• 10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ทอด ผัด ไม่ติดกระทะ ทั้งเหล็ก สเตนเลสและเทฟลอน 1
 • 10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ทอด ผัด ไม่ติดกระทะ ทั้งเหล็ก สเตนเลสและเทฟลอน 2
 • 10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ทอด ผัด ไม่ติดกระทะ ทั้งเหล็ก สเตนเลสและเทฟลอน 3
 • 10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ทอด ผัด ไม่ติดกระทะ ทั้งเหล็ก สเตนเลสและเทฟลอน 4
 • 10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ทอด ผัด ไม่ติดกระทะ ทั้งเหล็ก สเตนเลสและเทฟลอน 5

10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2022 ทอด ผัด ไม่ติดกระทะ ทั้งเหล็ก สเตนเลสและเทฟลอน

"กระทะ" เป็นอุปกรณ์ประกอบอาหารอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยในทุก ๆ ครัวเรือน เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ขั้นตอนการผัดและทอดเป็นเรื่องง่ายขึ้น ซึ่งประเภทของกระทะนั้นก็มีหลากหลายให้เลือกใช้ตามความถนัดและจุดประสงค์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นกระทะเหล็ก, กระทะหินอ่อน, กระทะเทฟลอน หรือกระทะสเตนเลส รวมถึงความสามารถในการใช้กับเตาหลากหลายประเภท ทั้งเตาแก๊สปกติ เตาไฟฟ้า หรือเตา IH หากไม่ทำการตรวจสอบให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อก็อาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานร่วมกันได้และทำให้เราเสียเวลาและเงินโดยใช่เหตุ ซึ่งยี่ห้อกระทะที่ได้รับความนิยมในบ้านเราก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Tefal, SEAGULL, ZEBRA รวมถึงแบรนด์น้องใหม่อื่น ๆ ที่เข้ามาตีตลาดในภายหลัง จนทำให้พ่อบ้านแม่บ้านหลายคนเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว 

ในครั้งนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกกระทะโดยเปรียบเทียบกันตั้งแต่ประเภท ลักษณะการใช้งานและจุดเด่นต่าง ๆ พร้อมคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่คนส่วนใหญ่สงสัยหรือเข้าใจผิด และคำตอบของคำถามยอดนิยมอย่างการใช้กระทะทอดไม่ให้อาหารติดกระทะจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มโดยเฉพาะ รวมถึงนำ 10 อันดับ กระทะรุ่นยอดนิยมที่ใช้ดีและหาซื้อได้ง่ายมาฝากกันด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !

กองบรรณาธิการ

ดวงกมล เดชเกตุ
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 06-04-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกระทะ

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่ม "คุณแก้ม ดวงกมล เดชเกตุ" จากเพจ Bake With Heart เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกแป้งข้าวเจ้าทำขนม และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณแก้มค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกระทะ
จบปริญญาตรี คณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่งงานมีครอบครัวและย้ายมาอยู่อิตาลีตั้งแต่ปี 2006 ได้ฝึกปรือการทำขนมมาเรื่อย ๆ จนได้รับการติดต่อทาบทามจากเจ้าของร้าน Antico caffè San Marco ประเทศอิตาลี และให้โอกาสเข้ามาทำงานในร้านในตำแหน่ง Pastry Chef ของร้าน ตั้งแต่ปี 2018 จนถึงปัจจุบัน

เลือกกระทะแบบไหนถึงจะเหมาะ ?

เลือกกระทะแบบไหนถึงจะเหมาะ ?

บางคนอาจเลือกกระทะจากความคุ้นชิน เช่น ใช้กระทะเทฟลอนมาตลอด เลยไม่เปลี่ยนใจไปใช้วัสดุอื่น แต่จริง ๆ แล้วเราควรดูว่าทำเมนูอาหารประเภทไหนบ่อยสุด อย่างการผัด, ทอด, ต้ม เพราะจะนอกจากจะช่วยให้ใช้งานได้ดีมากขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของกระทะได้มากขึ้น หรืออาจคิดจากเมนูที่ทำไม่บ่อย เช่น หากใช้อุ่นอาหาร หรือเน้นผัด, ต้มเป็นหลัก ไม่มีการทอด และเน้นทำความสะอาดง่าย ก็อาจเลือกสเตนเลสหรืออะลูมิเนียม เป็นต้น

ตารางเปรียบเทียบกระทะ

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับกระทะ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่:


 • Korea King - กระทะ Gold Series
 • Tefal - กระทะ Everyday Cooking รุ่น C5738695
 • Meyer - กระทะ CAST-IRON
 • Seagull - กระทะ ชุดกระทะ นอนสติ๊ก โซ แฮปปี้
 • Korea King - กระทะ Diamond Series

