• 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง 1
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง 2
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง 3
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง 4
 • 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง 5

10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง

การทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคนเราต้องพูดคุยสื่อสารกับผู้อื่นอยู่เสมอ ซึ่งบางครั้งการแปรงฟันอาจไม่ช่วยให้ช่องปากคุณสะอาดได้ 100% หรือในบางสถานการณ์คุณอาจไม่สะดวกหยิบแปรงสีฟัน-ยาสีฟันขึ้นมาใช้ได้ ดังนั้น สิ่งที่ช่วยคุณทำความสะอาดช่องปากได้รวดเร็วทันใจ คือ การใช้ "น้ำยาบ้วนปาก" นั่นเอง

ปัจจุบันน้ำยาบ้วนปากที่ขายกันทั่วไปมีอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Listerine, Dentiste, Fluocaril, Oral-B ซึ่งแต่ละยี่ห้อแต่ละสูตรก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เช่น ช่วยทำความสะอาดคราบพลัค คราบหินปูน ลดกลิ่นปาก กำจัดเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย หรือลดอาการเสียวฟัน บางยี่ห้อถึงกับรวมคุณสมบัติหลายอย่างเข้าด้วยกันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เน้นความสะดวกและความคุ้มค่า ดังนั้น เพื่อให้คุณใช้น้ำยาบ้วนปากได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เราจึงมีบทความดี ๆ เกี่ยวกับวิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปากมาฝากกัน พร้อมคำแนะนำและคำอธิบาย รวมถึงคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างการใช้น้ำยาบ้วนปากระหว่างเด็กกับผู้ใหญ่จากทันตแพทย์โดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยแนะนำ 10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยอดฮิตอีกด้วยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

ทพญ.ณัฐนิชา
 • แก้ไขล่าสุด: 20-12-2021
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาบ้วนปาก

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกน้ำยาบ้วนปาก
ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาเอก สาขารังสีวิทยาช่องปากและใบหน้าขากรรไกรที่ Tokyo Medical and Dental University โดยกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับ Artificial Intelligence และ MRI เพื่อช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคในช่องปากและใบหน้าขากรรไกร หากมีเวลาว่างมักจะไป Hiking เพื่อการผ่อนคลายและได้ใกล้ชิดชื่นชมกับธรรมชาติ

วิธีการเลือกน้ำยาบ้วนปาก

แน่นอนว่า น้ำยาบ้วนปากนั้นมีคุณสมบัติที่ช่วยในการทำความสะอาดช่องปากในส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไม่ถึง อย่างไรก็ตาม น้ำยาบ้วนปากแต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป การเลือกให้ถูกต้องตามความต้องการก็จะช่วยให้เราแก้ไขได้อย่างตรงจุดค่ะ

เลือกน้ำยาบ้วนปากให้ตรงกับความต้องการในการใช้งาน

น้ำยาบ้วนปากมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีส่วนประกอบและสรรพคุณแตกต่างกันไป การเลือกใช้จึงควรพิจารณาจากส่วนผสมเป็นหลักเพื่อให้จัดการกับปัญหาและความกังวลใจของคุณได้อย่างตรงจุด

น้ำยาบ้วนปากสำหรับฟันขาว

น้ำยาบ้วนปากสำหรับฟันขาว

การทำให้ฟันขาวนั้น นอกจากการแปรงฟันที่ดีแล้ว น้ำยาบ้วนปากก็มีส่วนช่วยทำให้ฟันคุณขาวได้เช่นกัน โดยน้ำยาบ้วนปากที่ทำให้ฟันขาวนั้น จะมีส่วนประกอบหลัก ๆ คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium Bicarbonate), โซเดียมไตรโพลีฟอสเฟต (Sodium Tripolyphosphate), ซิลิกอนไดออกไซด์ (Silicon Dioxide) และแคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) ที่มีส่วนช่วยในการสลายคราบสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกจากฟันของเรา 


นอกจากนี้ ยังมีกรดมาลิก (Malic Acid) และไฟเตต (Phytic Acid) ที่จะช่วยทำให้ฟันของคุณดูขาวมากขึ้น แม้ว่าหลาย ๆ คนอาจจะมีข้อสงสัยว่า น้ำยาบ้วนปากเหล่านี้จะช่วยให้ฟันขาวได้จริงหรือไม่ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ช่วยได้ในระดับหนึ่ง เพียงแต่อาจจะไม่ได้ขาวสว่างเกินสีฟันที่แท้จริงค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากที่โฆษณาว่าช่วยป้องกันคราบบนตัวฟันหรือช่วยให้ฟันขาวได้มีการเผยแพร่สู่ท้องตลาดมากขึ้น โดยมักจะมีส่วนผสมของไฮโดรเจนเพอร์รอกไซด์ (Hydrogen Peroxide) อยู่ จากการศึกษาพบว่าผู้ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเพอร์รอกไซด์ 2% วันละ 2 ครั้งต่อเนื่องกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ มีผลลัพธ์ของฟันขาวขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ฟันขาวที่มีส่วนผสมของเพอร์รอกไซด์ด้วยตนเองต้องใช้อย่างระมัดระวัง เนื่องจากอาจเกิดการระคายเคืองในช่องปากและอาการเสียวฟันได้ 

