ของมันต้องมีสำหรับสาวนักวิ่ง 7 อย่าง แนะนำโดย Runner Blogger

ของมันต้องมีสำหรับสาวนักวิ่ง 7 อย่าง แนะนำโดย Runner Blogger

Sport and Health Runner Blogger
Sport and Health
Runner Blogger
ผู้หญิงอวบ ๆ ที่หันมาออกกำลังกายและวิ่งมากว่า 8 ปี ลงมาราธอนมานับไม่ถ้วน รักการวิ่งเทรล จนตอนนี้พัฒนาไปถึงไตรกีฬา จากผู้หญิงที่เกลียดการวิ่งที่สุดกลายเป็นผู้หญิงที่รักการออกกำลังกาย กีฬากลางแจ้ง แอคทิฟไลฟ์สไตล์และไอรอนแมน (IRONMAN) เขียน Blog เพื่อบันทึกและแบ่งปันประสบการณ์การออกกำลังกาย การใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกีฬาและทริคต่าง ๆ ในการซ้อมวิ่งมาราธอนและไตรกีฬา
ในยุคสมัยที่การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็พูดถึง หน้าฟีด Facebook ของเราเต็มไปด้วยภาพของเพื่อน ๆ ที่ออกมาวิ่ง หรือการเช็คอินตามสวนสาธารณะต่าง ๆ ในทุกวัน สาว ๆ ในยุค 2019 อย่างเราอย่าให้น้อยหน้า เพราะไม่ว่าเครื่องสำอางจะดีซักแค่ไหนก็ไม่สามารถสู้แก้มแดง ๆ บนใบหน้าเราหลังจากวิ่งได้เลยค่ะ

กีฬาวิ่งที่เขาว่ากันว่าเป็นกีฬาที่ประหยัดที่สุด ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย มีแค่รองเท้าก็เริ่มวิ่งได้ แต่ถ้าเราลงทุนเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ก็จะช่วยทำให้เรามีแรงจูงใจให้ออกมาวิ่งหรือแม้กระทั่งช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้อุปกรณ์ไม่ถูกต้องก็ได้นะคะ ฮั้วก็เลยอยากจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับสาว ๆ ที่อยากจะเริ่มวิ่งหันมาออกกำลังกายอย่างเช่นการวิ่ง ซึ่งทุกตัวเป็นสิ่งที่ฮั้วเองใช้มาหมดแล้ว มีคุณภาพดีและเป็นสิ่งที่ควรลงทุนจริง ๆ ค่ะ

Item สุดโปรดของ Runner Blogger

Nike Air Zoom Pegasus 35 Floral

Nike Air Zoom Pegasus 35 Floral

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ NIKE

ราคา 5,000 บาท

รองเท้าวิ่งแบบซัพพอร์ต ดีไซน์สวย

สาว ๆ คะ ไม่ใช่แค่ไปที่เคาน์เตอร์แผนกกีฬาแล้วหยิบรองเท้ากีฬาคู่ไหนก็ได้มาวิ่งนะคะ เราต้องเลือกซื้อรองเท้าที่ระบุว่าใช้สำหรับวิ่งเท่านั้น เพราะรองเท้าวิ่งนั้นถูกออกแบบมาให้รองรับแรงกระแทกที่เกิดจากการวิ่ง อีกทั้งเป็นการออกแบบเพื่อรองรับการเคลื่อนที่ไปทางด้านหน้า ซึ่งส่งผลเรื่องการส่งแรงขณะวิ่งด้วยค่ะ จะวิ่งเร็ววิ่งช้ารองเท้าก็เป็นตัวช่วยได้นะคะ อีกเหตุผลหนึ่งคือ รูปแบบเท้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เช่น อุ้งเท้าสูง อุ้งเท้าแบน ซึ่งทำให้เราต้องเลือกรองเท้าวิ่งให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพราะราคาของรองเท้าสำหรับวิ่งนั้นค่อนข้างสูงไม่ใช่เล่น หากซื้อไม่เหมาะสมกับสรีระของเท้าย่อมทำให้รู้สึกไม่สบายในขณะวิ่งจนเกิดเป็นความรู้สึกว่าการวิ่งเป็นเรื่องไม่สนุกไปเลยก็ได้