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง

รูปสินค้า
1
Korea King กระทะ Gold Series 1

Korea King

2
Tefal กระทะ Everyday Cooking รุ่น C5738695 1

Tefal

3
Meyer กระทะ CAST-IRON 1

Meyer

4
Seagull กระทะ ชุดกระทะ นอนสติ๊ก โซ แฮปปี้ 1

Seagull

5
Korea King กระทะ Diamond Series 1

Korea King

6
Tefal  กระทะ เซตเครื่องครัว Ingenio 1

Tefal

6
Meyer กระทะ Bella Classico 1

Meyer

8
Zebra กระทะ Gemini II 1

Zebra

9
Don Quijote กระทะทอดไข่ม้วน Omellette Pan 1

Don Quijote

10
TMR Group กระทะทองเหลือง 2 หู 1

TMR Group

ชื่อสินค้า

กระทะ Gold Series

กระทะ Everyday Cooking รุ่น C5738695

กระทะ CAST-IRON

กระทะ ชุดกระทะ นอนสติ๊ก โซ แฮปปี้

กระทะ Diamond Series

กระทะ เซตเครื่องครัว Ingenio

กระทะ Bella Classico

กระทะ Gemini II

กระทะทอดไข่ม้วน Omellette Pan

กระทะทองเหลือง 2 หู

คุณสมบัติ

สำหรับสายรักสุขภาพ เคลือบกันอาหารติดพร้อมยับยั้งแบคทีเรีย

เคลือบด้วยไทเทเนียม มี Thermal Signal ช่วยบอกความร้อน

ผิวเคลือบหนา ร้อนไว ไม่ต้องใช้ไฟแรง เข้าเตาอบได้สูงถึง 260 °C

มาแบบครบเซต 3 อุปกรณ์ ใช้ได้ทั้งต้ม ผัด แกง ทอดในชุดเดียว

กระทะดังจากเกาหลี ไม่ง้อน้ำมัน ผิวลื่น ร้อนเร็ว และประหยัดแก๊ส

ถอดแยกเก็บได้สะดวกรวดเร็ว หลากหลายสำหรับทุกการใช้งาน

ก้นกระทะหนาลดการไหม้ นำเข้าเตาอบได้ ล้างคราบสกปรกง่าย

กระทะสำหรับทำสเต๊กหรือย่างอาหาร มีลอนขจัดไขมันส่วนเกิน

สายทำไข่ม้วนญี่ปุ่นไม่ควรพลาด นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง

กระทะที่สายทำขนมหวานไทยไม่ควรพลาด ทนทาน ร้อนเร็วทันใจ

ราคาเริ่มต้น1,980 บาท690 บาท945 บาท566 บาท2,290 บาท3,990 บาท652 บาท745 บาท269 บาท399 บาท
ประเภทกระทะหินอ่อนกระทะเทฟลอนกระทะเหล็กกระทะเทฟลอนกระทะเคลือบเทฟลอนกระทะเคลือบเทฟลอนกระทะสเตนเลสกระทะเคลือบเทฟลอนกระทะเคลือบเทฟลอนกระทะทองเหลือง
ขนาดกระทะ28 cm28 cm26 cm26 cm (ทรงกลม), 24 cm (ทรงสี่เหลี่ยม)28 cm28 cm24 cm28 cm20 cm16 - 53 cm
รูปทรงทรงกลมทรงกลมทรงกลมทรงกลม, สี่เหลี่ยมทรงกลมทรงกลมทรงกลมสี่เหลี่ยมสี่เหลี่ยมทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะพลาสติกพลาสติกโลหะเบกาไลท์พลาสติกพลาสติกสเตนเลสแบบไม่นำพาความร้อนพลาสติกพลาสติก-
เหมาะสำหรับทุกชนิดเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาเซรามิกเตาแก๊ส, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาอบเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้าทุกชนิดทุกชนิดทุกชนิดทุกชนิดเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเตาแก๊ส
มีสารเคลือบกันติดไม่ระบุไม่ระบุ
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกกระทะ

กระทะเป็นเครื่องครัวที่ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งผัด, ย่าง, ทอด และอีกมากมาย สำหรับคนที่คิดว่ามีความจำเป็นต้องใช้กระทะเป็นประจำ ก่อนอื่นเราขอเสนอวิธีการเลือกซื้อกระทะตามคุณภาพวัสดุและขนาดเป็นอันดับแรกค่ะ

เลือกจากวัสดุของกระทะ

หากได้ลองไปเดินดูตามร้านค้า จะเห็นได้ว่ากระทะมีหลากหลายรูปแบบ โดยเราสามารถเลือกได้จากวัสดุซึ่งเหมาะกับการทำอาหารประเภทต่าง ๆ ดังนี้

