อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับมือใหม่หัดแต่ง สวยเนี๊ยบเหมือนมืออาชีพแต่งให้

อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับมือใหม่หัดแต่ง สวยเนี๊ยบเหมือนมืออาชีพแต่งให้

Makeup Artist 12bc Makeup Artist
Makeup Artist
12bc Makeup Artist
ช่างแต่งหน้ามืออาชีพที่เรียนจบจากคณะสถาปัตย์แต่มีความหลงรักในการแต่งหน้าและเครื่องสำอาง หลังจากเรียนจบก็ได้ทำงานเป็นช่างแต่งหน้าอิสระและผู้ช่วยสอนแต่งหน้าคลาสประกอบอาชีพและคลาสแต่งหน้าตัวเองที่สถาบัน Tiny Makeup School ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนแต่งหน้าอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย

งานอดิเรกนอกจากการแต่งหน้าคือ งานเขียนแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ชื่นชอบและให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกเครื่องสำอางลงในเพจ 12bc Makeup Artist ที่มีผู้ติดตามกว่าหมื่นคน นอกจากนี้ยังทำวีดีโอสอนแต่งหน้าผ่านเว็บไซต์ Youtube
ถ้าหากพูดถึงเรื่องการแต่งหน้าแล้ว นอกจากสาว ๆ จะนึกถึงเครื่องสำอาง อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "อุปกรณ์สำหรับแต่งหน้า" ใช่ไหมคะ เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นจะช่วยให้การแต่งหน้าของเราง่ายและสะดวกขึ้นมาก ๆ และนอกจากเราจะมีอุปกรณ์ที่ดีแล้ว หากเรารู้จักวิธีการใช้และเทคนิคการใช้ที่ถูกต้องก็จะช่วยให้เราใช้อุปกรณ์ชิ้นนั้น ๆ ได้อย่างถูกต้องมากขึ้นไปอีก ช่วยให้เราแก้ไขปัญหาบนใบหน้าได้อย่างตรงจุดตรงใจ แต่อุปกรณ์แต่งหน้าในท้องตลาดทุกวันนี้ก็มีเยอะมากใช่ไหมคะ เยอะจนงงไปหมดว่าควรจะมีชิ้นไหนบ้างหรือใช้ยังไงบ้าง? หรือซื้อมาแล้วจะใช้ถูกวิธีไหม?

ไม่ต้องกังวลไปนะคะ วันนี้เกษคัดสรรอุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับมือใหม่หัดแต่งชิ้นเด็ด พร้อมเทคนิคการใช้แต่ละชิ้นแบบอัดแน่นเจาะลึกเหมือนเข้าคลาสสอนแต่งหน้ามาให้ทุกคนเรียบร้อยแล้วค่ะ คัดมาเน้น ๆ เฉพาะชิ้นเด็ดที่บอกเลยว่า "ของมันต้องมี" จริง ๆ ที่สำคัญทุกชิ้นหาซื้อง่ายเพียงคลิกเดียวผ่านร้านค้าออนไลน์ เลือกปุ๊ปรอรับของอยู่บ้านสวย ๆ ได้เลย แต่ก่อนจะซื้อมาเช็คกันว่ามีชิ้นไหนเด็ด ชิ้นไหนน่าสนใจ แล้วมีวิธีใช้ที่ถูกต้องอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

