ไอเทมเด็ดสำหรับคนอยากเป็น Food Stylist ต้องมี

ไอเทมเด็ดสำหรับคนอยากเป็น Food Stylist ต้องมี

Professional Food Stylist Anna Food Stylist
Professional Food Stylist
Anna Food Stylist
คุณแอนนา จบปริญาตรีด้าน Creative Art จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโทด้านธุรกิจจาก University Of Greenwich ประเทศอังกฤษ จากนั้นได้ศึกษาต่อด้านอาหารจบ Grand Diploma จาก Le Cordon Bleu, London & Le Cordon Bleu Dusit, Bangkok

ปัจจุบันมีอาชีพเป็น Food Stylist ซึ่งทำงานให้แบรนด์อาหารชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศหลายแบรนด์ และมีบริษัทรับผลิตสื่อโฆษณาด้านอาหารของตัวเองชื่อบริษัท Food Image (Thailand) Co.,Ltd. นอกจากนี้ยังเป็นอาจารย์พิเศษสอนวิชา Food Styling ให้กับนักศึกษามหาวัทยาลัยกรุงเทพภาคอินเตอร์ และเป็นวิทยากรบรรยายและจัด Workshop เกี่ยวกับการจัดและถ่ายภาพอาหารให้กับองค์กรต่าง ๆ
เคยไหมคะ ประสบการณ์การถ่ายภาพอาหารที่ถ่ายออกมาอย่างไรก็ดูไม่ปังสักที จัดแล้วจัดอีก หมุนแล้วหมุนอีก สุดท้ายก็ถอดใจถ่ายมาแล้วทำไมไม่น่ากินเลย โมโหไม่ลง Social ซะอย่างนั้น แต่ใจเย็นก่อนนะคะ การถ่ายภาพอาหารให้ออกมาดีมันมีวิธีค่ะ

วันนี้แอนนาจะมาเปิดเผยเทคนิคลับสำหรับการสไตลิ่งอาหารบางอย่างให้รู้กันว่า มันมีเคล็ดลับอะไรที่จัดอาหารออกมาแล้วถ่ายได้สวยแบบที่เค้าออกสื่อกัน รู้ไหมคะว่าอาชีพ Food Stylist ที่แอนนาทำอยู่เนี่ย เป็นอาชีพที่มีหน้าที่จัดอาหารสำหรับถ่ายโฆษณาโดยเฉพาะเลยค่ะ ซึ่งเวลาจัดมีเทคนิคมากมายเลยที่จะทำให้อาหารออกมาสวยที่สุด เวลาทำงานก็ต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่างในการช่วยให้อาหารออกมาสวยเป็นพิเศษ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ เดี๋ยววันนี้จะแอนนามาแนะนำอุปกรณ์จำเป็นสำหรับผู้เริ่มต้นให้นะคะ

Item สุดโปรดของ Anna Food Stylist

Cuisine Scepter™ Chef Tweezer

Cuisine Scepter™ Chef Tweezer

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 300 บาท

จัดวางวัตถุต่าง ๆ ได้อย่างใจนึก ของคู่มือที่ขาดไม่ได้เลย

สำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากจะเป็น Food Stylist นี่เป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่แนะนำให้มีเลยค่ะ ตัวนี้เป็นคีมจับอาหารหรือที่คีบอาหารที่ทำจากสเตนเลส Food Grade ใช้สำหรับจัดตำแหน่งของอาหารให้อยู่ในตำแหน่งที่สวยงาม มีปลายคีบที่ยาวและเล็กบาง ทำให้ใช้หยิบจับวัตถุดิบเล็ก ๆ ได้คล่องมาก ๆ เลยค่ะ

และด้วยการหยิบจัดที่ถนัดนี่เอง ทำให้เราสามารถวางวัตถุดิบในตำแหน่งต่าง ๆ ให้อยู่ในองศาที่เหมาะสมสำหรับถ่ายภาพได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งที่คีบอาหารตัวนี้ก็มีหลายสีให้เลือกด้วยนะคะ ซึ่งแต่ละสีก็สวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ แอนนาเองก็ซื้อมาเกือบทุกสีแล้วเหมือนกัน 555 ตัวนี้เลิฟมากค่ะ

