• 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย 1
 • 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย 2
 • 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย 3
 • 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย 4
 • 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย 5

10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย

โลชั่นผิวขาวเป็นตัวช่วยหนึ่งสำหรับใครหลายคนที่ต้องการให้สีผิวมีความเสมอ กระจ่างใส แลดูมีออร่า และเนียนนุ่มมากขึ้น เพราะความร้อนจากรังสี UV รวมไปถึงสภาพอากาศและมลภาวะอย่างฝุ่นเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวของเราหมองคล้ำ ดูไม่สดใส โดยยี่ห้อโลชั่นผิวขาวมีให้เลือกมากมายทั้ง Nivea, Vaseline, เภสัช, Garnier, Jergens ฯลฯ รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ที่ใช้สมุนไพรเป็นส่วนผสมหลักในการผลัดเซลล์ผิว เช่น ขมิ้น ไพล มะหาด ทานาคา เป็นต้น โดยเราควรเลือกโลชั่นผิวขาวที่เป็นแบรนด์ดังและเชื่อถือได้ ไม่เช่นนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผิวหนังและร่างกายของเรา

หากใครที่ยังลังเลหรือไม่รู้ว่าจะซื้อโลชั่นผิวขาวยี่ห้อไหนดีที่มีคุณภาพและวางใจได้ เรามีวิธีการเลือกโลชั่นผิวขาว พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ต้องเลือกดูจากส่วนผสมทั้งไวท์เทนนิง สารให้ความชุ่มชื้น สารกันแดด และโลชั่นผิวขาวสูตรสมุนไพร พร้อมรีวิว 10 อันดับ โลชั่นผิวขาวที่ปลอดภัย ทาแล้วให้ผิวขาวกระจ่างใสมากขึ้น ยี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

ผู้เชี่ยวชาญสำหรับบทความนี้

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
 • แก้ไขล่าสุด: 18-05-2021
 • 190,142 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโลชั่นผิวขาว

ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำการเลือกโลชั่นผิวขาว
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จบการศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ด้านตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จบแพทย์ประจำบ้านต่อยอดสาขาตจศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
จบวุฒิบัตรเวชศาสตร์ชะลอวัย American Board of Antiaging (A4M)

ปัจจุบันทำงานอยู่ในโรงพยาบาลเอกชนโดยใช้วิชาชีพในการให้ตรวจรักษาโรคผิวหนังทั่วไป
และให้คำปรึกษาด้านผิวพรรณและการออกแบบรูปหน้าให้กับคนไทยและต่างชาติ

วิธีการเลือกโลชั่นผิวขาว

โลชั่นผิวขาวช่วยปรับสีผิวของเราให้สว่างขึ้นและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิวอันเป็นสิ่งสำคัญหนึ่งที่คงให้ผิวมีคุณภาพที่ดี สิ่งที่เราต้องดูก่อนเลือกซื้อโลชั่นผิวขาวคือ เรื่องของส่วนผสม สารกันแดด และสมุนไพรที่ใช้หากเป็นโลชั่นผิวขาวสูตรสมุนไพรค่ะ

เลือกโลชั่นผิวขาวจากส่วนผสม

หัวใจหลักในการเลือกซื้อโลชั่นผิวขาวอยู่ที่ส่วนผสม โดยมีทั้งส่วนผสมที่ให้ความขาวอย่างสารไวท์เทนนิงหรือส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นหรือมอยเจอร์ไรเซอร์

ไวท์เทนนิงหรือสารให้ความขาวกระจ่างใส

ไวท์เทนนิงหรือสารให้ความขาวกระจ่างใส
ส่วนผสมที่มักใช้ในโลชั่นผิวขาวมักมีคุณสมบัติในการช่วยผลัดเซลล์ผิวหรือยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานินในผิวหนังที่ทำให้ผิวของเรามีสีหมองคล้ำ อีกทั้งบางตัวยังอาจช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของโลหิต ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี มีน้ำมีนวล เนียนนุ่มมากขึ้น โดยส่วนผสมเหล่านี้มีทั้งอาร์บูติน อนุพันธ์วิตามิน C รวมไปถึงวิตามิน B3 และวิตามิน A เป็นต้น

