• 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame 1
 • 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame 2
 • 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame 3
 • 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame 4
 • 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame 5

10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame

กล้องคอมแพค (Compact Camera) ถือเป็นกล้องถ่ายรูปดิจิทัลอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะกล้องคอมแพคจากแบรนด์ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปที่หลายคนคุ้ยเคยกันดี โดยแต่ละแบรนด์ได้พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อแข่งขันทางการค้า ซึ่งในปัจจุบัน ฟังก์ชันพื้นฐานต่าง ๆ ของกล้องคอมแพคนั้นจัดมาให้อย่างครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเซนเซอร์รับภาพ (Image Sensor), ความละเอียด, ความเร็วชัตเตอร์, คุณภาพของเลนส์ นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันเสริมอย่าง Wi-Fi หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนถึงกับเลือกไม่ถูก ว่าจะเลือกสินค้าตัวไหนดีกันเลยใช่ไหมคะ

ดังนั้น ในบทความนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการเลือกกล้องคอมแพค จากหลากหลายมุมมอง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ โดยจะเปรียบเทียบกันทั้งราคา คุณสมบัติ รวมถึงเสียงจากผู้ใช้งานจริง จนมาเป็น 10 อันดับ กล้องคอมแพค ที่มีประสิทธิภาพสูงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาแนะนำให้คุณได้พิจารณาเลือกซื้อ ถ้าพร้อมแล้ว มาค้นหากล้องที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณ แล้วมาสนุกกับการถ่ายภาพในทุก ๆ วันกันนะคะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
 • แก้ไขล่าสุด: 17-09-2021
 • 38,038 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้องคอมแพค

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้องคอมแพค
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

วิธีการเลือกกล้องคอมแพค

จากตรงนี้จะขออธิบายเทคนิคในการเลือกกล้องคอมแพคก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งอาจจะมีคำศัพท์เฉพาะทางบ้างเล็กน้อย แต่เราอยากให้ทุกคนทำความเข้าใจโดยละเอียด เพราะเป็นข้อมูลที่จะช่วยให้คุณได้กล้องคอมแพคคุณภาพไปใช้งานกันนั่นเองค่ะ

เลือกกล้องคอมแพคตามคุณภาพของภาพที่ได้

สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดคือ คุณภาพของไฟล์ภาพนั่นเอง เรามาเข้าใจค่าตัวเลขต่าง ๆ ที่บ่งบอกถึงคุณภาพของรูปภาพกันดีกว่าค่ะ

ตรวจสอบขนาดเซนเซอร์รับภาพของกล้องคอมแพค

เวลาเลือกซื้อกล้องคอมแพคสักกตัว หลาย ๆ คนจะดูที่ความละเอียดของภาพหรือค่าพิกเซลเป็นอย่างแรก บางคนเมื่อเห็นว่ามีค่าความละเอียดสูงอย่าง 24 MP หรือ 16 MP ก็พอใจแล้ว แต่เราอยากจะให้ใส่ใจกับตัวเซนเซอร์รับภาพหรือ Image Sensor ด้วยค่ะ

ซึ่งตัวเซนเซอร์รับภาพ คือ ส่วนที่เมื่อแสงสะท้อนจากวัตถุผ่านเลนส์เข้าไปตกกระทบและแปลงสัญญาณแสงเป็นประจุไฟฟ้าเพื่อสร้างภาพ หากต้องการอยากได้ภาพที่มีคุณภาพสูง การเลือกเซนเซอร์รับภาพที่มีขนาดใหญ่เป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งมีขนาดใหญ่มากเท่าไร หมายถึง การสามารถรวมแสงได้มากขึ้น ทำให้สามารถแสดงผลของภาพที่สวยงามยิ่งขึ้น เซนเซอร์รับภาพจะมีขนาดไล่จากขนาดใหญ่ไปเล็ก คือ Full Size หรือ Full Frame 35mm → APS-C → Micro Four Thirds → 1 นิ้ว → 1/1.7นิ้ว → 1/2.3นิ้ว → 1/3นิ้ว


แม้ยิ่งใช้เซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่ราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วยนะคะ ทั้งนี้ แค่มีขนาด 1 นิ้ว เป็นต้นไปก็สามารถให้ภาพที่สวยแตกต่างจากสมาร์ทโฟนอย่างเห็นได้ชัดแล้วค่ะ สำหรับตัว Full Size เป็นขนาดที่ใช้กันในระดับมืออาชีพ แต่สำหรับกล้องคอมแพค หากต้องการถ่ายภาพสวย ๆ เหมือนระดับกล้อง DSLR แนะนำให้เลือกเซนเซอร์ขนาด APS-C ก็จะสามารถถ่ายภาพได้สวยในราคาที่พอเอื้อมถึงค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ด้วยความที่คุณสมบัติหลัก ๆ ของกล้องคอมแพคจะเน้นความเรียบง่าย แต่เนื่องจากไม่สามารถเปลี่ยนตัวเลนส์ได้ ทำให้ Quality ของภาพจะใช้พลังของ Sensor เป็นหลัก ซึ่งขนาดของ Sensor ในกล้อง Compact นั้นมีความหลากหลายไม่แพ้กับกล้อง DSLR เลย มีตั้งแต่ Full Frame 35mm | APS-C | 4/3 | 1 นิ้ว และขนาดที่ลดหลั่นกันลงไป ยิ่ง Sensor ใหญ่มิติภาพและองศาการรับภาพก็จะกว้างขึ้นไปด้วยเมื่อเทียบกับเลนส์ในระยะเดียวกัน แน่นอนว่า คุณภาพไฟล์และขนาดของ Pixel ก็ดีขึ้นไปด้วยครับ