MeiYang 

MeiYang

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 51.38 บาท

เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้อาหารดูสดใหม่เสมอ

ขวดสเปรย์ตัวนี้เป็นอุปกรณ์อีกอย่างที่ขาดไม่ได้สำหรับอาชีพ Food Stylist ค่ะ เพราะเวลาถ่ายภาพอาหาร บางจานเราอาจจะใช้เวลากับมันค่อนข้างมาก ทำให้อาหารที่เราเตรียมมาถ่ายนั้นเริ่มแห้งและดูแข็งไม่ชุ่มชื้น ส่งผลให้หน้าตาของอาหารดูไม่ค่อยน่ารับประทานนั่นเอง

แอนนาเองจะใช้น้ำใส่ขวดสเปรย์ คอยฉีดพรมอาหารอยู่เสมอ เช่น ข้าวสวยหรือผักสลัดค่ะ เพื่อให้อาหารยังคงดูสดใหม่ เหมือนเพิ่งทำเสร็จอยู่ตลอดเวลา แอนนาเลือกใช้ขวดสเปรย์ขนาดเล็กเพราะสามารถควบคุมปริมาณของเหลวที่ถูกฉีดจากปากสเปรย์ออกมาได้ง่าย จะได้ไม่ไปเลอะส่วนอื่น ๆ ที่ไม่ต้องการ โดยปกติแอนนาก็จะพกขวดสเปรย์ที่มีสองสีแตกต่างกัน ขวดนึงใช้ใส่น้ำ อีกขวดใช้ใส่น้ำมันค่ะ โดยตัวน้ำมันก็จะใช้ฉีดอาหารปรุงสุกที่มีน้ำมัน เช่น อาหารผัด หรือเนื้อสเต๊ก เพื่อให้มีความมันวาวน่ารับประทานค่ะ

Kitchen Neat Cling Wrap ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร

Kitchen Neat Cling Wrap ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 119 บาท

กักเก็บความสดของอาหารให้อยู่คงทน

อุปกรณ์ติดกระเป๋าอีกตัว ที่พกไปด้วยเสมอ ตัวนี้เป็นพลาสติกแรปอาหารค่ะ เวลาเราหั่นผลไม้ทิ้งไว้เช่น แอปเปิ้ล ผิวมักจะดำและแห้งง่ายใช่ไหมค่ะ แอนนาจะใช้พลาสติกแรปอาหารนี้ห่อเอาไว้เพื่อให้อาหารหรือผลไม้ยังดูชุ่มชื้น สดใหม่อยู่เสมอและเปลี่ยนสีให้น้อยที่สุด หรือบางครั้งเราทำอาหารสำหรับเตรียมถ่ายภาพจานอื่น ๆ เสร็จรอไว้แล้ว ยังไงก็ต้องหยิบเจ้าตัวนี้มาแรปเพื่อให้อาหารจานนั้นอยู่ทนและดูไม่แห้งก่อนนำมาแชะภาพค่ะ

แอนนาเลือกใช้พลาสติกแรปยี่ห้อ Kitchen Neat เพราะมีแถบสไลด์ตัดพลาสติกมาให้ด้วย ซึ่งตัดได้ตรงและรวดเร็ว สะดวกมาก ๆ เลยค่ะ