กระทะเหล็ก

กระทะเหล็ก

กระทะเหล็กเป็นกระทะที่เห็นกันได้ทั่วไปตามร้านอาหารโดยเฉพาะร้านอาหารจีนต่าง ๆ โดยจะทำจากเนื้อโลหะแท้ เมื่อได้รับความร้อน กระทะจะช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมให้กับอาหารได้ จึงนิยมเอาไว้ใช้สำหรับทำอาหารประเภททอดและผัดที่ต้องใช้น้ำมันเยอะ จุดเด่นคือ กระจายความร้อนได้ดีและอาหารปรุงเสร็จไว แต่มีความจำเป็นที่จะต้องเผากระทะให้ดำก่อนใช้ ไม่อย่างนั้นอาหารจะติดกระทะหรือเกิดสนิมได้ อีกทั้งยังมีน้ำหนักมากจึงอาจทำให้เมื่อยมือได้ง่ายค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

กระทะเหล็กผลิตขึ้นจากเหล็กแท้ มีความแข็งแรงและทนทาน เหมาะกับการใช้ทำอาหารประเภทผัด Stir-fry หรือทอด เพราะสามารถกระจายความร้อนได้ดี ด้ามจับถนัดมือ จึงได้รับความนิยมในการใช้ประกอบอาหารเป็นอย่างมาก กระทะแบบนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่และต้องใช้ไฟแรงสูงในการทำอาหาร มีส่วนช่วยเพิ่มอรรถรสและความหอมในการประกอบอาหารได้อีกด้วย 


อย่างไรก็ตาม กระทะเหล็กมีข้อควรระวังและต้องดูและเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสนิมได้ง่ายจึงมีการใช้น้ำยาเคลือบกันสนิมฉาบลงไป ดังนั้น เวลาที่ซื้อมาใหม่ควรนำไฟไปเผากระทะเพื่อกำจัดสารเคมีเสียก่อน และเช็ดให้แห้งทุกครั้งรวมถึงทาน้ำมันพืชบาง ๆ ที่กระทะเพื่อป้องกันการเกิดสนิมด้วยค่ะ

กระทะอะลูมิเนียม

กระทะอะลูมิเนียม

สำหรับคนที่เป็นสายผัด ไม่เน้นทอด ขอแนะนำให้ใช้เป็นกระทะอะลูมิเนียมเลยค่ะ เรียกได้ว่ากระทะประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบความสะดวกสบายมาก ๆ เพราะมีจุดเด่นตรงที่ผิวกระทะบาง ทำให้ร้อนค่อนข้างเร็ว อีกทั้งมีน้ำหนักเบา จึงไม่ทำให้เมื่อยมือขณะใช้ ใครที่อยากโชว์ลีลาการผัดแบบจัดเต็มก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ใครที่คิดจะนำไปทอดอาหาร ขอแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงไว้จะดีกว่าค่ะ เพราะมีโอกาสติดกระทะได้ง่าย อีกทั้งความร้อนยังจะหายไปอย่างรวดเร็วเมื่อไม่เจอความร้อนนั่นเอง

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

กระทะอะลูมีเนียมมีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ถนอมข้อมือ อีกทั้งยังให้ความร้อนเร็วและเหมาะกับการทำอาหารประเภทผัด Stir- fry ได้ดี อาหารที่ได้จะมีสีสวย หน้าตาดี และมีกลิ่นหอม ในส่วนของรสชาตินั้นจะมีความแตกต่างอย่างชัดเจนกับกระทะแบบอื่น แต่เรื่องนี้อยากให้สายทำอาหารได้ลองเปรียบเทียบความแตกต่างด้วยตัวเองค่ะ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้กระทะอะลูมิเนียมกับอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดเพราะจะทำปฏิกิริยากันและทำให้อาหารเปลี่ยนสีได้ค่ะ

กระทะทองแดง

กระทะทองแดง

ในไทยมักไม่ค่อยนิยมใช้กระทะทองแดงเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่จะนึกถึงกระทะทองเหลืองที่ใช้ทำขนมหวานหรือใช้ในสมัยโบราณ เพราะทองเหลืองมีคุณสมบัติกระจายความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอและคงที่ แต่กระทะทองแดงก็ถือเป็นวัสดุอีกประเภทหนึ่งที่นำความร้อนได้ดีไม่แพ้กัน โดยในต่างประเทศมักทำเมนูเฉพาะเช่นเมนูไข่ แต่อาจมีข้อเสียที่ราคาค่อนข้างสูงและเหมาะกับเมนูอาหารตะวันตกมากกว่าค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