Item สุดโปรดของ 12bc Makeup Artist

REAL TECHNIQUES  MIRACLE COMPLEXION SPONGE™

REAL TECHNIQUES  MIRACLE COMPLEXION SPONGE™

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ REAL TECHNIQUES

ราคา 315 บาท

ฟองน้ำไข่ลงรองพื้นเนื้อนุ่มแน่น ลงรองพื้นได้งานผิวกริ๊บ ปกปิด ติดทน

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเจ้า "ฟองน้ำไข่" สำหรับลงรองพื้น ฟองน้ำไข่ของ Real Techniques ก็เป็นอีกยี่ห้อที่มีมาตั้งแต่สมัยแรก ๆ ที่ฟองน้ำไข่เริ่มเป็นที่รู้จัก ฟองน้ำเนื้อสีส้มสดใสเป็นเอกลักษณ์ เนื้อฟองน้ำค่อนข้างแน่น ก่อนใช้ให้นำไปชุบน้ำบิดหมาด ๆ แล้วตัวฟองน้ำจะมีการพองตัวฟูนุ่มขึ้น และไม่กินรองพื้น เมื่อกดรองพื้นลงบนผิวแล้วฟองน้ำมีการสปริงตัวที่ดี ยืดหยุ่นสูง ไม่เจ็บ ไม่บาดผิว ทำให้ในช่วงสองสามปีมานี้อินกับการใช้ฟองน้ำไข่ชิ้นนี้มาก เรียกได้ว่าต้องมีติดโต๊ะเครื่องสำอางตลอดเวลา

ฟองน้ำไข่เหมาะกับการแต่งหน้าที่เน้นงานผิวแน่นหรืองานที่ต้องการการปกปิดติดทน ถ้าไม่อยากให้ผิวหนาโบ๊ะให้ควบคุมปริมาณการใช้รองพื้น โดยอย่าใช้เนื้อรองพื้นเยอะ ขั้นแรกใช้ฟองน้ำแตะรองพื้นแล้วปาดบาง ๆ ทั่วหน้าก่อนหนึ่งรอบ ขั้นตอนการย้ำให้แตะรองพื้นเพิ่มทีละน้อย ๆ แต่ใช้เทคนิคคือ การกดย้ำซ้ำ ๆ ไปที่จุดที่ลงรองพื้น 5-10 ครั้งต่อจุด เพื่อให้ผิวแน่น รับรองว่ารองพื้นติดทนไปทั้งวัน สวยเป๊ะตั้งแต่เช้าถึงเย็นแน่นอน เทคนิคพิเศษสำหรับคนที่ผิวแห้งมาก ๆ รองพื้นติดยาก ให้นำฟองน้ำไข่ไปชุบในน้ำเย็นจัด ๆ บิดให้หมาดก่อนนำมาลงรองพื้น ความเย็นจะช่วยให้รองพื้นรัดผิวได้ดีขึ้นมาก ๆ ค่ะ

BRUSHWORK I.III THE AIRBRUSH POWDER FOUNDATION BRUSH

BRUSHWORK I.III THE AIRBRUSH POWDER FOUNDATION BRUSH

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BRUSHWORK

ราคา 750 บาท

แปรงหัวตัดคาบูกิขนนุ่มแน่นใช้ได้ทั้งลงรองพื้นและแป้งอัดแข็ง

อีกหนึ่งอุปกรณ์ลงรองพื้นยอดฮิตคือ การลงรองพื้นด้วยแปรง แปรงคาบูกิหัวตัดของ BRUSHWORK ชิ้นนี้ทำมาจากเส้นขนสังเคราะห์แต่บอกเลยว่าความนุ่มแน่นไม่ธรรมดา เหมาะกับคนที่ชื่นชอบงานผิว ขนของแปรงแน่นเรียงตัวมาในรูปแบบหัวตัด ช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้อย่างง่ายดาย เทคนิคการใช้คือ ก่อนใช้ให้ฉีดสเปรย์น้ำแร่เบา ๆ ที่ขนแปรง การเลือกใช้แปรงจะเหมาะมากสำหรับคนที่มีรูขุมขนกว้าง เพราะปลายแปรงมีขนเล็ก ๆ นำแปรงไปวน ๆ บริเวณที่มีรูขุมขนกว้าง จะช่วยให้รองพื้นเนียนกลบรูขุมขนได้ดี แต่สำหรับคนที่มีผิวแห้งเป็นขุยเราจะไม่วนแปรงนะคะ แต่จะใช้วิธีกดย้ำเน้น ๆ เท่านั้นเพื่อไม่ให้แปรงผลักขุยที่หน้าขึ้นมา

ข้อดีของการลงรองพื้นด้วยแปรงคือ ช่วยให้ได้งานผิวที่บางเบาไปจนถึงปกปิด อยู่ที่น้ำหนักมือและปริมาณรองพื้นที่เราลงไปบนผิว ข้อดีอีกอย่างของแปรงคาบูกิลักษณะนี้คือ นอกจากจะใช้ลงรองพื้นแล้วยังสามารถใช้ลงแป้งอัดแข็งได้ด้วย ใช้การวนแปรงไปที่แป้งและปัดวนบนผิวจนได้ผิวที่แน่นเนียนพอใจ เรียกได้ว่าซื้อหนึ่งได้ถึงสอง บอกเลยว่าชิ้นนี้คุ้ม และควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้งอีกชิ้นค่ะ

