• 10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง JUNG SAEM MOOL, Laneige, The Face Shop, YSL 1
 • 10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง JUNG SAEM MOOL, Laneige, The Face Shop, YSL 2
 • 10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง JUNG SAEM MOOL, Laneige, The Face Shop, YSL 3
 • 10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง JUNG SAEM MOOL, Laneige, The Face Shop, YSL 4
 • 10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง JUNG SAEM MOOL, Laneige, The Face Shop, YSL 5

10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง JUNG SAEM MOOL, Laneige, The Face Shop, YSL

ในปัจจุบัน กระแสเครื่องสำอางที่ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่องก็คงหนีไม่พ้น “รองพื้นแบบคุชชั่น” ที่ได้รวมข้อดีของรองพื้นลิควิดกับแบบตลับแป้งไว้ด้วยกัน จึงให้การปกปิดขั้นสูง ขณะเดียวกันก็ยังใช้งานสะดวก พกไปเติมระหว่างวันได้ ซึ่งแต่เดิม คุชชั่นมีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลี จึงทำให้เนื้อคุชชั่นส่วนใหญ่จะเน้นงานผิวฉ่ำวาว แลดูชุ่มชื้น และมีสีรองพื้นที่ค่อนข้างขาวเหมาะกับผิวคนเกาหลี ในขณะที่คนไทยส่วนใหญ่จะมีผิวมันและสีผิวค่อนข้างเข้มกว่า จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลคุชชั่นแต่ละรุ่นให้ดีก่อน ไม่อย่างนั้นลุคที่ควรจะออกมาสวยปัง อาจกลายเป็นพังไปแทนค่ะ

ด้วยความนิยมอย่างล้นหลามของคุชชั่น ทำให้แต่ละแบรนด์ต่างคิดค้นสูตรใหม่ที่สามารถตอบโจทย์สภาพผิวได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ในครั้งนี้ เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกคุชชั่น เพื่อให้ทุกคนสามารถหาซื้อคุชชั่นที่เหมาะกับตัวเองมาใช้งานได้ พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับข้อสงสัยที่ว่าจะใช้คุชชั่นอย่างไรไม่ให้มีคราบจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง นอกจากนี้ ยังมีการจัดอันดับ 10 อันดับ คุชชั่นยอดนิยม จากแบรนด์ดังมากมาย อาทิ JUNG SAEM MOOLLaneige, The Face Shop และ YSL ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งราคา คุณสมบัติ และรีวิว มาเป็นแนวทางสำหรับคนที่ไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

กองบรรณาธิการ

พศิน กังสภัทรกุล
กองบรรณาธิการ mybest
 • แก้ไขล่าสุด: 12-04-2022
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกคุชชั่น

เราได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอาง "คุณนุ๊ก พศิน กังสภัทรกุล" เจ้าของสถาบันสอนแต่งหน้าชื่อดัง IMFA Makeup Academy เพื่อให้ข้อมูล คำแนะนำ และคำตอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการเลือกลิปบาล์ม และนี่คือประวัติโดยย่อของคุณนุ๊กค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกคุชชั่น

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist

จบการศึกษาปริญญาตรี คณะ FASHION: Specialist Make Fashion Editorial Image จาก มหาวิทยาลัย The University of the Arts London, London College of Fashion

ปัจจุบัน เป็นเจ้าของสถาบันสอนแต่งหน้าและผู้ควบคุมกำกับบทเรียนวิชาการสอนที่ IMFA Makeup Academy โดยใช้วิชาชีพในการให้คำปรึกษาและแนะนำ นอกจากนี้ เป็น Makeup Trainer ให้กับพนักงานและบุคลากรให้กับบริษัทและแบรนด์ต่าง ๆ 

※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางหรือ คุณนุ๊ก พศิน กังสภัทรกุล ในบทความนี้

คุชชั่นคืออะไร ?

คุชชั่นคืออะไร ?

คุชชั่น คือ ผลิตภัณฑ์ที่เนื้อรองพื้นซึมอยู่ในฟองน้ำและบรรจุอยู่ในแพ็กเกจที่เป็นตลับขนาดพกพาสะดวก มีจุดเด่นคือ ให้งานผิวที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่หนาเกินไปเหมือนเวลาใช้รองพื้นแบบน้ำหรือครีม ปัจจุบัน คุชชั่นได้รับการพัฒนาความสามารถในการปกปิดให้สูงขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้คอนซีลเลอร์รวมถึงเมคอัพเบสมาช่วยอีกต่อไป จึงทำให้แต่งหน้าเร็วขึ้น แถมไม่เลอะมืออีกด้วยค่ะ