น้ำยาบ้วนปากสำหรับลดกลิ่นปาก

น้ำยาบ้วนปากสำหรับลดกลิ่นปาก

กลิ่นปากเป็นปัญหาสำคัญต่อการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เพราะเป็นเหมือนมลพิษทางอากาศอย่างหนึ่งที่รบกวนใจคนรอบข้าง ซึ่งกลิ่นปากนี้เกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาดหรือทานอาหารแล้วมีเศษอาหารติดตามซอกฟัน เป็นสาเหตุให้เชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียก่อตัว เมื่อสะสมมากขึ้นก็กลายเป็นกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ และยิ่งถ้าเชื้อติดแน่นเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ในช่องปากตามมาได้


ดังนั้น คุณควรเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของปัญหาดังกล่าว โดยมองหาส่วนผสมจากข้างกล่อง เช่น สาร CPC (Cetylpyridinium Chloride) ที่เป็นสารช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยทำความสะอาด ลดคราบต่าง ๆ ที่ติดบนผิวฟัน และสารไตรโคลซาน (Triclosan) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายกันคือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

สาเหตุส่วนใหญ่ของกลิ่นปากเกิดจากสาเหตุในช่องปาก เช่น เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ และฝ้าที่ลิ้น น้ำยาบ้วนปากทุกตัวที่มีส่วนประกอบที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น คลอร์เฮกซิดีน (Chlorhexidine) ล้วนมีประสิทธิภาพในการช่วยลดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จากการศึกษาพบว่าน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนประกอบของคลอร์เฮกซิดีน, ซิทิวไพริดิเนียม คลอไรด์ (Cetyl Pyridinum chloride), และซิงค์ (Zinc) จะมีประสิทธิภาพในการลดกลิ่นปากได้ดีที่สุดค่ะ

น้ำยาบ้วนปากสำหรับขจัดคราบหินปูน

น้ำยาบ้วนปากสำหรับขจัดคราบหินปูน
คราบไบโอฟิล์มคือแผ่นคราบเหนียวบาง ๆ ที่มีเชื้อจุลินทรีย์เกาะอยู่บนผิวฟัน ปรากฏอยู่ในรูปคราบเหลืองหรือคราบพลัคต่าง ๆ คราบนี้จะสะสมหนาขึ้นเมื่อเราแปรงฟันไม่ถูกวิธีหรือแปรงซอกซอนทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่รักษาอาจก่อตัวจนเป็นหินปูนได้ในที่สุด

การป้องกันทำได้โดยเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดและสารเคลือบฟัน เช่น อีรีทรีทอล (Erythritol) หรือ เตตระโซเดียม ไพโรฟอสเฟต (Tetra Sodium Pyrophosphate) ที่ทำหน้าที่ช่วยกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ซึ่งก่อให้เกิดคราบพลัคและหินปูน นอกจากนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน คุณควรเลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารฟลูออไรด์ซึ่งเป็นสารเคลือบฟันทำหน้าที่ป้องกันการเกิดคราบต่าง ๆ บนผิวฟันค่ะ

น้ำยาบ้วนปากสำหรับเหงือกอักเสบ

น้ำยาบ้วนปากสำหรับเหงือกอักเสบ
เหงือกก็เป็นส่วนสำคัญอีกจุดที่คุณต้องใส่ใจ โดยเฉพาะคนที่มีเหงือกบอบบางอักเสบง่ายหรือเป็นโรคเหงือก แนะนำให้เลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของกรดกลีซีร์ริซิก (Glycyrrhizic Acid) ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบและมีส่วนช่วยดูแลรักษาเหงือกของคุณ อีกทั้งกรดดังกล่าวยังช่วยป้องกันโรคเยื่อหุ้มฟันอักเสบได้อีกด้วย ใครที่มีปัญหานี้อยู่ แนะนำให้ลองตรวจสอบที่ฉลากข้างกล่องว่ามีสารนี้หรือไม่ก่อนซื้อด้วยนะคะ
ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