ดังนั้น เราควรตรวจสอบส่วนผสมให้ดีว่ามีอะไรบ้างและศึกษาส่วนผสมก่อนใช้ทุกครั้งเพื่อป้องกันสารอันตรายที่ส่งผลกระทบต่าง ๆ ทั้งโรคผิวหนัง และอาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ อย่างโรคหัวใจวายจนอาจถึงแก่ชีวิตได้ และเราควรตระหนักด้วยว่าโลชั่นผิวขาวไม่มีสูตรเร่งด่วนหรือเร่งรัดให้ขาวได้ทันที โลชั่นผิวขาวที่ปลอดภัยจะให้ผลลัพธ์ได้ดีเมื่อทาอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป ควบคู่ไปกับการทาครีมกันแดดและดูแลตัวเองค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

สารไวท์เทนนิงหรือสารให้ความขาวกระจ่างใสในปัจจุบันมีหลายชนิด และยังคงมีการพัฒนาหาสารชนิดใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพราะโลชั่นผิวขาวใสเป็นโลชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดในปัจจุบัน ดังนั้น การเลือกโลชั่นผิวขาวจากส่วนผสมนั้นอาจจะมีความยากพอในระดับหนึ่งเพราะอาจเป็นสารใหม่ที่ยังไม่มีการวิจัยอย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม แพทย์ขอแนะนำให้ตรวจสอบส่วนผสมรองด้วยว่ามีสารไวท์เทนนิงอื่น ๆ ที่เป็นที่นิยมใช้โดยทั่วไปอยู่แล้วหรือไม่ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 3 เป็นต้น

มอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้น

มอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้น

ความแห้งกร้านถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เม็ดสีเมลานินในเซลล์ผิวมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวไม่สดใส ดังนั้น เราควรเลือกโลชั่นผิวขาวที่มีส่วนประกอบของมอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้นด้วย โดยส่วนผสมที่ใช้กันโดยทั่วไปมีทั้งกลีเซอรีน กรดไฮยาลูรอนิค สควาเลน เซราไมด์ ฯลฯ หากผิวมีความชุ่มชื้นมากพอ เซลล์ผิวของเราจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของริ้วรอย ให้ผิวหนังดูเต่งตึง อ่อนกว่าวัย ผิวเรียบลื่นมากขึ้นอีกด้วย

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

มอยเจอร์ไรเซอร์หรือสารให้ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน เพราะการทาโลชั่นบำรุงผิวจะเป็นการเพิ่มน้ำให้กับผิวและเคลือบชั้นเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรง ทำให้ผิวมีสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ แสงแดด ฝุ่นละออง และสารก่อภูมิแพ้จากสิ่งแวดล้อมภายนอก โดยสารให้ความชุ่มชื้นมีหลายชนิด

เราควรเลือกโลชั่นผิวขายวที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์จากคุณภาพผิว เช่น ผิวแห้ง ผิวธรรมดา หรือผิวมัน เพื่อให้การทาโลชั่นบำรุงผิวทำงานได้ดี เหมาะกับสภาพผิว และไม่เหนียวเหนอะให้รู้สึกไม่สบายตัวค่ะ

ตรวจสอบสารกันแดดในโลชั่นผิวขาว

ตรวจสอบสารกันแดดในโลชั่นผิวขาว

โลชั่นผิวขาวเพียงอย่างเดียวไม่อาจทำให้ผิวกระจ่างใสได้มากขึ้นถ้าไม่ทาครีมกันแดดร่วมด้วย แสงแดดหรือรังสี UV อยู่รอบตัวเราในทุก ๆ ที่ถึงแม้จะอยู่ในที่ร่ม เราจึงควรเลือกโลชั่นผิวขาวที่ผสมสารกันแดดเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดไปอีกขั้น โดยเลือกโลชั่นผิวขาวที่ระบุ SPF และ PA หากทาในเวลากลางวัน


ค่ากันแดดนี้ยิ่งมีตัวเลขที่สูงมากเท่าไร ก็ยิ่งบอกประสิทธิภาพว่าสามารถปกป้องผิวได้นานมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ซึ่งระดับของ SPF ที่เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตในประจำวันทั่วไปอยู่ที่ 30 ขึ้นไป และ PA อยู่ที่ ++ ขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของการกันแดดที่แท้จริงความสม่ำเสมอในการทา โดยควรทาซ้ำทุก 2 ชม. โดยอาจใช้ครีมกันแดดอื่นร่วมด้วยหลังจากการทาโลชั่นผิวขาวที่มีสารกันแดดไปแล้วก็ได้เช่นกัน

