Cat Blogger แนะนำของใช้ 7 อย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับการเลี้ยงแมว

Cat Blogger แนะนำของใช้ 7 อย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับการเลี้ยงแมว

เชี่ยวชาญเรื่องการเลี้ยงแมว อนุตรา เลอมานุวรรัตน์
เชี่ยวชาญเรื่องการเลี้ยงแมว
อนุตรา เลอมานุวรรัตน์
คุณอ้อ Cat Blogger จาก aorcatclub เจ้าของแมวสายพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ชื่อว่าโกเมส เธอชื่นชอบแมวเป็นพิเศษจนพยายามสังเกต ศึกษาพฤติกรรมของแมว ทักษะการเลี้ยงแมว ทำความเข้าใจมุมมองที่เชื่อมโยงระหว่างคนกับแมว รวมทั้งแลกเปลี่ยนความรู้กับสัตวแพทย์แล้วนำสาระที่ได้รับมาเรียบเรียงเขียนในบล็อค aorcatclub.com ภายใต้คำนิยาม Cat & Life’s Attitudes มีมุมมองการถ่ายทอดเนื้อหาระหว่างนิสัยของแมวกับนิสัยของคนได้อย่างแนบเนียนและมีข้อคิดสอดแทรกอยู่ในทุก ๆ บทความ บล็อกของเธอยังเป็นพื้นที่ให้คนรักแมวเข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้ เทคนิคการเลี้ยง การดูแลแมวหรือแม้แต่ความรู้สึกร่วมที่สามารถนำมาสานต่อเป็นมุมมองใหม่ให้กับตัวเธอเองอีกด้วย
"แมว" สัตว์เลี้ยงที่ขึ้นชื่อว่ามุมหนึ่งเป็นสัตว์ที่เข้าใจยาก แต่อีกมุมก็บอกว่าเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์ต่อความรู้สึก โดยจะแสดงออกให้รู้อย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่ากลัว โกรธ ระแวง เบื่อ หิว ง่วง เศร้า เครียด แมวบอกให้เรารู้ด้วยภาษากายอยู่เสมอ สายตาออดอ้อนเวลาขอขนม เสียงร้องแหลมสูงเวลาถูกขัดใจ เสียงครางในคอเวลาพอใจ แววตาดุร้ายเวลาเผชิญหน้ากับศัตรู แต่ด้วยท่าทางน่ารักน่าเอ็นดูที่ชนะใจคนได้อย่างขาดลอยแบบแมว ๆ ที่ยังคงความเป็นตัวของตัวเอง ทำให้มีทาสแมวที่ยืนหยัดรักแมวในแบบที่มันเป็นอย่างไม่มีเงื่อนไข แม้ว่าจะต้องทำความเข้าใจท่าทีอันลึกลับของแมวก็ตาม ทำให้มีหลายครั้งที่คนเลี้ยงแมว พลอยถูกนิยามไปพร้อม ๆ กับแมวด้วยว่า เป็นคนเข้าใจยาก ละเอียดอ่อน ช่างสังเกตและมีโลกส่วนตัว ซึ่งเราตอบได้เลยว่าถูกทุกข้อที่กล่าวมา ซึ่งเราเชื่อว่าถ้าเราเข้าใจมุมของแมว ก็จะทำให้เราเข้าใจตัวเองได้ดีขึ้นเช่นกัน ข้อดีของการมีแมวเข้ามาอยู่ในชีวิต เช่น แก้ความเป็น Self-Center, ช่วยให้หายเหงาคลายความเศร้า, แก้ความแข็งกระด้าง, เป็นเพื่อนคนสูงอายุที่บ้านและสุดท้าย คือ ทำให้รักตัวเองในแบบที่เราเป็น

มาลองเลี้ยงแมวดู แล้วจะรู้ว่าแมวเลี้ยงง่าย ไม่ต้องการอะไรเยอะ เลี้ยงให้อยู่ในบ้านด้วยกันได้สบาย ๆ ขอแค่ความรักและของใช้จำเป็น 7 อย่าง ที่จะแนะนำต่อไปนี้ แค่นี้ก็ทำให้แมวอยู่ร่วมกันกับคนได้อย่างสบายใจ ลองดูเถอะแล้วจะพบว่าแมวจะมีวิธีมอบความรักที่พิเศษและมหัศจรรย์ยิ่งกว่าให้กับทุกคนในบ้าน