จากการศึกษาน้ำยาบ้วนปากที่ช่วยป้องกันคราบหินปูน โรคเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบ พบว่าส่วนประกอบที่เป็นสารทางเคมี เช่น คลอร์เฮกซิดีน, ซิทิวไพริดิเนียม คลอไรด์, และฟลูออไรด์ มีประสิทธิภาพในการช่วยขจัดคราบหินปูน ป้องกันการสะสมของคราบ อีกทั้งช่วยป้องกันและรักษาโรคปริทันต์อักเสบได้ นอกจากนี้ก็ยังมีสารสกัดจากชะเอมเทศ (Licorice) และขมิ้น (Curcumin) ที่มีความสามารถและประสิทธิภาพเหมือนกับส่วนประกอบที่ได้กล่าวก่อนหน้าแต่ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไป

เลือกน้ำยาบ้วนปากโดยตรวจสอบส่วนผสมของแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลักในน้ำยาบ้วนปาก ซึ่งช่วยทำความสะอาด ทั้งยังมีผลต่อรสชาติและความสดชื่นที่คุณจะได้รับ แต่น้ำยาบ้วนปากก็มีทั้งแบบที่ผสมและไม่ผสมแอลกอฮอล์ อาจจะมีคนสงสัยว่าแล้วทั้ง 2 ชนิดนี้ก็มีข้อดี-ข้อเสียและคุณสมบัติต่างกันอย่างไร เพื่อไม่ให้เสียเวลา มาอ่านต่อกันเลยค่ะ

น้ำยาบ้วนปากสูตรผสมแอลกอฮอล์ : ทำให้รู้สึกสดชื่นหลังการใช้

น้ำยาบ้วนปากสูตรผสมแอลกอฮอล์ : ทำให้รู้สึกสดชื่นหลังการใช้
จุดเด่นของน้ำยาบ้วนปากสูตรผสมแอลกอฮอล์นี้คือ มีรสชาติที่ดีกว่าแบบไม่ผสมแอลกอฮอล์ เมื่อใช้แล้วจะทำให้คุณรู้สึกสะอาดสดชื่น เหมาะกับใครที่ต้องการสิ่งกระตุ้นให้กระปรี้กระเปร่า แต่ก็มีบางคนที่ Sensitive กับแอลกอฮอล์ หากใช้ในปริมาณที่เข้มเกินไปจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้น ควรเลือกใช้งานตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคลนะคะ

อย่างไรก็ตาม แอลกอฮอล์เป็นเพียงส่วนประกอบที่ทำให้รสชาติน้ำยาบ้วนปากดีขึ้นและให้ความรู้สึกสดชื่นเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าสูตรที่ผสมแอลกอฮอล์จะมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ มากกว่าสูตรไร้แอลกอฮอล์ค่ะ

น้ำยาบ้วนปากสูตรไร้แอลกอฮอล์ : อ่อนโยนกว่า ไม่แสบปาก

น้ำยาบ้วนปากสูตรไร้แอลกอฮอล์ : อ่อนโยนกว่า ไม่แสบปาก
ในกลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากยังมีสูตรแบบไร้แอลกอฮอล์ที่ผลิตมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ไม่ชอบความรุนแรงของแอลกอฮอล์ ผู้ที่แพ้ง่ายหรือซื้อเพื่อให้ลูกเล็กใช้ นอกจากนี้ ปัจจุบันบางยี่ห้อยังนำกลีเซอรีน (Glycerine) มาใช้แทนแอลกอฮอล์ ทำให้เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวันและการใช้อย่างต่อเนื่องมากขึ้น

แต่ข้อเสียของชนิดไม่ผสมแอลกอฮอล์ คือ มีรสชาติขมติดคอ ใช้งานยาก ผู้ใช้งานครั้งแรก ๆ อาจต้องทนกับกลิ่นและรสชาติที่ขมฝาดไปก่อน หรือถ้าคุณกำลังสนใจแต่ไม่แน่ใจว่าจะรับได้ไหม แนะนำให้ซื้อขนาดทดลองมาใช้ก่อนหรือลองศึกษารีวิวผู้ใช้งานจริงให้มากที่สุดค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์นั้นจะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียในช่องปาก โดยจะช่วยให้สุขภาพช่องปากดีขึ้นและทำให้ลมหายใจหอมสดชื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นข้อเสียของแอลกอฮอล์เมื่อมีความเข้มข้นมากกว่า 25% คือ เอทานอลจะไปทำให้ช่องปากแห้ง จึงเกิดอาการแสบร้อนในช่องปากได้ 


อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาพบว่าน้ำยาบ้วนปากที่มีหรือไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดคราบหินปูนหรือช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบแตกต่างกันแต่อย่างใด ดังนั้นหากใครกังวลเรื่องอาการแสบร้อนในช่องปากและต้องการใช้น้ำยาบ้วนปากที่อ่อนโยนต่อช่องปาก ก็ควรเลือกใช้น้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ค่ะ

