9 ไอเทมที่สายวาดรูปมือใหม่ไม่ควรพลาด

การวาดรูป, งาน D.I.Y nuchun
การวาดรูป, งาน D.I.Y
nuchun
nuchun หรือหนูจัน Blogger ตัวกลมอารมณ์ดีที่เปิด Blog เล็ก ๆ เพื่อจดบันทึกความสุขเล็ก ๆ ของเธอ ทั้งเรื่องราวสิ่งที่เธอสนใจ, How-To ต่าง ๆ ที่เธอได้ลองทำ และการค้นพบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับอุปกรณ์วาดรูป งานประดิษฐ์ประดอยแบบญี่ปุ่น ๆ ที่เธอหลงรักตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

ในชีวิตของเธอ เธอไม่ได้เรียนจบด้านศิลปะ แต่ด้วยความสนใจและความชื่นชอบเป็นแรงผลักดันให้เธอเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ด้วยตนเอง เมื่อผสมโรงกับความช่างสังเกตเกินมนุษย์มนาของเธอ ทำให้เธอกลายเป็น GURU ผู้รู้เกี่ยวกับการวาดรูปและอุปกรณ์ศิลปะที่เขียนรีวิวผลิตภัณฑ์ได้ละเอียดและรอบด้านที่สุดคนหนึ่ง
หากคิดถึงทักษะยอดนิยมที่ผู้คนอยากจะมีติดตัว "การวาดรูป" คงเป็นทักษะหนึ่งที่อยู่ใน Ranking อันดับต้น ๆ นั่นเพราะการวาดรูปเป็นทักษะที่ทำให้ผู้คนสร้างสรรค์และถ่ายทอดความคิดของตนเองออกมาได้ชัดเจนที่สุด แต่คนจำนวนมากมักจะคิดว่า "ฉันน่ะ ไม่มีหัวเรื่องศิลปะเอาเสียเลย คงไม่ไหวหรอกนะ" ทำให้สุดท้ายแล้ว ความอยากวาดรูปเก่งก็เป็นเพียงแค่ความฝัน

ก้าวแรกของการเริ่มต้นลงมือทำอะไรสักอย่างเป็นเรื่องที่ยากเสมอค่ะ กว่าจะก้าวผ่านความกลัวความล้มเหลวที่จะท้าทายสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้ความพยายามอย่างมากแล้ว แต่เมื่อผ่านจุดนั้นมาได้ และอยากจะเริ่มเดิน "ก้าวแรก" เรื่องปวดหัวต่อมาของคนที่อยากจะฝึกวาดรูปก็คือ "แล้วจะเริ่มจากตรงไหนดีล่ะ?" เอาล่ะค่ะ ก่อนอื่นเลยมาเตรียมตัวเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมที่จะสนุกกับการวาดรูปด้วย 9 ไอเทมที่สายวาดรูปมือใหม่ไม่ควรพลาดกันดีกว่าค่ะ

Item สุดโปรดของ nuchun

YingWei  สมุดโน้ต Vintage Drawing Pad

YingWei  สมุดโน้ต Vintage Drawing Pad

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 80.90 บาท

สมุดสเก็ตช์ที่วาดเล่นได้แบบไม่ต้องเกร็งเพราะราคาไม่แพงเลย !

สิ่งที่สำคัญสำหรับการฝึกวาดรูปก็คือการฝึกฝนค่ะ สมุดสเก็ตช์จึงเป็นสิ่งที่เราควรเลือกเป็นอย่างแรก ความจริงแล้ว สมุดนั้นเราสามารถเลือกตามแบบที่เราชอบได้เลยค่ะ จะเล็กจะใหญ่ ปกแข็ง ปกอ่อน กระดาษ Greenread หรือธรรมดา สำหรับมือใหม่แล้ว สมุดที่แนะนำนี้ค่อนข้างตอบโจทย์ค่ะ อย่างแรกเลยคือเป็นสมุดริมลวด ฉีกได้แบบไม่ต้องคิดเยอะ ถ้าไสกาวก็กลัวสมุดจะแหก ถ้าแบบเย็บแม็กก็ต้องฉีกเป็นคู่ใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้นสมุดฉีกกับสมุดริมลวดจึงเวิร์คสุด ๆ ค่ะ ขนาดก็พกได้สบาย ราคาก็ย่อมเยาด้วย

