10 อันดับ จักรยานไฮบริดยอดนิยมสำหรับมือใหม่หัดปั่น ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2019

10 อันดับ จักรยานไฮบริดยอดนิยมสำหรับมือใหม่หัดปั่น ยอดฮิตขายดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้ ฉบับล่าสุดปี 2017

ใครที่กำลังมองหาจักรยานไฮบริดอยู่ เชิญทางนี้เลย! ลังเลอยู่ใช่ไหมล่ะว่าจะซื้อรุ่นไหนดี? จักรยานไฮบริดมีหลากหลายยี่ห้อ เริ่มตั้งแต่แบรนด์มาตรฐานอย่าง Giant ตามมาด้วย LOUIS GARNEAU, FUJI, Bianchi, GIOS, Trek, CANNONDALE และอื่นๆอีกมากมาย แต่ละยี่ห้อผลิตจักรยานไฮบริดรุ่นที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆกันออกไปมาวางขาย เป็นอย่างนี้แล้ว คงมีมือใหม่หัดปั่นอยู่หลายคนที่ไม่รู้ว่าต้องเลือกอย่างไรดี

วันนี้เราได้เลือกรุ่นขายดีหลายๆรุ่นมาเปรียบเทียบ ทำการจัดอันดับโดยวัดจากราคา คุณสมบัติพิเศษ เสียงจากคนใช้จริง รุ่นไหนที่ถือว่าคุ้มค่าสุดๆสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มปั่น เราจะมาบอกพ้อยท์ในการเลือกจักรยานไฮบริดให้คุณผู้อ่านได้ทำความเข้าใจกัน เรามาดูกันทีละเรื่องเลยดีกว่า

สารบัญ

วิธีในการเลือกจักรยานไฮบริดสำหรับมือใหม่หัดปั่น

จักรยานไฮบริดมีหลากหลายประเภท แถมยังมีชิ้นส่วนอะไหล่มากมายอีกด้วย สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มปั่น จะเลือกจักรยานไฮบริดยังไงดีน้า?

ก่อนอื่นเลย สำหรับมือใหม่ เรามีจุดที่อยากจะให้สังเกตมาแนะนำเวลาเลือกจักรยานไฮบริด ลองเอาไปใช้กันดูนะ

เบรก

เบรก

เวลาที่เราขี่จักรยานไฮบริด พาร์ทที่สำคัญคือ เบรก เนื่องจากเอาไว้ควบคุมความเร็ว หากต้องหยุดรถกะทันหัน ความรู้สึกสบายใจและความปลอดภัยของคนขับขี่เป็นจุดสำคัญที่ต้องพิจารณา

ประเภทเบรกของจักรยานไฮบริดแบ่งเป็น Rib brake และ Disc brake เบรกที่เหมาะสำหรับนักปั่นมือใหม่คือ Disc brake ที่ติดมาพร้อมกับจักรยานไฮบริด แม้ในวันที่ฝนตกพื้นถนนเปียกก็สามารถเบรกได้ดีแถมยังควบคุมความเร็วได้ง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ นอกจากนี้ ปัญหาน้อยแถมยังดูแลได้ง่าย อย่างนี้แม้แต่มือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ก็สามารถขับขี่ได้อย่างไร้กังวล

ตัวหมุนโรเตอร์ติดอยู่กับแผ่นเบรกที่เชื่อมต่อกับเพลาโดยตรงของ Disc brake จะมีราคาแพงกว่าพาร์ทของ Rib brake แทนที่เราจะเลือกจักรยานไฮบริดรุ่นที่เราขี่แล้วรู้สึกไม่ค่อยปลอดภัย เปลี่ยนมาเลือกแบบที่ขี่แล้วสามารถให้ความอุ่นใจในเรื่องความปลอดภัยไม่ดีกว่าหรอคะ แบบนี้สนุกกว่าแน่นอน

ความหนาของล้อ

ความหนาของล้อ

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่ชินกับจักรยานไฮบริดอาจจะทรงตัวไม่ถนัด เวลาที่ขี่อยู่บนถนนที่ไม่ค่อยเรียบคงแอบรู้สึกไม่ปลอดภัยอยู่ไม่น้อย จุดสำคัญของปัญหานี้อยู่ที่ความหนาของยาง ถ้ายางยิ่งหนาก็รู้สึกขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อเทียบกับยางที่บาง ยางที่หนาจะมีลมจะเข้าไปได้เยอะกว่าทำให้สามารถลดแรงกระแทกได้ และทำให้รู้สึกสบายตัวเวลาขับขี่

