เปิดกรุ 9 ไอเทมเด็ดสำหรับ Influencer และ Creator ในปี 2019

เปิดกรุ 9 ไอเทมเด็ดสำหรับ Influencer และ Creator ในปี 2019

Tech Blogger BACIDEA
Tech Blogger
BACIDEA
BACIDEA เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการเป็น Programmer และชื่นชอบด้าน Artificial Intelligence รักที่จะเรียนรู้และสร้างโอกาสให้ตัวเอง จึงได้เข้าไปอยู่ในแวดวงต่างๆ เช่น พัฒนาระบบตรวจสอบสัญญาณโครงข่ายมือถือ, อุตสาหกรรมความงาม, ที่ปรึกษาร้านอาหาร ฯลฯ รวมถึงการร่วมงานกับรายการไอทีชื่อดังอย่าง “แบไต๋” และ “ล้ำหน้าโชว์”

นอกจากนี้ยังรักที่จะแบ่งปัน โดยมีผลงานสร้างชื่อคือการเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Fansite ในประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้และแนะนำการใช้งานพร้อมทั้งผลักดัน Xiaomi ในประเทศไทย จนได้รับการบันทึกชื่อลงบนสมาร์ทโฟนของ Xiaomi ทุกเครื่อง
ทุกครั้งที่มีการจัดอันดับสถิติการใช้งานสื่อออนไลน์ ก็จะพบว่าประเทศไทยเรามักติดอันดับต้นๆ อยู่เสมอ นั่นหมายความว่าคนไทยชื่นชอบที่จะรับชมเนื้อหาออนไลน์ โดยเฉพาะ Facebook, Instagram, YouTube, Twitter รวมไปถึง LINE ในทางกลับกันก็ทำให้หลายคนสนใจที่จะผันตัวเองจากผู้ชมเป็นผู้สร้างกันบ้าง หรือที่เรียกกันว่า Influencer หรือบางคนก็เรียกว่า Creator นั่นเอง

และความสนุกอยู่ตรงที่ปี 2019 แวดวงเทคโนโลยีมีการแข่งขันสูงมาก จนทำให้เกิดอุปกรณ์และตัวช่วยมากมายสำหรับ Influencer ในราคาที่ถูกลงกว่าเดิมและใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น แบบไม่จำเป็นต้องยกกองถ่ายหลายคน ไม่จำเป็นต้องเล่นใหญ่ใช้เงินหลายแสนแต่ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนใจออกมาได้ และนั่นก็เป็นที่มาของบทความในครั้งนี้ ที่เราจะพาไปทำความรู้จักอุปกรณ์เด่น ๆ ที่จะช่วยให้ Influencer ทำงานได้ง่ายขึ้น

Item สุดโปรดของ BACIDEA

Sony  a6400

Sony  a6400

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 36,990 บาท

กล้อง Mirrorless ที่โฟกัสเร็วมาก มีระบบ AI โฟกัสดวงตาของสัตว์เลี้ยง และถ่ายวีดีโอได้ด้วยความยาวไม่จำกัด

แม้ว่าสมาร์ทโฟนยุคนี้จะถ่ายรูปอัดคลิปได้ดี แต่ถ้าหากจะสร้างผลงานที่จริงจังและมีคุณภาพก็ไม่พ้นการใช้อุปกรณ์เฉพาะทาง ซึ่ง Sony a6400 มีจุดเด่นหลายส่วน ตั้งแต่รูปร่างและน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา เนื่องจากเป็นกล้องในกลุ่มของ Mirrorless และยังสามารถจับโฟกัสได้เร็วมากทำให้ไม่พลาดช็อตสำคัญ แม้แต่การถ่ายสัตว์เลี้ยงที่เคลื่อนไหวตลอดเวลา เพราะ Sony a6400 มีระบบ Realtime Eye-AF for Animal ที่ช่วยจับโฟกัสสัตว์เลี้ยงให้ภาพออกมาคมชัด

นอกจากนี้ยังมีหน้าจอแบบสัมผัสช่วยให้เลือกจุดโฟกัสได้ง่ายขึ้น และยังสามารถพับมาเซลฟี่ได้อีกด้วย ทำให้ถ่าย VLOG ได้ทั้งการอยู่หลังกล้องและหน้ากล้อง นอกจากนี้ยังมีช่องให้ต่อไมค์ได้อีกด้วย และที่สำคัญคือกล้อง Compact, Mirrorless, DSLR ส่วนใหญ่จะถ่ายวีดีโอได้ความยาวไม่เกิน 30 นาที แต่ Sony a6400 สามารถถ่ายได้โดยไม่จำกัดความยาว หรือพูดง่ายๆ ก็คือถ่ายได้จนกว่าหน่วยความจำจะเต็มหรือแบตเตอรี่หมดนั่นเอง