เลือกน้ำยาบ้วนปากสูตรเฉพาะสำหรับคนจัดฟัน

เลือกน้ำยาบ้วนปากสูตรเฉพาะสำหรับคนจัดฟัน

สำหรับคนจัดฟันนั้น ปัญหาที่มักจะพบได้บ่อย ๆ ก็คือเรื่องของคราบหินปูนและฟันผุ ที่มาจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง และการใช้แปรงสีฟันและยาสีฟันอย่างเดียวก็อาจจะซอกซอนได้ไม่มากนัก ดังนั้น การใช้น้ำยาบ้วนปากสูตรเฉพาะสำหรับคนจัดฟันก็จะช่วยให้มั่นใจในเรื่องของสุขภาพช่องปากได้มากขึ้น ซึ่งการเลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีสารฟลูออไรด์ ก็จะช่วยป้องกันฟันผุได้ รวมถึงเลือกน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสาร CPC ก็จะช่วยทำลายแบคทีเรียทีอาจหมักหมมตามจุดที่จัดฟันได้อีกด้วยค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การสูญเสียแร่ธาตุของเคลือบฟัน แล้วเกิดเป็นรอยโรคฟันผุระยะเริ่มต้นโดยจะเห็นเป็นสีขาวรอบ ๆ เครื่องมือจัดฟันนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยและเป็นความท้าทายระหว่างและหลังถอดเครื่องมือจัดฟันเลยค่ะ การใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในรูปแบบโซเดียมฟลูออไรด์มีผลช่วยลดการเกิดรอยโรคฟันผุบริเวณโดยรอบและใต้ต่อเหล็กจัดฟัน โดยแนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของโซเดียมฟลูออไรด์ 0.05% เป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการสูญเสียแร่ธาตุของเคลือบฟันในระหว่างการจัดฟันค่ะ

บทความน้ำยาบ้วนปากที่เกี่ยวข้อง

การเลือกน้ำยาบ้วนปาก นอกจากใช้เพื่อทำความสะอาดฟันและระงับกลิ่นปากแล้ว แต่คุณสมบัติของสินค้าอื่น ๆ เช่น การผสมสารช่วยให้ฟันขาว เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจให้รอยยิ้มของคุณมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น ก็สามารถดึงดูดความสนใจได้เช่นกันใช่ไหมคะ บทความด้านล่างนี้ได้รวบรวมและจัดหมวดหมู่สินค้ามาให้เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถคลิกเข้าไปชมทั้งสินค้าและวิธีการเลือกได้เลยค่ะ หวังว่าจะถูกใจคุณนะคะ

10 อันดับ น้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ขจัดคราบ ไร้กลิ่นปาก ดูแลได้อย่างทั่วถึง

เมื่อทราบข้อดี-ข้อเสียของน้ำยาบ้วนปากแต่ละชนิดกันไปแล้ว ลำดับต่อไปเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีน้ำยาบ้วนปากยี่ห้อไหน รุ่นอะไรที่กำลังเป็นที่นิยม และช่วยดูแลสุขภาพช่องปากของคุณได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือทพญ. ณัฐนิชา วามะสิงห์ ในบทความนี้

10
สำหรับการใช้งานประเภทลดกลิ่นปาก, ขจัดคราบหินปูน
ปริมาณ80, 500 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟันไม่ระบุ
9
สำหรับการใช้งานประเภทขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบ
ปริมาณ500 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟัน
8
สำหรับการใช้งานประเภทขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบ
ปริมาณ100, 200, 450, 700 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
เหมาะสำหรับคนจัดฟันไม่ระบุ
7
สำหรับการใช้งานประเภทขจัดคราบหินปูน, เหงือกอักเสบ
ปริมาณ180, 360 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟันไม่ระบุ
6
สำหรับการใช้งานประเภทขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก
ปริมาณ200, 250 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟันไม่ระบุ
5
สำหรับการใช้งานประเภททำให้ฟันขาว, ขจัดคราบหินปูน
ปริมาณ473 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟันไม่ระบุ
4
สำหรับการใช้งานประเภทขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก
ปริมาณ750 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
เหมาะสำหรับคนจัดฟัน
3
สำหรับการใช้งานประเภทขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบ
ปริมาณ150, 600 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟันไม่ระบุ
2
สำหรับการใช้งานประเภทขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก
ปริมาณ500 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟัน
1
สำหรับการใช้งานประเภททำให้ฟันขาว, ขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบ
ปริมาณ250, 750 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์X
เหมาะสำหรับคนจัดฟัน