MAC 190 FOUNDATION BRUSH

MAC 190 FOUNDATION BRUSH

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MAC

ราคา 1,950 บาท

แปรงแบนเนื้อนุ่มสำหรับเกลี่ยครีมและรองพื้น เข้าซอกมุมต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึง

อีกหนึ่งแบรนด์ที่สร้างสรรค์แปรงแต่งหน้าออกมาได้อย่างมีคุณภาพก็คงจะต้องนึกถึงแบรนด์ MAC แปรงแบนลักษณะนี้เราจะเห็นที่เคาน์เตอร์แมคมานานมากแล้ว แต่อาจจะสงสัยว่าแปรงแบบนี้ใช้ทำอะไรได้บ้าง จริง ๆ แปรงที่มีหัวแบน ๆ เหมือนปากเป็ดแบบนี้ใช้สำหรับเกลี่ยผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีมหรือรองพื้น ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุง, ไพรเมอร์ หรือแม้กระทั่งใช้ในการลงรองพื้น ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้มือในการลงผลิตภัณฑ์ การเลือกใช้แปรงลักษณะนี้จึงตอบโจทย์มาก ๆ เนื่องจากสะดวกและรวดเร็ว

วิธีการใช้คือ การปาดเกลี่ยผลิตภัณฑ์ ลากไปตามทิศทางของแนวรูขุมขุม เนื่องจากหัวแปรงแบนจึงสามารถซอกซอนเข้าถึงมุมต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นซอกจมูกหรือใต้ตา แต่แปรงแบบนี้เมื่อลากแปรงแล้วจะทิ้งแนวขนไว้เป็นเส้น ๆ ถ้าหากอยากกดผลิตภัณฑ์ให้แน่นหลังจากเกลี่ยแล้ว ให้ใช้วิธีการกดแท็บแปรงเบา ๆ ไปที่ผิว วิธีนี้จะใช้เวลาในการลงแต่จะให้ฟินิชลุคผิวบางใสไม่หนา งานผิวเงามาก ๆ เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นแปรงอเนกประสงค์ที่จะใช้ลงครีมก็ได้ รองพื้นก็ดี ใช้เก็บรายละเอียดงานต่าง ๆ ก็เวิร์ค เป็นอีกแปรงที่ไม่ควรพลาดเพราะของมันต้องมีจริง ๆ

innisfree Air Magic Puff

innisfree Air Magic Puff

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 90 บาท

พัฟคุชชั่นสำหรับลงรองพื้น ได้งานผิวเงา พกพาสะดวก

ชิ้นนี้เป็นชิ้นพิเศษสำหรับคนที่รักการลงรองพื้น บีบี หรือคุชชั่นแล้วให้ลุคงานผิวใส งานผิวเงาเหมือนกระเบื้อง การใช้พัฟคุชชั่นลงผลิตภัณฑ์จะได้ผิวที่บางเนื่องจากตัวพัฟเป็นเหมือนเนื้อกำมะหยี่นิด ๆ ที่สำคัญแผ่นเล็กพกพาง่ายสะดวก จะพกไปเที่ยวหรือพกไว้สำหรับเติมระหว่างวันก็ไม่กินพื้นที่ในกระเป๋าแต่งหน้า และสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการซักล้าง การเลือกใช้พัฟคุชชั่นก็สะดวกดีค่ะ แนะนำว่าเพื่อความสะอาดควรใช้สัปดาห์ละ 1 ชิ้นแล้วเปลี่ยนใหม่ รับรองว่าติดใจแน่นอน