โดยมีทัั้งลุคฉ่ำวาวแบบคนสุขภาพผิวดีที่เป็นเอกลักษณ์ของคุชชั่น และมีสูตรแมตต์ให้คนผิวมันหรือผิวผสมได้เลือกใช้ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสำอางที่ตอบโจทย์ได้ทุกสภาพผิวอย่างไรก็ตาม ปริมาณของคุชชั่นจะมีน้อยกว่ารองพื้นทั่วไป แนะนำให้ใช้คุชชั่นเป็นทางเลือกสำหรับตอนที่รู้สึกว่าไม่มีเวลาแต่งหน้า หรือต้องการแต่งหน้าแบบเร่งด่วนก็เหมาะค่ะ

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

คุชชั่นเหมาะสำหรับคนที่เป็นคนขี้เบื่อและไม่ชอบการใช้รองพื้นแบบเดิม ๆ โดยเฉพาะเวลาที่รู้สึกว่าเนื้อรองพื้นหนา เป็นเนื้อเค้ก หรือว่ามีริ้วเกินไป คุชชั่นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ง่าย เวลาใช้เพียงแค่กดเนื้อคุชชั่นด้วยฟองน้ำหรือนิ้วของคุณ จากนั้นก็ทาเหมือนทารองพื้นปกติจนได้ระดับการปกปิดที่คุณต้องการ ที่สำคัญ สามารถพกพาง่าย ไมรั่วไหล และทำให้ผิวของคุณดูนุ่มนวล ฉ่ำวาว ดูเป็นธรรมชาติ


นอกจากนี้คุชชั่นที่ผลิตขึ้นในประเทศเกาหลีส่วนมาก ซึ่งจะมีส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพิ่มเติมเข้าไปในผลิตภัณฑ์แต่งหน้าต่าง ๆ ด้วย

ตารางเปรียบเทียบคุชชั่น

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับคุชชั่น ยี่ห้อไหนดี ได้แก่ :

 • JUNG SAEM MOOL - คุชชั่น Essential Skin Nuder Longwear Cushion
 • Laneige - คุชชั่น Neo Cushion Matte
 • YSL - คุชชั่น Le Cushion Encre De Peau
 • The Face Shop - คุชชั่น Yehwadam Hwansaenggo BB Cushion
 • MAC - คุชชั่น Studio Fix Complete Coverage Cushion Compact

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง
รูปสินค้า
1
JUNG SAEM MOOL คุชชั่น Essential Skin Nuder Longwear Cushion 1

JUNG SAEM MOOL

2
Laneige คุชชั่น Neo Cushion Matte 1

Laneige

3
YSL คุชชั่น Le Cushion Encre De Peau 1

YSL

4
The Face Shop คุชชั่น Yehwadam Hwansaenggo BB Cushion 1

The Face Shop

5
MAC คุชชั่น Studio Fix Complete Coverage Cushion Compact 1

MAC

6
TOM FORD คุชชั่น Shade and Illuminate Foundation SPF45 Soft Radiance Cushion Compact 1

TOM FORD

7
Sulwhasoo คุชชั่น Perfecting Cushion EX 1

Sulwhasoo

8
Eglips คุชชั่น Blur Finishing Cushion 1

Eglips

9
Mille คุชชั่น My Little Pony Wonderful Matte Cover Cushion 1

Mille

10
FIIT คุชชั่น Everyday Cushion Perfect Matte 1

FIIT

ชื่อสินค้า

คุชชั่น Essential Skin Nuder Longwear Cushion

คุชชั่น Neo Cushion Matte

คุชชั่น Le Cushion Encre De Peau

คุชชั่น Yehwadam Hwansaenggo BB Cushion

คุชชั่น Studio Fix Complete Coverage Cushion Compact

คุชชั่น Shade and Illuminate Foundation SPF45 Soft Radiance Cushion Compact

คุชชั่น Perfecting Cushion EX

คุชชั่น Blur Finishing Cushion

คุชชั่น My Little Pony Wonderful Matte Cover Cushion

คุชชั่น Everyday Cushion Perfect Matte

คุณสมบัติ

เผยผิวเรียบเนียนสวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ ติดทนนาน สีไม่ดรอป

