แนะนำเครื่องสำอางสำหรับคนผิวมัน-ผิวผสม

7 เมคอัพที่เหมาะสำหรับสาวผิวมัน-ผิวผสม

Beauty Blogger Bewtyjunkie
Beauty Blogger
Bewtyjunkie
คุณผิง ผู้หญิงผิวสีแทนที่ชอบและสนุกกับการเล่นกับเครื่องสำอางและทดลองสกินแคร์ใหม่ ๆ ผลงานที่ผ่านมาเคยประกวดและได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Mistine Young Beauty Blogger Award 2018 และเคยร่วมงานเขียนบทความให้กับแบรนด์ดังอย่าง King Power, Yves Saint Lauren, Casio และอื่นๆ

ปัจจุบันเป็นฟรีแลนซ์รีวิวเครื่องสำอางและสกินแคร์สำหรับสาวผิวมัน-ผิวผสม ผ่านทาง Twitter & Facebook Page และเขียนรีวิวผ่านบล็อกส่วนตัว งานอดิเรกคือ การท่องเที่ยวและการถ่ายรูปลง IG ส่วนตัว
มั่นใจเลยว่าสาวผิวมัน-ผิวผสมหลาย ๆ คน ต้องมีปัญหาเรื่องการแต่งหน้าแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครื่องสำอางไหล หน้าเยิ้ม รองพื้นหลุด หรือใช้แล้วอุดตันผิวทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมาอีก วันนี้ผิงเลยเลือก "เมคอัพที่เหมาะสำหรับสาวผิวมัน-ผิวผสม" มาแชร์กัน รับรองว่าเข้ากับสภาพผิวและใช้งานได้จริงแน่นอน เพราะผ่านการใช้งานจริงมาแล้วทุกชิ้น การันตีว่าเวิร์คแน่นอน

ทริคของการเลือกเครื่องสำอางของคนที่มีผิวมันก็คือ ให้เน้นเรื่อง "ควบคุมความมัน" และ "เนื้อแมตต์" เป็นหลัก ถ้างานผิวเราเป๊ะปังแล้ว เครื่องสำอางอื่น ๆ ก็จะติดทนตามไปด้วยแน่นอน ซึ่งของดีที่จะหยิบมาแนะนำในวันนี้มีทั้งเครื่องสำอางที่ขายใน Drugstore และ Counter Brand แต่รับรองว่าราคาจับต้องได้ ไม่เกินเอื้อมทุกชิ้น

Item สุดโปรดของ Bewtyjunkie

Smith Total Sunscreen SPF50+ PA+++

Smith Total Sunscreen SPF50+ PA+++

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 699 บาท

กันแดดเนื้อบางเบา ไม่อุดตันรูขุมขนและคุมมันได้ดีเยี่ยม

สำหรับการแต่งหน้า สิ่งที่สำคัญไม่แพ้เมคอัพเลยก็คือ สิ่งที่ใช้ลงก่อนการแต่งหน้า "ครีมกันแดด" ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการแต่งหน้าเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับคนผิวมัน-ผิวผสม ผิงอยากแนะนำกันแดดแบรนด์ Smith ของหมอโอ๊ค จะบอกว่ามันดีมาก เนื้อกันแดดบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะผิวเลย เพราะฉะนั้นลงก่อนการแต่งหน้าจะไม่ทำให้ผิวเยิ้ม หรือทำให้เมคอัพหลุด ที่สำคัญคุมมันดีมาก คอนเฟิร์มได้เลย เพราะผ่านการทดสอบกับกระดาษซับมันด้วยตัวเองมาแล้ว

Benefit The Pore Fessional Face Primer

Benefit The Pore Fessional Face Primer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,450 บาท

ไพรเมอร์ในตำนาน คุมมันดีรูขุมขนหายเกลี้ยง

ขั้นตอนแรกที่ขาดไม่ได้ก่อนการลงรองพื้นก็คือการใช้ "ไพรเมอร์" ซึ่งเป็นไอเทมที่สำคัญมาก เมคอัพจะร่วงหรือจะรอดขึ้นอยู่กับขั้นตอนนี้เลย จริง ๆ แล้วไพรเมอร์มีหลากหลายสูตรมาก ๆ ไม่ว่าจะสูตรชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้ง สูตรคุมมันหรือพรางรูขุมขนสำหรับคนที่มีผิวมัน-ผิวผสม แต่สำหรับสาว ๆ ผิวมัน ผิงอยากแนะนำตัวนี้เลย เป็นไพรเมอร์ในตำนานก็ว่าได้ ชื่อเสียงเรียงนามไม่ธรรมดา บรรดาบล็อกเกอร์ ยูทูปเบอร์ชอบกันมาก