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

โลชั่นผิวขาวบางชนิดมีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดดทั้ง Physical และ Chemical ด้วย โดยเราสามารถตรวจดูได้จากฉลากผลิตภัณฑ์ว่ามีสัญลักษณ์ SPF และ PA หรือไม่ ถ้ามีก็ควรตรวจสอบดูว่าปริมาณ SPF และ PA ที่มีอยู่นั้นเพียงพอสำหรับการป้องกันแสงแดดในกิจกรรมที่เราต้องการหรือไม่

โดยทั่วไปแล้ว ระดับที่แนะนำจะอยู่ที่ SPF 30 และ PA +++ เป็นอย่างน้อยสำหรับผู้ที่ทำงานในเมืองและต้องเจอแดดในบางช่วง เช่น ระหว่างการเดินทางไปกลับจากบ้านถึงที่ทำงาน หรือช่วงพักรับประทานอาหารกลางวัน แต่ถ้าหากมีกิจกรรมอื่นที่ต้องเจอแดดมากกว่านี้ ก็ควรเสริมด้วยครีมกันแดดอีกชั้นหนึ่งค่ะ

เลือกโลชั่นผิวขาวที่มีส่วนผสมของสมุนไพร

เลือกโลชั่นผิวขาวที่มีส่วนผสมของสมุนไพร

นอกจากเราจะใช้โลชั่นผิวขาวที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่าง ๆ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้เร็วและให้ความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นแล้ว เราอาจเลือกซื้อโลชั่วผิวขาวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้มาตั้งแต่โบราณ อีกทั้งยังปลอดภัยกับร่างกาย ที่สำคัญคือยังช่วยรักษ์โลก ไม่เป็นขยะหรือสารเคมีตกค้างปกเปื้อนในดินและแม่น้ำอีกด้วยค่ะ โดยโลชั่นผิวขาวสมุนไพรยอดนิยมนั้นมีทั้งโลชั่นมะหาด โลชั่นโสม ทานาคา เป็นต้น


เราอาจใช้การพอกผิวหรือผลัดผิวด้วยสมุนไพรอื่น ๆ ร่วมด้วยเพื่อให้ผิวขาวกระจ่างใสมากขึ้น เช่น ขมิ้น มะขาม ไพล ฯลฯ แต่อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสมุนไพรจะให้ความอ่อนโยนกับผิวหนังของเราก็จริง แต่อย่าลืมว่าสมุนไพรเหล่านี้มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ดังนั้น อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกวันเพื่อปกป้องให้ผิวคงความกระจ่างใสค่ะ

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

ปัจจุบันมีสมุนไพรหลายชนิดทั้งในไทยและต่างประเทศที่มีกลไกช่วยเรื่องผิวขาว ตั้งแต่การช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นบนซึ่งมักเป็นสมุนไพรมีส่วนผสมจำพวกกรดวิตามิน AHA, BHA หรือ Salicylic Acid การช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์สำคัญที่สร้างเม็ดสีเมลานิน (Tyrosinase) หรืออาจมีส่วนช่วยในการยับยั้งการส่งสัญญาณการสร้างเม็ดสีได้ถึงระดับเซลล์

อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องศึกษาให้ดีว่าสมุนไพรในโลชั่นผิวขาวที่เราเลือกนี้มีการรับรองจากงานวิจัยหรือไม่ และตรวจสอบให้แน่ชัดว่าไม่มีอาการแพ้กับสารเหล่านี้ เพราะสมุนไพรอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้เช่นเดียวกับสารเคมีอื่น ๆ ทั่วไปค่ะ

บทความโลชั่นที่เกี่ยวข้อง

นอกจากโลชั่นผิวขาวแล้ว เรายังมีบทความโลชั่นประเภทอื่น ๆ ทั้งโลชั่นกันแดดหรือโลชั่นยี่ห้ออื่น ๆ โดยมีวิธีการเลือกซื้ออย่างละเอียดที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น พร้อมรีวิว 10 อันดับ โลชั่นแต่ละชนิดที่บอกได้เลยว่าช่วยให้ผิวสวยได้อย่างแน่นอน สามารถเข้าไปดูได้ในบทความด้านล่างนี้ค่ะ

10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ยี่ห้อไหนดี ผิวสว่างได้รวดเร็ว เนียนนุ่ม ปลอดภัย

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจเรื่องโลชั่นผิวขาวแล้ว ลำดับต่อไปคือ 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ที่เราแนะนำว่าช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสได้จริง ปลอดภัย และที่สำคัญคือราคาถูก จะมียี่ห้ออะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ


※ 10 อันดับสินค้านี้เป็นการจัดอันดับโดยนักเขียนและกองบรรณาธิการของเว็บไซต์มายเบสท์ ไม่ได้เป็นการจัดอันดับของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือ พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล ในบทความนี้

10
ส่วนผสมสำคัญวิตามิน E
ขนาด100 / 200 ml
ระบุ SPF / PA
มีส่วนผสมของสมุนไพร
9
ส่วนผสมสำคัญวิตามิน E, วิตามิน B3
ขนาด250 ml
ระบุ SPF / PA☓ (มี UV Filter)
มีส่วนผสมของสมุนไพร
8
ส่วนผสมสำคัญมะขาม, ทานาคา, วิตามิน, คอลลาเจน
ขนาด400 / 550 ml
ระบุ SPF / PA☓ (มี UV Filter)
มีส่วนผสมของสมุนไพร
7
ส่วนผสมสำคัญวิตามิน C, วิตามิน E, วิตามิน B5
ขนาด250 / 400 / 650 ml
ระบุ SPF / PA
มีส่วนผสมของสมุนไพร
6
ส่วนผสมสำคัญวิตามิน C
ขนาด320 / 350 ml
ระบุ SPF / PA✓ (SPF33 PA+++)
มีส่วนผสมของสมุนไพร
5
ส่วนผสมสำคัญวิตามิน E, วิตามิน B3
ขนาด250 ml
ระบุ SPF / PA☓ (มี UV Filter)
มีส่วนผสมของสมุนไพร
4
ส่วนผสมสำคัญกลูต้า โกลว์, ไฮยาลูรอน, ไนอะซินาไมด์
ขนาด330 ml
ระบุ SPF / PA
มีส่วนผสมของสมุนไพร
3
ส่วนผสมสำคัญสารสกัดจากมะนาวบริสุทธิ์
ขนาด400 ml x 2
ระบุ SPF / PA☓ (มี UV Filter)
มีส่วนผสมของสมุนไพร
2
ส่วนผสมสำคัญวิตามิน C, วิตามิน E
ขนาด320 ml
ระบุ SPF / PA☓ (มี UV Filter)
มีส่วนผสมของสมุนไพร
1
ส่วนผสมสำคัญไนอะซินาไมด์, กลูต้าไธโอน
ขนาด370 / 600 ml
ระบุ SPF / PA
มีส่วนผสมของสมุนไพร