ปัจจัยการเลือกสมุดสเก็ตช์นั้น จันว่าราคาที่ไม่แพงเกินไปเป็นสิ่งสำคัญนะคะ เพราะว่าเราเพิ่งฝึกวาด ถ้าเกิดความรู้สึกว่า "นี่ฉันจะทำให้สมุดแพง ๆ เสียหรือเปล่า" ความกังวลใจนั้นจะเป็นอุปสรรคกับการฝึกวาดรูปค่ะ ดังนั้นเราควรเลือกสมุดที่ราคาสบายกระเป๋า จะฉีกทิ้งก็ไม่เสียดาย จะวาดอะไรเละ ๆ เทะ ๆ ก็ไม่เป็นไร เมื่อไหร่ที่มีแรงบันดาลใจก็สามารถวาดเก็บไว้ได้ทันทีจะดีกว่าค่ะ

OIKEA  กระดานไฟ Portable Ultra-Thin Tracing Board 5V LED Light Box A4

OIKEA  กระดานไฟ Portable Ultra-Thin Tracing Board 5V LED Light Box A4

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 580 บาท

เบื้องหลังนักวาดมือโปรทุกยุคทุกสมัย กระดานไฟที่ใช้ในงานลอกลายจากลายเส้นสเก็ตช์สู่ภาพจริง !

ถ้าหากใครได้ดูเบื้องหลังการวาดการ์ตูน ก็คงจะได้ผ่านตาเจ้ากล่องไฟสารพัดประโยชน์มาบ้าง นี่เป็นอุปกรณ์หากินของนักวาดการ์ตูนมาช้านานค่ะ

สาเหตุที่นักวาดทั้งหลายต้องใช้กล่องไฟ ก็เพราะพวกเขาต้องการลอกลายภาพสเก็ตช์สู่กระดาษจริงเพื่อนำไปลงเส้น ถมดำ และผ่านกระบวนการต่าง ๆ ออกมาเป็นการ์ตูนที่เราได้อ่านกันต่อไป กระดานไฟเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราแก้ไขภาพสู่กระดาษจริงได้อย่างมั่นใจค่ะ มีหลาย ๆ ครั้งที่ภาพสเก็ตช์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ในภาพเดียว ต้องเอาตรงนู้นมาประกอบตรงนี้ จะวาดใหม่ก็ได้ไม่ดีเท่าเก่าแล้ว จะทำยังไง ที่ง่ายที่สุดก็คือการลอกลายนั่นเอง กระดานไฟสมัยนี้แบนบางมากแถมยังราคาไม่แพง อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างเฉพาะทาง แต่ถ้าได้ซื้อไปแล้ว ยืนยันได้เลยค่ะว่า จะได้ใช้อย่างคุ้มค่าแน่นอน

CANSON กระดาษสีน้ำ Watercolour Paper Fine Face A4

CANSON กระดาษสีน้ำ Watercolour Paper Fine Face A4

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 199 บาท

กระดาษวาดจริงที่ใช้งานได้กับสีหลายประเภท อยากได้ผิวเรียบหรือผิวหยาบก็มีให้ทั้งคู่ในแผ่นเดียว !