ตรวจสอบค่ารูรับแสง (ค่า F) ของกล้องคอมแพค

ตรวจสอบค่ารูรับแสง (ค่า F) ของกล้องคอมแพค

รูรับแสง คือ กลไกการทำงานเพื่อควบคุมแสงที่จะผ่านเข้าสู่กล้อง แสดงค่าเป็น f/ มีค่าประมาณ f/ 1.4 ถึง F 32 หากรูรับแสงเปิดกว้าง ตัวเลขจะมีค่าน้อย หากรูรับแสงมีขนาดเล็ก ตัวเลขก็จะมีค่าเพิ่มขึ้น หากกล้องสามารถปรับ f/ ให้ค่าต่ำประมาณ f/2 ได้ก็จะถ่ายภาพ Bokeh ได้สวยเหมือนกล้อง DSLR และยังถ่ายภาพในห้องที่แสงน้อยหรือถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ง่ายอีกด้วย สำหรับเวลาที่เลือกกล้องคอมแพค ให้เลือกดูจากค่าต่ำสุด โดยเราขอแนะนำให้เลือกกล้องที่มีค่า f/ ต่ำสุดที่ 1.8 – 2.8 ค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ค่า f/stop ของเลนส์ในกล้องคอมแพคนั้นค่อนข้างสำคัญมาก เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วกล้องคอมแพคจะไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ทำให้เวลาที่เราเลือกกล้องคอมแพคมาใช้งานนั้น ค่า f/stop ของเลนส์เป็นสิ่งแรก ๆ เลยที่เราต้องพิจารณา เพราะว่าค่านี้จะส่งผลต่อการถ่ายภาพชัดตื้นเพื่อให้ได้ Bokeh สวย ๆ และเมื่อมีค่า f/stop ที่ต่ำก็จะช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดีขึ้น เพราะสามารถรับแสงได้มากขึ้นนั่นเองครับ ปัจจุบัน ค่า f/stop ต่ำสุดจะอยู่ที่ f/1.4 ซึ่งก็จะมีราคาค่อนข้างสูง ยกตัวอย่างเช่น LUMIX LX7 ครับ

ตรวจสอบระดับความไวแสง ISO ของกล้องคอมแพค

ตรวจสอบระดับความไวแสง ISO ของกล้องคอมแพค

สำหรับระดับความไวแสง ISO ตัวเลขนี้มีผลกับการถ่ายภาพในสถานที่แสงน้อย ยิ่งค่า ISO สูงขึ้นก็จะทำให้ความไวของ Shutter Speed เร็วขึ้น ช่วยป้องกันภาพเบลอจากการมือสั่นได้ โดยปกติตามมาตรฐานหากมีค่า ISO ที่ 3200 ขึ้นไป ก็สามารถถ่ายภาพตอนกลางวันหรือในที่ร่มได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว 


แต่หากจำเป็นต้องถ่ายภาพในที่มืดบ่อย ๆ แนะนำให้ใช้กล้องที่ปรับค่า ISO ได้ถึง 6400 ขึ้นไป แต่ที่ต้องระวังคือ ยิ่งค่า ISO เพิ่มสูงขึ้นก็จะทำให้คุณภาพของไฟล์ภาพนั้นแย่ลง ดังนั้น ควรตรวจสอบความสมดุลระหว่างตัวเซนเซอร์รับภาพด้วย เพราะหากตัวเซนเซอร์รับภาพมีขนาดใหญ่ ถึงจะเพิ่มค่า ISO ให้สูงขึ้น คุณภาพของไฟล์ภาพก็จะไม่ลดลงมากค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ค่าความไวแสงหรือค่า ISO เป็นค่าที่เราจะปรับเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับภาพเวลาเราถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือต้องการเพิ่มความสว่างให้กับภาพ ซึ่งมักจะต้องแลกมาด้วย การที่มี Noise หรือจุดรบกวนเกิดขึ้นในภาพได้ หากเราเป็นคนที่ต้องถ่ายภาพในที่แสงน้อยบ่อย ๆ การหากล้องที่มี Noise Reduction ที่ยอดเยี่ยมและสามารถเพิ่ม ISO ไปจนถึงหลักพันกลาง ๆ จนถึงหลักหมื่นได้โดยที่ไม่สร้างจุดรบกวนมากจนเกินไปนั้น จึงถือเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ตัวหนึ่งเลยครับ

เลือกจากฟังก์ชันการทำงานของกล้องคอมแพค

ผู้ผลิตกล้องคอมแพคต่างก็เพิ่มเติมฟังก์ชันและเทคโนโลยีให้มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้น เรามาดูกันค่ะว่า ฟังก์ชันโหมดถ่ายภาพแบบไหนที่เราอยากใช้ในการถ่ายภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญกันนะคะ มาดูเทคนิคในการเลือกฟังก์ชันของกล้องคอมแพคกันเลยค่ะ

ฟังก์ชันป้องกันภาพสั่นไหว

ฟังก์ชันป้องกันภาพสั่นไหว

ฟังก์ชันการป้องกันมือสั่นไหวในปัจจุบันมี 2 ประเภท คือ ระบบลดการสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EIS) ระบบลดการสั่นไหวแบบออพติคอล(OIS) ซึ่งระบบแบบออพติคอลเป็นระบบที่อยากจะแนะนำให้เลือกใช้ เพราะสามารถแก้ไขปัญหามือสั่นไหวได้ละเอียดมากที่สุด ในขณะที่สูญเสียความละเอียดของภาพน้อยกว่า ซึ่งปัจจุบันมีกล้องที่มีทั้งระบบป้องกันมือสั่นทั้ง 2 แบบในตัวเดียวด้วย แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันแบบไหน การที่มีฟังก์ชันใช้งานตัวนี้ย่อมดีกว่ากล้องที่ไม่มีเพื่อทำให้ผู้ใช้งานมีโอกาสสามารถถ่ายรูปได้สวยงามมากขึ้น จึงควรเลือกกล้องที่มีระบบป้องกันมือสั่นไหวตามงบที่จ่ายได้นะคะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ปัจจุบัน ระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่มักใส่มาให้ในกล้องคอมแพค ซึ่งจะเป็นแบบ EIS หรือการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยประมวลผลภาพ แต่ว่าในรุ่นคอมแพคที่มีราคาแพงขึ้นมาสักหน่อยหรือ Flagship ของหลาย ๆ ค่าย จะมีระบบ OIS หรือ Optical Image Stabilizer มาให้ด้วย เวลาทำงานก็ใช้ควบคู่กันทั้ง EIS และ OIS ซึ่งจะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้คมชัด แม้เราจะใช้ Shutter Speed ต่ำ ๆ หรือเดินถ่าย VLOG ก็ยังคงความนิ่งได้มากขึ้น แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ฟีเจอร์พวกนี้จะอยู่ในกล้องราคาที่ค่อนข้างสูงเล็กน้อย อย่างไรก็เลือกให้เหมาะสมกับงบและการใช้งานของเราดูนะครับ

