นายสองสามก้าวแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับออกแคมป์ปีนเขา

นายสองสามก้าวแนะนำอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับออกแคมป์

Travel Blogger นายสองสามก้าว
Travel Blogger
นายสองสามก้าว
นักเขียนอิสระผู้หลงใหลการเดินทางทุกรูปแบบ ชื่นชอบการศึกษาธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชีวิต สังคมและแนวคิดการใช้ชีวิตอันหลากหลาย ออกเดินทางทั่วประเทศเพื่อค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ และเรียนรู้ความคิดที่แตกต่างของผู้คนในสังคมมานานนับสิบปี พร้อมทั้งถ่ายทอดแรงบันดาลใจผ่านเว็บไซต์และบล็อกส่วนตัวทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ภายใต้นามปากกา "นายสองสามก้าว"

นายสองสามก้าวมีผลงานรีวิวเรื่องราวการเดินทางและการเรียนรู้สิ่งที่ได้รับอย่างต่อเนื่องผ่านทุกช่องทางสื่อออนไลน์และเขาจะยังคงเดินทางต่อไปด้วยความสุขกับการได้ซึมซับสัมผัสสิ่งใหม่ ๆ ได้ส่งต่อสิ่งที่ได้รู้ ได้เห็น ได้คิด เพื่อเป็นแรงกระตุ้นให้ทุกคนออกเดินทางค้นหาคุณค่าของสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวเราด้วยเช่นเดียวกัน
ว่ากันว่ายิ่งเราเดินป่ามากขึ้นเท่าไหร่ อุปกรณ์ก็จะยิ่งมากขึ้น ยิ่งเดินป่าบ่อยเท่าไหร่ กระเป๋าสัมภาระก็จะหนักขึ้น แต่ที่ไม่เหมือนกับช่วงเริ่มเดินแรก ๆ คือ อุปกรณ์ทุกชิ้นที่มีคือสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้หรือมีประโยชน์ต่อทริปนั้นจริง ๆ และราคาของพวกมันก็มักจะน้อยลงเพราะเราได้ประสบการณ์ช่วยสอนนั่นเอง

ยิ่งปัจจุบันมีอุปกรณ์เดินป่าใหม่ ๆ ให้เลือกเยอะ แบรนด์หรือยี่ห้อต่าง ๆ ก็เพียบ ทั้งราคาถูกและราคาแพงคละเคล้ากันไป ซึ่งทำให้นักเดินป่ามือใหม่หรือนักท่องเที่ยวที่เพิ่งสนใจเริ่มทำกิจกรรมแบบนี้ไม่นานเกิดความสับสน ตัดสินใจเลือกไม่ถูกว่าควรจัดอะไรลงเป้สำหรับการออกทริปแต่ละครั้งดี? หรือของชิ้นไหนควรซื้อราคาแพง ของชิ้นไหนควรซื้อราคาถูก? ผม – นายสองสามก้าว เลยขอนำประสบการณ์ตรงมาแบ่งปันสักนิดว่าสำหรับตัวผมเองอุปกรณ์ใดจำเป็นต้องมีต่อการออกทริปและควรลงทุนกับพวกมันมากน้อยขนาดไหน

Item สุดโปรดของ นายสองสามก้าว

OSPREY Atmos™ AG 50

OSPREY Atmos™ AG 50

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ OSPREY

ราคา ประมาณ 7,700 บาท

เป้ซึ่งจะช่วยให้เราแบกสัมภาระได้มากขึ้น

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับแบ็คแพ็คเกอร์ก็ต้องเป็นเป้แบ็คแพ็คนี่แหละ เปรียบเสมือนอวัยวะส่วนหนึ่งของนักเดินป่า สำหรับผมถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่คุ้มค่าการลงทุน เป้ที่ผมชอบและใช้ติดใจไม่เคยเปลี่ยนมาโดยตลอด คือเป้ของแบรนด์ OSPREY รุ่น ATMOS เลือกใช้ขนาด 50 ลิตร เพราะเป็นขนาดกำลังดีเหมาะกับสรีระของตัวเอง

จุดเด่นของ OSPREY ATMOS คือโครงสร้างของเป้แข็งแรง กระชับหลัง ถ่ายเทอากาศได้ดี สายรัดเอวขนาดใหญ่แนบลำตัวช่วยผ่อนแรงจากหัวไหล่ได้มาก แถมรุ่นใหม่มีเทคโนโลยี Anti-Gravity ทำให้รู้สึกว่าแบกรับน้ำหนักน้อยกว่าความเป็นจริง หรือใส่น้ำหนักได้เพิ่มขึ้นโดยรู้สึกหนักขึ้นไม่เท่าไหร่นั่นเอง

