• 10 อันดับ กาแฟซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 1
 • 10 อันดับ กาแฟซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 2
 • 10 อันดับ กาแฟซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 3
 • 10 อันดับ กาแฟซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 4
 • 10 อันดับ กาแฟซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 5

10 อันดับ กาแฟซอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021

สำหรับคอกาแฟในเมืองไทย เรียกได้ว่าไม่ต้องกลัวการขาดคาเฟอีนเลยก็ว่าได้ เพราะปัจจุบันมีร้านกาแฟดี ๆ อยู่ทุกหัวมุมเมือง ทำให้คุณดื่มกาแฟแก้วโปรดได้ทุกเมื่อที่ต้องการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณเป็นคนที่ต้องดื่มเป็นประจำทุกวัน วันละหลายเวลา คุณอาจต้องใช้เงินเดือนกว่า 1 ใน 3 สำหรับการซื้อกาแฟเหล่านั้นในแต่ละวัน เพราะกาแฟตามร้านมักมีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้น "กาแฟซอง" จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ทั้งมีให้เลือกหลายรสชาติ และหลายยี่ห้อ เช่น Nescafe, Birdy, Moccona Trio และเขาช่อง เพื่อเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋า เราลองหันมาดื่มกาแฟซองที่ชงเองได้ แถมให้รสชาติอร่อยไม่แพ้กันอย่างกาแฟซองดีกว่าไหมคะ ? 

ซึ่งบทความครั้งนี้ เราจะมานำเสนอวิธีที่น่าสนใจในการเลือกกาแฟซอง พร้อมกับจัด 10 อันดับ กาแฟซอง ขายดี ที่จะช่วยให้คุณเลือกซื้อได้ง่ายดายยิ่งขึ้น แถมด้วยเกร็ดความรู้เกี่ยวกับวิธีการชงกาแฟให้หอม อร่อย ถูกใจคุณมาฝากด้วยนะคะ ไม่แน่คุณอาจจะพบว่า กาแฟประเภทนี้ก็รสชาติเข้มถึงใจไม่แพ้กาแฟแก้วที่ผ่านการบดจากเครื่องมาหมาด ๆ เลยล่ะค่ะ 

 • แก้ไขล่าสุด: 27-07-2021
 • 81,708 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

กาแฟสดและกาแฟซองแตกต่างกันอย่างไร ?

กาแฟสดและกาแฟซองแตกต่างกันอย่างไร ?

กาแฟสด คือ การนำเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วบดแล้ว มาผ่านแรงดันไอน้ำหรือน้ำร้อน และกรองแยกกากจากเครื่องชงกาแฟ ซึ่งจะได้รสชาติกาแฟที่สดใหม่หอมกรุ่นกว่าแบบกว่ากาแฟซอง ซึ่งต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าและขั้นตอนการชงที่ยุ่งยากกว่ากาแฟซอง 


กาแฟซอง หรือกาแฟสำเร็จรูปมีวิธีการผลิตที่ต้องผ่านกรรมวิธีหลายขั้นตอน ทั้งการคั่ว การบด และการสกัด มีวิธีการผลิต 2 แบบ คือ แบบพ่นแห้ง (Spray Drying) กาแฟจะมีลักษณะเป็นผง และแบบแช่แข็ง (Freeze Drying) กาแฟจะมีลักษณะเป็นเกล็ด ซึ่งมีทั้งแบบกาแฟดำที่เป็นกาแฟอย่างเดียว และกาแฟ 3 in 1 ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและครีมเทียม สามารถชงดื่มได้ง่าย ๆ เพียงใส่น้ำร้อน แนะนำว่าให้ใส่น้ำร้อนน้อยกว่าปริมาณที่ระบุบนซองเล็กน้อย เพื่อรสชาติที่เข้มข้นขึ้นค่ะ

รสชาติกาแฟซองที่ดีควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ?

รสชาติกาแฟซองที่ดีควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง ?

ในเรื่องของความชื่นชอบนั้น ถือเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุดในการเลือกกาแฟซองที่ใช่สำหรับคุณเลยนะคะ แต่การที่เราจะรู้ได้ว่า เราชื่นชอบรสชาติของกาแฟแบบไหนนั้น จะต้องอาศัยความเข้าใจในองค์ประกอบของกาแฟที่ดีก่อนค่ะ โดยองค์ประกอบดังกล่าวจะมีอยู่ด้วยกัน 7 อย่าง ดังต่อไปนี้ค่ะ


