10 อันดับ กล้องถ่ายรูป ดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ กล้องถ่ายรูป ดิจิตอล คอมแพค ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

ถึงแม้ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอลคอมแพค แต่ถูกอัดแน่นด้วยคุณสมบัติการถ่ายภาพระดับสูง ส่งผลให้ราคาจำหน่ายสูงตามไปด้วย เรียกกันว่า กล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลานี้ บริษัทชื่อดังทั้ง Nikon, Canon, Sony, Olympus และอีกหลายบริษัทได้แข่งขันกันวางจำหน่ายกล้องคอมแพคระดับสูงชนิดนี้ ซึ่งคุณสมบัติพื้นฐานต่าง ๆ ที่ให้มาแน่นอนว่าครบเครื่องระดับพรีเมี่ยม นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันเสริมอย่าง Wi-Fi หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนถึงกับเลือกไม่ถูก ว่าจะเลือกสินค้าตัวไหนดีกันเลยใช่ไหมคะ

ดังนั้นในครั้งนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการเลือกกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยมนี้จากหลากหลายมุมมอง เปรียบเทียบกันทั้งราคา คุณสมบัติ รวมถึงเสียงจากผู้ใช้งานจริง จนมาเป็นอันดับยอดนิยมของกล้องดิจิตอลคอมแพคขั้นเทพที่ขอแนะนำ มาค้นหากล้องที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณ แล้วมาสนุกกับการถ่ายภาพในทุก ๆ วันกันนะคะ

สารบัญ

วิธีการเลือกกล้องถ่ายรูปดิจิตอลคอมแพค

จากตรงนี้จะขออธิบายเทคนิคในการเลือกกล้องดิจิตอลคอมแพคก่อนนะคะ อาจจะมีคำศัพท์เฉพาะทางบ้างเล็กน้อย แต่อยากให้ทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านี้กันนะคะ เพราะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อกล้องคอมแพคดี ๆ สักตัวค่ะ

เลือกกล้องตามคุณภาพของภาพที่ได้

สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดก็คือคุณภาพของไฟล์ภาพนั่นเอง เรามาเข้าใจค่าตัวเลขต่าง ๆ ที่บ่งบอกถึงคุณภาพของรูปภาพกันดีกว่าค่ะ

ดูขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ

ดูขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ

เวลาเลือกซื้อกล้องคอมแพคซักตัว หลาย ๆ คนจะดูที่ความละเอียดของภาพหรือค่าพิกเซลเป็นอย่างแรก บางท่านเมื่อเห็นว่ามีค่าความละเอียดสูงอย่าง 24 MP หรือ 16 MP ก็พอใจแล้ว แต่เราอยากจะให้ใส่ใจกับตัวเซ็นเซอร์รับภาพหรือ Image Sensor ด้วยค่ะ

ซึ่งตัวเซ็นเซอร์รับภาพ คือส่วนที่เมื่อแสงสะท้อนจากวัตถุผ่านเลนส์เข้าไปตกกระทบและแปลงสัญญาณแสงเป็นประจุไฟฟ้าเพื่อสร้างภาพ หากต้องการอยากได้ภาพที่มีคุณภาพสูง การเลือกเซ็นเซอร์รับภาพที่มีขนาดใหญ่เป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งมีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่หมายถึงการสามารถรวมแสงได้มากขึ้น ทำให้สามารถแสดงผลของภาพที่สวยงามยิ่งขึ้น เซ็นเซอร์รับภาพจะมีขนาดไล่จากขนาดใหญ่ไปเล็กได้ดังนี้ค่ะ Full Size หรือ Full Frame 35mm  → APS-C → Micro Four Thirds → 1 นิ้ว → 1/1.7นิ้ว → 1/2.3นิ้ว → 1/3นิ้ว

การใช้เซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดี แต่ราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วยนะคะ แต่แค่มีขนาด 1 นิ้ว เป็นต้นไปก็จะให้ภาพที่สวยแตกต่างจากสมาร์ทโฟนอย่างเห็นได้ชัดแล้ว สำหรับตัว Full Size เป็นขนาดที่ใช้กันในระดับมืออาชีพ แต่สำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพค หากต้องการถ่ายภาพสวย ๆ เหมือนระดับกล้อง DSLR แนะนำให้เลือกเซ็นเซอร์ขนาด APS-C ก็จะสามารถถ่ายภาพได้สวยในราคาที่พอเอื้อมถึงค่ะ

ค่ารูรับแสง (ค่า F)

ค่ารูรับแสง (ค่า F)

รูรับแสงคือกลไกการทำงานเพื่อควบคุมแสงที่จะผ่านเข้าสู่กล้อง แสดงค่าเป็น F number มีค่าประมาณ F 1.4 ถึง F 32 หากรูรับแสงเปิดกว้าง ตัวเลขจะมีค่าน้อย หากรูรับแสงมีขนาดเล็ก ตัวเลขก็จะมีค่าเพิ่มขึ้น หากกล้องสามารถปรับ F number ให้ค่าต่ำประมาณ F 2 ได้ก็จะถ่ายภาพ Bokeh ได้สวยเหมือนกล้อง DSLR และยังถ่ายภาพในห้องที่แสงน้อยหรือถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ง่ายอีกด้วย

สำหรับเวลาที่เลือกกล้องคอมแพค ให้เลือกดูจากค่าต่ำสุด โดยเราขอแนะนำให้เลือกกล้องที่มีค่า F ต่ำสุดที่ 1.8 – 2.8 ค่ะ

ค่าระดับความไวแสง ISO

ค่าระดับความไวแสง ISO

สำหรับระดับความไวแสง ISO ตัวเลขนี้มีผลกับการถ่ายภาพในสถานที่แสงน้อย ยิ่งค่า ISO สูงขึ้นก็จะทำให้ความไวของ Shutter Speed เร็วขึ้น ช่วยป้องกันภาพเบลอจากการมือสั่นได้

โดยปกติตามมาตรฐานหากมีค่าที่ ISO3200 ขึ้นไปก็สามารถถ่ายภาพตอนกลางวันหรือในที่ร่มได้อย่างไม่มีปัญหาแล้ว แต่หากจำเป็นต้องถ่ายภาพในที่มืดบ่อย ๆ แนะนำให้ใช้กล้องที่ปรับค่าได้ถึง ISO6400 ขึ้นไป แต่ที่ต้องระวังคือยิ่งค่า ISO เพิ่มสูงขึ้นก็จะทำให้คุณภาพของไฟล์ภาพนั้นแย่ลง ดังนั้นควรตรวจสอบความสมดุลระหว่างตัวเซ็นเซอร์รับภาพด้วย เพราะหากตัวเซ็นเซอร์รับภาพมีขนาดใหญ่ ถึงจะเพิ่มค่า ISO ให้สูงขึ้น คุณภาพของไฟล์ภาพก็จะไม่ลดลงมากค่ะ