ซึ่งสาวในยุค 2019 อย่างเราก็ช่างโชคดีที่เดี๋ยวนี้รองเท้าวิ่งใหม่ ๆ ถูกออกแบบมาสวยงามและมีสีน่ารัก ๆ สำหรับสาว ๆ นักวิ่งโดยเฉพาะเลยค่ะ ดีไซน์ที่มีให้เลือกหลากหลายนี้ยังเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่ง ช่วยให้มีแรงจูงใจในการวิ่งมากขึ้นโดยเฉพาะสำหรับสาว ๆ นักวิ่งหน้าใหม่

Nike Swoosh Hyper Femme

Nike Swoosh Hyper Femme

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ NIKE

ราคา 1,200 บาท

สปอร์ตบราสำหรับวิ่ง ซัพพอร์ตดี

เมืองร้อนอบอ้าวอย่างประเทศไทย เราควรเลือกซื้อเสื้อผ้าออกกำลังกายที่มีการระบายอากาศค่อนข้างดี ทั้งนี้รวมไปถึงสปอร์ตบราด้วยนะคะ ซึ่งเสื้อผ้าสำหรับวิ่งนั้นจะมีคุณสมบัติบางและเบาเพื่อช่วยเรื่องการระบายเหงื่อและระบายอากาศค่ะ

สาว ๆ รู้ไหมว่ายิ่งเราใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ และไม่ใช่เนื้อผ้าสำหรับการออกกำลังกาย เราจะยิ่งมีโอกาสโดนเสื้อผ้าบาดระหว่างวิ่งนะเออ รวมไปถึงกางเกงวิ่งนั้นจะใส่เป็นแบบขาสั้นหรือกางเกงรัดรูปก็ได้ ซึ่งฮั้วแนะนำว่าถ้าเรามีเนื้อต้นขาด้านในค่อนข้างเยอะ ก็ควรใส่เป็นกางเกงรัดรูปค่ะ เพราะจะช่วยป้องกันเรื่องการเสียดสีของผิวระหว่างวิ่งด้วยค่ะ ส่วนตัวสปอร์ตบรานั้น เราควรเลือกซื้อประเภทที่ระบุว่ารองรับกีฬาวิ่งนะคะ (หรือแบบมีการซัพพอร์ตระดับสูง) เพราะกีฬาวิ่งเป็นกีฬาที่มีแรงกระแทกตลอดเวลา ซึ่งเราควรใส่สปอร์ตบราที่กระชับเพราะจะช่วยทำให้หน้าอกของเราไม่หย่อนยานก่อนเวลาอันควรด้วยค่ะ อย่างรุ่นที่เลือกมาให้นั้น ก็มีดีไซน์ที่น่ารักสดใส ทั้งยังค่อนข้างกระชับและซัพพอร์ตหน้าอกของเราให้พร้อมรับกับการวิ่งได้เป็นอย่างดีค่ะ

Injinji Women Running Lightweight No show PINK / NAVY

Injinji Women Running Lightweight No show PINK / NAVY

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 590 บาท

ถุงเท้าวิ่งที่ระบายเหงื่อดีและป้องกันการเสียดสีของนิ้วเท้า

การวิ่งนั้นต้องใช้เท้าเป็นสำคัญ เราจึงต้องใส่ใจถุงเท้าวิ่งด้วยเช่นกันค่ะ เคยไหมคะที่ใส่ถุงเท้าบางคู่แล้วรู้สึกใส่ไม่ค่อยสบาย หนาเกินไปบ้าง ตัวถุงเท้ามักร่วงหล่นบ้างหรือแม้กระทั่งวิ่งเสร็จแล้ว รู้สึกเฉอะแฉะและยังเจอปุ่มน้ำที่เท้าอีก

ถุงเท้ากีฬาเดี๋ยวนี้ถูกออกแบบมาสำหรับการวิ่งโดยเฉพาะเลยนะคะ เพราะการวิ่งนั้นทำให้เท้าเราต้องเสียดสีกับรองเท้าวิ่งเป็นเวลานาน หรือแม้กระทั่งการเสียดสีระหว่างนิ้วเท้าด้วยกันเอง รวมไปถึงการใช้เนื้อผ้าที่ช่วยระบายเหงื่อและแห้งได้เร็วขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นถุงเท้าคู่เล็ก ๆ นี้เป็นสิ่งสำคัญอีกชิ้นที่อยากให้ลงทุนค่ะ ถุงเท้าแบบห้านิ้วจะช่วยป้องกันการเสียดสีของนิ้วเท้าระหว่างวิ่ง และไม่ทำให้เป็นปุ่มน้ำพองที่เท้า เนื้อผ้าของยี่ห้อนี้ค่อนข้างนุ่ม แห้งเร็ว แถมยังคงทนมาก ๆ ด้วยค่ะ