No Brand Pastry Brush

No Brand Pastry Brush

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 170 บาท

จะใช้ทาซอส หรือปัดฝุ่นแป้งก็ได้ อเนกประสงค์สุด ๆ

อาหารบางอย่างก็ถูกเคลือบด้วยซอสหรือน้ำราดใช่ไหมคะ แปรงตัวนี้แหละ ที่จะเป็นตัวช่วยให้อาหารที่มีซอสราดดูดีขึ้น แปรงเป็นอุปกรณ์อีกตัวที่แอนนาใช้บ่อยมาก ๆ มีเก็บไว้ในกระเป๋าหลายขนาดเลย บางครั้งก็ใช้ปัดฝุ่นเล็ก ๆ บนจาน หรือผงแป้งบนโต๊ะ แต่ประโยชน์หลัก ๆ เลยก็คือ เวลาเราอยากทำให้อาหารดูเงางาม นอกจากการฉีดสเปรย์ด้วยน้ำมันแล้ว ก็ใช้แปรงนี่แหละ ช่วยทาให้อาหารชุ่มชื้นขึ้นค่ะ หรืออาหารที่มีซอส ถ้าเราเทซอสไปรวดเดียว ซอสอาจจะไหลไปรวมกันเป็นแอ่ง ไม่สวยงาม เทคนิคก็คือ แอนนาจะใช้แปรงค่อย ๆ ทาซอสบนอาหารค่ะ ทำให้เราคุมความหนาของซอสได้ และทำให้ซอสสามารถเคลือบอาหารได้ทั่วทั้งชิ้นโดยที่ไม่หนาเกินไปค่ะ

แปรงตัวนี้ทำจากไม้สวยงาม ขนมีขนาดเล็กละเอียด นอกจากใช้ทาซอสแล้วยังใช้วางเป็นพร็อพได้ด้วยอีกนะ อเนกประสงค์สุด ๆ เลย

Konco ผ้ากันเปื้อนยีนส์ Chef Denim Cooking Apron

Konco ผ้ากันเปื้อนยีนส์ Chef Denim Cooking Apron

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 117.54 บาท

ผ้ากันเปื้อนที่ทั้งสวยและสะดวกในการใช้งาน

ผ้ากันเปื้อนเป็นอีกอย่างที่แอนนาใส่ติดตัวตลอดเวลาทำงานเลย นอกจากจะช่วยกันเสื้อผ้าเราเลอะจากอาหารที่เราจัดแล้ว แอนนาจะเลือกผ้ากันเปื้อนที่มีกระเป๋าหลาย ๆ ช่องเอาไว้ใส่อุปกรณ์ เช่น ที่คีบ หรือขวดสเปรย์น้ำ จะได้ทำงานคล่องตัว ไม่ต้องเสียเวลาเดินไปเดินมาเพื่อหยิบอุปกรณ์บ่อย ๆ

แอนนาเลือกผ้ากันเปื้อนเนื้อยีนส์เพราะอย่างแรกเลยค่ะ ดูสวย 555 แถมใช้บ่อย ๆ ซักบ่อย ๆ ยิ่งดูสวยและนิ่มขึ้นอีกต่างหาก ผ้ากันเปื้อนชิ้นนี้ดูมีสไตล์ กิ๊บเก๋ เหมาะกับอาชีพสไตลิสต์อย่างยิ่งเลยค่ะ

Bolid ปืนเป่าลมร้อน รุ่น BL804

Bolid ปืนเป่าลมร้อน รุ่น BL804

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SHOPEE

ราคา 383 บาท

ขนาดเล็กกะทัดรัด เหมือนพกเตาอบไปทำงานด้วย

อยากถ่ายรูปชีสยืด ๆ ดูบ้างใช่ไหมล่ะ แต่พอทำอาหารเสร็จออกมา ชีสแห้งแข็ง ไม่เห็นยืดได้เลยใช่ม้า... เรารู้หรอก วันนี้จะมาบอกว่า จริง ๆ มันมีเคล็ดลับค่ะ คือ ต้องใช้อุปกรณ์ตัวนี้เลย นั่นคือไดร์เปล่าลมร้อนนี่เอง หลายคนงงว่า อุปกรณ์ช่างเนี่ยนะ? ใช่แล้วค่ะ ตัวนี้แหละ

ปืนเป่าลมร้อนตัวนี้สำหรับแอนนาเปรียบเสมือนเตาอบมือถือเลยนะคะ เพราะให้ความร้อนสูงมาก ๆ อย่างเวลาถ่ายชีสเนี่ย เราก็เอาชีสขูดโรย แล้วใช้ไดร์ตัวนี้เป่า ทีนี้ชีสที่เพิ่งละลายจะยังนิ่มอยู่ จากนั้น เราก็ยกมันยืดได้ตามใจเลย โอ้โห บอกเคล็ดลับง่าย ๆ มาขนาดนี้แล้ว ไม่มีไว้ใช้ไม่ได้แล้วค่ะ

