หมอ ๆ ตะลุยโลกเผยเคล็ดลับการเตรียมของสไตล์ Backpacker

Travel Bloggers หมอๆ ตะลุยโลก
Travel Bloggers
หมอๆ ตะลุยโลก
หมอ ๆ ตะลุยโลกเกิดจากหมอหนุ่ม 2 คนที่ทำอาชีพหมอจริง ๆ มารวมตัวกัน คือ หมอวินปัจจุบันกำลังศึกษาต่อด้าน Neurology และหมอโจ้ปัจจุบันศึกษาด้าน Travel Medicine & Tropical Medicine ทั้งสองมารวมตัวกันหลังจากเรียนจบแพทยศาสตร์บัณฑิต เริ่มการผจญภัยแรกจากปักกิ่งสู่สวิตเซอร์แลนด์ ด้วยรถไฟสายทรานไซบีเรีย ตามมาด้วยการเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ อีกกว่า 50 ประเทศ ล่าสุดในปี 2019 นี้ ทั้งคู่มีผลงานหนังสือ 3 เล่มจากทริปทรานไซบีเรียและทริปล่าแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์

นอกจากนี้ยังแบ่งปันประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการเดินทางใน Facebook Page ที่มีผู้ติดตามร่วม 170k และยังมี Social Media อื่น ๆ ให้ติดตามกันอีกด้วย
เชื่อว่าหลายคนอยากจะแพ็กกระเป๋าเป้ออกเดินทางเปิดโลกกว้าง แต่คิดว่าการเตรียมตัวเดินทางแต่ละครั้งช่างวุ่นวายและเสียเวลา กว่าจะได้เดินทางจริงก็มักจะลืมสิ่งของจำเป็นไปหลายอย่าง ดังนั้นผมจะมาแนะนำสิ่งของสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการเดินทาง Backpack ซึ่งเป็นการเดินทางสายลุยมากกว่าการเที่ยวปกติ เพื่อให้ทุกคนพร้อมเดินทางได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทาง

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเดินทางมีหลายแบรนด์มากครับ ผมจะแนะนำอุปกรณ์ดี ๆ ของแต่ละแบรนด์ ที่คัดเลือกโดยผมเองมาบอกเล่าแก่ทุกคน รับรองว่าทุกชิ้นที่ผมเลือกมามันเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้จริง ๆ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชิ้นเดี๋ยวนี้หาซื้อง่ายมากครับ สามารถซื้อในร้านค้าออนไลน์ได้ไม่ยากเลย

Item สุดโปรดของ หมอๆ ตะลุยโลก

Columbia Thermarator™ Hat

Columbia Thermarator™ Hat

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ COLUMBIA

ราคา ประมาณ 405 บาท

กันลม กันหนาวได้ดี

สำหรับคนขี้หนาวและอยากหาหมวกสักใบมาใส่ แนะนำรุ่นนี้เลยครับ Columbia รุ่น Thermarator ให้ความอบอุ่นค่อนข้างดี เนื้อผ้าทำจากใยสังเคราะห์ค่อนข้างนุ่ม มี Omni-Heat จุดเล็ก ๆ สีเงิน ๆ ช่วยสะท้อนเก็บความอบอุ่นได้ดีเลิศ ทั้งยังมีคุณสมบัติระบายความชื้นได้ดีเช่นกัน และยังมี Omni-Wind Block ป้องกันลมด้วยครับ ดีไซน์ตัวนี้จะค่อนข้างเรียบแต่สามารถใส่เข้าได้กับทุกชุด

ผมมองว่าหมวกรุ่นนี้ค่อนข้างเหมาะสำหรับคนขี้หนาวมือใหม่ที่ไม่ต้องใช้งบเยอะแยะแต่ยังสรรหาอุปกรณ์ที่มีคุณภาพดีมาเพิ่มความอบอุ่นให้ตนเองได้ เรียกได้ว่าคุ้มค่า เบาสบายกระเป๋าสตางค์มาก ๆ ครับ

Columbia Men’s Midweight Stretch Baselayer Long Sleeve Shirt

Columbia Men’s Midweight Stretch Baselayer Long Sleeve Shirt

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,331 บาท

กันหนาวได้ดีมาก แต่ในทางกลับกันก็ระบายเหงื่อได้ดีด้วย

ลองจอน หรือเรียกอีกอย่างว่า Baselayer ของ Columbia ได้ยินแค่ชื่อยี่ห้อก็เชื่อมั่นในเรื่องคุณภาพได้ในระดับหนึ่งแล้วและยังเป็นแบรนด์ที่รู้จักกันดีในวงการนักท่องเที่ยวมาอย่างยาวนาน