Garmin  Vivo Smart 4

Garmin  Vivo Smart 4

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 5,590 บาท

นาฬิกาออกกำลังกาย จับอัตราการเต้นหัวใจและกิจกรรมระหว่างวัน

การใส่นาฬิกาที่สามารถบันทึกจำนวนก้าวเดินประจำวัน การวัดอัตราการเต้นของหัวใจหรือบันทึกระยะทางจากการวิ่งนั้น เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำให้เรามีแรงจูงใจมาวิ่งได้ทุกวัน เพราะเราสามารถเก็บข้อมูลว่าเราแอ็คทิฟขนาดไหนในแต่ละวัน อีกทั้งยังสามารถแชร์ระยะทางหรือระยะเวลาที่เราวิ่งผ่านโซเชียลมีเดียได้อีก

นาฬิการุ่นนี้สามารถจับอัตราการเต้นการของหัวใจและบันทึกระยะทางการวิ่งได้ การออกแบบก็ดูสมัยใหม่ ไม่เทอะทะ รุ่นนี้เป็นรุ่นเริ่มต้นที่ราคาไม่แพงแต่ได้ฟังค์ชั่นครบถ้วน เหมาะกับนักวิ่งมือใหม่อย่างเราค่ะ หรือถ้าใครยังไม่อยากลงทุนซื้อนาฬิกาหรือสายรัดข้อมือ ก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ใช้บันทึกการออกกำลังกายของเราลงในโทรศัพท์เลยค่ะ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกมากมายแถมยังฟรีอีกด้วยและซัพพอร์ตทั้งจากระบบ Android และ iOS เลยค่ะ

Fitletic  HYDRA 12 oz Hydration Belt

Fitletic  HYDRA 12 oz Hydration Belt

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,690 บาท

กระเป๋าคาดเอวสำหรับวิ่ง กระชับ ไม่เด้งระหว่างวิ่ง

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้เราไม่สามารถออกจากบ้านโดยไม่มีโทรศัพท์มือถือติดตัวใช่ไหมคะ ซึ่งปัญหานี้แก้ได้ด้วยการมีกระเป๋าคาดเอวสำหรับออกกำลังกายค่ะ กระเป๋าคาดเอวจะมีทั้งแบบใส่ของเล็ก ๆ น้อย ๆ ใส่เงินและใส่โทรศัพท์มือถือ หรือบางรุ่นก็เพิ่มออปชั่นด้วยการใส่ขวดน้ำสำหรับติดตัวไว้เพื่อจิบระหว่างวิ่งได้ด้วยค่ะ

กระเป๋าคาดเอวจะต้องกระชับกับขนาดเอวหรือขนาดสะโพกพอดีและจะต้องไม่เด้งดึ๋งดั๋งระหว่างวิ่งด้วยค่ะ และการที่เรามีโทรศัพท์ติดตัวแบบนี้ ก็ทำให้เรามีรูปสวย ๆ หลังวิ่งไว้ไปอวดเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ ตัวกระเป๋ารุ่นนี้เป็นผ้ากันน้ำ ขนาดของกระเป๋าสามารถใส่โทรศัพท์หน้าจอ 6 นิ้วได้สบาย ๆ และยังมีที่เหลือไว้ให้ใส่ธนบัตรและบัตรอื่น ๆ ได้อีก นอกจากนี้ยังมีช่องใส่ขวดน้ำเล็ก ๆ สำหรับพกติดตัวอีกสองขวดด้วยค่ะ

