แม่บ้านไทยในญี่ปุ่นเผยเคล็ดลับทำอาหารญี่ปุ่นให้อร่อย ด้วยเครื่องปรุง 10 อย่าง

อาหารญี่ปุ่น / เบนโตะ Tataya Kudo
อาหารญี่ปุ่น / เบนโตะ
Tataya Kudo
ด้วยประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 10 ปี ประกอบกับมีความสนใจด้านโภชนาการ จนได้แชร์สูตรอาหารญี่ปุ่นใน nipponkitchen.net มาเป็นเวลากว่า 8 ปี เคยส่งผลงานเบนโตะเข้าประกวดและได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน CG's Bento Contest 2011 และรางวัลรองชนะเลิศในการแข่งขัน Christmas Bento Contest 2012 by Casa Bento และผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายในการแข่งขัน Bento & Co 2012 Contest และยังได้รับรางวัลกระทู้ดีเด่นจากห้องก้นครัว Pantip 2 ปีซ้อน

ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความแนะนำร้านอาหารในญี่ปุ่นให้กับ Lifestyle + Travel Magazine และเว็บไซต์อีกหลายแห่ง ใช้เวลาว่างไปกับการทำอาหาร ทำขนม ศึกษาวัตถุดิบใหม่ ๆ ถ่ายรูป และเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น
นอกจากเทคนิคในการทำอาหาร ประสบการณ์ในครัวและรสมือแล้ว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการใส่ใจรายละเอียดในการเลือกเครื่องปรุงและส่วนผสมที่มีคุณภาพมีส่วนอย่างมากในการทำอาหารญี่ปุ่นให้อร่อย รสชาติกลมกล่อม ถูกปากทุกคนในครอบครัว

ยุคนี้เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่นมีให้เลือกกันมากมายทั้งแบบสด แบบแห้งหรือแบบกระป๋อง ราคาก็มีทั้งแบบย่อมเยา ทั้งพรีเมี่ยม มีทั้งที่นำเข้าตรงจากญี่ปุ่นและผลิตในไทย ใครที่เป็นมือใหม่ในการทำอาหารญี่ปุ่นก็อาจจะงง ๆ ว่าควรจะเลือกเครื่องปรุงอย่างไร ถึงจะทำอาหารได้อร่อยเหมือนต้นตำรับ วันนี้เราจะมาแนะนำเครื่องปรุง ส่วนผสมคุณภาพดี 10 อย่างที่หาซื้อกันได้ไม่ยาก ซึ่งจะช่วยให้การทำอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยเป็นเรื่องง่ายดายและไม่ไกลตัวกันค่ะ เพียงมีเครื่องปรุงพื้นฐาน 10 อย่างนี้ เราก็พร้อมเสกเมนูอาหารญี่ปุ่นได้ทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ตุ๋น ทอด นึ่ง สลัด หรือแม้แต่เครื่องดื่ม รวมทั้งขนมหวานญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม (วากาชิ) ได้ไม่ยากค่ะ

Item สุดโปรดของ Tataya Kudo

Ajinomoto ฮอนดาชิ

Ajinomoto ฮอนดาชิ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AJINOMOTO

ราคา 415 บาท

ผงซุปอเนกประสงค์คู่ครัวญี่ปุ่น

ฮอนดาชิเป็นผงซุปที่ผลิตจากปลาโอแห้งอย่างดี ใช้กรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย ฮอนดาชิถือเป็นของคู่ครัวญี่ปุ่นค่ะ ถ้าใครรักอาหารญี่ปุ่น ชอบทานอาหารญี่ปุ่นขอแนะนำให้ซื้อฮอนดาชิเก็บไว้ที่บ้านนะคะ ทำได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด นึ่ง ล้วนใช้ฮอนดาชิเป็นส่วนประกอบทั้งนั้นค่ะ เรียกว่าคุ้มค่ามาก ๆ

ฮอนดาชิยังสามารถใช้เป็นซอสผัดยากิโซบะได้โดยไม่ต้องผสมอะไรเพิ่ม วิธีเก็บรักษาก็แสนสะดวก ไม่กินที่ เพียงเทใส่ขวดปิดฝาให้สนิทใส่ตู้เย็น เวลาใช้ให้ใช้ช้อนสะอาดที่แห้งสนิทตวง ก็จะเก็บไว้ใช้ซ้ำได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความชื้น

