10 สุดยอดอุปกรณ์เตรียมอาหารและอุปกรณ์ทานอาหารสำหรับเด็ก จากคุณแม่ป่าน (เพจเลี้ยงลูกอย่างมีความสุข)

10 สุดยอดอุปกรณ์เตรียมอาหารและอุปกรณ์ทานอาหารสำหรับเด็ก จากคุณแม่ป่าน (เพจเลี้ยงลูกอย่างมีความสุข)

Mom Blogger  แม่ป่าน อาพันธวรรณ เกษมสุวรรณ
Mom Blogger
แม่ป่าน อาพันธวรรณ เกษมสุวรรณ
แม่ป่านเป็นคุณแม่ Full-Time ลูกสอง (ลูกชายคนโตน้องพระพายอายุ 5 ขวบ และน้องพสุอายุ 3 ขวบ) จบการศึกษาเทคนิคการแพทย์สาขากิจกรรมบำบัด (พัฒนาการเด็ก) และปริญญาโทจากประเทศอังกฤษ นอกจากเป็นแม่เต็มเวลาที่สนุกกับการเลี้ยงลูก การทำอาหารเด็กและพาลูก ๆ ไปท่องโลกแล้ว แม่ป่านยังเป็นเจ้าของเพจ "เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข" ที่มีผู้ติดตามกว่า 127,000 คน อีกทั้งยังเคยเขียนคอลัมน์เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกประจำนิตยสารบันทึกคุณแม่ กำลังจะออกหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์การเป็นแม่และหนทางการเป็นแม่ "ที่มีความสุข" กับสำนักพิมพ์ซีเอ็ด
สำหรับคุณแม่มือใหม่ทุกคน สิ่งที่ตื่นเต้นและเป็นกังวลมากที่สุดเรื่องหนึ่งก็คือการทำอาหารมื้อแรกให้แก่ลูกรักค่ะ หลาย ๆ ท่านมีความกังวลว่าจะต้องเริ่มอาหารเมื่อไหร่? อย่างไร? ที่สำคัญที่สุดก็คืออุปกรณ์เตรียมอาหารและอุปกรณ์ทานอาหารสำหรับเด็กมีให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายเหลือเกิน จนทำให้หลาย ๆ ท่านไม่แน่ใจว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนดีและไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนที่มีความจำเป็นที่ต้องเตรียมก่อนเป็นอันดับแรก ๆ

วันนี้แม่ป่านมี 10 สุดยอดอุปกรณ์เตรียมและอุปกรณ์ทานอาหารสำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไปมาฝาก ทุกชิ้นที่แม่ป่านแนะนำนั้น แม่ป่านเคยซื้อและทดลองใช้กับลูกชายทั้ง 2 คนมาแล้ว (น้องพระพาย 5 ขวบ และน้องพสุ 3 ขวบ) รับรองว่าแต่ละชิ้นนั้นครบถ้วนด้วยคุณภาพ ราคาที่เหมาะสมและมีความคุ้มค่าต่อการซื้อหาอย่างแน่นอนค่ะ

Item สุดโปรดของ แม่ป่าน อาพันธวรรณ เกษมสุวรรณ

Philips Avent  เครี่องนึ่งและปั่นอาหารสำหรับเด็ก

Philips Avent  เครี่องนึ่งและปั่นอาหารสำหรับเด็ก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PHILIPS AVENT

ราคา 7,990 บาท

อุปกรณ์นึ่งและปั่น ครบจบในเครื่องเดียว

หากคุณแม่กำลังมองหาอุปกรณ์ทำอาหารสำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไปและไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนดี แม่ป่านขอแนะนำ Philips Avent ก่อนเป็นอันดับแรกเลยค่ะ เครื่องนี้เป็นเครื่องนึ่งและปั่นอาหารที่จะช่วยให้การทำอาหารสำหรับลูกนั้นง่ายดายขึ้น โดยสามารถหั่นผักหรือผลไม้ใส่ลงไปในโถแล้วเติมน้ำสะอาดในช่องที่กำหนดไว้ จากนั้นก็แค่กดปุ่ม "นึ่ง" รอ 10-15 นาที เมื่อสัญญานเตือนว่านึ่งเสร็จแล้ว ก็ทำการพลิกโถอีกด้านแล้วกดปั่นละเอียดได้เลย