ตารางเปรียบเทียบข้อมูลสินค้า

รูปสินค้า
1
Vaseline UV Extra Brightening GlutaGlow Lotion 1

Vaseline

2
Nivea Extra White C and E Vitamin Lotion 1

Nivea

3
Garnier Light Complete Extra Whitening Reparing Serum Milk UV 1

Garnier

4
Vaseline Gluta-Hya Serum Burst Lotion 1

Vaseline

5
เภสัช Body Whitening Lotion Plus Vitamin E 1

เภสัช

6
Nivea Body Extra White Instant Aura Serum 1

Nivea

7
Jergens Ultra Healing 1

Jergens

8
Citra Body Lotion Thanaka 1

Citra

9
เภสัช Body Whitening Lotion 1

เภสัช

10
Smooth E White Therapie 1

Smooth E

ชื่อสินค้า

UV Extra Brightening GlutaGlow Lotion

Extra White C and E Vitamin Lotion

Light Complete Extra Whitening Reparing Serum Milk UV

Gluta-Hya Serum Burst Lotion

Body Whitening Lotion Plus Vitamin E

Body Extra White Instant Aura Serum

Ultra Healing

Body Lotion Thanaka

Body Whitening Lotion

White Therapie

คุณสมบัติ

อัดแน่นไปด้วยสารบำรุงให้ผิวสุขภาพดี ขาวสวยได้ในระยะเวลาสั้น

ช่วยเผยผิวใสให้มีออร่าด้วยวิตามินนานาชนิด เนื้อเข้มข้น ซึมเร็ว

สารสกัดจากมะนาวที่เข้มข้นกว่าสูตรเดิม ให้ผิวสวย สว่างมากขึ้น

อัดแน่นด้วยส่วนผสมที่ให้ความขาวและชุ่มชื้น เนื้อบางเบา ไม่เหนอะ

ราคาถูก เสริมผิวสวยให้สว่างและปกป้องผิวได้ในเวลาเดียวกัน

เทคโนโลยีไวท์เทนนิงพร้อมสารบำรุงเข้มข้น ปรับโทนผิวให้สวย

ฟื้นฟูและเสริมการบำรุงให้สว่าง กระจ่างใส กลิ่นหอม เกลี่ยง่าย

พลังจากสมุนไพรพร้อมวิตามินและคอลลาเจน ผิวสวย เนียนใส

เผยผิวกระจ่างใสด้วยวิตามิน B3 พร้อม UV Filter ปกป้องผิวสวย

ปรับสีผิวให้กระจ่างใสเสมอกัน ลดเลือนจุดด่างดำ ช่วยให้ผิวกระชับ

ราคาเริ่มต้น230 บาท209 บาท195 บาท239 บาท46 บาท203 บาท230 บาท165 บาท46 บาท255 บาท
ส่วนผสมสำคัญไนอะซินาไมด์, กลูต้าไธโอนวิตามิน C, วิตามิน Eสารสกัดจากมะนาวบริสุทธิ์กลูต้า โกลว์, ไฮยาลูรอน, ไนอะซินาไมด์วิตามิน E, วิตามิน B3วิตามิน Cวิตามิน C, วิตามิน E, วิตามิน B5มะขาม, ทานาคา, วิตามิน, คอลลาเจนวิตามิน E, วิตามิน B3วิตามิน E
ขนาด370 / 600 ml 320 ml400 ml x 2330 ml250 ml 320 / 350 ml 250 / 400 / 650 ml400 / 550 ml250 ml100 / 200 ml
ระบุ SPF / PA☓ (มี UV Filter)☓ (มี UV Filter)☓ (มี UV Filter)✓ (SPF33 PA+++)☓ (มี UV Filter)☓ (มี UV Filter)
มีส่วนผสมของสมุนไพร
ลิงค์สินค้า

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโลชั่นผิวขาว

หลายคนอาจมีคำถามเกี่ยวกับโลชั่วผิวขาว ทั้งในเรื่องของขนที่มีสีเข้มขึ้นเมื่อทาโลชั่นผิวขาว และวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยให้ผิวขาวเร่งด่วนหรือผิวขาวได้อย่างรวดเร็ว เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนังค่ะ

ทาโลชั่นผิวขาวแล้วทำให้ขนยาวขึ้นจริงหรือไม่ ?

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

เนื่องจากโลชั่นผิวขาวจะออกฤทธ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีบริเวณเซลล์ผิวชั้นบนและชั้นล่าง ในขณะที่เส้นขนเจริญเติบโตขึ้นมาจากเซลล์รากขนหรือบริเวณที่เรามองเห็นเป็นรูขุมขนลงไปซึ่งจะเป็นแคปซูลแยกออกมาจากเซลล์ผิวชนิดอื่น ๆ ดังนั้น ความเชื่อที่ว่าโลชั่นผิวขาวทำให้ขนยาวขึ้นนั้นไม่เป็นความจริง เพราะโลชั่นผิวขาวไม่สามารถออกฤทธิ์กับเซลล์รากขนได้ แต่เป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากผิวที่มีความกระจ่างใสมากขึ้น จึงทำให้เรามองเห็นเส้นขนของเรามีสีเข้มขึ้นค่ะ

นอกจากโลชั่นผิวขาวแล้ว มีวิธีอื่นที่ทำให้ผิวขาวได้อีกหรือไม่ ?

พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผิวหนัง
พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

นอกจากการบำรุงผิวด้วยโลชั่นผิวขาวแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลผิว คือ การป้องกันผิวหมองคล้ำจากแสงแดด เพราะต้นเหตุของผิวหมองคล้ำที่สำคัญคือแสง UV ดังนั้น การดูแลตัวเองตั้งแต่การทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงเวลากลางวัน และพกอุปกรณ์ป้องกันแดด เช่น หมวกปีกกว้าง ร่มกันรังสี UV จึงเป็นสิ่งที่ควรปฏิบัติในทุก ๆ วัน นอกจากนี้ เราสามารถกินอาหารเสริมหรือวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยเรื่องบำรุงให้ผิวขาวใสนั้นเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งได้เช่นเดียวกันค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีการเลือกซื้อโลชั่นผิวขาวพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ โดยสิ่งที่เราต้องดูนั้นมีทั้งส่วนผสมไวท์เทนนิง มอยเจอร์ไรเซอร์ รวมไปถึงสารกันแดด และสมุนไพร ในกรณีที่มีส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติ ซึ่งหลายคนอาจจะเลือกโลชั่นที่ต้องการได้แล้วจาก 10 อันดับ โลชั่นผิวขาว ที่เรานำเสนอไปในตอนท้ายของบทความนี้