จุดเด่นของรุ่นนี้คือมี Omni-Heat ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของโคลัมเบียเท่านั้น เนื้อผ้าที่นุ่มสบายแถมยังสามารถกักเก็บความร้อนไว้ได้ ช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงนวัตกรรม Omni-Wick ซึ่งช่วยในเรื่องการระเหยของเหงื่อที่ออกมาในระหว่างที่เรากำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ ทำให้เหงื่อระเหยผ่านออกนอกเสื้อไปโดยไม่กักเก็บน้ำไว้ด้านใน แค่ใส่เสื้อตัวนี้คุณก็จะรู้สึกแห้งสบายตัวไม่ว่าจะต้องทำกิจกรรมที่ออกแรงขนาดไหน หากจะพูดถึงลองจอนดี ๆ สักตัว ทุกคนต้องนึกถึง Columbia เป็นชื่อแรกแน่นอนครับ

Columbia Men’s Midweight Stretch Baselayer Tight

Columbia Men’s Midweight Stretch Baselayer Tight

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,331 บาท

กันหนาว ระบายเหงื่อ ยืดหยุ่นดีไม่ทำให้อึดอัด

กางเกงลองจอนของ Columbia คุณภาพไม่ต่างจากเสื้อที่แนะนำไปก่อนหน้าครับ มี Omni-Heat สามารถสะท้อนกักเก็บความร้อนไว้ด้านในได้ ทนอุณหภูมิติดลบมาก ๆ ได้ดีครับ ด้วยเนื้อผ้าที่ค่อนข้างยืดหยุ่นได้ ทำให้กางเกงลองจอนรุ่นนี้ใส่สบาย แม้จะสวมไว้ด้านในสุดตามด้วยกางเกงตัวนอก ก็ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด

นวัตกรรม Omni-Wick ช่วยให้การระเหยของเหงื่อระเหยผ่านออกนอกเสื้อไปโดยไม่กักเก็บน้ำไว้ด้านใน และยังมีเทคโนโลยีการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียด้วย เหมาะกับเหล่า Backpack เป็นอย่างยิ่ง

Osprey  ATMOS™ AG 65 MEN'S BACKPACKING

Osprey  ATMOS™ AG 65 MEN'S BACKPACKING

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ OSPREY

ราคา ประมาณ 8,500 บาท

หนึ่งในเป้ที่มีโครงสร้างหลังที่ดีที่สุดของโลกใบนี้

กระเป๋าเป้ Backpack จากฝั่งแบรนด์ Osprey น้ำหนักเบามาก ถ้าเทียบกับจำนวนลิตรที่ให้มา โครงหลังระบายอากาศได้ดี จุได้มากถึง 65 ลิตร ซึ่งเป็นขนาดที่กำลังดีสำหรับคนที่เดินทางนาน ๆ แบบผม ข้อดีคือมี Rain Cover มาให้ในตัว ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเพิ่มอีก สามารถหยิบเก็บของได้สะดวก เปิดจากด้านบน หรือด้านล่างก็ได้

แต่ที่ผมชอบมากที่สุดของเป้รุ่นนี้คือระบบหลังที่มีเทคโนโลยี Anti-Gravity ที่ทำให้เราสะพายของหนักดูเหมือนเบาไปเลย จะให้พูดโดยรวม ผมมองว่าเป้ใบนี้ครบเพอร์เฟกต์ทุกอย่างแล้วทั้งในเรื่องของราคาและคุณภาพ และเป้ของ Osprey ทุกรุ่นจะมีรุ่นคู่ชายหญิงเสมอครับ สำหรับผู้หญิงที่อยากเอาไปสะพายคู่กับแฟนก็คือรุ่น Osprey Aura นั่นเองครับ

