10 หนังสือ นิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน สำหรับคนชอบอ่าน รวมครบทุกอารมณ์

10 หนังสือ นิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน สำหรับคนชอบอ่าน รวมครบทุกอารมณ์

Book ReviewerMita (Mitatopia)

ผู้หลงใหลในการอ่านและหนังสือจนเลือกเรียนสาขาวิชาภาษาอังกฤษ สายวรรณกรรม ในระดับปริญญาตรี ผ่านการอ่านวรรณกรรมมาหลากหลายแนวและมักจะแนะนำหนังสือที่ชื่นชอบผ่านทาง Twitter และ Blog ส่วนตัว เคยเป็นตัวแทนนำเสนอผลงานวิชาการด้านวรรณกรรมในงาน ONE ARTS Undergraduate Symposium 2021 ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาวิทยาล...

หากถามว่านิยาย Young Adult หรือ YA นั้นเป็นที่นิยมขึ้นมากแค่ไหนในปัจจุบัน ก็ลองสังเกตดูจากแพลตฟอร์มภาพยนตร์หรือซีรีส์ออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Netflix ที่หยิบเอานิยาย Young Adult มาดัดแปลงหลายต่อหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น To All the Boys I’ve Loved Before หรือ 13 Reasons Why อาจเป็นเพราะข้อดีของวรรณกรรมหมวดหมู่ Young Adult คือ นอกจากจะมีเนื้อหาที่สนุกด้วยพล็อตและธีมที่ซับซ้อนกว่าวรรณกรรมเด็กแล้ว เนื้อเรื่องของหนังสือประเภทนี้ยังให้ความสำคัญกับการเผชิญปัญหาต่าง ๆ ของตัวละครที่กำลังเตรียมเข้าสู่โลกของผู้ใหญ่หรือการเติบโตด้วยประเด็นที่ซับซ้อนและหนักหนากว่าชีวิตที่พวกเขาเคยรู้จัก สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นช่วงเวลาที่คนเราเห็นและเรียนรู้โลกหลากหลายแง่มุมมากขึ้น 


เราจึงสามารถพูดได้ว่านิยาย YA จะสามารถมอบความสนุกที่หลากหลายให้กับผู้อ่านอย่างเรา ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่เพราะความหลากหลายนี้เอง อาจทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่า ถ้าอยากเริ่มอ่านนิยายแนวนี้ ต้องอ่านเล่มไหนดี ในวันนี้ เราจึงรวบรวมนิยาย Young Adult ที่วัยรุ่นอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดีมาฝากถึง 10 เรื่องแบบครบรสหลากอารมณ์กันค่ะ 

 • แก้ไขล่าสุด: 22-06-2021
สารบัญ

Item สุดโปรดของ Mita (Mitatopia)

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทนิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน สิงโตนอกคอก

204 บาท 〜

Neil Gaimanนิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน The Graveyard Book ผจญภัยในสุสาน

288 บาท 〜

สรุป Item สุดโปรดของ Mita (Mitatopia)

จากนิยายหลาย ๆ เรื่องที่ได้แนะนำไปข้างต้น คงจะทำให้ทุกคนเห็นว่านิยาย Young Adult นั้นไม่เพียงให้ความบันเทิงกับผู้อ่านเท่านั้น แต่จะช่วยเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้น พาเราไปพบเจอประสบการณ์และมุมมองที่หลากหลาย ทั้งความรู้สึกเขิน ๆ จากนิยายโรแมนติก ความตื่นเต้นจากพล็อตโลกแฟนตาซี หรือความหดหู่สะเทือนใจจากเรื่องที่บีบอารมณ์หรือเสียดสีต่าง ๆ 


ประสบการณ์เหล่านี้ไม่เพียงนำพาผู้อ่านวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักไปรู้จักโลกใบใหม่เท่านั้น แต่ผู้อ่านวัยผู้ใหญ่ก็สามารถย้อนคิดเกี่ยวกับการเติบโตที่ผ่านมาและอาจได้รับมุมมองใหม่ ๆ เช่นกันค่ะ

