อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเป็น Food Blogger

อาหารญี่ปุ่น / เบนโตะ Tataya Kudo
อาหารญี่ปุ่น / เบนโตะ
Tataya Kudo
ด้วยประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นมากกว่า 10 ปี ประกอบกับมีความสนใจด้านโภชนาการ จนได้แชร์สูตรอาหารญี่ปุ่นใน nipponkitchen.net มาเป็นเวลากว่า 8 ปี เคยส่งผลงานเบนโตะเข้าประกวดและได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน CG's Bento Contest 2011 และรางวัลรองชนะเลิศในการแข่งขัน Christmas Bento Contest 2012 by Casa Bento และผ่านเข้ารอบ 10 คนสุดท้ายในการแข่งขัน Bento & Co 2012 Contest และยังได้รับรางวัลกระทู้ดีเด่นจากห้องก้นครัว Pantip 2 ปีซ้อน

ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความแนะนำร้านอาหารในญี่ปุ่นให้กับ Lifestyle + Travel Magazine และเว็บไซต์อีกหลายแห่ง ใช้เวลาว่างไปกับการทำอาหาร ทำขนม ศึกษาวัตถุดิบใหม่ ๆ ถ่ายรูป และเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น
การเป็น Food Blogger นอกจากจะต้องมีเครื่องครัวพื้นฐานและรักการทำอาหารแล้ว เรายังต้องมีทักษะด้านอื่นและอุปกรณ์ที่จำเป็นอีกหลายอย่าง เพราะการเขียน Blog อาหารนั้นเราเขียนให้คนทั่วไปอ่าน จึงต้องเสนอสูตรอาหารที่แม่นยำ ชัดเจน อ่านเข้าใจง่าย และใช้ภาพอาหารประกอบบทความที่ดึงดูดสายตา เพื่อให้คนอ่านเห็นแล้วรู้สึกอยากกินและอยากทำตาม

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำอุปกรณ์และตัวช่วยที่จำเป็นในการทำอาหาร การตกแต่งอาหาร และการถ่ายรูปอาหารให้สวยงามสำหรับ Food Blogger หน้าใหม่ และ Food Blogger ที่อยากปรับเปลี่ยน Blog หรือเริ่มจริงจังกับการเขียน Blog ให้มากขึ้น รวมทั้งคนที่รักการทำอาหาร การตกแต่งจัดจาน และการถ่ายรูปอาหารขึ้น IG, Facebook โดยทั่วไปกันนะคะ อุปกรณ์ที่จะมาแนะนำวันนี้ทุกอย่างราคาจับต้องได้ และหาซื้อออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบายค่ะ จะมีอะไรกันบ้างตามไปดูกันดีกว่านะคะ

Item สุดโปรดของ Tataya Kudo

STOKE PORCELAIN จานเซรามิก 7 นิ้ว

STOKE PORCELAIN จานเซรามิก 7 นิ้ว

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 210 บาท

ดีไซน์ Simple แต่สามารถชูให้อาหารโดดเด่นอย่างน่าอัศจรรย์

จานเซรามิกสีขาวสะอาดตาเป็นหนึ่งในไอเทมที่ Food Blogger ควรมีติดครัวไว้ สีขาวช่วยให้อาหารในจานโดดเด่น สวยงาม และจานทรงตื้นมีขอบแบบนี้ยังช่วยให้การจัดวางอาหารสมดุลกับขนาดของจานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้จานขนาด 7 นิ้วถือว่าไม่ใหญ่เกินไป ใช้เวลาไม่นานในการจัดอาหารให้เต็ม ถ่ายรูปออกมาอาหารก็ดูน่ากินมาก ๆ ค่ะ อีกทั้งไซซ์นี้ยังเหมาะกับการใส่อาหารคาว ขนมเค้ก ขนมหวาน ใช้เป็นที่รองแก้ว หรือรองถ้วยซุปก็เหมาะเจาะ ในหนึ่งชุดมีถึง 6 ใบ จะใช้จัดวางเป็นคู่ หรือจะใช้ 3-4 ใบ หรือทั้งหมดแล้วถ่ายรูปในมุมกว้างก็สะดวก เซ็ตเดียวคุ้มค่ามาก ๆ ค่ะ

