเท้าวิ่งมาใช้งาน แต่ยังมีคำถามเกี่ยวกับการใช้งานรองเท้าวิ่งต่าง ๆ อยู่ ในวันนี้ เรามีคำตอบและคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ปกติรองเท้าจะเริ่มเสื่อมสภาพเมื่อไหร่?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

โดยปกติแล้ว ระยะทางโดยรวมของรองเท้าวิ่ง 1 คู่จะอยู่ที่ประมาณ 300 - 400 ไมล์หรือราว 480 - 640 กิโลเมตรจึงจะเริ่มหมดอายุการใช้งาน แต่จริง ๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ลักษณะการวิ่ง น้ำหนักของผู้วิ่ง สภาพแวดล้อมในการวิ่ง และยังขึ้นอยู่กับการเก็บรักษา วัสดุ รุ่น แบรนด์ ด้วย จึงอาจตอบได้ยากว่าจะเริ่มเสื่อมสภาพเมื่อใดครับ

เวลาวิ่งควรใส่ถุงเท้าด้วยไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

เวลาวิ่งควรสวมใส่ถุงเท้าเป็นอย่างมาก เพราะจะเกิดการเสียดสีของเท้ากับรองเท้าขึ้น ทำให้เกิดปัญหาผิวหนังพุพอง ผิวหนังด้าน และบาดเจ็บได้ นอกจากนี้ อาจมีปัญหาเรื่องกลิ่นเท้า ฉะนั้นการสวมใส่ถุงเท้าในขณะวิ่งจะช่วยรักษาสุขภาพเท้าของเราจะดีที่สุดครับ

เราใช้รองเท้าวิ่งในการออกกำลังกาย เช่น เวทเทรนนิ่ง ได้ไหม?

โค้ชอิรภภพ
Fitness Trainer
โค้ชอิรภภพ

ตามจริงแล้ว เราควรสวมใส่รองเท้าให้ตรงกับชนิดกีฬาเพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัย เช่น การเคลื่อนไหว การทรงตัว การรับน้ำหนักในทิศทางต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน รองเท้าวิ่งจะเน้นซัพพอร์ตน้ำหนักเท้าและตัวไปข้างหน้า แต่รองเท้าเทรนนิ่งจะซัพพอร์ตในทุกทิศทาง ฉะนั้นหากใช้รองเท้าวิ่งมาเทรนเวทเทรนนิ่งก็จะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่นัก

