• 10 อันดับ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 1
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 2
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 3
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 4
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 5

10 อันดับ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020

ถึงแม้ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอลคอมแพค แต่ถูกอัดแน่นด้วยคุณสมบัติการถ่ายภาพระดับสูง ส่งผลให้ราคาจำหน่ายสูงตามไปด้วย เรียกกันว่า กล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้ บริษัทชื่อดังทั้ง Nikon, Canon, Sony, Olympus และอีกหลายบริษัทได้แข่งขันกันวางจำหน่ายกล้องคอมแพคระดับสูงชนิดนี้ ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานต่าง ๆ ที่ให้มาแน่นอนว่าครบเครื่องระดับพรีเมี่ยม นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันเสริมอย่าง Wi-Fi หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนถึงกับเลือกไม่ถูก ว่าจะเลือกสินค้าตัวไหนดีกันเลยใช่ไหมคะ

ดังนั้นในครั้งนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการเลือกกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยมนี้จากหลากหลายมุมมอง เปรียบเทียบกันทั้งราคา คุณสมบัติ รวมถึงเสียงจากผู้ใช้งานจริง จนมาเป็นอันดับยอดนิยมของกล้องดิจิตอลคอมแพคขั้นเทพที่ขอแนะนำ มาค้นหากล้องที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณ แล้วมาสนุกกับการถ่ายภาพในทุก ๆ วันกันนะคะ
 • แก้ไขล่าสุด: 11-12-2019
 • 6,072 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

วิธีการเลือกกล้องถ่ายรูปดิจิตอลคอมแพค

จากตรงนี้จะขออธิบายเทคนิคในการเลือกกล้องดิจิตอลคอมแพคก่อนนะคะ อาจจะมีคำศัพท์เฉพาะทางบ้างเล็กน้อย แต่อยากให้ทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้กันนะคะ เพราะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อกล้องคอมแพคดี ๆ สักตัวค่ะ

เลือกกล้องตามคุณภาพของภาพที่ได้

สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดก็คือคุณภาพของไฟล์ภาพนั่นเอง เรามาเข้าใจค่าตัวเลขต่าง ๆ ที่บ่งบอกถึงคุณภาพของรูปภาพกันดีกว่าค่ะ

ดูขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ

ดูขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ
เวลาเลือกซื้อกล้องคอมแพคซักตัว หลาย ๆ คนจะดูที่ความละเอียดของภาพหรือค่าพิกเซลเป็นอย่างแรก บางท่านเมื่อเห็นว่ามีค่าความละเอียดสูงอย่าง 24 MP หรือ 16 MP ก็พอใจแล้ว แต่เราอยากจะให้ใส่ใจกับตัวเซ็นเซอร์รับภาพหรือ Image Sensor ด้วยค่ะ
ซึ่งตัวเซ็นเซอร์รับภาพ คือส่วนที่เมื่อแสงสะท้อนจากวัตถุผ่านเลนส์เข้าไปตกกระทบและแปลงสัญญาณแสงเป็นประจุไฟฟ้าเพื่อสร้างภาพ หากต้องการอยากได้ภาพที่มีคุณภาพสูง การเลือกเซ็นเซอร์รับภาพที่มีขนาดใหญ่เป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งมีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่หมายถึงการสามารถรวมแสงได้มากขึ้น ทำให้สามารถแสดงผลของภาพที่สวยงามยิ่งขึ้น เซ็นเซอร์รับภาพจะมีขนาดไล่จากขนาดใหญ่ไปเล็กได้ดังนี้ค่ะ Full Size หรือ Full Frame 35mm → APS-C → Micro Four Thirds → 1 นิ้ว → 1/1.7นิ้ว → 1/2.3นิ้ว → 1/3นิ้ว
การใช้เซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่ราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วยนะคะ แต่แค่มีขนาด 1 นิ้ว เป็นต้นไปก็จะให้ภาพที่สวยแตกต่างจากสมาร์ทโฟนอย่างเห็นได้ชัดแล้ว สำหรับตัว Full Size เป็นขนาดที่ใช้กันในระดับมืออาชีพ แต่สำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพค หากต้องการถ่ายภาพสวย ๆ เหมือนระดับกล้อง DSLR แนะนำให้เลือกเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ก็จะสามารถถ่ายภาพได้สวยในราคาที่พอเอื้อมถึงค่ะ

ค่ารูรับแสง (ค่า F)

ค่ารูรับแสง (ค่า F)
รูรับแสงคือกลไกการทำงานเพื่อควบคุมแสงที่จะผ่านเข้าสู่กล้อง แสดงค่าเป็น F number มีค่าประมาณ F 1.4 ถึง F 32 หากรูรับแสงเปิดกว้าง ตัวเลขจะมีค่าน้อย หากรูรับแสงมีขนาดเล็ก ตัวเลขก็จะมีค่าเพิ่มขึ้น หากกล้องสามารถปรับ F number ให้ค่าต่ำประมาณ F 2 ได้ก็จะถ่ายภาพ Bokeh ได้สวยเหมือนกล้อง DSLR และยังถ่ายภาพในห้องที่แสงน้อยหรือถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ง่ายอีกด้วย
สำหรับเวลาที่เลือกกล้องคอมแพค ให้เลือกดูจากค่าต่ำสุด โดยเราขอแนะนำให้เลือกกล้องที่มีค่า F ต่ำสุดที่ 1.8 – 2.8 ค่ะ

ค่าระดับความไวแสง ISO

ค่าระดับความไวแสง ISO
สำหรับระดับความไวแสง ISO ตัวเลขนี้มีผลกับการถ่ายภาพในสถานที่แสงน้อย ยิ่งค่า ISO สูงขึ้นก็จะทำให้ความไวของ Shutter Speed เร็วขึ้น ช่วยป้องกันภาพเบลอจากการมือสั่นได้
โดยปกติตามมาตรฐานหากมีค่าที่ ISO3200 ขึ้นไปก็สามารถถ่ายภาพตอนกลางวันหรือในที่ร่มได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว แต่หากจำเป็นต้องถ่ายภาพในที่มืดบ่อย ๆ แนะนำให้ใช้กล้องที่ปรับค่าได้ถึง ISO6400 ขึ้นไป แต่ที่ต้องระวังคือยิ่งค่า ISO เพิ่มสูงขึ้นก็จะทำให้คุณภาพของไฟล์ภาพนั้นแย่ลง ดังนั้นควรตรวจสอบความสมดุลระหว่างตัวเซ็นเซอร์รับภาพด้วย เพราะหากตัวเซ็นเซอร์รับภาพมีขนาดใหญ่ ถึงจะเพิ่มค่า ISO ให้สูงขึ้น คุณภาพของไฟล์ภาพก็จะไม่ลดลงมากค่ะ