ตารางเปรียบเทียบน้ำยาบ้วนปาก

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับน้ำยาบ้วนปาก ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • LISTERINE - Total Care Zero
 • Colgate - Plax เปปเปอร์มินต์ เฟรช
 • Propolinse - Original Mouthwash
 • LISTERINE - Cool Mint
 • Oral-B - 3D White

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
LISTERINE Total Care Zero 1

LISTERINE

2
Colgate Plax เปปเปอร์มินต์ เฟรช 1

Colgate

3
Propolinse Original Mouthwash 1

Propolinse

4
LISTERINE Cool Mint 1

LISTERINE

5
Oral-B 3D White 1

Oral-B

6
Orygis Bamboo Mouthwash 1

Orygis

7
C-20 Antiseptic Mouth Wash 1

C-20

8
Dentiste น้ำยาบ้วนปากสูตร Plus White 1

Dentiste

9
Fluocaril Ortho Mild & Care 1

Fluocaril

10
Giffarine Herbal Fresh Zero Alcohol Mouth Wash 1

Giffarine

ชื่อสินค้า

Total Care Zero

Plax เปปเปอร์มินต์ เฟรช

Original Mouthwash

Cool Mint

3D White

Bamboo Mouthwash

Antiseptic Mouth Wash

น้ำยาบ้วนปากสูตร Plus White

Ortho Mild & Care

Herbal Fresh Zero Alcohol Mouth Wash

คุณสมบัติ

ผสมฟลูออไรด์ ดูแลสุขภาพช่องปากครบ 6 ประการ ปกป้องฟันขาว

ลดการสะสมของแบคทีเรียนาน 12 ชม. ป้องกันฟันผุ ดูแลเหงือก

แบรนด์ดังจากประเทศญี่ปุ่น คราบออกอย่างหมดจด ไม่แสบปาก

ลดแบคทีเรียได้ 99.9% ลดคราบไบโอฟิล์มและกลิ่นปากได้ดี

ทำให้ฟันขาวขึ้นภายใน 7 วันหลังใช้ และไม่ทำลายสารเคลือบฟัน

ปราศจากแอลกอฮอล์ ลดคราบหินปูน เด็กใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ดี

เหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคในช่องปาก ลดอาการบวมแดงและติดเชื้อ

คุณภาพพรีเมียม เพื่อช่องปากสะอาด หอมสดชื่น มั่นใจทุกลมหายใจ

สูตรเฉพาะสำหรับคนจัดฟัน พร้อมสาร CPC ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย

สูตรอ่อนโยน เป็นมิตรต่อช่องปาก ได้ลมหายใจหอมจากมินต์

ราคาเริ่มต้น163 บาท129 บาท199 บาท151 บาท129 บาท79 บาท49 บาท219 บาท118 บาท180 บาท
สำหรับการใช้งานประเภททำให้ฟันขาว, ขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปากขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปากทำให้ฟันขาว, ขจัดคราบหินปูนขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปากขจัดคราบหินปูน, เหงือกอักเสบขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบขจัดคราบหินปูน, ลดกลิ่นปาก, เหงือกอักเสบลดกลิ่นปาก, ขจัดคราบหินปูน
ปริมาณ250, 750 ml500 ml150, 600 ml750 ml473 ml200, 250 ml180, 360 ml100, 200, 450, 700 ml500 ml80, 500 ml
มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์XXXXXXXX
เหมาะสำหรับคนจัดฟันไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างไรให้ถูกวิธี?

ใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างไรให้ถูกวิธี?
วิธีใช้น้ำยาบ้วนปากที่ถูกต้องไม่ใช่แค่อมแล้วบ้วนทิ้ง แต่ยังมีรายละเอียดการใช้ที่ถูกหลักวิธีเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด นั่นคือ ให้กลั้วน้ำยาบ้วนปากอย่างน้อย 30 วินาทีหลังการแปรงฟัน เมื่อบ้วนทิ้งแล้วยังรู้สึกแสบหรือระคายปาก ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง แต่ไม่ควรกลั้วน้ำเปล่านานหลายครั้ง เพราะจะเป็นการล้างเอาน้ำยาบ้วนปากอันเป็นประโยชน์ออกไปด้วย

สำหรับบางคนที่ใช้ยาสีฟันชนิดน้ำ แนะนำให้คุณกลั้วน้ำยาบ้วนปากประมาณ 30 วินาทีก่อนแล้วค่อยเริ่มแปรงฟัน วิธีนี้จะช่วยให้น้ำยาบ้วนปากและยาสีฟันทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณเผลอกลืนน้ำยาบ้วนปากไปแล้วก็ไม่ต้องกังวล เพราะน้ำยาบ้วนปากทั้งแบบมีและไม่มีแอลกอฮอล์ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยกเว้นเสียแต่คุณกลืนในปริมาณมากค่ะ