 • กลิ่นของกาแฟ (Aroma) เรียกได้ว่าหัวใจสำคัญในการเลือกกาแฟ รวมถึงบอกระดับความเข้มของรสชาติและคุณภาพของกาแฟได้อย่างดี มีทั้งกลิ่นดอกไม้, กลิ่นผลไม้รสเปรี้ยว และกลิ่นคาราเมล
 • ความหนักของกาแฟ (Coffee Body) คือ ความหนัก, ความหนา และความข้นของกาแฟ ที่รับรู้ได้จากประสาทสัมผัสภายในปากหรือจากกาแฟที่เคลือบอยู่บนลิ้นหลังดื่มกาแฟ เช่น ข้นเหมือนเนย, ข้นเหมือนน้ำเชื่อม และจางเหมือนน้ำ
 • รสเปรี้ยวหรือความเป็นกรด (Acidity) เป็นรสที่ให้ความสดชื่น มักมีรสชาติค้างอยู่บริเวณด้านข้างลิ้น ซึ่งความเป็นกรดของกาแฟสามารถบ่งบอกถึงคุณภาพของกาแฟ โดยมีทั้งรสเปรี้ยวที่มีความละมุน, รสฝาก, รสขม หรือรสเปรี้ยวของผลไม้ต่าง ๆ 
 • รสขม (Bitterness) เป็นหนึ่งในสองรสชาติที่เราสัมผัสได้จากกาแฟ หลังดื่มกาแฟจะมีความขมที่บริเวณโคนลิ้นและรสชาติที่ค้างอยู่ในคอ ซึ่งในกาแฟบางประเภทมีเสน่ห์ที่ความขม เช่น เอสเพรสโซ่ หรือกาแฟคั่วเข้ม 
 • รสหวาน (Sweetness) สำหรับรสหวานของกาแฟนั้น แตกต่างจากรสหวานจากน้ำตาล จะมีรสชาติความหวานที่ซับซ้อนกว่า เช่น รสหวานของผลไม้, ช็อกโกแลต หรือคาราเมล   
 • รสชาติหลังดื่มกาแฟ (Coffee Aftertaste) คือ รสชาติที่อยูบนลิ้นหลังดื่มกาแฟ ยิ่งกาแฟที่มีรสเข้มจะยิ่งมีรสชาติค้างอยู่ในคอนาน ซึ่งอาจให้ความรู้สึกนุ่มละมุน, คอแห้ง หรือโล่งคอ รวมถึงรสชาติผลไม้ เครื่องเทศ หรือช็อกโกแล็ตอีกด้วย
 • รสชาติกาแฟ (Coffee Flavor) คือ ภาพรวมของรสชาติกาแฟ ทั้งกลิ่นของกาแฟ, ความหนัก, รสเปรี้ยว, รสขม, รสหวาน และรสชาติหลังดื่มกาแฟ ทำให้เราแยกแยะรสชาติของกาแฟได้ ตัวอย่างเช่น การดื่มกาแฟรสพีช เรารับรู้ได้ถึงรสเปรี้ยวของกาแฟ และกลิ่นทำให้รู้สึกได้ถึงลูกพีช 

ด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ เหล่านี้ คุณสามารถเลือกใช้มาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินว่า กาแฟซองแบบใดที่จะเป็นยี่ห้อโปรดของคุณได้เลยนะคะ สำหรับคนที่กลัวว่าซื้อมาลองดื่มแล้วจะไม่ชอบก็ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะกาแฟซองบางยี่ห้อระบุข้อมูลดังกล่าวไว้ที่ห่อบรรจุภัณฑ์ด้วย เพื่อให้คุณสามารถอ่านรายละเอียดก่อนเลือกซื้อได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

วิธีการเลือกซื้อกาแฟซอง

โดยปกติ แต่ละคนก็มักจะมีกาแฟสูตรที่โปรดปรานเป็นของตัวเองอยู่แล้ว ซึ่งส่งผลให้การเลือกกาแฟซองนั้นมีหลักการที่ไม่ซับซ้อนเลยค่ะ เพียงแค่คุณโฟกัสที่ 3 จุดหลัก ๆ ที่จำเป็น ดังนี้

เลือกกาแฟซองจากสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ

เลือกกาแฟซองจากสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ

สายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟเป็นสิ่งสำคัญในการเลือกกาแฟ โดยสายพันธุ์ที่เห็นกันอยู่บ่อย ๆ มีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ อาราบิก้าและโรบัสต้า ซึ่งมีรสชาติและเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน


อาราบิก้า (Arabica) เป็นสายพันธุ์เมล็ดกาแฟที่ได้รับความนิยมมากสุด มักปลูกในภาคเหนือเพราะชอบอากาศเย็น มีจุดเด่นที่รสนุ่มกลมกล่อม และมีรสเปรี้ยวที่ชัดเจนและซับซ้อนกว่าโรบัสต้า อีกทั้งยังมีคาเฟอีนต่ำกว่า 2% 


โรบัสต้า (Robusta) เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมรองลงมาจากสายพันธุ์อาราบิก้า มักปลูกในภาคใต้เพราะชอบอากาศร้อนชื้น มีจุดเด่นที่รสชาติค่อนข้างขมและเข้มข้น ไม่ค่อยมีรสเปรี้ยว มีคาเฟอีนมากกว่า 2% ขึ้นไป ดังนั้น หากใครที่ชอบกาแฟรสเข้มต้องเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าเลยค่ะ