Nikon DSLR D3500 18-55mm KIT

Nikon DSLR D3500 18-55mm KIT

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ NIKON

ราคา 17,590 บาท

กล้อง DSLR ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จับถนัดมือ

ถ้าคุณอยากจริงจังกับการถ่ายรูปอาหารใน Blog ขอแนะนำให้ลงทุนกับกล้อง DSLR สักตัว เพราะจะช่วยให้คุณปรับแต่งไฟล์ได้หลากหลาย กล้อง Nikon DSLR D3500 ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่คุ้นกับการปรับแต่งกล้อง เพราะมีโหมด Picture Control ที่ตั้งมาล่วงหน้าให้เลือกใช้งาน ขนาดเล็ก ไม่หนัก พกพาสะดวก เวลาหยิบขึ้นมาถ่ายรูปอาหารในร้านอาหารก็ไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นจุดสนใจนะคะ

ในส่วนของเลนส์ Kit ที่มากับกล้องปรับได้หลายระยะตั้งแต่ 18-55 มม. เหมาะสำหรับ Blogger ที่มี Props จำกัด สามารถซูมเข้า-ซูมออก ได้ตามขนาดของจานและ Props ช่วยให้อาหารดูเต็ม หรือมีที่ว่างได้ตามต้องการ ความละเอียดของไฟล์ 24.2 ล้านพิกเซล ถือว่าเหลือเฟือสำหรับปรับแต่งก่อนนำไปใช้งานใน Blog

QZSD Q999 Pro Diamond Edition

QZSD Q999 Pro Diamond Edition

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 1,469 บาท

แข็งแรง รับน้ำหนักได้สูงสุด 8 กก.

ขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยอัพเลเวลการถ่ายรูปอาหารได้อย่างน่าทึ่ง ไม่เพียงจะช่วยให้กล้องไม่ขยับระหว่างที่กดชัตเตอร์ ขจัดสาเหตุของปัญหาภาพสั่นไหวได้แล้ว การตั้งกล้องอยู่บนขาตั้งทำให้เราตั้งค่าชัตเตอร์ต่ำได้จึงสามารถถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังช่วยให้เราถ่ายรูปในมุมเดิม ๆ แต่เปลี่ยนองค์ประกอบใหม่ ปรับเปลี่ยนหยิบ Props ที่ไม่ต้องการออก หรือเพิ่ม Props ที่ต้องการลงไปในรูปได้ ขาตั้งกล้อง QZSD รุ่น Q999 รับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 8 กก. เพียงพอสำหรับกล้อง DSLR และเลนส์ขนาดใหญ่ พร้อมหัว Ball Panoramic หมุนได้รอบ ช่วยให้จัดองค์ประกอบภาพได้หลากหลาย อีกทั้งแกนด้านบนยังสามารถปรับหัวลงเพื่อถ่ายภาพมาโครได้โดยไม่ต้องกางราบกับพื้น สะดวกมาก ๆ และยังสะดวกสำหรับการถ่ายภาพอาหารชิ้นเล็ก ๆ อีกด้วยนะคะ เช่น มาการอง, คุกกี้ เป็นต้น

Andoer Reflector ขนาด 60 cm 5in1

Andoer Reflector ขนาด 60 cm 5in1

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 359 บาท

Reflextor 5 แบบใน 1 เซ็ต พับเก็บได้ พกพาสะดวก

เซ็ต Reflextor สุดคุ้มจาก Andoer ที่มีถึง 5 แบบใน 1 เซ็ต ตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย สีเงินช่วยลดเงา เพิ่มไฮไลท์, สีขาวช่วยลดเงาและให้แสงนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ, สีทองช่วยเพิ่มโทนอุ่นให้กับภาพ, สีดำช่วยกั้นแสงในเวลาที่เราต้องการถ่ายภาพโทนดาร์ค และรีเฟล็กเตอร์โปร่งแสงช่วยลดความเข้มของแสง วางกั้นแสงเพื่อลดเงา และแสงสะท้อนในภาพ

ชุด Reflextor นี้ตอบโจทย์การถ่ายรูปอาหารทุกอย่าง พร้อมที่จับถนัดมือ จัดเก็บได้สะดวก สามารถวางซ้อนและพับเก็บได้ในถุงซิป ไม่เปลืองที่ พกพาสะดวกมาก ๆ ค่ะ เป็นอุปกรณ์จัดแสงราคาเบา ๆ ที่ใช้งานง่ายที่อยากแนะนำให้ Food Blogger มีไว้ใช้งานค่ะ

No Brand เมล็ดผักชีคุณภาพ

No Brand เมล็ดผักชีคุณภาพ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 150 บาท