การถ่ายโอนข้อมูลภาพ เพิ่มความสะดวก

สำหรับฟังก์ชันการถ่ายโอนข้อมูลภาพนั้นเป็นส่วนสำคัญที่ควรตรวจสอบค่ะ หากกล้องคอมแพครุ่นที่คุณกำลังพิจารณาเลือกซื้ออยู่นั้นสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้ คุณจะสามารถส่งภาพถ่ายเข้าโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยไม่ต้องมาคอยใช้สายข้อมูลเชื่อมต่อให้ยุ่งยากหลายขั้นตอน โดยเฉพาะคนที่ชอบลงภาพในโซเชียลบ่อย ๆ แล้วล่ะก็ ฟังก์ชันนี้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นก็ว่าได้ค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ปัจจุบันนี้ใคร ๆ ก็ต้องแชร์ภาพขึ้น SNS กันให้รวดเร็วที่สุดใช่ไหมครับ? ทุกวันนี้ค่อนข้างมีให้เลือกกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ระบบ WiFi หรือ Bluetooth โดยที่ความเร็วก็จะแตกต่างกันไปตามเวอร์ชันที่อัปเดตขึ้นในแต่ละปี ซึ่งตอนนี้ไปกันจนถึง Blueooth 5.0 WiFi 6 แล้ว กล้องในบางแบรนด์สามารถจะแชร์ภาพขึ้นไปที่ SNS ได้โดยตรงทันทีเลยโดยไม่ต้องผ่าน Smartphone ให้ยุ่งยากเลย หากเลือกเป็นแบบ WiFi มาได้ก็จะส่งไฟล์ได้รวดเร็วกว่า Bluetooth ค่อนข้างมากเลยครับ

ฟังก์ชันสำหรับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่

ฟังก์ชันสำหรับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการถ่ายเซลฟี่หรือถ่ายวิดีโอแบบ Vlog เป็นประจำ และมักจะมีปัญหากับการตรวจสอบมุมกล้องหรือคุณภาพของคลิปวิดีโอหลังจากถ่ายทำเสร็จมักไม่ได้ดั่งใจจนต้องถ่ายใหม่ การเลือกกล้องคอมแพคที่มีมีฟังก์ชันเสริมอย่างปุ่มชัตเตอร์สำหรับเซลฟี่หรือหน้าจอแบบพับได้ จะช่วยทำให้คุณสามารถถ่ายเซลฟี่หรือ Vlog ได้อย่างเพลิดเพลินและสะดวกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับคนที่มองหากล้องคอมแพคมาเพื่อการใช้งานในการถ่าย Selfie จุดแรกเลยก็คือ ต้องดูเรื่องขององศาการรับภาพ เพราะหากระยะของเลนส์ที่มีมาให้เป็น 35mm หรือ 50mm ที่เป็นระยะกลาง ก็จะเห็นใบหน้าของตัวเราได้ไม่ครบ แต่ถ้าเราเลือกกล้องที่มี Focal Length ประมาณ 14mm หรือ 18mm ก็เพียงพอที่จะเห็นภาพได้มุมกว้างค่อนข้างดีเลยทีเดียว ยิ่งหากมีจอที่สามารถ Flip มาด้านหน้าได้ ก็จะช่วยให้เราได้ Selfie และ Vlog ได้ง่ายกว่าเดิมมากเลยครับ

เลือกจากประเภทเลนส์ของกล้องคอมแพค

นอกจากการเลือกสเปกของตัวกล้อง ประสิทธิภาพของเลนส์ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจเช่นกัน สำหรับกล้องคอมแพคนั้นเป็นกล้องที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ คุณจึงควรคำนึงถึงภาพที่ต้องการถ่าย แล้วตัดสินใจเลือกกล้องคอมแพคที่มีเลนส์เหมาะสมโดยดูจากค่า Focal Length หรือค่าซูมค่ะ


 • กล้องคอมแพคถ่ายภาพแนวกว้าง (Wide) : สำหรับช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพ Snap ทั่วไป แล้วใช้กล้องมือถือถ่ายแล้วไม่จุใจ ควรมองหากล้องคอมแพคที่มีเลน์ถ่ายภาพแนวกว้าง ซึ่งวิธีการเลือกให้ดูค่าตัวเลขฝั่ง Wide (ฝั่งที่ค่าต่ำ) ควรจะมีค่าอยู่ที่ 18 – 26 mm ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงค่ะ ส่วนความเกี่ยวข้องของค่า Focal Length กับค่าซูมดูง่าย ๆ ว่า หากเลนส์มีค่า Focal Length ที่ 10 – 100 mm หมายความว่าซูมได้ 10 เท่า ถ้า Focal Length ที่ 10 – 50 mm ก็หมายความว่าเลนส์ซูมได้ 5 เท่าค่ะ

 • กล้องคอมแพคถ่ายภาพทั่วไป : หากอยากได้กล้องคอมแพคที่ซูมได้มากกว่าเลนส์ Wide แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องซูมมากอย่างคนที่ถ่ายภาพนก หรือภาพแนวสปอร์ต ลองเลือกใช้เลนส์ถ่ายภาพทั่วไป ที่ค่าฝั่ง Tele (ฝั่งที่ค่าสูง) อยู่ที่ประมาณ 100 mm ซึ่งสามารถใช้ถ่ายภาพทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหาค่ะ

 • กล้องคอมแพคถ่ายภาพซูม : ถ้าค่าฝั่ง Tele ของเลนส์ถึง 300 mm จะเป็นกล้องคอมแพคเลนส์ซูมที่สามารถถ่ายภาพแนวสปอร์ตหรือสามารถใช้ถ่ายภาพเวลาในส่องนกในป่าก็ยังได้ สำหรับคนที่ต้องการถ่ายภาพแบบซูมแบบจริงจัง แนะนำให้ลองเลือกกล้องคอมแพคที่สามารถซูมได้ที่ระดับ 500 mm ขึ้นไปก็ดีค่ะ