เลือกกาแฟซองจากรสชาติกาแฟที่คุณชอบ

เลือกกาแฟซองจากรสชาติกาแฟที่คุณชอบ

หลังจากเลือกสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟแล้ว ก็มาถึงการเลือกรสชาติกาแฟที่ชื่นชอบกันค่ะ ซึ่งกาแฟซองในปัจจุบันนี้มีให้เลือกอยู่มากมายหลายรสชาติ ขึ้นอยู่กับคสามชอบของแต่ละคน มาดูกันค่ะ ว่ากาแฟแต่ละรสชาติมีความแตกต่างกันอย่างไร


 • เอสเพรสโซ่ (Espresso) เป็นกาแฟดำรสชาติเข้มข้น ไม่ใส่ส่วนผสมอื่นเพิ่มเติม ทั้งน้ำตาลหรือครีมเทียม สามารถสัมผัสได้ถึงรสชาติของกาแฟแท้ ๆ ได้อย่างเต็มเปี่ยม
 • อเมริกาโน่ (Americano) คือการเติมน้ำร้อนลงไปในกาแฟเอสเพรสโซ่ บางคนอาจเติมหวานเล็กน้อย ให้ความรู้สึกสดชื่น 
 • คาปูชิโน่ (Cappuccino) คือการเติมนมลงไปในกาแฟเอสเพรสโซ่ มีฟองนมหนาลอยอยู่ด้านบน รสชาติกลมกล่อมไม่เข้มเกินไปและไม่นมจนเกินไป ใครที่อยากลองดื่มกาแฟเริ่มจากกาแฟมอคค่าก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ
 • ลาเต้ (Latte) ใช้ส่วนผสมเหมือนกับคาปูชิโน่แต่จะใส่นมเยอะกว่าและฟองที่ลอยอยู่น้อยกว่า เรียกได้ว่ามีส่วนผสมหลักเป็นนม ดื่มง่ายรสชาติละมุนหวานมัน สำหรับใครที่ชอบรสชาตินม ๆ กาแฟลาเต้คือคำตอบ
 • มอคค่า (Mocha) คือการเติมนมและโกโก้หรือซอสช็อกโกแล็ตลงไปในกาแฟเอสเพรสโซ่ ให้รสชาติที่หวานละมุนแต่ยังคงความเป็นกาแฟได้อย่างลงตั

เลือกกาแฟซองที่ชงอร่อยทั้งในน้ำเย็นและน้ำร้อน

เลือกกาแฟซองที่ชงอร่อยทั้งในน้ำเย็นและน้ำร้อน
สำหรับบางคนอาจชื่นชอบการดื่มกาแฟ แต่อาจจะไม่ได้ชื่นชอบการต้มน้ำร้อนเพื่อชงเพราะรู้สึกว่าเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก ดังนั้น ผู้ผลิตบางรายจึงได้เกิดไอเดียในการออกแบบกาแฟซองให้สามารถละลายได้ง่ายในน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้องออกมาด้วย เรียกได้ว่า ตอบโจทย์คนที่ชอบดื่มกาแฟทั้งแบบร้อนและเย็นเลยทีเดียวค่ะ แต่กาแฟในรูปแบบนี้ยังถือว่ามีจำหน่ายเป็นส่วนน้อยในท้องตลาด ดังนั้น คุณจึงควรตรวจสอบรายละเอียดวิธีการชงและคำแนะนำที่ข้างกล่องให้ดี เพื่อให้แน่ใจว่า กาแฟซองที่คุณต้องการซื้อนั้นจะสามารถชงได้ด้วยวิธีที่คุณต้องการ จะได้ไม่พลาดซื้อมาผิดแบบค่ะ 

บทความกาแฟที่เกี่ยวข้อง

แต่ถ้าใครที่ไม่ค่อยมีเวลาชง จะเลือกซื้อ "กาแฟกระป๋อง" มาใส่ตู้เย็นเอาไว้เผื่อเวลารีบ ๆ ออกไปข้างนอก ก็สามารถหยิบไปดื่มในรถหรือที่ทำงานได้เลย สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งทีมงานก็มีสินค้ายอดนิยมมาแนะนำกันด้วย หากว่าคุณสนใจสามารถติดตามได้จากลิงก์ด้านล่างเลยค่ะ

10 อันดับ กาแฟซอง ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราจะมาแนะนำ 10 อันดับ กาแฟซองที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคให้กับทุกคนกันค่ะ ที่สำคัญ ! ทุกยี่ห้อยังสามารถสั่งซื้อได้ง่ายผ่านทางร้านค้าออนไลน์อีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่า จะมียี่ห้อไหนที่ทำให้คุณอยากลิ้มลองบ้าง 

10
สายพันธุ์ไม่ระบุ
ปริมาณ : 1 ซอง25 กรัม
ปริมาณน้ำตาล11 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค110 กิโลแคลอรี่
9
สายพันธุ์โรบัสต้า
ปริมาณ : 1 ซอง20 กรัม
ปริมาณน้ำตาล14 กรัม (น้ำตาลผลไม้)
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค90 กิโลแคลอรี่
8
สายพันธุ์ไม่ระบุ
ปริมาณ : 1 ซอง20 กรัม
ปริมาณน้ำตาล11 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค90 กิโลแคลอรี่
7

