เปิดกรุหมวกที่ชอบสวมเวลาออกทริป By Ploen The Journey

เปิดกรุหมวกที่ชอบสวมเวลาออกทริป By Ploen The Journey

Travel Blogger Ploen The Journey
Travel Blogger
Ploen The Journey
คุณเพลิน สาวนักเดินทางที่รักสวยรักงามพอ ๆ กับรักการท่องเที่ยว โปรดปรานที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติเป็นพิเศษ แต่ก็ยังรักความคึกคักสนุกสนานของความเป็นเมืองอยู่ ทั้งยังถือคติว่า "ถึงจะไม่ถึกก็เที่ยวผจญภัยได้นะ" เธอมีความสุขทุกครั้งที่ได้ลากกระเป๋าสู่สถานที่ใหม่ ๆ เจอสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ ที่แตกต่างออกไปจากเดิม นอกจากนี้เธอยังเป็นนักเขียนนิยายอีกด้วย ซึ่งประสบการณ์ในการท่องเที่ยวถือเป็นแรงบันดาลใจ เป็นวัตถุดิบชิ้นดีในการเขียนนิยายของเธอ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอกลับพบว่าบางสถานที่ที่ไปมา เธอได้ลืมรายละเอียดไปอย่างน่าเสียดาย เวลามีคนปรึกษาทริปเที่ยวก็อึดอัดที่ให้คำปรึกษาได้ไม่เต็มที่ เธอจึงคิดว่าไม่ควรจะปล่อยรายละเอียดเหล่านั้นผ่านไปเฉย ๆ ... บล็อกท่องเที่ยว "Ploen The Journey" ก็เลยถือกำเนิดขึ้นเพื่อบันทึกประสบการณ์ ความประทับใจ เก็บไว้เป็นความทรงจำ และได้เป็นแนวทางจัดทริปท่องเที่ยวให้กับผู้อื่น เธอเคยเขียนกระทู้รีวิวทริปท่องเที่ยวกัมพูชาด้วยตัวเอง (ฉบับสาวรักสบาย) และได้รับการคัดเลือกเป็น Pantip Pick อีกด้วย

นอกจากนี้เธอยังมีเคล็ดลับการดูแลตัวเองระหว่างเดินทางและภาพสวย ๆ ของสถานที่ต่าง ๆ แชร์ลงในบล็อกส่วนตัว, Facebook Page, IG และกำลังสร้างช่อง Youtube ของตัวเอง
จะออกทริปสักที สาว ๆ ก็มักจะปวดหัวกับการเตรียมชุดให้สวยให้ปัง แล้วยังต้องเข้ากับสถานที่เที่ยว เหมาะกับอากาศอีกด้วย แล้วอาจต้องคอยคิดชุดจับคู่ไม่ให้ซ้ำกับชุดเดิมที่เคยใส่อีกต่างหาก วันนี้เพลินมีทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้ชุดออกทริปของเราสวย แตกต่างขึ้น

หลายคนอาจจะนึกถึงเครื่องประดับ แต่รู้ไหมคะว่านอกจากการใช้เครื่องประดับแล้ว หมวกนี่แหละเป็นตัวช่วยสำคัญเลย นอกจากจะช่วยบังแดด กันร้อน (หรือในบางกรณีกันหนาว) แล้ว ยังช่วยทำให้ลุคเราเปลี่ยนไปด้วย ทั้งสาวหวาน สาวเท่ หรือจะมาสายเปรี้ยว สายลุยผจญภัยก็ได้ บางวันเซ็ตผมไม่ได้ดั่งใจก็ได้หมวกนี่แหละช่วยชีวิต หรือบางคนไม่ชอบสวมเครื่องประดับ แต่ไม่อยากให้ชุดดูเรียบไปก็ใช้หมวกช่วยให้ดูมีอะไรขึ้นมาได้ค่ะ เป็นเคล็ดลับที่เพลินใช้ประจำเวลาออกทริปเดินทางเลย เพลินได้รวบรวมหมวก 7 สไตล์ที่เพลินพกประจำเวลาไปเที่ยว เพื่อเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ Mix & Match หมดปัญหาคิดชุดไม่ออก แล้วออกไปเที่ยวกันค่ะ

Item สุดโปรดของ Ploen The Journey

No Brand  หมวก Panama สีขาวหรือ Off-White ปีกแคบ

No Brand  หมวก Panama สีขาวหรือ Off-White ปีกแคบ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 212 บาท