สิ่งที่แม่ป่านชอบเกี่ยวกับสินค้าชนิดนี้คือ เวลานึ่งอาหารเสร็จแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาเปิดฝาให้ร้อนมือเลยค่ะ แค่พลิกโถแล้วกดปั่นเท่านั้น เลือกความละเอียดหยาบได้ ความจุเยอะ สามารถเตรียมอาหารได้ประมาณ 2-3 มื้อเลยค่ะ เมื่อมีเครื่องนี้คุณแม่ก็แทบไม่ต้องเตรียมอาหารแช่แข็งเลย เพราะเครื่องนี้สามารถ Save เวลาได้ดี ทำให้ทำอาหารสดใหม่ให้ลูกได้เองทุกมือเลยค่ะ ที่สำคัญสารอาหารยังครบถ้วนเพราะเป็นระบบนึ่งแบบปิด ทำความสะอาดง่าย มีอะไหล่ขายหากใครต้องการเพิ่มโถปั่น คุ้มค่าทนทาน โถปั่นตัวนี้เป็น BPA Free เป็นแบรนด์ที่นิยมและปลอดภัยสำหรับเด็กค่ะ

Combi Baby Tableware Combo Set อุปกรณ์รับประทานอาหารสำหรับเด็ก

Combi Baby Tableware Combo Set อุปกรณ์รับประทานอาหารสำหรับเด็ก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 6,240 บาท

ชุดจานเด็กอุปกรณ์ครบครัน ใช้คุ้มตั้งแต่เริ่มต้นจนโต

ชุดจานอาหารสำหรับเด็ก Combi แบรนด์ยอดนิยมสำหรับเด็กจากญี่ปุ่นที่การันตีด้วยคุณภาพและชื่อเสียงอันยาวนาน แม่ป่านเลือกซื้อชุดนี้ตั้งแต่ยังตั้งครรภ์ค่ะ พอได้ลองใช้ก็รู้สึกว่าชอบเพราะมีให้ครบเลย อุปกรณ์ภายในชุดประกอบด้วย จานอาหาร ชามใส่อาหาร ถ้วยหัดดื่ม ที่วางสำหรับเข้าไมโครเวฟ ช้อนตักอาหาร ช้อนส้อม ที่ตัดอาหารประเภทเส้นและที่บดอาหาร แม่ป่านชอบตรงที่มีอุปกรณ์ตัดและฉีกอาหารให้มีความละเอียดพร้อมทานมากขึ้น เหมาะสำหรับพกพาเป็นอย่างยิ่ง

จานและถ้วยในเซตนี้ถูกออกแบบมาให้เด็กวัย 6 เดือนขึ้นไปให้สามารถจับและถือใช้ได้ง่าย สีสันสวยงาม ผลิตจากวัสดุ Polypropylene อีกทั้งยังสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ หากใครกำลังมองหาอุปกรณ์ทานอาหารและเตรียมอาหารที่คุ้มค่า แม่ป่านแนะนำ Set Combi เซตนี้เป็นอย่างยิ่งค่ะ

Pigeon Feeding Dish ชามบดอาหารพร้อมช้อน

Pigeon Feeding Dish ชามบดอาหารพร้อมช้อน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 344 บาท

ชุดบดอาหารแบบพกพาสะดวกและประหยัด

ชุดบดอาหารที่คุ้มค่าและประหยัดของ Pigeon ที่แม่ป่านเลือกมาแนะนำวันนี้ ผลิตจากวัสดุ Polypropylene (PP) ทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส มีฝาปิดและช้อนให้เรียบร้อยเลยค่ะ เหมาะสำหรับใครที่อยากประหยัดงบสักหน่อยแต่ก็อยากได้อุปกรณ์ที่ช่วยบดอาหารได้ดีและสะดวกสำหรับการพกพาไปนอกบ้าน

ด้วยขนาดของชามที่พอเหมาะกับอุ้งมือแม่พอดี ทำให้เราถือถ้วยด้วยมือเดียวได้อย่างมั่นคงและใช้อีกมือในการบดอาหารและป้อนสะดวกยิ่งขึ้น และด้วยชื่อเสียงของ Pigeon ที่ผลิตของใช้เกี่ยวกับเด็กมาอย่างยาวนาน ทำให้เราอุ่นใจได้เลยว่าสินค้าชิ้นนี้ไม่เป็นอันตรายต่อลูกเราอย่างแน่นอนค่ะ

