จดเลคเชอร์ให้น่าอ่าน สอบผ่านได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ 7 อย่าง

จดเลคเชอร์ให้น่าอ่าน สอบผ่านได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ 7 อย่าง

การศึกษา มหาลัย 3 นาที
การศึกษา
มหาลัย 3 นาที
เพจมหาลัย 3 นาที ต้องการช่วยให้น้อง ๆ วัยมัธยมมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย เพราะพวกเขาเองก็เคยรู้สึกเสียดายที่ไม่ได้ตัดสินใจเลือกคณะที่ชอบจริง ๆ เพราะขาดข้อมูลว่าถ้าชอบแบบนี้ เรียนคณะอะไรได้บ้าง หรือหากมีข้อมูล ก็เป็นข้อมูลที่น่าเบื่อเกินกว่าจะอ่าน

มหาลัย 3 นาที จึงก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้ข้อมูลแนะแนวคณะ และข้อมูลที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย รวมถึงส่งเสริมแนวคิดทางการศึกษาที่จะช่วยพัฒนาการศึกษาไทย ผ่านการนำเสนอด้วยการออกแบบสื่อที่เข้าใจง่าย และเข้าถึงใจเด็กวัยรุ่นจริง ๆ
สมัยนี้ทุกคนต้องเคยจดเลคเชอร์กันอยู่เเล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่โรงเรียนหรือตอนไปเรียนพิเศษ เคยไหม? นั่งเรียนอยู่ในห้อง จดเลคเชอร์ ไป ๆ มา ๆ รู้ตัวอีกทีรู้สึกเหมือนตัวเองโดนสะกดจิตถูกกลืนหายเข้าไปในห้วงตัวอักษร อะไรก็ไม่รู้งงไปหมด ยิ่งจดก็ยิ่งมึน หลายคนจึงเลือกที่จะวาดรูปเล่นคลายเครียดซะเลย ซึ่งก็ทำให้ตามเนื้อหาไม่ทันซะอีก สุดท้ายก็ต้องยื่มเลคเชอร์เพื่อนอ่านแทน

ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการเพิ่มเทคนิคการจดใหม่ โดยเทคนิคการจดเลคเชอร์ที่ดีประกอบไปด้วยหลายส่วน คือต้องตรงประเด็น มีเทคนิคในการจำที่ดี และไม่หลงลืมจุดที่สำคัญ รวมไปถึงอารมณ์ในการจดและการอ่านก็ต้องดีไปด้วย ทั้งนี้ถ้าเรามีอุปกรณ์ที่ดีเป็นตัวช่วย ก็จะทำให้การจดเลคเชอร์ของเรามีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น

Item สุดโปรดของ มหาลัย 3 นาที

STAEDTLER Triplus Fineliner 10 Brilliant Colors

STAEDTLER Triplus Fineliner 10 Brilliant Colors

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 350 บาท

ปากกาหลากสี รูปทรงสามเหลี่ยม จับถนัดมือ

ปากกาหลากสีจะช่วยให้การจดเลคเชอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการนำมาจดในรูปแบบ Visual Language หรือก็คือการจดที่ใช้ 'ภาพ' เข้ามาร่วมกับ 'คำ’ นั่นเอง ตัวอย่างเช่น เมื่อได้ยินตัวเลขเยอะให้วาดแผนภูมิ เมื่อได้ยิน 'ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน' ให้วาด Framework เมื่อได้ยิน 'เหตุการณ์/ เรื่องราว' ให้วาด 'Timeline’

การจดลักษณะนี้แนะนำให้ใช้สีที่หลากหลายในการวาด เพราะจะทำให้เราสามารถจำเนื้อหาได้ลึกและยาวนานขึ้น ปากกา Staedtler Fineliner นั้น เหมาะที่จะใช้สำหรับการจดแบบนี้ เพราะมีสีสันสดใส สามารถระบายสีได้ในพื้นที่เล็ก ๆ มีรูปทรงสามเหลี่ยม จับง่ายถนัดมือ เนื่องจากมีถึง 10 สี จึงควรจะพกกระเป๋าไว้ใส่ปากกาด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสรุปสิ่งที่เรียน

Aukey ปากกาลูกลื่น 6 สี

Aukey ปากกาลูกลื่น 6 สี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 49 บาท

ปากกาลูกลื่นหลากสี ประหยัดพื้นที่ในการเก็บ เพราะรวบรวมปากกาสีต่าง ๆ ไว้ในแท่งเดียว

