เครื่องปรุงอาหารที่เปลี่ยนอาหารคลีนให้เป็นอาหารอร่อย โดย Healthy Sister

Healthy Blogger Thikumporn Ratchawong (Healthy Sister)
Healthy Blogger
Thikumporn Ratchawong (Healthy Sister)
คุณพราว ปัจจุบันอายุ 23 ปี กำลังศึกษาปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ เอกสื่อสารการตลาด ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ปัจจุบันทำงานด้าน Data Analytic Marketing ที่ ‘Diamond Grains’ กราโนล่าและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่มียอดขายสูงที่สุดในประเทศไทย 2 ปีซ้อน รวมถึงยังทำงานด้าน Healthy Blogger มามากกว่า 4 ปี โดยใช้ชื่อเพจว่า "healthy sister - food & happy lifestyle" ปัจจุบันมีผู้ติดตามกว่าหนึ่งแสนคน

นอกจากนี้ยังมีผลงานหนังสือ 1 เล่มคือ “อาหารคลีน เพื่อสุขภาพ ฉบับสมบูรณ์” ภายใต้สำนักพิมพ์ MIS ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดเขียนด้วยตัวเธอเอง และยังได้รับเกียรติเป็นวิทยากร แขกรับเชิญให้กับงานสัมมนาด้านสุขภาพและรายการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การตลาดเงินล้าน ช่อง TNN24, คลับโสภา ช่อง NOW 26, FitJunction และอื่น ๆ
ว่ากันว่า... คนไทยกับเครื่องปรุงเป็นของขาดกันไม่ได้ ทั้งอาหารจานหลัก กับข้าวหรือแม้กระทั่งทานก๋วยเตี๋ยว เราก็ยังมีวัฒนธรรม ‘พวงพริก’ ที่ต้องเติม ต้องปรุงเพิ่มกันอยู่เสมอใช่ไหมคะ? แต่รู้รึไม่ว่า เจ้าเครื่องปรุงต่าง ๆ เหล่านี้นี่แหละค่ะ ที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของการทานอาหารคลีนเลย! ไม่ว่าจะเป็นปริมาณโซเดียม น้ำตาลหรือไขมันที่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ยิ่งปรุงมาก ยิ่งอร่อยมากก็จริง แต่เท่ากับร่างกายเราก็ต้องรับสารปรุงรสต่าง ๆ เข้าไปอีกจำนวนมาก ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้นั่นเองค่ะ

นอกจากพวกโซเดียม น้ำตาลหรือไขมันแล้ว ในเครื่องปรุงรสต่าง ๆ บางทีก็แฝงมาด้วยสารเคมีที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายเราได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผงชูรส สารกันบูดหรือสารคงสภาพอาหารอื่น ๆ ดังนั้นการเลือกเครื่องปรุงอาหารให้ดีจะส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ ค่ะ :) แต่ไม่ใช่ว่าอาหารคลีนจะปรุงไม่ได้เลยน้า สามารถปรุงได้หากเราเลือกเครื่องปรุงอาหารให้ถูกวิธีและใส่ในปริมาณไม่มากจนเกินไปค่ะ ซึ่งในบทความนี้ พราวจะมาพูดถึงการแนะนำเครื่องปรุงอาหาร ที่เปลี่ยนอาหารคลีนให้เป็นอาหารที่อร่อย แต่ยังคงมีประโยชน์และไม่ทำร้ายสุขภาพนั่นเอง

Item สุดโปรดของ Thikumporn Ratchawong (Healthy Sister)

Chiwadi ซอสปรุงรสจากมะพร้าวอินทรีย์ 200 มล.