 • กล้องคอมแพคถ่ายภาพระยะใกล้ : ฟังก์ชันการถ่ายภาพระยะใกล้ หรือที่เรียกกันว่า “การถ่ายภาพมาโคร” คือ การถ่ายภาพในระยะประชิด อาจใช้ถ่ายดอกไม้ แมลง หรืออาหารหรือของหวานในคาเฟ่เก๋ ๆ ซึ่งปกติจะสามารถถ่ายวัตถุที่ความห่างจากตัวเลนส์ประมาณ 5 cm แต่ถ้าเป็นกล้องที่มีฟังก์ชันพิเศษ อาจสามารถถ่ายภาพวัตถุได้ใกล้ถึง 1 cm เลยค่ะ
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ช่วงระยะองศารับภาพหรือ Focal Length ในกล้องคอมแพคนั้นมีหลายแบบ หลายช่วงระยะ ถ้าเราเป็นคนที่ชอบถ่ายภาพวิวหรือถ่ายภาพทั่วไป การเลือกให้มีระยะเลนส์ประมาณ 16mm หรือ 18mm ถือว่ากำลังใช้ได้ โดยปกติแล้ว กล้องคอมแพคที่มีเลนส์ช่วงกว้างหรือ Ultra Wide Angle มาให้ และมักจะสามารถถ่าย Macro ได้ด้วยนะครับ

 
อีกหนึ่งฟังก์ชันที่กล้องคอมแพคมักจะมีความสามารถในการซูมมาให้ด้วยประมาณหนึ่งโดยจะอยู่ที่ระยะแบบ 16mm - 85mm ถ้าชอบถ่ายคน ก็ให้เลือกที่มีระยะ 35mm หรือ 50mm ที่มีค่า f/stop ต่ำ ๆ หรืออยากส่องอะไรที่อยู่ไกล ๆ ก็ให้มองหาฟีเจอร์ในการ Zoom ที่ไกลมาก ๆ โดยอาจจะเป็น Optical หรือ Digital ก็ได้ แต่ขอให้เกิน 100mm ขึ้นไปครับ 

เลือกกล้องคอมแพคที่พกพาสะดวก แบตเตอรี่ทนทาน

เลือกกล้องคอมแพคที่พกพาสะดวก แบตเตอรี่ทนทาน

สำหรับเทคนิคการเลือกกล้องคอมแพค จะขาดเรื่องการพกพาสะดวกกับความทนทานของแบตเตอรี่ไปไม่ได้เลย ซึ่งถ้าจะให้พกพาไปไหนได้สะดวก น้ำหนักของกล้องเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณควรพิจารณาเลือกกล้องที่น้ำหนักประมาณ 300 g หากกล้องมี View Finder ด้วยเป็นไปได้ว่าจะหนักกว่านี้เล็กน้อย แต่โดยทั่วไปไม่ควรหนักเกิน 300 g ค่ะ ส่วนเรื่องความทนของแบตเตอรี่ อย่างน้อยกล้องควรต้องถ่ายภาพได้ 200 ภาพด้วยการชาร์จ 1 ครั้ง แต่ถ้าคนที่ถ่ายภาพเยอะมาก ๆ เป็นเวลานาน ควรมีแบตสำรองเอาไว้จะดีที่สุด แค่นี้ก็จะทำให้คุณพกพากล้องไปด้วยทุกที่ได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Compact มักจะเป็นกล้องที่เราพกติดตัวเอาไว้ตลอดเวลาออกไปไหนมาไหน เวลาจำเป็นต้องใช้ก็สามารถหยิบขึ้นมาเพื่อกดถ่ายได้ในทันที กล้องคอมแพคในบางรุ่นจะเป็นรูปแบบ Battery แบบ Built-in และอาศัยการเสียบสายเพื่อชาร์จ ในขณะที่บางรุ่นก็เป็นแบบถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ถ้าเป็นแบบแรก ให้เลือกความจุแบตเตอรี่ให้เยอะเอาไว้ก่อน ส่วนถ้าเป็นรุ่นที่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ ก็ควรจะซื้อสำรองเอาไว้สักก้อนหนึ่งเผื่อฉุกเฉินนะครับ

เลือกกล้องคอมแพคที่มีหน้าจอสัมผัส เพื่อความสะดวก

เลือกกล้องคอมแพคที่มีหน้าจอสัมผัส เพื่อความสะดวก

หลายคนคงทราบดีว่า สมาร์ตโฟนที่มีหน้าจอระบบสัมผัสนั้นช่วยทำให้การใช้งานต่าง ๆ สะดวกขึ้นเพียงใด ซึ่งไม่ต่างจากกล้องคอมแพค เพราะถ้าหากกล้องคอมแพครุ่นที่คุณกำลังพิจารณาเลือกซื้ออยู่นั้นมีหน้าจอระบบสัมผัส ก็จะทำให้การตั้งค่าต่าง ๆ ภายในกล้องสะดวกสบายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโฟกัส, ตั้งค่า ISO, ปรับรูรับแสง และอื่น ๆ ซึ่งคนที่เคยใช้กล้องถ่ายรูปรุ่นเก่า ๆ จะทราบดีว่า การที่จะเลื่อนปุ่มกดเพื่อเลือกแต่ละเมนูของกล้องถ่ายรูปนั้นยุ่งยากและเสียเวลาเพียงใด หน้าจอทัชสกรีนจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการใช้งานกล้องคอมแพคค่ะ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Mirrorlesss, DSLR ระดับเริ่มต้นไปจนระดับ Pro หน้าจอแสดงผลที่เป็นแบบจอสัมผัสมักจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่แต่ละแบรนด์ใส่มาให้ในกล้องทุกตัวแล้วครับ เพราะมีส่วนช่วยอำนวยความสะดวกเราได้ในหลาย ๆ โอกาส ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนดูภาพ, การแตะเพื่อเลือกจุดโฟกัสบนจอได้โดยตรวจ, การแตะเพื่อกดชัตเตอร์ ไปจนถึงการปรับการตั้งค่ากล้องต่าง ๆ ก็ทำได้สะดวกมากขึ้น ไม่แพ้กับการถ่ายภาพบน Smartphone เลยครับ ขอแนะนำให้เลือกรุ่นที่จอมีค่าสีที่ตรงกับภาพที่ถ่ายได้และความลื่นไหลในการใช้งาน รวมถึงความละเอียดของหน้าจอด้วยนะครับ

ตรวจสอบลักษณะช่องมองภาพของกล้องคอมแพค

ช่องมองภาพของกล้องคอมแพคโดยส่วนใหญ่จึงเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Viewfinder : EVF) ซึ่งเป็นสัญญาณภาพดิจิทัลที่ถูกส่งมาจากเซนเซอร์กล้อง แล้วนำไปฉายยังหน้าจอขนาดเล็กที่อยู่ในช่องมองภาพ ที่โดยส่วนใหญ่จะเป็นหน้าจอชนิด LCD ทำให้ภาพที่เห็นผ่านช่องมองภาพของกล้องคอมแพคจะมีแสงและสีสันคลาดเคลื่อนจากที่เลนส์กล้องสามารถบันทึกภาพได้จริง ๆ 