ปากกาลูกลื่นหลากสีแบบนี้ก็สามารถใช้ในการจดในรูปแบบ Visual Language ได้เหมือนกัน โดยไม่ต้องพกปากกาสี ๆ หลาย ๆ ด้าม หากอยากจะวาดรูป สร้างแผนภูมิประกอบการจดเลคเชอร์ก็สามารถทำได้ในทันที เพียงแค่กดคลิกปากกาด้วยมือเดียวเท่านั้น เห็นไหมว่าง่าย สะดวกและประหยัดเวลามาก ๆ เลย

ปากกาแบบนี้ประกอบไปด้วยปากกาที่มีสีที่หลากหลายถึง 6 สี รวมอยู่ในเเท่งเดียว สะดวกมาก เพราะพกเพียงแท่งเดียวจบ เหมาะกับวันที่ออกไปเรียนข้างนอกโดยที่ไม่อยากพกอะไรมากนัก

Stabilo Boss Original ปากกาเน้นข้อความ Pastel Highlighters

Stabilo Boss Original ปากกาเน้นข้อความ Pastel Highlighters

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 35 บาท

ไฮไลท์ สีพาสเทล เพิ่มความสดใสให้กับสมุด แห้งไว

เทคนิคการไฮไลท์โดยใช้ปากกาไฮไลท์หลายสีนั้น เริ่มจากการที่เราต้องกำหนดก่อนว่า แต่ละสีจะสื่อถึงอะไรในเนื้อหาที่อ่าน เช่น กำหนดให้สีชมพูเป็นชื่อคนที่ต้องจำ และกำหนดให้สีฟ้าเป็นของวันที่นั้น ๆ เป็นต้น โดยจะไฮไลท์แบบนี้ไปตลอดการอ่าน จะช่วยให้การอ่านจดจำของเรานั้นเป็นระบบมากขึ้น และสามารถย้อนกลับมาอ่านทวนอีกรอบได้แบบไม่งงด้วยนะ

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของสีในเชิงจิตวิทยาที่มีผลต่อความรู้สึกต่าง ๆ ของเราอีกด้วย เช่น สีฟ้ามีส่วนช่วยให้เรารู้สึกสงบ หรือสีเขียวที่ช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย โดยที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้ มาจับคู่สีให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านหนังสือของเราได้อีกด้วย ปากกาไฮไลท์ Stablio Boss เป็นปากกาไฮไลท์ที่มีโทนสีพาสเทล สีไม่ฉูดฉาดแสบตา แห้งไวและไม่ซึมไปด้านหลังของกระดาษ ลองหามาใช้ดู

No Brand สติ๊กเกอร์ Emoji

No Brand สติ๊กเกอร์ Emoji

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 46 บาท

สติกเกอร์ลายน่ารัก หลากหลายหน้าตา ขนาดกำลังพอดีกับสมุด

การซื้อสติกเกอร์จะไม่ใช่สิ่งที่สิ้นเปลืองอีกต่อไป เเต่จะเป็นการกระตุ้นให้เราช่วยจำได้ง่ายขึ้นในรูปแบบนึง เพราะภาพในเชิงสัญลักษณ์ของสติกเกอร์จะช่วยทำให้เราสามารถจำได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งเราสามารถนำสติกเกอร์มาร่วมกับการจดเลคเชอร์แบบ Visual Language ได้เหมือนกัน

ตัวอย่างเช่น สติกเกอร์รูปหน้าโกรธใช้กับเรื่องสงครามระหว่างประเทศ สติกเกอร์คนป่วยใช้กับเรื่องโรคระบาดในอดีต สติกเกอร์รูปมนุษย์ต่างดาวใช้กับสูตรเคมี เป็นต้น เมื้อเราเห็นสติกเกอร์นี้เวลาอ่านก็จะช่วยให้เราสามารถจำได้ลึกและยาวนานขึ้น โดยที่สติกเกอร์ถ้ายิ่งหลากหลาย ก็จะใช้ได้ง่ายขึ้นและยังทำให้สมุดเลคเชอร์น่าอ่านมากขึ้นอีกด้วย

Elephant  กระดาษโน้ตกาวในตัว ไดคัทรูปคอลเอาท์

Elephant  กระดาษโน้ตกาวในตัว ไดคัทรูปคอลเอาท์

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 65 บาท

ไดคัทเป็นรูปทรงกล่องคำพูด น่ารักน่าใช้ มีสีที่หลากหลาย

Sticky Notes ก็เป็นอีกอุปกรณ์การเรียนที่ช่วยให้เราจดเลคเชอร์ได้ดีขึ้น โดยเทคนิคที่เรามักจะใช้กับ Sticky Notes คือการช่วยขยายความในบางจุดของเลคเชอร์ในบางจุดที่เราต้องการจะขยายเพิ่มหรือในกรณีที่พื้นที่หน้ากระดาษเต็มแล้วอยากเขียนเพิ่ม Sticky Notes จะช่วยตอบโจทย์เราที่เดียว นอกจากนี้ยังลอกออกและแปะซ้ำได้หลายครั้งอีกด้วย

และอีกเทคนิค ถ้า Sticky Notes ที่เราซื้อมีหลายสี การแบ่งสีตามหัวข้อ จะช่วยให้การอ่านจดจำของเรานั้นเป็นระบบมากขึ้น อย่างเช่น สีเหลืองจะเขียนเกี่ยวกับชีวประวัติโดยย่อ, สีชมพูจะเขียน Website เพื่อไปหาข้อมูลเพิ่มเติม เป็นต้น

Elephant Film Index

Elephant Film Index

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 50 บาท

หาเนื้อหาที่ต้องการได้เพียงเสี้ยววินาที แค่มีฟิล์มอินเด็กซ์จัดระเบียบ

ฟิล์มอินเด็กซ์ หรือ กระดาษกาวขั้นหน้า เป็นอุปกรณ์ประกอบการจดเลคเชอร์ที่มีประโยชน์มากสำหรับเวลากลับมาอ่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องอ่านในเวลาที่เร่งรีบหรือสถานการณ์ที่จำเนื้อหาบางส่วนไม่ได้ ต้องกลับไปเปิดเลคเชอร์ดู

อุปกรณ์ประเภทนี้แหละจะเป็น Item ที่ช่วยให้เราหาประเด็นที่เราต้องการกลับไปอ่านหรือทบทวนได้อย่างรวดเร็ว ราวกับเป็นบรรณารักษ์ห้องสมุดที่ช่วยหาหนังสือให้ และยังเป็นการจัดระเบียบหัวข้อในสมุดเลคเชอร์อีกด้วย เราสามารถเขียนหัวข้อลงไปที่ฟิล์มและลบออกได้เมื่อเราไม่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถติดซ้ำได้หลายครั้ง มีหลายสี เป็นตัวช่วยที่มีประโยชน์และใช้ได้คุ้มค่าเป็นอย่างยิ่ง

No Brand สมุดปกดำ A5 ไม่มีเส้น

No Brand สมุดปกดำ A5 ไม่มีเส้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 25 บาท

สมุดไร้เส้น เนื้อกระดาษคุณภาพ ขนาด A5 พกพาง่าย

สมุดโน้ตเป็น Item พระเอกของการจดเลคเชอร์เพราะเป็นสิ่งที่เราจะต้องจดลงไป การที่เราใช้สมุดที่ไม่มีเส้น จะช่วยให้การจดเลคเชอร์ของเรา Freestyle มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องอยู่ในกรอบของเส้นหรือตาราง ซึ่งสมุดโน้ตประเภทนี้เราสามารถเอามาประกอบกับการจดแบบ Visual Language ได้เช่นการทำการวาดภาพประกอบการจด การทำ Mind Map หรือ Frame Work

สมุดโน้ตไร้เส้นเล่มนี้ขนาด A5 พกง่ายและเนื้อกระดาษดี สำหรับการเลือกหน้าปกแล้วเเต่รสนิยมของผู้ใช้เลย

บทส่งท้าย

อุปกรณ์ที่จะมาช่วยเราจดเลคเชอร์ก็ไม่ใช่ของวิเศษวิโสอะไร ก็เป็นอุปกรณ์การเรียนที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปนั้นเเหละ ยกตัวอย่างเช่น ปากกาหลากสี ปากกาไฮไลท์ Sticky Notes สมุดโน้ต สติ๊กเกอร์

ซึ่งถ้าเราสังเกตอุปกรณ์เหล่านี้จะมีลูกเล่นเฉพาะตัวซึ่งถ้าเอามาใช้ร่วมกับเทคนิคการจดต่าง ๆ ก็จะทำให้เลคเชอร์ของเรา น่าอ่าน อ่านรู้เรื่องเข้าใจ ช่วยทำให้เราจดจำได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่จะหวังพึ่งเทคนิคกับอุปกรณ์อย่างเดียวคงช่วยไม่ได้เต็มร้อย คนเรียนก็ต้องตั้งใจเรียนด้วย ทุกอย่างถึงจะสมบูรณ์แบบ

Popular Posts