EyeCatch_700_300

เจ้าของคาเฟ่แมวแนะนำของใช้ 10 ชิ้นที่จะทำให้น้องแมวมีความสุข

เจ้าของคาเฟ่แมว ฮิเดะกิ เทราโอกะ (Hideki Teraoka) 
เจ้าของคาเฟ่แมว
ฮิเดะกิ เทราโอกะ (Hideki Teraoka) 
คุณเทราโอกะอดีตเคยเป็นพนักงานบริษัทญี่ปุ่นในกรุงเทพ ผันตัวมาเป็นเจ้าของคาเฟ่แมว Mohu Mohu Cafe เมื่อเขาได้ช่วยเหลือแมวจรจัดที่มีชื่อว่าทามะเอาไว้ เขาเชื่อว่าการบริหารคาเฟ่แห่งนี้จะเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถเลี้ยงดูแมวจรจัดได้ในจำนวนมากและทำให้เขาได้ค้นพบว่าแมวจรจัดทั่ว ๆ ไปจะกลายเป็นแมวแสนน่ารักน่าเอ็นดูได้ไม่ยากเมื่อได้รับความรักและความเอาใจใส่จากมนุษย์

Mohu Mohu Cafe ก่อตั้งในเดือนเมษายนปี 2558 ภายใต้แนวคิด "คาเฟ่ที่สร้างความสุขให้กับทั้งคนและแมว" ปัจจุบันมีแมว 20 ตัว ซึ่งแมวทั้งหมดล้วนมีสุขภาพจิตใจและกายดี หน้าตาน่ารักสดใส พร้อมจะสนุกกับลูกค้าที่มาใช้บริการ
ในปัจจุบันของใช้สำหรับแมวมีมากมายจนเลือกกันไม่ถูก ซึ่งบางครั้งเจ้าของอาจจะซื้อมาด้วยความชอบของตัวเองแต่กลับไม่ถูกใจแมวก็เป็นได้ ทำให้ของที่ซื้อมาไม่ได้ถูกใช้งานกลายเป็นของไร้ประโยชน์ไปโดยปริยาย วันนี้ผมในฐานะเจ้าของคาเฟ่แมว ผู้ซึ่งคลุกคลีกับแมวกว่า 20 ตัวทุกวัน จะมาแนะนำของที่ช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตและมอบความสุขให้กับแมวในทุกครั้งที่ใช้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

Item สุดโปรดของ ฮิเดะกิ เทราโอกะ (Hideki Teraoka) 

Feliway สเปรย์ควบคุมปรับพฤติกรรมแมว

Feliway สเปรย์ควบคุมปรับพฤติกรรมแมว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 455 บาท

สเปรย์ที่ช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่น่ารักของแมว

หลายครั้งที่แมวอาจมีพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก ซึ่งสิ่งของที่จะช่วยจัดการกับพฤติกรรมเหล่านี้ได้นั่นคือ Feliway Spray สเปรย์ที่มีส่วนประกอบของ Facial Pheromone F3 มีคุณสมบัติคลายความเครียดช่วยให้แมวผ่อนคลายสบายใจมากขึ้น วิธีการใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่ฉีดสเปรย์ลงไปยังบริเวณที่แมวอยู่หรือบริเวณที่แมวชอบปัสสาวะใส่เพื่อโชว์อาณาเขตของตนเอง แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อให้แอลกอฮอล์ในสเปรย์ระเหยให้หมดก่อนแล้วค่อยนำแมวเข้าไปในพื้นที่บริเวณนั้น

นอกจากนี้ เนื่องจาก Mohu Mohu Cafe มีเนื้อที่ค่อนข้างกว้าง เราจึงใช้สเปรย์นี้ควบคู่ไปกับเครื่อง Aroma Diffuser โดยหลังจากใส่น้ำลงไปในเครื่องก็ฉีดสเปรย์ตามลงไปประมาณ 2-3 ครั้ง ซึ่งแม้ว่าสเปรย์นี้จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับนิสัยแมวแต่ละตัว แต่ก็ช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่น่ารัก เช่น การทะเลาะกันเองในหมู่แมว ลงไปได้มากเลยครับ