เทคนิคการใช้ สำหรับคนที่ผิวแห้งมาก ๆ ให้ใช้น้ำเย็นชุบเบา ๆ ซับให้หมาดแล้วแตะเนื้อรองพื้นกดไปที่ผิวเบา ๆ เนื้องจากตัวพัฟเนื้อบางจึงไม่จำเป็นต้องกดย้ำ แค่แท็บพัฟเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า ตรงจุดไหนต้องการเน้นปกปิดเป็นพิเศษก็แท็บเพิ่มได้ รับรองว่าใครที่ไม่เคยลงรองพื้นหรือควบคุมน้ำหนักมือไม่เก่ง ลองใช้พัฟคุชชั่นลงรองพื้นดูจะได้ฟีลลิ่งที่แตกต่างจากการลงรองพื้นด้วยฟองน้ำไข่และการลงด้วยแปรงอย่างแน่นอนค่ะ ฟินิชลุคจะได้ผิวที่เงา ๆ ใส ๆ บางแต่ปกปิด แนะนำว่าต้องลองค่ะ

BRUSHWORK I.V THE CONCEALER BUFFER / PRECISE CONTOUR BRUSH

BRUSHWORK I.V THE CONCEALER BUFFER / PRECISE CONTOUR BRUSH

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BRUSHWORK

ราคา 690 บาท

แปรงคอนซีลเลอร์ ปกปิดได้เป๊ะ ไล้สันจมูกก็ปัง

หลังจากลงรองพื้นเรียบร้อยแล้ว หากมีปัญหาที่ต้องการการปกปิดเฉพาะจุด ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว, รอยกระ, รอยฝ้าต่าง ๆ ร่องจมูก หรือใต้ตาที่ดำคล้ำ การเลือกใช้แปรงให้เหมาะสมกับพื้นที่หรือขนาดของปัญหานั้นสำคัญมาก แปรงคอนซีลเลอร์ของ BRUSHWORK ชิ้นนี้ มีลักษณะหัวมน ๆ คล้ายแปรงลงรองพื้นแต่มีขนาดที่เล็กจิ๋ว จึงสามารถนำไปใช้ร่วมกับคอนซีลเลอร์เพื่อเก็บปัญหาผิวที่รองพื้นปิดได้ไม่หมด

เทคนิคการใช้คือ หลังจากที่เราลงรองพื้นแล้ว ใช้แปรงแตะคอนซีลเลอร์และแต้มไปยังบริเวณที่ยังมีปัญหาอยู่ จากนั้นกดแปรงแท็บเบา ๆ เพื่อให้คอนซีลเลอร์กลืนไปกับเนื้อของรองพื้น หรือสามารถเกลี่ยลากได้หากอยากให้เนื้อคอนซีลเลอร์บาง เช่น บริเวณใต้ตา เป็นต้น หากปิดปัญหาไม่มิดให้ค่อย ๆ บิ้วท์ผลิตภัณฑ์เพิ่มทีละน้อยแต้มเบา ๆ ซ้ำ ๆ จนกว่าจะได้การปกปิดที่พอใจ นอกจากแปรงชิ้นนี้จะสามารถใช้กับคอนซีลเลอร์แล้ว ยังสามารถนำมาไล้เฉดดิ้งที่สันจมูกได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเฉดดิ้งแบบครีมหรือแบบฝุ่นก็ได้ เรียกได้ว่าเป็นแปรงอเนกประสงค์ซื้อทีเดียวคุ้มใช้ได้หลากหลายหน้าที่เลยล่ะค่ะ

innisfree Pact Puff

innisfree Pact Puff

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 130 บาท

พัฟแป้งเนื้อกำมะหยี่ บางนุ่ม ลงแป้งเนียนแน่น

เมื่อเราลงรองพื้นหรือจัดการงานผิวเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปก็คือการลงแป้ง เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่เล็กเพราะการลงแป้งก็มีเทคนิคเช่นกัน การลงแป้งให้บางเบาได้งานผิวนั้น การเลือกพัฟเนื้อดีเป็นสิ่งที่สำคัญมาก พัฟแป้งของ innisfree มีเนื้อพัฟที่นุ่มหยุ่นเหมือนกำมะหยี่ แต่ก็มีความบาง ตัวพัฟไม่กินเนื้อแป้ง เพราะฉะนั้นจึงสามารถใช้ได้ทั้งกับแป้งฝุ่นหรือพกไปเติมระหว่างวันกับแป้งอัดเแข็งก็ได้