กระทะทองเหลืองมักจะมาคู่กับขนมหวานของไทย รูปทรงสวยงามน่าใช้ แต่มีราคาสูง กระทะประเภทนี้สามารถกระจายความร้อนได้ดี มักจะใช้ในการทำของหวานของไทยมากกว่าการนำไปใช้ประกอบอาหารคาว แม้จะสามารถนำมาใช้งานสำหรับอาหารทอดหรือผัดได้ แต่ไม่ค่อยนิยมกันเท่าไหร่นัก ส่วนมากนิยมนำมาใช้กวนขนมหรือไส้ขนมต่าง ๆ เพราะไม่ติดกระทะ หรือนำมาทำขนมตระกูลทองประเภทต่าง ๆ เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองและเม็ดขนุน เป็นต้น


ส่วนกระทะทองแดงนั้นเอาไว้ใช้ทำเมนูไข่ได้ง่าย เช่น ออมเล็ต หรือข้าวหน้าไข่ เพราะให้ความร้อนได้ทั่ว แต่มีราคาสูงและต้องดูแลรักษาอย่างระมัดระวังค่ะ

กระทะสเตนเลส

กระทะสเตนเลส

ส่วนใหญ่กระทะสเตนเลสจะนิยมนำมาประกอบอาหารประเภทผัด เพราะกระทะประเภทนี้ไม่ทำปฏิกิริยากับกรดต่าง ๆ จำพวกน้ำมะนาว ไวน์หรือเหล้าประกอบอาหาร จึงทำให้ผัดอาหารได้หลากหลายประเภท ทั้งยังไม่เป็นสนิมและทนทานสูงอีกด้วย แต่ไม่ควรใช้กระทะสเตนเลสกับของทอดเพราะจะติดกระทะได้ และจะต้องให้เวลาในการทำความร้อนกับกระทะสักพักเนื่องจากมีเนื้อผิวกระทะที่ค่อนข้างหนา วิธีแก้คือ อาจจะลองเลือกกระทะสเตนเลสที่มีก้นกระทะทำจากอะลูมิเนียมก็จะทำให้ร้อนเร็วขึ้นได้ค่ะ

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

กระทะสเตนเลสเหมาะกับการทำอาหารประเภทผัดหรือ Stir-fry เพราะไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำเลม่อน น้ำมะนาว หรือไวน์จึงสามารถทำอาหารได้หลากหลาย ถ้าเทียบกับกระทะอะลูมีเนียม จุดที่แตกต่างระหว่างกระทะสเตนเลสและอะลูมีเนียมคือ สามารถเก็บรักษาง่าย ไม่เป็นสนิม ทนทานต่อการใช้งานสูง แต่ให้ความร้อนช้า อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันก็มีกระทะเสตนเลสแบบก้นกระทะอะลูมิเนียมออกมาจัดจำหน่ายเช่นกันค่ะ

เลือกจากขนาดของกระทะ

เลือกจากขนาดของกระทะ

ความกว้างของกระทะก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรละเลย หากอาศัยอยู่คนเดียวหรือ 2 คน ควรเลือกกระทะขนาดเล็กเพราะใช้งานสะดวก หรือหากอยู่ 2 คนแต่ต้องทำอาหารในปริมาณมาก หรืออยู่เป็นครอบครัว ควรเลือกกระทะที่มีขนาดประมาณ 24 -28 ซม. เพราะจะช่วยทำอาหารได้สะดวกกว่าและทำได้ในปริมาณมากภายในครั้งเดียว

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

ขนาดก็มีผลกับการทำอาหาร เพราะยิ่งกระทะมีความกว้างมากเท่าไหร่ จะช่วยทำอาหารได้ง่ายมากขึ้น แต่อย่าลืมว่ากระทะจะมีน้ำหนักมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งอาจขึ้นอยู่กับวัสดุของกระทะด้วยค่ะ

เลือกกระทะที่มีสารเคลือบกันการไหม้ติดกระทะได้

เลือกกระทะที่มีสารเคลือบกันการไหม้ติดกระทะได้

กระทะที่เราเห็นจำหน่ายกันอยู่ในขณะนี้ส่วนใหญ่จะมีสารที่เคลือบผิวอยู่เพื่อไม่ให้อาหารติดกระทะ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะช่วยลดเวลาในการทำความสะอาดได้ดีอย่างกระทะเทฟลอนหรือกระทะเคลือบฟลูออโรเรซิ่น หรือฟลูออรีน นอกจากนี้ ในปัจจุบันยังมีกระทะเคลือบสารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น Diamond Coating, Titanium Coating เป็นต้น เพียงแค่เห็นชื่อสารเคลือบเหล่านี้ก็มั่นใจได้แล้วค่ะว่า อาหารไม่ติดกระทะแน่นอน

