Travel Blogger แนะนำ 7 อุปกรณ์ถ่ายวิดีโอท่องเที่ยวที่ควรมี!

Travel Bloggers PakaPrich
Travel Bloggers
PakaPrich
PakaPrich เป็นการรวมตัวชื่อของโบ๊ทกับฝ้าย คู่รักนักเดินทางที่เริ่มต้นการผจญภัยหลังเรียนจบปริญาโทด้วยการนั่งรถไฟจากอังกฤษกลับไทยโดยเส้นทางรถไฟสาย Trans-Siberia ผ่าน 13 ประเทศ ใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมด 71 วัน ซึ่งการเดินทางครั้งนั้นได้ทำให้ทั้งสองคนได้ค้นพบโลกใบใหญ่และหลงใหลในการเดินทางซึ่งได้จุดประกายให้ทั้งคู่ออกผจญภัยด้วยกันมามากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำในทะเลไทย การปีนยอดเขาหิมะความสูง 6,000 เมตรกลางเทือกเขาหิมาลัยในประเทศเนปาล หรือการล่องเรือในแม่น้ำ Amazon ในประเทศบราซิล ทั้งคู่มีผลงานหนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทาง 2 เล่ม และมีช่องทางในการแบ่งปันประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับการเดินทาง และการถ่ายภาพผ่านช่องทางต่าง ๆ อย่าง Facebook ที่มีผู้ติดตามร่วม 80,000 คน นอกจากนั้นยังมี YouTube และ Instagram ให้ติดตามกันอีกด้วย
วิดีโอ คือสื่อที่มีความสำคัญในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เนื่องจากวิดีโอมีส่วนประกอบทั้งเสียงและภาพเคลื่อนไหวทำให้สามารถสื่อสารความคิด อารมณ์ และความรู้สึกได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ในปัจจุบันนี้การถ่ายวิดีโอจะเป็นเรื่องไม่ยากและทุกคนสามารถทำได้ เพราะเพียงแค่มี Smart Phone ก็สามารถถ่ายวิดีโอได้ทุกที่ แต่การถ่ายวิดีโอให้มีคุณภาพที่ดีและมีความเป็นมืออาชีพนั้นจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ในการตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายวิดีโอ การบันทึกเสียง การเล่าเรื่อง และการตัดต่อที่ดีด้วย นอกเหนือจากนี้ยังจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์เสริมมาเป็นตัวช่วยเพื่อให้ได้คุณภาพของภาพและเสียงในวิดีโอที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการถ่ายวิดีโอท่องเที่ยวที่ต้องการอุปกรณ์ในการพกพาสะดวก คุณภาพดี และมีน้ำหนักเบา เพื่อให้การท่องเที่ยวและการถ่ายวิดีโอนั้นดำเนินไปอย่างราบรื่น

และนี่คือ 7 อุปกรณ์ที่เราใช้ในการถ่ายวิดีโอท่องเที่ยวที่เรานำติดตัวไปด้วยทุกครั้งของการเดินทาง

Item สุดโปรดของ PakaPrich

SONY α7 III

SONY α7 III

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SONY

ราคา 68,900 บาท

กล้อง Full Frame Mirrorless ที่มีครบทุกฟังก์ชันสำหรับการถ่ายวิดีโอ

กล้อง Sony α7 III เป็นกล้อง Full Frame Mirrorless ที่เหมาะสำหรับถ่ายวิดีโอท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นกล้องที่มีขนาดพกพาสะดวก เหมาะแก่การเดินทางเป็นอย่างมาก Sony α7 III ยังสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K ได้ ทำให้สามารถเพิ่มคุณภาพของไฟล์งานของเราให้ดูคมชัดและดู Professional มากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีระบบกันสั่นที่ช่วยทำให้วิดีโอดู Smooth ขึ้นยามถ่ายภาพเคลื่อนไหว โดยเฉพาะตอนทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างไปเที่ยว และสามารถถ่ายแบบ Slow Motion ที่ 120fps ที่ความละเอียดระดับ Full HD อีกทั้งมีระบบ Auto Focus ที่สามารถสามารถจับภาพโฟกัสได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ทำให้ไม่พลาดช็อตสำคัญระหว่างการถ่ายวิดีโอ ตัวกล้องมาพร้อมกับช่องใส่ Memory Card ได้ 2 ช่อง สะดวกต่อการ Backup ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟล์เสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

SONY FE 16-35mm F2.8 GM

SONY FE 16-35mm F2.8 GM

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SONY

ราคา 80,990 บาท

เลนส์มุมกว้างไวแสงที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอท่องเที่ยว