เทคนิคก่อนลงแป้งคือ ใช้พัฟแตะไปที่แป้งฝุ่นแล้วนำมาวอร์มเบา ๆ ที่ฝ่ามือ เพื่อให้แป้งกระจายตัวเท่ากันในพัฟ จากนั้นจึงกดพัฟไปที่ผิวเบา ๆ ทั่วใบหน้า การลงแป้งวิธีนี้จะได้ผิวที่บางเบาแต่เนียนแน่น เนื้อแป้งสม่ำเสมอเท่ากันทั่วใบหน้า เหมาะมากกับการแต่งหน้าที่ต้องการการติดทน หรือแม้กระทั่งผิวที่ถูกปกปิดรอยไว้ เนื่องจากวิธีนี้เป็นการกดแป้งเบา ๆ จึงทำให้ไม่รบกวนผิว รอยที่ปิดไว้จึงไม่เคลื่อนที่ เป็นอีกชิ้้นที่เลิฟมาก ๆ พกติดกระเป๋าไว้อุ่นใจมากและต้องซื้อมาตุนไว้เพราะกลัวหมดตลอดค่ะ

BRUSHWORK II.I POWDER BRUSH [NATURAL HAIR EDITION]

BRUSHWORK II.I POWDER BRUSH [NATURAL HAIR EDITION]

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ BRUSHWORK

ราคา 1,100 บาท

แปรงลงแป้งขนนุ่ม พลิ้ว ปัดแป้งได้บาง กระจายเนื้อแป้งได้ดี ได้งานผิวใส

สำหรับคนที่ไม่ชอบลงแป้งด้วยพัฟ ชิ้นต่อมาที่จะแนะนำก็คือการลงแป้งด้วยแปรง ใครชอบงานโชว์ผิว งานผิวใส ๆ ต้องไม่พลาดชิ้นนี้ แปรงปัดแป้งของ BRUSHWORK ลักษณะของแปรงมีขนนุ่ม เบา และพลิ้วจึงทำให้สามารถกระจายเนื้อแป้งได้ดี

เทคนิคก่อนการใช้คือ ใช้แปรงแตะไปที่แป้งฝุ่นเบา ๆ และนำมาวอร์มที่ฝ่ามือเล็กน้อยก่อนใช้ และกดแท็บแปรงแตะลงบนผิวหน้าให้ทั่วใบหน้า หรือใช้วิธีกลิ้งแปรงวน ๆ ที่ผิวก็ได้ ข้อควรระวังคือ จุดที่ยังไม่มีเนื้อแป้งไม่ควรลากแปรง เพราะอาจจะทำให้รองพื้นเป็นรอยเส้นแปรง ให้กดหรือแท็บแปรงเบา ๆ เท่านั้น และสำหรับผิวที่ปกปิดรอยไว้เยอะ ๆ การใช้แปรงปัดอาจจะไปรบกวนรอยที่ปิดไว้ให้หลุดออกได้ง่ายเช่นกัน บริเวณที่ถูกปกปิดจึงควรลงแป้งอย่างเบามือ และใช้วิธีการกดแท็บ ๆ เท่านั้น เท่านี้เราก็จะได้งานผิวใส ๆ โชว์ความโกลว์ของผิว แบบงานผิวดีไม่โบกโบ๊ะ หรือจะใช้เป็นแปรงสำหรับปัดแป้งส่วนเกินหรือฝุ่นอายแชโดว์ต่าง ๆ ที่ร่วงมาบนผิวระหว่างแต่งหน้าก็ได้เช่นกัน

Browit Extensive Angled Brush

Browit Extensive Angled Brush

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 390 บาท

แปรงเขียนคิ้วน้องฉัตร ปลายแปรงคม ควบคุมทิศทางง่าย เขียนคิ้วได้เป๊ะ

หลังจากที่เราทำงานผิวเสร็จเรียบร้อย แน่นอนว่าสาว ๆ ส่วนมากมักนึกถึงการเขียนคิ้วก่อนเป็นอันดับแรกใช่ไหมคะ วันนี้เรามีตัวช่วยคือแปรง Browit Extensive Angled Brush หรือแปรงเขียนคิ้วของช่างแต่งหน้าชื่อดังอย่างน้องฉัตร น้ำหนักแปรงกำลังดีไม่เบาเกินไป หัวแปรงมีความเฉียงเล็กน้อย ขนปลายแปรงคมทำให้ควบคุมทิศทางในการเขียนคิ้วได้ดี ทำให้เขียนได้ตั้งแต่หัวคิ้วฟุ้งไปจนถึงหางคิ้วเป๊ะ