DJI  OSMO Pocket

DJI  OSMO Pocket

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 13,990 บาท

กล้องที่เหมาะกับการถ่าย VLOG ในขนาดพกพา มีระบบกันสั่นในตัว ขนาดเล็กไม่ทำให้ผู้คนแตกตื่น

OSMO Pocket จัดว่าเป็นไอเทมที่แนะนำมาก ๆ ควรมีติดตัวไว้ เพราะมันมีแทบทุกสิ่งที่ Influencer ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสั่นที่ดีมาก ๆ ต่างจากพวก Actioncam เพราะ OSMO Pocket เป็นระบบกันสั่นแบบ Hardware และยังมีไมค์ในตัวที่ดีในระดับใช้งานทั่วไปได้ ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้เป็นส่วนที่สำคัญมากในการผลิตผลงานวีดีโอ

นอกจากนี้ยังมีคุณภาพไฟล์อยู่ในเกณฑ์ดี สามารถใช้ถ่ายงานภายใต้สภาพแสงในตัวอาคารได้สบาย ๆ และที่สำคัญคือมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก พกพาง่าย และไม่ทำให้คนรอบข้างแตกตื่นเวลาหยิบออกมาใช้งาน

DJI  OSMO Action

DJI  OSMO Action

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 12,000 บาท

กล้อง Actioncam ที่มีจอด้านหน้า ถ่ายเซลฟี่ได้ง่าย มีโหมด HDR VDO ที่ให้สีสันสวยสดมาก

มาถึงกล้องตัวที่ 3 ที่เราหยิบมาแนะนำ บางคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องแนะนำกล้องหลาย ๆ ตัว สาเหตุก็เพราะในการใช้งานจริงมีสภาพแวดล้อมที่ต่างกันออกไป เราจึงต้องมีอุปกรณ์ที่เหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ โดย OSMO Action มีจุดเด่นที่แตกต่างจาก Sony A6400 และ OSMO Pocket รวมไปถึง GoPro 7 ตรงที่ความเป็น Actioncam แต่มีจอด้านหน้า ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่มากในวงการกล้อง

ด้านคุณภาพไฟล์ของ OSMO Action ก็ถือว่าดีเกินตัว สามารถถ่าย 4K 60fps พร้อมกับเปิดโหมดกันสั่น RockSteady ได้ และยังมี HDR VDO สำหรับงานที่เน้นสีสันที่ครบถ้วน ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นสิ่งที่กล้อง Actioncam ส่วนใหญ่ทำไม่ได้ การออกแบบ Form Factor ที่เป็นทรงแบบนี้ ช่วยให้เราเอาไปติดตามจุดต่าง ๆ ได้ง่าย รวมถึงการเอามาห้อยคอหรือติดเข้ากับหมวกเพื่อเก็บคลิปในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง สามารถประยุกต์ใช้เช่น การห้อยคอแล้วถ่ายคลิปมือทั้งสองที่กำลังจัดเตรียมอาหาร ได้มุมมองและอารมณ์ที่น่าสนใจไปอีกแบบ

Rode Wireless GO

Rode Wireless GO

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 7,900 บาท

ไมค์ไร้สายที่ขนาดเล็กมาก สามารถเหน็บปกเสื้อหรือจะเสียบไมค์เพิ่มก็ได้เช่นกัน

ถ้าพูดถึงไมค์ไร้สายสำหรับถ่ายรายการ ผมเชื่อว่าทุกคนจะนึกถึงตัวรับ-ส่งสัญญาณที่ใหญ่ประมาณฝ่ามือ แต่ Rode Wireless GO จะทำให้โลกเปลี่ยนไป เพราะนี่คือไมค์ไร้สายที่มีน้ำหนักเพียงแค่ 31 กรัม มีหน้าจอแสดงผลเหมือนไมค์ไร้สายระดับมืออาชีพ ชาร์จได้ง่ายด้วย USB-C เชื่อมต่อตัวรับ-ส่งสัญญาณได้รวดเร็ว