ฟังก์ชันการทำงาน

กล้องดิจิตอลคอมแพคนั้น ผู้ผลิตแต่ละบริษัทต่างก็เพิ่มเติมฟังก์ชัน และเทคโนโลยีที่มีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้นเรามาดูรายละเอียดว่าฟังก์ชันโหมดถ่ายภาพแบบไหนที่เราอยากใช้ในการถ่ายภาพ หรือฟังก์ชันแบบไหนมีแล้วจะช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญกันนะคะ มาดูเทคนิคในการเลือกฟังก์ชันของกล้องดิจิตอลคอมแพคกันเลยค่ะ

ฟังก์ชันป้องกันมือสั่นไหว เลือกใช้แบบ Optical

ฟังชันก์ป้องกันมือสั่นไหว เลือกใช้แบบ Optical

ฟังก์ชันการป้องกันมือสั่นไหวในปัจจุบันมีหลากหลายประเภท เช่น ระบบลดการสั่นไหวแบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบลดการสั่นไหวแบบออพติคอล(ระบบลดการสั่นไหวที่ตัวเลนส์แบบเลนส์ชิฟท์) ซึ่งระบบแบบออพติคอลเป็นระบบที่อยากจะแนะนำให้เลือกใช้ เพราะสามารถแก้ไขปัญหามือสั่นไหวได้ละเอียดมากที่สุด ในขณะที่สูญเสียความละเอียดของภาพน้อยกว่า

ปัจจุบันมีกล้องที่มีทั้งระบบป้องกันมือสั่นทั้ง 2 แบบในตัวเดียวด้วยนะคะ แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบป้องกันแบบไหน การที่มีฟังก์ชันใช้งานตัวนี้ย่อมดีกว่ากล้องที่ไม่มีเพื่อทำให้ผู้ใช้งานมีโอกาสสามารถถ่ายรูปได้สวยงามมากขึ้น จึงควรเลือกกล้องที่มีระบบป้องกันมือสั่นไหวตามงบที่จ่ายได้นะคะ

การถ่ายโอนข้อมูลภาพ เพิ่มความสะดวก

การถ่ายโอนข้อมูลภาพ เพิ่มความสะดวก

สำหรับฟังก์ชันการถ่ายโอนข้อมูลภาพนั้นเป็นส่วนสำคัญที่ควรตรวจสอบค่ะ หากกล้องเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth ได้ เราก็จะสามารถส่งภาพถ่ายเข้าโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่ต้องมาคอยใช้สายเคเบิ้ลเชื่อมต่อให้ยุ่งยากหลายขั้นตอน ยิ่งคุณคนไหนที่ชอบลงภาพใน SNS บ่อย ๆ ฟังก์ชันนี้ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นก็ว่าได้ค่ะ

ฟังก์ชันสำหรับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่

ฟังก์ชันสำหรับคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่

สำหรับชาวเซลฟี่ทั้งหลาย การมีฟังก์ชันเสริมอย่างปุ่มชัตเตอร์สำหรับเซลฟี่ หรือหน้าจอแบบพับได้ ยิ่งจะช่วยทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างเพลิดเพลินมากขึ้น อย่าลืมตรวจดูฟังก์ชันเหล่านี้ก่อนซื้อนะคะ

การเลือกเลนส์

นอกจากการเลือกสเปกของตัวกล้อง ประสิทธิภาพของเลนส์เป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจนะคะ สำหรับกล้องดิจิตอลคอมแพคนั้นเป็นกล้องที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ ดังนั้นควรคำนึงถึงภาพที่ต้องการถ่าย แล้วตัดสินใจเลือกเลนส์ที่เหมาะสมโดยดูจากค่า Focal Length หรือค่าซูมค่ะ

เลนส์ถ่ายภาพแนวกว้าง (Wide)

เลนส์ถ่ายภาพแนวกว้าง (Wide)

ความเกี่ยวข้องของค่า Focal Length กับค่าซูมดูง่าย ๆ ว่า หากเลนส์มีค่า Focal Length ที่ 10 – 100 mm ก็หมายความว่าเลนส์สามารถซูมได้ 10 เท่า ถ้าเลนส์มีค่า Focal Length ที่ 10 – 50 mm ก็หมายความว่าเลนส์สามารถซูมได้ 5 เท่าค่ะ

สำหรับช่างภาพที่ต้องการถ่ายภาพ Snap ทั่วไป แล้วใช้กล้องมือถือถ่ายแล้วไม่จุใจ ควรเลือกใช้เลนส์ถ่ายภาพแนวกว้างที่ใช้ได้ง่ายนั้น วิธีการเลือกให้ดูค่าตัวเลขฝั่ง Wide (ฝั่งที่ค่าต่ำ) ควรจะมีค่าอยู่ที่ 18 – 26mm ซึ่งหาซื้อได้ง่ายและราคาไม่แพงค่ะ

เลนส์ถ่ายภาพทั่วไป

เลนส์ถ่ายภาพทั่วไป

หากอยากได้เลนส์ที่ซูมได้มากกว่าเลนส์ Wide แต่ก็ไม่ได้จำเป็นต้องซูมมากอย่างคนที่ถ่ายภาพนก หรือภาพแนวสปอร์ต ลองเลือกใช้เลนส์ถ่ายภาพทั่วไป ที่ค่าฝั่ง Tele (ฝั่งที่ค่าสูง) อยู่ที่ประมาณ 100mm ซึ่งสามารถใช้ถ่ายภาพทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหา

เลนส์ถ่ายภาพซูม (Tele)

เลนส์ถ่ายภาพซูม (Tele)

ถ้าค่าฝั่ง Tele ของเลนส์ถึง 300mm เลนส์ตัวนั้นเป็นเลนส์ซูมที่สามารถถ่ายภาพแนวสปอร์ตหรือสามารถใช้ถ่ายภาพเวลาในส่องนกในป่าก็ยังได้ สำหรับคนที่ต้องการถ่ายภาพแบบซูมแบบจริงจัง แนะนำให้ลองเลือกเลนส์ระดับ 500mm ขึ้นไปก็ดีค่ะ