VAUKO แปรงหวีขนหมาแมวอัจฉริยะ

VAUKO แปรงหวีขนหมาแมวอัจฉริยะ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 170 บาท

แปรงที่ใช้งานได้ดีและช่วยให้เจ้าของและแมวใกล้ชิดกันมากขึ้น

หากคุณกำลังมองหาแปรงหวีขนแมว แปรงหวีขนแมวชิ้นนี้จะทำให้ทั้งคนเลี้ยงและแมวติดใจตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ เพราะตัวแปรงมีความโค้งมนเหมาะกับสรีระของแมว ด้ามจับเป็นพลาสติกมีลักษณะคล้ายหวีทำให้ใช้งานง่าย ใช้แปรงขนที่พันกันและขนที่ร่วงออกอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องออกแรงเยอะ นอกจากนี้จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ สามารถกำจัดขนที่ติดที่แปรงออกได้ด้วยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องเสียเวลาคอยเอามือดึงทำความสะอาดเอง

ที่ Mohu Mohu Cafe เราจะใช้แปรง 2 อันสำหรับหวีแมว 2 ตัวพร้อม ๆ กันในเวลาเดียว และสำหรับแมวที่ขนยาวและตัวใหญ่หน่อยก็จะหวีโดยใช้แปรงทั้ง 2 อันควบคู่กัน ดังนั้นผมแนะนำว่าควรซื้อครั้งเดียว 2 ชิ้นไปเลยจะดีกว่า ตอนหวีจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่าแมวดูมีความสุขมาก เมื่อเห็นแมวมีความสุข เจ้าของก็จะมีความสุขตามไปด้วยจริงไหมครับ

True Touch  ถุงมือหวีขน อุปกรณ์แปรงขนสัตว์เลี้ยง

True Touch  ถุงมือหวีขน อุปกรณ์แปรงขนสัตว์เลี้ยง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 80 บาท

ถุงมือที่ดูดขนออกมาได้ง่ายราวกับมีแรงดึงดูดของแม่เหล็ก

หากแมวของคุณเป็นพันธุ์ที่มีขนสั้น แนะนำให้เลือกแปรงที่มีลักษณะคล้ายถุงมือ อย่างผลิตภัณฑ์นี้ซึ่งยอดเยี่ยมอย่างมาก เพียงแค่ลูบลงไปบนตัวแมวเบา ๆ ขนที่ร่วงก็จะหลุดออกมาเหมือนมีแม่เหล็กมาช่วยดูด ถุงมือหวีขนแมวนี้ไม่มีวัสดุแข็ง ๆ เป็นส่วนประกอบ ดังนั้นหากครอบครัวไหนมีเด็กเล็ก ๆ อยู่ในบ้านก็สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยนวดให้แมวรู้สึกผ่อนคลายไปในเวลาเดียวกัน อย่างไรก็ตามหากใช้ในบริเวณที่ขนร่วงเยอะ เส้นขนจะรั้งกับถุงมือจนต้องออกแรงมากกว่าเดิม ทำให้เมื่อใช้งานเป็นเวลานานอาจเมื่อยมือได้

ที่ Mohu Mohu Cafe ผมจะวางถุงมือนี้ไว้ให้ลูกค้าได้ใช้อย่างอิสระ ซึ่งผมสังเกตเห็นได้ว่าลูกค้าที่มาร้านจะมีความสุขเป็นอย่างมากเมื่อใส่ถุงมือนี้ลูบขนแมวครับ