สูตรแมตต์มอบการปกปิดติดทนยาวนาน คุมมัน กันน้ำกันเหงื่อดีเยี่ยม

แพ็กเกจดีไซน์หรูหราสะดุดตา ปรับสูตรใหม่ เนรมิตผิวสวยไร้ที่ติ

รวมสุดยอดส่วนผสมจากธรรมชาติ ให้การบำรุงผิวล้ำลึกจากภายใน

ดัดแปลงจากรองพื้นในตำนานของ MAC คุมมันและติดทนดีเยี่ยม

เล่นแสงเงาได้สวยสุด ๆ ให้งานผิวเป็นประกายฉ่ำวาวแต่ไม่มันเยิ้ม

กักเก็บน้ำไว้ในผิว เติมความชุ่มชื้น บำรุงผิวให้สุขภาพดีจากภายใน

เนื้อคุชชั่นเนียนฉ่ำบางเบาช่วยเบลอรูขุมขนและปกปิดจุดด่างดำ

คุชชั่นสัญชาติไทย คุณภาพดี พร้อมแพ็กเกจมุ้งมิ้งเอาใจสาว ๆ

แบรนด์น้องใหม่ ผลิตออกมาเพื่อสาวไทย ปกปิดเนียนเป๊ะ ไม่โป๊ะ

ราคาเริ่มต้น1,190 บาท1,350 บาท2,450 บาท990 บาท1,790 บาท3,400 บาท2,100 บาท535 บาท599 บาท680 บาท
ฟินิชลุคแมตต์กึ่งแมตต์แมตต์โกลว์แมตต์กำมะหยี่โกลว์โกลว์กึ่งแมตต์แมตต์แมตต์
ปริมาณ14 กรัม15 กรัม14 กรัม20 กรัม12 กรัม 24 กรัม15 กรัม12 กรัม 12 กรัม13 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50 / PA+++SPF 42 / PA+++SPF 50+ / PA+++SPF 50+ / PA+++SPF 50 / PA++++SPF 45 / PA+++SPF 50+ / PA+++SPF 50 / PA+++SPF 30 / PA++SPF 50+ / PA+++
เฉดสี 4 เฉดสี 6 เฉดสี20 เฉดสี3 เฉดสี24 เฉดสี 8 เฉดสี10 เฉดสี3 เฉดสี3 เฉดสี 4 เฉดสี
กันน้ำ×××××××
ลิงค์สินค้า

วิธีการเลือกคุชชั่น

วันนี้เราอยากจะ 4 จุดสำคัญที่สาว ๆ ควรเช็กดูให้ดีก่อนเลือกซื้อคุชชั่น เพื่อให้คุณได้คุชชั่นที่เหมาะกับสภาพผิวและฟินิชลุคที่ต้องการมากที่สุด ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย !

เลือกคุชชั่นให้เหมาะกับสภาพผิวและฟินิชลุค

เลือกคุชชั่นให้เหมาะกับสภาพผิวและฟินิชลุค

สำหรับผู้มีผิวแห้งที่กังวลเรื่องคราบแป้ง แนะนำให้เลือกคุชชั่นที่ให้ฟินิชฉ่ำวาว ซึ่งช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนเสมอกันอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมกับมอบความชุ่มฉ่ำให้ผิวที่แห้งกร้านดูฉ่ำน้ำมากยิ่งขึ้น หรือถ้าใครที่มีสุขภาพผิวดีอยู่แล้ว ก็จะยิ่งดูผิวสวยเป๊ะขึ้นไปอีกระดับ และยังมีสูตรกึ่งแมตต์ให้เลือกซื้อ ซึ่งสูตรนี้จะเติมความชุ่มชื้นแต่ไม่ทำให้หน้ามันวาว และไม่ทำให้ผิวแห้งแตก


ส่วนคุชชั่นแบบแมตต์เหมาะกับผิวผสมหรือผิวมันที่กังวลว่าหน้าจะเยิ้มในตอนเย็น ทำให้ผิวเรียบเนียนสนิทโดยที่หน้าไม่มันเยิ้มแล้ว ส่วนใหญ่ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติในการปกปิดจุดด่างดำในระดับสูงด้วย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้างและรอยสิว แต่คุชชั่นบางแบรนด์ก็อาจจะมีเนื้อสัมผัสค่อนข้างหนา และทำให้รู้สึกหนักหน้ากว่าคุชชั่นสูตรอื่น ๆ จึงควรลองเนื้อคุชชั่นด้วยตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าคุชชั่นที่เลือกไว้มีเนื้อหนาเกินไปหรือไม่

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

รองพื้นคุชชั่นประเภทโกลว์และกึ่งแมตต์นี้จะเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งและคนที่ชอบความฉ่ำวาว โดยมีส่วนช่วยทำให้ผิวดูเปล่งประกายและใช้งานได้ง่ายมากขึ้นครับ


ส่วนรองพื้นคุชชั่นเนื้อแมตต์ไม่เพียงแค่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมันเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับผิวทุกประเภทที่ต้องการความแมตต์และสำหรับคนที่ไม่ชอบความมันวาวในเวลาที่ต้องการปกปิดเรียบเนียนครับ