เราควรเลือกโลชั่นยี่ห้อที่เชื่อถือได้ มีคุณภาพ หากไม่แน่ใจว่ายี่ห้อนั้นเชื่อถือได้หรือไม่ก็ควรดูจากส่วนผสม, อย. และการรับรองคุณภาพ รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิต เพราะอันตรายจากโลชั่นผิวขาวนั้นอาจส่งผลกระทบถึงชีวิต และหากเกิดความผิดปกติหรืออาการแพ้ ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันทีพร้อมนำโลชั่นไปด้วย ไม่ควรปล่อยไว้จนสายเกินแก้ สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมหมั่นทาครีมกันแดด ดื่มน้ำให้เพียงพอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพียงแค่นี้เราก็จะมีผิวขาวสวยในทุก ๆ วันแล้วค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความยอดฮิต

 • 10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  10 อันดับ โปรตีนไดเอท ลดน้ำหนัก ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ผู้หญิงกินง่าย อร่อย ไม่ทำให้อ้วน
  ถ้าหากนึกถึงโปรตีน สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่ามีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่สามารถทานได้เพราะโปรตีนมีคุณสมบัติในการสร้างกล้ามเนื้อจึงเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นกล้าม แต่แท้จริงแล้วผู้หญิงก็สามารถทานโปรตีนได้เช่นกัน โปรตีนนั้นนอกจากจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักในระหว่างที่เราอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ที่สำคัญ เวย์โปรตีนส่วนใหญ่จะแคลอรี่ต่ำ เนื่องจากมีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่น้อยมากเป็นตัวช่วยในการฟิตหุ่นของเพื่อน ๆ ได้อย่างดีเลยทีเดียวคะ ดังนั้น วันนี้ทางทีมงานมายเบสท์จะขอนำวิธีการเลือกโปรตีนไดเอท พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์กีฬาและการออกกำลังกาย พร้อมทั้งนำ 10 อันดับ โปรตีนไดเอทที่มีคุณภาพและได้รับรีวิวไปในทิศทางบวกมานำเสนอให้เพื่อน ๆ นำไปใช้เป็นตัวเลือกในการซื้อโปรตีนไดเอทกัน โดยมีทั้งหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นแบบเวย์โปรตีน โปรตีนแบบแท่งหรือขนมที่ทานเป็นของว่าง รวมไปถึงยี่ห้ออื่น ๆ ทั้ง Daiato เป็นต้น
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  166,506 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  10 อันดับ ครีมกำจัดขน ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ขจัดขนได้ทุกส่วนทั้ง แขน ขา จุดซ่อนเร้น
  “เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” คำนี้ยังคงกระแทกใจผู้หญิงแบบเรา ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ เกิดเป็นผู้หญิงทั้งทีแต่กลับมีอุปสรรคหลายอย่างที่ขัดขวางความสวยเยอะแยะมากมายเหลือเกิน และหนึ่งในปัญหาที่ผู้หญิงอย่างพวกเรามักจะเจอกันนั่นก็คือ “ขน” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นขนรักแร้ ขนขา ขนหน้าแข้ง ขนแขน ขนหนวด หรือขนตามจุดซ่อนเร้น ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายวิธีในการกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้และหนึ่งในนั้นก็คือการใช้ครีมกำจัดขนนั่นเอง โดยวิธีนี้เป็นวิธียอดฮิตสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการกำจัดขนส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะส่วนรักแร้ ให้ผิวใต้วงแขนดูเกลี้ยงเกลาโดยไม่มีปัญหาตุ่มหนังไก่หรือรักแร้ดำค่ะดังนั้น ในวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการเลือกครีมกำจัดขน พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพว่าต้องเลือกอย่างไรและแนะนำว่าครีมกำจัดขนยี่ห้อไหนดีน่าใช้ใน 