ฟังก์ชันการทำงาน

กล้องดิจิตอลคอมแพคนั้น ผู้ผลิตแต่ละบริษัทต่างก็เพิ่มเติมฟังก์ชัน และเทคโนโลยีที่มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเรามาดูรายละเอียดว่าฟังก์ชันโหมดถ่ายภาพแบบไหนที่เราอยากใช้ในการถ่ายภาพ หรือฟังก์ชันแบบไหนมีแล้วจะช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญกันนะคะ มาดูเทคนิคในการเลือกฟังก์ชันของกล้องดิจิตอลคอมแพคกันเลยค่ะ

ฟังก์ชันป้องกันมือสั่นไหว เลือกใช้แบบ Optical

ฟังก์ชันป้องกันมือสั่นไหว เลือกใช้แบบ Optical
ฟังก์ชันการป้องกันมือสั่นไหวในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท เช่น ระบบลดการสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบลดการสั่นไหวแบบออพติคอล(ระบบลดการสั่นไหวที่ตัวเลนส์แบบเลนส์ชิฟท์) ซึ่งระบบแบบออพติคอลเป็นระบบที่อยากจะแนะนำให้เลือกใช้ เพราะสามารถแก้ไขปัญหามือสั่นไหวได้ละเอียดมากที่สุด ในขณะที่สูญเสียความละเอียดของภาพน้อยกว่า
ปัจจุบันมีกล้องที่มีทั้งระบบป้องกันมือสั่นทั้ง 2 แบบในตัวเดียวด้วยนะคะ แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันแบบไหน การที่มีฟังก์ชันใช้งานตัวนี้ย่อมดีกว่ากล้องที่ไม่มีเพื่อทำให้ผู้ใช้งานมีโอกาสสามารถถ่ายรูปได้สวยงามมากขึ้น จึงควรเลือกกล้องที่มีระบบป้องกันมือสั่นไหวตามงบที่จ่ายได้นะคะ

การถ่ายโอนข้อมูลภาพ เพิ่มความสะดวก

การถ่ายโอนข้อมูลภาพ เพิ่มความสะดวก
สำหรับฟังก์ชันการถ่ายโอนข้อมูลภาพนั้นเป็นส่วนสำคัญที่ควรตรวจสอบค่ะ หากกล้องเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้ เราก็จะสามารถส่งภาพถ่ายเข้าโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องมาคอยใช้สายเคเบิ้ลเชื่อมต่อให้ยุ่งยากหลายขั้นตอน ยิ่งคุณคนไหนที่ชอบลงภาพใน SNS บ่อย ๆ ฟังก์ชันนี้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นก็ว่าได้ค่ะ

ฟังก์ชันสำหรับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่

ฟังก์ชันสำหรับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่
สำหรับชาวเซลฟี่ทั้งหลาย การมีฟังก์ชันเสริมอย่างปุ่มชัตเตอร์สำหรับเซลฟี่ หรือหน้าจอแบบพับได้ ยิ่งจะช่วยทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างเพลิดเพลินมากขึ้น อย่าลืมตรวจดูฟังก์ชันเหล่านี้ก่อนซื้อนะคะ

การเลือกเลนส์

นอกจากการเลือกสเปกของตัวกล้อง ประสิทธิภาพของเลนส์เป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจนะคะ สำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพคนั้นเป็นกล้องที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ดังนั้นควรคำนึงถึงภาพที่ต้องการถ่าย แล้วตัดสินใจเลือกเลนส์ที่เหมาะสมโดยดูจากค่า Focal Length หรือค่าซูมค่ะ

เลนส์ถ่ายภาพแนวกว้าง (Wide)

เลนส์ถ่ายภาพแนวกว้าง (Wide)
ความเกี่ยวข้องของค่า Focal Length กับค่าซูมดูง่าย ๆ ว่า หากเลนส์มีค่า Focal Length ที่ 10 – 100 mm ก็หมายความว่าเลนส์สามารถซูมได้ 10 เท่า ถ้าเลนส์มีค่า Focal Length ที่ 10 – 50 mm ก็หมายความว่าเลนส์สามารถซูมได้ 5 เท่าค่ะ
สำหรับช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพ Snap ทั่วไป แล้วใช้กล้องมือถือถ่ายแล้วไม่จุใจ ควรเลือกใช้เลนส์ถ่ายภาพแนวกว้างที่ใช้ได้ง่ายนั้น วิธีการเลือกให้ดูค่าตัวเลขฝั่ง Wide (ฝั่งที่ค่าต่ำ) ควรจะมีค่าอยู่ที่ 18 – 26mm ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงค่ะ

เลนส์ถ่ายภาพทั่วไป

เลนส์ถ่ายภาพทั่วไป
หากอยากได้เลนส์ที่ซูมได้มากกว่าเลนส์ Wide แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องซูมมากอย่างคนที่ถ่ายภาพนก หรือภาพแนวสปอร์ต ลองเลือกใช้เลนส์ถ่ายภาพทั่วไป ที่ค่าฝั่ง Tele (ฝั่งที่ค่าสูง) อยู่ที่ประมาณ 100mm ซึ่งสามารถใช้ถ่ายภาพทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา

เลนส์ถ่ายภาพซูม (Tele)

เลนส์ถ่ายภาพซูม (Tele)
ถ้าค่าฝั่ง Tele ของเลนส์ถึง 300mm เลนส์ตัวนั้นเป็นเลนส์ซูมที่สามารถถ่ายภาพแนวสปอร์ตหรือสามารถใช้ถ่ายภาพเวลาในส่องนกในป่าก็ยังได้ สำหรับคนที่ต้องการถ่ายภาพแบบซูมแบบจริงจัง แนะนำให้ลองเลือกเลนส์ระดับ 500mm ขึ้นไปก็ดีค่ะ

ฟังก์ชันถ่ายภาพระยะใกล้

ฟังก์ชันถ่ายภาพระยะใกล้
ฟังก์ชันการถ่ายภาพระยะใกล้ หรือที่เรียกกันว่า “การถ่ายภาพมาโคร” คือการถ่ายภาพในระยะประชิด อาจใช้ถ่ายดอกไม้ แมลง หรืออาหารหรือของหวานในคาเฟ่เก๋ ๆ โดยเฉลี่ยกล้องจะสามารถถ่ายวัตถุที่ความห่างจากตัวเลนส์ประมาณ 5cm หากเป็นกล้องที่มีฟังก์ชันพิเศษ อาจสามารถถ่ายวัตถุที่มีความห่างจากตัวเลนส์ได้ใกล้ถึง 1cm เลยค่ะ ซึ่งการถ่ายภาพระยะใกล้แต่ละแบบก็มีขนาดระยะที่แตกต่างกัน จึงควรคำนึงถึงภาพที่ตนเองต้องการถ่าย เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องนะคะ

หากใช้ถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยงอย่าลืมเช็ค ความเร็วชัตเตอร์

