10 หนังสือ นิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน สำหรับคนชอบอ่าน รวมครบทุกอารมณ์

10 หนังสือ นิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน สำหรับคนชอบอ่าน รวมครบทุกอารมณ์

Book ReviewerMita (Mitatopia)

ผู้หลงใหลในการอ่านและหนังสือจนเลือกเรียนสาขาวิชาภาษาอังกฤษ สายวรรณกรรม ในระดับปริญญาตรี ผ่านการอ่านวรรณกรรมมาหลากหลายแนวและมักจะแนะนำหนังสือที่ชื่นชอบผ่านทาง Twitter และ Blog ส่วนตัว เคยเป็นตัวแทนนำเสนอผลงานวิชาการด้านวรรณกรรมในงาน ONE ARTS Undergraduate Symposium 2021 ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาวิทยาล...

หากถามว่านิยาย Young Adult หรือ YA นั้นเป็นที่นิยมขึ้นมากแค่ไหนในปัจจุบัน ก็ลองสังเกตดูจากแพลตฟอร์มภาพยนตร์หรือซีรีส์ออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Netflix ที่หยิบเอานิยาย Young Adult มาดัดแปลงหลายต่อหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น To All the Boys I’ve Loved Before หรือ 13 Reasons Why อาจเป็นเพราะข้อดีของวรรณกรรมหมวดหมู่ Young Adult คือ นอกจากจะมีเนื้อหาที่สนุกด้วยพล็อตและธีมที่ซับซ้อนกว่าวรรณกรรมเด็กแล้ว เนื้อเรื่องของหนังสือประเภทนี้ยังให้ความสำคัญกับการเผชิญปัญหาต่าง ๆ ของตัวละครที่กำลังเตรียมเข้าสู่โลกของผู้ใหญ่หรือการเติบโตด้วยประเด็นที่ซับซ้อนและหนักหนากว่าชีวิตที่พวกเขาเคยรู้จัก สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นช่วงเวลาที่คนเราเห็นและเรียนรู้โลกหลากหลายแง่มุมมากขึ้น 


เราจึงสามารถพูดได้ว่านิยาย YA จะสามารถมอบความสนุกที่หลากหลายให้กับผู้อ่านอย่างเรา ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่เพราะความหลากหลายนี้เอง อาจทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่า ถ้าอยากเริ่มอ่านนิยายแนวนี้ ต้องอ่านเล่มไหนดี ในวันนี้ เราจึงรวบรวมนิยาย Young Adult ที่วัยรุ่นอ่านได้ผู้ใหญ่อ่านดีมาฝากถึง 10 เรื่องแบบครบรสหลากอารมณ์กันค่ะ 

 • แก้ไขล่าสุด: 22-06-2021
 • 407 จำนวนผู้อ่าน
สารบัญ

Item สุดโปรดของ Mita (Mitatopia)

จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุทนิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน สิงโตนอกคอก

204 บาท 〜

Neil Gaimanนิยาย Young Adult/วรรณกรรมเยาวชน The Graveyard Book ผจญภัยในสุสาน

288 บาท 〜

สรุป Item สุดโปรดของ Mita (Mitatopia)

จากนิยายหลาย ๆ เรื่องที่ได้แนะนำไปข้างต้น คงจะทำให้ทุกคนเห็นว่านิยาย Young Adult นั้นไม่เพียงให้ความบันเทิงกับผู้อ่านเท่านั้น แต่จะช่วยเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้น พาเราไปพบเจอประสบการณ์และมุมมองที่หลากหลาย ทั้งความรู้สึกเขิน ๆ จากนิยายโรแมนติก ความตื่นเต้นจากพล็อตโลกแฟนตาซี หรือความหดหู่สะเทือนใจจากเรื่องที่บีบอารมณ์หรือเสียดสีต่าง ๆ 


ประสบการณ์เหล่านี้ไม่เพียงนำพาผู้อ่านวัยรุ่นที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักไปรู้จักโลกใบใหม่เท่านั้น แต่ผู้อ่านวัยผู้ใหญ่ก็สามารถย้อนคิดเกี่ยวกับการเติบโตที่ผ่านมาและอาจได้รับมุมมองใหม่ ๆ เช่นกันค่ะ