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

นอกจากสารเคลือบกระทะที่จะช่วยให้เราสะดวกสบายในการทำอาหารได้มากขึ้นแล้ว เราควรตรวจสอบว่ากระทะสามารถใช้กับเตาประเภทใดได้บ้าง โดยดูจากแพ็กเกจหรือฉลากสินค้า บางรุ่นอาจใช้ได้เฉพาะเตาไฟฟ้าหรือเตาแก๊สค่ะ

10 อันดับ กระทะ ยี่ห้อไหนดี ทอด ผัด ไม่ติดกระทะ ทั้งเหล็ก สเตนเลสและเทฟลอน

จะมีกระทะยี่ห้อไหนบ้างที่น่าสนใจ ราคาคุ้มค่า และมีคุณภาพดี ใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยทั้ง 10 อันดับนี้รับรองได้ว่าจะช่วยให้การทำอาหารง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเครื่องดื่มหรือ คุณแก้ม ดวงกมล เดชเกตุ ในบทความนี้

1
ประเภทกระทะหินอ่อน
ขนาดกระทะ28 cm
รูปทรงทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะพลาสติก
เหมาะสำหรับทุกชนิด
มีสารเคลือบกันติด
2

Tefalกระทะ Everyday Cooking รุ่น C5738695

690 บาท 〜

ประเภทกระทะเทฟลอน
ขนาดกระทะ28 cm
รูปทรงทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะพลาสติก
เหมาะสำหรับเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาเซรามิก
มีสารเคลือบกันติด
3
ประเภทกระทะเหล็ก
ขนาดกระทะ26 cm
รูปทรงทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะโลหะ
เหมาะสำหรับเตาแก๊ส, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาอบ
มีสารเคลือบกันติด
4

Seagullกระทะ ชุดกระทะ นอนสติ๊ก โซ แฮปปี้

566 บาท 〜

ประเภทกระทะเทฟลอน
ขนาดกระทะ26 cm (ทรงกลม), 24 cm (ทรงสี่เหลี่ยม)
รูปทรงทรงกลม, สี่เหลี่ยม
วัสดุด้ามกระทะเบกาไลท์
เหมาะสำหรับเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า
มีสารเคลือบกันติด
5
ประเภทกระทะเคลือบเทฟลอน
ขนาดกระทะ28 cm
รูปทรงทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะพลาสติก
เหมาะสำหรับทุกชนิด
มีสารเคลือบกันติด
6
ประเภทกระทะสเตนเลส
ขนาดกระทะ24 cm
รูปทรงทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะสเตนเลสแบบไม่นำพาความร้อน
เหมาะสำหรับทุกชนิด
มีสารเคลือบกันติดไม่ระบุ
6

Tefal กระทะ เซตเครื่องครัว Ingenio

3,990 บาท 〜

ประเภทกระทะเคลือบเทฟลอน
ขนาดกระทะ28 cm
รูปทรงทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะพลาสติก
เหมาะสำหรับทุกชนิด
มีสารเคลือบกันติด
8
ประเภทกระทะเคลือบเทฟลอน
ขนาดกระทะ28 cm
รูปทรงสี่เหลี่ยม
วัสดุด้ามกระทะพลาสติก
เหมาะสำหรับทุกชนิด
มีสารเคลือบกันติด
9

Don Quijoteกระทะทอดไข่ม้วน Omellette Pan

269 บาท 〜

ประเภทกระทะเคลือบเทฟลอน
ขนาดกระทะ20 cm
รูปทรงสี่เหลี่ยม
วัสดุด้ามกระทะพลาสติก
เหมาะสำหรับเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า
มีสารเคลือบกันติด
10

TMR Groupกระทะทองเหลือง 2 หู

399 บาท 〜

ประเภทกระทะทองเหลือง
ขนาดกระทะ16 - 53 cm
รูปทรงทรงกลม
วัสดุด้ามกระทะ-
เหมาะสำหรับเตาแก๊ส
มีสารเคลือบกันติดไม่ระบุ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกระทะ

กระทะถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำอาหาร และหลาย ๆ คนก็อยากใช้กระทะได้อย่างยาวนาน แต่ก็อาจจะมีคำถามเกี่ยวกับการทอดไม่ให้ติดกระทะ รวมถึงข้อสงสัยเรื่องการใช้หม้อเพื่อประกอบอาหาร ในวันนี้ เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