หากใช้ถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยงอย่าลืมเช็ค ความเร็วชัตเตอร์
ถ้าคุณใช้กล้องส่วนใหญ่ในการถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยง นอกจากฟังก์ชันการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแล้ว การใช้กล้องที่มีความเร็วชัตเตอร์สูงก็เป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนี้อย่าลืมดูว่ามีระบบโฟกัสแบบ Tracking AF หรือความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องหรือไม่ แต่ถ้าหากกล้องดิจิตอลคอมแพคยังมีสเปกไม่สูงพอ แนะนำให้พิจารณาซื้อกล้อง DSLR ก็น่าจะดีค่ะ

เลือกกล้องที่ พกพาสะดวก แบตเตอรี่ทนทาน

เลือกกล้องที่ พกพาสะดวก แบตเตอรี่ทนทาน
สำหรับเทคนิคการเลือกกล้องคอมแพค จะขาดเรื่องการพกพาสะดวกกับความทนทานของแบตเตอรี่ไปไม่ได้ ถ้าจะให้พกพาไปไหนได้สะดวก น้ำหนักของกล้องเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณควรพิจารณาเลือกกล้องที่น้ำหนักประมาณ 300g หากกล้องมี View Finder ด้วยเป็นไปได้ว่าจะหนักกว่านี้เล็กน้อย แต่โดยทั่วไปไม่ควรหนักเกิน 300 g ค่ะ
ส่วนเรื่องความทนของแบตเตอรี่ อย่างน้อยกล้องควรต้องถ่ายภาพได้ 200 ภาพด้วยการชาร์จ 1 ครั้ง แต่ถ้าคนที่ถ่ายภาพเยอะมาก ๆ เป็นเวลานาน การมีแบตสำรองเอาไว้จะดีที่สุดค่ะ แค่นี้ก็จำทำให้คุณพกพากล้องไปด้วยทุกที่ได้อย่างสบายใจค่ะ

LCD Monitor และ Viewfinder

LCD Monitor และ Viewfinder
ตัว LCD Monitor มีความแตกต่างกับ Finder หรือช่องมองภาพค่ะ สำหรับการถ่ายภาพของกล้องคอมแพคจะทำการตรวจสอบภาพก่อนถ่ายผ่านตัว LCD Monitor ตัวนี้ ดังนั้นตัวมอนิเตอร์ที่สามารถมองเห็นได้ง่ายจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งจอมอนิเตอร์มีขนาดใหญ่จะสามารถการบังคับก็สามารถทำได้ง่าย ความง่ายในการตรวจสอบภาพก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น แนะนำให้เลือกจอที่มีขนาด 3.0 นิ้วขึ้นไปนะคะ
สำหรับคนที่ต้องการถ่ายภาพจริงจังมากขึ้น การเลือกกล้องที่มี Viewfinder จะทำให้รู้สึกว่าถ่ายภาพได้เหมือนกับกล้อง D-SLR และการมองผ่าน Viewfinder จะช่วยให้ถือกล้องได้มั่นคง ช่วยลดการมือสั่นได้ด้วยนะคะ

เลือกตามงบประมาณ

กล้องดิจิตอลคอมแพคมีหลายระดับหลายราคา พ้อยท์ในการเลือกก็หนีไม่พ้นลักษณะการใช้งานค่ะ เรามาเลือกกล้องที่สมราคาสมการใช้งานกันดีกว่านะคะ

กล้องราคาประมาณไม่เกิน 15,000 บาท สำหรับใช้แทนกล้องมือถือสมาร์ทโฟน

กล้องราคาประมาณไม่เกิน 15,000 บาท สำหรับใช้แทนกล้องมือถือสมาร์ทโฟน
เวลาเราออกไปเที่ยวไหน ๆ แล้วอยากถ่ายภาพ ถ้าต้องใช้มือถือถ่ายภาพตลอดคงจะไม่สะดวกเพราะด้วยแบตเตอรี่ที่มีจำกัด ไหนจะต้องเอาไว้ใช้ในการติดต่อสื่อสารอีกด้วย หากต้องการมีกล้องถ่ายภาพเอาไว้ใช้แทนมือถือ กล้องระดับราคาหมื่นกว่าบาทก็น่าจะเพียงพอแล้ว สเปกที่แนะนำคือมีขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3, ค่า F ประมาณ 3 ขึ้นไป, ISO 3200, ซูมได้สัก 300mm, น้ำหนักประมาณ 200 g เท่านี้ก็พกไปถ่ายภาพได้สบายแล้วค่ะ

กล้องราคาประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีกว่ากล้องมือถือ

กล้องราคาประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีกว่ากล้องมือถือ
เมื่อราคาถึงระดับนี้ กล้องมักจะมีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ มีฟังก์ชันหลากหลาย ที่ทำให้มั่นใจว่าสามารถถ่ายภาพได้สวยกว่ากล้องมือถือแน่นอน เรียกว่าราคาคุ้มค่าเหมาะสมกับประสิทธิภาพที่ควรได้รับค่ะ
สเปกที่แนะนำก็คือค่า F ต้องอยู่ระดับ F 2 หรือน้อยกว่า, ค่า ISO 12800 กล้องประเภทนี้สามารถใช้ได้ง่าย เหมาะกับผู้ใช้กล้องมือใหม่ที่มีมีงบประมาณเพียงพอค่ะ

กล้องราคาประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีใกล้เคียง D-SLR

กล้องราคาประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีใกล้เคียง D-SLR
กล้องที่มีราคา 25,000 บาทขึ้นไป มักจะใช้เซ็นเซอร์ระดับ APS-C ที่สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายแบบ ทั้งแบบโบเก้ ภาพมุมกว้าง ได้คุณภาพของภาพเทียบเท่าการถ่ายด้วยกล้อง DSLR เลยทีเดียว
สเปกก็จะมีทั้งค่า F, ค่า ISO, ค่าซูมอยู่ในระดับสูง แต่ก็มีบางรุ่นที่ใช้สเปกแบบเฉพาะทางอย่างแบบ Fix ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างมีเอกลักษณ์เหมือนโปรก็ว่าได้ค่ะ แต่เสน่ห์ของกล้องระดับนี้ก็คงหนีไม่พ้นคุณภาพของภาพที่ได้ แม้ราคาบางรุ่นจะสูงมากก็ตาม