ฟังก์ชันถ่ายภาพระยะใกล้

ฟังก์ชันถ่ายภาพระยะใกล้

ฟังก์ชันการถ่ายภาพระยะใกล้ หรือที่เรียกกันว่า “การถ่ายภาพมาโคร” คือการถ่ายภาพในระยะประชิด อาจใช้ถ่ายดอกไม้ แมลง หรืออาหารหรือของหวานในคาเฟ่เก๋ ๆ โดยเฉลี่ยกล้องจะสามารถถ่ายวัตถุที่ความห่างจากตัวเลนส์ประมาณ 5cm หากเป็นกล้องที่มีฟังก์ชันพิเศษ อาจสามารถถ่ายวัตถุที่มีความห่างจากตัวเลนส์ได้ใกล้ถึง 1cm เลยค่ะ ซึ่งการถ่ายภาพระยะใกล้แต่ละแบบก็มีขนาดระยะที่แตกต่างกัน จึงควรคำนึงถึงภาพที่ตนเองต้องการถ่าย เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้งานได้อย่างถูกต้องนะคะ

หากใช้ถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยงอย่าลืมเช็ค ความเร็วชัตเตอร์

หากใช้ถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยงอย่าลืมเช็ค ความเร็วชัตเตอร์

ถ้าคุณใช้กล้องส่วนใหญ่ในการถ่ายภาพเด็กหรือสัตว์เลี้ยง นอกจากฟังก์ชันการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแล้ว การใช้กล้องที่มีความเร็วชัตเตอร์สูงก็เป็นสิ่งจำเป็น นอกจากนี้อย่าลืมดูว่ามีระบบโฟกัสแบบ Tracking AF หรือความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องหรือไม่ แต่ถ้าหากกล้องดิจิตอลคอมแพคยังมีสเปกไม่สูงพอ แนะนำให้พิจารณาซื้อกล้อง DSLR ก็น่าจะดีค่ะ

เลือกกล้องที่ พกพาสะดวก แบตเตอรี่ทนทาน

เลือกกล้องที่ พกพาสะดวก แบตเตอรี่ทนทาน

สำหรับเทคนิคการเลือกกล้องคอมแพค จะขาดเรื่องการพกพาสะดวกกับความทนทานของแบตเตอรี่ไปไม่ได้ ถ้าจะให้พกพาไปไหนได้สะดวก น้ำหนักของกล้องเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณควรพิจารณาเลือกกล้องที่น้ำหนักประมาณ 300g หากกล้องมี View Finder ด้วยเป็นไปได้ว่าจะหนักกว่านี้เล็กน้อย แต่โดยทั่วไปไม่ควรหนักเกิน 300 g ค่ะ

ส่วนเรื่องความทนของแบตเตอรี่ อย่างน้อยกล้องควรต้องถ่ายภาพได้ 200 ภาพด้วยการชาร์จ 1 ครั้ง แต่ถ้าคนที่ถ่ายภาพเยอะมาก ๆ เป็นเวลานาน การมีแบตสำรองเอาไว้จะดีที่สุดค่ะ แค่นี้ก็จำทำให้คุณพกพากล้องไปด้วยทุกที่ได้อย่างสบายใจค่ะ

LCD Monitor และ Viewfinder

LCD Monitor และ View Finder

ตัว LCD Monitor มีความแตกต่างกับ Finder หรือช่องมองภาพค่ะ สำหรับการถ่ายภาพของกล้องคอมแพคจะทำการตรวจสอบภาพก่อนถ่ายผ่านตัว LCD Monitor ตัวนี้ ดังนั้นตัวมอนิเตอร์ที่สามารถมองเห็นได้ง่ายจึงเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งจอมอนิเตอร์มีขนาดใหญ่จะสามารถการบังคับก็สามารถทำได้ง่าย ความง่ายในการตรวจสอบภาพก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น แนะนำให้เลือกจอที่มีขนาด 3.0 นิ้วขึ้นไปนะคะ

สำหรับคนที่ต้องการถ่ายภาพจริงจังมากขึ้น การเลือกกล้องที่มี Viewfinder จะทำให้รู้สึกว่าถ่ายภาพได้เหมือนกับกล้อง D-SLR  และการมองผ่าน Viewfinder จะช่วยให้ถือกล้องได้มั่นคง ช่วยลดการมือสั่นได้ด้วยนะคะ

เลือกตามงบประมาณ

กล้องดิจิตอลคอมแพคมีหลายระดับหลายราคา พ้อยท์ในการเลือกก็หนีไม่พ้นลักษณะการใช้งานค่ะ เรามาเลือกกล้องที่สมราคาสมการใช้งานกันดีกว่านะคะ

กล้องราคาประมาณไม่เกิน 15,000 บาท สำหรับใช้แทนกล้องมือถือสมาร์ทโฟน

กล้องราคาประมาณไม่เกิน 15,000 บาท สำหรับใช้แทนกล้องมือถือสมาร์ทโฟน

เวลาเราออกไปเที่ยวไหน ๆ แล้วอยากถ่ายภาพ ถ้าต้องใช้มือถือถ่ายภาพตลอดคงจะไม่สะดวกเพราะด้วยแบตเตอรี่ที่มีจำกัด ไหนจะต้องเอาไว้ใช้ในการติดต่อสื่อสารอีกด้วย หากต้องการมีกล้องถ่ายภาพเอาไว้ใช้แทนมือถือ กล้องระดับราคาหมื่นกว่าบาทก็น่าจะเพียงพอแล้ว สเปกที่แนะนำคือมีขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3,  ค่า F ประมาณ 3 ขึ้นไป, ISO 3200, ซูมได้สัก 300mm, น้ำหนักประมาณ 200 g  เท่านี้ก็พกไปถ่ายภาพได้สบายแล้วค่ะ

กล้องราคาประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีกว่ากล้องมือถือ

กล้องราคาประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีกว่ากล้องมือถือ

เมื่อราคาถึงระดับนี้ กล้องมักจะมีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ มีฟังก์ชันหลากหลาย ที่ทำให้มั่นใจว่าสามารถถ่ายภาพได้สวยกว่ากล้องมือถือแน่นอน เรียกว่าราคาคุ้มค่าเหมาะสมกับประสิทธิภาพที่ควรได้รับค่ะ