สายที่ให้มาในกล่องเป็นแบบ TRS สำหรับต่อเข้ากับกล้อง แต่ถ้าต้องการใช้ร่วมกับมือถือก็ทำได้ด้วยการใช้สายแปลง TRRS เรียกได้ว่าเป็นไมค์ที่ควรมีติดตัวไว้เป็นอย่างมาก

HUAWEI Mate 20X

HUAWEI Mate 20X

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 28,990 บาท

สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ รองรับปากกาและต่อจอยเกมได้ มีกล้องหลังที่โดดเด่นลูกเล่นเยอะ

แม้ว่าจะไม่ใช่รุ่นล่าสุดของค่ายแต่ HUAWEI Mate 20X ก็ยังจัดว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจและสุดคุ้ม ด้วยสเปคภายในที่จัดเต็ม กล้องหลังที่ถ่ายได้ทั้งมุมกว้างและซูมรวมถึงลูกเล่นคุณสมบัติต่างที่แพรวพราวมาก ๆ ทำให้ถ่ายคลิปวีดีโอหรือรูปภาพสวย ๆ ได้ทุกเวลา และยังมีปากกาไว้ให้ใช้กับหน้าจอขนาดใหญ่ 7.2 นิ้ว ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานตัดต่อคลิปวีดีโอได้ทุกที่ทุกเวลา

อีกสิ่งที่โดดเด่นและหาตัวจับได้ยากก็คือรุ่นเรือธงของค่ายนี้รองรับจอยเกมโดยไม่ต้องทำการรูทเครื่องให้ประกันขาด เพียงแค่นำจอยเกม Betop G1 มาต่อก็พร้อมใช้ทันที เหมาะกับ Influencer สายเกมด้วย และสาเหตุที่เราต้องมีสมาร์ทโฟนดี ๆ ไว้ก็เพราะการถ่ายไลฟ์จำพวก Facebook Live แบบง่ายที่สุดคือการใช้สมาร์ทโฟนนั่นเอง และรุ่นนี้ยังมี Desktop Mode สำหรับต่อสาย HDMI เข้าจอทีวีเพื่อนำเสนอผลงาน หรือจะตัดต่อแต่งรูปบนจอใหญ่ก็เป็นเรื่องง่ายอีกด้วย

MOZA Mini Mi Smartphone Gimbal Stabilizer

MOZA Mini Mi Smartphone Gimbal Stabilizer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 3,990 บาท

ไม้กันสั่นสำหรับสมาร์ทโฟนที่ราคาถูก รับน้ำหนักได้เยอะ รองรับการชาร์จไร้สาย

ไม้กันสั่น 3 แกนที่โดดเด่นด้วยการรับน้ำหนักได้มากถึง 300 กรัม ใส่ได้ทั้งกล้อง Sony RX100 กล้อง Actioncam และสมาร์ทโฟน ซึ่งจุดเด่นที่ดีมาก ๆ คือก้านหนีบสามารถถ่างขยายได้เยอะ ทำให้หนีบสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่อย่าง HUAWEI Mate 20x ได้ ในขณะที่ไม้กันสั่นส่วนใหญ่ทำไม่ได้

นอกจากนี้ยังมีระบบชาร์จไร้สายในตัวสำหรับชาร์จให้สมาร์ทโฟน และยังหมุนรอบแกนได้ 360 องศาอีกด้วย ควบคุมสั่งงานได้ง่ายด้วยปุ่มบนด้ามจับ จะใช้ร่วมกับแอปพลิเคชั่นของ Moza หรือจะไม่ใช้ก็ได้

Philips Hue

Philips Hue

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 7,830 บาท

หลอดไฟพร้อมชุดควบคุมแบบสมาร์ทโฮม ปรับเลือกสีได้ 16 ล้านเฉดสี รองรับระบบ Automation

นอกจากอุปกรณ์สำหรับการถ่ายทำแล้ว การสร้างบรรยากาศ Location ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก การเลือกใช้หลอดไฟอัจฉริยะที่ควบคุมผ่านแอปพลิเคชั่นได้ก็ช่วยเพิ่ม Mood and Tone ในการถ่ายทำที่ดี โดย Philips HUE เป็นหลอดไฟ 16 ล้านสี และมี Hub สำหรับควบคุมอีกที มีแอปพลิเคชั่นรองรับเยอะ เช่น การตั้งค่าให้ไฟแต่ละหลอดปรับเปลี่ยนสีตามหนังหรือเพลง เชื่อมต่อเข้ากับ Google Home และ Apple Home Kit หรือแม้แต่ IFTTT ก็ได้เช่นกัน