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

การใช้น้ำยาบ้วนปากควรปฏิบัติตามวิธีใช้หรือฉลากของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ เช่น ปริมาณ ความถี่ เวลาที่อมทิ้งไว้ในช่องปาก เป็นต้น หากลืมใช้น้ำยาบ้วนปากให้ใช้ทันทีที่นึกได้ แต่การใช้มากเกินปริมาณที่แนะนำนั้นก็ไม่มีผลช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาแต่อย่างใด เวลาเลือกซื้อ ควรเลือกน้ำยาบ้วนปากที่ได้รับการรับรองจากอย. เพื่อความปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพตามจุดประสงค์ที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม การใช้น้ำยาบ้วนปากไม่สามารถทดแทนการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันได้ แต่จะช่วยให้ได้ประโยชน์เพิ่มเติมในแง่ของการลดความเสี่ยงต่อการเกิดกลิ่นปาก การเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือกได้ค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปาก

เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนน่าจะใช้น้ำยาบ้วนปากกันเป็นประจำอยู่แล้ว และบางครอบครัวก็อาจจะอยากให้ลูกน้อยใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมกันแต่ก็อาจจะเกิดความกังวลอยู่บ้าง ในวันนี้เรามีคำตอบและข้อแนะนำจากทันตแพทย์มาฝากกันค่ะ

เด็กสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมกับผู้ใหญ่ได้หรือไม่?

ทพญ.ณัฐนิชา
ทันตแพทย์
ทพญ.ณัฐนิชา

เด็กอายุต่ำกว่า 6 ขวบไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากค่ะ เนื่องจากกลไกป้องกันการกลืนอาจยังไม่พัฒนาเต็มที่ อาจทำให้เกิดการกลืนน้ำยาบ้วนปากเข้าไปปริมาณมากได้ ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดการกระตุ้นผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เช่น วิงเวียนศีรษะ อาเจียน หรือได้รับพิษจากแอลกอฮอล์ (ในกรณีที่น้ำยาบ้วนปากมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์) ดังนั้นควรเลือกซื้อน้ำยาบ้วนปากตามคำแนะนำของฉลากกำกับตามช่วงอายุของผู้ใช้ค่ะ

บทส่งท้าย

การเลือกน้ำยาบ้วนปากให้เหมาะสมนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ แค่เลือกชนิดที่มีคุณสมบัติให้ตรงกับปัญหาช่องปากของคุณ และใช้อย่างถูกวิธีตามคำแนะนำที่ได้กล่าวไปข้างต้นก็จะได้รับประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปากอย่างเต็มที่แล้วค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีใช้งานแม้จะมีผู้ใหญ่ดูแล เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่รู้จักวิธีการบ้วนปาก จึงอาจเผลอกลืนน้ำยาไปจนเป็นอันตรายได้ 