Item Lists ยอดฮิต

บล็อกเกอร์ชื่อดัง

บทความยอดฮิต

 • 20 อันดับ นิยายวายธัญวลัย แนะนำ ปี 2022 ฟินจิกหมอน ไม่ติดเหรียญ
  20 อันดับ นิยายวายธัญวลัย แนะนำ ปี 2022 ฟินจิกหมอน ไม่ติดเหรียญ
  ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันกระแสนิยายวายหรือชายรักชายในประเทศไทยของเราโด่งดังมากที่สุดในบรรดาแนวนิยายทั้งหมด โดยเว็บไซต์ธัญวลัยก็เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ยอดนิยมที่รวบรวมนิยายแนววายหลากหลายเรื่องราวเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ถูกเขียนขึ้นจากนักเขียนมืออาชีพหรือนักเขียนหน้าใหม่ โดยมีทั้งเรื่องราวที่มีความฟินจิกหมอน เรื่องราวดราม่าเคล้าน้ำตา หรือเรื่องราวของมาเฟียหนุ่มที่ตามหาความรักครบรสชาติและเนื่องจากนิยายวายในเว็บไซต์ธัญวลัยมีหลากหลายเรื่องที่โด่งดังจนมีผู้อ่านหลักล้านคน จนอาจจะทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกว่าจะอ่านเรื่องไหนดี ในวันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำ 20 อันดับ นิยายวายธัญวลัยสนุก ๆ ที่มีเนื้อหาชวนติดตาม สนุกครบรส ให้คุณได้ลองเลือกอ่านกัน รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ จะมีเรื่องไหนบ้าง ตามมาได้ดูกันเลยครับ !
  นวนิยาย
 • 20 อันดับ Kakao Webtoon เรื่องไหนสนุก ปี 2022 แนะนำการ์ตูนเกาหลีมาแรง มังฮวาน่าอ่าน
  20 อันดับ Kakao Webtoon เรื่องไหนสนุก ปี 2022 แนะนำการ์ตูนเกาหลีมาแรง มังฮวาน่าอ่าน
  Kakao Webtoon เป็นแอปอ่านมังงะเกาหลีหรือที่เรียกว่ามังฮวาตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวในปี ค.ศ. 2021 จากบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลี มาพร้อมกับหน้าตาแอปและเว็บที่สวยงาม โดยมีการ์ตูนสนุก ๆ แนะนำมากกว่า 150 เรื่อง ซึ่งมีทั้งแนวย้อนเวลา แนวต่างโลก ทะลุมิติเป็นตัวละครในนิยายที่อ่าน หรือจะสายต่อสู้อย่าง Solo Leveling การ์ตูนมาแรงติดอันดับที่มีชื่อเสียงอย่างมากตั้งแต่ก่อนมีตัวแทนเผยแพร่ในไทยอย่างเป็นทางการ ดังนั้น นี่จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่นักอ่านหลายคนชื่นชอบซึ่งหลายคนจึงอาจจะยังคิดอยู่ว่าจะตามเรื่องไหนก่อนดี เนื่องจาก Kakao Webtoon เป็นแอปที่มีการ์ตูนทั้งแบบอ่านฟรีและแบบเช่า แถมแต่ละเรื่องก็มีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจ หลายเรื่องได้รับการพูดถึงในความขายวิญญาณของคนวาดการ์ตูนที่สวยงามอลังการ เก็บทุกรายละเอียดในฉาก รวมไปถึงเนื้อเรื่องสุดเข้มข้น เราจึงได้รวบรวม 20 อันดับ Kakao Webtoon สนุก ๆ จากอันดับผู้อ่านใน Kakao Webtoon รวมถึงกระแสในโซเชียลมีเดียมาฝากกันครับ
  มังงะ
 • 20 อันดับ นิยายวาย Readawrite แนะนํา ปี 2022 มีทั้งดราม่า รักใส ๆ และฮาน้ำตาแตก
  20 อันดับ นิยายวาย Readawrite แนะนํา ปี 2022 มีทั้งดราม่า รักใส ๆ และฮาน้ำตาแตก