เลือกคุชชั่นที่ทนน้ำหรือเหงื่อ

เลือกคุชชั่นที่ทนน้ำหรือเหงื่อ

ไม่ว่าจะเหงื่อหรือความมันก็ล้วนมีผลต่อการแต่งหน้า ดังนั้น ขอแนะนำให้คุณเลือกคุชชั่นที่สามารถช่วยให้ผิวสวยได้ยาวนานเช้าจรดเย็น ซึ่งจะระบุคุณสมบัติไว้ว่าติดทนนาน ไม่หลุดลอกแม้หน้ามัน และสามารถกันเหงื่อกันน้ำได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้ลองใช้งานจริงก็คงไม่สามารถมั่นใจในประสิทธิภาพเหล่านั้นได้ จึงควรไปลองเทสต์ที่เคาน์เตอร์เครื่องสำอางแบรนด์นั้น ๆ ก่อน รวมถึงดูรีวิวของผู้ใช้จริงประกอบ โดยเปรียบเทียบกับสภาพผิวของตนเองไปด้วยเพื่อให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

ในช่วงที่อากากาศร้อน ผิวหน้าเรามักมีเหงื่อและความมันมาก การเช็ดเหงื่อหรือการซับมันอาจทำให้เครื่องสำอางหลุดง่ายแม้จะใช้เครื่องสำอางที่เคลมว่าติดทนนานแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นเครื่องสำอางประเภทคุชชั่นถือว่าเป็นสิ่งที่สะดวกและจำเป็นอย่างมากในการใช้แต่งหรือเติมระหว่างวัน เราจะเห็นได้จากเครื่องสำอางแบรนด์ดังต่าง ๆ ที่หันมาทำคุชชั่นแบบคุมมัน กันน้ำ-กันเหงื่อเพื่อตอบโจทย์ข้อนี้ 


นอกจากนี้ เทคนิคการลงคุชชั่นก็สำคัญเช่นกัน สำหรับวิธีที่ทำให้คุชชั่นติดทนนานก็คือ ปล่อยให้เนื้อคุชชั่นเซ็ตตัวอย่างน้อย 3 นาที แล้วค่อยลงทับด้วยแป้งผสมรองพื้นชนิดกันน้ำให้ทั่ว จะทำให้ผิวหน้าดูเนียนเรียบและติดทนนานขึ้นครับ

เลือกเฉดสีคุชชั่นให้ตรงและทาอย่างมีเทคนิค

เลือกเฉดสีคุชชั่นให้ตรงและทาอย่างมีเทคนิค

การเลือกสีคุชชั่นให้ตรงกับสีผิวนับเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการเลือกรองพื้น เพราะถ้าหากเลือกสีรองพื้นที่ขาวเกินไปก็จะทำให้หน้าลอย หน้าเทา หรือหน้าดูใหญ่ขึ้น แต่ถ้าหากใช้สีที่เข้มไปก็จะทำให้หน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใส เราควรลองเทสต์ที่กรอบหน้าหรือลำคอ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีสีผิวที่ใกล้เคียงกับผิวหน้ามากที่สุด


อีกทั้งยังอยู่ที่เคล็ดลับในการทาด้วย โดยเน้นทาบริเวณกึ่งกลางใบหน้าเพื่อให้หน้าดูฉ่ำวาวได้มากกว่า อีกทั้งยังช่วยอำพราง ให้ใบหน้าดูเล็กลง ช่วยให้สีผิวเสมอกัน หน้าไม่ลอย ไม่เทา และสีหน้ากับคอเท่ากันอีกด้วย

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

วิธีเลือกคุชชั่นให้ถูกต้องมีความสำคัญพอ ๆ กับวิธีการทาคุชชั่นเลย สำหรับการเลือกเฉดสีคุชชั่นที่เหมาะกับตัวเองนั้น สีที่เลือกจะต้องเป็นสีเดียวกับสีผิวของคุณโดยไม่ขาวหรือเข้มกว่าสีผิวที่มีอยู่ เพราะมีโอกาสที่จะทำให้คุณหน้าลอยได้ครับ


สำหรับคนที่ต้องการเติมคุชชั่นระหว่างวันนั้น ควรเช็ดและซับหน้าให้สะอาดเพื่อลดความมันบนใบหน้า และใช้สเปรย์ Mist เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวก่อนเติมคุชชั่นรอบ 2 ระหว่างวันครับ