บทส่งท้าย

การเลือกรองเท้าวิ่งเป็นเรื่องใหญ่ที่เราควรใส่ใจ เพราะการเคลื่อนไหวของเท้าเราขณะวิ่งแตกต่างจากการเดินปกติ ต้องคำนึงถึงรูปทรงของรองเท้า และต้องมีคุณสมบัติเรื่องการรับแรงกระแทก สำหรับการวิ่งแข่งขันระดับมือโปรยิ่งต้องการรองเท้าน้ำหนักเบาแต่ยังมีโครงสร้างที่แข็งแรงเพื่อเพิ่มความคล่องตัวและความเร็ว รักษาระยะในการวิ่งได้ดีด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ รองเท้าบาส ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง PEAK, NIKE, Under Armour
  10 อันดับ รองเท้าบาส ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง PEAK, NIKE, Under Armour
  ในปัจจุบันที่เทรนด์การรักษาสุขภาพกำลังมาแรง การออกกำลังกายด้วยกีฬาก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ ซึ่งนอกจากกีฬาฟุตบอล ว่ายน้ำ หรือการวิ่งแล้ว บาสเกตบอล ก็เป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่มีความน่าสนใจ เพราะนอกจากจะให้ความสนุกสนานแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างร่างกายในด้านต่าง ๆ อีกมากมาย แต่เพราะบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ต้องขยับร่างกายอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีการย่อตัวหรือกระโดดอยู่ตลอดเวลา ผู้เล่นจะต้องสวมใส่ “รองเท้าบาสเกตบอล” เพื่อช่วยในการซัพพอร์ตข้อเท้าและเข่าไม่ให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นมาขณะเล่นดังนั้น หลายคนจึงอาจกำลังมองหารองเท้าบาสเกตบอลสักคู่ไว้ใช้งาน แต่ก็มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและประเภท ทำให้ไม่ทราบว่าควรเลือกคู่ไหนดีครั้งนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกรองเท้าบาสเกตบอลและแนะนำ 10 อันดับ รองเท้าบาสเกตบอล โดยรวบรวมแบรนด์ดังอย่าง PEAK, NIKE, New Balance, Under Armour และอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายมาฝาก เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ว่าแล้วเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
  รองเท้ากีฬา
 • 10 อันดับ รองเท้าฟิตเนส ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมรุ่นฮิตผู้ชาย ผู้หญิง
  10 อันดับ รองเท้าฟิตเนส ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมรุ่นฮิตผู้ชาย ผู้หญิง
  รองเท้าฟิตเนสถือเป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้เมื่อเราจะไปออกกำลังกายที่ยิม ซึ่งสาย Work Out ทั้งหลายต่างรู้กันดีว่า การเลือกรองเท้าฟิตเนสนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะแม้รองเท้าฟิตเนสจะมีดีไซน์ที่แทบจะเหมือนกับรองเท้าแฟชั่นทั่วไป แต่จริง ๆ แล้วกลับสามารถแบ่งประเภทได้มากมายตามการใช้งานและรูปแบบการออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้รองเท้าฟิตเนสกลายเป็นสินค้าที่เลือกได้ยากพอสมควรค่ะเพื่อให้ทุกคนใช้งานรองเท้าฟิตเนสคู่ใจได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ในวันนี้เราได้คัดสรร 10 อันดับ รองเท้าฟิตเนส จากแบรนด์ดัง เช่น Adidas, BROOKS, New Balance, Asics และ Mizuno รวมถึงอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกรองเท้าฟิตเนสให้มือใหม่ที่อาจจะกำลังสับสนอยู่ พร้อมคำแนะนำจากเทรนเนอร์โดยเฉพาะ โดยคัดสรรมาให้คุณทั้งแบบที่เหมาะสำหรับผู้ชายและผู้หญิง จะมีข้อมูลและรุ่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากน้อยแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลยค่ะ
  รองเท้ากีฬา
 • 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง Nike ผู้ชาย รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมรุ่น Air Max และ Air Zoom
  10 อันดับ รองเท้าวิ่ง Nike ผู้ชาย รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมรุ่น Air Max และ Air Zoom
  การวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เริ่มต้นได้ง่าย ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ และได้รับความนิยมมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งมาราธอน การวิ่งบนลู่วิ่ง หรือการวิ่งระยะสั้นในละแวกที่พักอาศัย ด้วยความหลากหลายของประเภทการวิ่งจึงทำให้การเลือกรองเท้าวิ่งคุณภาพดีที่เหมาะสมกับประเภทของการวิ่งสักคู่เป็นสิ่งสำคัญมาก โดยหากพูดถึงแบรนด์รองเท้าวิ่งที่มีประวัติการพัฒนาและชื่อเสียงโด่งดัง คงหนีไม่พ้นแบรนด์ Nike ที่ครองใจนักวิ่งทุกเพศทุกวัยทั่วโลก ด้วยการผลิตนวัตกรรมอันทรงคุณภาพและดีไซน์ที่ทันสมัยมาอย่างยาวนาน ในบทความนี้ เราจึงขอแนะนำหนุ่ม ๆ ที่ยังไม่มีรองเท้าวิ่งคู่ใจหรือมองหารองเท้าวิ่งคู่ใหม่ที่ตอบโจทย์กับสไตล์การวิ่งของคุณด้วย 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง Nike สำหรับผู้ชายรุ่นยอดฮิตและดีไซน์สุดล้ำ มาให้คุณได้พิจารณาประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ พร้อมกับแบ่งปันเคล็ดลับต่าง ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกรองเท้าวิ่ง Nike สำหรับผู้ชายให้เหมาะสมกับสไตล์การวิ่งของคุณมาฝากกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย !
  รองเท้ากีฬา
 • 10 อันดับ รองเท้าแบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ YONEX, Mizuno, Victor
  10 อันดับ รองเท้าแบดมินตัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ YONEX, Mizuno, Victor
  แบดมินตันเป็นกีฬายอดนิยมของคนไทย เนื่องจากสามารถเล่นได้ทุกเพศและทุกวัย ทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีและช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เกือบทุกส่วนของร่างกาย นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นแบดมินตันก็หาได้ง่าย เพราะอุปกรณ์สำคัญมีเพียงแค่ไม้แบดมินตัน ลูกแบดมินตัน และรองเท้า สำหรับรองเท้าที่ใช้เล่นแบดมินตันนั้นหลายคนอาจจะใช้รองเท้ากีฬาธรรมดาแทนหากเป็นการเล่นแบบครั้งคราว แต่สำหรับคนที่เล่นเป็นประจำ แน่นอนว่าการเลือกรองเท้าที่ดี ย่อมช่วยซัพพอร์ตการเล่นของเราไปด้วยโดยรองเท้าแบดมินตันจะช่วยให้การเคลื่อนไหวขณะเล่นคล่องตัวขึ้นและยังช่วยลดโอกาสในการบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม รองเท้าแบดมินตันก็มีหลากหลายยี่ห้อและหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ หากใครกำลังศึกษาหาข้อมูลการเลือกซื้อรองเท้าแบดมินตันที่เหมาะกับตัวเอง ในบทความนี้เราได้รวบรวมวิธีการเลือก พร้อม 10 อันดับ รองเท้าแบดมินตันที่น่าสนใจ สำหรับผู้ชายและผู้หญิง จาก YONEX, VICTOR, Mizuno ฯลฯ มาให้แล้วค่ะ
  รองเท้ากีฬา
 • 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง New Balance รุ่นไหนดี ปี 2022 ซัพพอร์ตเท้าได้ดี ช่วยรองรับแรงกระแทก
  10 อันดับ รองเท้าวิ่ง New Balance รุ่นไหนดี ปี 2022 ซัพพอร์ตเท้าได้ดี ช่วยรองรับแรงกระแทก
  "การวิ่ง" นับว่าเป็นกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ลงมือปฏิบัติได้ง่าย ซึ่งจริง ๆ แล้วการวิ่งนั้นก็มีหลายประเภทโดยแบ่งตามจุดประสงค์ของผู้วิ่ง ด้วยความแตกต่างนี่เองทำให้คุณต้องเลือกรองเท้าวิ่งให้เหมาะสมกับประเภทของการวิ่งที่คุณต้องการ และหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งในไทยและทั่วโลกก็คือ "รองเท้าวิ่ง New Balance" ที่มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์และพื้นรองเท้าชั้นกลางที่นุ่มและตอบสนองต่อการวิ่งได้ดีโดยรองเท้าวิ่ง New Balance เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ออกแบบรองเท้าวิ่งให้รองรับกับการวิ่งประเภทต่าง ๆ ดังนั้น เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ รองเท้าวิ่ง New Balance พร้อมกับวิธีการเลือกรองเท้าวิ่ง New Balance ให้เหมาะสม ทั้งการเลือกพื้นรองเท้าวิ่ง การเลือกอุปกรณ์ที่เพิ่มสมรรถภาพในการวิ่ง และการเลือกชนิดของรองเท้าวิ่งให้ตรงกับประเภทของการวิ่งของตนเอง เพราะฉะนั้นมาติดตามกันเลยค่ะว่ารองเท้าวิ่ง New Balance คู่ใดเหมาะสมกับคุณมากที่สุด 
  รองเท้ากีฬา
 • 10 อันดับ รองเท้าแบด Yonex รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมรีวิว รุ่นผู้ชาย ผู้หญิง
  10 อันดับ รองเท้าแบด Yonex รุ่นไหนดี ปี 2022 รวมรีวิว รุ่นผู้ชาย ผู้หญิง
  แบดมินตันเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยและต่างประเทศ เพราะนอกจากจะเป็นกีฬาที่สามารถทำให้ผู้เล่นเคลื่อนไหวได้ทั่วทั้งร่างกาย ลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นกีฬาที่เข้าถึงได้ง่ายเพียงแค่มีอุปกรณ์สามชนิดได้แก่ ไม้แบดมินตัน ลูกขนไก่และรองเท้าเท่านั้น โดยสำหรับรองเท้าแบดมินตันถูกจัดว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ไม่สามารถขาดได้หากต้องการเล่นกีฬาชนิดนี้ในสนาม เพราะรองเท้าแบดมินตันจะช่วยทำให้ผู้สวมใส่วิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพและป้องกันอุบัติเหตุ เช่น ข้อเท้าพลิก ซึ่งหนึ่งในรองเท้าแบรนด์ยอดนิยมได้แก่ รองเท้าแบด Yonexในปัจจุบัน Yonex ได้มีการคิดค้นและพัฒนารองเท้าแบดมินตันตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทำให้มีรองเท้าแบดในท้องตลาดหลากหลายรูปแบบ หลากหลายดีไซน์ ในวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีการเลือกรองเท้าแบด Yonex สำหรับมือใหม่ และมี 10 อันดับ รองเท้าแบด Yonex รุ่นไหนดีที่ไม่ควรพลาดมาให้คุณได้ลองศึกษากันด้วย พร้อมแล้วมาชมกันค่ะ
  รองเท้ากีฬา
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่