10 อันดับ ครีมกำจัดขน ไม่ว่าจะเป็น Veet, Hamoi หรือยี่ห้อที่สามารถหาซื้อได้ตามเซเว่นหรือร้านขายยาอย่าง Boots, Watsons ครีมกำจัดขนสำหรับคนที่เส้นขนหนา บริเวณรักแร้ หรือครีมกำจัดขนที่อ่อนโยนสามารถใช้กับจุดซ่อนเร้น ที่ลับ หรือน้องสาวได้ ให้คุณผู้อ่านได้ชมกัน คุณจะได้สามารถเลือกครีมกำจัดขนที่เหมาะกับตัวเองได้ค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  182,584 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงทั้งสมองและระบบประสาท เพิ่มความจำ ลดความเครียด
  10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 บำรุงทั้งสมองและระบบประสาท เพิ่มความจำ ลดความเครียด
  ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียนนักศึกษา วัยทำงาน หรือเป็นวัยเกษียณ ทุกคนก็ล้วนแล้วจะต้องใช้สมองเพื่อคิดวิเคราะห์-ตัดสินใจกันอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อเราใช้งานสมองหนักเกินไปก็จะส่งผลให้สมองเกิดความเมื่อยล้า และยิ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่หลง ๆ ลืม ๆ อยู่บ่อย ๆ มีวิตามินบำรุงสมองตัวไหน ที่จะมาช่วยให้ความจําดี สมองแล่นมากขึ้น แล้วกลับมาคิดวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหลบ้าง ?ซึ่งคำตอบของเราในวันนี้ก็คือ "อาหารเสริมบำรุงสมอง" ที่โดยทั่วไปนั้นจะประกอบด้วยสาร DHA กรดอะมิโนและวิตามินเป็นหลัก อาหารเสริมให้เลือกอยู่หลายยี่ห้อ เช่น Blackmores, Vistra, Now หลายคนอาจจะสับสนว่าอาหารบำรุงสมองแต่ละแบบนั้นมีข้อดีอย่างไร? ดังนั้นในบทความนี้ เราจึงมีวิธีการเลือกอาหารเสริมบำรุงสมอง รวมถึง 10 อันดับ อาหารเสริมบำรุงสมอง ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบประสาทและความจำ ทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงร่างกายไปพร้อม ๆ กัน มาให้ทุกคนใช้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจด้วย ว่าแล้วก็เชิญติดตามได้เลยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  161,962 จำนวนผู้อ่าน
 • 14 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย
  14 อันดับ ถุงยางอนามัย ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2020 ตัวท็อปยอดฮิตของหนุ่มไทย
  แม้ว่าถุงยางอนามัยจะเป็นของใกล้ตัว แต่ดูเหมือนว่ายังมีคนจำนวนมากที่ยังไม่รู้ว่าถุงยางอนามัยทำจากวัสดุประเภทไหน มี่กี่ชนิด ขนาดไหนบ้าง ? ซึ่งจริง ๆ แล้ว การเลือกถุงยางอนามัยนั้นสำคัญมากสำหรับคู่รักหรือคู่นอนของคุณ หากเลือกผิดพลาด ไม่เพียงแต่จะทำให้ตัวคุณเองหรือคู่ของคุณรู้สึกประหม่าและไม่สบายใจแล้ว แต่ยังกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้วิธีการคุมกำเนิดไม่ได้ผลอีกด้วยหากคุณไม่ใช้ถุงยางอนามัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์หรือเซ็กส์จะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ ? แน่นอนว่าถึงคุณจะโชคดีที่ไม่ได้ตั้งครรภ์เมื่อยังไม่พร้อม แต่คุณก็อาจมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อจากเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ เช่น โรคเอดส์, โรคหนองในเทียม, โรคซิฟิลิส, โรคเริมที่อวัยวะเพศ และอื่น ๆ และที่น่าวิตกไปกว่านั้นคือปัญหาคุณแม่วัยใสที่กำลังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในบ้านเรา เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาเหล่านี้ ดังนั้นในบทความเราจะมาแนะวิธีการเลือกถุงยางอนามัยอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความหนาบาง พื้นผิวของถุงยางอนามัย ขนาดที่เหมาะสม