เลือกคุชชั่นที่มีสารกันแดดเพื่อปกป้องผิวหน้าจากรังสี UV

เลือกคุชชั่นที่มีสารกันแดดเพื่อปกป้องผิวหน้าจากรังสี UV

เราควรเลือกค่า SPF และค่า PA ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง โดยผู้ที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งและต้องตากแดดเป็นเวลานาน ควรใช้คุชชั่นที่มีค่า SPF สูง ส่วนผู้ที่ทำงานภายในอาคารและไม่ค่อยได้เจอแดด สามารถใช้คุชชั่นที่ค่า SPF ไม่สูงมากได้ นอกจากนี้ หากคุชชั่นที่สนใจไม่มีส่วนผสมของสารกันแดด หรือกันแดดได้ไม่ดีพอ เราขอแนะนำให้ทาครีมกันแดดหรือใช้เครื่องสำอางที่ผสมสารกันแดดร่วมด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงริ้วรอยเหี่ยวย่นในอนาคตค่ะ

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

สำหรับผิวหน้าที่ต้องการการป้องกันจากแสงแดดแรง ๆ หรือคนที่มีผิวที่ไวต่อการสัมผัสกับแสงแดดนั้น ควรพิจารณาข้อนี้เป็นพิเศษเลยครับ เพราะเพียงแค่ออกแดดเล็กน้อยก็อาจทำให้ผิวคล้ำเสียและเซลล์ผิวถูกทำลายได้ทันที ดังนั้น ขอแนะนำให้เลือกคุชชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดดด้วยโดยเฉพาะคุชชั่นแบบรองพื้น จะช่วยปกป้องผิวของคุณจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งควรมีค่า SPF 30+ ขึ้นไป ก็สามารถปกป้องผิวของคุณได้ดีโดยไม่ต้องกังวลเรื่องแสงแดดอีกต่อไป

เลือกคุชชั่นที่มีคุณภาพคุ้มราคา

เลือกคุชชั่นที่มีคุณภาพคุ้มราคา

ทุกวันนี้คุชชั่นมีหลากหลายราคาให้เลือกซื้อตั้งแต่ราคาถูกจนถึงแพง ซึ่งขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของส่วนประกอบที่นำมาผลิต หรือชื่อเสียงของแบรนด์ โดยคุชชั่นที่มีราคาแพงมักคัดสรรคุณภาพของส่วนประกอบเป็นอย่างดี และให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจเป็นส่วนใหญ่ แต่คุชชั่นที่ราคาไม่แพงมาก แถมยังมีประสิทธิภาพดีก็มีให้เห็นกันไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้น เวลาซื้อคุชชั่นจึงควรคำนึงถึงคุณภาพ ราคา และความถี่ในการใช้งาน สำหรับผู้ที่มีงบไม่จำกัด จะเน้นที่คุณภาพแบบไม่เกี่ยงราคาก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากมีงบค่อนข้างจำกัด ก็อาจจะเลือกเป็นรุ่นที่ราคาไม่แพงแต่มีคุณภาพดีไม่แพ้คุชชั่นแบรนด์ไฮเอนด์แทนก็ได้ค่ะ

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

คุชชั่นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่ายและเหมาะกับทุกสภาพผิวและไลฟ์สไตล์ของทุกคน ซึ่งมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบติดทนนานหรือแบบเบาบาง ซึ่งล้วนช่วยปกปิดได้อย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่ยังดูเป็นธรรมชาติและให้ความชุ่มชื้นกับผิว เวลาเลือกซื้อก็อาจลองดูถึงคุณภาพ ราคาและความบ่อยในการใช้งานประกอบกันก็ได้ครับ

อย่าลืมทำความสะอาดพัฟ

อย่าลืมทำความสะอาดพัฟ

พัฟหรือฟองน้ำที่ใช้กับคุชชั่นควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หรือเปลี่ยนอันใหม่เป็นระยะ เพราะเมื่อพัฟหรือฟองน้ำต้องสัมผัสเนื้อคุชชั่นที่มีส่วนผสมของน้ำอยู่ตลอดเวลา จะทำให้แบคทีเรียมีโอกาสแพร่พันธุ์ได้สูงมาก ถ้านำพัฟที่ไม่เคยทำความสะอาดเลยมาทาลงบนผิวก็จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตัน และทำให้ผิวหน้าเป็นสิวได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษาความสะอาด อย่าลืมเปลี่ยนพัฟใหม่ตามความเหมาะสม หรือทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งด้วยการซักและทิ้งไว้ให้แห้งก่อนใช้ค่ะ

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

ไม่เพียงแต่แป้งบลัชหรือรองพื้นจะเกาะอยู่บนพัฟ น้ำมันและแบคทีเรียจากผิวของคุณจะเข้าไปอยู่ในพัฟและเข้าไปในผิวตอนคุณแต่งหน้าด้วย ดังนั้น เราจึงควรทำความสะอาดพัฟแต่งหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้เราแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น และลดโอกาสเสี่ยงการปนเปื้อนของเชื้อโรคในผลิตภัณฑ์และผิวของคุณได้ครับ