ส่วนหนึ่งที่มือใหม่มักเลือกสมุดราคาแพง ๆ มาฝึกวาดรูป นั่นก็เพราะเข้าใจว่าหลังจากวาดแล้ว จะวาดบนกระดาษแผ่นเดียวไปจนเสร็จงาน แล้วสมุดเล่มนั้นก็จะเต็มไปด้วยรูปสวย ๆ แต่ความจริงแล้ว มีนักวาดมือโปรหลายคนที่ขัดเกลารูปสเก็ตช์จนพอใจ ก่อนจะลงกระดาษวาดภาพจริง

หลังจากที่จันลองผิดลองถูกซื้อกระดาษเป็นตั้ง ๆ มาลอง ก็มาจบกับกระดาษ Canson Watercolour รุ่นนี้ค่ะ ตามปกติ จันใช้สีมาร์คเกอร์ระบาย กระดาษที่ใช้จึงต้องหนากว่ากระดาษทั่วไป จะใช้กระดาษบาง ๆ อย่างกระดาษถ่ายเอกสารไม่ได้ กระดาษรุ่นนี้ใช้กับปากกามาร์คเกอร์แล้วอุ้มสีได้ดีเพราะเป็นกระดาษสีน้ำ ทำให้เกลี่ยสีให้เรียบเนียนได้ง่ายขึ้น มีด้านผิวเรียบให้ใช้ ทำให้เวลาสแกนแล้วภาพออกมาสวย ราคาอาจจะไม่ได้ถือว่าถูก แต่ก็ไม่ถือว่าแพงสำหรับกระดาษสีน้ำ

Tombow ดินสอกด Mono Graph Neon 0.5 mm

Tombow ดินสอกด Mono Graph Neon 0.5 mm

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 199 บาท

ดินสอกดสัญชาติญี่ปุ่นที่การันตีรางวัล Reddot Award 2016 กับน้ำหนักที่พอดีสุด ๆ !

หากจะเลือกดินสอกดสักแท่ง เพื่อน ๆ ดูกันที่ตรงไหนคะ ดีไซน์ถูกใจ? ราคาไม่แพง? แท่งเหมาะมือ? ส่วนใหญ่แล้วก็จะเลือกจากปัจจัยเหล่านี้
ดินสอกด Mono Graph รุ่นนี้ได้รับรางวัล Reddot Award ปี 2016 เป็นดินสอใช้หัวโลหะยาวถึง 4 มม. ซึ่งยาวกว่าดินสอกดทั่วไปทำให้ลากเส้นกับไม้บรรทัดได้ดี ยางลบเป็นแบบหมุน ซื้อเปลี่ยนได้ นอกจากนี้การกดจะใช้แบบเขย่าก็ได้หรือกดที่ตัวเสียบก็ได้ และล็อคป้องกันไส้ออกมาได้ด้วย

สิ่งที่ชอบมาก ๆ ของดินสอรุ่นนี้ นอกจากยางลบที่ใช้ดีไม่เสียชื่อ Mono แล้ว ก็คือน้ำหนักของดินสอค่ะ ดินสอกดรุ่นนี้มีน้ำหนักที่ไม่เบาจนต้องเกร็งเวลาจับดินสอ และไม่หนักจนเมื่อยมือ สำหรับใครที่อยากได้ดินสอกดคิวท์ ๆ กว่านี้ Mono ก็จัดหนักเติมความน่ารักให้ในเวอร์ชั่น Sanrio ด้วยค่ะ เพราะแบบนี้ดินสอกดรุ่นนี้ถึงเป็นสิ่งที่จันว่ามือใหม่ขาดไม่ได้ เป็นทั้งดินสอและยางลบจบในแท่งเดียวเลยค่ะ

Pentel ไส้ดินสอกด 0.5 mm

Pentel ไส้ดินสอกด 0.5 mm

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 69 บาท

ไส้ดินสอที่ทำให้การวาดราบรื่น !