Item Lists ยอดฮิต

บล็อกเกอร์ชื่อดัง

บทความยอดฮิต

 • 20 อันดับ นิยายวายธัญวลัย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 สนุกครบรส ดราม่า ฟินจิกหมอน จบแล้ว ไม่ติดเหรียญ
  20 อันดับ นิยายวายธัญวลัย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 สนุกครบรส ดราม่า ฟินจิกหมอน จบแล้ว ไม่ติดเหรียญ
  ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันกระแสนิยายวายหรือชายรักชายในประเทศไทยของเราโด่งดังมากที่สุดในบรรดาแนวนิยายทั้งหมด โดยเว็บไซต์ธัญวลัยก็เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ยอดนิยมที่รวบรวมนิยายแนววายหลากหลายเรื่องราวเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ถูกเขียนขึ้นจากนักเขียนมืออาชีพหรือนักเขียนหน้าใหม่ โดยมีทั้งเรื่องราวที่มีความฟินจิกหมอน เรื่องราวดราม่าเคล้าน้ำตา หรือเรื่องราวของมาเฟียหนุ่มที่ตามหาความรักครบรสชาติและเนื่องจากนิยายวายในเว็บไซต์ธัญวลัยมีหลากหลายเรื่องที่โด่งดังจนมีผู้อ่านหลักล้านคน จนอาจจะทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกว่าจะอ่านเรื่องไหนดี ในวันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำ 20 อันดับนิยายวายธัญวลัยสนุก ๆ ที่มีเนื้อหาชวนติดตาม สนุกครบรส ให้คุณได้ลองเลือกอ่านกัน รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ จะมีเรื่องไหนบ้าง ตามมาได้ดูกันเลยครับ !
  นวนิยาย
  7,075 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ มังงะต่างโลก แนะนำ เรื่องไหนน่าอ่าน ฉบับล่าสุดปี 2021 สนุกตื่นเต้น พระเอกเก่ง เกิดใหม่มีพลังพิเศษ
  20 อันดับ มังงะต่างโลก แนะนำ เรื่องไหนน่าอ่าน ฉบับล่าสุดปี 2021 สนุกตื่นเต้น พระเอกเก่ง เกิดใหม่มีพลังพิเศษ
  ถ้าพูดถึงมังงะที่มาแรงที่สุดในช่วงเวลานี้ ย่อมนี้ไม่พ้นมังงะแนวต่างโลก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไปเกิดใหม่ที่ต่างโลก หรือจะเป็นเซ็ตติ้งต่างโลกก็ตาม เพราะมังงะแนวนี้มักเป็นแนวแฟนตาซีที่ย่อยง่าย กล่าวถึงเวทมนตร์ สัตว์อสูร การฝึกวิชาเลื่อนระดับพลัง อีกทั้งยังมีลักษณะการดำเนินเรื่องที่ค่อยเป็นค่อยไป สามารถนำพาให้นักอ่านมีอารมณ์ร่วมได้ไม่ยาก นอกจากนี้ มังงะต่างโลกยังไม่จำกัดแค่เพียงแนวแอ็กชันเท่านั้น แต่ยังมีแนวคอมเมดี้ โรแมนติก หรือบางเรื่องก็ยังแฝงความดราม่าเล็ก ๆ ชวนให้ติดตาม เรียกว่าอ่านสนุกอ่านเพลินทีเดียวค่ะและอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า มังงะต่างโลกได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดานักอ่าน จึงทำให้มีสำนักพิมพ์ซื้อลิขสิทธิ์มาตีพิมพ์ในประเทศไทยมากมายหลายเรื่อง จนอาจจะทำให้หลายคนเลือกไม่ถูกว่าจะเริ่มอ่านจากมังงะต่างโลกเรื่องไหนดี วันนี้เราจึงนำรีวิว 20 อันดับ มังงะต่างโลกมานำเสนอให้ทุกคนได้พิจารณากัน รับรองว่าสนุกทุกเรื่องแน่นอนค่ะ
  หนังสือ
  15,316 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ นิยายแปลจีน แนะนำ เรื่องไหนน่าอ่าน ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องสุดประทับใจ สนุกครบรส เต็มอิ่มทุกแนว
  20 อันดับ นิยายแปลจีน แนะนำ เรื่องไหนน่าอ่าน ฉบับล่าสุดปี 2021 เนื้อเรื่องสุดประทับใจ สนุกครบรส เต็มอิ่มทุกแนว
  ถ้าพูดถึงประเภทของนิยายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงเวลานี้ย่อมหนีไม่พ้นนิยายแปลจีนนั่นเองค่ะ โดยสำนักพิมพ์ต่าง ๆ ในบ้านเราก็ได้หยิบนิยายจีนมาเผยแพร่ในประเทศไทยหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็นแนวแฟนตาซี แนวรักโรแมนติก แนวย้อนยุค รวมถึงที่มาแรงอย่างมากในช่วงนี้ก็คือแนว E-Sport ซึ่งนิยายแปลจีนแต่ละแนวก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น แนวแฟนตาซีจะเน้นเรื่องราวเหนือธรรมชาติ มอบโลกที่เต็มไปด้วยจินตนาการให้แก่ผู้อ่าน หรือจะเป็นแนวรักโรแมนติกที่เขียนออกมาได้อย่างอบอุ่นชวนให้คนอ่านขวยเขินไปกับความสัมพันธ์ของตัวละคร เรียกว่าสนุกและมีเสน่ห์ทุกแนวเลยทีเดียวด้วยความนิยมของนิยายแปลจีน ทำให้บรรดาสำนักพิมพ์ในบ้านเราได้นำนิยายจีนจำนวนมากเข้ามาตีพิมพ์และวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำมากมาย ในวันนี้เราจึงนำ 20 อันดับ นิยายแปลจีน มารีวิวให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งก็มีทั้งของสำนักพิมพ์แจ่มใส, อรุณ, Siam Inter Book และอื่น ๆ มากมาย ตามไปอ่านกันได้เลยค่ะ
  หนังสือ
  7,574 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ มังงะญี่ปุ่น แนะนำ เรื่องไหนน่าอ่าน ฉบับล่าสุดปี 2021 ความสนุกครบรส ที่คอการ์ตูนห้ามพลาด
  20 อันดับ มังงะญี่ปุ่น แนะนำ เรื่องไหนน่าอ่าน ฉบับล่าสุดปี 2021 ความสนุกครบรส ที่คอการ์ตูนห้ามพลาด
  ความหมายตรงตัวของมังงะในภาษาญี่ปุ่น คือ ภาพตามอารมณ์ แต่ในปัจจุบันนี้จะหมายถึง การ์ตูนช่อง ซึ่งนับเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ในอดีตมังงะที่นำเข้ามาในประเทศไทยมักจะมีคุณภาพไม่ดีนัก เพราะไม่ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาอย่างถูกต้อง จนกระทั่งสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เริ่มบุกเบิกการซื้อลิขสิทธิ์ เราจึงได้อ่านมังงะคุณภาพดีตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ มังงะที่ถูกนำเข้ามาในไทยยังไม่จำกัดประเภทและมีความหลากหลายมากขึ้น จากแต่ก่อนที่มักจะมีแต่แนวแอ็กชันย้อนยุค แนวรักโรแมนติก ปัจจุบันก็ได้เพิ่มแนวแฟนตาซี แนวกีฬาและอื่น ๆ อีกมากมายให้นักอ่านชาวไทยได้ติดตามกันในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำมังงะญี่ปุ่นทั้ง 20 อันดับให้ทุกคนได้อ่านกัน ซึ่งก็มีทั้งมังงะที่ยังตีพิมพ์ไม่จบและที่ตีพิมพ์จบแล้ว แถมยังครอบคลุมครบทุกแนว ไม่ว่าจะโรแมนติก, คอมเมดี้, สืบสวนสอบสวน, แฟนตาซี หรือต่างโลก รับรองว่าสนุกจนติดลม การันตีด้วยยอดขายทั้งในไทยและญี่ปุ่น ตีตลาดทุกช่วงวัยแน่นอนค่ะ
  มังงะ
  15,579 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ นิยายวาย มาเฟีย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 โหด ดิบ เถื่อน ฟินจิกหมอน สาววายห้ามพลาด
  10 อันดับ นิยายวาย มาเฟีย แนะนำ เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 โหด ดิบ เถื่อน ฟินจิกหมอน สาววายห้ามพลาด
  'นิยายแนวมาเฟีย' ถือเป็นอีกหนึ่งแนวยอดฮิตที่นักอ่านหลายคนชื่นชอบ ด้วยพล็อตเรื่องที่สนุกตื่นเต้นและมีคาแรคเตอร์ตัวเอกทรงแบดบอย ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่เว้นแม้แต่ในนิยายวายเองก็ตาม และถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นนิยายวายที่นำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ของคนเพศเดียวกัน ทว่าเรามักจะเจอแนวนี้ได้ในนิยายวายชาย-ชายมากกว่านิยายวายหญิง-หญิง อาจจะเพราะว่าตลาดวายส่วนใหญ่เป็นนักอ่านผู้หญิงที่ฟินไปกับเรื่องราวความรักของผู้ชายหน้าตาดีสองคน ทำให้ไม่ค่อยมีนิยายแนวมาเฟียผู้หญิงมาให้ได้อ่านสักเท่าไรนักในบทความนี้ จึงเป็นการนำเสนอ 10 อันดับ นิยายวายแนวมาเฟีย (ชาย-ชาย) ที่พระเอกของเรื่องทั้งหล่อ รวย แบดบอย มาพร้อมพล็อตเรื่องสนุกสนาน ชวนติดตามไม่แพ้นิยายวายแนวอื่น ๆ ใครที่เบื่อกับนิยายวายที่มีแต่พระเอกเป็นหมอกับเป็นวิศวะ ลองเปลี่ยนแนวมาอ่านนิยายที่มีพระเอกเป็นมาเฟียดู อาจจะทำให้คุณได้พบกับความแปลกใหม่ ที่คุณอาจจะไม่เคยได้อ่านจากที่ไหนมาก่อนก็ได้ค่ะ