Petzl Tikkina Headlamp

Petzl Tikkina Headlamp

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 845 บาท

ไฟฉายคาดหัวที่น้ำหนักเบาเหมือนไม่ได้สวมใส่

ไฟฉายคาดหัวจำเป็นต่อการเดินทาง Backpack มากครับ เพราะต้องใช้ในเวลากลางคืนหรือตอนบุกตะลุยในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย ใช้งานง่ายเพียงแค่ใส่คาดไว้บนศีรษะและมีน้ำหนักเบามากจนบางทีลืมตัวไปเลยคิดว่าตกหายไปไหน ทั้ง ๆ ที่คาดอยู่ที่ศีรษะตัวเอง

ไฟฉายคาดหัวตัวนี้ ให้แสงสว่างเป็นสีขาวแบบกระจายถึง 3 ระดับ และใช้ถ่าน AAA 3 ก้อน ซึ่งหาซื้อได้สะดวกมาก แล้วไม่ต้องกลัวนะครับว่าศีรษะเล็กใหญ่จะใส่ได้หรือไม่ เพราะมันสามารถปรับสายได้ค่อนข้างมาก แถมมีการรับประกันจากศูนย์ Petzl อีกด้วย

Eagle Creek PACK-IT™ Compression SAC SET M/L

Eagle Creek PACK-IT™ Compression SAC SET M/L

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,500 บาท

ประหยัดเนื้อที่ มีความทนทานสูง

ถุงสุญญากาศควรมีอย่างยิ่งสำหรับการเดินทาง Backpack เพราะเราเดินทางค่อนข้างสมบุกสมบันกว่าการเที่ยวแบบปกติทั่วไป ดังนั้นเราควรจะมีอุปกรณ์ตัวนี้มาก ๆ เพื่อช่วยลดเนื้อที่ในกระเป๋าเพื่อให้สามารถใส่สัมภาระอื่น ๆ ได้เพิ่มขึ้น

ถุงสุญญากาศของแบรนด์นี้เนื้อหนา ทนทานต่อการใช้งานมากครับ ผมใช้มาหลายปีและหลายทริปแล้ว รับประกันความอึด วิธีใช้งานคือ ใช้มือม้วนไล่อากาศได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเครื่องช่วยดูดอากาศ เน้นการใส่เสื้อผ้าจำพวกเสื้อผ้าหนา ๆ เช่น แจ็คเก็ต เสื้อ Down เสื้อโค้ท ตอบโจทย์การเดินทางแน่นอนครับ

Matador NanoDry Shower Towel (Large)

Matador NanoDry Shower Towel (Large)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,530 บาท

น้ำหนักเบา แห้งไว ป้องกันแบคทีเรีย

ผ้าเช็ดตัวนาโนไฟเบอร์ผืนใหญ่ ขนาด 60x120 ซม. ซึมซับน้ำได้ดีเยี่ยม แห้งไวขั้นเทพเลยครับ น้ำหนักเบาแค่ 155 กรัมเท่านั้น ที่สำคัญเนื้อผ้ายังสามารถป้องกันแบคทีเรียได้ด้วย

มาพร้อมเคสยางมีห่วงเกี่ยวกับกระเป๋าหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ทำให้พกพาง่าย สามารถพกไปด้วยได้ทุกกิจกรรม เช่น เดินป่า เที่ยวทะเล ฟิตเนส ไม่ว่าจะใช้ในกิจกรรมไหนก็สะดวกมากจริง ๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่าจำเป็นมากสำหรับการเดินทางเร่งรีบ เรื่องแห้งไวไว้ใจผ้านาโนไฟเบอร์ได้เลยครับ ไม่มีผิดหวัง

บทส่งท้าย

ในการเลือกอุปกรณ์สักชิ้นที่พร้อมจะเดินทางท่องโลกไปกับเรา หากคิดจะเดินทางบ่อย ๆ ผมแนะนำให้หาสิ่งที่ดีที่สุดไปเลย โดยมองจากความคุ้มค่าและการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งของแต่ละชิ้นที่แนะนำไปรับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน ดีกว่าซื้อของถูกแต่ใช้ได้ไม่กี่ครั้ง จะรู้สึกเสียดายเงินยิ่งกว่า

ดังนั้นก่อนออกเดินทางทุกคนควรจะตรวจสอบสิ่งของและอุปกรณ์ที่ใช้ในการเดินทางอย่างครบถ้วน เพื่อให้การเดินทางท่องเที่ยวเป็นไปอย่างราบรื่นและสะดวกสบายที่สุด ขอให้โชคดีและสนุกกับการผจญภัยของคุณครับ

Popular Posts