ไส้ดินสอเป็นอุปกรณ์เล็กๆ ที่สร้างความรำคาญใจได้อย่างยิ่งใหญ่ค่ะ เคยไหมที่ใช้ดินสอกด แล้วเขียนไป วาดไป ก็หักไป ทุกคนคงเคยเจอช่วงเวลาเหล่านั้นสินะคะ ส่วนตัวแล้ว จันเคยเป็นประเภทที่ใช้ไส้ดินสออะไรก็ได้ แล้วเจอปัญหาแบบนี้ ท้ายที่สุด พอได้ลองใช้ไส้ดินสอรุ่นนี้ ปัญหากวนใจก็หมดไปค่ะ

พูดถึงไส้ดินสอ อีกเรื่องที่จะข้ามไปไม่ได้ก็คือความเข้มของไส้ค่ะ ตามปกติแล้วความเข้มของไส้จะเรียงจาก HB B 2B 3B ไล่ไปจนถึง 9B แล้วก็ EE (เข้มสุด) ถ้าเป็นงานร่างภาพลงกระดาษจริงเพื่อลงสีต่อไป ควรจะใช้ดินสอ HB ค่ะ เนื้อดินสอจะค่อนข้างฝืด สีออกเท่าอ่อน ๆ จึงเหมาะกับการร่างภาพก่อนลงสีเพื่อไม่ให้สีดำของเนื้อดินสอละลายไปกับสีที่เราระบาย ถ้าเราใช้ดินสอเข้ม ๆ อย่าง 3B หรือ 4B เวลาระบายสีตรงเส้นดินสอแล้วลากออกมา สีดำของเนื้อดินสอจะติดออกมาด้วยค่ะ อีกอย่างคือดินสอสีอ่อน ลบได้ง่ายกว่า ทำให้กระดาษไม่ช้ำ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราควรใช้ดินสอสีอ่อน ๆ เพียงอย่างเดียวนะคะ ดินสอเข้ม ๆ มีข้อดีที่เราเห็นเส้นได้ชัดเจน และใช้ไล่น้ำหนักตามน้ำหนักมือได้ กดเบาสีก็อ่อน กดหนักสีก็เข้ม ด้งนั้นในขั้นตอนการสเก็ตช์เราสามารถใช้ไส้ดินสอ 2B 3B หรือ 4B ก็ได้แล้วแต่ชอบ
ปล. ไส้ดินสอ 3B ขึ้นไปจะลื่นมาก ๆ ค่ะ จะเขียน จะวาดก็สนุกนะ

Copic  สีมาร์คเกอร์ Sketch

Copic  สีมาร์คเกอร์ Sketch

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 175 บาท

สีสำหรับคนใจร้อน รวมข้อดีของสีน้ำ สีไม้ และสีเมจิคไว้ด้วยกัน !

"จะระบายสีน้ำก็ใจร้อนเหลือเกิน แต่จะให้ระบายสีไม้ก็เมื่อยมือ สีเมจิคก็ชอบนะ แต่ระบายทับแล้วกระดาษขาด มีสีอะไรไหมนะ ที่รวมข้อดีของสามสีนี้ไว้ด้วยกัน"