เลนส์ SONY FE 16-35mm f/2.8 G Master นั้น เป็นเลนส์ช่วงที่เหมาะกับการเดินทางท่องเที่ยวและนำไปถ่ายวิดีโอเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากระยะ 16 mm จะทำให้สามารถถ่ายเก็บบรรยากาศโดยรอบได้เป็นอย่างดีเพราะมีองศาการรับภาพที่กว้างแล้ว ที่ระยะ 35 mm ยังเหมาะสำหรับการถ่าย Portrait ที่ระยะครึ่งตัวอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรูรับแสงกว้างถึง f/2.8 ที่นอกจากทำให้ถ่ายวิดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ดีแล้วยังสามารถใช้ถ่ายวิดีโอในที่ที่มีสภาพแสงน้อยได้อีกด้วย ทำให้เลนส์ SONY FE 16-35mm f/2.8 G Master เป็นเลนส์ที่มีประโยชน์ใช้สอยสูง เหมาะสำหรับการใช้งานถ่ายวิดีโอเป็นอย่างมาก

Sirui T-1205X+G10KX CARBON FIBER

Sirui T-1205X+G10KX CARBON FIBER

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 9,898 บาท

ขาตั้งกล้องน้ำหนักเบาสำหรับท่องเที่ยว

ขาตั้งกล้องนั้นเรียกได้ว่าเป็นของคู่ใจของทั้งช่างภาพและ Filmmaker เพราะทำให้สร้างสรรค์ผลงานได้หลากหลายมากขึ้น แต่ขาตั้งในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกมากมายตั้งแต่ราคาถูกยันราคาแพง ในบทความนี้เลยอยากจะแนะนำขาตั้งกล้องที่ถูกใจและมีราคาเหมาะสมให้สำหรับคนที่จะนำไปใช้งานเวลาเดินทางท่องเที่ยว

ขาตั้งกล้องที่อยากแนะนำคือ Sirui T-1205X+G10KX CARBON FIBER เป็นขาตั้งกล้องที่ทำจากวัสดุ Carbon Fiber ทำให้ขาตั้งรุ่นนี้มีน้ำหนักเบาแต่ทนทาน เหมาะสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว การใช้ขาตั้งกล้องกับการถ่ายวิดีโอจะทำให้เราได้ Footage ของตัวเองสวย ๆ (หากเดินทางคนเดียว) หรือสามารถใช้ถ่ายวิดีโอ Timelapse เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่หลากหลายในชิ้นงานวิดีโอได้อีกด้วย

HOYA Variable Neutral Density 82 mm

HOYA Variable Neutral Density 82 mm

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 6,640 บาท

ฟิลเตอร์ที่ช่วยให้วิดีโอมีความ Cinematic

ในการถ่ายวิดีโอ ความเร็วชัตเตอร์มีความสำคัญอย่างมากในการทำให้ภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่องได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยปกติแล้วความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายวิดีโอควรเป็น 2 เท่าของ Frame Rate เช่น ในการถ่ายวิดีโอ 24 fps ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/48 วินาที (หรือประมาณ 1/50 วินาที) เสมอ เพื่อให้การเคลื่อนไหวในวิดีโอดูเป็นธรรมชาติ แต่หลายครั้งในการถ่ายวิดีโอกลางแจ้งนั้นไม่สามารถกำหนดความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมได้ (2 เท่าของ Frame Rate) เนื่องจากแสงมีความสว่างเกินกว่าที่จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ดังกล่าวได้ ดังนั้นการใช้ Variable ND Filter ซึ่งเปรียบเสมือนแว่นกันแดดสำหรับกล้องจะช่วยลดปริมาณแสงเพื่อให้เราสามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ได้อย่างเหมาะสม

Hoya 82 mm Variable Filter เป็นฟิลเตอร์ที่ทำมาจากแก้วคุณภาพสูง ทำให้มีความคลาดเคลื่อนของสีน้อย ซึ่งแตกต่างจากฟิลเตอร์คุณภาพต่ำที่มักมีปัญหาความคลาดเคลื่อนของสี ฟิลเตอร์ชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการถ่ายวิดีโอให้มีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

Rode  Video Microphone Compact On-Camera Microphone

Rode  Video Microphone Compact On-Camera Microphone

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ROAD

ราคา 3,190 บาท

ไมโครโฟนสำหรับอัดเสียงพูดให้คมชัด

ในการถ่ายวิดีโอนั้น องค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้ไปกว่าภาพเคลื่อนไหว นั่นก็คือ “เสียง” การมีไมโครโฟนในการถ่ายวิดีโอนั้นจะทำให้ได้เสียงที่มีคุณภาพและดีกว่าการใช้ไมโครโฟนที่ติดตั้งมาในตัวกล้อง Rode Video Micro Microphone เป็นไมโครโฟนแบบ Shot Gun ที่มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก ตัวไมค์มาพร้อมกับ Deadcat ที่ทำให้การอัดเสียงนั้นยังคงคุณภาพที่ดีถึงแม้ว่าจะมีลมกระแทกหรือลมแรง