วิธีการใช้กระทะให้อยู่คงทนและยาวนาน

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

หลังจากที่เรารู้จักประเภทของกระทะต่าง ๆ กันไปแล้ว วิธีการใช้กระทะและดูแลกระทะนก็เป็นเรื่องที่เราควรจะรู้ไว้ด้วย อย่างเรื่องง่าย ๆ ก็คือ เราไม่ควรใช้ไฟแรงจนเกินไป เพราะจะทำให้สารเคลือบกระทะเสื่อมประสิทธิภาพได้ และเมื่อประกอบอาหารเสร็จแล้ว ควรปล่อยให้กระทะเย็นเอง ไม่ควรใช้น้ำราดกระทะ แล้วจึงทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ นอกจากนี้ เรายังไม่ควรขัดกระทะแรง ๆ เพราะจะทำให้สารเคลือบหลุดออกมาได้ รวมถึงควรเช็ดกระทะให้แห้งก่อนเก็บ ซึ่งถ้าเป็นกระทะเหล็กก็ควรทาน้ำมันพืชบาง ๆ เคลือบที่ผิวเพื่อป้องกันการเกิดสนิมด้วยค่ะ

เราสามารถใช้หม้อในการผัดหรือทอดแทนกระทะได้หรือไม่?

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

เราสามารถใช้หม้อในการผัดหรือทอดแทนกระทะได้ ปัจจุบันมีกระทะก้นลึกที่มีลักษณะคล้ายหม้อ สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ทั้งต้ม ผัด แกง หรือทอด ทำให้สะดวกในการใช้งานมากแถมประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บอุปกรณ์การทำอาหารได้อีกด้วย ในบางครั้ง การใช้หม้อใบเล็ก ๆ เพื่อทอดอาหารนอกจากสะดวกแล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันได้มาก แต่มีข้อความระวังก็คือ อย่าใส่อาหารที่จะทอดในจำนวนมากเกินไป จะทำให้น้ำมันฟูล้นหม้อได้ค่ะ 

มีวิธีการทอดหรือผัดไม่ให้ติดกระทะหรือไม่?

ดวงกมล เดชเกตุ
Chef, Bakery Blogger
ดวงกมล เดชเกตุ

สำหรับกระทะที่เพิ่งซื้อมาใหม่จะต้องทำการเผากระทะก่อนการใช้งานเสียก่อนค่ะ และเวลาต้องการทอด จะต้องใส่น้ำมันให้มากพอในการทอดอาหารและน้ำมันจะต้องร้อนได้ที่ซึ่งสิ่งนี้สำคัญมาก ๆ ค่ะ สำหรับอุณหภูมิที่เหมาะในการทอดคือ 170°c ถ้าไม่มั่นใจควรมีเทอร์โมมิเตอร์วัดเพื่อความแม่นยำ เนื่องจากการทอดที่อุณหภูมิต่ำเกินไปจะทำให้อาหารอมน้ำมันได้ และถ้าอุณหภูมิสูงเกินไปอาหารก็จะไหม้และน้ำมันเสื่อมสภาพเร็ว นอกจากนี้ สำหรับเทคนิคการผัดไม่ให้อาหารติดกระทะ ควรตั้งกระทะให้มีความร้อนที่พอดี แต่ก็ไม่ร้อนจนควันขโมงหรือมีการเปลี่ยนสีหรือมีกลิ่นไหม้ของน้ำมันและกระทะค่ะ 