10 อันดับ กล้องถ่ายรูปดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

จากตรงนี้ไปจะเป็นการแนะนำกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยม อาจจะดูราคาแพงเมื่อเทียบกับกล้องคอมแพคปกติทั่วไป แต่กล้องเหล่านี้ล้วนแต่มีความพิเศษ และรับรองได้ว่าถ่ายรูปออกมาสวยสมราคาอย่างแน่นอนค่ะ คงจะน่าดีใจไม่น้อยถ้าเราสามารถถ่ายรูปให้ออกมาสวยงามราวกับมืออาชีพนะคะ
10
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ1/2.3 นิ้ว
ค่า Focal Length24 – 960 mm
ค่า F3.3 – 6.9
ISO100 – 3200
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง299 g
9
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ1 นิ้ว
ค่า Focal Length28 – 84 mm
ค่า F2 – 4.9
ISO125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง206 g
8
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ23.5 mm × 15.6 mm
ค่า Focal Length28 mm
ค่า F2.8 – 16
ISO100 – 102400
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง257 g
7
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ1 นิ้ว
ค่า Focal Length24 – 100 mm
ค่า F1.8 – 2.8
ISO125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง319 g
6
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ4/3 นิ้ว
ค่า Focal Length24 – 75
ค่า F1.7 – 2.8
ISO100 – 25600
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง392 g
5
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ1 นิ้ว
ค่า Focal Length24-200 mm
ค่า F2.8 – 4.5
ISO125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง301 g
4
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ1 นิ้ว
ค่า Focal Length24 – 360 mm
ค่า F3.3 – 6.4
ISO125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง340 g
3
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพAPS-C
ค่า Focal Length23 mm
ค่า F2-16
ISO100 – 51200
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง469 g
2
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพFull-Frame
ค่า Focal Length35 mm
ค่า F2 – 22
ISO100 – 25600
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง507 g
1
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพFull-Frame
ค่า Focal Length28 mm
ค่า F1.7 – 16
ISO100 – 50000
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง640 g

ระหว่าง “กล้องดิจิตอลคอมแพค” กับ “กล้อง Mirrorless “เลือกแบบไหนดี?

ถือว่าเป็นปัญหาที่น่ากลุ้มใจสำหรับใครหลาย ๆ คน ว่าจะเลือกซื้อกล้องดิจิตอลคอมแพคดีหรือว่าซื้อกล้อง Mirrorless ไปเลยดี อันที่จริงก็มีหัวข้อพิจารณาเพื่อช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ลองอ่านดูนะคะ

อยากใช้เลนส์หลาย ๆ ประเภทหรือเปล่า?

อยากใช้เลนส์หลาย ๆ ประเภทหรือเปล่า?
บางคนอาจจะคิดว่า ถ้าจะต้องซื้อกล้องดิจิตอลคอมแพคราคา 3 – 4 หมื่นบาท เปลี่ยนไปซื้อกล้องแบบ Mirrorless ไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ แต่ทราบไหมคะว่าหากซื้อกล้องแบบ Mirrorless จะมีค่าใช้จ่ายในการซื้อเลนส์บวกเพิ่มขึ้นมาด้วยซึ่งก็เป็นข้อเสียสำหรับบางคน แต่ถ้าหากคุณต้องการถ่ายภาพหลายรูปแบบ และมีงบประมาณ การใช้กล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ก็จะช่วยให้สนุกกับการใช้กล้องมากขึ้นค่ะ

ต้องการกล้องน้ำหนักเบาหรือไม่

ต้องการกล้องน้ำหนักเบาหรือไม่
แม้ใครจะบอกว่ากล้องแบบ Mirrorless มีน้ำหนักเบา แต่ส่วนใหญ่เมื่อรวมน้ำหนักของเลนส์เข้าไปแล้ว กล้องก็จะหนักเกิน 500 g ซึ่งยังหนักกว่ากล้องดิจิตอลคอมแพคส่วนใหญ่อยู่ดี หากคุณต้องใช้กล้องเวลาเดินทางเป็นหลัก ต้องการกล้องที่น้ำหนักเบา แนะนำให้ใช้กล้องดิจิตอลคอมแพคค่ะ

อยากได้กล้องที่ใช้งานได้ง่าย

อยากได้กล้องที่ใช้งานได้ง่าย
นอกจากเรื่องเลนส์และเรื่องน้ำหนักที่เบาแล้ว ข้อดีที่เด่นชัดที่สุดของกล้องดิจิตอลคอมแพคก็คือสามารถใช้ถ่ายภาพได้ง่าย ไม่ต้องปรับเซ็ตกล้อง ไม่ต้องฝึกฝนก่อนการใช้มากมาย แค่เอาใส่ในกระเป๋าแล้วหยิบมาถ่ายก็ได้ภาพที่สวยงามแล้ว แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากถ่ายภาพแบบจริงจังอยากตั้งค่า f , ปรับโฟกัส, ปรับ Shutter เอง ก็สมควรเลือกกล้องแบบ Mirrorless ค่ะ

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Leica Q 1

Leica

2
Sony Cyber-shot DSC-RX1R Mark II 1

Sony

3
Fujifilm X100F 1

Fujifilm

4
Panasonic TZ220 1

Panasonic

5
Sony Cyber-shot DSC-RX100 VI 1

Sony

6
Panasonic LX100 1

Panasonic

7
Canon Powershot G7X Mark II 1

Canon

8
 Ricoh GR III 1

Ricoh

9
Canon Powershot G9X Mark II 1

Canon

10
Canon PowerShot SX740 HS 1

Canon

ชื่อสินค้า

Q

Cyber-shot DSC-RX1R Mark II

X100F

TZ220

Cyber-shot DSC-RX100 VI

LX100

Powershot G7X Mark II

GR III

Powershot G9X Mark II

PowerShot SX740 HS

คุณสมบัติกล้องคอมแพคระดับเทพในตำนาน ...กล้องเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมขนาดเท...กล้องสุดหล่อ โดดเด่นด้วยฟัง...กล้องคู่ใจยามท่องเที่ยว ฟัง... กล้องขนาดจิ๋วพร้อม Viewfin...ครั้งแรกของกล้องดิจิตอลคอมแ...กล้องเล็กพริกขี้หนู เซ็นเซอ...กล้องคอมแพคที่ใช้เซ็นเซอร์ข...กล้องน้ำหนักเบา พร้อมระบบ D...กล้องคอมแพคเน้นซูม พกพาง่าย...
ราคา134,500 บาท118,050 บาท32,590 บาท26,990 บาท39,990 บาท27,500 บาท20,690 บาท32,990 บาท16,890 บาท12,590 บาท
ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพFull-FrameFull-FrameAPS-C1 นิ้ว1 นิ้ว4/3 นิ้ว1 นิ้ว23.5 mm × 15.6 mm1 นิ้ว1/2.3 นิ้ว
ค่า Focal Length28 mm35 mm23 mm24 – 360 mm24-200 mm24 – 7524 – 100 mm28 mm28 – 84 mm24 – 960 mm
ค่า F1.7 – 162 – 222-163.3 – 6.42.8 – 4.51.7 – 2.81.8 – 2.82.8 – 162 – 4.93.3 – 6.9
ISO100 – 50000100 – 25600100 – 51200125 – 12800125 – 12800100 – 25600125 – 12800100 – 102400125 – 12800100 – 3200
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง640 g507 g469 g340 g301 g392 g319 g257 g206 g299 g
ลิงค์สินค้า