  นวนิยาย
  8,692 จำนวนผู้อ่าน
 • 20 อันดับ นิยายวาย Yaoi น่าอ่านใน Readawrite เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 คนอ่านเยอะ มีทั้งดราม่า รักใส ๆ และฮาน้ำตาแตก
  20 อันดับ นิยายวาย Yaoi น่าอ่านใน Readawrite เรื่องไหนสนุก ฉบับล่าสุดปี 2021 คนอ่านเยอะ มีทั้งดราม่า รักใส ๆ และฮาน้ำตาแตก
  Readawrite เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มมาแรงที่รวบรวมนิยายออนไลน์ สนุกครบรส หลากลายแนวมาไว้ให้คุณเลือกอ่านในที่นี่ที่เดียว ซึ่งในบทความนี้เราจะแนะนำนิยายวาย Yaoi หรือ นิยายชายรักชาย ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายใน Readawrite ซึ่งมีการแบ่งหมวดหมู่ออกเป็น Boy Love Lovely Room ที่เป็นเรื่องราวความรักทั่วไป และ Boy Love Secret Room ที่มีเนื้อหาผู้ใหญ่เน้นฉากวาบหวิวหรือมีฉากรุนแรง เหมาะสำหรับนักอ่านที่อายุ 18 ปีขึ้นไป ใครเป็นสายไหนก็สามารถเลือกอ่านได้ตามใจชอบเลยค่ะ และด้วยความที่ใน Readawrite มีนิยายวายมากมายเป็นพัน ๆ เรื่อง จะให้ยกมาทั้งหมดก็คงไม่ไหว เราจึงขอหยิบยกนิยายวายเพียงบางส่วนจากใน Readawrite มาแนะนำให้คุณพิจารณา มีทั้งแนวดราม่า, โรแมนติก และคอมเมดี้ ให้คุณสามารถเลือกอ่านได้แบบฟรี ๆ และแบบเติมเหรียญ เพื่อที่คุณจะได้สนับสนุนนักเขียนไปในตัวด้วยค่ะ ว่าแต่จะมีเรื่องไหนที่ถูกใจคุณบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ
  นวนิยาย
  8,858 จำนวนผู้อ่าน
 • 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบท้องถิ่น เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คู่มือติวเข้ม รวมแนวข้อสอบ ทั้งภาค ก ข ค
  10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบท้องถิ่น เล่มไหนดี ฉบับล่าสุดปี 2021 คู่มือติวเข้ม รวมแนวข้อสอบ ทั้งภาค ก ข ค
  ประเทศไทยมีการเปิดรับสมัครตำแหน่งทางราชการเป็นจำนวนมากในทุก ๆ ปี ซึ่งการสอบท้องถิ่นก็เป็นหนึ่งในการสอบครั้งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าทำงานในระบบราชการ จึงมีการแข่งขันสูงมากและมีการแบ่งสอบถึง 3 รอบด้วยกัน ประกอบไปด้วยการสอบภาค ก. ภาค ข. และ ภาค ค. แต่ละตำแหน่งที่เปิดรับสมัครมีผู้เข้าสอบเป็นจำนวนมากเกินกว่าโควต้าของตำแหน่งนั้น ๆ  ดังนั้น หากต้องการสอบให้ผ่าน การเตรียมตัวสอบจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการสอบค่ะสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการเตรียมตัวสอบก็คือ การมีหนังสือเตรียมสอบท้องถิ่นดี ๆ สักเล่มไว้ฝึกฝนนั่นเองค่ะ เพราะหนังสือเหล่านี้ถูกจัดทำขึ้นมาสำหรับเป็นตัวช่วยให้ผู้อ่านสามารถทำข้อสอบได้คล่องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น วันนี้เราจึงแนะนำวิธีการเลือกหนังสือเตรียมสอบท้องถิ่น และได้คัดสรร 10 อันดับ หนังสือเตรียมสอบท้องถิ่น เนื้อหาครอบคลุม ใช้งานได้จริง เพื่อเป็นตัวเลือกให้กับทุกคนค่ะ
  หนังสือ
  364 จำนวนผู้อ่าน
 • ค้นหาจากหมวดหมู่

  บทความที่มีคนเข้าชมมากที่สุด