10 ตัวเลือกสมาร์ทโฟนสุดคุ้มสำหรับคนงบหมื่นต้นๆ ช่วงไตรมาส 3 ปี 2018 โดย "นายกาฝาก"

10 ตัวเลือกสมาร์ทโฟนสุดคุ้มสำหรับคนงบหมื่นต้นๆ ช่วงไตรมาส 3 ปี 2018 โดย “นายกาฝาก”

ไอที เทคโนโลยี นายกาฝาก
ไอที เทคโนโลยี
นายกาฝาก
บล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย ผู้มีบล็อกส่วนตัวเอาไว้รีวิวโน่นนี่ไปเรื่อยเป็นงานอดิเรก โดยเน้นไปที่สินค้าไอทีและแกดเจ็ตต่างๆ อาจจะเล็กๆ ตั้งแต่หูฟังบลูทูธไปจนถึงใหญ่ๆ อย่าง NAS ตัวละเป็นแสนก็เคยรีวิวกันมาแล้ว มีอะไรก็ว่ากันไปตรงๆ เพื่อถือคติว่าถ้าคนอ่านเขายอมรับในข้อจำกัดหรือข้อเสียของสินค้าได้ และยอมซื้อ เขาก็จะมีปัญหากับแบรนด์น้อยลง และถ้าสินค้ามันดีจริง มันก็ต้องกล้าให้เรารีวิวกันตรงๆ สิ จริงไหมล่ะ
ในยุคที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงมีค่าตัวเกิน 30,000 บาทแบบนี้ เราต้องมาตั้งคำถามกับตัวเองซะแล้วล่ะว่าเรามีความจำเป็นแค่ไหนที่จะต้องควักกระเป๋าจ่ายแพงขนาดนั้น ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้ว มีสมาร์ทโฟนสนนราคาหมื่นนิดๆ ตั้งหลายตัวที่มีสเปกที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ ไม่ว่าจะเล่นเกมกราฟิกสวยๆ ได้ไหลลื่น หรือมีกล้องดิจิทัลที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยสมใจ

นอกจากนี้ อย่าคิดว่างบแค่ 11,000 บาทนี่จะได้สมาร์ทโฟนสเปกกลางๆ เท่านั้นนะครับ หลายยี่ห้ออย่างเช่น Xiaomi หรือ Honor เอง ก็ออกสมาร์ทโฟนที่เรียกกันว่าเป็น Flagship killer หรือ รุ่นพิฆาตเรือธงออกมา เพื่อตอบโจทย์คนที่เน้นสเปกเรือธงแต่มีงบระดับกลางๆ กันแล้วครับ และต่อไปนี้ก็คือ 10 อันดับสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 นี้ ซึ่งแต่ละตัวก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น มาอ่านกันครับ

Item สุดโปรดของ นายกาฝาก

Xiaomi  Pocophone F1

Xiaomi  Pocophone F1

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 10,990 บาท

สมาร์โฟนที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลเรือธงปี 2018 ในราคาหมื่นหนึ่งมีทอน

ปกติแล้ว CPU Snapdragon 845 (หรือสเปกใกล้เคียง) จะถูกใช้ในสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่มีค่าตัวประมาณสองหมื่นปลายๆ หรือเกินสามหมื่นขึ้นไป แต่ Xiaomi Pocofone F1 ตัวนี้ควักกระเป๋าจ่ายไม่ถึง 11,000 บาทด้วยซ้ำ ซึ่งเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในช่วงราคานี้แล้ว หาคู่แข่งที่สูสียากทีเดียว ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนอยากได้สมาร์ทโฟนสเปกเรือธง

แรม 6GB และรอม 64GB มากเพียงพอสำหรับการติดตั้งและใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ และด้วยประสิทธิภาพของ CPU/GPU จึงพร้อมที่จะใช้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเพื่อเอามาเล่นเกมล่ะก็ Xiaomi Pocofone F1 คือตัวเลือกลำดับต้นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นเรือธงเลยทีเดียว