เขาช่องคอฟฟี่มิกซ์ 3 in 1 คาปูชิโน สูตรน้ำตาลน้อย

145 บาท 〜

สายพันธุ์ไม่ระบุ
ปริมาณ : 1 ซอง16.3 กรัม
ปริมาณน้ำตาล6 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค70 กิโลแคลอรี่
6
สายพันธุ์อาราบิก้า
ปริมาณ : 1 ซอง15 กรัม
ปริมาณน้ำตาลไม่มี
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค25 กิโลแคลอรี่
5
สายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้า
ปริมาณ : 1 ซอง17.1
ปริมาณน้ำตาล6 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค80 กิโลแคลอรี่
4
สายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้า
ปริมาณ : 1 ซอง18 กรัม
ปริมาณน้ำตาลไม่ระบุ
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภคไม่ระบุ
3
สายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้า
ปริมาณ : 1 ซอง20 กรัม
ปริมาณน้ำตาล11 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค90 กิโลแคลอรี่
2
สายพันธุ์โรบัสต้า
ปริมาณ : 1 ซอง13.2 กรัม
ปริมาณน้ำตาล6 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค60 กิโลแคลอรี่
1
สายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้า
ปริมาณ : 1 ซอง17.5 กรัม
ปริมาณน้ำตาล7 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค80 กิโลแคลอรี่

ตารางเปรียบเทียบกาแฟซอง

รูปสินค้า
1
Nescafe BLEND & BREW Rich Aroma 1

Nescafe

2
Birdy 3 in 1 Espresso Less Sugar 1

Birdy

3
Moccona 3 in 1 Trio Gold 1

Moccona

4
Arabus Speed 3 in 1 Espresso 1

Arabus Speed

5
Nescafe Gold Cafe Au Lait Intenso 1

Nescafe

6
 Primaya Cal S Coffee 1

Primaya

7
เขาช่อง คอฟฟี่มิกซ์ 3 in 1 คาปูชิโน สูตรน้ำตาลน้อย 1

เขาช่อง

8
Super Coffee กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผง 3 อิน 1 ออริจินัล 1

Super Coffee

9
ZHULIAN Coffee Plus 1

ZHULIAN

10
KOPIKO Macchiato Coffee 1

KOPIKO

ชื่อสินค้า

BLEND & BREW Rich Aroma

3 in 1 Espresso Less Sugar

3 in 1 Trio Gold

3 in 1 Espresso

Gold Cafe Au Lait Intenso

Cal S Coffee

คอฟฟี่มิกซ์ 3 in 1 คาปูชิโน สูตรน้ำตาลน้อย

กาแฟปรุงสำเร็จชนิดผง 3 อิน 1 ออริจินัล

Coffee Plus

Macchiato Coffee

คุณสมบัติ

รสชาติหวานมัน รู้สึกได้ถึงกลิ่นหอมกรุ่นของเมล็ดกาแฟในทุกแก้ว

รสชาติเข้มข้น กลมกล่อม ดื่มง่าย กาแฟขวัญใจคนไทยในทุกยุค

ใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพดี กลิ่นหอมโดดเด่น รสชาติเข้มข้น

เติมความสดชื่นในทุก ๆ วันด้วยกาแฟเอสเพรสโซ่ที่หอมกรุ่น

ผลิตจากกาแฟคั่วบดระดับพรีเมี่ยม รสชาตินุ่มลึกกลมกล่อม

กาแฟรสชาติกลมกล่อม แคลอรี่ต่ำ พร้อมกระตุ้นการเผาผลาญ

รสชาติคาปูชิโน่กลมกล่อมลงตัว กลิ่นหอมละมุน สูตรน้ำตาลน้อย

สามารถเลือกดื่มได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็นตามความชื่นชอบ

กาแฟเพื่อสุขภาพ มีส่วนผสมของโสม รสชาติเข้มข้น คาเฟอีนต่ำ

ลูกอมในวันเด็กสู่กาแฟซองในปัจจุบัน รสชาติกลมกลมหอมละมุน

ราคาเริ่มต้น306 บาท97 บาท108 บาท90 บาท297 บาท150 บาท145 บาท314 บาท950 บาท75 บาท
สายพันธุ์อาราบิก้าและโรบัสต้าโรบัสต้าอาราบิก้าและโรบัสต้าอาราบิก้าและโรบัสต้าอาราบิก้าและโรบัสต้าอาราบิก้าไม่ระบุไม่ระบุโรบัสต้าไม่ระบุ
ปริมาณ : 1 ซอง17.5 กรัม13.2 กรัม20 กรัม18 กรัม17.115 กรัม16.3 กรัม20 กรัม20 กรัม25 กรัม
ปริมาณน้ำตาล7 กรัม6 กรัม11 กรัมไม่ระบุ6 กรัมไม่มี6 กรัม11 กรัม14 กรัม (น้ำตาลผลไม้)11 กรัม
พลังงาน : 1 หน่วยบริโภค80 กิโลแคลอรี่60 กิโลแคลอรี่90 กิโลแคลอรี่ไม่ระบุ80 กิโลแคลอรี่25 กิโลแคลอรี่70 กิโลแคลอรี่90 กิโลแคลอรี่90 กิโลแคลอรี่110 กิโลแคลอรี่
ลิงค์สินค้า

วิธีการชงกาแฟซองให้อร่อยโดนใจ!

