Xiaomi ไม่ได้มีดีแค่มือถือ! Bacidea แนะนำ 9 ไอเทมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้สะดวกยิ่งขึ้น

Xiaomi ไม่ได้มีดีแค่มือถือ! Bacidea แนะนำ 9 ไอเทมที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้สะดวกยิ่งขึ้น

Tech Blogger BACIDEA
Tech Blogger
BACIDEA
BACIDEA เริ่มต้นชีวิตการทำงานด้วยการเป็น Programmer และชื่นชอบด้าน Artificial Intelligence รักที่จะเรียนรู้และสร้างโอกาสให้ตัวเอง จึงได้เข้าไปอยู่ในแวดวงต่างๆ เช่น พัฒนาระบบตรวจสอบสัญญาณโครงข่ายมือถือ, อุตสาหกรรมความงาม, ที่ปรึกษาร้านอาหาร ฯลฯ รวมถึงการร่วมงานกับรายการไอทีชื่อดังอย่าง “แบไต๋” และ “ล้ำหน้าโชว์”

นอกจากนี้ยังรักที่จะแบ่งปัน โดยมีผลงานสร้างชื่อคือการเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi Fansite ในประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อแบ่งปันความรู้และแนะนำการใช้งานพร้อมทั้งผลักดัน Xiaomi ในประเทศไทย จนได้รับการบันทึกชื่อลงบนสมาร์ทโฟนของ Xiaomi ทุกเครื่อง
ย้อนไปสัก 8 ปีก่อน สมัยที่ผมเริ่มบุกเบิกสร้าง Community ให้กับผู้ที่สนใจ Xiaomi ตอนนั้นคนไทยแทบไม่รู้จักชื่อนี้เลย และสินค้าแทบทั้งหมดก็อยู่ในกลุ่มของมือถือ แต่เมื่อเวลาผ่านไป Xiaomi กลายเป็นแบรนด์ที่บุกตลาดด้วย ecosystem ภายใต้แนวคิดที่ว่า Xiaomi จะต้องแทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวัน ทำให้เราได้เห็นสินค้าทุกประเภทจากแบรนด์นี้

Xiaomi ใช้วิธีการลงทุนร่วมกับผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ต่าง ๆ ทำให้มีสินค้าออกมามากมายจนนับไม่ถ้วน โดยมีตั้งแต่ของใช้ทั่วไปอย่างเช่น เสื้อผ้า, รองเท้า, ร่ม, เครื่องดนตรี, ทีวี, ปากกา, เครื่องโกนหนวด หรือแม้กระทั่งของล้ำ ๆ ในราคาที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น เครื่องกรองอากาศ, กล่อง Android TV, หูฟังแบบ True Wireless รวมไปถึงก๊อกน้ำที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ในเมื่อสินค้ามีมากมายนับพันชิ้นจะให้เล่าครั้งเดียวคงไม่ไหว ดังนั้นครั้งนี้เราขอหยิบสินค้าเด่นของ Xiaomi มาแนะนำพอเป็นน้ำจิ้มกันก่อน 9 ชิ้นครับ

Item สุดโปรดของ BACIDEA

Mi Home Security Camera 360°1080p

Mi Home Security  Camera 360°1080p

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 899 บาท

กล้องวงจรปิดราคาสบายกระเป๋า หมุนได้ 360 องศา ถ่ายในที่มืดได้ มีไมค์และลำโพงสำหรับสนทนา

สินค้าขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของ Xiaomi ก็คือกล้องวงจรปิด ซึ่งเดิมทีใช้แบรนด์ Yi ในการบุกตลาด ก่อนที่จะออกเวอร์ชั่น Xiaomi มาให้เลือกใช้เพิ่มเติม โดยความต่างก็คือตัวแอปพลิเคชั่นที่ใช้จะเป็นคนละตัวกัน กล้องตัวนี้ใช้แอปพลิเคชั่น Mi Home ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ในกลุ่มสมาร์ทโฮมของ Xiaomi ได้ง่ายกว่า และยังสามารถทำระบบ Automation ได้อีกด้วย