สเปกที่แนะนำก็คือค่า F ต้องอยู่ระดับ F 2 หรือน้อยกว่า, ค่า ISO 12800 กล้องประเภทนี้สามารถใช้ได้ง่าย เหมาะกับผู้ใช้กล้องมือใหม่ที่มีมีงบประมาณเพียงพอค่ะ

กล้องราคาประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีใกล้เคียง D-SLR

กล้องราคาประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป สำหรับกล้องที่คุณภาพดีใกล้เคียง D-SLR

กล้องที่มีราคา 25,000 บาทขึ้นไป มักจะใช้เซ็นเซอร์ระดับ APS-C ที่สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายแบบ ทั้งแบบโบเก้ ภาพมุมกว้าง ได้คุณภาพของภาพเทียบเท่าการถ่ายด้วยกล้อง DSLR เลยทีเดียว

สเปกก็จะมีทั้งค่า F, ค่า ISO, ค่าซูมอยู่ในระดับสูง แต่ก็มีบางรุ่นที่ใช้สเปกแบบเฉพาะทางอย่างแบบ Fix  ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างมีเอกลักษณ์เหมือนโปรก็ว่าได้ค่ะ แต่เสน่ห์ของกล้องระดับนี้ก็คงหนีไม่พ้นคุณภาพของภาพที่ได้ แม้ราคาบางรุ่นจะสูงมากก็ตาม

10 อันดับ กล้องถ่ายรูป ดิจิตอล คอมแพค ยี่ห้อไหนดี

จากตรงนี้ไปจะเป็นการแนะนำกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยม อาจจะดูราคาแพงเมื่อเทียบกับกล้องคอมแพคปกติทั่วไป แต่กล้องเหล่านี้ล้วนแต่มีความพิเศษ และรับรองได้ว่าถ่ายรูปออกมาสวยสมราคาอย่างแน่นอนค่ะ คงจะน่าดีใจไม่น้อยถ้าเราสามารถถ่ายรูปให้ออกมาสวยงามราวกับมืออาชีพนะคะ

10. Canon PowerShot SX740 HS

10. Canon PowerShot SX740 HS

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 12,590 บาท

กล้องคอมแพคเน้นซูม พกพาง่าย ราคากันเอง

สำหรับคนที่ต้องการกล้องคอมแพคดิจิตอลมาใช้แทนกล้องมือถือ เน้นพกพาง่าย ได้ภาพสวยละเอียดคมชัด กล้องรุ่นใหม่ รูปลักษณ์เรียบง่ายตัวนี้ของ Canon ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

กล้องตัวนี้ให้ภาพคมชัดระดับ 4K ไม่เด่นการถ่ายภาพกลางคืน เน้นการถ่ายภาพกลางวัน และมีซูมแบบ Optical ระยะไกลถึง 40 เท่าซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากในสนนราคานี้ มีน้ำหนักเบาแต่ก็มีระบบกันสั่นของรูปภาพแบบ Lens-Shift Type ด้วย สายเซลฟี่ทั้งหลายก็ต้องสนใจเพราะมีหน้าจอแบบพับได้ช่วยให้ถ่ายภาพได้สะดวกโดนใจ

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ 1/2.3 นิ้ว
ค่า Focal Length 24 – 960 mm
ค่า F 3.3 – 6.9
ISO 100 – 3200
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 299 g

9. Canon Powershot G9X Mark II

9.  Canon Powershot G9X Mark II

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 18,625 บาท

กล้องน้ำหนักเบา พร้อมระบบ Digic 7

กล้องคอมแพคตัวเล็กแต่สเปกคุณภาพจาก Canon ตัวนี้มาพร้อมเซ็นเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว ให้ความละเอียดสูงถึง 20.1 ล้านพิกเซล สามารถซูมออพติคอลได้ 3 เท่า

มีจุดโฟกัสถึง 31 จุด มีระบบประมวลผลแบบ Digic 7 ที่สามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการปรับการรับความสว่างของภาพให้อัตโนมัติ ทำให้ได้ภาพที่สวยงามไม่ต้องแก้ไขภาพหลังถ่าย น้ำหนักเบาเพียง 206 กรัม สามารถถ่ายวิดิโอความละเอียด Full HD และมีระบบเชื่อมต่อทั้ง NFC Wifi และ Bluetooth

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ 1 นิ้ว
ค่า Focal Length 28 – 84 mm
ค่า F 2 – 4.9
ISO 125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 206 g

8. Ricoh GR III

8.Ricoh GR III

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 31,900 บาท

กล้องคอมแพคที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ ได้ลองจะหลงรักกับคุณภาพ

กล้องคอมแพคคุณภาพสูงจาก Ricoh ที่สร้างความแตกต่างให้จากกล้องคอมแพคตัวอื่น ตัวโครงสร้างกระทัดรัด แต่มีความแข็งแรงและน้ำหนักเบาด้วยวัสดุแมกนีเซียม ใช้เลนส์เฉพาะของ Ricoh GR ให้ความละเอียดสูง มุมกว้าง ความละเอียดสูงสุด 24 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพแบบจัดเต็มที่  APS-C ทั้ง ๆ ที่กล้องเล็กแค่นี้

แต่ด้วยความที่เป็นเลนส์แบบ Fix อาจจะไม่เหมาะกับนักถ่ายภาพมือใหม่นักและผู้ใช้หลายท่านรู้สึกว่าแบตเตอรี่อยู่ไม่ค่อยทน แต่ถ้าไม่ได้ใช้เป็นกล้องหลักถ่ายภาพทั้งวันก็ถือว่าเป็นกล้องที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ 23.5 mm × 15.6 mm
ค่า Focal Length 28 mm
ค่า F 2.8 – 16
ISO 100 – 102400
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 257 g

7. Canon Powershot G7X Mark II

7.Canon Powershot G7X Mark II

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 20,690 บาท

กล้องเล็กพริกขี้หนู เซ็นเซอร์ภาพขนาดใหญ่ พร้อมรูรับแสงที่กว้างสุด ๆ

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ชอบดู Youtube รับรองได้เลยว่าจะต้องเคยเห็น Youtuber หลาย ๆ คนใช้กล้องตัวนี้ค่ะ เพราะมีจุดเด่นเรื่องจากจับโฟกัสที่แม่นยำ รวดเร็ว ในขณะที่ราคาไม่แพงสุดกู่เหมือนบางรุ่น