10 อันดับ คุชชั่น ยี่ห้อไหนดี เผยงานผิวสวย คุมมัน ฉ่ำวาวสไตล์สาวเกาหลี

ลำดับต่อไป เรามาอ่านข้อมูลและรีวิวของสินค้าที่น่าสนใจกันดีกว่าค่ะ จะได้ประหยัดเวลาการเลือกซื้อและได้สิ่งที่ดีที่สุดกับตัวเอง อย่างไรก็ตาม อย่าลืมเลือกโดยอ้างอิงวิธีการเลือกที่เราจะแนะนำกันต่อจากนี้ด้วยนะคะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางหรือนาย พศิน กังสภัทรกุล ในบทความนี้

1
ฟินิชลุคแมตต์
ปริมาณ14 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50 / PA+++
เฉดสี 4 เฉดสี
กันน้ำ×
2
ฟินิชลุคกึ่งแมตต์
ปริมาณ15 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 42 / PA+++
เฉดสี 6 เฉดสี
กันน้ำ
3
ฟินิชลุคแมตต์
ปริมาณ14 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50+ / PA+++
เฉดสี 20 เฉดสี
กันน้ำ×
4
ฟินิชลุคโกลว์
ปริมาณ20 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50+ / PA+++
เฉดสี 3 เฉดสี
กันน้ำ×
5
ฟินิชลุคแมตต์กำมะหยี่
ปริมาณ12 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50 / PA++++
เฉดสี 24 เฉดสี
กันน้ำ
6
ฟินิชลุคโกลว์
ปริมาณ24 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 45 / PA+++
เฉดสี 8 เฉดสี
กันน้ำ×
7
ฟินิชลุคโกลว์
ปริมาณ15 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50+ / PA+++
เฉดสี 10 เฉดสี
กันน้ำ×
8
ฟินิชลุคกึ่งแมตต์
ปริมาณ12 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50 / PA+++
เฉดสี 3 เฉดสี
กันน้ำ×
9
ฟินิชลุคแมตต์
ปริมาณ12 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 30 / PA++
เฉดสี 3 เฉดสี
กันน้ำ
10
ฟินิชลุคแมตต์
ปริมาณ13 กรัม
ระดับ SPF/PASPF 50+ / PA+++
เฉดสี 4 เฉดสี
กันน้ำ×

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับคุชชั่น

ปัญหาหลัก ๆ ของการใช้คุชชั่นก็คือ การเกิดคราบต่าง ๆ เวลาใช้นั่นเอง และเพื่อเป็นการป้องกันปัญหานั้น ในวันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

ใช้คุชชั่นอย่างไรไม่ให้เป็นคราบ?

พศิน กังสภัทรกุล
Makeup Artist
พศิน กังสภัทรกุล

คุชชั่นประกอบด้วยรองพื้นชนิดน้ำที่บรรจุในแพ็กเกจขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก เวลาใช้ก็เพียงแค่แตะและกดฟองน้ำลงบนคุชชั่นเพื่อให้ได้เนื้อรองพื้นในปริมาณที่เหมาะสมลงบนฟองน้ำ จากนั้นทาบนผิวเบา ๆ ก็จะไม่ทำให้เกิดคราบแล้วครับ