Chiwadi ซอสปรุงรสจากมะพร้าวอินทรีย์ 200 มล.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ราคา 135 บาท

ซอสปรุงรสสูตรอินทรีย์ ได้ความหวานจากมะพร้าว อร่อยกลมกล่อม

ซอสปรุงรสหรือซอสหอยนางรมคงเป็นเครื่องปรุงติดบ้าน ติดปากคนไทยในแทบ ๆ ทุกเมนูอาหารใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะผัดกะเพราหรือผัดผักเนี่ย ขาดซอสปรุงรสไม่ได้เด็ดขาดเลย แต่ซอสปรุงรสโดยปกติเนี่ย น้ำตาลเพียบ โซเดียมเพียบ ไหนจะสารคงตัว สารกันบูดอีกมากมายค่ะ พราวเลยเลือกใช้ ซอสปรุงรส โซเดียมต่ำ 40% ของชีวาดีค่ะ ตัวนี้เขาเคลมว่า ทำจากน้ำหวานดอกมะพร้าว ซึ่งมีวิตามินต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้ประโยชน์จากเกลือแร่จากมะพร้าวและเกลือทะเล ปราศจากน้ำตาลทรายและผงชูรส นอกจากนี้ยังไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้เพราะไม่มีกลูเตนเป็นส่วนประกอบ

รสชาติของซอสตัวนี้จะออกกลมกล่อม มีความหอมหวาน เค็มนิด ๆ กำลังดีเลยค่ะ แต่ถึงแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ Low-Sodium ก็ตาม หากเราใส่ในปริมาณมากเกินไปก็จะทำให้โซเดียมโดยรวมสูงได้อยู่ดีนะคะ ควรใส่แค่พอประมาต่อมื้ออาหารนะคะ

Goodlife ซอสมะเขือเทศ 500 มล.

Goodlife ซอสมะเขือเทศ 500 มล.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Goodlife

ราคา 53 บาท

ซอสมะเขือเทศสำหรับอาหารคลีน อร่อย ดีต่อสุขภาพ

ซอสมะเขือเทศเป็นอีกซอสที่คนไทยมักจะติดปากกันค่ะ ไม่ว่าจะนำมาทำเมนูต่าง ๆ เช่น ข้าวผัดอเมริกันหรือทำซอสจิ้มไส้กรอก ไข่ดาว เฟรนช์ฟรายส์ อาหารทอดต่าง ๆ ตามมื้ออาหารทั่วไป ซึ่งซอสมะเขือเทศโดยปกติแล้วจะมีปริมาณของน้ำตาลและโซเดียมค่อนข้างสูงค่ะ (เครื่องปรุงส่วนใหญ่ก็จะติดสองตัวนี้ที่มากนี่แหละค่ะ) โดยเฉพาะโซเดียมในซอสมะเขือเทศปกตินั้น มักจะสูงเกินปริมาณร่างกายที่เราต้องการไปมากเลยค่ะ ขนาดมาเจือจางเป็นน้ำมะเขือเทศพร้อมทานแบบกล่อง ยังสูงกว่า 220 มิลลิกรัม ต่อ 1 กล่องเลยด้วยซ้ำ

ซอสมะเขือเทศสูตรลดน้ำตาลและลดโซเดียมของ Goodlife นี้ ค่อนข้างตอบโจทย์อาหารคลีนสำหรับคนชอบทานซอสมะเขือเทศมาก ๆ นะคะ รสชาติไม่เค็ม จะเจือจางกว่าแบบปกติไม่เข้มข้นเท่า แต่ก็ถือว่าทดแทนกันได้หากเทียบกับความคลีนต่อสุขภาพค่ะ อ้อ! แล้วก็สำหรับเรื่องความหวาน ซอสตัวนี้จะให้สารให้ความหวานซอร์บิทอลทดแทนน้ำตาลปกตินะคะ เลยทำให้มีแคลอรี่ที่ลดลงอีกด้วยค่ะ

Equal สารสกัดจากหญ้าหวานสติเวีย 40 ซอง

Equal สารสกัดจากหญ้าหวานสติเวีย 40 ซอง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 110 บาท