กล้องคอมแพคคุณภาพพรีเมี่ยมของ Canon มาพร้อมเซ็นเซอร์ภาพแบบ CMOS back-illuminated ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด F1.8-F2.8 นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการถ่ายภาพมาให้ครบครัน จอ LCD ขนาดใหญ่ 3 นิ้ว และสามารถเชื่อมต่อมือถือผ่าน Wi-Fi ได้อย่างรวดเร็ว

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ 1 นิ้ว
ค่า Focal Length 24 – 100 mm
ค่า F 1.8 – 2.8
ISO 125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 319 g

6. Panasonic LX100

6. Panasonic LX100

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 27,500 บาท

ครั้งแรกของกล้องดิจิตอลคอมแพคกับเซ็นเซอร์ขนาด 4/3 นิ้ว

กล้องคอมแพคที่อัดแน่นด้วยคุณภาพ มีเซ็นเซอร์ขนาด 4/3 นิ้ว ความละเอียดภาพอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล สามารถปรับค่า ISO ได้ตั้งแต่ 100-25600 รูรับแสงขนาด F1.7-2.8 และสามารถบันทึกวิดิโอความชัดระดับ 4K ได้ มาพร้อมกับจอ LCD ขนาดใหญ่ 3 นิ้ว และสามารถเชื่อมต่อมือถือผ่าน Wi-Fi และ NFC

จุดเด่นอีกอย่างที่ทำให้เราอยากได้กล้องตัวนี้ก็คือ ตัวเลนส์ที่ผลิตโดย Leica แบรนด์ในฝันของนักถ่ายภาพทุกคน จึงมั่นใจได้ว่ากล้องให้ภาพที่สวยงามคมชัด แต่ราคาไม่แพงกระฉูดเหมือนกับซื้อกล้องของ Leica

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ 4/3 นิ้ว
ค่า Focal Length 24 – 75
ค่า F 1.7 – 2.8
ISO 100 – 25600
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 392 g

5. Sony Cyber-shot DSC-RX100 VI

5. Sony Cyber-shot DSC-RX100 VI

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 39,990 บาท

 กล้องขนาดจิ๋วพร้อม Viewfinderปรับได้

กล้องตระกูล Sony ที่มาพร้อมคุณภาพเน้น ๆ มี Buil-In Viewfinder แบบ EVF ที่ล้ำสมัยและช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น มาพร้อมกับเลนส์ Zeiss Vario-Sonnar T เซ็นเซอร์ภาพแบบ Exmor RS CMOS 1.0-type ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล

มีโฟกัสอัตโนมัติที่ตอบสนองรวดเร็วเพียง 0.05 วินาที มาพร้อมคุณสมบัติการถ่ายวิดิโอระดับ Full HD 4K มาพร้อมกับจอ LCD ขนาดใหญ่ 3 นิ้ว และสามารถเชื่อมต่อมือถือผ่าน Wi-Fi และ NFC

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ 1 นิ้ว
ค่า Focal Length 24-200 mm
ค่า F 2.8 – 4.5
ISO 125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 301 g

4. Panasonic TZ220

4. Panasonic TZ220

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 45,000 บาท

กล้องคู่ใจยามท่องเที่ยว ฟังก์ชันการซูมออพติคอลสูงถึง 10 เท่า

กล้องคอมแพคอัดแน่นคุณภาพจากค่าย Panasonic มาพร้อมเลนส์เลอค่า Leica DC Vario-Elmarit ที่ซูมออพติคอลได้ถึง 15 เท่า สามารถถ่ายภาพได้สวยทั้งมุมใกล้และไกล มีเซ็นเซอร์ภาพแบบ CMOS ขนาด 1 นิ้ว ความละเอียด 20.1 ล้านพิกเซล

มี Live Viewfinder ที่ทันสมัยขนาด 0.2 นิ้วที่สามารถเปิดการทำงานอัตโนมัติเมื่อยกกล้องอยู่ในระดับสายตา นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวิดิโอ 4K Full HD ที่มีความละเอียดได้สูงถึง 3840 x 2160 พิกเซล

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ 1 นิ้ว
ค่า Focal Length 24 – 360 mm
ค่า F 3.3 – 6.4
ISO 125 – 12800
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 340 g

3. Fujifilm X100F

3.Fujifilm X100F

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 34,590 บาท

กล้องสุดหล่อ โดดเด่นด้วยฟังก์ชันช่องมองภาพแบบ Advanced Hybrid Viewfinder

กล้องคอมแพครุ่นล่าสุดจากตระกูล Fujifilm ที่ภายนอกมีความเป็นวินเทจย้อนยุคแต่ฟังก์ชันภายในนั้นล้ำยุคน่าใช้เป็นอย่างมาก มาพร้อมเลนส์แบบ Fix Fujinon 23mm รูรับแสงขนาด F2 มีเซ็นเซอร์ภาพแบบ APS-C X-Trans CMOS III ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล

สามารถปรับค่า ISO สูงสุด 51200 มี viewfinder ที่สามารถเลือกให้เป็นได้ทั้งการมองภาพจริงผ่านช่องมองภาพ และภาพจากจอในช่องมองภาพ มาพร้อมกับจอ LCD ขนาดใหญ่ 3 นิ้ว สามารถถ่ายวิดิโอ Full HD 1080p ให้ภาพสวยจึงเป็นที่นิยมแม้ว่าไม่มีระบบกันภาพสั่นก็ตามค่ะ

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ APS-C
ค่า Focal Length 23 mm
ค่า F 2-16
ISO 100 – 51200
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 469 g

2. Sony Cyber-shot DSC-RX1R Mark II

2.Sony Cyber-shot DSC-RX1R Mark II

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 129,990 บาท

กล้องเซ็นเซอร์ฟูลเฟรมขนาดเท่าฝ่ามือกับสเป็คที่แรงที่สุดของระดับกล้องคอมแพคในตลาด

กล้องคอมแพครุ่นท็อปจากตระกูล Sony มาพร้อมเลนส์ Zeiss Sonnar T 35mm รูรับแสงขนาด F2 มีเซ็นเซอร์ภาพแบบ CMOS Fullframe ให้ความละเอียดถึง 42.4 ล้านพิกเซล แต่ขนาดกระทัดรัดอย่างไม่น่าเชื่อ พกพาเสียบกระเป๋าได้สบาย ๆ