นอกจากนี้ การใช้น้ำยาบ้วนปากนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนเสริมในการทำความสะอาดช่องปากเท่านั้น สิ่งสำคัญคือคุณต้องแปรงฟันให้ถูกวิธีและสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพในช่องปากที่ดีของคุณเอง สุดท้ายนี้ เห็นกันแล้วใช่ไหมคะว่าการมีสุขภาพปากที่ดี ไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง หวังว่าบทความครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่าน และได้น้ำยาบ้วนปากที่ตอบโจทย์ตัวเองมาครอบครองนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  10 อันดับ หน้ากากอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ป้องกัน Covid และ PM2.5
  ฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นละออง ยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เราแนะนำสวมหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันทั้ง Covid-19 และ PM 2.5 อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท และมีระดับการป้องกันที่แตกต่างกัน บางรุ่นอาจจะป้องกันฝุ่น PM 2.5 แต่ไม่สามารถป้องกันเชื้อ Covid-19 ได้ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า หน้ากากอนามัยรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา วันนี้ผู้เขียนรวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะในส่วนแรกจะขออธิบาย “วิธีการเลือกหน้ากากอนามัย” และ 10 อันดับ หน้ากากอนามัย สำหรับป้องกัน Covid-19 และ PM 2.5 เพื่อให้ผู้อ่านได้ใช้เป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อหน้ากากอนามัย ซึ่งในแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เก็บความเย็นได้ยาวนาน เคลื่อนย้ายสะดวก พกพาสำหรับเดินทางได้
  10 อันดับ กระติกน้ำแข็ง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เก็บความเย็นได้ยาวนาน เคลื่อนย้ายสะดวก พกพาสำหรับเดินทางได้
  "กระติกน้ำแข็ง" เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของใช้ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ เพราะกระติกน้ำแข็งจะช่วยให้ความสะดวกต่อการใช้งานในเวลาที่เรามีปาร์ตี้สังสรรค์ที่บ้านหรือในโอกาสที่แขกมาทานข้าวที่บ้าน เนื่องจากกระติกน้ำแข็งสามารถบรรจุน้ำแข็งได้มากกว่าถังน้ำแข็งในช่องทำความเย็นและยังช่วยให้เราหยิบใช้ได้สะดวกโดยไม่ต้องเสียเวลาเปิด-ปิดตู้เย็นบ่อย ๆ นั่นเอง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้พกพาไปท่องเที่ยวแบบตั้งแคมป์และค้างแรมได้อีกด้วยค่ะแต่เนื่องจากกระติกน้ำแข็งแต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันทั้งในเรื่องของขนาดและคุณสมบัติ ดังนั้น เราจึงต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีการเลือกกระติกน้ำแข็ง พร้อมแนะนำสินค้าหลากหลายยี่ห้อในตอนท้ายไม่ว่าจะเป็น Coleman Naturehike และ Dohome รับรองว่ากักเก็บความเย็นได้ยาวนานและมีคุณสมบัติตอบโจทย์การใช้งานในกิจกรรมต่าง ๆ ของคุณได้อย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สะอาด ถูกสุขอนามัย พกพาสะดวก ถนอมผิว พร้อมมีกลิ่นหอม
  10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สะอาด ถูกสุขอนามัย พกพาสะดวก ถนอมผิว พร้อมมีกลิ่นหอม
  การล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอถือเป็นวิธีพื้นฐานของการรักษาสุขอนามัยของทุก ๆ คน แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 รวมถึงวิถีชีวิตที่เร่งรีบของใครหลาย ๆ คน การล้างมือเพียงอย่างเดียวจึงอาจไม่เพียงพอที่จะชำระล้างสิ่งสกปรกอย่างเชื้อโรคหรือแบคทีเรียได้อย่างหมดจด โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องเดินทางเป็นประจำและไม่สามารถทำความสะอาดมือด้วยน้ำหรือสบู่ ดังนั้น การใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดพ่นเพื่อทำความสะอาดมืออีกครั้ง จึงเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณและคนรอบตัวได้นั่นเองค่ะซึ่งในบทความนี้ เราก็ได้รวบรวม 10 อันดับ สเปรย์แอลกอฮอล์ ที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และวิธีการเลือกสเปรย์แอลกอฮอล์ที่คุณควรทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจซื้อให้กับคุณอีกด้วย ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น เลื่อนลงไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวมใส่ง่าย ซึมซับได้นาน มีทั้งแบบเทปกาวและกางเกง
  10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 สวมใส่ง่าย ซึมซับได้นาน มีทั้งแบบเทปกาวและกางเกง