MumMom Silicone Food Stock Tray ถาดซิลิโคนสต๊อกอาหาร

MumMom Silicone Food Stock Tray ถาดซิลิโคนสต๊อกอาหาร

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MUNMOM

ราคา 390 บาท

เก็บอาหารเด็กแช่แข็ง สะดวก สะอาด ปลอดภัย

อุปกรณ์ชิ้นนี้เป็นตัวช่วยในการเก็บอาหารฟรีซที่ดีมาก ๆ ชิ้นนึงที่อยากแนะนำค่ะ วัสดุเป็นซิลิโคนทนความร้อนและความเย็นสูง ปราศจากสาร BPA มีฝาปิดมิดชิดเพื่อสุขอนามัยที่ดี อีกทั้งยังใช้สะดวกมาก ๆ สะดวกยังไง ลองจินตนาการถึงเวลาที่เราใช้ถาดทำน้ำแข็งที่เป็นพลาสติกดูนะคะ เวลาเอาก้อนน้ำแข็งออกจะเอาออกยากมาก แต่ว่า MumMom ชิ้นนี้ทำจากซิลิโคนซึ่งยืดหยุ่น บีบง่าย เวลาเราแช่อาหารจนแข็งแล้วสามารถดันตรงก้นถ้วยเพื่อให้ก้อนอาหารฟรีซหลุดออกมาอย่างง่ายดาย แล้วเราก็นำอาหารนั้นเก็บสต๊อกในถุง Ziplock อีกทีนึงค่ะ

ขนาดหลุมมีปริมาณบรรจุ 2.6 ออนซ์ มีทั้งหมด 7 ช่อง ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการทำอาหารแช่แข็งเตรียมไว้ต่อ 1 ครั้ง นอกจากนี้ภาชนะยังล้างทำความสะอาดง่ายด้วยค่ะ

Richell  baby food cooking set ชุดเตรียมอาหารสำหรับเด็ก

Richell   baby food cooking set ชุดเตรียมอาหารสำหรับเด็ก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 790 บาท

เซตเดียวพร้อม บด ขูด คั้นน้ำส้ม

Set นี้เป็นชุดเตรียมอาหารสุดคุ้ม โดยมีทั้งหมดถึง 8 ชิ้น ใช้เตรียมอาหารได้ถึง 6 แบบไม่ว่าจะเป็นใช้สำหรับคั้นน้ำส้ม ตัดเส้นก๋วยเตี๋ยว บดและขูดอาหารและผลไม้ชิ้นเล็ก ๆ​ ทนความร้อนสูง ราคาไม่แพง เป็นแบรนด์นิยมจากญี่ปุ่น รับประกันเรื่องคุณภาพมาตรฐานการผลิต ทุกชิ้นสามารถเข้าเครื่องนึ่งได้ค่ะ

นอกจากเครื่องปั่นที่แม่ป่านเห็นว่าจำเป็นสำหรับการเตรียมอาหารให้ลูกน้อยแล้ว การมีชุดบดหรือขูดอาหารดี ๆ สักเซตติดไว้เตรียมอาหารปริมาณไม่มาก หรือใช้สำหรับเวลาออกไปนอกบ้านเวลาเดินทางท่องเที่ยวก็สะดวกไม่น้อยค่ะ

Philips Avent ชุดถ้วยสำหรับบรรจุน้ำนมหรืออาหาร

Philips Avent ชุดถ้วยสำหรับบรรจุน้ำนมหรืออาหาร

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PHILIPS AVENT

ราคา 1,460 บาท

ถ้วยแบ่งเก็บอาหาร สะดวกเก็บ สะดวกใช้

เตรียมอาหารเสร็จแล้วก็ถึงเวลาจัดเก็บนะคะ สำหรับคุณแม่ที่มองหาถ้วยเก็บอาหารคุณภาพดีทนทานสักชุด แม่ป่านขอแนะนำ Avent ชุดถ้วยสำหรับบรรจุน้ำนมหรืออาหารค่ะ ถ้วยเก็บนี้จุอาหารได้ถึง 6 ออนซ์ มีจำนวนถึง 10 ใบ สามารถใช้เป็นภาชนะใส่อาหารสำหรับป้อนลูกได้เลย มีฝาปิดกันหก เหมาะสำหรับเดินทางไปนอกบ้าน

นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับใช้ในการจัดเก็บอาหารเด็กแช่แข็งอีกด้วยค่ะ เพราะเมื่อปิดฝาแล้วสามารถเรียงซ้อนกันพอดี จัดเก็บง่าย สะดวก ประหยัดพื้นที่มาก ๆ ค่ะ อ้อ! สำหรับคุณแม่ที่ปั๊มนม สามารถจัดเก็บในถ้วยนี้ได้เลยนะคะ เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย คุ้มค่าสุด ๆ ไปเลย