Item สุดโปรดของ อนุตรา เลอมานุวรรัตน์

Me-O  Cat Litter ทรายแมว

Me-O  Cat Litter ทรายแมว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 209 บาท

ใช้ทรายแมว หมดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในบ้าน

ทรายแมวจัดเป็นความสำคัญอันดับ 1 ของการเลี้ยงแมว เพราะคงไม่มีใครในบ้านอยากให้บ้านต้องมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เป็นแน่ การเลี้ยงแมวโดยใช้ทรายแมวจะช่วยจบปัญหากลิ่นและความสกปรกนี้ได้ เพราะทรายแมวมีลักษณะคล้ายทรายจริงและควบคุมกลิ่นได้ดี แมวก็ชอบ คนเลี้ยงก็ง่ายต่อการทำความสะอาด หมดปัญหาเรื่องกลิ่น

สำหรับทรายแมว Me-O นั้น เป็นทรายแมวจากธรรมชาติจึงใช้ได้อย่างปลอดภัย ดีมากในเรื่องการควบคุมกลิ่น ฝุ่นไม่มากและราคาก็ไม่แพง ทรายแมวมีโอจับตัวเป็นก้อนได้เร็ว ทรายในกระบะจึงแห้งตลอด ทำให้ตักเก็บทำความสะอาดได้สะดวก เหมาะกับการเลี้ยงแมวในบ้าน เคยลองเปลี่ยนทรายแมวแบบที่ใช้วัสดุเดียวกันแต่ยี่ห้ออื่น รู้สึกว่าฝุ่นเยอะกว่า เราใช้ทรายแมวยี่ห้อนี้มาตลอดตั้งแต่เลี้ยงแมวตัวแรก แม้ว่าที่บ้านจะเลี้ยงแมวแค่ที่ละตัว แต่จะซื้อทรายแมวแบบ 10 ลิตรมาใช้เสมอเพราะรู้สึกคุ้มกว่าทั้งราคาและปริมาณ พอใช้เสร็จแนะนำให้ปิดปากถุงให้สนิท เก็บไว้ใช้ได้จนหมด

Smart Paws กระบะทรายแมว

Smart Paws กระบะทรายแมว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 450 บาท

ใช้กระบะทรายแมว ช่วยแก้ปัญหาเรื่องทรายเลอะบ้านได้ดีกว่าที่คิด

เคยคิดเหมือนกันว่าทำไมมีทรายแมวแล้วยังต้องมีกระบะทรายอีกให้สิ้นเปลือง ใช้ภาชนะอื่นมาใส่ก็น่าจะได้ แต่พอลองใช้ดู ผลคือทรายแมวจะหกกระจายไปทั่ว ทำให้บ้านสกปรก เลยยอมตัดใจซื้อกระบะทรายแมวมาใช้ โดยเลือกแบบที่แถมที่ตักมาให้ด้วย เพราะหลังจากที่ลองใช้ทัพพีเก่า ๆ ตักอยู่พักหนึ่ง มันก็ตักได้อยู่แต่ก็ตักติดทรายดีขึ้นมาเยอะมาก รู้สึกเสียดาย จึงกลายเป็นสเปคที่ตั้งไว้ว่า จะต้องเป็นแบบที่แถมช้อนตักมาให้เลยและต้องมีที่เก็บในตัว

กระบะทรายแมวรุ่นนี้ขอบสูงและงุ้มเข้า ทรงกว้าง ใหญ่พอให้โกเมสเข้าไปทำธุระได้สบาย ๆ ปัดเท้าบริเวณขอบกระบะก่อนออกได้พอดี ยิ่งรุ่นใหม่เพิ่มขอบกระบะให้สูงกว่าเดิมแถมมีที่ตักพร้อมที่เก็บติดอยู่ทางด้านข้าง พอใช้จริงรู้สึกว่าการหยิบ การตัก การเก็บไม้ตักมันพอดีมือซะเหลือเกิน ไม่มีเศษทรายหกเลอะเทอะ สามารถแยกส่วนถอดล้างได้ การเคลื่อนย้ายสะดวก ยกไปตากแดดได้อย่างสบาย ราคาสมเหตุสมผล