บังแดดได้ดีแต่ไม่ปิดหน้าปิดตาเกินไป ถ่ายรูปแล้วหน้าไม่มืด

ถ้าไม่ได้ไปเมืองหนาวแล้วล่ะก็ หมวกที่ควรมีติดไว้เป็นไอเทมคู่ใจคือหมวกทรงปานามาหรือหมวกสานทรงสวยที่กันแดดได้เป็นอย่างดี เลือกใบที่ปีกกว้างประมาณ 7 เซ็นติเมตรกำลังดี บังแดดได้ แต่ก็ไม่ปิดหน้าปิดตาจนเกินไป เวลาถ่ายรูปจะได้หน้าไม่มืด หมวกปานามาขนาดนี้เหมาะกับทริปสบาย ๆ หลายแนว ทั้งรับลมทะเลริมหาด เที่ยวในเมือง ออกนอกเมืองชมไร่องุ่น เข้าสวนส้ม ขึ้นเขา เข้าป่าอะไรก็ได้

อีกทั้งข้อดีของหมวกชนิดนี้ คือเข้ากับเสื้อผ้าได้หลายแนว ทั้งเดรสสั้น-ยาว เสื้อเชิ้ต เสื้อยืด กางเกง กระโปรงหลายทรง เพลินแนะนำให้เลือกสีขาว หรือสี Off-White นิด ๆ เพราะจะเข้ากับการแต่งตัวได้หลายแนว หลายลุค ถ้าสีน้ำตาลหรือสีครีมไปเลยจะได้แต่ลุคชายหาด แต่ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด อยู่ที่ว่าเราชอบสี รูปทรงนั้น ๆ ไหม หรือสีดำไปเลยก็เท่ไปอีกแบบค่ะ

No Brand หมวก Panama สีขาวหรือ Off-White ปีกกว้าง

No Brand หมวก Panama สีขาวหรือ Off-White ปีกกว้าง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 145 บาท

ปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดได้ดี และทำให้ชุดเรียบ ๆ ดูสะดุดตาขึ้นมา

ถ้ามีหมวกปีกเล็กแล้ว ก็มีปีกกว้างเก็บไว้เฉพาะกิจกับทริปทะเลเก๋ ๆ อาบแดด รับลมทะเล สำหรับเพลิน หน้าที่สำคัญของหมวกทรงนี้คือช่วยกันแดดแผดเผาทำร้ายผิวจนไหม้คล้ำหรือเกิดกระ ฝ้า ผลพลอยได้คือช่วยให้ Complete Look ชายทะเลของเราดูเป๊ะ ดูเป็นเฟมินีน จะหวาน จะเปรี้ยว หรือเท่ ก็แล้วแต่ว่าเราจะใส่กับชุดอะไร

ข้อดีของหมวกปีกกว้างแบบนี้ คือจะทำให้ชุดเรียบ ๆ ดูสะดุดตาขึ้นมาค่ะ ทำให้เพลินมักจะติดหมวกใบนี้เมื่อไปเที่ยวทะเล หรือไปชิลบนเกาะ แต่ไม่เหมาะกับไปล่องเรือจริงจังเพราะลมทะเลแรงจะพัดหมวกปลิวตกน้ำได้ง่าย ข้อเสียคืออาจจะพกยากและกินที่หน่อย บางทีพับใส่กระเป๋าจะเสียทรงได้ง่าย ฉะนั้นต้องคำนึงถึงการจัดเก็บด้วยนะคะ

FILA 6 PANEL BASEBALL CAP

FILA 6 PANEL BASEBALL CAP

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FILA

ราคา ประมาณ 1,100 บาท

พกง่าย สะดวก ไม่กินที่ ให้ทั้งลุคเท่ เก๋ หรือน่ารักก็ได้

หมวกที่เพลินพกไปเที่ยวด้วยบ่อย ๆ อีกใบก็คือหมวกแก๊ปค่ะ พกง่ายสะดวก คล่องแคล่วดี พับติดไว้ในกระเป๋าสะพายได้เลยไม่กินที่ น้ำหนักเบาอีกด้วย ส่วนใหญ่เพลินติดหมวกแก๊ปไปเกือบทุกทริปที่ไม่หนาวค่ะ ขอให้มีแดดก็พกไปแล้วเพราะไม่ต้องคิดเยอะ ใส่ได้กับทุกชุด ทำให้เท่ก็ได้ เก๋ก็ได้ หรือให้ลุคน่ารักได้อีกด้วย