เมล็ดพันธุ์คุณภาพ อัตราการงอกสูง บอกวันหมดอายุชัดเจน

ผักแต่งจานหรือ Garnish เป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ แต่มีพลังมหาศาลสำหรับการถ่ายรูปอาหาร ผักโรยช่วยเพิ่มสีสัน เพิ่ม Texture ให้กับอาหารทุกเมนู ช่วยให้การจัดองค์ประกอบรูปเป็นเรื่องง่าย และใช้เวลาน้อยลง

ถึงเราจะสามารถซื้อหาผักแต่งจานตามซูเปอร์มาร์เก็ตหรือตามตลาดได้ในราคาไม่แพง แต่ถ้าพูดถึงความสดใหม่แล้วไม่สามารถสู้ผักโรยสด ๆ ที่เราปลูกเองได้นะคะ โดยเฉพาะในเมืองร้อนอย่างเมืองไทยที่การรักษาความสดใหม่ของผักแต่งจานดูจะเป็นเรื่องยาก สำหรับมือใหม่ตัวเลือกที่ดีน่าจะเป็นการปลูกผักชีด้วยเมล็ดเพราะปลูกง่ายในรั้วบ้าน ใช้พื้นที่ไม่มาก ดูแลง่ายค่ะ แนะนำสำหรับ Food Blogger มือใหม่ทุกคนนะคะ

No Brand  เครื่องชั่งดิจิทัล

No Brand  เครื่องชั่งดิจิทัล

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 980 บาท

หน้าจอ LCD แสดงค่าน้ำหนักได้ละเอียดแม่นยำ

นอกจากรูปสวย ๆ แล้ว การนำเสนอสูตรอาหารที่เที่ยงตรง ทำตามได้ง่าย เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับ Food Blogger ดังนั้นการมีเครื่องชั่งดิจิทัลคุณภาพดี ๆ ติดครัวไว้สักเครื่องจะทำให้คุณจัดการเรื่องนี้ได้แสนง่ายดายค่ะ

เครื่องชั่งดิจิทัลสเตนเลสรุ่นนี้สามารถแสดงค่าน้ำหนักได้ละเอียดผ่านหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ ชั่งน้ำหนักได้ตั้งแต่ 0.1 – 5,000 กรัม ทั้งยังรองรับหน่วยการชั่งน้ำหนักหลากหลายหน่วยได้ ไม่ว่าจะเป็น มล. ปอนด์ และออนซ์ ไม่ต้องเสียเวลาแปลงสูตร สะดวกมาก ๆ นอกจากนี้ยังสามารถหักน้ำหนักภาชนะได้ด้วย Tare Function อีกทั้งยังทนทาน กันน้ำ ทำความสะอาดง่าย สวยงามและดูทันสมัย

MDZF SWEETHOME ที่รองจาน

MDZF SWEETHOME ที่รองจาน

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 139 บาท

งานแฮนด์เมด กันร้อน กันลื่น เรียบง่ายสวยสะอาดตา

ที่รองจาน ที่รองหม้อ กันร้อนกันลื่น งานทำมือสไตล์ญี่ปุ่น ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นบนโต๊ะอาหาร ช่วยเติม Texture และสีสันให้ลงตัวมากขึ้นเวลาเราถ่ายรูปอาหารอีกด้วยนะคะ

ที่รองจานรุ่นนี้จะช่วยเติมลูกเล่นสนุก ๆ ให้กับอาหารทุกเมนูในแบบที่ไม่โดดเด่นจนเกินไป ผลิตจากวัสดุจากธรรมชาติ มีโทนสีอุ่น รูปทรงเป็นวงกลม จัดวางง่าย ช่วยให้องค์ประกอบของภาพสมบูรณ์ขึ้นเวลาถ่ายรูป นอกจากการใช้งานบนโต๊ะอาหารแล้วยังสามารถเอาไปใช้งานในครัว ใช้วางหม้อ วางกระทะ กันร้อนช่วยให้เคาน์เตอร์ในครัวไม่โดนความร้อนโดยตรงและช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยกับเครื่องครัวได้ด้วย

No Brand แจกันดอกไม้

No Brand แจกันดอกไม้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 340 บาท

ดีไซน์สวยแปลกตา ใช้งานได้หลากหลาย

แจกันดอกไม้สไตล์วินเทจ ดีไซน์สวยแปลกตาด้วยรูปทรงคล้ายที่ปั่นนม (Milk Churn) สามารถใช้เป็นทั้งแจกัน กระถางต้นไม้ หรือใช้เป็น Props ถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้สบายเลยค่ะ เวลานำแจกันลงไปวางในรูปจะช่วยสร้างบรรยากาศหวาน ๆ ช่วยให้ภาพถ่ายดูนุ่มนวลและมีเรื่องราว