คำตอบก็คือสีประเภท "Alcohol-Based Marker" ค่ะ อธิบายง่าย ๆ คือเป็นสีเมจิกเวอร์ชั่นที่มีสีมากมายถึง 300 สีและระบายทับได้โดยกระดาษไม่ขาด สีประเภทนี้จะเป็นสีที่หมึกมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นหลัก สามารถลงสีให้ได้โทนสีแบบสีน้ำก็ได้ หรือจะลงสีแบบกราฟิกที่ให้อารมณ์แบบงานจากคอมพิวเตอร์ก็ได้ ถ้าตัดเส้นด้วยสีไม้ก็จะได้อารมณ์แบบสีไม้เช่นกัน สีประเภทนี้ไม่ต้องรอแห้ง ไม่ต้องผสมสี สามารถลงทับกันเพื่อให้เกิดสีใหม่ ๆ ได้ค่ะ ตอนนี้ในท้องตลาดมียี่ห้อมากมายให้เลือก สิ่งที่จะต่างกันในแต่ละยี่ห้อ หลัก ๆ มีสองอย่าง คือความทนทานหัวของมาร์คเกอร์ และคาแรคเตอร์ของหมึก Copic เป็นมาร์คเกอร์ที่หัวมาร์คเกอร์ค่อนข้างทน สามารถเติมหมึกได้ ลงทุนสักแท่งแล้ว ไม่ต้องซื้อใหม่ได้อีกหลายปี คาแรคเตอร์ของสีจะมีความอ่อนโยน เม็ดสีไม่แน่นมาก ให้อารมณ์สีน้ำค่ะ แนะนำซื้อที่เป็นหัวพู่กัน (รุ่น Copic Sketch หรือ Copic Ciao) จะซื้อทีละแท่งหรือซื้อเป็นเซ็ตก็แล้วแต่เราเลือกได้เลยค่ะ

SHINHAN ART Touch Twin 6 Brush Marker

SHINHAN ART Touch Twin 6 Brush Marker

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHINHAN ART

ราคา 650 บาท

ปลายปากกาทนทาน อีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนชอบสีจัดจ้าน !

อีกหนึ่งทางเลือกนอกจาก Copic ที่แนะนำไปเมื่อสักครู่ก็คือสีมาร์คเกอร์ยี่ห้อ Touch สัญชาติเกาหลีค่ะ มาร์คเกอร์ยี่ห้อนี้เป็น Alcohol-based marker มาแรงที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยและต่างประเทศ Touch มีสีให้เลิอกกว่า 204 สี คาแรคเตอร์ของสีจะแตกต่างจาก Copic ตรงที่ให้สีแน่น จัดจ้านกว่า ใครที่ชอบโทนสีแรง ๆ เนื้อสีแน่น ๆ น่าจะชอบค่ะ อย่างเช่น งานด้านแฟชั่นดีไซน์ คาแรคเตอร์ดีไซน์ หรืองานสถาปัตย์ที่อยากได้สีแน่นอิ่มเหมือนปริ้นท์จากคอมพิวเตอร์ ก็นับว่าเหมาะดีค่ะ

จุดที่ดีอีกจุดหนึ่งคือหมึก Touch จะเรียบเนียนเมื่อแห้ง สมมติถ้าตอนที่เพิ่งลงสีใหม่ ๆ รู้สึกว่าไม่ค่อยเรียบจนถอดใจ แต่พอทิ้งไว้ให้แห้งสนิท สีจะเรียบเนียนอย่างน่าประหลาดใจ ต่างจาก Copic ที่ลงสีแล้วเห็นเป็นยังไง ก็จะออกมาเป็นอย่างนั้น ไม่เปลี่ยนแปลง ถ้ามือใหม่เกลี่ยไม่เนียนก็จะเป็นคราบได้ง่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สีมาร์คเกอร์แอลกอฮอล์ทุกยี่ห้อสามารถใช้ด้วยกันได้นะคะ ถูกใจสีไหนก็ซื้อสีนั้นมาใช้ได้เลย ไม่ต้องแบ่งแยกค่ายแต่อย่างใด ใครกังวลเรื่องความทนนั้น ไม่ต้องพูดถึง เก็บไว้ใช้ได้นานหลายปี สำหรับ Touch แนะนำแท่งสีขาวนะคะ จะเป็นหัวพู่กันค่ะ

Copic ปากกาตัดเส้น Multiliner Set

Copic ปากกาตัดเส้น Multiliner Set

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 375 บาท

ปากกาตัดเส้นสีน้ำตาลที่จะทำให้ผลงานเราดูชัดเจนแต่ไม่แข็งกระด้าง !