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับอันดับของกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยมที่ได้แนะนำกันไป จากคำพูดที่ว่า ภาพจากกล้องดิจิตอลคอมแพคนั้นมีคุณภาพที่ไม่ดีนั้น กลายเป็นเรื่องในอดีตไปแล้วล่ะค่ะ เพราะภาพจากกล้องคอมแพคในปัจจุบัน ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของคุณภาพ เรียกได้ว่ากลายเป็นกล้องที่สามารถใช้ถ่ายภาพคุณภาพสูงได้ดีประเภทหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ
นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการใช้งานเสริมที่ให้มาครบครัน โหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปต่าง ๆ ที่ทำให้การถ่ายรูปสวย ๆ เป็นเรื่องสนุก รูปที่ถ่ายก็สามารถแชร์ให้กับเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักผ่านทาง Twitter, Facebook, Instagram กันได้อย่างง่ายดาย ค้นหากล้องคอมแพคดี ๆ สักตัวที่เหมาะกับตัวคุณ แล้วมาสนุกไปกับการถ่ายภาพกันนะคะ!

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • 10 อันดับ เครื่องรีดไอน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องรีดไอน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในบรรดางานบ้านที่มีอยู่หลายอย่าง เพื่อนๆ คิดว่างานไหนที่เป็นงานที่น่าเบื่อบ้างครับ? หากลองจัดอันดับกันดู รับรองว่าการรีดผ้าจะต้องติดอยู่ในอันดับต้นๆอย่างแน่นอน แต่ในปัจจุบันมีเครื่องรีดไอน้ำขนาดเล็ก ที่สามารถรีดและกำจัดรอยยับของเสื้อผ้าได้โดยไม่ต้องนำผ้าออกจากไม้แขวน ลืมความน่าเบื่อของการรีดผ้าแบบเดิม ๆ เปลี่ยนเป็นความสะดวกสบาย ง่ายดายกับบรรดาไอเท็มที่รวบรวมมานำเสนอในครั้งนี้นะครับเครื่องรีดไอน้ำ ปัจจุบันมีวางจำหน่ายอยู่หลายรุ่นและหลากหลายแบรนด์ ทั้งแบบไร้สาย แบบขนาดเล็ก น้ำหนักเบาสามารถถือสะดวก หรือแม้แต่แบบมีแผ่นความร้อน ที่จะช่วยเปลี่ยนวิธีการรีดผ้าแบบเดิม ๆ ที่น่าเบื่อของเพื่อน ๆ ไปตลอดกาล แต่สำหรับใครที่สนใจ แต่ยังไม่ทราบว่าจะมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรดี บทความนี้จะนำเสนอตั้งแต่เทคนิควิธีการเลือกเครื่องรีดไอน้ำ วิธีการดูฟังก์ชันเสริมต่าง ๆ ราคา รวมถึงการแนะนำเครื่องรีด 10 อันดับที่ได้รับความนิยม เป็นสินค้าที่ดีและมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังสามารถซื้อออนไลน์ได้เป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้พิจารณาและนำไปประยุกต์ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องรีดไอน้ำกันนะครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  3,881 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องหนีบผมตรง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หนึ่งในปัญหาของสาวไทยหลาย ๆ คน คือผมหยิกหยักศก ผมชี้ฟู บางคนแก้ปัญหานี้ด้วยการยืดผมถาวรซึ่งจะทำให้ผมตรงสวยเป็นระยะเวลานาน แต่ก็มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างแพง แถมยังมีโอกาสที่ผมจะแห้งเสียมากไปกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้หลายคนมองหาวิธีการแก้ปัญหาในรูปแบบอื่นแทน และหนึ่งในนั้นก็คือ การซื้อเครื่องหนีบผม ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะกับสาว ๆ ที่มีสภาพผมหยิกหรือฟูแบบไม่มาก เพราะต้องอาศัยเวลาเล็กน้อยเพื่อให้ผมเรียบตรง อย่างไรก็ตาม เครื่องหนีบผมแต่ละยี่ห้อที่เราเห็นกันทุกวันนี้ก็ค่อนข้างมีความแตกต่างกันมาก ทั้งในด้านราคาและคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิความร้อนสูงสุด วัสดุที่ใช้ผลิต หรือแม้แต่ฟังก์ชันเสริมในการใช้งาน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อเราจึงต้องศึกษาหัวข้อต่าง ๆ เหล่านี้ให้ดีเสียก่อนเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพและตรงตามความต้องการในการใช้งานมากที่สุดค่ะในบทความนี้สาว ๆ จะได้ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการเลือกซื้อเครื่องหนีบผมที่ดีและตอบโจทย์การใช้งาน นอกจากนี้ ในครึ่งหลังของบทความผู้เขียนยังได้รวบรวม 10 อันดับเครื่องหนีบผมที่ขายดีมาให้สาว ๆ ศึกษาเพื่อเป็นทางเลือกในการซื้อเครื่องหนีบผมอีกด้วย
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  13,400 จำนวนผู้อ่าน
 • 9 อันดับ คีย์บอร์ดไร้สาย Bluetooth ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  9 อันดับ คีย์บอร์ดไร้สาย Bluetooth ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “คีย์บอร์ดไร้สาย Bluetooth” อุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ข้อความในคอมพิวเตอร์หรือแม้แต่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้อย่างอิสระมากกว่าที่เคย แถมยังช่วยเพิ่มความสบายตาให้กับโต๊ะคอมอีกด้วย เนื่องจากไม่มีสายระโยงระยางคอยเกะกะทัศนวิสัย อย่างไรก็ตามสินค้าประเภทนี้ยังมีค่อนข้างน้อยในบ้านเรา จึงไม่ค่อยมีบทความแนะนำการเลือกซื้อ รวมไปถึงการแนะนำสินค้าที่น่าสนใจ วันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมเนื้อหาจากแหล่งต่าง ๆ มาให้ทุกคนได้อ่านกันที่นี่ทีเดียวก่อนใครเลยค่ะเนื้อหาจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกจะกล่าวถึง “วิธีการเลือก” ซึ่งได้รับคำแนะนำมาจากผู้เชี่ยวชาญด้าน IT จากประเทศญี่ปุ่น ลำดับต่อมา คือ “9 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือ โดยแต่ละส่วนจะน่าสนใจแค่ไหน ไปอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  2,946 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ตู้เย็น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ตู้เย็น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ‘ตู้เย็น’ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เชื่อว่าแทบทุกหลังคาเรือนจะต้องมีอย่างน้อย 1 ตู้ มีประโยชน์อย่างมากในการเก็บรักษาอาหารสดไว้ให้อยู่ได้นาน, ทำน้ำแข็งได้และช่วยให้คุณได้ดื่มน้ำเย็นสดชื่นเมื่อต้องการ ปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายพัฒนาให้ตู้เย็นมีฟังก์ชันมากกว่าที่เคย เคยรู้สึกสับสนเมื่อต้องเลือกซื้อตู้เย็นกันบ้างไหมคะ? การจะเลือกตู้เย็นสักตู้นั้นขั้นอยู่กับปริมาณที่สามารถจุได้ ขนาด และราคา นอกจากนี้ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ฟังก์ชันบางอย่างที่เขาว่าเลิศนั้นมันจำเป็นที่คุณจะต้องจ่ายเงินเพื่อให้ได้มาหรือไม่?ในบทความนี้ เราจึงใคร่ขอชวนผู้อ่านมือใหม่มาทำความเข้าใจวิธีการเลือกซื้อตู้เย็นให้ลงตัวกับการใช้งาน เพื่อเป็นประโยชน์แก่การตัดสินใจซื้อสินค้าได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด นอกจากนี้ช่วงท้ายของบทความเรายังได้ลิสต์สินค้าตู้เย็นยอดนิยมฉบับปี 2019 ที่อัพเดทใหม่ล่าสุดด้วย อ่านไม่จบแล้วตกเทรนด์ไม่รู้ด้วยนะเอ้า!!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  5,234 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ โปรเจคเตอร์ ขนาดพกพา ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ โปรเจคเตอร์ ขนาดพกพา ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2020