แต่ในปัจจุบันได้มีผู้ผลิตกล้องหลายเจ้าหันมาใช้หน้าจอ OLED ภายในช่องมองภาพกันมากขึ้น เนื่องจากให้แสงและสีสันใกล้เคียงกับภาพที่เลนส์บันทึกได้ ดังนั้น หากคุณใช้ช่องมองภาพเป็นประจำ เราขอแนะนำกล้องคอมแพคที่มาพร้อมกับช่องมองภาพ OLED ค่ะ 

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ช่องมองภาพในกล้อง Compact นั้นมักจะเป็นแบบ EVF หรือ Electronic View Finder ซะเป็นส่วนใหญ่ครับ หากเราเป็นคนที่คุ้นกับการเล็งเวลาถ่ายภาพด้วย View Finder ก็ให้พยายามมองหากล้องมีที่ EVF คุณภาพสูง ใช้จอ OLED ที่มี Pixel เยอะในระดับหนึ่ง และมีค่าสีที่ตรงกับความเป็นจริง เพื่อที่จะได้เห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าก่อนกดถ่ายได้ครบถ้วนและตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด ในกรณีที่อยากจะปรับแต่งค่าต่าง ๆ ให้ได้ภาพออกมาตามต้องการ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาแก้ไขภาพภายหลังครับ

เลือกกล้องคอมแพคตามงบประมาณ

กล้องคอมแพคมีหลายระดับหลายราคา สิ่งสำคัญท์ในการเลือกจึงหนีไม่พ้นลักษณะการใช้งาน ดังนั้น เรามาเลือกกล้องที่สมราคาสมการใช้งานกันเลยดีกว่าค่ะ

กล้องคอมแพคราคาไม่เกิน 15,000 บาท : สำหรับใช้แทนกล้องสมาร์ทโฟน

กล้องคอมแพคราคาไม่เกิน 15,000 บาท : สำหรับใช้แทนกล้องสมาร์ทโฟน

เวลาเราออกไปเที่ยวไหน ๆ แล้วอยากถ่ายภาพ ถ้าต้องใช้มือถือถ่ายภาพตลอดคงจะไม่สะดวกด้วยแบตเตอรี่ที่มีจำกัด ไหนจะต้องเอาไว้ใช้ในการติดต่อสื่อสารอีกด้วย หากต้องการมีกล้องถ่ายรูปเอาไว้ใช้แทนมือถือ กล้องระดับราคาหมื่นกว่าบาทก็น่าจะเพียงพอแล้ว สเปกที่แนะนำคือ มีขนาดเซนเซอร์ 1/2.3, ค่า F ประมาณ 3 ขึ้นไป, ISO 3200, ซูมได้สัก 300mm, น้ำหนักประมาณ 200 g เท่านี้ก็พกไปถ่ายภาพได้สบายแล้วค่ะ

กล้องคอมแพคราคา 15,000 บาทขึ้นไป : สำหรับกล้องที่คุณภาพดีกว่ากล้องสมาร์ทโฟน

เมื่อราคาถึงระดับนี้ กล้องมักจะมีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ มีฟังก์ชันหลากหลายที่ทำให้มั่นใจว่าสามารถถ่ายภาพได้สวยกว่ากล้องมือถือแน่นอน เรียกว่าราคาคุ้มค่าเหมาะสมกับประสิทธิภาพที่ควรได้รับค่ะ โดยสเปกที่แนะนำก็คือ ค่า F ต้องอยู่ระดับ f/2 หรือน้อยกว่า ส่วนค่า ISO ควรสามารถปรับได้สูงสุดไม่ต่ำกว่า 12800 ซึ่งกล้องประเภทนี้สามารถใช้ได้ง่าย จึงเหมาะกับผู้ใช้กล้องมือใหม่ที่มีมีงบประมาณเพียงพอค่ะ

กล้องคอมแพคราคา 25,000 บาทขึ้นไป : สำหรับกล้องที่คุณภาพดีใกล้เคียง DSLR

กล้องที่มีราคา 25,000 บาทขึ้นไป มักจะใช้เซนเซอร์ระดับ APS-C ที่สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายแบบ ทั้งแบบโบเก้ ภาพมุมกว้าง ได้คุณภาพของภาพเทียบเท่าการถ่ายด้วยกล้อง DSLR เลยทีเดียว ส่วนสเปกก็จะมีทั้งค่า F, ค่า ISO, ค่าซูมอยู่ในระดับสูง แต่ก็มีบางรุ่นที่ใช้สเปกแบบเฉพาะทางอย่างแบบ Fix ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างมีเอกลักษณ์เหมือนโปรก็ว่าได้ค่ะ แต่เสน่ห์ของกล้องระดับนี้ก็คงหนีไม่พ้นคุณภาพของภาพที่ได้ แม้ราคาบางรุ่นจะสูงมากก็ตาม

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้องคอมแพคนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายระดับราคา ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะต่างกันในเรื่องของขนาด Sensor และคุณภาพของเลนส์เป็นหลัก อย่างในราคาที่เกิน 25,000 ขึ้นไป จำพวก Compact Full Frame ก็จะสามารถใช้งานได้ทัดเทียมกล้อง DSLR หรือบางรุ่นอาจจะดีกว่ากล้อง DSLR Entry Level อีกด้วย ส่วนในราคาระดับ 15,000 ขึ้นไป ก็สามารถที่จะใช้งานได้ดีกว่ากล้อง Smartphone อีกด้วย แม้จะเข้าใจได้ว่ากล้อง Smartphone ในยุคนี้พัฒนาไปไกลมาก แต่ในเรื่องของคุณภาพของภาพและการทำ Optical Zoom ในระยะต่าง ๆ กล้อง Compact ก็ยังสามารถให้คุณภาพของไฟล์ได้เหนือกว่าพอสมควร

ส่วนกล้อง Compact ที่ต้องใช้แทนกล้อง Smartphone นั้น ต้องดูว่าเราใช้ Smartphone ที่มีคุณภาพกล้องระดับไหน ถ้าเราใช้ Smartphone Flagship กล้อง Compact ทั่ว ๆ ไปในหลักพันอาจจะสู้ไม่ได้ แต่ถ้า Smartphone ธรรมดา ๆ แล้วอยากได้กล้องมาไว้ถ่ายภาพที่จริงจังมากขึ้น กล้อง Compact ในช่วงราคาหมื่นต้น ๆ ก็เหมาะสมแล้วครับ 