Virbac Epi-Otic  น้ำยาล้างหู

Virbac Epi-Otic  น้ำยาล้างหู

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 290 บาท

น้ำยาทำความสะอาดช่องหูสุนัขและแมวที่สัตวแพทย์เลือกใช้

เพื่อเป็นการทำความสะอาดและป้องกันโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับใบหูของแมว ผมขอแนะนำน้ำยาล้างหู Virbac Epi-Otic หากแมวของท่านมีอาการเป็นโรคหูน้ำหนวกอักเสบชนิดไม่รุนแรงแค่ใช้น้ำยาล้างหูตัวนี้ แมวของคุณก็จะกลับมามีสุขภาพที่ดีได้เหมือนเดิม แม้ว่าวิธีการใช้งานตามฉลากจะระบุไว้ว่าให้หยดน้ำยาลงในหูแล้วนวดเบา ๆ จากนั้นเช็ดสิ่งสกปรกและสารตกค้างออกโดยใช้สำลี แต่ที่ Mohu Mohu Cafe ของเราจะพิถีพิถันกว่านั้น ด้วยความที่มีแมวเป็นจำนวนมาก

ก่อนอื่นเราจะเทน้ำยาลงที่สำลีในปริมาณเท่ากับเหรียญบาท แบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ครั้ง ใช้นิ้วชี้จับสำลีที่ชุ่มน้ำยาเช็ดที่ด้านในของหูแมว ค่อย ๆ เช็ดวนอย่างเบามือ ลำดับถัดไปให้พับสำลีเอาด้านสกปรกเข้าด้านในและเช็ดซ้ำอีกครั้ง นวดบริเวณโคนใบหูเพิ้อให้คราบสกปรกที่ติดอยู่ตามร่องใบหูติดออกมากับสำลีทั้งหมด อย่าลืมตัดเล็บให้สั้นก่อนทำความสะอาดด้วย หากกลับแมวมาเป็นโรคหูน้ำหนวกชั้นกลางหรือชั้นนอกซ้ำอีกครั้ง แนะนำว่าให้ไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป

Virbac Dexoryl Ear Drops ยาหยอดหู สำหรับสุนัขและแมว

Virbac Dexoryl Ear Drops ยาหยอดหู สำหรับสุนัขและแมว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 299 บาท

ยาหยอดหูที่แมวไม่เกลียด

สำหรับแมวตัวไหนที่เป็นโรคหูน้ำหนวกและรักษาด้วยน้ำยาทำความสะอาดหูแล้วไม่หาย ผมขอแนะนำน้ำยา Dexoryl ที่มีตัวยาต่อต้านเชื้อราผสมอยู่ วิธีการใช้งานก็ไม่ได้ยากอะไร เพียงแค่หยดน้ำยา Dexoryl วันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1 หยด (0.5 ml) หลังจากทำความสะอาดใบหูด้วยน้ำยาล้างหู จากนั้นให้นวดบริเวณโคนของใบหูเบา ๆ จนกว่าจะได้ยินเสียงน้ำกลิ้งในหู หากไม่ได้ยินให้หยอดซ้ำอีกครั้ง แนะนำว่าให้ลองรักษาด้วยวิธีนี้อย่างต่อเนื่องประมาณ 1-2 สัปดาห์

ดังที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้นว่าหากใครที่รักษาด้วย Epic-Otic อย่างเดียวแล้วไม่หาย ให้ลองหันมาใช้ Dexoryl เพิ่ม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยาตัวนี้จะค่อนข้างได้ผล และแม้เนื้อของน้ำยาจะคล้ายน้ำมันทำให้มีโอกาสเปียกที่โคนขนแต่ว่าก็ไม่ได้สร้างความรำคาญอะไรให้แมวมากนัก จึงแนะนำให้ลองใช้ดูครับ