จุดเด่นของ Xiaomi Mi 360° Home Camera คือการที่ตัวกล้องหมุนได้ 360 องศา สามารถสั่งเปลี่ยนมุมมองผ่านมือถือได้ และยังมีลำโพงและไมค์สำหรับสนทนาได้ มีระบบ Night Vision สำหรับจับภาพในที่มืด รวมถึงการตรวจจับการเคลื่อนไหวแล้วแจ้งเตือนมายังมือถือได้อีกด้วย

Xiaomi หัวก๊อกน้ำอัตโนมัติ

Xiaomi หัวก๊อกน้ำอัตโนมัติ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 950 บาท

เปลี่ยนก๊อกน้ำธรรมดาให้กลายเป็นก๊อกน้ำอัตโนมัติด้วยงบไม่ถึงพัน

เคยไปโรงแรมหรือห้างสรรพสินค้าแล้วเจอก๊อกน้ำอัตโนมัติใช่ไหมครับ ก๊อกน้ำของ Xiaomi ก็ทำหน้าที่เดียวกันเลย แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่มันสามารถเอามาติดตั้งกับก๊อกน้ำของเดิมได้ และมีราคาแค่หลักร้อยเท่านั้น!

ตัวก๊อกน้ำอัตโนมัตินี้มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อเปิดและปิดน้ำ โดยใช้พลังงานจากการชาร์จผ่านสาย USB ซึ่งการชาร์จ 3 ชั่วโมงสามารถใช้ต่อเนื่องได้ถึง 6 เดือน ส่วนการติดตั้งก็ทำได้ไม่ยากเพียงแค่ต่อเข้ากับปลายก๊อกหรือท่อน้ำที่มีอยู่ เพียงแค่นี้เราก็จะได้ก๊อกน้ำอัตโนมัติไว้ใช้ที่บ้านในราคาเบา ๆ แล้วล่ะ

Mi Yeelight Blue ll

Mi Yeelight Blue ll

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 657 บาท

หลอดไฟ 16 ล้านสี เชื่อมต่อผ่าน WiFi ควบคุมผ่านมือถือได้

สมาร์ทโฮมในยุคนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเข้าถึงได้ง่ายกว่าสมัยก่อน ด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลายในราคาที่ถูกลง ซึ่งของที่เราใช้ทุกวันอย่างหลอดไฟก็สามารถใส่คุณสมบัติให้กลายเป็นสมาร์ทโฮมได้ ด้วยการควบคุมผ่านมือถือและปรับเฉดสีได้ถึง 16 ล้านสี ซึ่งสีที่มากมายแบบนี้ช่วยให้เราปรับบรรยากาศในห้องได้ทุกอารมณ์

จุดเด่นอีกอย่างของหลอดไฟตัวนี้คือ มี WiFi ในตัว และไม่จำเป็นต้องใช้ Hub ตัวกลางสำหรับเชื่อมต่อ ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าเดิม

Xiaomi  Youpin Populele 2 Ukulele USB

Xiaomi  Youpin Populele 2 Ukulele USB

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 7,333 บาท

อูคูเลเล่ที่เพิ่มความอัจฉริยะ ด้วยการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่น และหัดเล่นได้ด้วยตัวเอง

หากคิดที่จะเล่นเครื่องดนตรีสักชิ้นแต่ไม่อยากหาที่เรียนและไม่อยากเปลืองพื้นที่ในการจัดวาง ลองพิจารณา Populele 2 ดู เพราะเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยจุดเด่นที่สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นบนมือถือ และสามารถหัดเล่นได้ด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มต้น โดยมีตัวช่วยในการตั้งสายให้เสียงไม่เพี้ยน เรียนรู้การจับคอร์ดผ่านบทเรียนที่เป็นเกมเล็ก ๆ โดยให้เล่นตามในแต่ละด่านเพื่อเพิ่มทักษะในการเล่นอูคูเลเล่

ความง่ายอีกอย่างก็คือ ที่ตัวอูคูเลเล่จะมีไฟขึ้นในแต่ละตำแหน่งที่เราต้องวางนิ้ว ทำให้เรียนรู้ได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่