สามารถปรับค่า ISO สูงสุด 102,400 มีระบบโฟกัสที่รวดเร็ซแบบ Fast Hybrid  และช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถปรับองศาได้ตามลักษณะการใช้งาน หมุนขึ้นได้ 109 องศา และหมุนลงที่ 41 องศา สามารถถ่ายโอนภาพถ่ายและวิดิโอผ่าน NFC และระบบ Wifi ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ Full-Frame
ค่า Focal Length 35 mm
ค่า F 2 – 22
ISO 100 – 25600
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 507 g

1. Leica Q

1.Leica Q

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 134,500 บาท

กล้องคอมแพคระดับเทพในตำนาน จากผู้ผลิตเลนส์ชื่อดังของเยอรมัน

กล้องคอมแพคจาก Leica ผู้ผลิตกล้องและเลนส์ระดับตำนานที่ใคร ๆ ก็อยากได้ แม้ว่าราคาจะรุนแรงขนาดไหน โดยเฉพาะรุ่นนี้ที่สามารถเลือกระบบโฟกัสได้ทั้งแบบอัตโนมัติและแมนนวล แต่คนเล่นกล้องใหม่ ๆ ยังบอกว่าใช้ง่ายมาก

ตัวกล้องทำจาก แมกนีเซียมและอลูมินัม ที่ทนทาน มาพร้อมเลนส์ Leica Summilux 28mm เซ็นเซอร์ภาพแบบ Full-Frame CMOS ความละเอียดสูงถึง 24.2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพมาโครระยะใกล้ได้ถึง 17 เซนติเมตร และสามารถปรับค่า ISO สูงสุดถึง 50,000 นอกจากนี้มีแอพพลิเคชั่นที่สามารถเชื่อมต่อกล้องกับสมาร์ทโฟนผ่านไวไฟได้ ทำให้สามารถส่งรูปเข้าโทรศัพท์มือถือได้อย่างง่ายดาย

ขนาดเซ็นเซอร์รับภาพ Full-Frame
ค่า Focal Length 28 mm
ค่า F 1.7 – 16
ISO 100 – 50000
มีระบบป้องกันภาพสั่นจากมือสั่นไหว
น้ำหนักกล้อง 640 g

ระหว่าง “กล้องดิจิตอลคอมแพค” กับ “กล้อง Mirrorless “เลือกแบบไหนดี?

ถือว่าเป็นปัญหาที่น่ากลุ้มใจสำหรับใครหลาย ๆ คน ว่าจะเลือกซื้อกล้องดิจิตอลคอมแพคดีหรือว่าซื้อกล้อง Mirrorless ไปเลยดี  อันที่จริงก็มีหัวข้อพิจารณาเพื่อช่วยให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ลองอ่านดูนะคะ

อยากใช้เลนส์หลาย ๆ ประเภทหรือเปล่า?

อยากใช้เลนส์หลาย ๆ ประเภทหรือเปล่า?

บางคนอาจจะคิดว่า ถ้าจะต้องซื้อกล้องดิจิตอลคอมแพคราคา 3 – 4 หมื่นบาท เปลี่ยนไปซื้อกล้องแบบ Mirrorless ไปเลยไม่ดีกว่าเหรอ แต่ทราบไหมคะว่าหากซื้อกล้องแบบ Mirrorless จะมีค่าใช้จ่ายในการซื้อเลนส์บวกเพิ่มขึ้นมาด้วยซึ่งก็เป็นข้อเสียสำหรับบางคน แต่ถ้าหากคุณต้องการถ่ายภาพหลายรูปแบบ และมีงบประมาณ การใช้กล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ก็จะช่วยให้สนุกกับการใช้กล้องมากขึ้นค่ะ

ต้องการกล้องน้ำหนักเบาหรือไม่

ต้องการกล้องน้ำหนักเบาหรือไม่

แม้ใครจะบอกว่ากล้องแบบ Mirrorless มีน้ำหนักเบา แต่ส่วนใหญ่เมื่อรวมน้ำหนักของเลนส์เข้าไปแล้ว กล้องก็จะหนักเกิน 500 g ซึ่งยังหนักกว่ากล้องดิจิตอลคอมแพคส่วนใหญ่อยู่ดี หากคุณต้องใช้กล้องเวลาเดินทางเป็นหลัก ต้องการกล้องที่น้ำหนักเบา แนะนำให้ใช้กล้องดิจิตอลคอมแพคค่ะ

อยากได้กล้องที่ใช้งานได้ง่าย

อยากได้กล้องที่ใช้งานได้ง่าย

นอกจากเรื่องเลนส์และเรื่องน้ำหนักที่เบาแล้ว ข้อดีที่เด่นชัดที่สุดของกล้องดิจิตอลคอมแพคก็คือสามารถใช้ถ่ายภาพได้ง่าย ไม่ต้องปรับเซ็ตกล้อง ไม่ต้องฝึกฝนก่อนการใช้มากมาย แค่เอาใส่ในกระเป๋าแล้วหยิบมาถ่ายก็ได้ภาพที่สวยงามแล้ว แต่ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากถ่ายภาพแบบจริงจังอยากตั้งค่า f , ปรับโฟกัส, ปรับ Shutter เอง ก็สมควรเลือกกล้องแบบ Mirrorless ค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับอันดับของกล้องดิจิตอลคอมแพคระดับพรีเมี่ยมที่ได้แนะนำกันไป จากคำพูดที่ว่า ภาพจากกล้องดิจิตอลคอมแพคนั้นมีคุณภาพที่ไม่ดีนั้น กลายเป็นเรื่องในอดีตไปแล้วล่ะค่ะ เพราะภาพจากกล้องคอมแพคในปัจจุบัน ได้แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของคุณภาพ เรียกได้ว่ากลายเป็นกล้องที่สามารถใช้ถ่ายภาพคุณภาพสูงได้ดีประเภทหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการใช้งานเสริมที่ให้มาครบครัน โหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปต่าง ๆ ที่ทำให้การถ่ายรูปสวย ๆ เป็นเรื่องสนุก รูปที่ถ่ายก็สามารถแชร์ให้กับเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักผ่านทาง Twitter, Facebook, Instagram กันได้อย่างง่ายดาย ค้นหากล้องคอมแพคดี ๆ สักตัวที่เหมาะกับตัวคุณ แล้วมาสนุกไปกับการถ่ายภาพกันนะคะ!