Philips Avent bib ซิลิโคนกันเปื้อน

Philips Avent bib ซิลิโคนกันเปื้อน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ PHILIPS AVENT

ราคา 363 บาท

สวย ทน ใช้ง่าย ปลอดภัย

เวลาลูกน้อยรับประทานอาหารย่อมมีหกเลอะเทอะเป็นธรรมดา คุณแม่สมัยใหม่อย่างเราจึงต้องมีตัวช่วยค่ะ ขอแนะนำซิลิโคนกันเปื้อนของ Avent ด้วยความที่เป็นวัสดุซิลิโคน กันการซึมเปื้อนได้เป็นอย่างดี ปลอดสาร BPA สามารถล้างทำความสะอาดง่าย มีที่รองรับเศษอาหารในตัว

แม่ป่านชอบผ้ากันเปื้อนที่มีที่รองอาหารมากค่ะเพราะทำให้ใต้โต๊ะไม่หกเลอะเทอะ ไม่เปลืองแรงทำความสะอาดด้วยนะคะ นอกจากนี้ bib (ผ้ากันเปื้อน) ของ Avent ยังใส่ง่ายไม่รัดคอลูกอีกด้วยค่ะ พับเก็บง่ายพกพาสะดวกเหมาะสำหรับใช้ในบ้านและพกพาเวลาออกไปเที่ยวได้ด้วย เป็นอุปกรณ์ที่แม่ป่านพกติดในกระเป๋าลูกเสมอไม่เคยขาดเลยค่ะ

Richell เซตถ้วยหลอดดูดกันสำลักและถ้วยฝึกดูด

Richell เซตถ้วยหลอดดูดกันสำลักและถ้วยฝึกดูด

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 900 บาท

ฝึกลูกรักดูดน้ำจากแก้วอย่างปลอดภัย

ทานอาหารแล้วก็อย่าลืมเตรียมความพร้อมเรื่องการดื่มน้ำนะคะ Richell เซตนี้มีสองชิ้นด้วยกัน ชิ้นแรกคือ ถ้วยฝึกดูด ที่สามารถให้ลูกเริ่มทดลองดูดจากแก้วเอง โดยคุณแม่สามารถกดปุ่มให้น้ำไหลขึ้นมาเพื่อช่วยลูกในตอนแรก มีหูจับสองข้างทำให้ใช้งานง่าย (ลูกชายทั้งสองเริ่มฝึกดูดจากแก้วของ Richell เช่นกันค่ะ)​ และชิ้นที่สองคือ แก้วฝึกดูด สำหรับพกพาไปทุกที มีระบบกันสำลักสูญญากาศ ป้องกันการรั่วไหลของน้ำ (โตขึ้นอีกหน่อยค่อยเพิ่มขนาดความจุของแก้วค่ะ)

แม่ป่านชอบ Set นี้มาก เพราะสามารถใช้ได้ตั้งแต่น้องเริ่มทานอาหารไปจนถึงโตเลย และสีสันยังโดดเด่นสวยงาม ถอดแยกล้างได้ง่าย ประกอบก็ง่ายไม่ซับซ้อน เรียกได้ว่าใช้ดีและคุ้มค่าจริง ๆ ค่ะ

No Brand Learning Chopsticks

No Brand Learning Chopsticks

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 76 บาท

ตะเกียบหัดคีบแสนสนุก

เมื่อลูกโตขึ้นอีกนิด คุณแม่อาจจะลองหาอุปกรณ์ฝึกใช้ตะเกียบมาให้ลูก ๆ ฝึกคีบอาหารกันดูค่ะ แม่ป่านเจอแบรนด์นี้ในญี่ปุ่นและได้ลองซื้อมาใช้แล้วชอบมาก ๆ ตอนนี้มีขายใน LAZADA ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นแล้วค่ะ