Pet 8 ของเล่นลับเล็บแมว แบบ 2 in 1

Pet 8 ของเล่นลับเล็บแมว แบบ 2 in 1

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 399 บาท

ของเล่นลับเล็บแมวแยกส่วนได้เป็น 2 ชิ้น เพิ่มฟังก์ชั่นให้แมวนอนและซ่อนตัว

สิ่งหนึ่งที่คนไม่อยากเลี้ยงแมวในบ้าน คือ กลัวแมวข่วนข้าวของต่าง ๆ เลยเลี้ยงระบบเปิด จริง ๆ แล้วนั่นเป็นเพราะสัณชาตญาณของแมวที่ต้องลับเล็บให้แหลมคมอยู่เสมอเพื่อใช้ในการป้องกันตัว ถ้าเรารู้อย่างนี้ การเตรียมของเล่นที่ทำจากวัสดุที่แมวชอบและจัดวางไว้ในตำแหน่งที่แมวใช้งานสะดวก ก็จะสามารถแก้ปัญหาแมวข่วนข้าวของได้ไม่ยาก เราแค่เลือกของเล่นลับเล็บที่เป็นได้ทั้งของเล่น ที่นอน ที่ระบายความเครียดไว้ในชิ้นเดียว จัดวางสัก 2 จุดในบ้าน

ของเล่นลับเล็บแมวชิ้นนี้ ตอบโจทย์ที่แมวต้องการได้ครบ เพราะสามารถแยกออกได้เป็น 2 ชิ้น ใช้วางในบ้าน 2 จุด โดยชิ้นใหญ่แมวสามารถปีนขึ้นนั่งเล่น ลับเล็บและใช้เล่นซ่อนตัว ในขณะที่ส่วนเล็กก็สามารถนำไปวางอีกมุมหนึ่งของบ้านให้แมวเล่นได้อีกชิ้น ของเล่นลับเล็บแมวแบบนี้ใช้สเปซน้อยแต่ได้ฟังก์ชั่นครบถ้วนและใช้งานได้นาน เพราะถ้าด้านหนึ่งแมวลับเล็บจนเปื่อยแล้ว สามารถพลิกกลับอีกด้านมาให้แมวใช้ลับเล็บต่อได้ ใช้งานได้คุ้มค่ามาก

Royal Canin สูตร Skin & Hairball

Royal Canin สูตร Skin & Hairball

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 494 บาท

อาหารแมวสูตรบำรุงผิวหนัง และป้องกันก้อนขน ช่วยให้แมวขนร่วงน้อยลงได้

อาหารแมวอาจจะมาจากการล่ามาเองจนถึงอาหารที่คนทำให้ แต่ถ้าจะให้ง่าย สะอาดและแมวได้สารอาหารครบถ้วน อาหารเม็ดเป็นทางเลือกที่สะดวกและดีที่สุด เพราะในอาหารเม็ดประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ในสัดส่วนที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตร เราจึงควรเลือกสูตรอาหารให้เหมาะสมกับแมวในแต่ละวัย เราสามารถควบคุมน้ำหนักจากอาหารได้ อาหารเม็ดสำหรับแมวมีรสชาติที่ถูกปากแมวและยังช่วยขัดฟันแมวอีกด้วย อาหารเม็ดจึงดีต่อแมวและสะดวกสำหรับคนเลี้ยง

อาหารแมวมีหลายชนิด โดยสามารถดูจากคำหลักอย่าง Kitten, Indoor, Neutered เป็นต้น อาหารแมว Royal Canin สูตรนี้เหมาะกับแมวที่มีปัญหาขนร่วงและมีปัญหาเรื่องก้อนขนอย่างโกเมส ที่ขนจะร่วงเยอะมากเมื่อเจออากาศร้อนหรือช่วงผลัดขน หมอแนะนำให้กินอาหารสูตรที่เน้นการบำรุงผิวหนังและป้องกันการเกิดก้อนขนโดยเฉพาะของโรยัลคานิน โกเมสกินแล้วขนร่วงน้อยลงอย่างชัดเจนและยังช่วยป้องกันการเกิดนิ่วได้ด้วย ดูได้จากที่ซองมีสัญลักษณ์ S/O INDEX ที่ชอบอีกอย่างคือ สูตรนี้เม็ดไม่ใหญ่เท่าสูตรอื่น ๆ เหมาะกับแมวที่ไม่ค่อยเคี้ยวอย่างโกเมสมาก

No Brand หวีสางขนแมวแบบฟันถี่เพื่อหวีเห็บหมัด

No Brand หวีสางขนแมวแบบฟันถี่เพื่อหวีเห็บหมัด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 80.75 บาท

หวีขนให้แมวบ่อย ๆ ช่วยให้แมวขนสวย ลดปัญหาขนพันกันเป็นสังกะตังแมว และเห็บหมัดที่ซ่อนอยู่ในขนแมว