หลังการลงสีแล้ว ก็จะมีหลาย ๆ จุดที่เราอยากจะเน้นเส้นเพื่อให้เห็นขอบชัดเจนขึ้น สิ่งที่จะช่วยเราได้ก็คือปากกาตัดเส้นกันน้ำค่ะ

สำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มวาดรูปอย่างจริงจังแล้ว Copic Multiliner เป็นปากกาตัดเส้นที่เป็นที่ชื่นชอบของนักวาดภาพทั้งมือใหม่ มือเก๋าค่ะ สีในเซ็ตเป็นสีกลาง ๆ ที่เหมาะจะตัดเส้นเพื่อให้งานดูซอฟต์ลง ไม่หนักหรือแข็งจนเกินไปอย่างสีดำค่ะ หัว 0.3 mm เป็นขนาดที่จันว่ากำลังดีเลยล่ะ ตัดเส้นในงานที่ใหญ่กว่า A5 ขึ้นไปก็เหมาะดี
หลังจากลงสีเสร็จแล้ว ลองดูขั้นสุดท้ายว่าจะตัดเส้นหรือไม่ตัดเส้น ไม่มีข้อบังคับตายตัวว่าควรตัดเส้นหรือไม่ค่ะ อยู่ที่ความชอบล้วน ๆ หรือถ้าใครชอบวาดก่อนค่อยลงสี ให้ทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้หมึกแห้งสนิทจริง ๆ แล้วค่อยลงสีนะคะ

SAKURA ปากกาสีขาว Gelly Roll Moonlight

SAKURA ปากกาสีขาว Gelly Roll Moonlight

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 40 บาท

ปากกาสีขาวที่ทำให้การเก็บรายละเอียดเป็นประกายในขั้นตอนสุดท้าย !

ในการเก็บรายละเอียดหลังลงสี นอกจากการตัดเส้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่นักวาดมักจะทำกันเสมอก็คือการลงปากกาหรือหมึกสีขาวเพื่อให้เน้นจุดต่าง ๆ ให้มีความเป็นประกายค่ะ เพราะมีหลาย ๆ ครั้งที่ไม่ได้เว้นสีขาวเผื่อไว้ ดังนั้นการที่จะลงสีขาวในขั้นตอนสุดท้ายจึงเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ตลอดเลยค่ะ บางคนจะใช้สีโปสเตอร์สีขาวในการทำประกาย แต่จันว่ามันยุ่งยาก สำหรับมือใหม่หัดวาด ปากกาสีขาวนั้นสะดวกกว่ากันเยอะค่ะ

ที่จะแนะนำให้ใช้ก็จะมียี่ห้อ Sakura รุ่น Gelly Roll กับ Uni-ball Signo หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไปค่ะ ข้อเสียของปากกาสีขาว คือใช้ได้ไม่นานก็จะตัน หมึกไม่ค่อยออก เป็นเรื่องที่คงต้องทำใจ แต่มันขาดไม่ได้จริง ๆ นะคะ

บทส่งท้าย

อุปกรณ์ชิ้นสุดท้ายที่ไม่อาจหาซื้อที่ไหนได้ก็คือความพยายามในการฝึกฝนค่ะ 9 ไอเทมนี้จะไม่ช่วยเพื่อน ๆ แต่อย่างใด หากไม่ลงมือวาดรูปนะคะ วันหนึ่งที่รู้สึกสนใจการวาดรูปขึ้นมา ทำใจให้สบายแล้วเริ่มลงมือวาดกันเลยค่ะ เมื่อไหร่ได้ใช้อุปกรณ์ดี ๆ แล้วจรดดินสอลงบนกระดาษ เมื่อนั้น ประตูแห่งความสนุกในตัวเพื่อน ๆ ก็จะเปิดออก แล้วจะได้ค้นพบตัวตนที่ตัวเองไม่เคยรู้จักมาก่อน

มาสนุกกับการวาดรูปกันนะคะ :) !!! พบกันใหม่ตอนหน้าค่ะ

Popular Posts