หากคุณกำลังคิดว่าอยากจะขี่จักรยานไฮบริดไปทำงานหรือไปเรียนเป็นปกติในชีวิตประจำวัน เรื่องความปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่แล้ว แต่ลองให้ความสำคัญกับเรื่องความสบายตัวเวลาขับขี่ด้วยก็จะยิ่งดีค่ะ

จำนวนเกียร์

จำนวนเกียร์

ถ้าเป็นจักรยานไฮบริดที่มีชิ้นส่วนแบบเดียวกันกับกลุ่มจักรยานเสือภูเขา ส่วนใหญ่จะเป็นเกียร์ที่ทนทานและสามารถปรับความเร็วได้หลายระดับ หากจำนวนเกียร์ยิ่งมากก็ยิ่งทำให้สามารถขี่บนพื้นถนนได้หลายแบบก็จริง แต่โดยปกติแล้วเราคงไม่ปรับเกียร์ทั้งหมดที่ติดมากับจักรยาน จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมีเกียร์มากนักก็ได้ จักรยานคันไหนที่มีเกียร์น้อย อาจจะรู้สึกขี่ง่ายกว่าด้วยซ้ำ ลองเลือกแบบที่เข้ากับสไตล์การขี่จักรยานของตัวเองกันดูนะคะ

เรายกตัวอย่างบางยี่ห้อของเกียร์เสือภูเขามาให้ลองดูกัน

  • Shimano  ALIVIO, DEORE
  • CAMPAGNOLO Centaur, Comp
  • SRAM X9, X7

วัสดุที่ใช้ทำเฟรมและตะเกียบ

วัสดุที่ใช้ทำเฟรมและตะเกียบ

วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ทำเฟรมคือ อลูมิเนียม ที่มีคุณสมบัติเด่นคือความเบาและเกิดสนิมได้ยาก ส่วนวัสดุอีกประเภทที่นิยมใช้เหมือนกันคือ โครโมลี่ ที่เบาเหมือนกันแถมยังยืดหยุ่นได้อีกด้วย ในเรื่องราคา เฟรมที่ทำจากอลูมิเนียมจะมีราคาถูกกว่า แต่เฟรมที่ทำจากโครโมลี่จะสามารถรองรับแรงสั่นสะเทือนได้ดีกว่า

วัสดุที่ใช้ทำเฟรมและตะเกียบ

ตะเกียบคือส่วนที่ติดอยู่กับล้อหน้าของจักรยาน ตะเกียบที่ทำจากคาร์บอนจะสามารถรับแรงกระแทกจากการสั่นสะเทือนได้มากกว่าแบบที่ทำจากอลูมิเนียม ด้วยเหตุนี้ คาร์บอนจึงได้รับความนิยมมากกว่า

ความเหมาะมือของแฮนด์และปลอกแฮนด์

ความเหมาะมือของแฮนด์และปลอกแฮนด์

อันที่จริง ความเหมาะพอดีมือเวลาจับแฮนด์และปลอกแฮนด์นั้น หากได้ลองจับเองน่าจะดีที่สุด แฮนด์มีอยู่หลากหลายแบบ แบบที่จับแล้วรู้สึกว่าทำให้มือไม่ล้าง่าย หรือแม้แต่แฮนด์ที่มีคุณสมบัติช่วยลดแรงกระแทก ควรลองเลือกจากหลายๆแบบดู

อันดับจักรยานไฮบริดยอดนิยม

หลังจากที่เรารู้วิธีในการเลือกซื้อจักรยานแล้ว ต่อไปเราลองมาดูกันว่า จักรยานไฮบริดสำหรับมือใหม่หัดปั่นที่เราแนะนำมีอะไรกันบ้าง

10. WINN รุ่น New Hybrid Crossway

10. WINN รุ่น New Hybrid Crossway

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 7,500 บาท

จักรยานไฮบริดที่มือใหม่ควรลองพิจารณาดู

WINN รุ่น New Hybrid Crossway สามารถปรับความเร็วได้ 21 ระดับ ซึ่งอาจจะยังมีข้อติว่าน้อยไปสักนิด แต่ตัวเฟรมและตะเกียบผลิตจากอลูมิเนียม แถมยังมี Disc brake ซึ่งถือว่าเหมาะสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่เพราะสามารถเบรกได้ค่อนข้างแม่นยำ

9. Infinite รุ่น Solution Men 2015

9. Infinite รุ่น Solution

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 12,900 บาท

จักรยานไซส์เหมาะสำหรับคุณผู้ชาย

รุ่นนี้เป็นจักรยานสำหรับคุณผู้ชายโดยเฉพาะ ตัวยางรถมีขนาด  700 CC ด้วยหน้ายางที่กว้าง ตัวเฟรมและตะเกียบผลิตจากอลูมิเนียม มั่นใจได้ว่าน้ำหนักเบาแน่นอน รุ่นนี้ถือว่าเป็นรุ่นที่จะช่วยให้มือใหม่ที่ต้องการปั่นระยะไกลปั่นได้นานขึ้น หรือจะปั่นอยู่ในเมืองที่การจราจรติดขัดก็สามารถทำได้สบายๆ

8. WCI รุ่น Touring Spring Classic

8. WCI รุ่น Touring Spring Classic

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 5,650 บาท

ขับจักรยานแถมยังได้ลุควินเทจอีกด้วย

จักรยานสัญชาติไทยอย่าง WCI มาพร้อมกับความเร็ว 21 ระดับ แต่ก็ไม่ได้มีดีแค่คุณสมบัติในการขับขี่ เพราะว่าด้านหลังมีกระเป๋าสีครีม-น้ำตาลติดมา สามารถเป็น accessories เก๋ไก๋สำหรับคนที่ชื่นชอบลุควินเทจได้อีกด้วย

นอกจากนี้ตัวแฮนด์จักรยานยังสามารถปรับองศาได้ตามความสูงของผู้ขับขี่ตั้งแต่ 160-185 เซนติเมตร เรียกได้ว่าจะซื้อมาผลัดกันขับกับญาติหรือเพื่อนฝูงก็สบายหายห่วงแม้ว่าส่วนสูงจะไม่เท่ากัน

7. WCI รุ่น Urban City

7. WCI รุ่น Urban City

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 4,950 บาท

จักรยานไฮบริดแบรนด์ไทย เน้นใช้งานง่าย ราคาเบาๆ

ยังคงอยู่กับที่ WCI แต่ว่ารุ่นนี้ สามารถปรับความเร็วได้มากสูงสุดถึง 24 ระดับ นอกจากนี้ด้วยรูปทรงที่คลาสสิก วัสดุของตัวถังทำมาจากเหล็ก Hi-Tension เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากลองปั่นจักรยานไฮบริด แต่ยังไม่อยากเจียดงบมาลงทุนซื้อจักรยานแพงๆ รุ่นนี้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับจักรยานคันแรกให้มาลองปั่นไปพลางๆก่อนได้

6. COYOTE รุ่น Forage

6. COYOTE รุ่น Forage

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 6,890 บาท

ราคาและคุณภาพเหมาะสม เชียร์โดนเซียนจักรยาน

สำหรับ COYOTE รุ่น Forage สามารถปรับความเร็วได้ 24 ระดับ ตัวเฟรมทำมาจากอลูมิเนียม แถมยังมี Disc brake เพิ่มความอุ่นใจขณะขับขี่อีกด้วย รุ่นนี้ถือเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่เซียนจักรยานเชียร์เป็นทางเลือกสำหรับจักรยานไฮบริดคันแรก

5. Fuji รุ่น Ballad

5. Fuji รุ่น Ballad

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 15,900 บาท

โดดเด่นด้วยเฟรมโครโมลี่ ช่วยในการรองรับแรงสั่นสะเทือน

จักรยาน Fuji รุ่น Ballad ตัวเฟรมทำมาจากโครโมลี่ Elios 2 custom butted CrMo ที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัทโดยเฉพาะ ทำให้มีความแข็งแรงแต่กลับมีน้ำหนักเบา และที่สำคัญโครโมลี่ขึ้นชื่อในเรื่องของการรับแรงสั่นสะเทือน เรียกได้ว่าแม้ถนนจะขรุขระก็ไม่ต้องกังวล ด้านหน้าของจักรยานสามารถวางตะกร้าไว้ใส่สัมภาระได้ เหมาะอย่างยิ่งแก่การเดินทางไกล

4. Bianchi รุ่น Roma 3

4. Bianchi รุ่น Roma 3

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 21,900 บาท

จักรยานผลิตโดยบริษัทชื่อดังจากอิตาลี

Bianchi เป็นบริษัทจากอิตาลีที่มีประวัติยาวนานถึงร้อยกว่าปี นักปั่นชื่อดังหลายๆคนนำพาจักรยานของ Bianchi ไปคว้ารางวัลจากการแข่งขันมากมาย ยิ่งไปกว่านั้น หลายๆคนก็จำจักรยานสีมิ้นท์ที่เป็นสีซิกเนเจอร์ของ Bianchi ได้อีกด้วย

สำหรับรุ่นที่เราเลือกมาจัดอันดับ ถึงแม้ไม่ได้มาในสีมิ้นท์ แต่รับรองว่าแค่โลโก้ Bianchi ก็บ่งบอกคุณภาพและราคาได้มากพอแล้ว รุ่น Roma 3 ตัวเฟรมและตะเกียบทำมาจากอลูมีเนียม นอกจากนี้ยังมีสีอีกมากมายให้เลือกตามใจชอบอีกด้วย

3. MIR รุ่น OMICRON

3. MIR รุ่น OMICRON

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 8,890 บาท

หน้ายางขนาดใหญ่ ทรงตัวปลอดภัย

ชุดเกียร์ปรับความเร็วได้ 24 ระดับ ตัวเฟรมและตะเกียบทำมาจากอลูมีเนียม นอกจากนี้ยังมี Disc brake เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย ตัวล้อมาพร้อมหน้ายางขนาดใหญ่ที่ช่วยให้ทรงตัวได้ง่ายสำหรับผู้ขับขี่มือใหม่

2. Fuji รุ่น Palette

2. Fuji รุ่น Palette yellow

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 19,500 บาท

ผลิตโดยบริษัทจักรยานจากญี่ปุ่นที่ก่อตั้งมานานกว่า 118 ปี

เมื่อพูดถึงบริษัทญี่ปุ่น คนส่วนมากย่อมให้เครดิตในเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับผลิตภัณฑ์และคุณภาพของสินค้า และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงจักรยาน คงไม่มีใครมองข้ามจักรยานจากบริษัท Fuji ที่มีประสบการณ์ในการผลิตจักรยานอันยาวนาน

Fuji รุ่น Palette นอกจากจะถูกแนะนำโดยเซียนจักรยานผ่านเว็บบอร์ดออนไลน์อย่างมากมายแล้ว ตัวจักรยานเองก็มีคุณสมบัติที่เพรียบพร้อม แต่ด้วยราคา อาจจะถือว่าแพงไปเสียเล็กน้อยสำหรับมือใหม่ แต่รับรองว่าขับขี่ไปไหนปลอดภัยหายห่วงแถมปั่นได้นานไม่ต้องเมื่อยน่องอีกด้วย

1. Louis Garneau รุ่น Tireur

1. Louis Garneau รุ่น Tireur

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 13,900 บาท

ผลิตโดยบริษัทดังจากแคนาดา ออกแบบเพื่อคนเอเชียโดยเฉพาะ

Louis Garneau เป็นบริษัทจักรยานจากประเทศแคนาดา ก่อตั้งในปีพ.ศ. 2526 โดย Louis Garneau ที่มีดีกรีเป็นถึงนักปั่นจักรยานโอลิมปิก

จักรยานไฮบริดรุ่นนี้มีขนาดเหมาะกับผู้ที่มีความสูงระหว่าง 160 ไปจนถึง 175 เซนติเมตร แถมยังมาพร้อมกับเกียร์ที่สามารถปรับความเร็วได้ถึง 27 ระดับ อีกทั้งยังมีดีไซน์ที่เรียบหรู เหมาะสำหรับคนทุกวัยไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ขับได้ นอกจากนี้ราคายังไม่แพงจนเกินไป เรียกได้ว่าลงทุนแค่ครั้งเดียว ได้จักรยานที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามต้องการ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้าง? หลังจากที่เราได้แนะนำจักรยานไฮบริดสุดคุ้มสำหรับนักปั่นมือใหม่ไปแล้ว

เมื่อเริ่มขี่จักรยานไฮบริดแล้ว ก็คงอยากจะหาจักรยานคู่ใจที่สามารถขี่เล่นไปได้นานๆกันใช่มั้ยล่ะคะ ถึงจะมีอยู่หลากหลายยี่ห้อจนทำให้ตัดสินใจลำบากหน่อย แต่ก็ลองเลือกมาสักคันหนึ่งดูนะ