บทส่งท้าย

กระทะถือเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่สำคัญ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องใช้เวลาในการเลือกซื้อกระทะใบใหม่พอสมควร ซึ่งทุกคนสามารถนำวิธีการเลือกและข้อมูลจาก 10 อันดับ กระทะที่เราได้แนะนำไปข้างต้นเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้เช่นกัน รับรองว่า คุณจะได้กระทะดี ๆ ไปใช้กันแบบยาว ๆ ทำให้คุณได้รังสรรค์เมนูอาหารใหม่ ๆ และสนุกกับการทำอาหารมากขึ้นค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ แก้วเก็บความเย็น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จาก YETI, Stanley
  10 อันดับ แก้วเก็บความเย็น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 จาก YETI, Stanley
  เชื่อว่าหลายคนจะต้องรู้จัก "แก้วเก็บความเย็น" หรือที่เรียกว่า แก้ว Tumbler กันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในหมู่ชาวออฟฟิศหรือพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องประจำอยู่หน้าร้าน เพราะเป็นแก้วที่ทำให้เราสามารถจิบน้ำร้อนและดื่มน้ำเย็นชื่นใจได้ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังพกพาไปในที่ต่าง ๆ ได้โดยที่น้ำไม่หกเลอะเทอะ ซึ่งแก้วเก็บความเย็นที่วางจำหน่ายกันอยู่ทั่วไปนั้นก็มักจะมาจากผู้ผลิตชื่อดังอย่าง YETI, Zojirushi, Lock&Lock, Stanley, Seagull หรือ Zebra เป็นต้น ทั้งนี้ แก้วเก็บความเย็นแต่ละยี่ห้อก็มักจะมีประสิทธิภาพในการกักเก็บอุณหภูมิ รวมถึงการออกแบบที่แตกต่างกันไปในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อแก้วเก็บความเย็นให้ตรงใจคุณมากที่สุด ซึ่งเมื่อได้ทราบวิธีการเลือกซื้อแก้วกันแล้วก็ไม่ต้องไปมองหาสินค้าคุณภาพที่ไหนไกลเลยค่ะ เพราะเราได้รวบรวม 10 อันดับ แก้วเก็บความเย็น จากแบรนด์คุณภาพมาเป็นแนวทางให้กับคุณกันแล้ว หากสนใจรุ่นไหนก็เป็นเจ้าของได้อย่างง่ายดายเพียงแค่คลิกเดียว และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  อุปกรณ์ครัว
 • 10 อันดับ มีดทำครัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งแบบสเตนเลส เหล็ก และเซรามิก
  10 อันดับ มีดทำครัว ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 มีทั้งแบบสเตนเลส เหล็ก และเซรามิก
  หากพูดถึงเครื่องใช้ในครัวแล้ว ก็คงขาดอุปกรณ์สำคัญอย่างมีดทำครัวไปไม่ได้อย่างแน่นอน ซึ่งมีดทำครัวก็แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่คือ มีดหลักและมีดรอง ซึ่งมีขนาดที่แตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน ส่วนในเรื่องของคุณภาพและราคา ก็มีให้เลือกตั้งแต่ราคาหลักสิบไปจนถึงหลักพัน โดยอาจมีความแตกต่างกันในเรื่องของวัสดุที่ใช้ผลิตใบมีด ซึ่งในปัจจุบันมีการพัฒนาจากเหล็กแบบดั้งเดิมไปเป็นสเตนเลสหรือเซรามิกที่ดูแลรักษาง่ายและอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า การใช้มีดทำครัวที่ดีนั้นจะทำให้การทำอาหารง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดเวลาในการทำอาหารได้อีกด้วย ดังนั้น ในครั้งนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ มีดทำครัว ขายดี รวมถึงเทคนิควิธีการเลือกมีดทำครัวง่าย ๆ ให้ทุกคนได้นำไปใช้เลือกมีดทำครัวที่เหมาะกับตนเองกันค่ะ
  อุปกรณ์ครัว
 • 10 อันดับ หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ราคาถูก สุกเร็ว ใช้ง่าย ทนทาน
  10 อันดับ หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ราคาถูก สุกเร็ว ใช้ง่าย ทนทาน
  การใช้หม้ออัดแรงดันในการประกอบอาหารทำให้ชีวิตการทำครัวของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากช่วยลดระยะเวลาในการทำอาหารลงได้มาก โดยเฉพาะอาหารจำพวกขาหมู สตูว์ แกงกะหรี่ หรือเนื้อตุ๋น อีกทั้งยังช่วยประหยัดค่าแก๊สและค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย ถ้าใช้งานหม้ออัดแรงดันได้คล่องและสามารถควบคุมแรงดันได้เป็นอย่างดี ไอเทมนี้จะกลายเป็นไอเทมโปรดของคุณไปในทันทีหม้ออัดแรงดันมีวางจำหน่ายอยู่หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ทั้ง Tefal, Seagull, Meyer และ Lacor เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็มีคุณสมบัติและราคาที่แตกต่างกันออกไป ในครั้งนี้เราจะมารีวิว 10 อันดับ หม้ออัดแรงดัน โดยอ้างอิงจากคุณสมบัติเพื่อช่วยให้คุณเลือกหม้ออัดแรงดันที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด พร้อมทั้งนำเสนอวิธีการเลือกหม้ออัดแรงดัน พร้อมคำแนะนำจากเชฟโดยเฉพาะ เพื่อเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับทุกคนค่ะ