MERRELL Men's Moab 2 Mid Waterproof Wide Width

MERRELL Men's Moab 2 Mid Waterproof Wide Width

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MERRELL

ราคา 10,096 บาท

ปกป้องเท้าให้ก้าวทุกก้าวอย่างมั่นใจ

รองเท้าเป็นอีกสิ่งสำคัญสำหรับนักเดินป่า เราอาจเคยเห็นบางคนใช้รองเท้าถูก ๆ ก็เดินถึงเหมือนกัน แต่ผมอยากแนะนำให้ยอมลงทุนกับรองเท้าดีกว่า เพราะความสามารถในการเดินและความคล่องตัวแต่ละคนไม่เท่ากัน ผมเลยเลือกรองเท้าที่มีประสิทธิภาพและปกป้องเท้าของเราดีที่สุดไว้ก่อน

ผมใช้แบรนด์ Merrell เน้นรุ่นหุ้มข้อ เพราะจะกระชับเท้ามากกว่า ช่วยป้องกันการเท้าพลิกได้ดีกว่า แบรนด์นี้รับรองเรื่องความทนทานแข็งแรง ภายในนุ่มมาก มีเทคโนโลยีลดแรงกระแทกตรงส้นเท้า ลิ้นรองเท้านิ่มหนาช่วยให้รองเท้าแน่นขึ้นแถมป้องกันเศษฝุ่นเศษสิ่งของต่าง ๆ เข้าไปในรองเท้า เนื้อผ้าด้านนอกกันน้ำในระดับน่าพอใจ ดอกยางเกาะพื้นในสภาพต่าง ๆ ได้ดี คุ้มค่าการลงทุนครับ

KARANA Ocean Pack 15L Backpack

KARANA Ocean Pack 15L Backpack

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,337 บาท

กระเป๋ากันน้ำที่มาพร้อมกับสายแบบสะพายหลัง

เนื่องจากเป็นคนชอบถ่ายภาพ ผมจึงมักต้องแบกเป้สองใบเสมอ หนึ่งคือเป้สัมภาระ และสองคือกระเป๋ากันน้ำซึ่งผมใช้สำหรับใส่กล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพต่าง ๆ เหตุที่ต้องใช้กระเป๋ากันน้ำเพราะโดยปกติกระเป๋าสำหรับใส่กล้องผ้าธรรมดาไม่สามารถกันเหงื่อของเราได้นั่นเอง กว่าจะเดินถึงยอดรู้ตัวอีกทีกระเป๋ากล้องชุ่มเหงื่อเสียแล้ว

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้กล้องเสียหายจากความชื้นที่เกิดจากเหงื่อ จึงอยากแนะนำกระเป๋ากันน้ำ Karana รุุ่นนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะขนาด 15 ลิตร สามารถจุน้ำหนักได้เยอะทีเดียว ถึงกับเอากระเป๋ากล้องขนาดกลาง ๆ ยัดลงไปได้ทั้งใบ สำคัญที่สุดคือเป็นรุ่นซึ่งมีสายแบบเป้สะพายหลัง สำหรับผมใช้สะพายทางด้านหน้า ทำให้หยิบและเก็บอุปกรณ์กล้องสะดวกกว่ารุ่นสายเดียวสะพายข้างมาก ๆ

SAWYER Mini Water Filtration

SAWYER Mini Water Filtration

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,650 บาท

เพิ่มความปลอดภัยในการดื่มน้ำจากธรรมชาติ

ขาดอาหารยังพออยู่ไหวแต่ขาดน้ำไม่มีทางรอด และแหล่งน้ำตามธรรมชาติต่อให้ใช้ตาเปล่าดูสะอาดแค่ไหนก็ยังอาจมีสิ่งที่เรามองไม่เห็นผสมอยู่ด้วย เครื่องกรองน้ำแบบพกพาจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำกิจกรรมเดินป่า และตัวกรองน้ำ Sawyer ก็สะดวกในการพกพาเพราะมีน้ำหนักเบา ใช้งานง่ายและคุณภาพดี

ตัวกรองสามารถกรองวัตถุขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอน ทำด้วยวัสดุที่เบาแต่แข็งแรง สามารถทำความสะอาดได้ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่ให้มาพร้อมกันในชุด เพียงแค่ใช้แรงดันสวนทางล้างสิ่งสกปรกที่อยู่ในไส้กรองออกไปเท่านั้น หากใครมองว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูงเมื่อเทียบกับขนาด ก็ลองนึกดูแล้วกันว่าจะคุ้มหรือไม่หากเราดื่มน้ำที่มีอะไรเจือปนเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัว

Naturehike CludUp1 Tent 20D

Naturehike CludUp1 Tent 20D

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,766 บาท

นอนหลับสบายในทุกสภาพอากาศ

คุณสมบัติสำคัญที่สุดสำหรับเต็นท์เดินป่าคือต้องมีน้ำหนักเบา กันน้ำได้ดีและเมื่อพับเก็บแล้วต้องมีขนาดเล็กกะทัดรัด ซึ่งเต็นท์รุ่น 20D ของ Naturehike ตอบโจทย์ได้ทุกข้อ จนกลายเป็นหนึ่งในเต็นท์เดินป่ายอดนิยม ไม่ว่าจะไปทริปไหนต้องเจอคนใช้รุ่นนี้อยู่ตลอด

เทียบกับราคาที่ไม่แรงมากเมื่อเทียบหมัดต่อหมัดกับยี่ห้ออื่น คุณภาพถือว่าคุ้มราคา มีน้ำหนักเบาเพียง 1.2 กิโลกรัม (ไม่รวมสมอบกและเชือก) พื้นที่ในเต็นท์เมื่อกางเสร็จแล้วกว้างสบายสำหรับการนอนคนเดียว ยาวมากกว่าสองเมตร กว้างสุดมากกว่าหนึ่งเมตร กางง่าย รูปทรงลู่ลม ที่สำคัญฟลายชีตเคลือบกันน้ำถึง 4,000 มม. เช่นเดียวกับกราวน์ชีตรองพื้นเต็นท์ จะฝนฟ้ามาแรงขนาดไหนก็อุ่นใจ

Hammock Nylon ATR 201

Hammock Nylon ATR 201

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 690 บาท

เปลมุ้งสายป่า ความทนทานสูงแม้น้ำหนักจะเบา

เปลมุ้งเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สายป่าต้องมี เพราะไม่ใช่ทุกสถานที่จะเหมาะกับการกางเต็นท์ไปซะทั้งหมด และความจริงการนอนเปลเหมาะกับการเดินป่ามากกว่าด้วยซ้ำ เนื่องจากโดยปกติแล้วเปลจะมีน้ำหนักเบา ขอเพียงต้นไม้ระยะห่างกำลังดีสองต้นก็สามารถนอนได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีพื้นเรียบ ๆ เหมือนกับเต็นท์ ผมแนะนำว่าต้องเป็นเปลที่มีมุ้งเพื่อป้องกันแมลงต่าง ๆ ด้วย

สำหรับเปลตัวนี้อาจไม่มียี่ห้อหรูหรา แต่มีคุณสมบัติตามมาตรฐานทีควรมี อย่างเช่น น้ำหนักเบา ทำจากผ้าร่มเหนียว รับน้ำหนักได้มากกว่า 100 กิโลกรัม มีถุงเย็บติดตัวเปลม้วนเก็บได้สะดวก แถมยังสามารถนอนบนเปลโดยไม่ต้องกางมุ้งหรือนอนทับมุ้งไปเลยก็ได้ ตะเข็บเย็บแข็งแรง ขึ้นเปลจากด้านข้างไม่ยากเลย

Foco WINDPROOF CAMPING STOVE

Foco WINDPROOF CAMPING STOVE

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 208 บาท

เตาแก๊สพกพา ใช้งานง่ายและรวดเร็ว

แม้ในการตั้งแคมป์ปีนเขาเข้าป่าจะมีการก่อกองไฟเป็นเรื่องปกติ แต่ถึงอย่างนั้นเตาแก๊สก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นเพราะสามารถควบคุมความแรงของไฟได้ง่าย ทำให้สะดวกมากกว่าการก่อกองไฟเวลาปรุงอาหาร ซึ่งการหาซื้อเตาแก๊สแบบพกพาก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรและราคาก็มีให้เลือกหลายระดับ

สำหรับเตาแก๊สตัวนี้เป็นแบบพกพามาตรฐาน มีที่จุดไฟในตัว สามารถประกอบเข้ากับแก๊สกระป๋องได้ง่ายและรวดเร็ว สะดวกต่อการใช้งาน ขนาดไม่ใหญ่พกสบาย อีกทั้งมีที่กันลมได้ในระดับหนึ่ง คุณภาพและอายุการใช้งานเหมาะสมกับราคา ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพงเกินไป

No Brand หม้อสนาม Army Camp

No Brand หม้อสนาม Army Camp

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 555 บาท

หม้อสนามมาตรฐานเหมาะกับการแคมป์ปิ้ง

ไอเทมคลาสสิค หม้อสารพัดประโยชน์ ขอเพียงมีหม้อสนามใบเดียวก็สามารถทำอาหารได้หลากหลาย หุงข้าวก็ดี ต้มน้ำก็ง่าย อุ่นอาหารก็ได้ ทำอาหารประเภทต้มสบายบรื๋อหรือแม้กระทั่งทำพวกของทอดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญคืออายุการใช้งานหม้อสนามยาวนานหลายสิบปี นักเดินป่าบางคนอาจเสียเงินซื้อเพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต

หม้อสนามมาตรฐานจะทำจากอลูมิเนียม ภายนอกเป็นสีอะไรก็ตามแต่ภายในต้องไม่มีการเคลือบสี และพอใช้ไปใช้มาสุดท้ายก็จะกลายเป็นสีดำเหมือนกันหมด ส่วนประกอบของหม้อต้องมีสามชิ้นคือ หม้อ ฝาด้านใน ฝาด้านนอกและต้องมีหูหิ้วด้านนอก ของใหม่เอี่ยมต้องมีครบตามนี้

LumiParty Ultralight Waterproof USB Charge LED

LumiParty Ultralight Waterproof USB Charge LED

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 513 บาท

ไฟฉายคาดหัวชาร์จแบตได้ในตัว

หนึ่งในอุปกรณ์ส่วนตัวที่ทุกคนจำเป็นต้องมีในกิจกรรมเดินป่าคือไฟฉาย แนะนำว่าให้ใช้แบบคาดหัวเพื่อความสะดวก

สำหรับไฟฉายคาดหัวรุ่นนี้มีคุณสมบัติพอที่จะอยู่คู่ตัวเราไปนาน ๆ ไฟสามารถปรับความสว่างได้สี่ระดับ สว่างสุดที่ 150 ลูเมน นับว่าเหลือเฟือต่อการใช้งานแคมป์ปิ้งโดยทั่วไป ปรับองศาได้ง่าย และยังเป็นรุ่นที่มีแบตเตอรี่ในตัว 1,200 mAh ชาร์จไฟด้วยสายยูเอสบีผ่านพาวเวอร์แบงค์ ไม่ต้องพกถ่านไฟฉายให้ยุ่งยากหรือต้องคอยหาซื้อถ่านเปลี่ยนบ่อย ๆ

Browning Pocket Knife

Browning Pocket Knife

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 379 บาท

มีดพกคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล

มีดเป็นสิ่งสำคัญในการเดินป่า ซึ่งคนที่เป็นนักท่องเที่ยวธรรมดาเข้าป่าเพื่อศึกษาธรรมชาติทั่วไปอย่างเรา ๆ ไม่จำเป็นต้องพกถึงขนาดมีดเหน็บอันใหญ่ ๆ เหมือนพรานป่าหรือเจ้าหน้าที่นำทางอะไรขนาดนั้น เพราะจะเป็นการเปลืองน้ำหนักแบกเสียเปล่า ขอแค่มีดพกดี ๆ สักอันก็พอแล้ว

สำหรับมีดพกตัวนี้ราคาไม่สูงมาก ทำด้วยวัสดุค่อนข้างดีเหมาะสมกับราคาและเหมาะสมกับการใช้งานโดยทั่วไป พับเก็บง่าย ดีดใบมีดออกมาใช้ง่าย ใบมีดทำจากสแตนเลสคุณภาพดี สนิมไม่ขึ้น พกไว้สักอันไม่เสียหาย

บทส่งท้าย

ในการเลือกซื้ออุปกรณ์เดินป่าขึ้นเขานั้น สิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่ยี่ห้อหรือราคา แต่อยู่ที่มันเหมาะสมกับตัวเรามากหรือน้อยขนาดไหน เป้ใบแพงของคนอื่นอาจไม่เหมาะกับสรีระของเรา หรือเต็นท์ที่ใครหลายคนนอนสบายอาจอึดอัดไปสำหรับคนนอนดิ้นอย่างเราก็เป็นได้ สำคัญยิ่งกว่าคือก่อนจัดกระเป๋าแต่ละครั้งเราจำเป็นต้องรู้จักสถานที่หรือสภาพแวดล้อมที่เราจะไป ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่มีใครสามารถสอนทุกรายละเอียดให้เรา ต้องให้ประสบการณ์เป็นตัวสอนเราเอง

แต่ที่แน่นอนคือหากสามารถหาอุปกรณ์ที่ดีและเหมาะสมกับตัวเองและเหมาะกับทริปนั้น ๆ ได้ ย่อมถือว่าเรามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วตั้งแต่ตอนจัดกระเป๋า ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการเป็นผู้พิชิตและท่องเที่ยวเดินป่าปีนเขาตั้งแคมป์ครับ

Popular Posts