นอกจากสีพื้น ๆ อย่าง ขาว ดำ แล้ว หมวกแก๊ปผ้ายีนส์ก็เข้าได้กับเครื่องแต่งกายหลายแบบ เพลินก็เลยมักจะมีสามสีนี้ติดไว้ ถ้าไปทริปยาวหน่อยก็พกไปทั้งสามสี ทริปสั้นก็เลือกมา 1 สีที่คิดว่าเข้ากับชุดค่ะ เคล็ดลับอีกอย่างคือ มีสีสด ๆ ไว้ก็ดีนะคะ เช่น สีแดง เพลินเคยใส่เดรสสีแดงที่โพรวองซ์ ตอนเช้าสวมหมวกกลมสีดำ ตอนบ่ายสวมหมวกแก๊ปสีแดง ก็เข้ากันและได้อีกลุค อีกฟีลนึงเลยค่ะ

No Brand Bobble Hat

No Brand Bobble Hat

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 530 บาท

ใส่ง่าย ป้องกันอากาศหนาวได้ดีเพราะปิดมาถึงหูด้วย

ถ้าไปเที่ยวเมืองหนาว หมวกกลมไหมพรมที่เรียกว่า Bobble Hat นี่ขาดไม่ได้เลยค่ะ เพลินต้องติดกระเป๋าเดินทางไปตลอด หมวกทรงนี้ใส่ง่าย ไม่ต้องคิดเยอะ ช่วยป้องกันอากาศหนาวได้ดีเพราะหมวกแบบนี้จะปิดมาถึงหูเราด้วย พอหูไม่โดนลมเย็นหรือไอหนาว ร่างกายก็อบอุ่นขึ้นด้วย ถ้าไปแบบหนาวไม่มาก คือสูงกว่า 5 องศา แบบไหมพรมธรรมดาก็เอาอยู่ แต่ถ้าไปที่อุณหภูมิติดลบ เพลินแนะนำให้เลือกแบบบุขนข้างใน จะช่วยให้ช่วงศีรษะอุ่นขึ้นเยอะเลยค่ะ

เพลินจะมีหมวกกลมแบบนี้หลายใบ มีสีพื้นอย่าง ขาว ดำ ครีม และสีสดใสอย่างฟ้าอ่อน แดง เหลือง ชมพูบ้าง เพิ่มความสดใส ยิ่งถ้าเลือกแบบมีพู่กลม ๆ ด้านบนยิ่งช่วยให้รู้สึกน่ารักขึ้นด้วยค่ะ แต่ต้องเลือกให้ดีเพราะบางรุ่นจะเลื่อนหลุดจากศีรษะโดยไม่รู้ตัว ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกแบบที่มีแถบผ้าอีกชิ้นเย็บเพิ่มตรงส่วนรัดศีรษะ จะช่วยให้เกาะดีขึ้น ไม่เลื่อนง่ายค่ะ

Columbia Winter Challenge Trapper

Columbia Winter Challenge Trapper

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ COLUMBIA

ราคา 1,990 บาท

กันหนาวช่วงศีรษะทุกส่วนตั้งแต่หน้าผาก คลุมมาถึงคาง ให้ความอบอุ่นแต่ก็ระบายอากาศดีด้วย

ถ้าทริปไหนอากาศหนาวจัดติดลบและต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานอย่าง ขึ้นเขา Trekking, Hiking ฝ่าลมหนาว เพลินจะเลือกหมวกกันหนาวแบบที่ปิดหูลงมาถึงคาง คลุมตั้งแต่ศีรษะลงมาถึงหน้าผาก เพราะอวัยวะเหล่านี้จะได้รับลมหนาวเต็ม ๆ ต่างจากส่วนอื่นของร่างกายที่เราห่อหุ้มหลายชั้นได้เต็มที่

เพลินชอบหมวกของ Columbia รุ่น Winter Challenger Trapper เพราะทำจากวัสดุดี ตัดเย็บดี มีหลายไซซ์ให้เลือก ซึ่งสำคัญมากนะคะ เพราะหมวกแบบนี้ไม่ได้ใช้ผ้ายืดหยุ่นแบบไหมพรม จึงจำเป็นต้องเลือกให้พอดีกับช่วงศีรษะไปถึงคาง ของ Columbia รุ่นนี้ใช้เทคโนโลยี Omni-Shield - Water and Stain Repellent ไม่ทิ้งคราบน้ำและรอยเปื้อน อุ่นแต่ระบายอากาศได้ดี ราคาสูงหน่อยแต่ใช้ได้จริงและเหมาะกับสรีระศีรษะเรา เพลินเคยซื้อของที่ขายจากโรงงานมา (ไม่มียี่ห้อ) สวมแล้วไม่พอดีอึดอัดมาก และระบายอากาศไม่ดีทำให้เหงื่อท่วม ก็เลยยอมซื้อ Columbia มา ไม่ผิดหวังเลยค่ะ