อุปกรณ์นี้จะช่วยให้เด็ก ๆ ได้สนุกจากการลองฝึกคีบอาหาร โดยมีด้ามจับที่ Support นิ้วมือของเด็กได้กระชับเป็นอย่างดี ให้ลูกได้สนุกสนานกับการลองคีบอาหารง่าย ๆ เป็นการส่งเสริมการใช้กล้ามเนื้อมือ การทำงานประสานสัมพันธ์ระหว่างมือและสายตา และยังเป็นการส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตัวเองของเด็ก ๆ ว่าเค้าสามารถทำได้เองด้วยนะคะ หากลูกชื่นชอบการใช้อุปกรณ์ฝึกคีบแล้วในอนาคตลูกจะอยากลองใช้ตะเกียบจริง ๆ ดูและพยายามหัดคีบจนใช้ตะเกียบเป็นในที่สุดค่ะ

Mamas & Papas  เก้าอี้หัดทาน Baby Bud

Mamas & Papas  เก้าอี้หัดทาน Baby Bud

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MAMAS & PAPAS

ราคา 2,849 บาท

เก้าอี้ฝึกนั่งและเริ่มรับประทานอาหารมื้อแรก

มาถึงอุปกรณ์ทานอาหารชิ้นสุดท้ายกันแล้วค่ะ มีที่เตรียมอาหาร อุปกรณ์ทานอาหารแล้ว ที่ขาดไม่ได้ก็คือ “เก้าอี้ทานข้าวเด็ก” นั่นเองค่ะ วันนี้แม่ป่านขอแนะนำแบรนด์ Mamas & Papas ทั้งสองรุ่นที่แม่ป่านลองใช้แล้วชอบค่ะ ชิ้นแรกเป็นเก้าอี้เสริมและเก้าอี้หัดนั่ง ใช้ได้ตั้งแต่อายุประมาณ 5-6 เดือน และอยู่ในวัยเริ่มหัดนั่ง มีแผ่นของเล่นสีสันสวยงามที่สามารถถอดออกได้ ให้ลูกฝึกนั่งและเล่นของเล่นไปพลาง ๆ มีแผ่นรองที่เนื้อสัมผัสนุ่ม มีอะไหล่ซื้อเปลี่ยนได้หากเกิดความเสียหายค่ะ ถ้าลูกโตขึ้นอีกหน่อยสามารถถอดซิลิโคนเสริมออกได้ มีพื้นที่ให้นั่งอย่างสบายตัว ไม่อึดอัด ใช้ได้จนถึงประมาณ 4 ขวบ ใช้ได้คุ้มค่าทีเดียวค่ะ

เก้าอี้ตัวนี้น้ำหนักเบา สามารถพกพาไปทานอาหารนอกบ้านได้ โดยมีสายรัดเข้ากับเก้าอี้ซึ่งแน่นหนาปลอดภัยมาก ๆ (หากใครที่ทานข้าวนอกบ้านบ่อย แม่ป่านแนะนำเก้าอี้พับได้ของ Chicco ค่ะ) แบรนด์ Mamas & Papas นั้น ยังมีเก้าอี้ที่น่าสนใจอีกรุ่นคือ High Chair รุ่นนี้ใช้ได้ตั้งแต่เริ่มทานจนถึงน้องโตเลย (ลูกชายคนโต 5 ขวบยังนั่งได้สบาย ๆ ค่ะ) พับเก็บสะดวก ทำความสะอาดง่าย ทนทานและสีสันสวยงาม หากถามว่าเลือกแบบไหน แม่ป่านขอกระซิบว่า จัดไปทั้งคู่ค่ะ ^_^

บทส่งท้าย

ในการเลือกอุปกรณ์ทำอาหารและอุปกรณ์รับประทานอาหารสำหรับลูกนั้น นอกจากการลองอ่านรีวิวจากผู้ใช้จริงแล้ว การใส่ใจในคุณภาพของสินค้าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการผลิตที่ปลอดภัย ไร้สารพิษเจือปน อย่างอุปกรณ์ทำอาหารเด็กนั้น ควรจะปราศจากสาร BPA ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายลูก ซึ่งคุณแม่และคุณพ่อสามารถสังเกตได้จากฉลากสินค้า โดยจะระบุไว้ว่า "BPA Free"

นอกจากนั้นการเลือกสินค้าโดยเลือกจากแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายย่อมมาจากโรงงานที่มีกระบวนการผลิตที่ดีและมีคุณภาพ เป็นอีกตัวกรองหนึ่งที่ช่วยในการเลือกสินค้าให้ถูกใจและปลอดภัยที่สุดค่ะ อีกทั้งการได้ทดลองใช้ด้วยตนเองจะทำให้สามารถบอกได้ว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนดีและเหมาะสมกับเราที่สุด เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกรักของเราค่ะ

Popular Posts