No Brand น้ำแข็งปลอม

No Brand น้ำแข็งปลอม

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 890.93 บาท

การถ่ายเครื่องดื่มจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

สายเครื่องดื่มรู้ไว้ ตัวนี้น่ะทีเด็ดเลย เคยไหมถ่ายเครื่องดื่มยังไงก็ออกมาไม่สวย แก้วมีไอน้ำเกาะเยอะไปบ้าง มองไม่เห็นเครื่องดื่มหรือของตกแต่งข้างใน บางครั้งถ่ายไปน้ำแข็งละลายไป ของตกแต่งด้านบนแก้วก็จมลงไปซะแบบนั้น หรือถ้าถ่ายน้ำอัดลม พอน้ำแข็งละลาย ฟองซ่าก็หายไปเลย

ปัญหานี้แก้ได้โดยการใช้น้ำแข็งปลอมแทนค่ะ การเลือกน้ำแข็งปลอมที่ดีนั้น รูปร่างภายนอกจะต้องดูเป็นธรรมชาติ เนื้อน้ำแข็งมีความใส และต้องหนักจม ไม่ลอยน้ำนะคะ ทีนี้ภาพเครื่องดื่มของคุณก็จะสวยดังใจหวังแล้วค่า

Jinfeng กล่องเครื่องมือช่าง

Jinfeng กล่องเครื่องมือช่าง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LAZADA

ราคา 590 บาท

อุปกรณ์ทำงานมากมาย เก็บให้เป็นระเบียบที่นี่เลย

พูดถึงอุปกรณ์กันมาหลายตัวแล้ว ตัวสุดท้ายของวันนี้ขอแนะนำที่เก็บอุปกรณ์ก็แล้วกันค่ะ เพราะอาชีพฟู้ดสไตลิสต์ ต้องใช้อุปกรณ์เยอะมาก เช่น ช้อน กรรไกร เข็ม ที่คีบ ขวดสเปรย์ เวลาขนไปทำงานที่ก็ต้องมีที่ใส่ของไปให้เรียบร้อยค่ะ

แอนนาเลือกใช้กล่องเก็บเครื่องมือที่แข็งแรง เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ค่อนข้างมีน้ำหนัก และมีชั้นวางตรงกลางด้วย ทำให้สามารถเก็บของชื้นเล็ก ๆ ได้เยอะขึ้น มีตัวล็อกแน่นหนา ฝาจะได้ไม่หลุดเปิดขณะขนย้าย รวมถึงที่สำคัญคือต้องมีหูจับที่แข็งแรง หยิบยกไปไหนได้ง่าย เพราะต้องติดตัวไปตลอดค่ะ

บทส่งท้าย

เป็นยังไงกันบ้างคะ อุปกรณ์จำเป็นสำหรับ Food Stylist น่าสนใจใช่ไหมล่ะ บางอย่างอาจจะสร้างความแปลกใจว่าใช้สิ่งนี้ได้จริง ๆ เหรอ? แอนนาบอกเลยว่ามีอีกหลายอย่างเลยที่ถ้าได้แนะนำให้รู้ เพื่อน ๆ ต้องเซอร์ไพรส์กันแน่ ๆ เลยค่ะ แต่มันเป็นเคล็ดลับและเทคนิคที่ปกติฟู้ดสไตลิสต์ไม่ค่อยยอมบอกกันค่ะ 555

สำหรับบทความนี้แอนนาก็แอบบอกเคล็ดลับกับเพื่อน ๆ ไปเยอะแล้ว หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะมีแรงบันดาลใจ ลองหาซื้ออุปกรณ์มาใช้ฝึกหัดดูนะคะ บอกเลยว่าของครบอุปกรณ์ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ

Popular Posts