Mi  Robot Vacuum

Mi  Robot Vacuum

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 12,990 บาท

หุ่นยนต์ทำความสะดวก ที่ชาญฉลาดด้วยเซ็นเซอร์วาดผังห้องและหลบหลีกสิ่งกีดขวาง

Mi Robot Vacuum จัดว่าเป็นหุ่นยนต์ทำความสะอาดที่คุ้มราคาค่าตัวมาก ๆ เพราะอัดแน่นไปด้วยสารพัดคุณสมบัติ สามารถเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นสั่งงานผ่านมือถือได้ รองรับการตั้งเวลาทำงานและยังมีระบบ Automation เช่น ให้ทำความสะอาดเมื่อมีการปิดประตูและหยุดเมื่อเปิดประตู

พลังในการเก็บกวาดมากพอที่จะดูดเหรียญเข้าไปได้ และยังมีเซ็นเซอร์ที่ป้องกันการชนสิ่งกีดขวางพร้อมกับวาดแผนที่ห้อง เพื่อให้มีการคำนวณพื้นที่ในการทำความสะอาดที่ดียิ่งขึ้น และยังตั้งระดับพลังในการดูดได้เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เช่น เปิดให้ดูดแรงสุดเมื่อไม่มีใครอยู่ห้อง และเปิดให้ดูดเบาสุดในเวลาที่คนเยอะเพื่อลดเสียงรบกวน

Mi  Air Purifier Pro

Mi  Air Purifier Pro

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Amazon

ราคา 8,990 บาท

เครื่องกรองอากาศคุณภาพดีราคาประหยัด พร้อมระบบ Automation

เครื่องกรองอากาศของ Xiaomi สร้างชื่อโด่งดังทำยอดขายถล่มทลายในช่วงวิกฤติ PM 2.5 ด้วยคุณสมบัติที่ครบเครื่องในราคาที่สบายกระเป๋า โดยสามารถเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นและทำ Automation ได้เช่นเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Xiaomi และยังมีไส้กรองที่ราคาไม่แพงให้เลือกตามความเหมาะสม เช่น ไส้กรองแบบ Anti-Bacteria และไส้กรองแบบ Formaldehyde

สถานะต่าง ๆ จะถูกรายงานผ่านแอปพลิเคชั่น ทำให้เรารู้ได้ว่าสภาพอากาศในห้องเป็นอย่างไรบ้างและไส้กรองใช้ได้อีกนานแค่ไหน และยังปรับระดับความแรงในการดูดเพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมได้อีกด้วย

Mi Box S

Mi Box S

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,490 บาท

กล่อง Android TV ที่เปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ททีวี รองรับ Chromecast และ NetFlix อีกด้วย

อุปกรณ์สุดคุ้มอีกชิ้นที่ไม่แนะนำไม่ได้คือ Mi Box S กล่องที่จะเปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ททีวี โดย Mi Box S ใช้ระบบปฏิบัติการ Android TV ทำให้เราสามารถดูหนังและคลิปวีดีโอจากแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Facebook รวมไปถึง iFlix และ NetFlix

ซึ่งต้องบอกว่า NetFlix ถือเป็นทีเด็ดของกล่องตัวนี้ก็ว่าได้ เพราะไม่ใช่ทุกกล่องที่จะรองรับการใช้งาน NetFlix นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงผลแบบ 4K รวมถึงการสั่งงานด้วยเสียง และที่สำคัญคือมี Chromecast ในตัว ทำให้เราสามารถสตรีมหนังจากมือถือ Android และ iOS ได้อย่างง่ายดาย จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ดีและคุ้มมาก ๆ

Mi Smart Sensor Set (5 in 1)

Mi Smart Sensor Set (5 in 1)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 2,990 บาท

เปลี่ยนบ้านทั้งหลังให้กลายเป็นสมาร์ทโฮมด้วยเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชั่น