อุปกรณ์นี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับแมวขนแน่นอย่างพวกสก็อตติชโฟลด์รวมไปถึงแมวขนยาวอย่างเปอร์เซีย เพราะถ้าเราไม่ช่วยแมวหวีขน ขนจะยุ่งพันกันและหลุดร่วงไปทั่วบ้าน และที่แย่กว่านั้นคือจะมีขนหลุดเข้าท้องเยอะมาก การหวีขนแมวจะรูดขนที่หมดอายุแล้วออกมากับหวีทำให้เราทำความสะอาดง่ายขึ้น และยังเป็นวีธีแสดงออกถึงความรักที่มีต่อแมว การหวีสางขนแมวจึงมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

หวีสางขนแมวมีหลายชนิดสามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัด แต่เราใช้หวีสางขนแมวแบบฟันถี่ มีคุณสมบัติพิเศษคือ ช่วยหวีเห็บหมัดที่อาจซ่อนอยู่ในขนของแมวได้ดี ซี่ฟันทำจากสแตนเลส ไม่ระคายเคืองต่อผิวหนัง หวีชนิดนี้จะทำให้ขนติดออกมาง่ายมากและยังช่วยนวดแมวไปในตัว ล้างทำความสะอาดได้ จับถนัดมือ ควรหวีขนแมวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อป้องกันขนพันกับหวี การหวีขนแมวควรเริ่มจากหัว แก้ม คอ ลำตัว หน้าอก หน้าท้อง ไล่ไปจนถึงหาง โดยเฉพาะบริเวณโคนหาง ขนจะหลุดเยอะมาก

No Brand ต้นไผ่เงิน

No Brand ต้นไผ่เงิน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 180-699 บาท

ใช้ต้นไผ่เงิน ให้แมวทำดีท็อกซ์ตามธรรมชาติ

เคยเจอปัญหาแมวท้องอืด กินข้าวไม่ลงมั้ย โกเมส เพิ่งเป็นเมื่อเร็ว ๆ นี้ พอพาไปหาหมอ หมอบอกว่ามีกรดในกระเพาะเยอะ เวลาพาไปเดินเล่นก็เดินรี่เข้าไปเล็มหญ้าข้างทางตลอด การไปเล็มต้นหญ้าของแมวเป็นวิธีดีท็อกซ์ธรรมชาติ เพื่อขับก้อนขนออกมา เลยคิดว่าน่าจะลองปลูกต้นไผ่เงินที่บ้านให้แมวกินส่วนตัวซะเลย เพราะแมวเลียตัวตลอด การกลืนขนเข้าท้อง จึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ

ต้นไผ่เงินจะช่วยให้แมวสำรอกเอาก้อนขนออกมา ทำให้แมวรู้สึกสบายท้องโดยไม่ต้องไปหาหมอ โดยมากแมวจะชอบกินต้นไผ่เงิน ตำแยแมว ส่วนต้นอ่อนข้าวสาลีมีบ้างที่แมวไม่กิน ต้นไผ่เงินเป็นพืชที่ดูแลง่าย เป็นต้นไม้มงคล ยิ่งถ้าซื้อต้นที่พร้อมให้แมวกินได้ยิ่งดี เราแค่นำมาใส่กระถางสวย ๆ แล้วนำไปวางในที่แดดไม่จัด ที่สำคัญควรจัดวางต้นไผ่เงินในบริเวณที่แมวสามารถเดินไปกินได้สะดวก เพื่อให้แมวกินได้ทุกวันจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องก้อนขนอุดตัน จนกลายเป็นเรื่องใหญ่อย่างโรคลำไส้อุดตัน ปลูกต้นไผ่เงินจึงมีประโยชน์มาก ดีต่อแมวและใช้แต่งบ้านได้อีกด้วย

No Brand กระเป๋าใส่แมวแบบมีล้อลาก

No Brand กระเป๋าใส่แมวแบบมีล้อลาก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PREMIUMPETMALL

ราคา 1,395 บาท

กระเป๋าใส่แมวหรือน้องหมาที่มีน้ำหนักเยอะ ใช้ลากแทนการสะพาย สบายเจ้าของ

หากเราจำเป็นต้องพาแมวที่เลี้ยงแบบระบบปิดมาตลอดออกจากบ้าน สิ่งที่จำเป็นมากสำหรับแมวคือ กระเป๋าใส่แมว เคยอุ้มโกเมสไปอาบน้ำโดยไม่ใส่กระเป๋า แต่หมอแนะนำให้ใส่กระเป๋าแมวมาดีที่สุด เพราะเราไม่มีวันรู้เลยว่า จะมีเหตุการณ์อะไรมาทำให้แมวตกใจและกระโดดหนีไปหรือไม่ ดังนั้นควรใช้กระเป๋าแมวทุกครั้งเมื่อต้องนำแมวออกนอกสถานที่