10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame

จากตรงนี้ไปจะเป็นการแนะนำกล้องคอมแพคระดับพรีเมียม แม้อาจจะดูราคาแพงเมื่อเทียบกับกล้องคอมแพคปกติทั่วไป แต่กล้องเหล่านี้ล้วนแต่มีความพิเศษ และรับรองได้ว่าถ่ายรูปออกมาสวยสมราคาอย่างแน่นอนค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือนาย สิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

10
เซนเซอร์1/3.1" CMOS 14.17 ล้านพิกเซล
เลนส์NIKKOR 3x Optical Zoom
ISO125 - 1600
ความเร็วชัตเตอร์1/2000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพ-
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวEIS
จอภาพ2.7" LCD
น้ำหนัก177 g
9
เซนเซอร์1" 20.1 ล้านพิกเซล
เลนส์3.3 – 6.4
ISO125 – 12800
ความเร็วชัตเตอร์1/2000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพ-
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวOIS 5 แกน
จอภาพ3.0" TFT LCD Touchscreen
น้ำหนัก340 g
8
เซนเซอร์1/2.3" CMOS 16.0 ล้านพิกเซล
เลนส์NIKKOR 125x Zoom f/2.8-8
ISO100 - 6400
ความเร็วชัตเตอร์1/4000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพ0.39" OLED
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวOIS, EIS
จอภาพTFT LCD 3.2" ปรับหมุนได้
น้ำหนัก1.415 kg
7
เซนเซอร์1" CMOS 20.1 ล้านพิกเซล
เลนส์ f/1.8-2.8
ISO125 - 12800
ความเร็วชัตเตอร์30 - 1/25,600
ช่องมองภาพ-
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวEIS
จอภาพ3.0" LCD Touchscreen
น้ำหนัก304 g
6
เซนเซอร์1" CMOS 20.1 ล้านพิกเซล
เลนส์ZEISS Vario-Sonnar T f/2.8 - 4.5
ISO100 - 12800
ความเร็วชัตเตอร์1/2000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพ0.39" OLED
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวOIS
จอภาพ3.0" TFT LCD Touchscreen แบบหมุนได้
น้ำหนัก302 g
5
เซนเซอร์1" CMOS 24 ล้านพิกเซล
เลนส์f/1.8 - 2.8
ISO125 - 12800
ความเร็วชัตเตอร์1/2000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพOLED
ระบบป้องกันภาพสั่นไหว340 g
จอภาพ3.0" LCD Touchscreen แบบหมุนได้
น้ำหนัก340 g
4
เซนเซอร์Full Frame CMOS 47.3 ล้านพิกเซล
เลนส์Leica Summilux 28 f/1.7 ASPH
ISO50 - 50000
ความเร็วชัตเตอร์1/2000 วินาที
ช่องมองภาพOLED
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวOIS
จอภาพ3" TFT LCD Touchscreen
น้ำหนัก734 g
3
เซนเซอร์APS-C CMOS 24.24 ล้านพิกเซล
เลนส์18.3mm, f/2.8 - 16
ISO100 - 102400
ความเร็วชัตเตอร์1/4000 - 30 วินาที
ช่องมองภาพ-
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวOIS 3 แกน
จอภาพ3.0" TFT LCD Touchscreen
น้ำหนัก257 g
2
เซนเซอร์1" Exmor RS CMOS 20.1 ล้านพิกเซล
เลนส์24 - 70 mm, f/1.8 - 2.8
ISO125 - 12800
ความเร็วชัตเตอร์1/2000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพ-
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวOIS
จอภาพ3.0" TFT LCD Touchscreen แบบหมุนได้
น้ำหนัก294 g
1

Fujifilmกล้องคอมแพค รุ่น X100V

48,990 บาท 〜

เซนเซอร์APS-C X-Trans 4 26.1 ล้านพิกเซล
เลนส์Fujinon 23mm f/2
ISO80 - 51200
ความเร็วชัตเตอร์1/4000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพOVF, EVF OLED
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวไม่ระบุ
จอภาพ3.0" LCD Touchscreen
น้ำหนัก478 g

ตารางเปรียบเทียบกล้องคอมแพค

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับกล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ได้แก่:


 • Fujifilm - กล้องคอมแพค รุ่น X100V
 • SONY - กล้องคอมแพค รุ่น ZV-1
 • Ricoh - กล้องคอมแพค รุ่น GR III
 • Leica - กล้องคอมแพค รุ่น Q2
 • Canon - กล้องคอมแพค รุ่น PowerShot G5X Mark II

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง

รูปสินค้า
1
Fujifilm กล้องคอมแพค รุ่น X100V 1

Fujifilm

2
SONY กล้องคอมแพค รุ่น ZV-1 1

SONY

3
 Ricoh กล้องคอมแพค รุ่น GR III 1

Ricoh

4
Leica กล้องคอมแพค รุ่น Q2 1

Leica

5
Canon กล้องคอมแพค รุ่น PowerShot G5X Mark II 1

Canon

6
SONY กล้องคอมแพค รุ่น Cyber-shot RX100 VII 1

SONY

7
Canon กล้องคอมแพค รุ่น Powershot G7X Mark III 1

Canon

8
Nikon กล้องคอมแพค รุ่น COOLPIX P1000 1

Nikon

9
Panasonic กล้องคอมแพค รุ่น Lumix TZ220 1

Panasonic

10
Nikon กล้องคอมแพค รุ่น COOLPIX W150 1

Nikon

ชื่อสินค้า

กล้องคอมแพค รุ่น X100V

กล้องคอมแพค รุ่น ZV-1

กล้องคอมแพค รุ่น GR III

กล้องคอมแพค รุ่น Q2

กล้องคอมแพค รุ่น PowerShot G5X Mark II

กล้องคอมแพค รุ่น Cyber-shot RX100 VII

กล้องคอมแพค รุ่น Powershot G7X Mark III

กล้องคอมแพค รุ่น COOLPIX P1000

กล้องคอมแพค รุ่น Lumix TZ220

กล้องคอมแพค รุ่น COOLPIX W150

คุณสมบัติ

เซนเซอร์คุณภาพสูง ช่องมองภาพไฮบริด ให้ความสมจริงยิ่งขึ้น

เกิดมาเพื่อสาย Vlog โดยเฉพาะ ! มาพร้อมไมโครโฟนคุณภาพสูง

มาพร้อมเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ที่เมื่อคุณได้ลองจะหลงรักกับคุณภาพ