No Brand  Bucket Hat

No Brand  Bucket Hat

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 81.76 บาท

ใช้ง่าย เข้าได้หลายลุค สวมใส่ในชีวิตประจำวันได้โดยไม่เขินว่าเหมือนนักท่องเที่ยว

หมวกทรง Bucket Hat หรือ Fisherman Hat ก็เป็นหมวกอีกใบที่ใช้ง่ายและเซฟสุด ๆ เพราะเข้าได้หลายลุค ไปได้หลายที่ หลายแนว สวมใส่ในชีวิตประจำวันได้โดยไม่เขินว่าเหมือนนักท่องเที่ยว แม้ปีกไม่กว้าง แต่ช่วยบังแดด กันความร้อนส่วนศีรษะได้ดีเพราะมีส่วนที่คลุมศีรษะลงมาถึงท้ายทอย (ต่างจากหมวกแก๊ปที่คลุมถึงครึ่งศีรษะ)

และด้วยความที่ปีกไม่กว้างนี่แหละที่ทำให้หมวกทรงนี้สวมใส่ง่ายกับทุกชุด เพิ่มดีเทลให้เสื้อผ้าเรียบ ๆ ได้ดี หรือวันนี้แต่งตัวสดใสแล้ว สวมหมวกทรงบัคเก็ตสีเรียบ ๆ ก็ทำให้ยิ่งดูครบเครื่องแต่ไม่แย่งซีน เรียกได้ว่าหมวกทรงนี้คือหมวกจำเป็นที่ต้องมีติดตู้ ติดกระเป๋าไว้เลยค่ะ นอกจากนี้หมวกบัคเก็ตแบบนิ่ม และแบบโครงแข็งก็ให้ลุคที่ต่างกันด้วย

Columbia Coolhead™ II Zero Booney Hat

Columbia Coolhead™ II Zero Booney Hat

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ COLUMBIA

ราคา 1,690 บาท

มีสายรัดใต้คาง ปรับระดับได้ ช่วยให้ไม่หลุดปลิวไปตอนลมแรง

หมวกซาฟารีเป็นอีกทรงที่เพลินเริ่มชอบค่ะ ช่วงหลังออกทริปที่ Adventure หน่อย มีโดนแดด ลมแรงก็ต้องพึ่งหมวกซาฟารีเพราะปีกกว้างกำลังดี บังแดดได้ ที่สำคัญเค้ามีสายรัดใต้คาง ปรับระดับได้ หมดปัญหาลมตีจนหมวกปลิวหลุดไป เหมาะกับทริปที่ลมแรงและแดดร้อนมาก ๆ

อย่างตอนเพลินไปนั่งรถ Game Drive ซาฟารีส่องสัตว์ในอุทยานที่ประเทศแอฟริกาใต้ ลมแรงมาก ก็ได้หมวกนี้แหละค่ะช่วยไว้ ที่เลือก Columbia เพราะมีเทคโนโลยี Omni-Shade ช่วยกันแดด มี SPF50 เลยค่ะ ช่วยกรองรังสี UVA/UVB ได้อย่างดี มี Omni-Freeze ZERO จุดวงกลมสีฟ้าที่เมื่อหยดเหงื่อกระทบกับผิวผ้า เปลี่ยนเป็นความเย็นสูงสุด แล้วยังมี Omni-Wick สามารถระบายเหงื่ออย่างดี รู้สึกศีรษะได้รับการดูแลอย่างดีเลยค่ะ

บทส่งท้าย

ในการเลือกหมวก สาว ๆ ควรพิจารณาอากาศและสถานที่ในทริปเที่ยวที่จะไปก่อนเป็นอันดับแรก จะได้เลือกหมวกได้ถูกประเภท จากนั้นค่อยเลือกแบบ ดีไซน์ ไปจนถึงสีที่ชอบ เพลินแนะนำให้เลือกสีโทนกลาง ๆ ที่สามารถเข้าได้กับหลาย ๆ ชุดเป็นหลัก และอาจจะมีใบที่สีสันสดใสติดไว้สักใบสองใบเพื่อเพิ่มสีสันก็ได้ หากตอนซื้อหมวกมีถุงผ้าให้มาด้วย แนะนำให้พกไปด้วยเพื่อถนอมไม่ให้หมวกยับ หรือสีจากหมวกตกใส่เสื้อผ้าหรือข้าวของอื่น ๆ ได้หากเจอความชื้น

มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงได้ไอเดียกันไปแล้วใช่ไหมคะ สาว ๆ ที่ไม่ชอบพกหรือสวมเครื่องประดับก็มีทางออกแล้ว ขอให้สนุกกับการเลือกหมวกเพิ่มความสนุกให้ตัวเองและเพิ่มความสดใสให้ทริปนะคะ

Popular Posts