  โปรเจคเตอร์ขนาดพกพาเป็นไอเท็มที่ทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมหลากหลาย เช่น โรงภาพยนตร์ส่วนตัวที่บ้าน, โรงภาพยนตร์กลางแจ้งระหว่างแคมป์ปิ้ง, ปาร์ตี้คาราโอเกะ, เล่นเกมส์ รวมไปถึงการใช้งานในเชิงธุรกิจ เช่น การประชุมและการนำเสนองาน ซึ่งโปรเจคเตอร์ขนาดพกพานั้นสามารถเชื่อมต่อกับ iPhone หรือสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ได้เลย อีกทั้งโปรเจคเตอร์ขนาดพกพาหลายรุ่นยังสามารถรองรับความละเอียดระหว่างฉายได้ที่ Full HD และมีการติดตั้งแบตเตอรี่ในตัวที่สามารถใช้งานได้หลายชั่วโมงอย่างไรก็ตามมีโปรเจคเตอร์จำนวนมากที่จำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าและในเว็บไซต์ออนไลน์ หากคุณผู้อ่านไม่แน่ใจว่าจะเลือกโปรเจคเตอร์แบบไหนดี ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงวิธีการเลือกและแนะนำโปรเจคเตอร์ขนาดพกพาในรูปแบบการจัดอันดับ อ้างอิงจากราคาที่สามารถจับต้องได้ และรีวิวของผู้ใช้งานจริง ไปดูกันเลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  4,029 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ของ Sony รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ของ Sony รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ยุคที่โซเชียลมีเดียเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา เวลาไปที่ไหนก็ต้องเช็คอิน และพลาดไม่ได้เลยใช่ไหมคะ ที่จะถ่ายรูปอวดภาพเก๋ ๆ ลงโซเชียล ซึ่งแน่นอนว่า กว่าจะถ่ายรูปออกมาให้เป๊ะ ให้ปังได้ในแต่ละทีนั้น อุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายรูปจึงสำคัญมาก แม้บางคนอาจจะคิดว่าสามารถใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปสวย ๆ ก็ได้โดยไม่ต้องง้อกล้อง แต่ในความเป็นจริงแล้ว สมาร์ทโฟนไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์หรือกำหนดระยะเพื่อถ่ายภาพในโหมดเฉพาะทางได้ดีเท่ากล้อง เช่น การถ่ายภาพมุมกว้าง, ถ่ายภาพในที่แสงน้อย, ถ่ายแสงเหนือ, ถ่ายดาว หรือทางช้างเผือก ฯลฯ หากเทียบคุณภาพกับกล้องแล้ว ภาพที่ถ่ายจากสมาร์ทโฟนยังเป็นรองอยู่แน่นอนค่ะอย่างไรก็ตาม คงไม่มีใครอยากแบกกล้องหนัก ๆ อย่าง DSLR พร้อมเลนส์ใหญ่ ๆ ไปถ่ายรูปทุกที่ใช่ไหมล่ะคะ ทางออกที่ตอบโจทย์สายอาร์ตที่รักความสะดวกแบบเรา ๆ ก็คือ กล้อง Mirrorless นั่นเอง ซึ่งกล้องประเภทนี้มีจุดเด่นคือ ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พร้อมทั้งสามารถพกเลนส์ที่มีขนาดเล็กลงกว่าเลนส์สำหรับ DSLR ซึ่งสะดวกต่อการพกพาไปได้ทุกที่ ดังนั้น วันนี้ทีมงานของเราจึงอยากจะมานำเสนอ 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ของ Sony และวิธีการเลือกซื้อกล้องเจ๋ง ๆ ให้ทุกคนไว้เป็นแนวทางกัน ลองไปติดตามกันได้เลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  1,664 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ที่หนีบผมสำหรับผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ที่หนีบผมสำหรับผู้ชาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ในยุคปัจจุบัน ผู้ชายไทยส่วนมากเริ่มมีแนวโน้มที่จะหันมาดูแลตัวเองมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิว การออกกำลังกาย การแต่งกาย รวมไปถึงเรื่องทรงผมด้วยเช่นกัน เราจะเห็นได้ว่าหนุ่ม ๆ ในยุคนี้จะต้องเซ็ตผมก่อนออกจากบ้านเป็นประจำ และมีหนุ่ม ๆ จำนวนมากที่เริ่มหันมาใช้ 'ที่หนีบผม' เป็นอุปกรณ์เสริมกันมากขึ้น หลายคนที่ยังไม่เคยลองใช้อาจจะยังไม่ทราบว่า 'ที่หนีบผม' เป็นไอเทมที่ทำให้การจัดแต่งทรงผมของเราง่ายขึ้นเยอะ ไม่ว่าผมยาวหรือผมสั้นแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่หนีบผมที่วางขายกันในปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ และยังมีหลายช่วงราคาอีกด้วย ใครที่ยังไม่เชี่ยวชาญอาจจะสับสนกันอยู่ว่าต้องเลือกรุ่นไหนดี วันนี้เราจึงอยากจะมาเป็นผู้ช่วยพาคุณไปศึกษาข้อมูลวิธีการเลือกที่หนีบผมที่เหมาะสมสำหรับผู้ชายอย่างถูกวิธี รวมไปถึง 10 อันดับที่หนีบผมที่กำลังเป็นนิยมกันในตอนนี้ด้วย รายละเอียดจะมีอะไรบ้างนั้น ไปเริ่มกันเลยครับ!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  159 จำนวนผู้อ่าน
 • 7 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  7 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อ Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  Fujifilm หนึ่งในแบรนด์ที่ทุกคนรู้จักชื่อเสียงกันเป็นอย่างดีในเรื่องของกล้อง Mirrorless ซึ่งเป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพไม่ด้อยไปกว่ากล้อง DSLR ที่ใช้กันทั่วไปเลย แต่มีขนาดที่กะทัดรัดกว่าและน้ำหนักที่เบากว่า ด้วยการดัดแปลงทางโครงสร้างของการออกแบบ จึงไม่แปลกใจเลยที่กล้องประเภทนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน และก็มีสาวกคนรักการถ่ายภาพจำนวนไม่น้อยเลยที่ครอบครองไว้ทั้งแบบ DSLR และ Mirrorless วันนี้ ทีมงานของเราจึงขอตามกระแสด้วยการนำข้อมูลการเลือกกล้อง Mirrorless ของแบรนด์ Fujifilm มาฝาก เอาไว้สำหรับมือใหม่หลายคนที่ยังไม่เคยซื้อกล้อง Mirrorless เลย รวมถึงคนที่ใช้กล้องประเภทนี้อยู่แต่อยากเปลี่ยนมาลองแบรนด์นี้ดูบ้าง เพราะการจะเลือกกล้องทั้งที ก็ควรต้องมีการศึกษาข้อมูลอย่างดีก่อน เพื่อให้ได้ตัวที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด โดยวันนี้เราได้รวบรวมรุ่นยอดนิยม ที่มีมาพร้อมทั้งรายละเอียดของกล้องแต่ละรุ่นและราคาเอาไว้ให้เป็นไอเดียกันแบบเต็มที่ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปชมกันเลย!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  174 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พัดลมพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ พัดลมพกพา ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ด้วยอากาศของประเทศไทยที่ทั้งร้อนและแดดแรง จึงทำให้หลาย ๆ คนหลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน แต่ทว่าถึงแม้จะหลบอยู่ในร่ม ไอร้อนก็ยังทะลุทะลวงเข้ามาสัมผัสตัวเราได้อยู่ดี ดังนั้นในวันนี้ทีมงานมายเบสท์จะมาแนะนำไอเทมหนึ่งที่ช่วยสร้างลมเย็นสบาย อีกทั้งยังช่วยคลายความร้อนให้กับเพื่อน ๆ ในขณะอยู่ข้างนอกบ้านในสถานที่ที่ไม่มีพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ ไอเทมนั้นก็คือ "พัดลมพกพา" นั่นเองหลาย ๆ คนอาจมองว่าพัดลมพกพานั้นเป็นไอเทมที่หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าทั่วไป แต่หากเลือกอย่างพิถีพิถัน ก็ช่วยให้เราได้สินค้าที่มีคุณภาพดี มีความคงทนและใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากให้ความเย็นแล้ว ยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย แต่ทว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้โดนใจ ทีมงานมายเบสท์มีคำตอบมาให้เพื่อน ๆ แล้วค่ะ นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างสินค้ายอดฮิตและมีคุณภาพถึง 10 อันดับมาแนะนำกันอีกด้วย 
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  222 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ พัดลมติดผนัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ พัดลมติดผนัง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ประเทศไทยที่มีอากาศร้อนทั้งปี หากเราไม่เปิดแอร์หรือเปิดพัดลม ความอบอ้าวก็คงทำให้เหงื่อออกเต็มตัวตลอดทั้งวัน แต่หากเปิดแอร์ทั้งวันค่าไฟก็คงสูงลิ่ว และถ้าให้ซื้อพัดลมมาใช้ก็อาจจะเกะกะพื้นที่ห้อง โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่จำกัดหรือตามคอนโด หากเป็นเช่นนี้แล้ว วิธีไหนจะดีที่สุดล่ะ? ใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะเรามีหนึ่งไอเทมที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาของคุณได้อย่างตรงจุด ซึ่งนั่นก็คือ "พัดลมติดผนัง" เองค่ะพัดลมติดผนังนั้นมีข้อดีตรงที่ช่วยให้เราประหยัดไฟได้ แถมยังไม่กินเนื้อที่ในการตั้งวางอีกด้วย จึงเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัดเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ แต่คำถามต่อมาก็คือ จะซื้อรุ่นไหนดี และเลือกขนาดใดเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของเรามากที่สุดล่ะ วันนี้ ทีมงานมายเบสท์จะมาเป็นตัวช่วยแนะนำทั้งวิธีการเลือก และ 10 อันดับพัดลมติดผนังยอดนิยม เพื่อเป็นแนวทางให้ในการเลือกซื้อให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้นค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  101 จำนวนผู้อ่าน
 • บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องฟอกอากาศ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  “เครื่องฟอกอากาศ” ตัวช่วยที่จะทำให้อากาศในบ้านของคุณสะอาดมากขึ้น ทำให้คุณหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย แถมในปัจจุบันแบรนด์ต่าง ๆ ยังเพิ่มฟังก์ชันอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น ระบบอโรม่า ช่วยสร้างบรรยากาศในห้อง หรือช่วยไล่ยุงไปในตัว นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศยังมีหลากหลายไซซ์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในทุก ๆ สถานที่ เพราะเหตุนี้ทำให้เครื่องฟอกอากาศมีช่วงราคาที่กว้าง ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น เพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจจะสั่งซื้อจึงจำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลสินค้านั้น ๆ ให้ดีกันก่อนนะคะอย่างไรก็ตาม ลำดับแรกเราควรจะอ่าน “วิธีการเลือก” ควบคู่ไปกับ “10 อันดับสินค้า” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิวเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อช่วยให้เราเลือกซื้อสินค้าได้อย่างชาญฉลาดและตอบโจทย์ของตัวเองมากที่สุด ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยค่ะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  26,999 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  การโพสต์รูปลงในโซเชียลเน็ตเวิร์คในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม มาแรงแซงทุกประเภทอยู่ในตอนนี้ ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดังเช่น Canon, Olympus, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless รวมถึง 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดฮิตขายดีที่จะเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  39,060 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องปริ้น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  หากพูดถึงการพิมพ์รูปภาพหรือเอกสาร อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นเครื่องปริ้นใช่มั้ยล่ะคะ และหากได้ไปถึงร้านขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์เครื่องปริ้นที่เราคุ้นเคยกันน่าจะเป็น Epson, Canon, Brother ฯลฯ ในช่วงหลังมานี้ก็มีเครื่องปริ้นที่สามารถใช้งานได้หลากหลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่เชื่อมต่อ Wi-Fi เรียกได้ว่าเพิ่มความสะดวกความสบายให้กับผู้ใช้เป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้ราคาของเครื่องปริ้นตามท้องตลาดก็ยังถูกลงเรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม จำนวนรุ่นและฟังก์ชันต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างนับไม่ถ้วนนี้ก็ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องปริ้นสักเครื่องกลายเป็นเรื่องค่อนข้างลำบากเลยทีเดียววันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกเครื่องปริ้นที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอันหลากหลาย รวมไปถึงแนะนำเครื่องปริ้นยอดนิยมให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน เพื่อให้มีเครื่องปริ้นคู่ใจไว้ใช้ไปนาน ๆ เราไปดูกันเลยค่ะว่าควรเลือกจากอะไรบ้าง