เซนเซอร์ Full Frame ความละเอียด 47.3 ล้านพิกเซล โฟกัสเร็ว

เด่นทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ช่องมองภาพพับได้ มี Grip จับได้ถนัดมืด

เลนส์คุณภาพสูงจาก Zeiss โฟกัสได้รวดเร็วเพียง 0.02 วินาที

ถ่ายวิดีโอได้คมชัดระดับ 4K รองรับการไลฟ์สตรีมผ่าน YouTube

ซูมได้สูงสุด 125 เท่า เห็นถึงพื้นผิวดวงจันทร์ เชื่อมต่อ Wi-Fi ได้

บันทึกภาพนิ่งจากวิดีโอได้ มีฟังก์ชันการซูมออพติคอลสูงถึง 15 เท่า

เลนส์คุณภาพ กันน้ำได้ลึก 10 เมตร ราคาย่อมเยา มีระบบกันสั่น

ราคาเริ่มต้น48,990 บาท22,990 บาท32,990 บาท189,800 บาท29,900 บาท38,990 บาท23,900 บาท34,980 บาท26,990 บาท6,170 บาท
เซนเซอร์APS-C X-Trans 4 26.1 ล้านพิกเซล1" Exmor RS CMOS 20.1 ล้านพิกเซลAPS-C CMOS 24.24 ล้านพิกเซลFull Frame CMOS 47.3 ล้านพิกเซล1" CMOS 24 ล้านพิกเซล1" CMOS 20.1 ล้านพิกเซล1" CMOS 20.1 ล้านพิกเซล 1/2.3" CMOS 16.0 ล้านพิกเซล1" 20.1 ล้านพิกเซล1/3.1" CMOS 14.17 ล้านพิกเซล
เลนส์Fujinon 23mm f/2 24 - 70 mm, f/1.8 - 2.818.3mm, f/2.8 - 16Leica Summilux 28 f/1.7 ASPHf/1.8 - 2.8ZEISS Vario-Sonnar T f/2.8 - 4.5 f/1.8-2.8NIKKOR 125x Zoom f/2.8-83.3 – 6.4NIKKOR 3x Optical Zoom
ISO80 - 51200125 - 12800100 - 10240050 - 50000125 - 12800100 - 12800125 - 12800100 - 6400125 – 12800125 - 1600
ความเร็วชัตเตอร์1/4000 - 1 วินาที1/2000 - 1 วินาที1/4000 - 30 วินาที1/2000 วินาที1/2000 - 1 วินาที1/2000 - 1 วินาที30 - 1/25,6001/4000 - 1 วินาที1/2000 - 1 วินาที1/2000 - 1 วินาที
ช่องมองภาพOVF, EVF OLED--OLEDOLED0.39" OLED-0.39" OLED--
ระบบป้องกันภาพสั่นไหวไม่ระบุOISOIS 3 แกนOIS340 gOISEISOIS, EISOIS 5 แกนEIS
จอภาพ3.0" LCD Touchscreen3.0" TFT LCD Touchscreen แบบหมุนได้3.0" TFT LCD Touchscreen3" TFT LCD Touchscreen3.0" LCD Touchscreen แบบหมุนได้3.0" TFT LCD Touchscreen แบบหมุนได้3.0" LCD TouchscreenTFT LCD 3.2" ปรับหมุนได้3.0" TFT LCD Touchscreen2.7" LCD
น้ำหนัก478 g294 g257 g734 g340 g302 g304 g1.415 kg340 g177 g
ลิงค์สินค้า

กล้องคอมแพคใช้ถ่ายวิดีโอได้ไหม?

นอกจากการใช้ถ่ายรูปแล้ว หลาย ๆ คนก็อาจจะนิยมถ่ายวิดีโอเพื่อนำมาดูในภายหลังหรือทำคลิปต่าง ๆ ในวันนี้เรามีคำแนะนำและข้อเสนอจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะมาฝากกันค่ะ

กล้องคอมแพคใช้ถ่ายวิดีโอได้ไหม?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

แน่นอนว่ากล้องคอมแพคโดยส่วนใหญ่นั้น จะสามารถถ่ายวิดีโอได้เกือบจะทุกรุ่นอยู่แล้ว ถ้าหากเป็นรุ่นเริ่มต้น อาจจะถ่ายได้ที่ 1080p 30fps ขยับรุ่นขึ้นไปในราคาหมื่นต้น ๆ ก็แทบจะถ่าย 4K 30fps กันได้เกือบทุกรุ่นแล้ว แต่เพื่อให้ได้คุณภาพในการใช้งานด้านวิดีโอระดับสูงสุด อย่าลืมมองหาฟีเจอร์กันสั่นทั้งแบบ OIS และ EIS ที่มีมาให้ในตัวกล้องด้วยนะครับ เวลาเดิน Vlog จะได้นิ่ง ๆ ภาพดูแล้วไม่ชวนปวดหัว นอกจากนี้ เลนส์ก็สำคัญไม่แพ้กันเลย พยายามเลือกเลนส์ที่มีองศาการรับภาพกว้างหน่อยและค่า f/stop ต่ำ ๆ นะครับ 

บทส่งท้าย

กล้องคอมแพคในปัจจุบันได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในเรื่องของประสิทธิภาพในการถ่ายรูป รวมไปถึงความสะดวกสบายในการใช้งานที่มีดีมากกว่าแค่ขนาดที่กะทัดรัด เรียกได้ว่ากลายเป็นกล้องที่สามารถใช้ถ่ายภาพคุณภาพสูงได้ดีประเภทหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันการใช้งานเสริมที่ให้มาครบครัน ลองค้นหากล้องคอมแพคดี ๆ สักตัวที่เหมาะกับคุณ แล้วมาสนุกไปกับการถ่ายภาพกันนะคะ !