Sisal Hemp แผ่นป้องกันเฟอร์นิเจอร์เป็นรอย

Sisal Hemp แผ่นป้องกันเฟอร์นิเจอร์เป็นรอย

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 233 บาท

ที่ลับคมเล็บแมวที่ใช้ดีเท่าที่เคยใช้มา

ที่ลับคมเล็บแมวที่ช่วยลดความเครียดให้แมวได้ดีที่สุดที่ผมอยากแนะนำ ผมได้ลองใช้ที่ลับเล็บแมวมาหลายอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกล่องลังกระดาษลูกฟูกหรือเชือกที่ทำจากหญ้า ซึ่งผมพบว่ามันพังได้ง่ายมาก จนเมื่อได้มาพบกับ Sisal Hemp ตัวนี้ ซึ่งไม่ต้องหาที่ตั้งให้ยุ่งยาก แค่พันเข้ากับขาโต๊ะไว้ด้วยเทปก็จะกลายเป็นที่ลับคมเล็บแมวได้อย่างดี ผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ อายุการใช้งานคงทน แมวก็ถูกใจ

หากขาโต๊ะเล็กเกินไป แนะนำให้พันขาโต๊ะด้วยวัสดุอื่นให้มีความหนาก่อนแล้วค่อยพันด้วย Sisas Hemp ทับอีกครั้ง เพื่อให้ได้ขนาดที่เหมาะกับการลับเล็บของแมว

Cat Accessories ของเล่นแมวอุโมงค์ยาว

Cat Accessories ของเล่นแมวอุโมงค์ยาว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 270 บาท

ของเล่นที่แมวไม่เบื่อ เหมาะกับเจ้าของที่มีแมวหลาย ๆ ตัว

หากแมวของคุณขาดการเคลื่อนไหว ขอแนะนำอุโมงค์แมวที่จะทำให้แมวเล่นได้อย่างไม่มีวันเหน็ดเหนื่อย เป็นของเล่นที่เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่เลี้ยงแมวหลาย ๆ ตัว โดยแมวจะเข้าไปในอุโมงค์และเมื่อวิ่งมาเจอกับแมวอีกตัวก็จะตกใจวิ่งหนีไปอีกทาง ทำให้แมวตัวอื่นได้มีโอกาสวิ่งเข้าไปเล่นแทน เล่นวนไปอย่างนี้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด คุณยังสามารถเล่นหยอกล้อกับแมวเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีได้อีกด้วย

ข้อดีอีกอย่างคือทำความสะอาดง่าย เพียงแค่ใส่ถุงตาข่ายซักผ้าแล้วซักโดยเครื่องซักผ้าเท่านั้น แต่มีข้อควรระวังคือ หากใช้งานเป็นเวลานานลวดที่อยู่ด้านในอาจจะโผล่ออกมา ที่ Mohu Mohu Cafe จึงเย็บที่บริเวณโครงลวดซ้ำตั้งแต่ตอนซื้อมาใหม่ ๆ เพื่อความแน่นหนาและปลอดภัย ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

Purina One  Salmon and Tuna 7.26 kg

Purina One  Salmon and Tuna 7.26 kg

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,279 บาท

อาหารแมวเพื่อสุขภาพที่ดีของแมว

การเลือกซื้ออาหารแมว เรื่องคุณภาพและราคาเป็นสิ่งสำคัญ ผมขอแนะนำอาหารแมว Purina One สูตรปลาแซลมอนและปลาทูน่านี้ จุดเด่นของอาหารสูตรนี้คือ มีส่วนประกอบหลักเป็นปลาแซลมอนซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนถึง 34% ไม่แต่งสี ไม่แต่งกลิ่นและไม่มีสารปรุงแต่ง ตั้งแต่เปลี่ยนมาให้แมวกินอาหารแมวสูตรนี้พบว่าเขามีสุขภาพดีขึ้น ขนเงางาม แม้ราคาจะสูงขึ้นนิดหน่อยแต่ถ้าแลกกลับสุขภาพที่ดีของแมว ผมถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนครับ

อย่างไรก็ตาม อาหารแมวสูตรนี้ไม่ได้มีส่วนช่วยในเรื่องของก้อนขน ทาง Mohu Mohu Cafe จึงผสมกับ Purina One Indoor 20% เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องขน หากใช้ไม่หมดควรเก็บให้พ้นแสงและห่างจากความชื้น