ข้อดีอีกอย่างก็คือ Philips HUE มีรูปแบบหลอดไฟให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นหลอด แบบสาย แบบพกพา เรียกได้ว่าจัดแสงปรับอารมณ์ได้ทุกที่กันเลย

ASUS VivoBook 14

ASUS VivoBook 14

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 12,900 บาท

โน้ตบุ๊คราคา 12,900 บาท น้ำหนักเบา สเปคเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป พกพาง่าย

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับความเป็น Influencer รวมไปถึง Creator ก็คือโน้ตบุ๊คดี ๆ สักเครื่อง มันคงไม่ใช่ปัญหาถ้างบไม่จำกัด จะเลือกสเปคแรงหรือน้ำหนักเบาแค่ไหนก็ได้ แต่ที่หยิบ ASUS VivoBook 14 มาแนะนำก็เพราะรุ่นนี้มีราคาเริ่มต้นที่ 12,900 บาทเท่านั้นและคุณสมบัติก็ดีพอจะนำมาใช้งานจริงอีกด้วย

เงื่อนไขแรกในการพกพาก็คือขนาดและน้ำหนักต้องเบา ซึ่งรุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 14 นิ้ว กับความละเอียด Full HD แต่มีน้ำหนักเพียง 1.5 กก. และยังมีพอร์ตการเชื่อมต่อหลัก ๆ ครบถ้วนรวมไปถึง HDMI และ USB-C ด้านชิปเซ็ตใช้ Intel Pentium Gold ที่อธิบายแบบง่าย ๆ ให้เห็นภาพง่ายขึ้นก็คือเร็วประมาณ Intel Core-i Generation 3rd นั่นเอง และยังมาพร้อมกับ SSD 128 GB + HDD 1 TB และ RAM 4GB ที่จัดว่าเร็วเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป และยังสามารถอัพเกรดเพิ่ม SSD, HDD, RAM ได้อีกด้วย และด้วยราคาที่ไม่สูงมากทำให้เรากล้าที่จะพกพาไปในที่ต่าง ๆ แบบไม่ต้องกลัวเสีย เรียกได้ว่าเป็นรุ่นสุดคุ้ม

Viltrox VL-600T

Viltrox VL-600T

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 4,856 บาท

แสงไฟแบบริงใช้แต่งหน้าหรือจัดแสงถ่ายรูปและคลิปได้แบบง่ายๆ

การจัดแสงสำหรับถ่ายงานไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับคนทั่วไปที่คิดจะหันมาเป็น Influencer ถ้าคิดจะใช้ไฟสตูดิโอก็ใช้พื้นที่ในการจัดวางค่อนข้างเยอะ ดังนั้นการเลือกหลอดไฟแบบริงก็จะช่วยให้จัดแสงได้ง่ายยิ่งขึ้น กลางวงแสงไฟมีแท่นสำหรับวางกล้องหรือสมาร์ทโฟน ใช้ได้ทั้งการถ่ายบุคคลและสิ่งของ เรียกได้ว่าตัวเดียวช่วยให้แสงสวยขึ้นเยอะ

นอกจากนี้ การจัดเก็บก็ทำได้ง่ายเพราะตัวหลอดไฟมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับไฟสตูดิโอแบบอื่น ๆ จะเอาไว้ใช้ในห้องเล็ก ๆ อย่างเช่น หอพักหรือคอนโดก็สะดวกดี

บทส่งท้าย

ได้รู้จักไอเทมเด็ดอุปกรณ์น่าใช้สำหรับ Influencer กันไปแล้ว ก็อยากทิ้งท้ายเตือนใจกันไว้ว่าการเป็น Influencer ที่ดีต้องไม่มองแค่ยอดวิวหรือชื่อเสียงที่ได้รับ แต่ควรคำนึงถึงจริยธรรมในการผลิตสื่อด้วย เพราะคนที่ติดตามหรือชื่นชมเราก็มักจะมองเราเป็น Idol และอยากทำตาม

ดังนั้น ถ้าเราเน้นการสร้าง Viral หรือเน้นเพียงแค่ยอดวิวโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา ก็ไม่ต่างจากการที่เราส่งเสริมให้สังคมเราตกต่ำลงไปเรื่อย ๆ และนั่นไม่เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น เพราะท้ายที่สุดผลลัพธ์นั้นก็จะวนมาหาตัวเราเอง

Popular Posts