 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  การโพสต์รูปลงในโซเชียลเน็ตเวิร์คในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม มาแรงแซงทุกประเภทอยู่ในตอนนี้ ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ กันในครั้งนี้ กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดังเช่น Canon, Olympus, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั

 • 10 อันดับ Wide Angle Lenses เลนส์กล้อง มุมกว้าง ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  มือกล้องแต่ละคนต่างมีสไตล์การถ่ายรูปที่ไม่เหมือนกัน คนที่ชอบถ่ายรูป Portrait ก็จะต้องการเลนส์ฟิกซ์ที่ถ่ายรูปโบเก้สวย ๆ ส่วนคนที่ชอบถ่ายรูปสัตว์ป่า หรืออีเว้นกีฬาก็จะมองหาเลนส์เทเลโฟโต้ที่มี Focal Length ยาว ๆ และหากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปธรรมชาติ วิวทิวทิศน์ เลนน์ที่คุณต้องการก็คือเลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lenses) นั้นเอง! ไม่ว่าจะเป็น Canon, Nikon, Sony, Sigma, Pentax, Olympus ในตลาดออนไลน์มีเลนส์ไวด์หลากหลายชนิดให้เลือกมากมาย ก่อนที่จะแนะนำสินค้ายอดฮิตจากค่ายต่าง ๆ มาทำความรู้จักกับข้อสำคัญต่าง ๆ ในการเลือกซื้อเลนส์ไวด์กันดีกว่า เพื่อจะได้เลือกเลนส์ที่ทั้งมีคุณภาพ และเหมาะสมกับความต้องการโดยที่กระเป๋าตังไม่ฉีก! วิธีการเลือกเลนส์ไวด์ เช่นเดียวกับการเลือกซื้อของทุกชนิด เลนส์ไวด์มีฟังก์ชั่นสำคัญ ๆ 3 อย่างที่ควรคำนึกถึงก่อนติดสินใจซื้อ

 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป สำหรับคนชอบเซลฟี่ ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  กล้องถ่ายรูปได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น กลายเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้ ต้องพกติดตัวไปด้วยแทบทุกครั้งที่เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ นอกจากจะทำให้การท่องเที่ยวมีสีสันมากขึ้นแล้วยังเป็นเครื่องบันทึกความทรงจำและความประทับใจที่ดีอีกด้วย ปัจจุบันผู้ผลิตรายใหญ่เช่น Sony, Fujifilm หรือ Olympus จึงพัฒนากล้องถ่ายรูปให้มีหลากหลายฟังก์ชันและรูปแบบเพื่อเอาใจผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย แต่ถ้าพูดถึงฟังก์ชันที่กำลังมาแรงในยุคสมัยนี้ก็คงหนีไม่พ้นฟังก์ชันในการถ่ายรูปเซลฟี่ที่วัยรุ่นหลายคนต้องการ ซึ่งนอกจากจะไม่ต้องไหว้วานคนรอบข้างมาช่วยถ่ายแล้วยังได้ภาพตัวเองที่สวยคมชัดอีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่ชื่นชอบการเซลฟี่แต่ไม่ทราบว่าควรเลือกกล้องถ่ายรูปอย่างไร ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะวันนี้ทีมงาน mybest ได้นำวิธีการเลือกกล้

 • 10 อันดับ กล้องติดรถยนต์ ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ปัจจุบันปัญหาเกี่ยวกับการขับขี่อย่างผิดวินัยหรือทำผิดกฎจราจรบนท้องถนนในประเทศไทยเป็นสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยตามข่าวหรือแหล่งโซเซียลต่าง ๆ เช่น ชนแล้วหนี, ขับรถโดยประมาทจนเฉี่ยวชน ซึ่งแม้เราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าอุบัติเหตุจะเกิดเมื่อไร แต่เราสามารถลดความเสี่ยงได้โดยการติดตั้งกล้องติดรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อใช้เป็นหลักฐานหากเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งกล้องชนิดนี้กำลังได้รับความสนใจจากผู้ขับขี่หลายราย แต่ด้วยจำนวนยี่ห้อและรูปแบบของกล้องติดรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นมากมาย อาจจะทำให้คุณสับสนว่าจะเลือกรุ่นไหนดีใช่ไหมคะ ในครั้งนี้เราจะขอนำเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับกล้องติดรถยนต์มาฝาก ซึ่งเราจะแนะนำตั้งแต่วิธีการเลือกกล้องติดรถยนต์และจัดอันดับกล้องติดรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อลดความเ

 • 10อันดับกล้องถ่ายวีดีโอยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี2017
  การเก็บบันทึกภาพความทรงจำสำคัญๆ ของวันวานในอดีตในปัจจุบัน กล้องวิดีโอนั้นมีให้เลือกอยู่ หลากหลายยี่ห้อ เช่น โซนี่ , พานาโซนิค , แคนนอน และยังมีกล้องวิดีโอแบบพกพาที่สามารถกันน้ำได้อีกด้วย ในครั้งนี้จะขออธิบายถึงวิธีการเลือกซื้อและเปรียบเทียบคุณสมบัติของกล้องถ่ายวิดีโอในด้านราคา ประสิทธิภาพของระบบการใช้งาน และข้อมูลด้านอื่นๆ เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจ ในการเลือกซื้อกล้องวิดีโอที่ดีและเหมาะสำหรับคุณ วิธีการเลือกกล้องถ่ายวิดีโอ การบันทึกความทรงจำต่างๆ ไม่ได้มีแต่การถ่ายภาพเท่านั้น แต่ยังมีการถ่ายวิดีโอ ที่สามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่า ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับการเลือกกล้องวิดีโอมาฝากกันค่ะ ราคา กล้องวิดีโอนั้นมีราคาที่แตกต่างกันไปตามคุณภาพ ตั้งแต่หลักพันบาทไปจนถึงหล

 • 10 อันดับ กระเป๋ากล้อง ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  “กระเป๋ากล้อง” ถือเป็นไอเทมที่จำเป็นอย่างมากหากคุณต้องการรักษากล้อง DSLR หรือ Mirrorless คู่ใจให้มีสภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งในตลาดออนไลน์ก็มีวางจำหน่ายให้เลือกอยู่หลายแบบ เช่น แบบกระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพายไหล่ เป็นต้น กระเป๋ากล้องแต่ละแบบไม่เพียงแต่มีดีไซน์สีสันที่แตกต่างกัน บางแบบก็มีประโยชน์ใช้สอยอย่างอื่นด้วย เช่น กันน้ำ กันฝุ่น กันกระแทก เนื่องด้วยความหลากหลายนี้เอง คุณผู้อ่านคงลังเลว่าจะเลือกกระเป๋ากล้องแบบไหนดีใช่ไหมคะ ดังนั้นครั้งนี้เราจะขอแนะนำกระเป๋ากล้องขายดีซึ่งอ้างอิงจากรีวิวผู้ใช้งานจริงจากเว็บออนไลน์ขายกระเป๋ากล้องทั่วโลก แต่ก่อนอื่นเราจะกล่าวถึงวิธีการเลือกกระเป๋ากล้องสำหรับมือสมัครเล่น ใครที่เป็นมืออาชีพ ใช้กล้องมานานแล้วก็สามารถอ้างอิงบทความของเราเวลาเลือกกระเป๋าสักใบได้เช่นก