ในส่วนนี้ ทีมงานจะมาแนะนำทริคเล็กน้อยในการชงกาแฟซองให้อร่อยให้กับทุกคนกันค่ะ ฉะนั้น ถือแก้วให้มั่นแล้วไปชงกาแฟพร้อมกันเลย !

ละลายด้วยน้ำปริมาณหนึ่งก่อน เพื่อดึงกลิ่นและรสชาติออกมา

ละลายด้วยน้ำปริมาณหนึ่งก่อน เพื่อดึงกลิ่นและรสชาติออกมา

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า กาแฟซองหรือจะเข้มสู้กาแฟสด เพราะทั้งกลิ่นและรสชาติคงถูกเจือจางหายไปก่อนจะบรรจุใส่ซองหมดแล้ว แต่ความจริงแล้ว ยังมีวิธีการชงกาแฟซองให้ได้คุณภาพทั้งในด้านรูป รส และกลิ่นหอมอยู่ค่ะ นั่นก็คือ ให้คุณค่อย ๆ ละลายกาแฟในน้ำปริมาณเล็กน้อยก่อน โดยคนจนผงกาแฟละลายให้หมดแล้วจึงค่อย ๆ เติมน้ำร้อนทีละนิด จากนั้นลองชิมรสชาติกาแฟและดื่มด่ำกับกลิ่นในแต่ละช่วงขณะที่คุณเติมน้ำ จนกระทั่งได้ระดับรสชาติและกลิ่นที่พึงพอใจ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้คุณก็จะได้กาแฟรสชาติดีเยี่ยมมาแบบคาดไม่ถึงแล้ว ยังป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของผงกาแฟด้วยนะคะ 


อย่างไรก็ตาม การชงลักษณะนี้ไม่แนะนำให้ใช้กับกาแฟประเภทลาเต้ เพราะมีส่วนผสมของครีมนมอยู่ ซึ่งหากใช้วิธีเดียวกันนี้อาจจะเกิดเป็นไขลอยด้านบน ทำให้หน้าตาออกมาดูไม่น่าพิศมัยได้ค่ะ

ชงกาแฟเย็นให้ใส่น้ำร้อนเพียงครึ่งแก้ว

ชงกาแฟเย็นให้ใส่น้ำร้อนเพียงครึ่งแก้ว

การชงกาแฟเย็นแบบใส่น้ำแข็งต้องละเมียดละไมมากกว่าปกติ เพราะหากเติมน้ำเยอะเกินไป จะใส่น้ำแข็งได้น้อย อีกทั้งทำให้รสชาติกาแฟจืดเพราะเมื่อน้ำแข็งละลายเป็นน้ำไปเจือจางรสชาติดี ๆ ของกาแฟเสียหมดค่ะ ดังนั้น ให้ชงกาแฟเย็นโดยเริ่มต้นจากการละลายผงกาแฟในน้ำจำนวนหนึ่ง เมื่อผงละลายหมดแล้วจึงเติมน้ำร้อนเพียงครึ่งแก้ว จากนั้นเติมน้ำแข็งก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ค่ะ


วิธีนี้นอกจากจะไม่ทำให้รสชาติของกาแฟที่น่ารื่นรมย์เจือจางไปแล้ว ยังช่วยดึงกลิ่นและรสสัมผัสสุดเข้มข้นออกมาอีกด้วย แถมยังปรุงให้อร่อยได้ตามใจชอบด้วยนมเพื่อทำเป็นเมนูลาเต้เย็นก็ได้ แต่ที่จะมองข้ามไปไม่ได้ก็คือ ในตอนก่อนจะเติมน้ำแข็งคุณจะต้องมั่นใจว่า ผงกาแฟละลายจนหมดแล้ว ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เสียอรรถรสในการดื่มได้ค่ะ

เติมน้ำร้อนหรือปรุงรสตามความเหมาะสม เพื่อรสชาติที่ใช่

เติมน้ำร้อนหรือปรุงรสตามความเหมาะสม เพื่อรสชาติที่ใช่

สำหรับใครที่มีสูตรการชงกาแฟเฉพาะตัวอยู่แล้ว แนะนำให้เลือกซื้อกาแฟดำแล้วเพิ่มนมและน้ำตาลตามต้องการค่ะ คุณจะได้รสชาติ ความหอมและหวานมันในระดับที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณส่วนผสมที่ใส่ หรือหากคุณกำลังควบคุมน้ำหนัก ก็อาจใช้การปรับรสชาติของกาแฟด้วยการเติมปริมาณน้ำร้อนให้มาก-น้อยตามความชอบส่วนบุคคล หรือแบ่งผงกาแฟออกเป็น 1 ซองต่อ 2 แก้วก็ได้นะคะ