Ajinomoto เมนทซึยุ

Ajinomoto เมนทซึยุ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AJINOMOTO

ราคา 225 บาท

ผสมน้ำทำสารพัดน้ำจิ้มและปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู

เมนทซึยุจากอายิโนะโมะโต๊ะผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพ เพียงผสมน้ำก็เสกได้ทั้งน้ำจิ้ม น้ำซุปโซบะ อุด้ง ราเมน ทั้งร้อนและเย็น หรือจะทำเป็นน้ำจิ้มเทมปุระก็ง่ายดายมาก ๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารได้สารพัดเมนูไม่ว่าจะเป็นไข่หวาน ไข่ตุ๋น หรือแฮมเบอร์เกอร์สไตล์ญี่ป่นุ (วาฟุฮัมบากุ) ใช้เป็นซอสผัดหรือหมักหมู หมักเนื้อได้สารพัด

ซอสเมนทซึยุเหมาะสำหรับคนที่รักเมนูเส้นแบบญี่ปุ่นและคนรักอาหารญี่ปุ่นที่กำลังมองหาเครื่องปรุงขวดเดียวที่เอาอยู่สำหรับหลากหลายเมนู แต่ไม่ได้ทำอาหารญี่ปุ่นบ่อยนัก ใช้แล้วควรเก็บในตู้เย็นเพื่อรักษาความสดใหม่นะคะ

Kikkoman โชยุ

Kikkoman โชยุ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 220 บาท

โชยุตั้งโต๊ะ สะดวกทั้งจิ้ม เหยาะ ช่วยเพิ่มรสชาติอาหาร

คิคโคแมนโชยุ ผลิตภัณฑ์คุณภาพจากคิคโคแมน ผู้ผลิตอาหารที่ได้รับความน่าเชื่อถือในญี่ปุ่น กรรมวิธีสะอาดทันสมัย กลิ่นหอม รสชาติกลมกล่อม ขวดเล็กกะทัดรัด ใช้เหยาะจิ้มสารพัดเมนูอาหารญี่ปุ่นแสนสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ซูชิ ซาชิมิ เต้าหู้เย็น เต้าหู้ทอด หรือจะใช้พกพาเวลาไปแคมป์ปิ้ง ปิคนิก ก็จัดเก็บง่ายไม่กินที่

โชยุตั้งโต๊ะขนาดเล็กแบบนี้ยังเหมาะกับคนรักอาหารญี่ปุ่น ชอบทำอาหารญี่ปุ่นแต่อาจจะไม่มีเวลาทำบ่อย โชยุขวดเล็กแบบนี้ก็ตอบโจทย์เพราะไม่ต้องกังวลว่าจะเหลือแล้วจะใช้ไม่ทัน หมดอายุแล้วต้องตัดใจทิ้ง

No Brand ปลาโออบแห้ง

No Brand ปลาโออบแห้ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 900 บาท

ผลิตจากวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ หอมกลิ่นปลาย่างถ่าน เก็บรักษาง่าย

ปลาโออบแห้งสไลซ์บางเฉียบ หอมกรุ่นกลิ่นปลาย่างถ่าน จะใช้คลุกข้าวเพื่อเพิ่มรสชาติหรือใช้เติม Texture ให้ข้าวกล่องก็สะดวกและง่ายดาย จะนำไปผัดกับโชยุ สาเก มิริน และทำโฮมเมดฟุริคาเกะ (ผงโรยข้าว) แบบง่าย ๆ ก็เหมาะเจาะและอร่อยลงตัวมาก ๆ ค่ะ

นอกจากนี้ยังใช้ต้มทำดาชิ น้ำซุปสำหรับทำอาหารญี่ปุ่น โรยหน้าทาโกะยากิ โรยหน้าโอโคโนมิยากิ ใช้ใส่ในน้ำจิ้ม ในซอสราดอาหารต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสเพิ่มกลิ่น เช่น ไข่ต้มออนเซ็น เต้าหู้เย็น หรือจะใช้ใส่ผักดองเพื่อทำให้รสชาติกลมกล่อมมากขึ้นก็ได้นะคะ ใช้เสร็จแล้วเก็บไว้ในขวดปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นจะรักษารสชาติและกลิ่นได้นานกว่าเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องค่ะ

วนัสนันท์ เห็ดหอมแห้ง

วนัสนันท์ เห็ดหอมแห้ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 325 บาท

แช่น้ำทำดาชิ ทำซุปใส ไข่ตุ๋น ทำซอสข้น หุงกับข้าว โปะหน้าราเมนและอีกสารพัดเมนู

นอกจากปลาโอแห้งและสาหร่ายคอมบุแล้ว เห็ดหอมแห้งก็เป็นวัตถุดิบอีกอย่างที่เอาไปแช่น้ำ ทำดาชิ น้ำซุปสำหรับทำอาหารญี่ปุ่นได้หลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นไข่ตุ๋น ซุปใส (Osuimono) หรือทำซอสข้น (Ankake Sauce) ราดไข่เจียว ราดบะหมี่ หลังแช่น้ำจนนิ่มยังนำมาหั่นแล้วเอาไปหุงกับข้าว หั่นโปะหน้าเป็นท็อปปิ้งราเมน หรือประกอบอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ ได้อีกหลายชนิดด้วยนะคะ