Honor  Play

Honor  Play

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 9,990 บาท

เกมมิ่งสมาร์ทโฟนที่กล้าคุยว่าเล่นเกมแล้ว เฟรมเรตดีกว่า iPhone X ซะอีก

Kirin 970 คือ CPU ที่อยู่เบื้องหลังของสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของ Huawei และ Honor ซึ่งมีค่าตัวอยู่ที่หมื่นปลายๆ หรือสองหมื่นต้นๆ แต่ Honor ใจป้ำมากที่จับมันมาใส่ Honor Play พร้อมเทคโนโลยี GPU Turbo ที่ช่วยให้การเล่นเกมไหลลื่นสุดๆ ชนิดที่เรียกว่าสามารถเกทับว่าเฟรมเรตของเกมสูงกว่า iPhone X ซะอีก

แบตเตอรี่ความจุ 3,750mAh พร้อมรองรับการเล่นเกมแบบต่อเนื่อง ยาวนาน นอกจากนี้ก็ยังมีกล้องดิจิทัลหลังคู่ 16 ล้านพิกเซล f2.2 และกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f2.0 ที่ถ่ายรูปได้สวยไม่เลว

OPPO F9

OPPO F9

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 10,990 บาท

สมาร์ทโฟนกล้องแจ่ม ดีไซน์สวยทั้งหน้าหลังและปล่อยสเปกมาไม่อั้น

ถ้าคุณคิดว่ารอยบากบนหน้าจอแบบ iPhone X มันน่ารำคาญ OPPO F9 ที่มีดีไซน์หน้าจอแบบหยดน้ำทำให้หน้าจอแสดงผลเต็มตามากขึ้นน่าจะตอบโจทย์ของคุณได้ นอกจากนี้ดีไซน์ด้านหลังแบบกลีบดอกไม้ที่ให้สีสันเลื่อมพรายสวยงามก็น่าจะถูกใจสาวๆ เป็นอย่างยิ่ง

และเราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่า OPPO ถ่ายรูปออกมาได้ฟรุ้งฟริ้งขนาดไหน ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล นี่ยังเป็นครั้งแรกของซีรี่ส์นี้ที่มาพร้อมกล้องหลังคู่ 16 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซล เพื่อช่วยในการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนยิ่งขึ้น แถมประเทศไทยโชคดีด้วยที่ OPPO Thailand เลือกเอารุ่นแรม 6GB (หรือที่เรียกว่า F9 Pro) เข้ามาจำหน่ายเลยโดยไม่เอารุ่น F9 ปกติมาขาย

OPPO  F7

OPPO  F7

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 9,990 บาท

รุ่นพี่ของ OPPO F9 สเปกไม่น้อยหน้าแต่ราคาคุ้มสุดๆ

OPPO F7 จริงๆ แล้วก็ไม่ได้น้อยหน้า OPPO F9 เลย ด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P60 แบบเดียวกัน บอกได้เลยว่าในแง่ของการประมวลผลย่อมแรงไม่แพ้กัน อาจจะด้อยกว่ากันตรงหน่วยความจำที่ให้มาแค่ 4GB เท่านั้น แต่ในแง่ของการถ่ายภาพ รับรองได้ว่ายังสามารถถ่ายภาพสาวๆ ออกมาได้สวยฟรุ้งฟริ้งสบายๆ

กล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซลและกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับบิวตี้โหมด ในขณะที่ราคาเพียง 9,990 บาทก็สบายกระเป๋าของคุณอย่างมาก สายถ่ายรูปฟรุ้งฟริ้งงบน้อยจึงไม่ควรพลาดรุ่นนี้ครับ

VIVO V9

VIVO V9

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 8,999 บาท

สมาร์ทโฟนจอเต็ม กล้องชัด พร้อม AI ในราคาหมื่นนิดๆ

เผื่อใครไม่รู้ ขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนเลยครับว่า Vivo และ OPPO มีบริษัทแม่ที่ประเทศจีนเป็นบริษัทเดียวกัน ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ Vivo และ OPPO จะมีสมาร์ทโฟนรุ่นเทียบเคียงกัน สเปกใกล้เคียงกันเสมอ อย่าง Vivo V9 นี่ก็คือรุ่นเทียบเคียงกับ OPPO F7 ครับ ความแตกต่างอยู่ที่เจ้านี่เลือกใช้หน่วยประมวลผลเป็น Snapdragon 626 ซึ่งเป็น CPU ยอดนิยมกว่า Helio P60 ที่ใช้ใน OPPO F7