เนื้อผลิตภัณฑ์ของ Benefit ตัวนี้จะมีความซิลิโคนนิดนึง ช่วยพรางรูขุมขนได้ด้วย ชอบมาก ที่สำคัญคือช่วยคุมความมันตลอดทั้งวัน หน้าไม่เยิ้มแน่นอน

Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF15

Bobbi Brown Skin Long-Wear Weightless Foundation SPF15

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BOBBI BROWN

ราคา 2,000 บาท

เครื่องสำอางติดทนตลอดวัน ให้ความเบาสบายผิว

ในช่วงหลายปีหลังมานี้ ต้องยอมรับว่างานผิวของ Bobbi Brown โดดเด่นขึ้นมาแบบเห็นได้ชัดมาก ๆ โดยเฉพาะงานรองพื้นที่ทำออกมาได้ตอบโจทย์สาว ๆ ที่มีสภาพผิวต่างกันออกไป โดยที่รุ่น Skin Long Wear ตัวนี้ ออกมาเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องของความคุมมัน ติดทนตลอดทั้งวัน แต่ก็ยังให้ความรู้สึกที่เบา สบายผิว

เพราะฉะนั้นจึงเหมาะกับสาว ๆ ที่มีผิวมันหรือผิวผสม ไม่ต้องการโบกรองพื้นหนา ๆ แต่ต้องการความติดทนและคุมมันได้ดี ด้วยเนื้อสัมผัสที่มีความเข้มข้น ทำให้ได้คะแนนเพิ่มในเรื่องของการปกปิดด้วย ส่วนตัวแล้วผิงได้ลองเทสต์เจ้ารองพื้นตัวนี้ 1 วันเต็ม ๆ แล้ว ตั้งแต่เช้าถึงเย็นรองพื้นไม่หลุดเลย

BK  Acne BB Sunscreen SPF 50+ PA++++

BK  Acne BB Sunscreen SPF 50+ PA++++

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 225 บาท

เป็นทั้งบีบีและกันแดด ปกปิดและคุมมันดีขึ้น 2 เท่า

ถ้าพูดถึงผิวมัน-ผิวผสม หรือแม้แต่ผิวแพ้ง่าย จะขาดแบรนด์โปรดอย่าง BK ไปไม่ได้แน่นอน ตัวนี้เป็นบีบีตัวเดียวที่ผิงใช้เลย ด้วยความที่เป็นบีบีที่ออกมาเอาใจสาว ๆ ผิวมันโดยเฉพาะ เพราะสูตรนี้เค้าพัฒนาให้ปกปิดและคุมมันได้ดีกว่ารุ่นแรกอีก ที่สำคัญเป็นกันแดดในตัวด้วย 2 in 1 ไปอีก

ด้วยความที่เป็นบีบีไม่ใช่รองพื้น ระดับการปกปิดจะไม่กริบเท่ารองพื้น แต่ก็เชื่อว่าเพียงพอแล้วสำหรับวันทั่วไป ปกปิดบาง ๆ พอให้ผิวหายใจได้ ผิงชอบใช้คู่กับแป้งผสมรองพื้นอีกทีเพื่อเพิ่มการปกปิด ส่วนเรื่องคุมมันตัวนี้หายห่วงค่ะ คุมมันเลิศมาก ใช้ได้ทุกสภาพผิวเลยจริงๆ

Choanang Perfect Bright 2 Way Powder Foundation

Choanang Perfect Bright 2 Way Powder Foundation

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

แป้งที่ครบทุกคุณสมบัติสำหรับคนผิวมัน

เจ้านางเป็นแป้งผสมรองพื้นที่ผิงใช้มา 3 ตลับแล้ว เป็นแป้งผสมรองพื้นเนื้อบางเบา ให้การปกปิดได้ดีเกินคาดมาก ๆ ที่สำคัญเนียน ไม่โป๊ะ ไม่ลอย เพราะเค้าทำสีได้เข้ากับผิวคนไทยมาก ๆ ส่วนเรื่องความคุมมัน ความติดทน ก็ต้องยกให้เค้าจริง ๆ นะ เพราะเป็นแป้งผสมรองพื้นที่คุมมันได้ดีมาก ๆ ตัวนึงเลย