  ในปัจจุบันนี้ที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าไปสู่สังคมผู้สูงอายุ “แพมเพิสผู้ใหญ่” จึงกลายมาเป็นหนึ่งในไอเทมที่จำเป็น สำหรับผู้สูงอายุที่เริ่มมีอายุมากและเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่สะดวก และยังสามารถใช้กับผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำเองได้อีกด้วย เพราะผ้าอ้อมจะช่วยรองรับของเสียทั้งปัสสาวะและอุจจาระ ซึ่งในท้องตลาดนั้นก็มีขายอยู่หลากหลายยี่ห้อ เช่น ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ Certainty หรือผ้าอ้อมผู้ใหญ่ไลฟ์รี่ เป็นต้นในบทความนี้ ทีมงานจะนำเสนอวิธีการเลือกซื้อแพมเพิสผู้ใหญ่อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานและคุ้มค่า ใช้แล้วสบายตัว ซึมซับได้ดี และไม่ซึมเปื้อนออกมาด้านนอก นอกจากนี้ เรายังได้ทำการแนะนำ10 อันดับ แพมเพิสผู้ใหญ่ มีทั้งแบบเทปกาวและแบบกางเกงสวมให้คุณพิจารณา เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  10 อันดับ คอนแทคเลนส์รายเดือน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  คอนแทคเลนส์แบบใช้แล้วทิ้งมีหลายชนิด แบ่งออกตามระยะเวลาการใช้งานทั้งแบบรายวัน แบบราย 2 สัปดาห์ และแบบรายเดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่สามารถใช้ได้ในระยะเวลาที่นานที่สุด คิดว่าในที่นี้คงมีใครหลาย ๆ คนที่มีความสนใจอยากจะเปลี่ยนจากการใส่แว่นตามาเป็นการใส่คอนแทคเลนส์รายเดือนกันอยู่บ้างใช่ไหมคะ แต่บางคนอาจจะยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์ประเภทนี้มากเท่าที่ควร หรืออยากหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อช่วยในการตัดสินใจในการเลือกซื้อให้ได้มากขึ้นดังนั้น ในบทความนี้เราจึงจะมาอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่เหมาะสม รวมถึงการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีรีวิวจากผู้ใช้งานจริงและสามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ง่าย ๆ มาให้คุณได้อ่านกันค่ะ หวังว่าทุกคนจะได้รับความรู้และสามารถนำไปเลือกคอนแทคเลนส์รายเดือนที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้ดีที่สุดนะคะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ สายรัดเอว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หน้าท้องแบนราบ สร้างเอวเอสให้ดูเซ็กซี่
  10 อันดับ สายรัดเอว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 หน้าท้องแบนราบ สร้างเอวเอสให้ดูเซ็กซี่
  เชื่อว่าผู้หญิงแทบทุกคนต่างก็อยากมีเอวบางสมส่วนกันจริงไหมคะ เพราะส่วนเว้าส่วนโค้งช่วงเอวนี่แหละคือเสน่ห์ของสาว ๆ ที่ชวนให้หลงใหล ดูเซ็กซี่ มีสรีระที่บ่งบอกถึงความอ่อนช้อยน่าทะนุถนอม ฉะนั้นผู้หญิงเลยต้องสรรหาสารพัดวิธีที่จะทำให้หน้าท้องแบนราบและมีเอวบางสมส่วน ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การคุมอาหารการกิน หรือแม้แต่ใช้ไอเท็มเด็ด ๆ ที่ช่วยให้สาว ๆ มีเอวเล็กคอดได้อย่างสมใจและรวดเร็ว และหนึ่งในไอเท็มที่ว่านี้ก็คือ “สายรัดเอว” ที่ช่วยเก็บหน้าท้องให้แบนราบ สร้างส่วนเว้าและเอวเอสให้ผู้หญิงดูเซ็กซี่ขึ้นนั่นเองค่ะแต่สาว ๆ รู้กันมั้ยคะว่า “สายรัดเอว” ก็มีหลากหลายรุ่นและยี่ห้อ ซึ่งต่างก็มีจุดประสงค์ การใช้งาน และเนื้อผ้าที่ใช้ผลิตที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยถึงความแตกต่างของสายรัดเอวแต่ละรุ่น และอยากทราบวิธีการเลือกซื้อสายรัดเอวให้เข้ากับตัวเองกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้ทีมงานจึงได้รวบรวมเอาเนื้อหาดี ๆ ที่เกี่ยวกับสายรัดเอว อีกทั้งยังมีวิธีการเลือกซื้อและ 10 อันดับ สายรัดเอว แนะนำ มาแชร์ให้สาว ๆ ได้อ่านกันค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • 10 อันดับ มีดโกนหนวด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบ 2 ใบมีด 3 ใบมีด 4 ใบมีด และ 5 ใบมีด
  10 อันดับ มีดโกนหนวด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 มีทั้งแบบ 2 ใบมีด 3 ใบมีด 4 ใบมีด และ 5 ใบมีด
  “มีดโกนหนวด”นอกจากจะสำคัญกับผู้ชายแล้ว ผู้หญิงก็สามารถใช้โกนขนในบริเวณที่ไม่ต้องการได้ด้วย จนเรียกได้ว่าเป็นไอเทมที่ไม่ว่าใครต่างต้องมีติดห้องน้ำไว้เสมอ โดยลักษณะใบมีดของมีดโกนหนวดแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นมีดโกนแบบ 3 ใบมีดที่เหมาะกับการโกนขนเส้นเล็ก จนถึงรุ่นที่ใช้เทคโนโลยี 5 ใบมีดที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการโดนบาด ต่างก็ให้สัมผัสการโกนที่ต่างกัน ในวันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าจะเป็นประโยชน์ในการนำไปเลือกมีดโกนหนวดมาฝากกันค่ะนอกจากนี้ เรายังได้รวบรวมข้อมูลของมีดโกนหนวดยี่ห้อและรุ่นที่น่าสนใจ นำมาเปรียบเทียบคุณสมบัติ ราคาและทำการรีวิว 10 อันดับ มีดโกนหนวดขายดี เพื่อให้ทุกคนได้นำไปประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อ ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีรายละเอียดที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง ตามไปอ่านกันเลยค่ะ
  ของใช้ส่วนตัว
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่