นอกจากนี้ Vivo ยังชูจุดขายของ V9 ด้วยกล้องถ่ายรูป ซึ่งมีทั้งกล้องหลังคู่ 16 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมด AI Bokeh ถ่ายรูปหน้าชัดหลังละลายได้เนียนๆ และกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของสายกล้องที่ต้องการความฟรุ้งฟริ้งในการถ่ายรูปเลยครับ

Samsung Galaxy Note FE

Samsung Galaxy Note FE

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 12,250 บาท

รุ่นเด่นราคาดิ่งสำหรับคนรัก Galaxy Note แต่ราคาไม่ถึงครึ่งของเรือธง

Samsung Galaxy Note FE มีค่าตัวเกินกว่าที่เขียนในตอนต้นไปนิดหน่อย แต่เพราะไม่อยากให้คุณพลาดสมาร์ทโฟนรุ่นเด่นราคาดิ่งที่มากทั้งประสิทธิภาพและฟีเจอร์อย่างเจ้านี่ เลยต้องขอจัดเข้ามาอยู่ใน 10 อันดับแนะนำนี้ด้วย

ด้วยดีไซน์หน้าจอโค้งมนรับกับอุ้งมือ หน่วยประมวลผล Samsung Exynos 8890 Octa-core แรม 4GB และความจุ 64GB แม้จะเรียกว่าเป็นสเปกระดับเรือธงเมื่อสองปีก่อน แต่มันก็ยังเหลือเฟือสำหรับการเล่นเกมในปัจจุบัน และที่ได้แถมมาด้วยเนี่ย คือ S Pen ที่มากด้วยความสามารถในการขีดเขียน ช่วยให้เราจดโน้ตหรือวาดรูปได้อย่างสบายๆ

ASUS Zenfone 5 ZE620KL

ASUS Zenfone 5 ZE620KL

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 9,990 บาท

สมาร์ทโฟนจอสีสด บอดี้ตัวท็อปในราคากลางๆ

ASUS เคยสร้างชื่อไว้ในตลาดประเทศไทยด้วยสมาร์ทโฟนตระกูล Zenfone มาแล้วในฐานะสมาร์ทโฟนสเปกดี กล้องสวย ราคาประหยัด และ Zenfone 5 ZE620KL นี่ก็เป็นอีกรุ่นนึงที่น่าสนใจ (เผื่อใครยังไม่รู้)

ด้วยราคาค่าตัวเพียงหมื่นบาทนิดๆ แต่มาพร้อมกับบอดี้และสเปกอื่นๆ ยกเว้น CPU กับแรมแบบเดียวกับรุ่นเรือธงอย่าง Zenfone 5Z รวมทั้งฟีเจอร์หลักๆ ตามสมัยนิยมอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ 12 ล้านพิกเซล f1.8 + 8 ล้านพิกเซล f2.0 โดยมีจุดเด่นตรงที่ไม่ได้ใช้เลนส์คู่เพื่อซูมแบบออปติคัล แต่เซ็นเซอร์ 8 ล้านพิกเซลนี่เป็นเลนส์มุมกว้าง ที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์เวลาเที่ยวอย่างมาก

motorola moto g6 PLUS

motorola moto g6 PLUS

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 9,990 บาท

ดีไซน์พรีเมียม แบตอึด ชาร์จไว ในราคาต่ำกว่าหมื่น

Moto G6 Plus เป็นสมาร์ทโฟนราคากลางๆ ที่มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่เพื่อถ่ายหน้าชัดหลังละลายได้เนียนๆ 12 ล้านพิกเซล + 5 ล้านพิกเซล โดยเลนส์กล้อง 12 ล้านพิกเซลนี้มีรูรับแสงกว้างมาก f1.7 ซึ่งเป็นกล้องสเปกระดับเรือธงเลยทีเดียว

รุ่นนี้มีการประกาศมาว่าอยู่ในแผนอัพเดตเป็น Android 9.0 หรือ Android Pie แล้วด้วย ฉะนั้นวางใจได้เลยว่าซื้อมาแล้วจะไม่โดยลอยแพไปซะก่อน (ซึ่งเกิดประจำกับสมาร์ทโฟนรุ่นราคากลางๆ แบบนี้) แบตเตอรี่ 3,200 mAh อึดทนและมีโหมด Turbo Power ชาร์จไฟเพียงแป๊บเดียวก็กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