เทคนิคเวลาเราเขียนคิ้ว ให้ตั้งแปรงด้านเอียงขนสั้นไปในทิศทางที่เราจะลากแปรงไป และให้เราค่อย ๆ เขียนคิ้วไปตามแนวเส้นขนคิ้วของเราจริง ๆ ไม่เขียนสวนแนวขนย้อนไปมาทำให้เส้นขนคิ้วสะเปะสะปะ ค่อย ๆ ลงสีอ่อนไล่จากหัวคิ้วไปยังหางคิ้วโดยไล่สีให้เข้มขึ้นเพื่อให้มีมิติ และถ้าหากอยากได้คิ้วที่แน่นติดทนมากขึ้น เช่น บริเวณช่วงหางคิ้วที่มักจะเลือนหายก่อนในระหว่างวัน ให้ฉีดสเปรย์น้ำแร่เบา ๆ ไปที่ปลายแปรงก่อนแตะสีฝุ่นก่อนเขียน จะช่วยให้สีคิ้วชัดและติดทนมากยิ่งขึ้นค่ะ เพราะคิ้วเป็นมงกุฏของหน้า ดังนั้นการมีแปรงเขียนคิ้วดี ๆ ซักอันในราคาน่ารัก แนะนำว่าชิ้นนี้ของมันต้องมีจริง ๆ ค่ะ

BrushToo  Tapered Blush Brush

BrushToo  Tapered Blush Brush

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 420 บาท

แปรงปัดแก้มทรงพุ่มกลม ปัดแก้มนวลเนียน

ถ้าหากกำลังมองหาแปรงปัดแก้ม ขอบอกเลยว่าแบรนด์ BrushToo เป็นอีกแบรนด์ที่ถูกและดี ที่สำคัญคือ มาตรฐานการจัดเรียงเส้นขนที่นุ่มแน่นและสม่ำเสมอ ทำให้ตัวแปรงจิกเนื้อสีได้ดี และแปรงที่จะแนะนำชิ้นต่อมาก็คือ แปรงทรงพุ่มกลมมน Tapered Blush Brush สำหรับปัดแก้มชิ้นนี้ เชื่อว่าคงเป็นอีกหนึ่งแปรงในดวงใจของสาว ๆ ได้อย่างแน่นอน เพราะขนแปรงที่นุ่มแน่นอยู่ทรงแต่ไม่บาดผิว ขนแปรงมีความฟูและนุ่มเด้งทำให้แตะเนื้อผลิตภัณฑ์ได้สีชัดเจน

เทคนิคการใช้คือ แตะแปรงไปที่สีบลัชออน แต่ก่อนจะลงสีไปที่หน้าเรา ให้แท็บสีลงที่หลังมือเล็กน้อยเพื่อเบรคสีและทำให้ฝุ่นสีกระจายตัวในแปรงได้อย่างสม่ำเสมอมากขึ้น การปัดแก้มที่ออกมาสวย คือ สีของบลัชออนจะต้องนวลเนียนไร้ขอบ เพราะฉะนั้นเวลาเพื่อน ๆ ลงสีแก้มให้ลงสีทีละน้อย ๆ อย่างเบามือนะคะ จะใช้การปัดวนหรือการแท็บก็ได้แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเลยค่ะ เทคนิคของเกษเวลาปัดแก้มคือ ลงสีที่อ่อน ๆ ก่อนทั่วพวงแก้ม ถ้าต้องการเข้มขึ้นให้ค่อย ๆ บิ้วท์สีที่เข้มขึ้นเพิ่มทีละนิด ๆ เพียงเท่านี้เราก็จะมีพวงแก้มสดใสเปล่งปลั่งสุขภาพดี ไม่เป็นแก้มลิงอย่างแน่นอนค่ะ