สตีเวีย สารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่ไม่มีแคลอรี่

สำหรับคนที่ติดหวานนั้น พราวบอกเลยว่าสตีเวียจาก Equal ตัวนี้ตอบโจทย์อย่างแน่นอนค่ะ เพราะเท่าที่พราวทานมานั้น ตัวนี้ให้ความรู้สึกและรสชาติที่ใกล้เคียงกับน้ำตาลทรายปกติมากที่สุด ที่จริงแล้วสตีเวียหรือหญ้าหวานนั้น ไม่ได้ให้พลังงานแต่อย่างใดและไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอีกด้วยค่ะ

แพ็กเกจที่พราวชอบใช้คือแบบซอง ซึ่งสามารถพกพาได้ ใช้ง่าย กะปริมาณง่าย โดยสตีเวีย 1 ซองจะเทียบเท่ากับน้ำตาลในปริมาณ 1 ช้อนชานั่นเอง สามารถใส่ได้ในทั้งอาหารคาว ปรุงก๋วยเตี๋ยว อาหารหวานหรือเครื่องดื่มได้ตามสะดวกเลยนะคะ เป็นผงเล็ก ๆ สามารถละลายได้ง่ายมาก ๆ ค่ะ

PRAO WAN น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค 230 กรัม

PRAO WAN น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค 230 กรัม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ราคา 185 บาท

น้ำหวานดอกมะพร้าว ให้ความหวานที่มาพร้อมกับวิตามินและ Low G.I.

ยังอยู่กันที่เรื่องของความหวานค่ะ สำหรับเมื่อกี้จะเป็นสตีเวียที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล โดยไม่มีแคลอรี่ แต่สำหรับตัวนี้ที่พราวจะแนะนำ คือน้ำหวานดอกมะพร้าว ที่ให้คุณสมบัติคล้าย ๆ น้ำเชื่อม โดยที่มีคุณประโยชน์สูงกว่า มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี รวมถึงยังมีค่าดัชนีน้ำตาล (G.I.) ที่ต่ำ ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเทียบเท่าน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมโดยปกติอีกด้วยค่ะ ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวาน ก็สามารถทานได้ในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

ในด้านรสชาตินั้น จะมีกลิ่นของดอกมะพร้าวทีเป็นเอกลักษณ์เล็กน้อย แต่พราวว่าหอมดีนะคะ สามารถใช้ราดแพนเค้ก วาฟเฟิล หรือผสมในเครื่องดื่มต่าง ๆ ทานได้ปกติเลยค่ะ สัดส่วนการใช้เท่ากับการใช้น้ำเชื่อมได้เลยค่ะ *ถึงจะเป็นน้ำหวานดอกมะพร้าว แต่ก็ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ใส่มากก็น้ำตาลมาก ไม่ดีต่อสุขภาพค่า

NIZE ผงปรุงรสอาหารคลีน สูตรน้ำซุป 100 กรัม

NIZE ผงปรุงรสอาหารคลีน สูตรน้ำซุป 100 กรัม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ NIZE

ราคา 160 บาท

ผงปรุงรสน้ำซุปสูตรคลีน! ไม่มีผงชูรส ไร้สารเคมี

การทำแกงจืดหรือน้ำซุปต่าง ๆ โดยปกติเราจะต้องเคี่ยวเนื้อสัตว์หรือผักเป็นเวลานานมาก ๆ หรือใช้ผงชูรส ผงซุป ซุปก้อนต่าง ๆ เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมใช่มั้ยคะ? แต่การทำอาหารคลีนเนี่ย ก็ควรเลี่ยงผงปรุงรสที่เค็มและมีผงชูรสต่าง ๆ พราวชอบใช้ผงปรุงรสของ NIZE มาก ๆ ซึ่งเขาเคลมไว้ว่าทุกสูตรไม่มีส่วนผสมของผงชูรส สารกันเสีย หรือสารเคมีใด ๆ ค่ะ

