ครูสอนภาษา

รริริญ คงกุทอง

จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิชาการสอนภาษาญี่ปุ่น จากคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเอกภาษาจีนจากสถาบันภาษามหาวิทยาลัยครูแห่งชาติจางฮั่ว ประเทศไต้หวัน ปัจจุบัน ทำงานเป็นครูสอนภาษาไทยที่โรงเรียนประถมสังกัดกระทรวงศึกษาไต้หวัน รวมถึงมหาวิทยาลัยเอกชน และรับงานพาร์ทไทม์เป็นล่ามให้กับตำรวจ นอกจากนี้ ยังช่วยดูแลกิจการส่วนตัวของครอบครัวที่ไต้หวันอีกด้วย

นอกจากงานสอน เวลาว่างจะเขียนเพจและทำวิดีโอสอนภาษาไต้หวันและภาษาจีนตัวเต็ม แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในไต้หวัน และถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่ไต้หวันลงในยูทูปและ Facebook Fanpage ชื่อว่า "สะใภ้ไต้หวันพาเที่ยว" และเว็บไซต์ www.saphaitaiwan.com โดยจะเน้นเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไต้หวัน รวมถึงถ่ายทอดในส่วนของวัฒนธรรมประเพณีของชาวไต้หวัน อีกทั้งยังสอนภาษาไทย ภาษาจีนและภาษาไต้หวันให้กับเพื่อน ๆ ชาวไทยและชาวต่างชาติที่สนใจและรักในการเรียนรู้ภาษา

ไอเทมลิสต์ที่ได้รับการเผยแพร่

บทความที่ได้รับการเผยแพร่

 • 10 อันดับ หนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่น เล่มไหนดี ปี 2022 ตั้งแต่ระดับเบื้องต้น ฝึกฝนด้วยตัวเองได้

  10 อันดับ หนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่น เล่มไหนดี ปี 2022 ตั้งแต่ระดับเบื้องต้น ฝึกฝนด้วยตัวเองได้

  เสน่ห์ของประเทศญี่ปุ่นถูกถ่ายทอดผ่านสื่อต่าง ๆ ให้คนไทยได้ซึมซับกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ภาษาญี่ปุ่นกลายเป็นหนึ่งในภาษาต่างประเทศที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนไทยเสมอมา โดยมีทั้งคนที่เรียนเพื่อใช้สนทนาในการท่องเที่ยว บางคนเรียนเพื่อจะดูอนิเมะหรือซีรีส์ให้เข้าใจยิ่งขึ้น ขณะที่บางคนก็เรียนเพื่อสอบหรือใช้ต่อยอดในการทำงาน หนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นจึงเป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้สำหรับเหล่าผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นทุกระดับค่ะแม้ภาษาญี่ปุ่นจะมีโครงสร้างไวยากรณ์ซับซ้อน แถมยังมีตัวอักษรให้จำมากถึง 3 รูปแบบ แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อผู้ที่สนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะในปัจจุบัน หนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นได้ออกแบบเนื้อหาให้มีความหลากหลายและตรงจุดมากยิ่งขึ้น และในวันนี้ เราก็ได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการเลือกหนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และยังมี 10 อันดับ หนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นที่จะทำให้คุณเข้าใจภาษาญี่ปุ่นได้ดียิ่งขึ้นมาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย !
  หนังสือพัฒนาตนเอง
 • 10 อันดับ หนังสือเรียนภาษาจีน เล่มไหนดี ปี 2022 ครบทุกทักษะ ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน

  10 อันดับ หนังสือเรียนภาษาจีน เล่มไหนดี ปี 2022 ครบทุกทักษะ ตั้งแต่ระดับพื้นฐาน

  "ภาษาจีน" เป็นภาษาที่สำคัญมากในปัจจุบันและถือเป็นภาษากลางของโลกอีกหนึ่งภาษา เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ, การซื้อขาย, การท่องเที่ยว หรือแม้แต่ความบันเทิงอย่างภาพยนตร์ ซีรีส์หรือเพลงก็ล้วนแล้วแต่มีภาษาจีนเข้ามาเกี่ยวข้อง หากคุณสนทนาภาษาจีนคล่อง อ่านเขียนตัวอักษรจีนได้และสอบวัดระดับภาษาจีน (HSK) ได้คะแนนดีก็จะช่วยให้ได้เปรียบในทุกด้านและสำหรับผู้ที่สนใจจะศึกษาภาษาจีน วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด คือ การศึกษาภาษาจีนด้วยตนเอง ทั้งการฟัง, พูด, อ่านและเขียน เพียงแค่มีหนังสือเรียนภาษาจีนดี ๆ ติดตัวไว้สักเล่ม รับรองว่า คุณจะเรียนรู้ด้วยตัวเองได้โดยไม่ต้องเสียเงินค่าคอร์สเรียนพิเศษเลยค่ะ ดังนั้น ในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการเลือกหนังสือเรียนภาษาจีนพร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ และ 10 อันดับ หนังสือเรียนภาษาจีนที่จะทำให้คุณสามารถสื่อสารภาษาจีนในชีวิตประจำวันได้ครบทุกทักษะ หากใครกำลังสับสนว่าจะซื้อหนังสือเรียนภาษาจีนเล่มไหนดี บทความนี้ช่วยคุณได้แน่นอนค่ะ
  หนังสือพัฒนาตนเอง
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบวัดระดับภาษาจีน HSK1 เล่มไหนดี ปี 2022 คู่มือติวเข้ม รวมคำศัพท์และไวยากรณ์จีน

  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบวัดระดับภาษาจีน HSK1 เล่มไหนดี ปี 2022 คู่มือติวเข้ม รวมคำศัพท์และไวยากรณ์จีน

  นอกเหนือจากภาษาอังกฤษแล้ว ภาษาจีนกลาง (Mandarin) ถือเป็นอีกหนึ่งภาษาที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก โดยมีผู้ใช้จากประชากรจีนที่มีมากถึง 1.4 พันล้านคน อีกทั้งยังถูกใช้ในหลาย ๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ ฮ่องกง หรือมาเก๊า ซึ่งในแต่ละประเทศนั้นเป็นประเทศที่มีความมั่นคงสูงและมีแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้นทุกปีนั่นเอง ดังนั้นหากใครที่ต้องการจะเรียนภาษาที่ 2 หรือที่ 3 นั้นเราขอแนะนำให้เลือกเรียนภาษาจีนเลยค่ะอย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเก่งภาษาสักเพียงไหนแต่ถ้าหากไม่มีผลคะแนนรับรองก็ไม่สามารถสมัครงานหรือเรียนต่อได้ ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำทุกคนให้รู้จักกับการสอบวัดระดับความรู้ความสามารถทางภาษาจีนหรือที่เรียกว่า HSK รวมทั้งยังมีวิธีการเลือกหนังสือ HSK1 ให้เหมาะสมกับทักษะของแต่ละคน พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ และยังมี 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบวัดระดับภาษา HSK1 ที่เราคัดสรรมาอย่างดีว่าอ่านเข้าใจง่าย ได้ความรู้เน้น ๆ แถมยังสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้มาให้ทุกคนได้อ่านและเลือกซื้อกันด้วยค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
 •  บล็อกเกอร์คนล่าสุด