บทส่งท้าย

ในการเลือกซื้อคุชชั่น สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเลือกคุชชั่นให้เหมาะกับสภาพผิว และเลือกเฉดสีให้ตรงสีผิว จากนั้นก็ใส่ใจดูส่วนประกอบและหารุ่นที่ราคาสมเหตุสมผล ปลอดภัย เพียงแค่นี้เราก็จะได้ผลิตภัณฑ์ดี ๆ มาใช้งานแล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจกังวลเรื่องปริมาณที่ค่อนข้างน้อย แต่คุชชั่นหลาย ๆ รุ่นก็มีรีฟิลให้ซื้อแยก หรือแถมมาให้ฟรี ดังนั้น อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ให้ดีด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ รองพื้น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ปกปิดดี บางเบา เป็นธรรมชาติ
  10 อันดับ รองพื้น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 ปกปิดดี บางเบา เป็นธรรมชาติ
  สำหรับการแต่งหน้าแล้ว แน่นอนว่าเบสเมคอัพที่เราจะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ "รองพื้น" เพราะรองพื้นจะช่วยปกปิดจุดที่บกพร่องบนใบหน้า เช่น ฝ้า, กระ, จุดด่างดำ, รอยสิวต่าง ๆ และช่วยให้ผิวแลดูสวยขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ในปัจจุบันรองพื้นมีหลากหลายแบรนด์ ซึ่งมาพร้อมคุณสมบัติโดดเด่นมากมาย จึงอาจจะทำให้คนส่วนใหญ่ตัดสินใจเลือกซื้อรองพื้นไม่ถูกกันเลยทีเดียวดังนั้น ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อรองพื้นที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นรองพื้นสำหรับคนผิวแห้ง, ผิวมัน, ผิวเป็นสิว ตลอดจนผิวบอบบางแพ้ง่าย พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ที่หลายคนเข้าใจผิด รวมถึงคำตอบของคำถามยอดฮิตต่าง ๆ จาก Certified Makeup Artist โดยตรง และยังได้รวบรวม 10 รองพื้นจากแบรนด์ดังหลากหลายแบรนด์ เช่น ศรีจันทร์, Bobbi Brown, Revlon, Maybelline มาให้ทุกคนได้ลองพิจารณากันอีกด้วยค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ ไฮไลท์หน้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เพิ่มหน้าเงา หน้าเรียว มีมิติ
  10 อันดับ ไฮไลท์หน้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 เพิ่มหน้าเงา หน้าเรียว มีมิติ
  ไฮไลท์หน้า (Face Highlighter) เป็นเครื่องสำอางประเภทหนึ่งที่ช่วยสร้างแสงและเงาให้หน้า ช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน สุขภาพดีราวกับอิ่มน้ำ สร้างความฉ่ำวาวให้กับผิว ปรับโครงสร้างของใบหน้าให้สมส่วน แลดูมีมิติมากขึ้นอย่างที่ต้องการ หากใช้ไฮไลท์ได้ถูกวิธีก็จะทำให้ใบหน้าเปล่งประกายหรือที่เรียกกันบ่อย ๆ ว่าหน้าพุ่ง หน้าเรียว ดูมีโหนกแก้ม สันกรามหรือแม้กระทั่งทำให้จมูกโด่ง ตาโต คิ้วโก่งงอนปัจจุบันไฮไลท์หน้ามีให้เลือกหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นไฮไลท์แบบฝุ่น แบบน้ำ ครีม หรือเจล ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวิธีการเลือกไฮไลท์หน้าที่ควรรู้พร้อมคำแนะนำจากเมคอัพอาร์ทติส และยังมี 10 อันดับ ไฮไลท์หน้าที่มีทั้งยี่ห้อถูกและดี ไปจนถึงระดับแบรนด์ดังอย่าง Benefit, Bobbi Brown, MAC, Nars, Fenty Beauty, 3CE, Merrez'ca, Browit by น้องฉัตร เป็นต้น
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ แป้งฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง THREE, LAURA MERCIER, CHANEL, Srichand
  10 อันดับ แป้งฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง THREE, LAURA MERCIER, CHANEL, Srichand
  Loose Powder หรือแป้งฝุ่นสำหรับทาหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าที่ช่วยล็อกเครื่องสำอางให้ติดทนนานตลอดวัน ว่าแต่สาว ๆ พึงพอใจกับแป้งฝุ่นที่กำลังใช้อยู่ตอนนี้หรือเปล่าคะ เมื่อเวลาผ่านไป ผิวบริเวณ T-Zone มันเยิ้มขึ้นรึเปล่า บริเวณริมฝีปากหรือตาดูเหี่ยวแห้งขึ้นไหม ถ้ามีปัญหาดังที่กล่าวมา การเปลี่ยนแป้งฝุ่นอาจจะสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ นอกจากนี้การแต่งหน้าจะออกมาสวยงามหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้แป้งฝุ่นด้วยนะคะวันนี้เราจะมาดูกันว่า เทคนิคการเลือกแป้งฝุ่นนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมคำแนะนำเรื่องวิธีการเลือกแปรงเพื่อใช้สำหรับแป้งฝุ่นจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง นอกจากนี้ ในช่วงท้ายของบทความเรายังแนะนำ 10 อันดับ แป้งฝุ่น แนะนำ ทั้ง THREE, LAURA MERCIER, CHANEL, Srichand, COVERMARK  เพื่อเป็นข้อมูลให้สาว ๆ ใช้ในการตัดสินใจซื้อแป้งฝุ่นดี ๆ ซักตลับให้ตัวเองค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ แป้งพัฟเซเว่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Maybelline, Babalah, Nami, Cathy Doll, SRICHAND