นอกจากนี้ Rode Video Micro Microphone ยังเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ ทำให้สะดวกกับการใช้งานและไม่ต้องกังวลกับการชาร์จหรือหาแบตเตอรี่สำรอง Rode Video Micro Microphone ยังเหมาะกับการทำ Vlog หรือวิดีโอนำเที่ยวที่มีการพูดกับกล้องและแนะนำสถานที่ต่าง ๆ ตอนถ่ายทำอีกด้วย

ZOOM H1n Handy Recorder

ZOOM H1n Handy Recorder

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ZOOM

ราคา 8,500 บาท

เครื่องอัดเสียงพกพาที่ใช้งานได้หลากหลาย

Zoom H1 Handy Recorder เป็นเครื่องอัดเสียงขนาดพกพา แนะนำให้ใช้เครื่องนี้อัดเสียงแยกจากตัวกล้อง เนื่องจากการใช้เครื่องอัดเสียงนั้นจะทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า Zoom H1 Handy Recorder มาพร้อมไมโครโฟนในตัว เหมาะสำหรับการบันทึกเสียงธรรมชาติ เช่น เสียงน้ำตก เสียงลม เสียงฝน เสียงกระทบของใบไม้ หรือเสียงเดิน เพื่อนำไปใช้เป็นเสียงประกอบในวิดีโอการเดินทางการท่องเที่ยว ทำให้การงานวิดีโอนั้นสมจริงและมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

นอกจากนี้ Zoom H1 Handy Recorder ยังใช้เชื่อมต่อกับไมโครโฟนภายนอกเพื่อใช้บันทึกเสียงสัมภาษณ์หรือเสียงสนทนา เหมาะสำหรับการทำ Vlog, วิดีโอนำเที่ยว, หรือจะใช้อัดเสียงสำหรับการพากย์เสียงในวิดีโอก็ให้คุณภาพเสียงที่ดีเช่นกัน

APUTURE  Amaran AL M9

APUTURE  Amaran AL M9

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ APERTURE

ราคา 2,650 บาท

ไฟ LED ขนาดพกพาสำหรับถ่ายวิดีโอในสภาพแสงน้อย

หลายครั้งที่ต้องการถ่ายวิดีโอท่องเที่ยวแต่มักจะเจอกับสถานการณ์ที่มีสภาพแสงน้อย เช่น ในร้านอาหาร ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น หรือหลังดวงอาทิตย์ตก ซึ่งเป็นอุปสรรคในการถ่ายวิดีโอให้มีคุณภาพดี การใช้ APUTURE AL-M9 AMARAN ซึ่งเป็นไฟ LED ขนาดเล็ก แต่มีความสว่างถึง 900 lux ช่วยเพิ่มโอกาสในการถ่ายวิดีโอในสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ APUTURE AL-M9 AMARAN ยังให้แสงที่มีคุณภาพสูง สีไม่ผิดเพี้ยน เนื่องจากมีค่า CRI สูงกว่า 95 จึงทำให้สีของภาพในวิดีโอมีความเป็นธรรมชาติสูง APUTURE AL-M9 AMARAN มีขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถพกใส่กระเป๋ากางเกงได้ มีน้ำหนักเบาเพียง 140 กรัมและยังสามารถใช้งานได้ถึง 13 ชั่วโมง (ที่ความสว่างต่ำสุด) ทำให้ APUTURE AL-M9 AMARAN เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับการถ่ายวิดีโอในสภาพแสงน้อย

บทส่งท้าย

และนี่ก็คืออุปกรณ์ 7 อย่างที่เราใช้เป็นประจำในการถ่ายวิดีโอท่องเที่ยว ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเป็นมือสมัครเล่น ถ่ายวิดีโอเป็นงานอดิเรก หรือสนใจทำเป็นอาชีพ เราเชื่อว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะช่วยทำให้เพื่อน ๆ ถ่ายวิดีโอที่มีคุณภาพที่ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่ก็อย่าลืมที่จะหาความรู้อยู่เสมอ และออกไปฝึกฝนถ่ายวิดีโอบ่อย ๆ เพราะมันจะทำให้เราเรียนรู้ที่จะแก้ปัญหาได้ดีขึ้น การมีทักษะการถ่ายทำวิดีโอที่ดีนั้นเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้นำเสนอไอเดียที่สร้างสรรค์และนำเสนอความคิดที่แปลกใหม่ที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้

Popular Posts