เพื่อเก็บรักษารสอูมามิให้ได้มากที่สุดควรล้างให้น้ำไหลผ่านแล้วแช่เห็ดหอมแห้งในน้ำเย็น หรือแช่น้ำใส่ตู้เย็นทิ้งไว้ก็จะยิ่งได้รสอูมามิมากยิ่งขึ้น เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนก็ได้น้ำซุปใส ๆ ไร้ฝุ่น ไร้ตะกอน พร้อมสำหรับการทำอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยแล้วค่ะ

Ozeki  สาเก

Ozeki  สาเก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ALIBABA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TANAWAT

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ OZEKI

ราคา บาท

สาเกบรรจุแก้ว น้ำหนักเบา จัดเก็บง่ายไม่เปลืองพื้นที่ในครัว

สาเกเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้ในการทำอาหารญี่ปุ่น สาเกช่วยลดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ เพิ่มรสอูมามิ ช่วยให้เนื้อนุ่ม ลดความเหนียว การเลือกซื้อสาเกอาจเป็นเรื่องใช้เวลาสำหรับมือใหม่ และการซื้อสาเกขวดใหญ่อาจจะไม่สะดวกและเปลืองพื้นที่จัดเก็บ

แนะนำให้ลอง One Cup Ozeki สาเกบรรจุแก้วพร้อมดื่มขนาด 180 มล. นอกจากจะใช้ดื่มแล้วยังสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารญี่ปุ่นได้ ที่ไทยอาจจะยังหาซื้อได้ยากอยู่ แต่ถ้าใครมาเที่ยวญี่ปุ่นก็หาซื้อกันได้ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ตในญี่ปุ่น จะซื้อหาเองหรือฝากใครซื้อก็ไม่ลำบากและเป็นภาระเพราะน้ำหนักเบา แนะนำสำหรับคนที่ไม่ได้ทำอาหารญี่ปุ่นบ่อยมากค่ะ

Kikkoman Aji Mirin

Kikkoman Aji Mirin

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 255 บาท

ช่วยเพิ่มความหวาน หอมเหล้านิด ๆ ช่วยให้เนื้อสัตว์นุ่ม รสชาติกลมกล่อมลงตัว

เหล้าหวานที่ได้จากการหมักข้าว ช่วยเติมรสหวานละเมียดละไม มีกลิ่นหอมและช่วยเพิ่มประกายวิบวับสวยงามให้กับอาหารได้หลากหลายเมนู ในญี่ปุ่นนิยมใช้ทำอาหารที่ต้องการรสหวาน ไม่ว่าจะเป็นไข่หวาน (Tamagoyaki) ไก่ย่างเทอริยากิ สุกี้ยากี้ ข้าวหน้าไก่ใส่ไข่ ข้าวหน้าเนื้อ หรือข้าวหน้าปลาไหลย่าง แล้วยังใช้หมักเนื้อสัตว์เพื่อลดกลิ่นคาว

นอกจากเมนูอาหารคาว มิรินยังใช้ทำเมนูขนมหวานได้อีกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะนำไปผสมโชยุ สาเก น้ำตาล ทำซอสรสหวานราดดังโกะ หรือใช้ทาบนขนมก่อนนำไปอบเพื่อเพิ่มรสหวานและช่วยให้ขนมมีสีเข้มสวยงามน่ากิน เป็นอีกเครื่องปรุงสารพัดประโยชน์ที่อยากแนะนำให้คนรักอาหารญี่ปุ่นมีติดครัวไว้นะคะ

ไทไท งาขาวคั่วสุก

ไทไท งาขาวคั่วสุก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAITAI

ราคา 39 บาท

ธัญพืชมากคุณประโยชน์สำหรับคนรักอาหารญี่ปุ่นแนวสุขภาพ

งาขาวคั่วเป็นธัญพืชมากคุณประโยชน์ ซื้อติดครัวไว้สามารถนำเอาไปทำเมนูอาหารญี่ปุ่นได้หลายอย่างทั้งอาหารคาว อาหารหวาน เอาไปบดทำน้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่นรสงาขาว ทำซอสชาบูชาบู หรือจะทำไอศกรีมรสงาขาวที่กำลังฮอตฮิตในญี่ปุ่นก็ได้นะคะ

หรือจะเอาไว้ใช้โรยอาหารผัดอย่างคินปิระโกโบ โรยผักต้ม โรยอาหารก่อนชุบทอดเพิ่มความกรอบหอมมัน ใส่อินาริซูชิ แคลิฟอร์เนียโรล หรือจะใช้โรยโมจิ โรยดังโกะ หรือทำขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นอื่น ๆ ก็ยังได้ด้วยนะคะ สำหรับสายเบเกอรี ขนมอบ เรายังใช้งาขาวทำเบเกอรีสไตล์ญี่ปุ่นได้ทั้ง คุกกี้ เค้ก หรือขนมปัง เรียกว่าใช้ได้สารพัดจริง ๆ ค่ะ