นอกจากนี้ คุณยังสามารถปรับระดับความเข้มข้นของกาแฟได้ โดยการกะปริมาณน้ำร้อนที่ใช้ชงกาแฟค่ะ เช่น หากอยากให้เข้มข้นมากก็เติมน้ำในปริมาณน้อย ถ้าอยากให้เจือจางก็เติมน้ำในปริมาณที่มากกว่าเดิม เป็นต้น เพียงเท่านี้คุณก็จะได้กาแฟในแบบที่ต้องการแล้ว ซึ่งคุณสามารถใช้วิธีนี้ในการปรับเปลี่ยนรสชาติได้ทุกโอกาสที่คุณต้องการเลยค่ะ

เติมความอร่อยให้กับกาแฟ ด้วยครีมเทียมและน้ำตาล

แน่นอนว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะโปรดปรานกาแฟดำรสเข้มข้นเสมอไป เพราะยังมีอีกหลายคนที่ชื่นชอบการปรุงแต่งกาแฟด้วยครีมเทียมและน้ำตาล สำหรับใครที่สนใจอยากจะหาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มาเติมเต็มให้กาแฟถ้วยโปรดของคุณอร่อย กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำบทความเหล่านี้ให้กับคุณค่ะ 

บทส่งท้าย

ในปัจจุบันหลาย ๆ คนหันมาดื่มกาแฟกันมากขึ้น เพราะเชื่อในสรรพคุณของการช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายให้คุณกระปรี้กระเปร่า รู้สึกง่วงน้อยลงในวันที่เพิ่งผ่านการอดนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการดื่มกาแฟควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ และต้องรักษาสมดุลให้ดี เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ หากดื่มมากเกินไปอาจก่อให้เกิดการสะสมของไขมันและน้ำตาลในร่างกายจนส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