กระเป๋าแมวมีหลายชนิด แต่แมวตัวใหญ่อย่างโกเมสที่หนักราว ๆ 5 กก. เหมาะกับประเป๋าแบบมีล้อลาก กระเป๋ามีหน้าต่างระบายอากาศ 3 ทางที่สามารถเปิด-ปิดได้ ภายในใหญ่กว้างขวาง มีเบาะนุ่ม ๆ สามารถถอดเบาะมาทำความสะอาดได้ และมีกระเป๋าด้านหน้าไว้ใส่ของใช้จุกจิกของแมวได้และฟังก์ชั่นที่ชอบที่สุดคือ มีล้อลากและมีที่จับแบบเลื่อนเก็บได้ นอกจากนั้น กระเป๋ายังออกแบบให้มีประตูที่สามารถเปิดเข้าออกได้ 2 ทาง จึงสะดวกมาก กระเป๋าใบนี้มีซิปเปิด-ปิดแน่นหนา ป้องกันแมวเปิดกระเป๋าเอง แข็งแรง ใช้งานได้คุ้มค่า

บทส่งท้าย

จะเห็นได้ว่าการเลี้ยงแมวในบ้านแบบระบบปิดไม่ได้ยุ่งยากหรือแพงอย่างที่คิด เพราะทุกวันนี้มีอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้สำหรับแมวที่ราคาไม่แพงอยู่มากมาย แต่เป็นของใช้ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อการใช้งานของแมวโดยเฉพาะ ทำให้เราสามารถเลือกซื้อหามาใช้ให้เหมาะกับแมวและพื้นที่ในบ้าน หลายคนจะรู้สึกได้ว่าการเลี้ยงแมวนั้นสะอาดและไม่ยาก ซึ่งความน่ารักของแมวจะเข้ามาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายในชีวิตได้จริง ๆ เพราะแมวสามารถสร้างความสัมพันธ์อันอบอุ่นให้กับคนในบ้านและครอบครัวได้อย่างมหัศจรรย์ เหมือนกับบรรดาทาสแมวทั้งหลายที่ได้รับรู้มาแล้ว และยินดีที่จะเป็นทาสแมวต่อไปอย่างไม่มีเงื่อนไข

ของใช้จำเป็นทุกชิ้นที่เราแนะนำ เชื่อเลยว่าคนเลี้ยงแมวทุกคนที่อ่านจะต้องเคยใช้หรือรู้จักดีเลยทีเดียว แต่อาจจะเป็นแบบอื่น ยี่ห้ออื่นซึ่งมีข้อดีข้อด้อยต่างกันออกไป ของใช้ที่เราแนะนำในครั้งนี้ไม่ได้มีพิเศษกว่าปกติแต่ทุกชิ้นล้วนเป็นของมีคุณภาพ ใช้งานได้จริงในราคาที่ไม่แพงเกินไป เผื่อให้มือใหม่หัดเลี้ยงแมวหรือคนรักแมวได้หาซื้อมาลองใช้ดู ส่วนของใช้อื่น ๆ อย่างพวก ของเล่นแมว ขนมแมว สายจูงแมว ที่นอนแมว แชมพูแมว และอีกหลายสิ่งที่นอกเหนือจากที่แนะนำ ก็ขอให้เป็นสิ่งที่แล้วแต่เจ้าของแมวก็แล้วกัน ของใช้แมวนี่มีอีกเพียบเลย บรรดาทาสแมวคงรู้ดี แต่ถ้าของใช้จำเป็นสำหรับแมว แค่ 7 สิ่งเหล่านี้รับรองว่าพอ ขอบคุณ my-best.in.th ที่เปิดพื้นที่ให้ aorcatclub เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงแมว เพื่อมาแลกเปลี่ยนความรู้และมุมมองเกี่ยวกับแมว และแนะนำของใช้จำเป็นสำหรับการเลี้ยงแมวไว้ ณ ที่นี้ และสามารถติดความบทความที่ให้ความรู้เกี่ยวกับแมวอื่น ๆ ได้ทางช่องทางที่ให้ไว้ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

    None