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  16,239 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ มือถือ Andriod รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ มือถือ Andriod รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันทุกวันนี้จะมีอยู่ 2 ระบบปฏิบัติการด้วยกัน ระบบแรกคือ ระบบ iOS ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับมือถือสมาร์ทโฟนของตัวเองคือ iPhone และระบบที่สองคือ ระบบ Android ซึ่ง Google เป็นผู้เผยแพร่ และนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อทั่วโลก ซึ่งถ้าอ่านถึงตรงนี้จะพบว่า Android ถือว่าสามารถซัพพอร์ตจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้จำนวนมากทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งสมาร์ทโฟน Android หรือมือถือ Android แต่ละตัวก็มีความโดดเด่นกันไป ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่มีความต้องการหลากหลายต่างกันไป เช่น บางคนอยากให้ใช้ได้นาน ๆ แบตเตอรี่เยอะ ๆ, บางคนเน้นการเล่นเกม, บางคนเน้นการถ่ายรูป ฯลฯดังนั้นบทความนี้ ผมจะพาทุกคนไปตะลุยในโลกของสมาร์ทโฟน Android เพื่อที่ทุกคนจะได้รู้ว่า เราจะเลือกมือถือ Andriod ให้เหมาะกับเราได้อย่างไร รวมไปถึง 10 อันดับมือถือ Android ที่ผมอยากแนะนำ เพื่อทุกคนจะได้มีตัวเลือกในใจได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญ หาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ง่าย ๆ เลยครับ
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  13,776 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ เครื่องซักผ้า สุดยอดพลังซัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ เครื่องซักผ้า สุดยอดพลังซัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เครื่องซักผ้าถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่เราต้องพิจารณาเลือกซื้อเป็นลำดับแรก ๆ หลังจากย้ายเข้าบ้าน/คอนโดฯ/หอพัก ซึ่งได้มีการคิดค้นและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบันนี้เครื่องซักผ้านั้นก็มีอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ฮิตาชิ, พานาโซนิค, ชาร์ป และยังมีหลายแบบให้พ่อบ้านแม่บ้านได้เลือกสรรอย่างจุใจ ทั้งแบบอัตโนมัติ แบบฝาหน้าและแบบฝาบน ซึ่งคุณสมบัติก็แตกต่างกันไปจนทำให้บางทีก็เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวครั้งนี้เราจะขอแนะนำการเลือกเครื่องซักผ้าและเปรียบเทียบคุณสมบัติ ขนาดและราคามาจัดทำเป็น 10 อันดับเครื่องซักผ้ายอดฮิตขายดี แถมทุกเครื่องสามารถสั่งซื้อให้มาส่งถึงบ้านได้ง่าย ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ ไปดูกันเลยค่ะว่าที่สุดของเครื่องซักผ้านั้นจะเป็นเครื่องไหน ?
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  15,557 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ ทีวี 4K ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  ปัจจุบันเป็นยุคที่โทรทัศน์ไม่ได้เป็นกล่องแสดงจอภาพธรรมดาอีกต่อไปแต่กลับเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มระดับความบันเทิงภายในบ้านให้คุณมากขึ้นกว่าที่เคย ในที่นี้เราจะกล่าวถึงทีวี 4K (ออกเสียงว่า โฟร์เค) หรือทีวีที่มีความละเอียดของภาพอย่างน้อย 3,840 x 2,160 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่มากกว่า Full HD ถึง 4 เท่า ทำให้คุณได้อรรถรสความบันเทิงยิ่งขึ้น ด้วยภาพที่คมชัดสมจริงและแสงสีที่สวยงามเป็นธรรมชาติทีวีที่วางขายกันตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปก็มีให้เลือกหลายรุ่นจากหลากหลายผู้ผลิต เช่น Sony, Panasonic, Toshiba, Samsung เป็นต้น แต่ละเจ้าก็งัดเอาไม้เด็ดมากมายมาดึงดูดความสนใจลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันเสมือนจริง, คุณภาพเสียงคมชัด, ขนาดจอและอื่น ๆ ทำให้คุณเริ่มสับสนแล้วว่าจะเลือกซื้ออย่างไรให้ตรงกับความต้องการและงบประมาณที่มีอยู่ คำถามเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณติดตามอ่านบทความดี ๆ ชิ้นนี้จนจบค่ะ เพราะทีมงานได้รวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกซื้อทีวี 4K พร้อมกับได้ลิสต์รายการทีวี 4K ที่ยอดฮิตขายดี พร้อมกับเปรียบเทียบคุณสมบัติ, จุดเด่น, ราคาไว้ให้คุณครบจบในที่เดียวแล้ว!
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  14,624 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ Bluetooth Headphone หูฟังไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  10 อันดับ Bluetooth Headphone หูฟังไร้สาย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020
  เมื่อเราต้องการจะเพลิดเพลินกับการฟังเพลงโดยไม่อยากให้สายของ Headphone มาเกะกะให้กวนใจ ปัจจุบันก็มีการออกแบบ Headphone แบบ Wireless มาเพื่อตอบสนองความต้องการนี้เพิ่มความสะดวกสบายให้เรามากขึ้น และหลาย ๆ แบรนด์ เช่น Beat , Sony หรือ Bose ก็มีฟังก์ชันพิเศษต่าง ๆ ออกมาวางขายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการกันน้ำหรือตัดเสียงรบกวน เป็นต้นทำให้มีคนไม่น้อยเลยที่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อ Bluetooth Headphone อย่างไรดี ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงได้จัดอันดับ Bluetooth Headphone หูฟังไร้สาย 10 อันดับ พร้อมข้อมูลราคาและคุณภาพเสียงมาให้ทุก ๆ คนได้พิจารณากัน และเพื่อให้ง่ายต่อการหาซื้อเราได้เลือกช่องทางในการหาซื้อออนไลน์มาให้ทุกคนด้วยค่ะ และนอกจากนั้นหากใครต้องการจะหาซื้อ Bluetooth Headphone ในแบบของตัวเองเราก็มีวิธการเลือกซื้อมาแนะนำทุก ๆ คนด้วยเช่นกัน
  เครื่องใช้ไฟฟ้า, PC, กล้อง
  2,391 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่