ดังนั้น เราจึงควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเผาผลาญพลังงานที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อมีร่างกายแข็งแรงแล้วจะได้เติมเต็มวันดี ๆ ด้วยกาแฟหอมกรุ่นชงเองสักแก้วได้อย่างสบายใจค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ฉีดพ่นง่าย ชุ่มคอ ช่วยลดการอักเสบและระคายคอ บรรเทาอาการไอ
  "อาการเจ็บคอ" เป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความรำคาญใจให้กับหลาย ๆ คน เพราะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง ตั้งแต่การพูด ไปจนถึงการรับประทานอาหาร ทั้งยังรู้สึกทรมานแม้จะอยู่เฉย ๆ ก็ตาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไปพบแพทย์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ไม่ชอบไปโรงพยาบาลเท่าไรนัก ทำให้ "สเปรย์แก้เจ็บคอ" กลายเป็นหนึ่งในไอเทมยอดฮิตที่หลายคนเลือกใช้เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอเบื้องต้น เพราะหาซื้อได้ง่ายและมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก โดยแต่ละยี่ห้อก็จะมีส่วนประกอบที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือส่วนผสมของตัวยาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วยยี่ห้อและส่วนประกอบที่หลากหลายเหล่านั้นจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจว่า ควรจะเลือกซื้อสเปรย์แก้เจ็บคอยี่ห้อไหนดี ที่จะใช้บรรเทาอาการเจ็บคอของตนเองได้ดีที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกสเปรย์แก้เจ็บคอ เพื่อให้คุณเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง และในตอนท้าย เรายังมาพร้อมกับ 10 อันดับ สเปรย์แก้เจ็บคอที่มีประสิทธิภาพสูง แถมยังใช้ดีจนต้องบอกต่อมาฝากทุกคนอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้ว ไปติดตามกันเลยครับ ! 
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  31,010 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  10 อันดับ ขิงผง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 รสเผ็ดร้อน มีส่วนผสมของสมุนไพร ช่วยบำรุงร่างกาย
  "ขิง" (Ginger) เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งในประเทศไทยเองก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีความสำคัญ แถมยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบไปจนถึงรากเลยค่ะ แต่ส่วนที่นิยมนำมาใช้ เพื่อบริโภคก็คงจะหนีไม่พ้นส่วนของเหง้าหรือลำต้นใต้ดินนั่นเอง เพราะเป็นส่วนที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เมื่อนำมาบริโภคก็จะช่วยกระตุ้นอาการอยากอาหาร ขับไล่ลมในกระเพาะอาหาร ลดอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้นซึ่งในปัจจุบันก็มีขิงผงซึ่งมาในรูปแบบซองและขวดที่ใช้งานง่าย พกพาสะดวก แถมยังมีรสชาติให้เลือกซื้อหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสูตรไม่มีน้ำตาล, น้ำตาลน้อย, ขิงผงผสมน้ำผึ้ง, ขิงผงผสมเห็ดสกัดและขิงผงผสมหญ้าหวานสกัด จนทำให้ใครหลายคนอาจจะเลือกไม่ถูกเลยว่า ควรจะเลือกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะกับตนเอง ซึ่งในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกขิงผง รวมถึงรีวิว 10 อันดับ ขิงผง ยอดฮิตติดตลาดมาฝากกันด้วยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  25,535 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  10 อันดับ ยาแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ช่วยละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ มีทั้งรูปแบบเม็ด แบบน้ำ ยาอมและสเปรย์พ่น
  เวลารู้สึกไอทั้งไอแห้ง ไอมีเสมหะ คันคอ ระคายคอ ช่างเป็นช่วงเวลาที่น่าอึดอัดและรำคาญใจจริง ๆ นะคะ ยิ่งถ้าหากใครมีอาการเจ็บคอร่วมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายทั้งกายและใจเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อาการไอนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่เป็นกันได้ทุกเพศทุกวัย "ยาแก้ไอ" จึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทุกคนต้องนึกถึง เพราะยาแก้ไอนั้นเป็นยาที่หาซื้อง่ายตามร้านขายยาทั่วไปนั่นเองอย่างไรก็ตาม เราควรทราบลักษณะอาการไอของตนเอง ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยาแก้ไอรูปแบบต่าง ๆ ทั้งยาแก้ไอสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นยาแก้ไอแบบเม็ด, แบบน้ำหรือยาแก้ไอน้ำเชื่อม, ยาอมแก้ไอที่มาเป็นแบบซอง ยาแก้ไอแบบสเปรย์พ่น โดยมีทั้งยาแก้ไอสมุนไพร ยาแก้ไอละลายเสมหะหรือขับเสมหะ และยาแก้ไอเด็ก รวมทั้งตรวจสอบปริมาณในการรับประทานอย่างละเอียด เพื่อการรักษาและบรรเทาอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด หากใครยังไม่มีความรู้เกี่ยวกับยาแก้ไอมากนัก เราได้รวบรวมวิธีการเลือกยาแก้ไอพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ และ 10 อันดับ ยาแก้ไอจากหลากหลายยี่ห้อที่มีความน่าเชื่อถือ รับรองเลยว่า จะป่วยคราวนี้หรือคราวไหน ๆ ก็ผ่านไปได้สบาย ๆ แน่นอน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  32,395 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  10 อันดับ ครีมชีส ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อยเข้มข้น หอมมัน สดใหม่ ทำขนมได้หลากหลายเมนู