พูดถึงความเป็นสมาร์ทโฮมมาเยอะแล้วก็ขอตบด้วย Mi Smart Sensor Set (5 in 1) ที่จัดว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรพลาด เพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้่จะทำให้บ้านทั้งหลังกลายเป็นสมาร์ทโฮมด้วย ecosystem ของ Xiaomi ตั้งแต่ตัว Hub ที่ทำหน้าที่เป็นหลอดไฟหลากสีและลำโพงสำหรับตอบสนองคำสั่งหรือแจ้งเตือน บวกกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวภายในห้อง และเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับการเปิดและปิดประตู เมื่อนำเอาคำสั่งต่าง ๆ เหล่านี้มารวมกันก็จะทำให้ได้สมาร์ทโฮมที่สมบูรณ์แบบ

เช่น การตั้งค่าให้เปิดไฟเมื่อมีการเปิดประตูพร้อมกับส่งเสียงแจ้งเตือน และทำการปิดไฟเมื่อไม่มีความเคลื่อนไหวภายในห้อง หรือจะเอามาต่อเข้ากับ Mi Smart Remote แล้วสั่งให้เปิดแอร์หรือทีวีอัตโนมัติตามเงื่อนไขที่ตั้งก็ได้เช่นกัน

Mi  สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

Mi  สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 32,800 บาท

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ต่อแบตเตอรี่เสริมได้และทำความเร็วได้สูงสุดที่ 30 กม./ชม.

อุปกรณ์อีกชิ้นที่ช่วยให้การเดินทางเป็นเรื่องง่ายขึ้นก็คือ Segway ES2 ที่เหมาะทั้งการเดินทางตามแบบฉบับคนเมืองที่ต้องหนีรถติดและเอาขึ้นรถไฟฟ้าได้ รวมถึงการใช้งานแบบต่างจังหวัดที่สะดวกรวดเร็วกว่าการเดินเท้า โดย Segway ES2 เป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่พับเก็บได้ ทำให้เหมาะกับการพักอาศัยในพื้นที่จำกัดเช่น คอนโดหรือหอพัก และก็เหมาะกับการเดินทางตามตรอกซอกซอยรวมถึงการหนีรถติด

การเลือกใช้ยางตันทำให้หมดกังวลเรื่องของการขับขี่บนถนนบ้านเรา ไม่ต้องกังวลเรื่องยางแตก แต่ก็ต้องบอกว่ายางตันมีข้อเสียตรงที่ไม่มีการดูดซับแรงกระแทก ทำให้การขับขี่มีความสะเทือนค่อนข้างสูงกว่ายางทั่วไป แต่ความสะดวกอยู่ตรงการการเติมพลังงานทำได้ง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กชาร์จ และยังมีไฟหน้าและไฟท้ายรวมถึงไฟใต้ตัวรถเพื่อความสวยงาม ทำให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์หลายรูปแบบ

บทส่งท้าย

อุปกรณ์ที่ไล่เรียงมาบางส่วนอาจดูไม่ใช่ของใหม่นัก หรืออาจพบได้จากแบรนด์อื่น ๆ แต่สิ่งที่ Xiaomi สร้างความแตกต่างก็คือ คุณสมบัติเทียบกับราคาที่ถือว่าถูกจนทำเอาหลายคนหวั่นไหว โดยเฉพาะระบบสมาร์ทโฮมที่ทำราคาออกมาได้ถูกมากและก็รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน ถ้าจะหาของแบบนี้จากค่ายอื่นก็น่าจะต้องหมดเงินมากกว่านี้หลายเท่าตัว

แม้ว่าของดีทีเด็ดของ Xiaomi จะมีอยู่มากมายนับไม่ถ้วน แต่ก็ต้องบอกว่าอุปกรณ์หลายชิ้นก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะหลายอย่างก็ยังเป็นเวอร์ชั่นภาษาจีนอยู่ หรือบางอย่างก็มีการล็อกโซนประเทศ ดังนั้นเพื่อความชัวร์ก็อย่าลืมสอบถามร้านค้าอีกครั้งก่อนซื้อด้วยครับ

Popular Posts