SONY Xperia XA2 Ultra

SONY Xperia XA2 Ultra

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 9,590 บาท

สมาร์ทโฟนจอใหญ่ กล้องหน้าคู่ เซลฟี่ดีทั้งเดี่ยวและหมู่คณะ

ปกติแล้วแบรนด์ Sony จะมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปก แต่ Sony Xperia XA2 Ultra รุ่นนี้นับว่าเป็นตัวเลือกที่ราคาอยู่ในช่วงกลางๆ แต่ให้สเปกไม่แพ้คู่แข่งรายอื่นในช่วงราคาเดียวกัน ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 630 แรม 4GB และรอม 64GB มีจุดขายเด่นๆ คือระบบเสียง ClearAudio+ และ ClearBass ที่ช่วยบูสต์เสียงเบสได้ดีโดยไม่ทำให้ภาพรวมของเสียงเสียไป

รวมทั้งกล้องดิจิทัลคู่ด้านหลังที่เป็นเลนส์ปกติและเลนส์มุมกว้าง ช่วยให้เราสามารถเก็บภาพได้ทุกช่วง โดยเฉพาะเลนส์มุมกว้างที่เหมาะมากสำหรับถ่ายภาพวิวทิวทัศน์เวลาไปเที่ยว นอกจากนี้ยังมีกล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 23 ล้านพิกเซลเพื่อตอบโจทย์คอเซลฟี่ เรียกได้ว่าใครที่เป็นคอเพลงและคอถ่ายรูปไม่ควรพลาด

Xiaomi  Mi A2 64GB

Xiaomi  Mi A2 64GB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 10,990 บาท

Android One สเปกดี ในราคาสุดคุ้ม สำหรับคนอยากได้ Pure Android

Xiaomi Mi A2 รุ่นรอม 64GB เป็นสมาร์ทโฟนที่ขอเรียกว่าคุ้มค่าสุดๆ ด้วยสเปกระดับกลางๆ Snapdragon 660 Octa-core ที่มาพร้อมกับแรม 6GB ภายใต้สนนราคา 10,990 บาท โดยมีสเปกกล้องหน้า 20 ล้านพิกเซลและกล้องหลังคู่ 20 ล้านพิกเซล + 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f1.8 ทั้งคู่ ซึ่งสำหรับกล้องหลังถือว่าเป็นสเปกน้องๆ เรือธงทีเดียว

แต่จุดขายที่สำคัญที่สุดคือเจ้านี่เป็น Android One หรือเป็น Pure Android ที่ไม่มีแอปขยะใดๆ มากวนใจ และพร้อมจะได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ก่อนใครเพื่อน รวมถึง Google ก็รับประกันการอัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ให้ 2 ปีอีกด้วย ในบรรดาสมาร์ทโฟนราคาประหยัดแบบนี้ เจ้านี่ดูจะมีโอกาสโดนลอยแพน้อยที่สุดแล้ว

บทส่งท้าย

บอกตรงๆ ว่า ณ จุดจุดนี้ โลกของสมาร์ทโฟนนั้น ฮาร์ดแวร์นำซอฟต์แวร์ไปอยู่ประมาณนึงเลยครับ นั่นทำให้สมาร์ทโฟนสเปกกลางๆ ในปัจจุบัน ราคาหมื่นนิดๆ ก็เพียงพอแล้วสำหรับการตอบโจทย์การใช้งานของเรา ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือแม้แต่การถ่ายรูป นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายรุ่นที่มีแนวโน้มว่าจะไม่ถูกลอยแพ บางรุ่นยังได้อัพเดตเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่อีกด้วย ขอแค่เราเลือกยี่ห้อและรุ่นที่เหมาะสมกับความต้องการของเราก็เท่านั้น เอาเงินที่เราจะต้องกัดฟันจ่ายถอยเรือธงมาจ่ายให้กับรุ่นสเปกแรงราคาประหยัดนี่ดีกว่า จริงไหมล่ะครับ

Popular Posts