โดยสูตรน้ำซุปที่พราวแนะนำนั้น ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ คนทานมังสิรัติหรือทานเจ ก็สามารถทานได้ค่ะ วิธีใช้ก็ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ เพียงแค่ผสมผงปรุงรสลงไป 1-2 ช้อนชา ตามปริมาณน้ำซุปหรืออาหารที่เราทำ (อย่าใส่เยอะมาก เดี๋ยวโซเดียมสูงแล้วเค็ม) ซึ่งกลิ่นของตัวนี้จะหอมเครื่องเทศอ่อน ๆ ให้รสที่ทานง่าย สะดวก ไม่ต้องซื้อเครื่องปรุงต่าง ๆ เอง ใช้ตัวเดียวจบค่ะ *ต้องเก็บรักษาดีนิดนึงนะคะ ไม่อย่างนั้นจะแข็งเป็นก้อนค่ะหากโดนความชื้น

4 Care Tastifit กะทิธัญพืช 200 มล.

4 Care Tastifit กะทิธัญพืช 200 มล.

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ราคา 25 บาท

กะทิสูตรธัญพืชทำจากน้ำมันรำข้าว เหมาะกับสายคลีนแกงกะทิ

แกงกะทิกับคนไทยเป็นของขาดกันไม่ได้ แต่ทานกะทิมาก ๆ ก็เสี่ยงไขมันในเลือดสูง ก่อให้เกิดความดันโลหิตสูงได้ค่ะ พราวเลยชอบใช้ 4 Care Tastifit กะทิธัญพืชที่ทำจากน้ำมันรำข้าวตัวนี้แทน ซึ่งเขาเคลมว่ามีระดับไขมันอิ่มตัวน้อยกว่ากะทิมะพร้าวถึง 4 เท่า รวมถึงยังปราศจากแลคโตส กลูเตน ซึ่งผู้แพ้ทั้งสองอย่างนี้สามารถทานได้ ได้รับมาตรฐานการรับรองจากมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยค่ะ

เมื่อวิเคราะห์ในแง่ไขมันนั้น พราวว่าอาจจะไม่ต่ำกว่ากะทิทั่วไปสักเท่าไหร่ เรื่องรสชาติหากทานเดี่ยว ๆ ก็อาจจะเข้มข้นหรือหอมมันสู้กะทิมะพร้าวไม่ได้ แต่ถ้าถามว่าสามารถทดแทนได้ไหมในอาหารคาว พราวว่าได้ค่ะ เนื่องจากอาหารไทยส่วนใหญ่โดยเฉพาะอาหารคาว เราจะปรุงเพิ่ม มีกลิ่นเครื่องเทศต่าง ๆ อยู่แล้ว ดังนั้นตัวนี้สามารถใช้ทดแทนได้ในกลุ่มผู้รักสุขภาพเลยค่ะ

McCormick Himalayan Pink Salt Grinder 70 กรัม

McCormick Himalayan Pink Salt Grinder 70 กรัม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 175 บาท

เกลือหิมาลายันสีชมพู ความเค็มที่มาพร้อมประโยชน์

สำหรับเกลือเนี่ย ใคร ๆ ก็ทราบดีอยู่แล้วว่าความเค็มมาพร้อมกับโซเดียม และโซเดียมมาพร้อมกับโทษที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ในร่างกายได้ไม่ว่าจะเป็นโรคความดันโลหิตหรือหลอดเลือดต่าง ๆ แต่ถ้าเราจำเป็นต้องเลือกใช้เกลือในการทำอาหารแล้ว เราก็ควรเลือกเกลือที่ให้คุณประโยชน์กับร่างกายด้วยและทานในปริมาณที่เหมาะสม