Bok Bok  Cat Wet Wipes

Bok Bok  Cat Wet Wipes

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 199 บาท

แค่มีผ้าเปียกทำความสะอาด แชมพูก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป

บางครั้งเวลาที่เราลูบขนแมว เราจะรู้สึกว่ามันเหนียว ๆ หากคุณรู้สึกแบบนั้น ลองใช้ผ้าเปียกทำความสะอาดแมวดูไหมครับ

แมวต่างจากสุนัขตรงที่มันสามารถดูแลทำความสะอาดตนเองได้ ดังนั้นกลิ่นจึงไม่แรงเท่ากับสุนัข หากเลี้ยงแมวในห้องปิดก็ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดแมวด้วยแชมพูก็ได้ ที่ Mohu Mohu Cafe ใช้แชมพูปีละ 1-2 ครั้งเองครับ แต่บางครั้งเวลาลูบแมวแล้วรู้สึกเหนียว ๆ ก็นำผ้าเปียกนี้ออกมาใช้แทน เพราะเป็นชนิดที่ใช้แล้วทิ้ง ทำให้ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากและยังไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เรียกว่าเป็นผ้าเปียกที่ปลอดภัยต่อแมวมากเลยทีเดียว หลังจากเช็ดแล้วจะแห้งทันทีทำให้แมวรู้สึกสบายตัว แล้วเมื่อเขาสบายตัว ก็จะส่งเสียงร้องแบบดีใจ มีความสุข ถือเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว ได้ทั้งความสะอาดและสร้างอารมณ์ดีให้แก่แมว

3M Scotch-Brite® Flat Mop Easy Sweeper with Disposable Wipes

3M Scotch-Brite® Flat Mop Easy Sweeper with Disposable Wipes

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 240 บาท

เครื่องมือในการเก็บกวาดขนแมวที่ร่วงได้อย่างอยู่หมัด

บ้านไหนที่เลี้ยงแมว หากลองมองดูที่พื้นจะพบก้อนขนปลิวไป-มา ซึ่งผมพบเครื่องมือในการทำความสะอาดขนเหล่านั้นได้อย่างดี สิ่งนั้นคือม็อบดันฝุ่นจาก 3M

วิธีการใช้คือ ประกอบแผ่นพลาสติกกันกระแทกเข้าที่ไม้ม็อบและทำการถูในทิศทางที่ต้องการ ตัวพลาสติกกันกระแทกจะมีผิวสัมผัสแบบนูนต่ำซึ่งจะทำให้ดึงขนขึ้นมาติดที่ผิวพลาสติกได้ดี หากทำความสะอาดเสร็จแล้วก็จัดการเปลี่ยนพลาสติกกันกระแทกเท่านั้น ใช้งานง่ายมาก ๆ ม็อบ 3M มีความทนทาน ข้อต่อแข็งแรง ลองใช้กันดูนะครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับของใช้และอาหารสำหรับแมวที่ผมได้แนะนำไป ลูกค้าที่มาที่ร้านส่วนใหญ่มักถามผมว่า "ทำไมแมวที่ร้านดูมีความสุขจัง? ดูแลแมวยังไง? ใช้ของใช้อะไรบ้าง?" ซึ่งผมก็ได้ลิสต์ออกมา 10 อย่างตามที่ได้แนะนำไปข้างต้น การดูแลแมวไม่ใช่เรื่องยากเลย หากเจ้าของเอาใจใส่ เลือกอาหารที่มีคุณภาพ รักษาความสะอาดและพาไปหาหมอยามเขาป่วยไข้ แมวก็จะมีสุขภาพดี มีลักษณะน่ารัก สวยงามได้ตามที่เจ้าของหวัง ทั้งนี้ผมก็หวังว่าทั้งเจ้าของและแมวจะมีความสุขร่วมกันได้จากของทั้ง 10 ชิ้นที่ผมได้เสนอไปนะครับ

    None