 • 10 อันดับ กล้องถ่ายรูป กันน้ำ ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หลาย ๆ คนคงมีทริปไปเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์กันใช่มั้ยล่ะคะ ยิ่งเป็นวัยรุ่นวัยมหาวิทยาลัยหลาย ๆ คนก็กำลังปิดเทอมอยู่พอดี กิจกรรมในช่วงหน้าร้อนก็คงจะหนีไม่พ้นการเที่ยวทะเล น้ำตก รวมไปถึงกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมให้เลือดได้สูบฉีดไปทั่วร่างกาย ซึ่งไหน ๆ ก็ไปลุยกันถึงที่แล้ว หากไม่ได้เก็บภาพกลับไปก็คงเสียดายแย่ ดังนั้นครั้งนี้เราจึงขอนำเสนอ “กล้องถ่ายรูปกันน้ำ” หรืออุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับพกไปถ่ายใต้น้ำหรือถ่ายขณะเล่นน้ำ สาดน้ำกันให้เต็มที่ ซึ่งกล้องถ่ายรูปกันน้ำในปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อที่ฮิตกัน ไม่ว่าจะเป็น Gopro, Olympus, Fuji หรือ Sony ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกยากว่า อย่างเรา ต้องเลือกกล้องกันน้ำแบบไหน ยี่ห้อไหนกันดี? วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกกล้องถ่ายรูปกันน้ำ ไปพร้อม ๆ กับแนะนำ 10 อั

 • 7 อันดับ กล้อง 360 องศา ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  กล้อง 360 องศา ไอเทมใหม่สำหรับคนรักการถ่ายรูปและวิดีโอที่ทำให้คุณสามารถเก็บภาพบรรยากาศได้ 360 องศาเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเปิดมิติใหม่แห่งการถ่ายภาพเลยค่ะ กล้องชนิดนี้มีราคาไม่สูงมากเมื่อเทียบกับกล้องถ่ายรูปทั่วไปจึงเป็นที่นิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แบรนด์ต่าง ๆ เลยพากันพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อเอาใจคนชอบกล้อง ซึ่งคำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัย คือ “รุ่นไหนดี” แต่เราไม่สามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้เลยค่ะ ถ้าไม่รู้จัก “วิธีการเลือก” เสียก่อน ในวันนี้ผู้เขียนจึงรวบรวมมาให้อ่านกัน เมื่อรู้แล้วว่ากล้อง 360 องศาลักษณะใดเหมาะกับความต้องการของตัวเอง คราวนี้ก็ถึงเวลาของพระเอกของเราอย่าง “7 อันดับสินค้ายอดฮิตขายดี” ที่ผ่านการเปรียบเทียบคุณสมบัติต่าง ๆ รวมไปถึงรีวิว ซึ่งแต่ละหัวข้อจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ

 • 7 อันดับ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019
  ในยุคที่ Social Media กำลังมาแรง หลาย ๆ คนคงกำลังคิดถึงการถ่ายภาพชิค ๆ คูล ๆ ลงโซเชียลกันอยู่แน่ ๆ วันนี้ทางเราจึงขอแนะนำไอเทมที่สาวกโซเชียลผู้รักการถ่ายรูปต้องมี นั่นก็คือ ขาตั้งกล้องขนาดเล็ก เหมาะสำหรับคนที่ชอบออกทริปบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นไปเที่ยวต่างประเทศ ในประเทศ ไปปีนเขา ไปทะเล หรือแม้แต่ใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งขาตั้งกล้องขนาดพกพานั้นจะทำให้ชีวิตการเดินทางของคุณง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยน้ำหนักที่เบา ใช้ต่อกับสมาร์ทโฟน กล้อง Compact และกล้อง Mirrorless ได้ง่าย ๆ สามารถพกพาใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่ แถมขาตั้งขนาดเล็กที่เป็นที่นิยมจากแบรนด์ดัง ๆ เช่น Manfrotto, Yunteng, Andoer ก็มีให้เลือกมากมาย ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้นในบทความนี้เราขอแนะนำ “วิธีการเลือกขาตั้งกล้องขนาดเล็ก” และแนะนำ “ขาตั้งกล้องขนาดเล

 • 10 อันดับ ฟิล์มกระจก iPhone ยอดฮิตขายดีที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2018
  ในปัจจุบันโทรศัพท์ iPhone มีราคาสูงขึ้นเนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานและวัสดุที่นำมาประกอบตัวเครื่องได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่กระนั้นสาวก iPhone ก็ยังคงมี Loyalty ต่อแบรนด์อย่างเหนียวแน่น เมื่อซื้อเครื่องมาแล้วหลายคนจึงลงทุนซื้อเคสโทรศัพท์และฟิล์มดี ๆ ที่มีความแข็งแรง ทนทานเพื่อให้ช่วยป้องกันโทรศัพท์ที่เป็นเสมือนเพื่อนคู่ใจของคุณให้ปลอดภัย ในครั้งนี้ เราจึงจะนำเสนอบทความเกี่ยวกับการเลือกซื้อฟิล์มกระจกสำหรับ iPhone ให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นประโยชน์ในการตัดสินใจเลือกซื้อเลือกใช้กันค่ะ ฟิล์มกระจกมีประโยชน์หลายด้าน นอกจากการป้องกันหน้าจอโทรศัพท์แตกแล้ว ยังช่วยป้องกันรอยนิ้วมือ รอยขีดข่วน ป้องกันแสงสีฟ้า (Blue light) ที่เป็นอันตรายต่อสายตาได้ด้วย ซึ่งฟิล์มเหล่านี้ยังแบ่งประเภทย่อยลงไปอีกว่าเป็นแบบเต็มหน้าจ