ด้วยคุณสมบัติกันน้ำ กันเหงื่อ จะทาแป้งตั้งแต่เช้าถึงเย็น หน้าก็ยังสวยอยู่เลย ไม่มัน ไม่เยิ้ม แต่จะกลืนเป็นเนื้อเดียวกับผิวทำให้ผิวดูสวยมากขึ้น ดูเป็นผิวมากขึ้น ใครยังไม่เคยลอง ขอบอกว่าต้องลอง เป็นหนึ่งในแป้งถูกและดีในดวงใจ

4U2 Love Me More Cream Blush #C8

4U2 Love Me More Cream Blush #C8

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 179 บาท

เกลี่ยง่ายให้สีสวยติดทนนานตลอดวัน

หลายคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมครีมบลัชถึงมาโผล่ในลิสต์เครื่องสำอางสำหรับสาวผิวมัน แต่ผิงจะบอกว่าอีกเทคนิคสำหรับสาว ๆ ผิวมันหรือผิวผสม ก็คือการใช้เครื่องสำอางแบบครีมหลังจากลงรองพื้นก่อนที่จะลงแบบฝุ่น

เทคนิคนี้จะทำให้เครื่องสำอางติดทนตลอดทั้งวัน ผิงแนะนำครีมบลัชถูกและดีของ 4U2 รุ่นนี้เป็นรุ่นที่เนื้อบลัชดีมาก ๆ มีความกำมะหยี่ ๆ เกลี่ยง่าย ลงแล้วสีชัดสม่ำเสมอ สามารถใช้นิ้วหรือแปรงลงก็ได้

URBAN DECAY All Nighter Long Lasting Makeup Setting Spray

URBAN DECAY All Nighter Long Lasting Makeup Setting Spray

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 1,260 บาท

ล็อกเมคอัพให้ดูสวย นานถึง 16 ชั่วโมง

ไอเทมสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ ก็คือ "Setting Spray" เป็นคีย์ไอเทมเลยก็ว่าได้ ที่จะทำให้เมคอัพทั้งหลายที่เราแต่งมานั้น ติดทนนานทั้งวัน ตัวนี้พูดชื่อมาใคร ๆ ก็ต้องรู้จักแน่นอน ใช้ฉีดหลังแต่งหน้าหรือจะพกฉีดเพิ่มเติมระหว่างวันก็ได้ คอนเฟิร์มเลยว่าติดแน่น! ทนนาน! ทุกตัวที่เราลงไปก่อนหน้านี้คือทวีคูณความทน หมดปัญหาหน้ามัน เมคอัพเยิ้ม หรือรองพื้้นหลุดได้อย่างดี

นอกจากจะช่วยให้เมคอัพติดทนขึ้นแล้ว ยังทำให้เครื่องสำอางต่าง ๆ บนหน้าเรากลืนเป็นหนึ่งเดียวไปกับผิว ไม่ลอย ไม่แป้ง อีกด้วย ตัวนี้เป็น Must Have เลยจริง ๆ

บทส่งท้าย

แต่ละไอเทมที่ผิงแนะนำมา จริง ๆ เป็นส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น อยากให้ทุกคนได้ไปลองเทสต์ว่าเข้ากับสภาพผิวแต่ละคนมั้ย ผลลัพธ์อาจจะคลาดเคลื่อนบ้างขึ้นอยู่กับสภาพผิวส่วนบุคคล แต่รับรองว่าทุกชิ้นที่ผิงแนะนำไปนั้น ผิงได้ทดลองใช้มาแล้ว ผิงเลยอยากหยิบมาแนะนำ แต่นอกจากการใช้เครื่องสำอางคุมมันต่าง ๆ แล้ว การบำรุงผิวก็สำคัญไม่แพ้กัน อย่าคิดว่าหน้ามันแล้วไม่อยากลงสกินแคร์นะ ไม่ได้เลย สวยตั้งแต่หน้าสดดีที่สุดแล้วนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

    None