MAC  318 RETRACTABLE LIP BRUSH

MAC  318 RETRACTABLE LIP BRUSH

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ MAC

ราคา 1,400 บาท

แปรงลิปขนาดกำลังดี เขียนลิปได้ลื่น สีคมชัด วาดริมฝีปากได้สวยเป๊ะ

และแปรงชิ้นสุดท้ายที่จะพูดถึงในวันนี้ก็คือ "แปรงลิป" จากแบรนด์ในตำนานอย่าง MAC แปรงลิปดี ๆ จะช่วยให้การทาลิปสนุกสนานและง่ายขึ้นไปอีก ถือเป็นอีกแปรงที่ควรลงทุนจริง ๆ ค่ะสาว ๆ แปรงลิปของ MAC นั้น มีลักษณะปลายแปรงทรงแหลม แบนกำลังดี จับเหมาะมือ เส้นขนเงามันลื่นทำให้วาดสีเนื้อลิปได้คมชัด ถ่ายเทเนื้อผลิตภัณฑ์จากลิปไปสู่ริมฝีปากได้สีที่ชัดเจนตรงปก ขนาดหัวแปรงที่เล็กกำลังดีทำให้ควบคุมทิศทางในการวาดได้ง่าย และมีปลอกปิดทำให้เก็บสะดวก ไม่ไปเลอะแปรงอื่น ๆ หรือกระเป๋าเมื่อใช้พกพา

เทคนิคการลงสีปากให้ได้สีที่ชัดตรงจากแท่งและได้รูปปากที่คมสวย ให้ปาดเนื้อลิปออกมาจากแท่งและใช้แปรงวอร์มเนื้อลิปให้แตกตัวและสีอ่อนนุ่มก่อนเสมอ จากนั้นเกลี่ยเพื่อควบคุมประมาณของเนื้อลิปในแปรงให้ดีอย่าให้เนื้อลิปมากหรือน้อยเกินไป ก่อนจะวาดไปที่ริมฝีปากโดยกำหนดจุดกึ่งกลางหยักปากให้สวยงามก่อนเสมอ ค่อย ๆ วาดจากขอบและเติมด้านในให้เต็ม เท่านี้เราก็จะได้ปากที่สวยเป๊ะ สีคมชัดเหมือนช่างมาวาดให้เองกับมือเลยค่ะ

บทส่งท้าย

นอกจากมีอุปกรณ์แต่งหน้าที่ดีแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ เราต้องหมั่นดูแลรักษาความสะอาดอุปกรณ์ของเราอย่างสม่ำเสมอนะคะ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานยิ่งขึ้น และอุปกรณ์แต่งหน้านั้นเป็นสิ่งที่สัมผัสใบหน้าเราโดยตรง ดังนั้นยิ่งต้องทำความสะอาดอย่างเป็นประจำ เพราะอาจจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคหากดูแลรักษาไม่ถูกวิธี

เทคนิคการดูแลอุปกรณ์ของเกษที่จะแอบกระซิบในวันนี้ก็คือ สำหรับพัฟหรือฟองน้ำแต่งหน้า ควรจะต้องซักเปียกด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับซักฟองน้ำหรือสบู่อ่อน ๆ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง แล้วนำมาตากในที่ ๆ มีอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ตากแดด ส่วนแปรงแต่งหน้าไม่จำเป็นต้องซักเปียกบ่อยเท่าฟองน้ำ เพราะจะทำให้เส้นขนหลุดร่วงง่าย แต่ให้หมั่นซักแห้งด้วยน้ำยาเช็ดแปรงแบบแห้งสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง โดยฉีดสเปรย์ทำความสะอาดลงบนกระดาษทิชชู่เอนกประสงค์ที่มีเนื้อแข็ง จากนั้นใช้แปรงวนลงไปที่กระดาษจนกว่าแปรงจะสะอาด ผลิตภัณฑ์ซักแห้งโดยส่วนมากมักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ที่สะสมบนขนแปรง เช็ดเสร็จผึ่งลมไว้สักครู่ก็สามารถใช้งานต่อได้เลย ส่วนการซักแปรงแบบเปียก เดือนละครั้งก็เพียงพอหากใช้สำหรับตนเอง นำแปรงตากในที่ร่ม อากาศถ่ายเทได้สะดวกจนแห้งสนิท เห็นไหมคะว่าการดูแลอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นง่ายนิดเดียว การดูแลที่ถูกวิธีนอกจากจะทำให้ยืดอายุการใช้งานได้แล้ว ยังไม่ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคอันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

Popular Posts