นอกจากนี้ถ้านำไปวางรวมกับจานอาหารยังช่วยให้ถ่ายรูปออกมามีมิติ ไม่แบน โดยเฉพาะเวลาที่เราตั้งกล้องในมุมตรง (0 องศา) ถึงมุม 45 องศา ซึ่งเป็นมุมพื้นฐานในการถ่ายรูปอาหารทุกแบบ ตัวแจกันเป็นแบบทึบแสง สีไม่สะท้อน จัดแสงได้ง่าย ไม่ดึงดูดความสนใจไปจากอาหารในจานจนเกินไปค่ะ

No Brand ฉากถ่ายรูป

No Brand ฉากถ่ายรูป

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 190 บาท

สีสวย ภาพละเอียดชัดเจน ไม่สะท้อนแสง

ฉากเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ และเติมสีสันรวมทั้ง Texture ให้กับภาพถ่ายอาหาร สำหรับ Food Blogger ที่มีพื้นที่ในการจัดเก็บจำกัด ฉากที่ทำจากวัสดุกันน้ำที่สามารถม้วนแล้วเก็บในกระบอกได้ก็เป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์นะคะ

ฉากถ่ายรูปรุ่นนี้ให้สีสวย ภาพละเอียด คมชัด และที่สำคัญไม่สะท้อนแสง จึงจัดแสงได้ง่ายและมีความสมจริงมาก ๆ ค่ะ ขนาดกว้าง 56 X 88 ซม. สามารถถ่ายภาพอาหารในมุมกว้าง วางจาน วาง Props ได้เต็มที่ วัสดุกันน้ำจึงหมดกังวลเรื่องการทำความสะอาด เพียงใช้ผ้าสะอาดเช็ดออกเบา ๆ ก็จะไม่ทิ้งคราบน้ำนะคะ มีลาย 2 ด้านที่ต่างกัน จึงสามารถเลือกใช้ได้ตามแบบที่ต้องการค่ะ เรียกว่าคุ้มค่าสุด ๆ

No Brand ช้อนส้อม ตะเกียบไม้พร้อมซองผ้า

No Brand ช้อนส้อม ตะเกียบไม้พร้อมซองผ้า

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 87 บาท

ผลิตจากวัสดุคุณภาพ สีสันนุ่มนวล สะดวกพกพา

ช้อนและตะเกียบไม้เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ Food Blogger ควรมีไว้ใช้งานนะคะ ช้อนและตะเกียบไม้เซ็ตนี้ช่วยเติมสีโทนอุ่นให้กับรูปอาหาร ไม่สะท้อนแสง ไม่มีเงาสะท้อนของวัสดุอื่นแม้กระทั่งกล้องที่เราใช้ถ่าย

ตะเกียบไม้เป็น Props ที่นอกจากจะใช้ถ่ายรูปอาหารจีน หรืออาหารญี่ปุ่นแล้ว ยังใช้ถ่ายสารพัดเมนูเส้นแบบไทย ๆ อย่างผัดไทย ผัดหมี่ ได้อีกด้วยนะคะ เรียกว่าใช้งานได้เอนกประสงค์จริง ๆ ค่ะ ถุงผ้าที่มาในเซ็ตสามารถใช้เป็น Props ในการถ่ายรูป อีกทั้งยังใช้ใส่ช้อนและตะเกียบในเวลาที่เราต้องการนำไปใช้งานนอกสถานที่ จะนำไปวางบนโต๊ะในร้านอาหารตอนถ่ายรูปก็สะดวกมาก ๆ ค่ะ

บทส่งท้าย

คงพอจะได้ไอเดียกันไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับ Food Blogger มือใหม่และ Food Blogger ที่อยากเริ่มเขียน Blog ให้จริงจังมากขึ้น อุปกรณ์และตัวช่วยเหล่านี้น่าจะเพียงพอสำหรับการถ่ายรูปอาหารให้สวยงามน่ากิน และการแชร์สูตรอาหารลงใน Blog ได้อย่างแม่นยำนะคะ

ในการเลือกอุปกรณ์และ Prop ต่าง ๆ นอกจากคุณภาพสินค้าและราคาแล้ว อย่าลืมเลือกให้ตรงกับสไตล์ของ Blog ด้วยนะคะ เทรนด์หลายอย่างผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่การเป็นตัวของตัวเองนอกจากจะช่วยให้การเลือกของตกแต่งเป็นเรื่องง่ายแล้ว ยังช่วยรักษากลุ่มผู้อ่านได้ด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ

Popular Posts