  Readawrite เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มมาแรงที่รวบรวมนิยายออนไลน์ สนุกครบรส หลากลายแนวมาไว้ให้คุณเลือกอ่านในที่นี่ที่เดียว ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำนิยายวาย Yaoi หรือ นิยายชายรักชาย ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายใน Readawrite ซึ่งมีการแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น Boy Love Lovely Room ที่เป็นเรื่องราวความรักทั่วไป และ Boy Love Secret Room ที่มีเนื้อหาผู้ใหญ่เน้นฉากวาบหวิวหรือมีฉากรุนแรง เหมาะสำหรับนักอ่านที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ใครเป็นสายไหนก็สามารถเลือกอ่านได้ตามใจชอบเลยค่ะ และด้วยความที่ใน Readawrite มีนิยายวายมากมายเป็นพัน ๆ เรื่อง จะให้ยกมาทั้งหมดก็คงไม่ไหว เราจึงขอหยิบยกนิยายวายเพียงบางส่วนจากใน Readawrite มาแนะนำให้คุณพิจารณา โดยมีทั้งแนวดราม่า, โรแมนติก และคอมเมดี้ ให้คุณสามารถเลือกอ่านได้แบบฟรี ๆ และแบบเติมเหรียญ เพื่อที่คุณจะได้สนับสนุนนักเขียนไปในตัวด้วยค่ะ ว่าแต่จะมีเรื่องไหนที่ถูกใจคุณบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  นวนิยาย
 • 20 อันดับ มังงะต่างโลก แนะนำ ปี 2022 สนุกตื่นเต้น พระเอกเก่ง
  20 อันดับ มังงะต่างโลก แนะนำ ปี 2022 สนุกตื่นเต้น พระเอกเก่ง
  ถ้าพูดถึงมังงะที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานี้ ย่อมนี้ไม่พ้นมังงะแนวต่างโลก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไปเกิดใหม่ที่ต่างโลก หรือจะเป็นเซ็ตติ้งต่างโลกก็ตาม เพราะมังงะแนวนี้มักเป็นแนวแฟนตาซีที่ย่อยง่าย กล่าวถึงเวทมนตร์ สัตว์อสูร การฝึกวิชาเลื่อนระดับพลัง อีกทั้งยังมีลักษณะการดำเนินเรื่องที่ค่อยเป็นค่อยไป สามารถนำพาให้นักอ่านมีอารมณ์ร่วมได้ไม่ยาก นอกจากนี้ มังงะต่างโลกยังไม่จำกัดแค่เพียงแนวแอ็กชันเท่านั้น แต่ยังมีแนวคอมเมดี้ โรแมนติก หรือบางเรื่องก็ยังแฝงความดราม่าเล็ก ๆ ชวนให้ติดตาม เรียกว่าอ่านสนุกอ่านเพลินทีเดียวค่ะและอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า มังงะต่างโลกได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดานักอ่าน จึงทำให้มีสำนักพิมพ์ซื้อลิขสิทธิ์มาตีพิมพ์ในประเทศไทยมากมายหลายเรื่อง จนอาจจะทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกว่าจะเริ่มอ่านจากมังงะต่างโลกเรื่องไหนดี วันนี้เราจึงนำรีวิว 20 อันดับ มังงะต่างโลกมานำเสนอให้ทุกคนได้พิจารณากัน รับรองว่าสนุกทุกเรื่องแน่นอนค่ะ
  มังงะ
 • 20 นิยายแปลจีน แนะนำ ปี 2022 เนื้อเรื่องสนุก ทั้งแนวย้อนยุค แฟนตาซี
  20 นิยายแปลจีน แนะนำ ปี 2022 เนื้อเรื่องสนุก ทั้งแนวย้อนยุค แฟนตาซี
  ถ้าพูดถึงประเภทของนิยายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลานี้ย่อมหนีไม่พ้นนิยายแปลจีนนั่นเองค่ะ โดยสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ในบ้านเราก็ได้หยิบนิยายจีนมาเผยแพร่ในประเทศไทยหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวแฟนตาซี แนวรักโรแมนติก แนวย้อนยุค รวมถึงที่มาแรงอย่างมากในช่วงนี้ก็คือแนว E-Sport ซึ่งนิยายแปลจีนแต่ละแนวก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น แนวแฟนตาซีจะเน้นเรื่องราวเหนือธรรมชาติ มอบโลกที่เต็มไปด้วยจินตนาการให้แก่ผู้อ่าน หรือจะเป็นแนวรักโรแมนติกที่เขียนออกมาได้อย่างอบอุ่นชวนให้คนอ่านขวยเขินไปกับความสัมพันธ์ของตัวละคร เรียกว่าสนุกและมีเสน่ห์ทุกแนวเลยทีเดียวด้วยความนิยมของนิยายแปลจีน ทำให้บรรดาสำนักพิมพ์ในบ้านเราได้นำนิยายจีนจำนวนมากเข้ามาตีพิมพ์และวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำมากมาย ในวันนี้เราจึงนำ 20 นิยายแปลจีน มารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งก็มีทั้งของสำนักพิมพ์แจ่มใส, อรุณ, Siam Inter Book และอื่น ๆ มากมาย ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ
  นวนิยาย
 • 20 นิยายจีนโบราณ แนะนำ ปี 2022 รวมแนวโรแมนติก แฟนตาซี ทะลุมิติ
  20 นิยายจีนโบราณ แนะนำ ปี 2022 รวมแนวโรแมนติก แฟนตาซี ทะลุมิติ
  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านิยายจีนโบราณได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะแนวทะลุมิติย้อนเวลา หรือจะเป็นแนวกลับมาเกิดใหม่ทั้งในร่างเดิมและร่างใหม่ บางเรื่องตัวเองก็เต็มไปด้วยความเคียดแค้น หรือบางเรื่องก็ไม่สนใจขอแค่ใช้ชีวิตอย่างปกติสุขก็พอ ซึ่งนิยายจีนโบราณนี้ก็มีให้เลือกอ่านหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เน้นความรักโรแมนติก การเมือง แก้แค้นเอาตัวรอด นอกจากนี้ แนวที่แฝงกลิ่นอายกำลังภายใน การฝึกยุทธ์ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะเต็มไปด้วยความตื่นเต้น น่าติดตาม ชวนให้คนอ่านเพลิดเพลินไปกับจินตนาการแฟนตาซีอันตระการตาสำหรับใครที่กำลังมองหานิยายจีนโบราณน่าสนุกมาอ่านในช่วงวันหยุดหรือช่วงที่พักผ่อนจากงาน วันนี้เราได้นำนิยายจีนโบราณทั้ง 20 เล่ม มาแนะนำให้เหล่านักอ่านได้พิจารณากัน โดยจะมีการเล่าเนื้อเรื่องย่อสั้น ๆ พร้อมระบุจำนวนเล่มทั้งหมดและจำนวนเล่มที่วางจำหน่ายแล้ว รวมไปถึงแนวเรื่องคร่าว ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจให้กับคุณกันค่ะ
  นวนิยาย
 • 10 อันดับ หนังสือชีวะ ม.ปลาย แนะนํา ปี 2022 เนื้อหาเข้าใจง่าย พร้อมแนวข้อสอบ
  10 อันดับ หนังสือชีวะ ม.ปลาย แนะนํา ปี 2022 เนื้อหาเข้าใจง่าย พร้อมแนวข้อสอบ
  ชีววิทยา เป็นวิชาพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์อีกวิชาหนึ่งที่มีความสำคัญสำหรับน้อง ๆ นักเรียนมัธยมปลายที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในคณะที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์หรือการแพทย์ในระดับมหาวิทยาลัย โดยชีววิทยาจะศึกษาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตทั้งหมดบนโลกใบนี้ครอบคลุมทั้งคุณลักษณะและที่มาของสิ่งต่าง ๆ ทำให้เนื้อหาของวิชานี้ค่อนข้างแน่นและต้องใช้การท่องจำค่อนข้างมาก ดังนั้น หนังสือเรียนชีววิทยาที่น้อง ๆ ใช้อยู่นั้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการทำความเข้าใจวิชาดังกล่าว การเลือกใช้หนังสือชีวะ ม.ปลาย จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่จะช่วยให้น้อง ๆ ไม่ต้องไปนั่งเรียนกวดวิชาเลยนั่นเอง โดยในปัจจุบันหนังสือชีวะ ม.ปลาย ก็มีให้เลือกอ่านกันมากมายหลายเล่ม ถึงแม้จะอ้างอิงจากหลักสูตรกลางที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดเหมือนกันแต่ก็มีความแตกต่างกันไปตามรูปแบบการจัดเรียงเนื้อหาและจุดประสงค์ในการใช้งาน วันนี้เราจึงจะมานำเสนอเคล็ดลับที่จะทำให้น้อง ๆ สามารถเลือกหนังสือชีวะ ม.ปลายมาอ่านกันได้อย่างถูกใจมากขึ้น อีกทั้งยังได้รวบรวม 10 อันดับ หนังสือชีวะ ม.ปลาย ที่ได้รับความนิยมมาเป็นตัวเลือกให้กับน้อง ๆ อีกด้วยค่ะ
  หนังสือเตรียมสอบ
 • ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด