• 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube 1
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube 2
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube 3
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube 4
 • 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube 5

10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันโซเชียลมีเดีย (Social Media) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้ว และกล้องถ่ายวิดีโอกลายเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำสื่อและเนื้อหาหลากรูปแบบ หลายคนผันตัวมาเป็นยูทูบเบอร์ (YouTuber) หรือหันมาทำ Vlog กระทั่งเป็นบล็อกเกอร์ (Blogger) กันมากขึ้น ในขณะที่บางคนต้องการเก็บบันทึกเรื่องราวความทรงจำดี ๆ ในยามท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ไว้ดูส่วนตัว กล้องถ่ายวิดีโอจึงเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งกล้องถ่ายวิดีโอมีหลายยี่ห้อ เช่น Sony, GoPro, Panasonic, Canon, Insta360 อีกทั้งยังมีหลายราคาตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงระดับโปรที่มีราคาแพง


ในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกล้องวิดีโอ โดยเริ่มจากการทำความรู้จักถึงประเภทของกล้องวิดีโอ ความละเอียดของภาพ เลนส์ รวมไปถึงฟังก์ชันสำคัญที่เราควรคำนึงก่อนเลือกซื้อเพื่อการใช้งานที่คุ้มค่า พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ รวมถึงการรีวิว 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ใหม่ล่าสุดที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพดี คมชัด ราคาไม่แพง จะมียี่ห้ออะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

แก้ว สิทธิกิตติ์
 • แก้ไขล่าสุด: 17-09-2021
 • 47,591 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้องถ่ายวิดีโอ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกกล้องถ่ายวิดีโอ
แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

จบการศึกษาจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต หลงใหลในการถ่ายภาพ โดยผ่านงานการถ่ายภาพมาหลากหลายแนว ทั้ง Fashion, Architecture, Automobile, Product Still Life และอยู่ในสาขาอาชีพนี้มากว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์เกี่ยวกับการถ่ายภาพ Mobile Photographer (www.mobilefotographer.com) และร่วมงานกับแบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลกมากมาย เช่น Samsung, OPPO, vivo, HUAWEI และ Realme

กล้องถ่ายวิดีโอดีกว่าสมาร์ตโฟนและกล้อง DSLR อย่างไร ?

กล้องถ่ายวิดีโอดีกว่าสมาร์ตโฟนและกล้อง DSLR อย่างไร ?

ในปัจจุบัน มีอุปกรณ์หลากหลายประเภทที่สามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้ เช่น สมาร์ตโฟน หรือ กล้อง DSLR เป็นต้น แต่กล้องวิดีโอถือเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุดหากต้องการถ่ายวีดีโอโดยเฉพาะ เพราะถึงแม้ว่าสมาร์ตโฟนจะสะดวกและถ่ายได้ง่ายด้วยปลายนิ้วสัมผัส ทั้งยังมีคุณภาพของกล้องที่ถูกพัฒนาให้ดีมากยิ่งขึ้น แต่กล้องจากสมาร์ตโฟนนั้นยังคงไม่ความละเอียดน้อย ทั้งยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ ที่ไม่เหมาะกับการถ่ายเป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้ยังถือได้ลำบาก อีกทั้งอาจมีปัญหาในเรื่องของขนาดไฟล์ที่ใหญ่ไม่เพียงพอกับความจุของสมาร์ตโฟน


ส่วนกล้อง DSLR แม้ว่าจะใช้ถ่ายวิดีโอได้เช่นเดียวกัน แต่ผู้ใช้หลายคนก็มักจะประสบปัญหาเรื่องน้ำหนักของกล้องที่ทำให้ไม่คล่องตัว พกพาได้ลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายในสถานที่กลางแจ้งหรือกิจกรรมเอาท์ดอร์ (Outdoor) ต่าง ๆ และอาจเกิดปัญหาในเรื่องหลุดโฟกัสหรือภาพไม่คมชัดในระหว่างการใช้งาน

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ถึงแม้ว่าสมาร์ตโฟนและกล้อง DSLR จะสามารถถ่ายวิดีโอได้ไม่ต่างกับกล้องที่ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายวิดีโอโดยตรง แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ไม่น้อย เช่น แบตเตอรี่สำหรับกล้องสมาร์ตโฟนนั้นจะต้องใช้เพื่อทำงานในส่วนอื่น ๆ ของตัวเครื่องไปด้วย ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้งานในเวลานานมากนัก ส่วนกล้อง DSLR ก็มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ถ้าเราอยากจะเอาเดินถือ VLOG หรือถ่ายตัวเองระหว่างทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่ก็อาจทำได้ยาก อีกทั้งบางครั้งเราอาจจะเอาไปถ่ายภาพนิ่ง ทำให้หน่วยความจำอาจจะเต็มเสียก่อน การใช้กล้องที่ถูกออกแบบมาสำหรับงานวิดีโอโดยตรง จะเพิ่มความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากกว่าครับ

วิธีการเลือกกล้องถ่ายวิดีโอ

การบันทึกความทรงจำไม่ได้มีเพียงแค่การถ่ายภาพเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการถ่ายวีดีโอที่สามารถเก็บรายละเอียดได้มากกว่า แต่กล้องถ่ายวีดีโอแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด วันนี้เราจะไปดูรายละเอียดกันค่ะ ว่าสิ่งที่เราต้องรู้นั้นมีอะไรกันบ้าง

เลือกจากประเภทของกล้องถ่ายวีดีโอ

กล้องถ่ายวิดีโอมีอยู่สองประเภทหลัก ๆ คือ กล้องถ่ายวิดีโอประเภทถือด้วยมือหรือที่เรียกกันว่ากล้องแฮนดี (Handy Type) และกล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กหรือที่เรียกกันติดปากว่ากล้องแอคชัน (Action Camera)

กล้องถ่ายวิดีโอประเภทถือด้วยมือ (Handy Type)

กล้องถ่ายวิดีโอประเภทถือด้วยมือ (Handy Type)

กล้องถ่ายวิดีโอประเภทถือด้วยมือเหมาะกับการถ่ายวิดีโอที่ไม่เน้นการเคลื่อนไหวมาก ต้องการรายละเอียดหรือบรรยากาศในขณะนั้นมากกว่า เก็บรายละเอียดต่าง ๆ ได้เยอะ ควบคุมได้ดี นิ่ง มีการปุ่มควบคุมและฟังก์ชันต่าง ๆ ที่สามารถใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีหลายรุ่นให้เลือก ตั้งแต่ระดับมือใหม่ไปจนถึงระดับมืออาชีพ เช่น กล้องวิดีโอ Sony Handycam หรือ Panasonic เป็นต้น


สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อกล้องประเภทนี้ก็คือ จุดประสงค์ในการใช้งานว่าต้องการถ่ายวิดีโอแบบไหน เหมาะกับการใช้งานของกล้องหรือไม่ ความสะดวกในการควบคุมหรือใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ และงบประมาณ หากต้องการถ่ายในครอบครัว ควรใช้เครื่องที่มีขนาดเล็กและพกพาง่าย แต่หากใช้ในการถ่ายทำต่าง ๆ ที่ต้องการความเป็นมืออาชีพ ก็อาจเลือกกล้องขนาดใหญ่ที่มีที่วางบนบ่าหรือไมโครโฟน รวมไปถึงความละเอียดและฟังก์ชันของเครื่องด้วย

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้อง Handycam หรือปัจจุบัน มักจะเรียกกันว่า Camcorders เป็นกล้องวิดีโอประเภทถือถ่ายด้วยมือ มักถูกออกมาแบบมาเพื่อใช้ในลักษณะของ Personal Use มากกว่างานประเภท Professional จุดเด่นหลัก ๆ คือเรื่องของการใช้งานที่ง่าย ไม่ต้องเรียนรู้เยอะ มักจะมีระยะซูมมาให้เล็กน้อย ในส่วนของระบบการควบคุมการซูมและการโฟกัสมักจะเป็นปุ่มไฟฟ้า ใช้งานได้สะดวกไม่ต้องเปลืองแรง แต่ก็ไม่ใช่ว่ากล้องประเภทนี้จะไม่มีระดับ Professional นะครับ อย่างกล้องถ่ายรายการทีวีหรือสำหรับรายงานข่าวก็มักจะใช้กล้องในลักษณะนี้ เพียงแค่อาจจะมีเลนส์ที่คุณภาพและระยะการซูมสูงกว่า แบรนด์ที่เชี่ยวชาญในการทำกล้องพวกนี้ก็คงไม่พ้น Sony หรือ Panasonic เป็นต้น

กล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็ก (Action Camera)

กล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็ก (Action Camera)

กล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กหรือกล้องแอคชัน (Action Camera) กำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ยูทูบเบอร์และผู้ที่ถ่ายวิดีโอ Vlog เพราะตัวกล้องมีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา เหมาะทั้งกิจกรรมในชีวิตประจำวันรวมไปถึงกิจกรรมผาดโผน การเล่นกีฬา เป็นต้น และยังสามารถติดตั้งบนแฮนด์จักรยานหรืออุปกรณ์กีฬาได้สะดวก นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันการกระแทก กันน้ำ กันฝุ่น และเหมาะกับทุกสภาพภูมิอากาศได้เป็นอย่างดี


ส่วนความละเอียดนั้นถือว่าทำได้ดีมาก เพราะหลายรุ่นสามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดถึง 4K หรือ 5K เช่น กล้องถ่ายวีดีโอ GoPro พร้อมทั้งมีระบบกันสั่นที่ช่วยทำให้วิดีโอต่อเนื่องและดูลื่นไหล เป็นธรรมชาติ สามารถเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องและถ่ายได้ดีไม่มีสะดุด อีกทั้งยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายที่ช่วยรองรับการถ่ายวีดีโอในหลากหลายสถานการณ์

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

เรียกได้ว่าเป็นกล้องวิดีโอที่มีอรรถประโยชน์สูงและเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน ด้วยขนาดที่เล็กแต่ความสามารถมากมาย มักมากับเลนส์มุมกว้างและระบบกันสั่นพร้อมตัว Case แบบกันกระแทก เริ่มแรกนั้น กล้องประเภทนี้ถูกเอามาใช้ถ่ายวิดีโอสำหรับ Action Scene ที่มีความผาดโผนสูง เช่น โดดร่ม จักรยานทางวิบาก เล่นสเก็ตบอร์ด ฯลฯ แต่ภายหลังก็มีผู้ใช้จำนวนมากได้นำไปไปใช้เพื่อถ่าย Vlog เพราะน้ำหนักที่เบา ขนาดเล็กพกพาง่าย แต่ให้คุณภาพวีดีโอที่ยอดเยี่ยม ปัจจุบัน แบรนด์กล้องเหล่านี้ มักจะเห็นได้ในตลาดมากขึ้น และอาจเปลี่ยนเลนส์ได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Insta360 ONE R เป็นต้น

เลือกกล้องถ่ายวิดีโอที่มีความละเอียดระดับ 5K

เลือกกล้องถ่ายวิดีโอที่มีความละเอียดระดับ 5K

ความคมชัดหรือความละเอียดของกล้องถ่ายวิดีโอถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกซื้อ ความละเอียดของกล้องถ่ายวิดีโอพัฒนามากขึ้นตามเทคโนโลยี โดยปัจจุบันมีหลายรุ่นและยี่ห้อที่สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ในระดับ 5K ที่ให้ความสมจริงได้ดีที่สุด โดยความคมชัดระดับ 5K ให้ความละเอียดของภาพระดับ FULL HD มากกว่าถึง 5 เท่า อีกทั้งยังอาจมีฟังก์ชันเสริม ที่สามารถปรับแต่งโทนภาพของวิดีโอได้อย่างหลากหลาย เป็นประโยชน์มากสำหรับการตัดต่อวิดีโอ


แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เราจะเลือกกล้องวิดีโอที่ให้ความคมชัดในระดับ 5K แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงประสิทธิภาพของหน้าจอแสดงผล ทั้งโทรทัศน์หรือคอมพิวเตอร์ว่าสามารถรองรับและแสดงผลได้ละเอียดหรือไม่ เพื่อให้กล้องวิดีโอทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่หากมีงบประมาณในการเลือกซื้อ อาจเลือกแบบ 4K หรือ FULL HD เพื่ออรรถรสและความสมจริง

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ยิ่งละเอียดยิ่งดี คำนี้ใช้ได้จริง ๆ ครับ ก่อนหน้านี้ตลาดกล้องค่อนข้างตื่นเต้นกับการถ่าย Video 4K กันมาหลายปี แต่ตอนนี้ถึงยุคของ 5K แล้วครับ กล้อง Video ที่สามารถถ่ายวิดีโอ 5K ได้นั้น นอกจากเรื่องความคมชัดที่เหมาะกับ Display จำพวก Ultra Screen TV ได้ และยังเป็นลูกเล่นให้คนที่ทำตัดต่อในงาน Post Production สามารถนำ Footage ไป Zoom In หรือ Crop ใช้งานได้ต่อไปได้สะดวกมาก แต่หากเรามีงบประมาณจำกัด อาจจะไปเลือกกล้องที่ถ่ายได้สูงสุดที่ 4K แต่มี Frame Rate ในการถ่ายสูงแทนก็ได้ครับ

ตรวจสอบเฟรมเรต (Frame Rate) ของกล้องถ่ายวิดีโอ

ตรวจสอบเฟรมเรต (Frame Rate) ของกล้องถ่ายวิดีโอ

หากต้องการภาพวิดีโอที่มีความลื่นไหล ดูแล้วไม่กระตุกหรือติดขัด เราแนะนำให้เลือกซื้อกล้องถ่ายวิดีโอที่สามารถถ่ายได้ 30fps ขึ้นไป ซึ่งเฟรมเรต (Frame Rate) คือ จำนวนภาพที่สามารถถ่ายได้ในเวลา 1 วินาที เพราะฉะนั้น ยิ่งกล้องถ่ายวิดีโอของคุณสามารถถ่าย Frame rate ได้เยอะเท่าไร ก็ยิ่งจะทำให้ภาพวิดีโอมีความลื่นไหลมากขึ้นเท่านั้น แม้จะเป็นภาพที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องก็รู้สึกได้ว่าเป็นธรรมชาติและคงคุณภาพของวิดีโอไว้ได้ในระดับดีเยี่ยม


บางรุ่นนั้นอาจสามารถถ่ายได้ถึง 240fps เลยทีเดียว แต่ควรระวังในเรื่องของระยะเวลาในการถ่ายภาพที่อาจจะสั้นลง หรือมีฟังก์ชันบางอย่างที่ลดทอนออกไป และอาจมีราคาที่สูงขึ้นตามประสิทธิภาพ ควรพิจารณาข้อนี้ประกอบกับจุดประสงค์และงบประมาณ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

หลักการถ่ายวิดีโอนั้น คือ การบันทึกภาพนิ่งจำนวนหลาย ๆ ภาพให้ต่อเนื่องกันใน 1 วินาที โดยค่า Frame Rate เป็นตัวบ่งบอกจำนวน Format ของภาพที่จะถูกบันทึกลงใน 1 วินาที หาก Frame Rate ยิ่งเยอะ ภาพที่ได้จะยิ่ง Smooth และเนียนตาขึ้น กล้องวิดีโอในบางรุ่นนั้นมี Frame Rate มาสูง ๆ เราก็สามารถใช้ข้อดีตรงนั้นมาปรับ Slo-mo ในขั้นตอน Post Production หรือตัดต่อได้อีกครับ สำหรับกล้องวิดีโอระดับ Professional ในปัจจุบันนั้น สามารถเลือก Frame Rate ได้หลากหลาย ตั้งแต่ 24 fps แบบภาพยนตร์ไปจนถึงลื่น ๆ ตาแบบ 120 fps เลยครับ   

ตรวจสอบคุณสมบัติของเลนส์กล้องถ่ายวิดีโอ

ตรวจสอบคุณสมบัติของเลนส์กล้องถ่ายวิดีโอ

กล้องถ่ายวิดีโอในปัจจุบันมักมีเลนส์มุมกว้าง (Wide-angle Lens) เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์หรือบรรยากาศของเมือง สถานที่นั้น ๆ ซึ่งเลนส์ประเภทนี้สามารถเก็บภาพวิดีโอได้กว้างและสมจริงในระยะที่เทียบเท่ากับสายตาของมนุษย์ เหมาะการถ่ายเซลฟีเพื่อมองเห็นสถานที่ได้ชัดเจนขึ้น หรือจะถ่ายรูปเซลฟีกับเพื่อน ๆ หรือกลุ่มผู้คนต่าง ๆ อีกทั้งยังรวมไปถึงผู้ที่ต้องการถ่ายวิดีโอให้เห็นบริเวณห้อง กิจกรรมภายในบ้าน กิจกรรมนอกบ้าน หรือการบันทึกภาพท้องถนน เมือง ทัวร์สถานที่ต่าง ๆ เป็นต้น


เลนส์มุมกว้างที่เราควรเลือกซื้อ ควรมีขนาดระหว่าง 28 - 35 มิลลิเมตร ซึ่งหากจำนวนตัวเลขยิ่งน้อย ยิ่งทำให้เลนส์มีมุมที่กว้างขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันผู้คนเริ่มใช้เลนส์กว้าง 360 องศามากขึ้นเพื่อช่วยให้เห็นมุมมองได้กว้าง ทั่วถึง และสนุกกับการถ่ายวิดีโอ ส่วนประสิทธิภาพและการแสดงผลที่ได้อาจแตกต่างกันไปตามรุ่นหรือยี่ห้อของกล้อง เราควรลองใช้จริงหรือดูภาพที่ได้จากการบันทึกของกล้องนั้น ๆ ให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

แน่นอนว่าเลนส์กล้องแต่ละแบบจะมีองศาการรับภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่เวลาเราเลือกเลนส์กล้องสำหรับใช้งานวิดีโอนั้น ถ้าเราจะเอามาใช้ในการถ่าย A Roll หรือ Talking Head เราก็อาจจะเลือกเลนส์ระยะ 35mm หรือ 50mm ที่มีค่า f/stop ต่ำ ๆ เพื่อละลายฉากหลังและสร้างมิติให้งาน Studio ส่วนถ้าใครจะถ่าย Vlog ที่มีการเดินหรือการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ก็อาจจะเลือกเลนส์ที่มีองศาการรับภาพที่กว้าง แต่อย่าลืมเลือกเลนส์ที่มีกันสั่นหรือ Image Stabilizer System ด้วยนะครับ

เลือกกล้องถ่ายวิดีโอที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว

เลือกกล้องถ่ายวิดีโอที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว

ระบบป้องกันภาพสั่นไหวกลายเป็นฟังก์ชันหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับกล้องถ่ายวิดีโอไปแล้ว เพราะต้องบันทึกความเคลื่อนไหวของสิ่งของ ซึ่งอาจจะมีความเร็วสูง รวมไปถึงแรงกระแทกหรือแรงสั่นสะเทือนต่าง ๆ จากตัวผู้ถ่ายเอง เราควรเลือกกล้องวิดีโอที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวเพื่อให้ดูแล้วสบายตา เป็นธรรมชาติ ระบบนี้จริง ๆ แล้วแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ ระบบป้องกันการสั่นไหวจากตัวเลนส์ (Optical Image Stabilization) และระบบป้องกันการสั่นไหวแบบไฟฟ้า (Electronic Image Stabilization)


โดยแบบแรกเป็นการป้องกันการสั่นไหวหรือภาพที่ไม่โฟกัสโดยใช้หลักการทำงานของเลนส์และเซ็นเซอร์ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ แตกต่างจากแบบที่สอง ซึ่งจะปรับให้หลังจากถ่ายวิดีโอเสร็จเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ยังมีกล้องบางรุ่นที่มีระบบป้องกันการสั่นแบบผสม (Hybrid) ที่ผสานเอาระบบตัวเลนส์และไฟฟ้าทำงานร่วมกันให้ความลื่นไหลและภาพที่นิ่ง ดูสบายตามากขึ้น

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ระบบกันสั่นของกล้องในปัจจุบันจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ลักษณะ คือ


- ระบบป้องกันการสั่นไหวในตัวบอดี้กล้อง (In Body Image Stabilization) ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ Sensor ของตัวเลนส์ อาจจะมีตั้งแต่ 4 แกน ไปจนถึง 6 แกน การกันสั่นในลักษณะแบบนี้จะมีความลื่นตามากกว่าการกันสั่นอีกแบบ เพราะว่าจะไม่มีการ Jerk และการ Crop รายละเอียดบริเวณขอบภาพเข้าไป

- ระบบป้องกันการสั่นไหวแบบไฟฟ้า (Electronic Image Stabilization) จะมีการ Crop ขอบภาพเข้าไปด้านในเล็กน้อย แต่ก็ให้ความ Smooth ของภาพได้ดีไม่ต่างกัน แต่ส่วนตัวแนะนำแบบ In Body Image Stabilizer และ Optical Image Stabilizer จะดีกว่าครับ

ตรวจสอบระบบโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ของกล้องถ่ายวิดีโอ

ตรวจสอบระบบโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ของกล้องถ่ายวิดีโอ

ระบบโฟกัสอัตโนมัติ (AF) ของกล้องวิดีโอช่วยให้ความสะดวกสบายกับเราเป็นอย่างมากในกรณีที่ต้องบันทึกภาพที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา หรือในเวลาที่เราไม่ต้องการปรับแต่งค่าหรือฟังก์ชันใด ๆ ซึ่งตัวเซ็นเซอร์ของกล้องวิดีโอจะบันทึกและโฟกัสวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในระยะนั้น ๆ อย่างชัดเจน ในปัจจุบัน มีระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบจดจำใบหน้าที่จะช่วยทำให้ใบหน้าของบุคคลที่อยู่ในวีดีโอได้อย่างชัดเจน และอาจช่วยปรับโทนสีของวัตถุหรือภาพให้อยู่ในระดับที่มองเห็นได้สบายตามากขึ้น

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

สำหรับการถ่ายวิดีโอนั้น ระบบโฟกัสเรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักเลยก็ว่าได้ เพราะต่อให้มีฟีเจอร์ล้ำขนาดไหน แต่โฟกัสไม่เข้าก็จบครับ เวลาเราเลือกกล้องที่มีระบบโฟกัสดี ๆ พยายามเลือกที่มีฟีเจอร์จำพวก Motion Tracking หรือ Face Detection เข้ามาช่วย ก็จะทำให้การโฟกัสแม่นยำมากขึ้น และหากเราสามารถเลือกเลนส์ที่มีมอเตอร์โฟกัสเป็นแบบ Silent Focus และ Smooth นุ่มนวล ก็จะช่วยให้การ Shift Focus ทำได้สวยงามเป็นธรรมชาติครับ

ตรวจสอบคุณสมบัติในการกันฝุ่นและกันน้ำของกล้องถ่ายวิดีโอ

ตรวจสอบคุณสมบัติในการกันฝุ่นและกันน้ำของกล้องถ่ายวิดีโอ

หากจำเป็นที่จะต้องนำไปใช้งานนอกสถานที่ หรือกิจกรรมนอกบ้านทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น การเล่นกีฬา เดินป่า ปีนเขา หรือแม้แต่การเดินทางบ่อย ๆ หรือพกพาไปยังในสถานที่ที่มีฝุ่นเยอะ ก็ควรเลือกกล้องถ่ายวิดีโอที่มีคุณสมบัติในการกันฝุ่นด้วย หรือหากต้องการถ่ายภาพในสระน้ำ ทะเล หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับน้ำ รวมไปถึงสภาพอากาศอย่างฝนตก ก็ควรเลือกแบบกันน้ำควบคู่กันไป เพราะสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของกล้องลดลง แต่หากจะให้ดีควรเลือกกล้องที่มีคุณสมบัติกันทั้งฝุ่นและน้ำควบคู่กันไปเพื่อใช้งานได้ในทุกสถานการณ์


ถ้าหากกล้องที่เลือกซื้อนั้นไม่มีคุณสมบัติกันฝุ่นและกันน้ำ หรือต้องการเพิ่มความสามารถในการรับมือ ควรใส่หรือติดตั้งอุปกรณ์เสริมอย่างฟิล์มติดหน้าจอ เคสที่ช่วยปกป้องกล้องจากฝุ่นและน้ำ หรือเคสที่ใช้สำหรับการดำน้ำโดยเฉพาะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

ในเรื่องของคุณสมบัติการกันน้ำ-กันฝุ่น เราอาจจะสำรวจตัวเราเองก่อนก็ได้ว่าลักษณะการใช้งานของเรานั้นมีความเสี่ยงที่จะเจอฝุ่นหรือน้ำมากขนาดไหน เพราะหากเราเป็นสายลุย Adventure แล้วกล้องของเราไม่ได้มีความสามารถจะป้องกันสิ่งเหล่านี้ได้ดี ก็มีความเสี่ยงสูงมากที่กล้องจะเสียหายและไม่สามารถใช้งานได้ในที่สุดครับ ในกล้องบางตัวอาจจะไม่สามารถกันน้ำ กันฝุ่นได้ด้วยตัวเอง แต่ก็มีอุปกรณ์เสริมมาให้เราได้ซื้อมาใช้ทดแทนได้ครับ

ตรวจสอบฟังก์ชันลูกเล่นอื่น ๆ และการเชื่อมต่อของกล้องถ่ายวิดีโอ

ตรวจสอบฟังก์ชันลูกเล่นอื่น ๆ และการเชื่อมต่อของกล้องถ่ายวิดีโอ

กล้องวิดีโอในปัจจุบันนี้ไม่เพียงแค่บันทึกช่วงเวลาดี ๆ ให้กับเราเท่านั้น แต่ยังสามารถตัดต่อ ดัดแปลง และมีลูกเล่นในการใช้งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับให้ภาพเคลื่อนไหวช้าลงอย่างสโลว์โมชัน (Slow Motion) หรือการตัดต่อวิดีโอให้มีความต่อเนื่องกัน ช่วยให้ความยาวของวิดีโอสั้นลง เรื่องราวสั้นลงจนเหมือนวาร์ปหรือเดินทางทะลุเวลา หรือแม้แต่การเร่งความเร็วของวิดีโอไปพร้อม ๆ กับการใช้ฟังก์ชันเลนส์มุมกว้าง ช่วยให้ดูตื่นตาตื่นใจ 


นอกจากนี้ หลายรุ่นในท้องตลาดยังสามารถสั่งงานด้วยเสียง โอนไฟล์วิดีโอให้กับอุปกรณ์อื่น เชื่อมต่อทางบลูทูธหรือ WiFi ได้ทันที หากต้องการให้เนื้อหาหรือรูปแบบการนำเสนอดึงดูดผู้คน หรือสร้างความบันเทิงกันเองเมื่อได้บันทึกกับเพื่อน ๆ หรือคนที่เรารัก ควรดูฟังก์ชันเสริมอื่น ๆ ของกล้องเพิ่มเติมด้วยว่าเหมาะกับเราหรือไม่ และมีฟังก์ชันการเชื่อมต่อที่ล้ำหน้าด้วยหรือไม่ เพื่อความรวดเร็วในการเข้าถึงวีดีโอค่ะ

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้องวิดีโอในปัจจุบันนั้น มีการใส่ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาอำนวยความสะดวกในผู้ใช้งานค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็น Built-in Bluetooth, Wi-Fi เพื่อใช้ในการโอนถ่ายข้อมูลได้สะดวก หรือแม้กระทั่งการใช้สมาร์ตโฟนของเราเป็น Remote Shutter เพื่อควบคุมกล้องได้ด้วย สำหรับกล้องรุ่นปัจจุบันนี้ ในเกือบทุกรุ่นมักจะมีโหมดการถ่ายภาพ Slow Motion, Timelapse หรือ Long Exposure ใส่เข้ามาเป็นลูกเล่นใหม่ ๆ และเป็นทางเลือกให้ผู้ใช้กล้องสามารถสร้างสรรค์งานที่ตรงกับความต้องการได้ครับ

เลือกกล้องถ่ายวิดีโอจากแบรนด์ดัง

หากยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกซื้อกล้องวิดีโอรุ่นไหนดี ลองดูแบรนด์ดังที่เหล่าบล็อกเกอร์หรือยูทูบเบอร์หลายคนเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น Sony หรือ GoPro เพื่อให้มั่นใจได้ว่าภาพที่ได้จะออกมาสวย คมชัดค่ะ

กล้องวิดีโอ Sony

กล้องวิดีโอของ Sony ให้ประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี โดยสามารถบันทึกภาพวิดีโอได้อย่างละเอียดและสมจริง พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชันซูมที่ช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนมากยิ่งขึ่้นโดยที่ภาพไม่แตกหรือเป็นอุปสรรคในการดู อีกทั้งยังมีระบบป้องกันการสั่นสะเทือนอีกด้วย นอกจากนี้ระบบเสียงของ Sony ก็ทำออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะสามารถเก็บรายละเอียดของเสียงและป้องกันเสียงรอบข้างได้เป็นอย่างดี หากไม่แน่ใจว่ายี่ห้อไหนจะตอบโจทย์ อาจลองมองหา Sony ไว้เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น โดยรุ่นที่โด่งดังสุด ๆ คือ Sony Handycam

กล้องถ่ายวิดีโอ GoPro

จุดเด่นของกล้องถ่ายวิดีโอ GoPro คือขนาดที่เล็ก พกพาได้ง่ายและสะดวก ที่สำคัญคือมีความอึด ถึก ทน รองรับการบันทึกในทุกสถานการณ์และทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมที่มีความสั่นไหวมากอย่างจักรยาน กิจกรรมผจญภัยต่าง ๆ รวมไปถึงกิจกรรมทางน้ำ ที่รับรองได้ว่ายังคงให้ภาพที่สวยคมชัดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอื่นที่รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมไปถึงระบบเซ็นเซอร์ ตัวเลนส์ที่มีคุณภาพ พร้อมหน้าจอเล็กที่แสดงผลเฉพาะส่วนสำคัญ มอบความสะดวกสบายในการใช้งาน และอุปกรณ์เสริมอีกมากมายให้การถ่ายวีดีโอเป็นเรื่องง่าย GoPro เป็นยี่ห้อที่กำลังมาแรงในหมู่บล็อกเกอร์และยูทูบเบอร์ทั้งหลายค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกล้องถ่ายวิดีโอ

เรายังมีบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับกล้องถ่ายวิดีโอที่น่าสนใจ สามารถอ่านได้จากบทความด้านล่างนี้ค่ะ

10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี รุ่นใหม่ล่าสุด มีฟังก์ชันเยอะ เหมาะกับถ่าย Vlog, YouTube

ต่อไปก็ถึงเวลาของรีวิว 10 อันดับ กล้องถ่ายวิดีโอ รุ่นใหม่ล่าสุดที่แนะนำว่าภาพที่ได้คมชัด สีสวย ดูแล้วสบายตา อาจนำไปพิจารณาเพื่อให้ได้รุ่นที่ตรงกับความต้องการและการใช้งานของเรามากที่สุด


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีหรือ นายสิทธิกิตติ์ รวิวีรวรรณ ในบทความนี้

10
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด4K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์มุมกว้าง 170 องศา
Frame Rate4K 30fps / 2.7K 30fps / 1080P 60,30fps / 720P 120,60,30fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติไม่ระบุ
มีระบบกันสั่นไม่ระบุ
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำกันน้ำลึก 30 เมตร
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อเชื่อมต่อ WiFi, แอพลิเคชัน
9
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด4K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์ไม่ระบุ
Frame Rate4K 60fps / 1080p 240fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติไม่ระบุ
มีระบบกันสั่นไม่ระบุ
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำกันน้ำลึก 10 เมตร
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อ
8
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด5.7K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์มุมกว้าง 360 องศา
Frame Rate5.7K 30fps / 4K 50fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำกันน้ำลึก 10 เมตร
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อ
7
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด4K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์ 24mm
Frame Rate4K 30fps / HD 250fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำ
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อ
6
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด5.7K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์มุมกว้าง 360 องศา
Frame Rate5.7K / 4K 60fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำกันน้ำลึก 5 เมตร ระดับ IPX8
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อ
5
ประเภทของกล้องถือด้วยมือ
ความคมชัด4K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์ขนาด 29 มิลลิเมตร
Frame Rate4K 30fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำ
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อเชื่อมต่อ WiFi, NFC
4
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด4K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์มุมกว้าง FOV 93 องศา
Frame Rate4K / 60fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำไม่ระบุ
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อ
3
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด5.6K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์มุมกว้าง 360 องศา
Frame Rate5.6K 30fps / 1440p 60fps / 1080p 60fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติไม่ระบุ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำกันน้ำลึก 5 เมตร
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อ
2
ประเภทของกล้องถือด้วยมือ / กล้องดิจิทัล
ความคมชัด4K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์ 24-70mm
Frame Rate4K 120fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำไม่ระบุ
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อแอพลิเคชัน
1
ประเภทของกล้องขนาดเล็ก
ความคมชัด5K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์มุมกว้าง FOV 155 องศา
Frame Rate5K 30fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติไม่ระบุ
มีระบบกันสั่น
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำกันน้ำลึก 10 เมตร
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อ

ตารางเปรียบเทียบกล้องถ่ายวิดีโอ

ผลิตภัณฑ์ TOP 5 แนะนำสำหรับกล้องถ่ายวิดีโอ ยี่ห้อไหนดี ได้แก่:


 • GoPro - Hero 9
 • SONY - Digital Camera รุ่น ZV-1
 • GoPro - Max
 • DJI - Osmo Pocket 2
 • SONY - Handycam Camcorder รุ่น FDR-AX43

ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณเพิ่มเติมได้จากตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้าด้านล่าง

รูปสินค้า
1
GoPro Hero 9 1

GoPro

2
SONY Digital Camera รุ่น ZV-1 1

SONY

3
GoPro Max 1

GoPro

4
DJI Osmo Pocket 2 1

DJI

5
SONY Handycam Camcorder รุ่น FDR-AX43 1

SONY

6
Insta360 ONE R : Twins Edition 1

Insta360

7
SONY กล้องวีดีโอขนาดเล็ก รุ่น DSC-RX0M2 1

SONY

8
Insta360 กล้อง 360 องศา รุ่น One X2 1

Insta360

9
GoPro Hero 8 Black 1

GoPro

10
SJCAM Action Camera รุ่น SJ4000 1

SJCAM

ชื่อสินค้า

Hero 9

Digital Camera รุ่น ZV-1

Max

Osmo Pocket 2

Handycam Camcorder รุ่น FDR-AX43

ONE R : Twins Edition

กล้องวีดีโอขนาดเล็ก รุ่น DSC-RX0M2

กล้อง 360 องศา รุ่น One X2

Hero 8 Black

Action Camera รุ่น SJ4000

คุณสมบัติ

ฟังก์ชันเกินตัว เหมาะกับสายลุย กันน้ำได้ดี ทนทุกสถานการณ์

ตัดเสียงลมและเสียงรบกวนได้เยี่ยม น้ำหนักเบา จับกระชับมือ

รองรับความละเอียด 5.6K ถ่ายภาพ 360 องศา ให้สนุกได้มากขึ้น

ฟังก์ชันดีกว่ารุ่นก่อน น้ำหนักเบาขึ้น ใช้งานได้ทันทีที่เปิดเครื่อง

ฟังก์ชันจัดเต็ม ถ่ายได้ในระดับ 4K ระบบประมวลผลยอดเยี่ยม

รูปทรงน่ารัก ฟังก์ชันและลูกเล่นเยอะเกินตัว กันน้ำได้ไม่ต้องใส่เคส

จิ๋วแต่แจ๋ว กันน้ำกันฝุ่น กันกระแทก ถ่ายสโลว์โมชั่นสูงสุด 1000fps

น้ำหนักเบา พกพาง่าย รองรับ 5.7K ฟังก์ชันล้ำ ๆ อัดแน่นเกินตัว

คุณภาพเกินราคา ใช้งานได้ทุกสถานการณ์ ระบบกันสั่นยอดเยี่ยม

ใช้งานง่าย ๆ ในราคาเบา ๆ ความละเอียดระดับ 4K คุ้มค่า คุ้มราคา

ราคาเริ่มต้น15,999 บาท22,990 บาท17,000 บาท16,990 บาท29,090 บาท14,841 บาท19,990 บาท14,900 บาท12,999 บาท1,390 บาท
ประเภทของกล้องขนาดเล็กถือด้วยมือ / กล้องดิจิทัลขนาดเล็กขนาดเล็กถือด้วยมือขนาดเล็กขนาดเล็กขนาดเล็กขนาดเล็กขนาดเล็ก
ความคมชัด5K4K5.6K4K4K5.7K4K5.7K4K4K
ประเภทของเลนส์/มุมมององศาของเลนส์เลนส์มุมกว้าง FOV 155 องศาเลนส์ 24-70mmเลนส์มุมกว้าง 360 องศาเลนส์มุมกว้าง FOV 93 องศาเลนส์ขนาด 29 มิลลิเมตรเลนส์มุมกว้าง 360 องศาเลนส์ 24mmเลนส์มุมกว้าง 360 องศาไม่ระบุเลนส์มุมกว้าง 170 องศา
Frame Rate5K 30fps4K 120fps5.6K 30fps / 1440p 60fps / 1080p 60fps4K / 60fps4K 30fps5.7K / 4K 60fps4K 30fps / HD 250fps5.7K 30fps / 4K 50fps4K 60fps / 1080p 240fps4K 30fps / 2.7K 30fps / 1080P 60,30fps / 720P 120,60,30fps
มีระบบโฟกัสอัตโนมัติไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุไม่ระบุ
มีระบบกันสั่นไม่ระบุไม่ระบุ
มีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำกันน้ำลึก 10 เมตรไม่ระบุกันน้ำลึก 5 เมตรไม่ระบุกันน้ำลึก 5 เมตร ระดับ IPX8กันน้ำลึก 10 เมตร กันน้ำลึก 10 เมตรกันน้ำลึก 30 เมตร
มีลูกเล่นอื่น ๆ และฟังก์ชันการเชื่อมต่อแอพลิเคชันเชื่อมต่อ WiFi, NFCเชื่อมต่อ WiFi, แอพลิเคชัน
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกล้องถ่ายวิดีโอ

ในยุคปัจจุบัน กล้องวิดีโออาจจะไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่คนทั่วไปมักจะใช้กันบ่อยมากนัก แต่ก็มีการใช้งานกันอยู่อย่างกว้างขวางเลยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้ออยู่ อาจจะลังเลระหว่าง 4K กับ 5K ก็เป็นได้ ในวันนี้เรามีคำตอบและข้อแนะนำมาให้จากผู้เชี่ยวชาญค่ะ

กล้องวิดีโอ 4K กับ กล้องวิดีโอ 5K ต่างกันมากน้อยแค่ไหน?

แก้ว สิทธิกิตติ์
Photography, Gadget, Lifestyle Technology
แก้ว สิทธิกิตติ์

กล้องวิดีโอ 5K จะมี Resolution ที่ต่างกันอยู่ประมาณ 1280 x 720 หรือใหญ่ขึ้นประมาณ 33.33% จากขนาด 4K แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับความคมชัดและขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้นอีกระดับ ในแง่ของการมองเห็นความแตกต่าง อาจจะสังเกตเห็นได้ยาก เพราะขนาดที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้นไม่ได้มากและหน้าจอ Display ที่รองรับ 5K ก็มีราคาที่สูงแถมยังแพร่หลายมากนัก แต่ถ้ากล้องมีมาให้ก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้วครับ เราอาจจะถ่ายที่ 5K แล้วเวลาตัดต่อจะใช้งานเป็น 4K ก็ได้ เพราะจะมีพื้นที่ให้เราจัด Compose หรือ Animation ในการตัดต่อเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

บทส่งท้าย

การเลือกซื้อกล้องวิดีโอนั้นมีสิ่งที่เราต้องพิจารณามากมายอย่างที่เราได้กล่าวไปในบทความนี้ ทั้งในเรื่องของความคมชัด เลนส์ ระบบและฟังก์ชันต่าง ๆ จนทำให้ใครหลายคนตัดสินใจหรือเลือกซื้อไม่ได้สักที แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือจุดประสงค์และลักษณะการใช้งานของเราว่าเราใช้เพื่ออะไร บันทึกช่วงเวลาแบบไหน หากเราพิจารณาเลือกซื้อจากจุดนี้ ก็อาจทำให้ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น


ถึงแม้กล้องถ่ายวิดีโอบางรุ่นจะมีคุณสมบัติในการป้องกันฝุ่น น้ำ หรือแรงกระแทกและแรงสั่นสะเทือน แต่เราก็ไม่ควรประมาทในระหว่างการใช้งาน ควรตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์เป็นประจำ ไม่นำกล้องแช่น้ำเป็นระยะเวลานาน และระมัดระวังในการใช้งานทุกครั้ง เพื่อให้กล้องยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและอยู่กับเราไปนาน ๆ ค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  10 อันดับ กล้อง Fujifilm รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ถ่ายรูปสวย ถ่าย Vlog ได้ ฟังก์ชันครบ มือใหม่ก็ใช้ได้
  หากคุณกำลังตัดสินใจซื้อกล้องมาไว้ครอบครองสักตัว เชื่อว่าแบรนด์ Fujifilm ต้องอยู่ในลิสต์กล้องที่หลายคนหมายตาไว้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีชื่อเสียงระดับต้น ๆ ของโลก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ถึงคุณภาพของกล้องและรูปถ่ายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งกล้อง Fujifilm ในปัจจุบันยังมีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน โดยจะมีกล้องประเภทหลัก ๆ คือ กล้อง Compact และ กล้อง Mirrorless ซึ่งแม้ว่าทาง Fujifilm จะไม่ได้ผลิตกล้องประเภท DSLR ออกมา แต่กล้อง Mirrorless ในบางรุ่นก็มีฟังก์ชันหลักและฟังก์ชันเสริม เช่น ระบบกันสั่น, การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth, หน้าจอสัมผัสพับได้ถูกใจสาย Vlog และเหล่าบรรดา YouTubers เรียกได้ว่า ”เทียบเท่ากล้อง DSLR” ได้เลยทีเดียวค่ะวันนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกกล้อง Fujifilm ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ รวมทั้งแนะนำกล้อง 10 รุ่นยอดนิยมของกล้อง Fujifilm ที่ควรค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของ รับรองว่าเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะได้ไอเดียในการเลือกกล้อง Fujifilm ไปใช้กันอย่างแน่นอนค่ะ!
  กล้อง
  15,935 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  10 อันดับ กล้อง Mirrorless ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รุ่นใหม่ล่าสุด ถ่ายรูปสวย น้ำหนักเบา มีกันสั่น
  การโพสต์รูปลงใน Facebook หรือ Instagram (IG) ในปัจจุบัน เพียงแค่รูปถ่ายจากโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนหรือกล้องดิจิทัลธรรมดามันไม่พอซะแล้ว คาดว่าหลาย ๆ คนคงจะมีความคิดนี้เหมือนกันใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงส่งผลให้กล้องถ่ายรูป Mirrorless กลายเป็นกระแสนิยม ด้วยขนาดที่เล็ก น้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพาแบบกล้องคอมแพค สนนราคาก็ไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้ ที่สำคัญให้คุณภาพรูปที่เหนือคำบรรยาย ทำให้เป็นกล้องที่น่าสนใจมาก ๆ อยากจะแนะนำทุกคนกันในครั้งนี้กล้องประเภทนี้ในปัจจุบัน มีวางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายรุ่น จากบรรดาผู้ผลิตชื่อดัง เช่น Sony, Canon, Nikon สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในเรื่องนี้ การเปรียบเทียบบรรดาฟังก์ชันหรือคุณสมบัติในแต่ละรุ่นคงจะเป็นเรื่องที่ยากลำบากไม่น้อย ดังนั้นในครั้งนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเลือกซื้อกล้อง Mirrorless พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านกล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะ ทั้งในด้านคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ขนาดเซ็นเซอร์ การเชื่อมต่อ Wi-Fi / Bluetooth และฟังก์ชันที่จำเป็นอื่น ๆ รวมถึง 10 อันดับแนะนำ กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นแนวทางให้ทุกคนได้พิจารณากันเวลาตัดสินใจซื้อกล้องสักตัวนะคะ
  กล้อง
  161,101 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  10 อันดับ กล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้าน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 เชื่อมต่อมือถือและ Wi-Fi ได้ ภาพชัดแม้ที่แสงน้อย
  กล้องวงจรปิด (CCTV) ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน เพราะสามารถช่วยป้องกันการโจรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะติดตั้งไว้ในสำนักงานหรือร้านค้าต่าง ๆ แล้ว หลายคนยังนิยมติดตั้งไว้ที่บ้านเพื่อสังเกตสิ่งผิดปกติในยามที่ตนเองไม่อยู่อีกด้วย โดยกล้องวงจรปิดสำหรับติดตั้งที่บ้านนั้นมีหลายยี่ห้อ อาทิ IMILAB, Xiaomi, HIKVISION, VSTARCAM เป็นต้น ตอบโจทย์ทั้งการติดตั้งภายในและนอกอาคาร นอกจากนี้ บางรุ่นยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนและมีไมโครโฟนให้อีกด้วยและในบทความนี้ เราก็มีวิธีการเลือกกล้องวงจรปิด สำหรับติดตั้งที่บ้านมาฝากทุกคนด้วยค่ะว่า ควรเลือกซื้อโดยพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัย รวมถึงคำตอบเกี่ยวกับคำถามยอดนิยมเกี่ยวกับกล้องวงจรปิดใส่ซิมจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ และปิดท้ายด้วยรีวิว 10 อันดับ กล้องวงจรปิดคุณภาพดีที่มีรายละเอียดคมชัดและฟังก์ชันพิเศษมากมาย ซึ่งในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อควรระวังในการใช้งานกล้องวงจรปิดมาแนะนำเพิ่มเติมกันอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณผู้อ่านที่มีโครงการจะซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานกันนะคะ
  กล้อง
  77,419 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คุณภาพคมชัดทั้งภาพและเสียง Live สดได้บนแพลตฟอร์มได้ทั้ง Facebook Live, YouTube และ Twitch
  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกวันนี้การ Live สด หรือ Live Streaming ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายคน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องเรียนออนไลน์, ขายของออนไลน์, สตรีมเกม, Work From Home หรือแม้แต่สำหรับเหล่า Content Creators บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็มักจะมีการ Live สดอยู่เป็นประจำเช่นเดียวกัน ซึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการ Live สดก็คือ "กล้องสำหรับ Live สด" ซึ่งบางคนอาจเลือกใช้กล้องจากสมาร์ตโฟน แต่เมื่อต้องการคุณภาพของการ Live สดที่สูงขึ้น ทำให้เพียงแค่กล้องสมาร์ตโฟนอาจจะไม่เพียงพอในบทความนี้ เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องสำหรับ Live สด ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบจากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ Sony, Canon, Logitech, GoPro, Fujifilm, DJI ช่วยให้สามารถการันตีในเรื่องของคุณภาพอย่างไม่ต้องสงสัย โดยอันดับแรกจะเป็นการแนะนำวิธีการเลือกกล้องสำหรับ Live สด ให้ทุกคนได้ทำความเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับลักษณะความต้องการใช้งานของคุณมากที่สุดครับ
  กล้อง
  11,372 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame
  10 อันดับ กล้องคอมแพค ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ซูมไกล ถ่ายสวย คุณภาพระดับ Full Frame
  กล้องคอมแพค (Compact Camera) ถือเป็นกล้องถ่ายรูปดิจิทัลอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง โดยเฉพาะกล้องคอมแพคจากแบรนด์ผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปที่หลายคนคุ้ยเคยกันดี โดยแต่ละแบรนด์ได้พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อแข่งขันทางการค้า ซึ่งในปัจจุบัน ฟังก์ชันพื้นฐานต่าง ๆ ของกล้องคอมแพคนั้นจัดมาให้อย่างครบเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นขนาดของเซนเซอร์รับภาพ (Image Sensor), ความละเอียด, ความเร็วชัตเตอร์, คุณภาพของเลนส์ นอกจากนี้ ยังเพิ่มเติมด้วยฟังก์ชันเสริมอย่าง Wi-Fi หรือเทคโนโลยีอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนถึงกับเลือกไม่ถูก ว่าจะเลือกสินค้าตัวไหนดีกันเลยใช่ไหมคะดังนั้น ในบทความนี้เราจะอธิบายถึงวิธีการเลือกกล้องคอมแพค จากหลากหลายมุมมอง พร้อมคำแนะนำและคำอธิบายเกี่ยวกับข้อสงสัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีโดยเฉพาะ โดยจะเปรียบเทียบกันทั้งราคา คุณสมบัติ รวมถึงเสียงจากผู้ใช้งานจริง จนมาเป็น 10 อันดับ กล้องคอมแพค ที่มีประสิทธิภาพสูงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มาแนะนำให้คุณได้พิจารณาเลือกซื้อ ถ้าพร้อมแล้ว มาค้นหากล้องที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณ แล้วมาสนุกกับการถ่ายภาพในทุก ๆ วันกันนะคะ
  กล้อง
  36,668 จำนวนผู้อ่าน
 • 8 อันดับ กล้องดิจิตอล Panasonic รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  8 อันดับ กล้องดิจิตอล Panasonic รุ่นไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021
  กล้องดิจิตอล LUMIX ภายใต้แบรนด์ Panasonic เป็นกล้องดิจิตอลประสิทธิภาพสูงด้วยเทคโนโลยีวิดีโอที่ร่วมพัฒนาขึ้นกับ Leica ทั้งยังมีขนาดเล็ก คุณภาพสูงและมีเลนส์ในตัวหลากหลายรูปแบบ ทำให้ใครที่ตั้งใจจะซื้อหลาย ๆ คนคงเลือกกล้องที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่อัดแน่นของแบรนด์ Panasonic ง่าย ๆ ไม่ได้อย่างแน่นอน  ในวันนี้ผมจะมาอธิบายวิธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอล LUMIX ภายใต้แบรนด์ Panasonic ในแต่ละจุดสำคัญที่พลาดไม่ได้ในการเลือกซื้อและแบ่งฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ในแต่ละสไตล์ที่แตกต่างกันทั้งสายแอดเวนเจอร์ สายโซเชียลมีเดีย สายเซลฟี่ พร้อมกับแนะนำลิสต์ของรุ่นยอดนิยมที่สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้เพื่อให้ทุกคนเปรียบเทียบคุณสมบัติและจุดเด่นในแต่ละรุ่นและเลือกให้เหมาะสมกับทุกคนมากที่สุด
  กล้อง
  2,177 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่