และแนะนำถุงยางอนามัยยี่ห้อที่มีคุณภาพ เช่น Okamoto, Durex เพื่อให้คุณสามารถเลือกถุงยางอนามัยที่เหมาะกับตัวเองและคู่ของคุณได้ค่ะ นอกจากนี้หากใครที่อายหากต้องซื้อตามร้านสะดวกซื้อก็สามารถกดซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์อีกด้วยค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  177,848 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Mask) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กู้หน้าใสไร้สิว ลดริ้วรอย ให้ผิวขาวดูมีออร่า
  10 อันดับ แผ่นมาส์กหน้า (Sheet Mask) ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 กู้หน้าใสไร้สิว ลดริ้วรอย ให้ผิวขาวดูมีออร่า
  แผ่นมาส์กหน้าบำรุงผิว หรือที่หลายคนเรียกว่า ชีทมาส์ก (Sheet Mask) ถือเป็นหนึ่งในสกินแคร์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ซึ่งเมื่อพูดถึงแผ่นมาส์กหน้าในปัจจุบัน นอกจาก Watsons และ Garnier แล้ว หลายคนก็อาจจะนึกถึงแผ่นมาส์กหน้านำเข้าจากแดนเครื่องสำอางอย่างเกาหลีและญี่ปุ่น เช่น LuLuLun, innisfree, Banobagi, Rorec ฯลฯ หรือแบรนด์สัญชาติไทยอย่าง Rojukiss แต่ทุกคนเคยสังเกตไหมคะว่า แผ่นมาส์กหน้าเหล่านี้มีมากมายหลายสูตรเหลือเกิน ทั้งมาส์กหน้าผิวขาว, ลดสิว, ลดความมันและลดริ้วรอย รวมไปถึงมาส์กหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายวันนี้เราจึงจะมาแบ่งปันวิธีการเลือกแผ่นมาส์กหน้า พร้อมคำแนะนำและคำตอบสำหรับข้อสงสัย หรือสิ่งที่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพให้เหมาะกับปัญหาผิวของคุณ พร้อมทั้งรวบรวมแผ่นมาส์กหน้าใช้ดีจากยี่ห้อดังถึง 10 อันดับ มาแนะนำให้กับทุกคน นอกจากจะช่วยกู้หน้าและบำรุงผิวได้อย่างเห็นผลแล้ว ยังราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้แผ่นมาส์กหน้าชิ้นโปรดชิ้นใหม่ไปใช้งานกันก็ได้นะคะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  118,924 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ BB Cream สำหรับผู้หญิงวัย 20 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปกปิดอยู่หมัด ปรับผิวใส เนียนเป๊ะไม่เป็นคราบ ราคาไม่แพง
  10 อันดับ BB Cream สำหรับผู้หญิงวัย 20 ยี่ห้อไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 ปกปิดอยู่หมัด ปรับผิวใส เนียนเป๊ะไม่เป็นคราบ ราคาไม่แพง
  สาววัย 20 ถือเป็นวัยที่ความสวยเริ่มเจิดจรัสและเริ่มที่จะเรียนรู้วิธีการแต่งหน้า ซึ่งหนึ่งในเครื่องสำอางคู่ใจที่ขาดไม่ได้สำหรับสาววัยนี้ก็คือ BB Cream นั่นเองค่ะ เพราะการได้โชว์ผิวหน้าที่เนียนและสวยใสถือเป็นอาวุธสำคัญที่จะสร้างความมั่นใจให้กับเราได้ ซึ่งปัจจุบันเครื่องสำอางหลาย ๆ แบรนด์ไม่ว่าจะเป็น Maybelline, Etude, L'OREAL หรือแม้กระทั่งเครื่องสำอางสัญชาติไทยอย่าง cute press และ Merrez'ca ต่างก็ได้ผลิต BB Cream ออกมาหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์ปัญหาผิวที่แตกต่างกันออกไปของสาว ๆ ทั้งสูตรที่เน้นการปกปิด มีค่ากันแดดสูงและคุมมันยาวนาน ตอบโจทย์ผิวมัน เป็นสิวและรูขุมขนกว้างได้อย่างอยู่หมดวันนี้เราจึงจะมาแนะนำเมคอัพชิ้นสำคัญอย่าง BB Cream สำหรับสาววัย 20 โดยเฉพาะ พร้อมแบ่งปันวิธีการเลือก BB Cream ให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณ และในตอนท้าย เรายังมี 10 อันดับ BB Cream สำหรับสาวัย 20 ที่ใช้ดีจนต้องบอกต่อจากหลากหลายแบรนด์ดังมาฝากกันอีกด้วย รับรองว่าคุณจะต้องได้ไอเทมชิ้นใหม่ไปแต่งแต้มความงามกันอย่างแน่นอนค่ะ
  เครื่องสำอาง, สกินแคร์
  2,086 จำนวนผู้อ่าน
 • Item Lists ยอดฮิต

  ค้นหาจากหมวดหมู่