  10 อันดับ แป้งพัฟเซเว่น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง Maybelline, Babalah, Nami, Cathy Doll, SRICHAND
  เชื่อว่าคงไม่มีสาว ๆ คนไหนไม่รู้จัก "แป้งพัฟ" หรือแป้งอัดแข็งอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นไอเทมกันตายที่ใช้ได้ทุกวันและทุกสถานการณ์ซึ่งในปัจจุบันแบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ ก็ได้ผลิตแป้งพัฟออกมาวางจำหน่ายกันอย่างมากมาย ซึ่งแป้งพัฟคุณภาพดีในราคาย่อมเยาก็มีอยู่บนโลกและอยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด นั่นก็คือ แป้งพัฟเซเว่น นั่นเอง เพราะนอกจากจะขึ้นชื่อในเรื่องของราคาที่สบายกระเป๋าแล้ว ปัจจุบันยังได้มีการพัฒนาสูตรจนมีคุณภาพที่ใกล้เคียงหรือเทียบเท่าแป้งพัฟของแบรนด์ชั้นนำหลาย ๆ แบรนด์เลยทีเดียวทั้งหาซื้อง่ายและมีคุณภาพแบบนี้ เริ่มอยากจะลองซื้อมาใช้กันสักชิ้นแล้วใช่ไหมคะ วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับวิธีการเลือกซื้อแป้งพัฟเซเว่นกัน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง อีกทั้งยังมี 10 อันดับ แป้งพัฟเซเว่น แบรนด์ดังทั้ง Maybelline, Babalah, Nami, Cathy Doll, SRICHAND ที่การันตีจากหลายคน อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ !
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ บลัชออน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง CHANEL, ‎Bobbi Brown, MAC
  10 อันดับ บลัชออน ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 รวมแบรนด์ดัง CHANEL, ‎Bobbi Brown, MAC
  บลัชออน เป็นหนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญที่สาว ๆ ต้องมีติดกระเป๋าไว้เลยก็ว่าได้ เพราะช่วยเนรมิตให้ใบหน้าแลดูสุขภาพดีเป็นธรรมชาติได้ทันตาเห็น ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาในโทนสีชมพู สีแดง และสีส้ม ทำให้ใบหน้าให้ดูมีชีวิตชีวา ส่วนวิธีการปัดบลัชออนก็มีหลายแบบ ซึ่งเหมาะกับโครงหน้าที่ต่างกัน รวมถึงให้ลุคที่ไม่เหมือนกันด้วย โดยในปัจจุบันก็มีแบรนด์ให้เลือกมากมายตั้งแต่ราคาถูกจนถึงราคาแพง เช่น CHANEL, ‎Bobbi Brown, MAC, L’OREAL, 4U2 เป็นต้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกบลัชออน พร้อมคำแนะนำการลงบลัชออนให้เหมาะกับรูปหน้า พร้อมเทคนิคการแต่งหน้าให้ดูฉ่ำวาวจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางโดยตรง และปิดท้ายด้วย รีวิว 10 อันดับ บลัชออนปัดแก้ม ทั้งแบบแมตต์ ชิมเมอร์เนื้อฉ่ำวาว ไปจนถึงเนื้อครีมเกลี่ยง่ายค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • 10 อันดับ บลัชออน สำหรับผู้หญิงวัย 40 ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Clinique, Becca, Illamasqua, Tarte, Nars
  10 อันดับ บลัชออน สำหรับผู้หญิงวัย 40 ยี่ห้อไหนดี ปี 2021 รวมแบรนด์ดัง Clinique, Becca, Illamasqua, Tarte, Nars
  “บลัชออน” ไอเทมที่ช่วยเพิ่มสีสันให้กับพวงแก้ม ทำให้เราดูเป็นคนสุขภาพดี แต่สาว ๆ เคยเป็นกันไหมคะ ปัดบลัชออนแล้วหน้าดูหมอง ฟินิชลุคออกมาแล้วดูโทรม ทำให้ดูแก่ขึ้นไปอีก ที่เป็นอย่างนั้นอาจเพราะเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เข้ากับสภาพผิวหน้าของตัวเองโดยเฉพาะสาว ๆ รุ่นใหญ่อย่างวัย 40 อัพ ซึ่งปัญหาของคนในวัยนี้จะไม่เหมือนกับวัยอื่น ๆ โดยผิวจะแห้งง่าย มีริ้วรอยและฝ้ากระต่าง ๆ ถามหา ดังนั้นการรู้ “วิธีการเลือก” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากเลยค่ะนอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่สาว ๆ ควรศึกษาไว้คือ “10 อันดับสินค้า” ที่ผ่านการเปรียบเทียบทั้งจากราคา, คุณสมบัติและรีวิว เพราะปัจจุบันมีบลัชออนมากมายหลายรุ่นจากหลายแบรนด์ เช่น Clinique, Becca, Illamasqua, Tarte, Nars ถ้าต้องเสียเวลาไปนั่งหาข้อมูลเองคงไม่ไหวแน่ ๆ เอาล่ะค่ะ เกริ่นมาน่าสนใจขนาดนี้ ว่าแล้วเราก็ไปตามอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ
  เครื่องสำอางสำหรับผิวหน้า
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่