Julbo  Julbo Aerolite Spectron 3 CF, Blue/Pink

Julbo  Julbo Aerolite Spectron 3 CF, Blue/Pink

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 3,500 บาท

แว่นกันแดดคุณภาพดี ป้องกันแสงยูวี 100%

เพราะดวงตานั้นสำคัญกับเรา และหลาย ๆ ครั้งที่เราต้องเจอแสงแดดจ้า ๆ ระหว่างวิ่ง โดยเฉพาะประเทศไทยที่เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นปุ๊บ แสงก็จ้าปั๊บเลย ใช่ไหมคะ การใส่แว่นกันแดดนั้น เราต้องพิจารณาเรื่องของเลนส์และโครงของแว่นว่ามีคุณภาพดีหรือไม่ ซึ่งเลนส์ที่ดีจะต้องสามารถป้องกันรังสียูวีไม่ให้มาทำร้ายดวงตาของเราได้ นอกจากนี้เราไม่ควรเอาดวงตาที่มีเพียงคู่เดียวไปเสี่ยงกับแว่นกันแดดตามตลาดนัดที่มีราคา 100 บาท เพราะการใส่แว่นกันแดดที่ไม่สามารถปกป้องรังสียูวีได้อย่างแท้จริงนั้นมีอันตรายมากกว่าการไม่ใส่แว่นเลยด้วยซ้ำนะคะ และเดี๋ยวนี้แว่นกันแดดก็มีสีน่ารัก ๆ ให้เลือกเต็มไปหมดเลยและยังหาซื้อไม่ยากด้วยค่ะ

โครงแว่นของ Julbo นั้น เหมาะกับคนเอเชียอย่างเราค่ะ ไม่บีบหน้า ใส่แล้วกระชับกำลังดี ยางตรงจมูกสามารถปรับเพื่อให้เข้ากับขนาดดั้งเอเชียอย่างเราได้ เวลาเกิดอุบัติเหตุ เลนส์ของแว่นจะไม่แตกกระจายเข้าตาของเราค่ะ ซึ่งนับว่าปลอดภัยมาก ๆ อีกทั้งยังป้องกันรังสียูวี 100% ไม่เป็นฝ้าและกันแสงสะท้อนเข้าตาเราด้วยค่ะ

Mizumi UV Water Defense SPF50+/ PA++++

Mizumi UV Water Defense SPF50+/ PA++++

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 530 บาท

ครีมกันแดดสำหรับสาวที่รักกีฬากลางแจ้ง ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทิ้งคราบ และกันน้ำ

แสงแดดนั้นมีวิตามินดีซึ่งมีประโยชน์และยังช่วยกระตุ้นสารเอนโดรฟินที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวสดชื่น อีกทั้งช่วยทำให้การทำงานของระบบประสาทดีขึ้นด้วย แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่า แสงแดดนั้นก็มีรังสียูวี ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ทำให้เกิดกระฝ้าและยังทำให้ผิวแห้งกร้านเกิดริ้วรอยก่อนวัยด้วยค่ะ และที่ร้ายที่สุดคือ การเกิดมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเราคงไม่อยากจะเจอใช่ไหมคะ

แต่เรามีวิธีป้องกันรังสียูวีเหล่านั้นได้ด้วยการทาครีมกันแดดค่ะ ซึ่งเราควรทาครีมกันแดดก่อนไปวิ่งซัก 20-30 นาที และครีมกันแดดที่ดีสำหรับสาวเล่นกีฬาอย่างเรา ตัวเนื้อครีมนั้นจะต้องปกป้องผิวเราจากรังสียูวี ซึ่งจะดูได้จากตัวเลข SPF และ PA ที่อยู่บนตัวผลิตภัณฑ์ Mizumi มีเนื้อครีมที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ แห้งซึมเข้าผิวได้เร็วและไม่ทิ้งคราบขาว ๆ ที่ใบหน้า กันน้ำและเหงื่อ ครีมตัวนี้ยังเหมาะกับคนแพ้ง่ายด้วยค่ะ ทาแล้วไม่รู้สีกแสบบนใบหน้าเลย

บทส่งท้าย

เห็นไหมคะว่าเราสามารถสนุกกับการวิ่งได้อย่างปลอดภัยและไม่ทำร้ายร่างกายด้วยอุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับสาว ๆ นักวิ่ง ซึ่งแต่ละผลิตภัณฑ์ที่แนะนำข้างต้น ตัวฮั้วเองก็ใช้มาหมดแล้วค่ะ ลองผิดลองถูกและคัดมาแล้วว่ามีประโยชน์และเหมาะกับสาว ๆ ที่รักการออกกำลังกายกลางแจ้งแต่ยังไม่ทิ้งความสวยงามอย่างเรา ติดตามกับทริคและเรื่องราวการออกกำลังกายของฮั้วได้ในครั้งหน้าค่ะ

Popular Posts