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าหลาย ๆ คนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำทุกคนกันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดัง เช่น Sony, Canon, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะ ทั้งในด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และฟังก์ชันที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับแนะนำ กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  กล้อง
  163,093 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  กล้องวงจรปิด (CCTV) ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งไว้ในสำนักงานหรือร้านค้าต่าง ๆ แล้ว หลายคนยังนิยมติดตั้งไว้ที่บ้านเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติในยามที่ตนเองไม่อยู่อีกด้วย โดยกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งที่บ้านนั้นมีหลายยี่ห้อ อาทิ IMILAB, Xiaomi, HIKVISION, VSTARCAM เป็นต้น ตอบโจทย์ทั้งการติดตั้งภายในและนอกอาคาร นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนและมีไมโครโฟนให้อีกด้วยและในบทความนี้ เราก็มีวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้านมาฝากทุกคนด้วยค่ะว่า ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดใส่ซิมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ กล้องวงจรปิดคุณภาพดีที่มีรายละเอียดคมชัดและฟังก์ชันพิเศษมากมาย ซึ่งในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานกล้องวงจรปิดมาแนะนำเพิ่มเติมกันอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่มีโครงการจะซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานกันนะคะ
  กล้อง
  79,643 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาไว้ครอบครองสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของกล้องและรูปถ่ายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งกล้อง Fujifilm ในปัจจุบันยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริม เช่น ระบบกันสั่น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth, หน้าจอสัมผัสพับได้ถูกใจสาย Vlog และเหล่าบรรดา YouTubers เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ!
  กล้อง
  18,374 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว และกล้องถ่ายวิดีโอกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำสื่อและเนื้อหาหลากรูปแบบ หลายคนผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ (YouTuber) หรือหันมาทำ Vlog กระทั่งเป็นบล็อกเกอร์ (Blogger) กันมากขึ้น ในขณะที่บางคนต้องการเก็บบันทึกเรื่องราวความทรงจำดี ๆ ในยามท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ดูส่วนตัว กล้องถ่ายวิดีโอจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งกล้องถ่ายวิดีโอมีหลายยี่ห้อ เช่น Sony, GoPro, Panasonic, Canon, Insta360 อีกทั้งยังมีหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงระดับโปรที่มีราคาแพงในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอ โดยเริ่มจากการทำความรู้จักถึงประเภทของกล้องวิดีโอ ความละเอียดของภาพ เลนส์ รวมไปถึงฟังก์ชันสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนเลือกซื้อเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงการรีวิว 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ใหม่ล่าสุดที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพดี คมชัด ราคาไม่แพง จะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  กล้อง
  50,372 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  10 อันดับ กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เสน่ห์ของการถ่ายรูปแบบมินิมอล
  ในปัจจุบัน นอกจากกล้องดิจิทัลที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลายแล้ว “กล้องฟิล์ม” ก็เป็นกล้องอีกหนึ่งประเภทที่กำลังได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน โดยจะเห็นได้จากบล็อกเกอร์ Influencer สายมินิมอล (Minimal Style) รวมไปถึงคนดังระดับโลกอย่าง ลิซ่า Blackpink ที่มีกล้องฟิล์มเป็นของใช้ติดตัวให้เราเห็นกันตลอด เพราะทั้งตัวกล้องและภาพที่ถ่ายออกมานั้นให้บรรยากาศแบบย้อนยุค มีเสน่ห์เฉพาะตัวในแบบที่กล้องดิจิทัลให้ไม่ได้ หากว่าคุณเพิ่งเริ่มเข้าสู่วงการกล้องฟิล์ม ก็อาจจะยังสับสนว่าควรเริ่มจากตรงไหนใช่ไหมคะ เพราะกล้องฟิล์มเองก็มีหลากหลายประเภทและฟังก์ชันที่แตกต่างกันไป รวมถึงการเลือกฟิล์มแต่ละแบบด้วยในบทความนี้ เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้องฟิล์ม รวมทั้งจัดอันดับกล้องฟิล์มที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เช่น แบรนด์ดังอย่าง Nikon, Fujifilm, Leica หรือ Canon เป็นต้น รวมทั้งกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้ง กล้องโพลารอยด์ ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ
  กล้อง
  33,855 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกวันนี้การ Live สด หรือ Live Streaming ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องเรียนออนไลน์, ขายของออนไลน์, สตรีมเกม, Work From Home หรือแม้แต่สำหรับเหล่า Content Creators บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มักจะมีการ Live สดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการ Live สดก็คือ "กล้องสำหรับ Live สด" ซึ่งบางคนอาจเลือกใช้กล้องจากสมาร์ตโฟน แต่เมื่อต้องการคุณภาพของการ Live สดที่สูงขึ้น ทำให้เพียงแค่กล้องสมาร์ตโฟนอาจจะไม่เพียงพอในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Sony, Canon, Logitech, GoPro, Fujifilm, DJI ช่วยให้สามารถการันตีในเรื่องของคุณภาพอย่างไม่ต้องสงสัย โดยอันดับแรกจะเป็นการแนะนำวิธีการเลือกกล้องสำหรับ Live สด ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  กล้อง
  13,016 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูปกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ กล้องถ่ายรูปกันน้ำ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หลาย ๆ คนคงมีทริปไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์กันใช่มั้ยล่ะคะ ยิ่งเป็นวัยรุ่นวัยมหาวิทยาลัยหลาย ๆ คนก็กำลังปิดเทอมอยู่พอดี กิจกรรมในช่วงหน้าร้อนก็คงจะหนีไม่พ้นการเที่ยวทะเล น้ำตก รวมไปถึงกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมให้เลือดได้สูบฉีดไปทั่วร่างกาย ซึ่งไหน ๆ ก็ไปลุยกันถึงที่แล้ว หากไม่ได้เก็บภาพกลับไปก็คงเสียดายแย่ ดังนั้นครั้งนี้เราจึงขอนำเสนอ “กล้องถ่ายรูปกันน้ำ” หรืออุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับพกไปถ่ายใต้น้ำหรือถ่ายขณะเล่นน้ำ สาดน้ำกันให้เต็มที่ ซึ่งกล้องถ่ายรูปกันน้ำในปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อที่ฮิตกัน ไม่ว่าจะเป็น Gopro, Olympus, Fuji หรือ Sony ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกยากว่า อย่างเรา ต้องเลือกกล้องกันน้ำแบบไหน ยี่ห้อไหนกันดี?วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องถ่ายรูปกันน้ำ พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และแนะนำ 10 อันดับกล้องถ่ายรูปกันน้ำ ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ซึ่งหวังว่าเมื่อผู้อ่านได้ลองอ่านบทความนี้แล้ว จะสามารถเลือกกล้องถ่ายรูปกันน้ำที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง และใช้ได้ไปนาน ๆ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียและเลือกให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของเรากันนะคะ
  กล้อง
  20,991 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่