No Brand ถั่วแดงญี่ปุ่น

No Brand ถั่วแดงญี่ปุ่น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 90 บาท

แหล่งโปรตีนสะอาด ให้พลังงานสูง รสชาตินุ่มละลายในปาก ทำอาหารได้หลากหลายเมนู

นอกจากจะเอาไปแช่น้ำ ต้ม แล้วเอาไปกวนทำไส้ขนม ห่อขนมหวานญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอย่างโมจิ ไดฟุกุ หรือทำโมจิย่างถั่วแดงร้อนแล้ว ถั่วแดงญี่ปุ่นยังเอาไปต่อยอดทำเมนูขนมหวานได้อีกหลายเมนูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นอันมิตสึ ไอศกรีมถั่วแดง วุ้นถั่วแดง หรือโปะหน้าน้ำแข็งไสราดชาเขียว หรือจะเป็นเบเกอรีสไตล์ญี่ปุ่นอย่างขนมปังไส้ถั่วแดง เค้กมัทฉะถั่วแดง เค้กโรลมัทฉะถั่วแดง ก็ได้ทั้งนั้น

นอกจากจะกินเป็นของหวานแล้วยังทำเป็นอาหารคาวได้อีกนะคะ นำไปหุงกับข้าวทำข้าวหุงถั่วแดง (Sekihan) หรือนำไปตุ๋นกับฟักทองแล้วปรุงรส ก็จะได้เมนูอาหารคาวอร่อย ๆ ที่ดีต่อสุขภาพและทำง่ายใช้ส่วนผสมไม่เยอะอีกด้วยค่ะ และสำหรับสาว ๆ ที่กำลังมองหาเมนูเครื่องดื่มอร่อย ๆ แปลกใหม่ต้องลองถั่วแดงสมูธตี้หรือนมถั่วแดงเลยค่ะ

Kewpie  มายองเนส สูตรญี่ปุ่น คิวพี (สีแดง)

Kewpie  มายองเนส สูตรญี่ปุ่น คิวพี (สีแดง)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 150 บาท

สุดยอดซอสสีครีมประจำครัว ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ เสกเมนูอาหารได้สารพัดสารพัน

มายองเนสเป็นเครื่องปรุงที่เสกเมนูอาหารญี่ปุ่นได้สารพัดสารพัน มายองเนสญี่ปุ่นมีจุดเด่นที่รสชาติไม่หวานมาก ไม่เปรี้ยวจัดเพราะใส่น้ำส้มสายชูข้าว (Rice Vinegar) กลมกล่อมเปรี้ยวเค็มหวานกำลังดี คนญี่ปุ่นใช้ทั้งปรุงอาหาร จิ้มผัก ทำสลัดต่าง ๆ ที่นิยมกันมากก็คือสลัดมันฝรั่งบด สลัดไข่ต้ม โอโคนามิยากิ ทาโกะยากิ ข้าวปั้นไส้ทูน่า หรือซูชิโรลไส้ทูน่าสลัด

มายองเนสยังสามารถใช้แทนไข่ในเมนูต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แฮมเบอร์เกอร์สไตล์ญี่ปุ่น (ฮัมบากุ) หรือแม้แต่ขนมเค้ก เมนูเบเกอรี่ต่าง ๆ เมนูอาหารชุบเกล็ดขนมปังทอด นอกจากนี้ยังใช้หมักเนื้อสัตว์ก่อนนำไปย่างเพื่อความนุ่มอีกด้วยนะคะ สำหรับคนรักอาหารญี่ปุน ลองหาซื้อมายองเนสมาติดตู้เย็นไว้สักขวด รับรองว่าคุ้มมากค่ะ

บทส่งท้าย

หวังว่าจะได้ไอเดียในการเลือกซื้อเครื่องปรุง ส่วนผสมอาหารญี่ปุ่นไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ ซื้อเครื่องปรุงส่วนผสมอาหารพื้นฐานครบมือกันแล้ว ก็พร้อมลงมือทำเมนูอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยกันแล้วนะคะ ใช้เครื่องปรุง ส่วนผสมต่าง ๆ แล้ว อย่าลืมปิดฝาให้สนิทแล้วเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น หรือจะให้ดีเก็บไว้ในตู้เย็นนะคะ บ้านเราอากาศร้อนชื้นทั้งปีเก็บไว้ในตู้เย็นมั่นใจในเรื่องรักษาความสดใหม่ได้ดีกว่าค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารญี่ปุ่น ไว้พบกันใหม่บทความหน้านะคะ

Popular Posts