  "ครีมชีส" เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหล่าคนรักเบเกอรี่รู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญในขนมหวานยอดฮิตอย่างชีสเค้ก นอกจากนี้ ยังสามารถนำมารับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สุดหรูอย่างไวน์แดงได้อีกด้วย เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติที่ไม่แรงจนเกินไป รับประทานง่าย จะนำไปใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ เช่น ซอสพาสต้าหรือทาแบบสด ๆ ลงบนขนมปังก็อร่อยลงตัวไม่แพ้กัน ตอบโจทย์เมนูอาหารได้อย่างครบครันเลยล่ะค่ะนอกจากจะนำมารับประทานได้หลากหลายรูปแบบแล้ว ในท้องตลาดก็ยังมีครีมชีสให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ซึ่งอาจทำให้หลาย ๆ คนปวดหัวกับการเลือกซื้อครีมชีสไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ บทความของเราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกครีมชีส พร้อมคัดสรร 10 อันดับ ครีมชีสยี่ห้อดัง รสชาติดี เช่น PHILADELPHIA, Caroline, EMBORG ฯลฯ เพื่อเป็นแนวทางให้เหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านตัดสินใจเลือกซื้อกันได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่สำคัญ ในตอนท้ายเรายังมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับปริมาณแคลอรีในครีมชีส รวมถึงวิธีการเก็บรักษาครีมชีสมาฝากกันด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ !
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  31,742 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  10 อันดับ วิปปิ้งครีม ยี่ห้อไหนอร่อย ฉบับล่าสุดปี 2021 ทำขนมอร่อย ตีขึ้นฟูง่าย มีทั้งแบบ Dairy และ Non-Dairy
  วิปปิ้งครีม คือ ส่วนประกอบสำคัญสำหรับเมนูอาหารและเบเกอรี่หลาย ๆ เมนู เช่น ซุปครีม, ซอสสปาเกตตี, น้ำสลัด, เค้กครีมสด, ชูครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบครีมเหลวและการตีวิปครีม นับเป็นตัวช่วยสำคัญในการเติมความหอมมันกลมกล่อมและความเข้มข้นให้กับเมนูอาหาร ในปัจจุบัน นอกจากจะมีวิปปิ้งครีมแบบ Dairy แล้ว ยังมีการผลิตวิปปิ้งครีมด้วยส่วนผสมอื่น ๆ แทนการใช้นมสดด้วยเช่นกัน อย่างวิปปิ้งครีม Non-Dairy และ Semi-Dairy เพื่อเปลี่ยนคุณสมบัติของวิปปิ้งครีมให้เหมาะสมกับการใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันวิปปิ้งครีมนั้นให้เลือกหลายแบรนด์ ทั้งแบรนด์นมสดชื่อดังอย่าง Meiji และ Foremost หรือแบรนด์จากต่างประเทศอย่าง Anchor และ Elle & Vire รวมไปถึงแบรนด์วัตถุดิบเบเกอรี่ต่าง ๆ โดยแต่ละแบรนด์ก็มีจุดเด่นและคุณสมบัติเฉพาะที่น่าสนใจไม่แพ้กัน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 10 อันดับ วิปปิ้งครีมยอดนิยมที่รสชาติอร่อย รวมไปถึงบอกเคล็ดลับการเลือกวิปปิ้งครีมให้ทุกคนสามารถเลือกวิปปิ้งครีมที่ตรงตามความต้องการได้อย่างง่ายดายค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  23,178 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  10 อันดับ น้ำปลาร้า ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 อร่อย รสแซ่บนัว สะอาด
  ส้มตำเป็นอาหารประจำถิ่นของภาคอีสานที่ไม่ว่าคนภาคไหน ๆ ก็ติดอกติดใจนิยมรับประทานกัน ทั้งยังเป็นเมนูที่โด่งดังไปไกลยังต่างประเทศ และแน่นอนว่าเมื่อพูดถึงส้มตำแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้า ซึ่งช่วยเสริมรสชาติอาหารให้มีความเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมที่เรียกกันว่าเป็นรสอูมามิ พร้อมทั้งกลิ่นที่เย้ายวน เรียกน้ำลาย น้ำปลาร้านอกจากจะใช้ในส้มตำแล้ว ยังสามารถนำมาประกอบอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น ต้ม แกง หรือยำ เพิ่มความฟินจนต้องแย่งกันซดน้ำเลยทีเดียวยี่ห้อน้ำปลาร้าในท้องตลาดมีมากมาย บรรดาคนดังก็ต่างมีน้ำปลาร้าเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลาร้าของพิมรี่พาย ไมค์ หม่ำ สุนารี อีสานพาสวบ อีกทั้งยี่ห้ออื่น ๆ อย่างแม่บุญล้ำ นางฟ้า แม่เหรียญ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปลาร้าเพื่อสุขภาพอย่างน้ำปลาร้าคีโต เป็นต้น วันนี้เรามีวิธีการเลือกซื้อน้ำปลาร้าพร้อมรีวิว 10 อันดับ น้ำปลาร้า รสอร่อยที่ขายดียี่ห้อต่าง ๆ ให้ไปลิ้มลองกัน
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  82,225 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นมสำหรับผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ย่อยง่าย ไขมันต่ำ มีทั้งแบบผงและพร้อมดื่ม
  10 อันดับ นมสำหรับผู้สูงอายุ ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ย่อยง่าย ไขมันต่ำ มีทั้งแบบผงและพร้อมดื่ม
  ปัญหาด้านสุขภาพเป็นปัญหาสำคัญที่ผู้สูงอายุทุกคนไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ระบบอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็จะค่อย ๆ เสื่อมลงตามธรรมชาติ และถ้าหากไม่ได้รับการดูแลที่ดีนั้นก็อาจจะก่อให้เกิดโรคและผลเสียต่าง ๆ ตามมาได้ ทั้งโรคเบาหวาน, โรคความดัน, ปัญหาการย่อย ฯลฯ ซึ่งการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่าง “นม” ก็เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงค่ะ เพราะนมมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียมที่มีส่วนช่วยดูแลเรื่องกระดูก ซิงค์ที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย และสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมายอย่างไรก็ตาม ใช่ว่านมทุกสูตรจะเหมาะกับผู้สูงอายุนะคะ เพราะในบางสูตรก็มีน้ำตาลและไขมันสูงจนเกินกว่าที่ร่างกายของผู้สูงอายุจะเผาผลาญได้ทัน รวมถึงในบางสูตรก็มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายในปริมาณที่น้อยเกินไป ดังนั้น ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลถึงวิธีการเลือกนมสำหรับผู้สูงอายุมาให้คุณได้พิจารณากัน เพื่อให้เลือกซื้อนมที่เหมาะสมกับร่างกายมากที่สุด นอกจากนี้ ยังปิดท้ายด้วย 10 อันดับ นมสำหรับผู้สูงอายุที่เราได้คัดสรรมาอย่างดีแล้วว่ามีประโยชน์ที่หลากหลายและมีสารอาหารครบถ้วน หากพร้อมแล้วไปดูรายละเอียดพร้อมกันเลยค่ะ
  อาหาร, เครื่องดื่ม
  73 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่