สำหรับพราวแล้วพราวเลือกเกลือหิมาลายันสีชมพูในการประกอบอาหารค่ะ เพราะนอกจากความเค็มที่มากับเกลือแล้ว ตัวเกลือสีชมพูนี้จะให้ความกลมกล่อมในรสชาติอาหารมากขึ้นเล็กน้อย แต่มีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากกว่าไอโอดีนจากเกลือทั่วไปค่ะ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดการอักเสบต่าง ๆ และยี่ห้อ McCormick ตัวขวดเป็นฝาแบบบด ทำให้เราได้เกลือที่สดใหม่ ไม่ชื้นทุกครั้งในการใช้งาน รวมถึงควบคุมปริมาณในการใช้งานได้ดีอีกด้วยค่ะ

แม่ประนอม น้ำพริกเผาไทยผสมน้ำมันมะกอก 114 กรัม

แม่ประนอม น้ำพริกเผาไทยผสมน้ำมันมะกอก 114 กรัม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Shopee

ราคา 65 บาท

น้ำพริกเผาสูตรอร่อย ในน้ำมันมะกอกที่ดีต่อสุขภาพ

มีแค่พริกเผาเราก็สามารถทำอาหารได้หลากหลายแล้วค่ะ แต่จะเลือกน้ำพริกเผาอย่างไรให้ดี ? บอกเลยว่าน้ำพริกเผาตามท้องตลาดทั่วไปที่ขายเป็นถุง ค่อนข้างอันตรายค่ะ เพราะเราไม่ทราบว่าเขาใช้น้ำมันอะไรในการทอด น้ำมันซ้ำรึเปล่า พริกชื้นไหม มีกลิ่นเหม็นหืนไหม ? พราวจึงอยากแนะนำทุกคนว่าหากทานน้ำพริกเผาให้เลือกที่มี อย. ผ่านกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐาน มีบรรจุภัณฑ์ที่สะอาดจะดีกว่าค่ะ

น้ำพริกเผาในน้ำมันมะกอก ตราแม่ประนอมขวดนี้ เป็นขวดที่พราวเลือกใช้ตลอด เพราะเหมาะสมกับคนที่ดูแลสุขภาพ มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ซึ่งเป็นน้ำมันที่ดีมากในการดูแลสุขภาพ มีประโยชน์ในเรื่องของกรดไขมันที่เหมาะสม มีโอเมกา 3 6 9 ที่สามารถบำรุงหัวใจ หลอดเลือด และร่างกายได้อีกด้วยค่ะ โดยรสชาติของตัวนี้จะไม่เผ็ดมากนัก ออกหวานเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสูตรปกติ คนชอบทานเผ็ดมากอาจจะต้องเพิ่มพริกสดในเมนูอาหารค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ เครื่องปรุงอาหารที่เปลี่ยนอาหารคลีนให้เป็นอาหารอร่อย ฉบับสาว ๆ สูตรคลีนอย่างพราว Healthy Sister ค่ะ :) จริง ๆ ต้องบอกตามตรงว่า พราวไม่ใช่คนที่ทานคลีนจ๋ามากนัก เพราะพราวรู้สึกว่าหากอยากใช้ชีวิตให้มีความสุขและทานอาหารสุขภาพไปได้ตลอด มันต้องมีความลงตัวระหว่างความอร่อย ความสุขและสุขภาพค่ะ ดังนั้นจืดสนิทพราวก็ไม่ทาน ขอปรุงให้เรารู้สึกว่าเอ้อ! เนี่ยฉันได้ทานอาหารอร่อย แล้วแฮปปี้ในแต่ละมื้อไปดีกว่า เพราะเราจะทำได้ต่อเนื่องมากกว่าค่ะ

โดยเคล็ดลับที่สำคัญอย่างที่พราวบอกไปคือ ลด หวาน มัน เค็ม สารเคมีต่าง ๆ ในอาหาร โดยเลือกเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับสุขภาพมาทดแทนตามบทความนี้นะคะ แค่เปลี่ยนเครื่องปรุง ก็เปลี่ยนสุขภาพให้ดีได้แล้วค่ะ และเจอกันบทความหน้านะคะ ขอบคุณมากค่า

Popular Posts