  อุปกรณ์ครัว
 • 10 อันดับ แก้วปั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 พกพาง่าย ปั่นได้ทั้งผัก ผลไม้ เวย์โปรตีน สมูทตี้
  10 อันดับ แก้วปั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 พกพาง่าย ปั่นได้ทั้งผัก ผลไม้ เวย์โปรตีน สมูทตี้
  ด้วยวิถีชีวิตที่เร่งรีบของผู้คนในยุคปัจจุบัน ทั้งในการทำงาน การเรียนและการเดินทางในแต่ละวัน ทำให้หลายคนไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองเท่าที่ควร จึงต้องการตัวช่วยในการดูแลสุขภาพที่ทั้งสะดวกและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่าง "น้ำผลไม้คั้นสด" ที่อุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยทำให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรง พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม การจะคั้นน้ำผลไม้สดด้วยตนเองอาจเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะต้องใช้เครื่องปั่นที่เทอะทะ มีน้ำหนักมาก แถมยังทำความสะอาดยากและต้องการแหล่งจ่ายไฟในการใช้งานอีกด้วย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ขอเพียงแค่คุณมี "แก้วปั่น" ที่ช่วยให้เราสามารถทำน้ำผลไม้คั้นสดดื่มเองได้ทุกที่ทุกเวลาแบบไม่ยุ่งยาก เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ไร้สาย สามารถพกพาได้สะดวก ที่สำคัญ แก้วปั่นยังทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ จึงใช้งานง่าย อย่างไรก็ตาม แก้วปั่นตามท้องตลาดนั้นมีให้เลือกใช้มากมาย บทความนี้เราจึงขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีการเลือกแก้วปั่นที่มีคุณภาพ และพลาดไม่ได้กับการรวบรวม 10 อันดับ แก้วปั่น ที่เรานำมาฝากเพื่อเป็นไอเดียในการเลือกซื้อให้กับคุณอีกด้วยค่ะ !
  อุปกรณ์ครัว
 • 10 อันดับ แก้วเชค ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับเวย์โปรตีนและเครื่องดื่มทั่วไป มีสปริง
  10 อันดับ แก้วเชค ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 สำหรับเวย์โปรตีนและเครื่องดื่มทั่วไป มีสปริง
  "แก้วเชค" หรือ "กระบอกเขย่า" คือ หนึ่งในอุปกรณ์ที่ใช้ในการเขย่าเครื่องดื่มต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งใช้สำหรับผสมอาหารเสริมอย่างเวย์โปรตีน ซึ่งหลายคนในที่นี้คงจะพอรู้จักแก้วเชคกันมาบ้างไม่มากก็น้อยใช่ไหมคะ ขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายคนที่อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าแก้วเชคมีประโยชน์อย่างไร ซึ่งความจริงแล้วแก้วเชคมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด เพราะนอกจากจะสามารถเขย่าส่วนผสมต่าง ๆ ของเครื่องดื่มให้ผสมผสานกันเเข้ากันได้ดีกว่าวิธีการอื่น ๆ แล้ว ยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการทำเครื่องดื่มหรือลดปัญหาผงอาหารเสริมจับตัวกันเป็นก้อนได้อีกด้วยค่ะนอกจากนี้ แก้วเชคยังสามารถใช้แทนกระบอกเก็บน้ำทั่ว ๆ ไปได้ เรียกได้ว่ามีประโยชน์แบบ 2 in 1 เลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้วหลาย ๆ คนคงจะอยากมีแก้วเชคติดตัวไว้ซักใบแล้วใช่ไหมคะ วันนี้เราจึงมี 10 อันดับ แก้วเชคคุณภาพดี ราคาโดนใจ รวมถึงวิธีการเลือกแก้วเชคให้เหมาะกับการใช้งานของคุณมาแนะนำกันค่ะ รับรองเลยว่า คุณจะได้แก้วเชคที่ตอบโจทย์การใช้งานและตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนเองอย่างแน่นอน
  อุปกรณ์ครัว
 • 10 อันดับ ไม้จิ้มฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  10 อันดับ ไม้จิ้มฟัน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022
  ไม้จิ้มฟัน ถือเป็นไอเทมยอดฮิตหลังมื้ออาหารของคุณเลยใช่หรือไม่ครับ คุณรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วไม้จิ้มฟันถือเป็นสินค้าที่มีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำ, ขนาดของไม้จิ้มฟัน, รูปร่างของไม้จิ้มฟัน, รวมไปถึงจุดประสงค์ของการใช้ไม้จิ้มฟันด้วย เห็นไหมล่ะครับว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวดังนั้นในบทความนี้ ผมจะแนะนำถึงวิธีการเลือกไม้จิ้มฟันให้ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคน รวมไปถึง 10 อันดับ ไม้จิ้มฟันที่น่าสนใจ ที่นอกจากจะดีจนเราต้องจัดอันดับแล้ว ยังหาซื้อได้ง่ายที่ร้านค้าออนไลน์ต่าง ๆ อีกด้วย ส่วนจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เชิญอ่านกันได้เลยครับ
  อุปกรณ์ครัว
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่